PIB Backgrounder
SHE-LEAPS: Digital Empowerment for Lakhpati Didis
Enabling Data-Driven Growth for Women-Led SHG Enterprises
01 JUL 2026 11:08AM by PIB Delhi
Transforming Rural Livelihoods through Digital Empowerment
SHE-LEAPS stands for Self-Help Entrepreneur-Livelihoods and Enterprise Application for Prosperity and Sustainability. It is a digital platform for empowering women associated with Self-Help Groups (SHGs) across rural India. This is being accomplished through a unified platform for enterprise creation and performance tracking. SHE-LEAPS supports livelihood creation, enterprise growth, and financial inclusion for rural women. It supports both farm and non-farm rural enterprises, aiming to build a stronger and more sustainable rural economy.
Figure 1: Logo of SHE-LEAPS
The SHE-LEAPS mobile application has been developed by the Digital India Corporation, and implemented under the LokOS platform. LokOS is a digital system designed to capture the activities of community-based organizations (CBOs) across India. These include SHGs, Village Organizations, and Cluster Lever Federations. LokOS helps in digitizing CBO activities like maintaining member records, financial transactions, and livelihood records, and tracking convergence initiatives.
SHE-LEAPS was launched on June 29, 2026, at the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan held in New Delhi. This two-day conference, themed ‘Gramodaya Se Rashtrodaya’, reviewed the implementation and progress of major rural development schemes. The focus was on formulating strategies to translate the government’s vision of ‘Viksit Gram - Viksit Bharat’.
Nationwide Rollout of SHE-LEAPS
SHE-LEAPS is focused on fulfilling the following objectives:
• Empowering rural SHG women entrepreneurs nationwide.
• Creating and strengthening women-led enterprises in rural areas.
• Integrating rural producers with formal value chains.
• Enhancing the financial inclusion of SHG households.
• Enabling data-driven rural entrepreneurship.
SHE-LEAPS will be implemented in 34 States and UTs. It will assist the State Rural Livelihood Missions in the selected states/UTs. The platform captures real-time enterprise data, thereby improving visibility into rural economic activities. The system, thereby, also strengthens monitoring at multiple levels. It would consequently support both local and national decision-making.
Digital Services for Enterprise Development
SHE-LEAPS captures real-time operational data across sectors and tracks the complete livelihood journey. The platform supports every stage, from profile creation to enterprise performance tracking. It further strengthens digital monitoring, improves governance, and enables better planning, intervention, and informed policy decisions. Services offered by the SHE-LEAPS mobile application are:
Advancing the Lakhpati Didi Initiative
SHE-LEAPS will strengthen the Lakhpati Didi mission by providing end-to-end tracking of income growth and enterprise performance. Recently, the government has increased the target of the Lakhpati Didi scheme from 3 crore to 6 crore women.
The government also plans to release 10 lakh crore to benefit Lakhpati Didis over the next five years. This reflects a major commitment of the government towards women’s empowerment. Therefore, the SHE-LEAPS mobile application is an integral part of this plan to support enterprise expansion at scale.
Building a Stronger Women-Led Rural Economy
SHE-LEAPS marks a major step in digital rural transformation by combining digital infrastructure, entrepreneurship, and women’s empowerment. By supporting enterprise growth and strengthening financial inclusion, this platform will help scale the Lakhpati Didi mission nationwide. It is poised to become a key driver of inclusive and sustainable rural transformation.
References
Ministry of Rural Development
https://lokos.dord.gov.in/home
https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2279029&reg=6&lang=1
Ministry of Electronics and Information Technology
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nrlm.gramudyamita&hl=en_IN
Click here for Pdf file
PIB Research

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
SHE-LEAPS: લખપતિ દીદીઓ માટે ડિજિટલ સશક્તિકરણ
મહિલા સંચાલિત SHG સાહસો માટે ડેટા-આધારિત વૃદ્ધિ સક્ષમ કરવી
01 JUL 2026 11:08AM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ સશક્તિકરણ દ્વારા ગ્રામીણ આજીવિકામાં પરિવર્તન
SHE-LEAPS એટલે 'સ્વ-સહાય ઉદ્યોગસાહસિક-આજીવિકા અને સમૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું માટે સાહસિક એપ્લિકેશન'. તે ગ્રામીણ ભારતમાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટેનું એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. આ સાહસો બનાવવા અને તેમના પ્રદર્શનને ટ્રેક કરવા માટે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા પૂર્ણ થાય છે. SHE-LEAPS ગ્રામીણ મહિલાઓને આજીવિકાની તકો બનાવવા, સાહસોને વધારવા અને તેમને નાણાકીય સેવાઓ સાથે જોડવામાં મદદ કરે છે. તે મજબૂત અને ટકાઉ ગ્રામીણ અર્થતંત્ર બનાવવા માટે કૃષિ અને બિન-ખેતી બંને ગ્રામીણ સાહસોને સમર્થન આપે છે.
આકૃતિ 1: SHE-LEAPSનો લોગો
SHE-LEAPS મોબાઈલ એપ્લિકેશન ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોર્પોરેશન દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે, અને તેને LokOS પ્લેટફોર્મ હેઠળ લાગુ કરવામાં આવી છે. LokOS એ ભારતભરમાં સમુદાય-આધારિત સંગઠનો (CBOs) ની પ્રવૃત્તિઓને કેપ્ચર કરવા માટે રચાયેલ એક ડિજિટલ સિસ્ટમ છે. આમાં SHGs, વિલેજ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ અને ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશન્સનો સમાવેશ થાય છે. LokOS સભ્યોના રેકોર્ડ જાળવવા, નાણાકીય વ્યવહારો, આજીવિકાના રેકોર્ડ અને કન્વર્જન્સ (અભિસરણ) પહેલોને ટ્રેક કરવા જેવી CBO પ્રવૃત્તિઓને ડિજિટાઇઝ કરવામાં મદદ કરે છે.
SHE-LEAPS નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ સંમેલનમાં જૂન 29, 2026ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ‘ગ્રામોદય સે રાષ્ટ્રોદય’ની થીમ પર આધારિત આ બે દિવસીય પરિષદે મુખ્ય ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓના અમલીકરણ અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. સરકારના ‘વિકસિત ગ્રામ - વિકસિત ભારત’ ના વિઝનને સાકાર કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ ઘડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
SHE-LEAPSનો રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રારંભ
SHE-LEAPS નીચેના ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરવા પર કેન્દ્રિત છે:
• દેશભરમાં ગ્રામીણ SHG મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવી.
• ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલા સંચાલિત સાહસોનું નિર્માણ અને મજબૂતીકરણ કરવું.
• ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને ઔપચારિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (વેલ્યુ ચેઈન્સ) સાથે જોડવા.
• SHG પરિવારોના નાણાકીય સમાવેશીકરણને વધારવું.
• ડેટા-આધારિત ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને સક્ષમ કરવી.
SHE-LEAPSને 34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)માં લાગુ કરવામાં આવશે. તે પસંદ કરેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્ટેટ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન (રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન)ને સહાય કરશે. આ પ્લેટફોર્મ સાહસના રીઅલ-ટાઇમ (વાસ્તવિક સમયના) ડેટાને કેપ્ચર કરે છે, જેનાથી ગ્રામીણ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં પારદર્શિતા અને વિઝિબિલિટી સુધરે છે. આ સિસ્ટમ, આના પરિણામે, બહુવિધ સ્તરો પર દેખરેખ (મોનિટરિંગ) ને પણ મજબૂત બનાવે છે. તે પરિણામસ્વરૂપ સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને ટેકો આપશે.
એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટ માટે ડિજિટલ સેવાઓ
SHE-LEAPS વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રીઅલ-ટાઇમ ઓપરેશનલ ડેટા મેળવે છે અને સંપૂર્ણ આજીવિકા પ્રવાસને ટ્રેક કરે છે. પ્લેટફોર્મ પ્રોફાઇલ નિર્માણથી લઈને સાહસ પ્રદર્શન ટ્રેકિંગ સુધીના દરેક તબક્કાને સમર્થન આપે છે. તે આગળ જતાં ડિજિટલ મોનિટરિંગને મજબૂત કરે છે, શાસનમાં સુધારો કરે છે અને વધુ સારું આયોજન, હસ્તક્ષેપ અને માહિતગાર નીતિ વિષયક નિર્ણયો લેવા સક્ષમ બનાવે છે. SHE-LEAPS મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા આપવામાં આવતી સેવાઓ છે:
લખપતિ દીદીની પહેલને આગળ લઈ જવી
લખપતિ દીદી પહેલને આગળ વધારવી SHE-LEAPS આવક વૃદ્ધિ અને સાહસ પ્રદર્શનનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેકિંગ પ્રદાન કરીને લખપતિ દીદી મિશનને મજબૂત બનાવશે. તાજેતરમાં, સરકારે લખપતિ દીદી યોજનાનો લક્ષ્યાંક 3 કરોડથી વધારીને 6 કરોડ મહિલાઓનો કર્યો છે.
સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં લખપતિ દીદીઓને લાભ આપવા માટે ₹10 લાખ કરોડ મુક્ત કરવાની પણ યોજના ધરાવે છે. આ મહિલા સશક્તિકરણ તરફ સરકારની મોટી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેથી, SHE-LEAPS મોબાઇલ એપ્લિકેશન મોટા પાયે સાહસ વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટેની આ યોજનાનો એક અભિન્ન ભાગ છે.
મહિલાઓના નેતૃત્વમાં મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્રનું નિર્માણ
SHE-LEAPS ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને મહિલા સશક્તિકરણને જોડીને ડિજિટલ ગ્રામીણ પરિવર્તનમાં એક મોટું પગલું દર્શાવે છે. સાહસ વૃદ્ધિને ટેકો આપીને અને નાણાકીય સમાવેશીકરણને મજબૂત કરીને, આ પ્લેટફોર્મ દેશભરમાં લખપતિ દીદી મિશનને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ કરશે. તે સર્વસમાવેશી અને ટકાઉ ગ્રામીણ પરિવર્તનનું મુખ્ય પ્રેરક બળ બનવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
સંદર્ભ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://lokos.dord.gov.in/home https://x.com/MoRD_GoI/status/2071507758046916762 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2279029&reg=6&lang=1
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nrlm.gramudyamita&hl=en_IN
Pdf ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો