PIB Backgrounder
eSARAS: Expanding Markets, Empowering Rural Women
01 JUL 2026 12:02PM by PIB Delhi
From weavers and potters to women-led cooperatives, rural artisans are powering India's inclusive growth story. Through the eSARAS platform, thousands of Self-Help Groups are gaining direct access to national markets, digital infrastructure and institutional support. By eliminating intermediaries and integrating with major commerce platforms, eSARAS is transforming how rural craft reaches the consumer. The platform's expanding reach across blocks and districts nationwide underscores its growing significance in rural livelihoods. Initiatives like eSARAS continue to play a pivotal role in driving women's entrepreneurship, preserving cultural heritage and building a digitally empowered, self-reliant rural economy.
Crafting Change from the Grassroots
Over the past eleven years, the Digital India programme has transformed governance and public service delivery- making them more transparent, accessible and efficient. This transformation has reached beyond cities into rural India, where technology is now a tool for economic empowerment, livelihood strengthening and community-led enterprise.
Within this landscape, eSARAS (SARAS Aajeevika) has emerged as one of the most significant outcomes. It is developed by the Ministry of Rural Development under the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). It stands as a flagship example of how digital infrastructure can be channelled into grassroots economic change.
What is eSARAS?
eSARAS is the official online marketplace of DAY-NRLM, built exclusively for products made by women Self-Help Groups and their federations. The well curated handrafted goods emerge from the very heart of the country- from weavers in Chanderi sarees from Madhya Pradesh to marble artisans in Rajasthan. They also include Pashmina producers nestled in the hills of Jammu & Kashmir. Every product on eSARAS carries a story, and every purchase is a direct connection to the artisan behind it.
The platform lists local products across major categories:
• Home and Living
• Women's Apparel and Accessories
• Men's Apparel and Accessories
• Personal Care
• Food Items
• Kids Toys & Accessories
Over 8.62 crore women SHG members have a digital storefront through eSARAS, of whom 85% are directly linked to the Ministry of Rural Development's network (as on February 2024). It gives them not just a marketplace, but institutional support for marketing, branding and logistics.
DAY-NRLM covers 7,627 blocks nationwide and has built a cadre of 1.51 crore community members to support these enterprises at the grassroots level.
From Portal to e-Commerce Ecosystem: Key Milestones
What started as a simple web portal has, in just a few years, grown into a full-stack e-commerce ecosystem. It now combines a mobile app, physical gallery, national melas, a logistics fulfilment centre and integrations with India's largest online marketplace platforms.
Platform Evolution
Detail
eSARAS Portal Launch
e-Commerce portal https://www.esaras.in/ launched for better and more effective marketing of Saras products
eSARAS Mobile App Launch
Mobile app launched alongside the eSARAS Fulfilment Centre. It is used for processing, packaging and shipping of products.
ONDC
SHG products made available across 11+ buyer apps (20 crore+ buyers on ONDC platform) with 800+ handcrafted products listed
UMANG
eSARAS listed on UMANG; platform now serves 2,572 services with 796.69 crore transactions (June 2026)
SARAS Shakti Collection
Premium curated gift collection launched at Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026 for institutional and corporate markets
SARAS Aajeevika Gallery
Permanent retail gallery established at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi, showcasing curated SHG products.
The Road Ahead: Craft, Commerce and Community
With expanding integrations across ONDC, UMANG and other digital platforms, eSARAS is positioning rural producers to compete in larger markets while preserving India's craft heritage. As the ecosystem grows, it is expected to play an increasingly important role in creating sustainable livelihoods and advancing inclusive rural development.
In doing so, eSARAS exemplifies how Digital India is empowering women, preserving India's rich craft heritage and driving inclusive, women-led rural development.
References
Ministry of Rural Development
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2884_xtODlC.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1871641&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1937055&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=3&lang=1
Ministry of Electronics and Information Technology (MEITy)
https://en.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/entrepreneurship/important-days/esaras-portal-for-handicrafts?lgn=en
https://negd.gov.in/
https://www.facebook.com/OfficialUmangApp/posts/to-promote-local-artisans-and-self-help-groups-esaras-on-umang-facilitates-citiz/1313461524124692/
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2146920&ref=official-press.com&reg=48&lang=2
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=159055&ModuleId=3&reg=48&lang=2
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
eSARAS : બજારોનું વિસ્તરણ, ગ્રામીણ મહિલાઓનું સશક્તિકરણ
01 JUL 2026 12:02PM by PIB Ahmedabad
વણકર અને કુંભારોથી લઈને મહિલા-આગેવાની હેઠળની સહકારી સંસ્થાઓ સુધી, ગ્રામીણ કારીગરો ભારતની સમાવેશક વિકાસ ગાથાને વેગ આપી રહ્યા છે. eSARAS પ્લેટફોર્મ દ્વારા, હજારો સ્વ-સહાય જૂથો રાષ્ટ્રીય બજારો, ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓ અને સંસ્થાકીય સમર્થન સુધી સીધી પહોંચ મેળવી રહ્યા છે. મધ્યસ્થીઓને દૂર કરીને અને મુખ્ય વાણિજ્ય પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલન કરીને, eSARAS ગ્રામીણ હસ્તકલા ગ્રાહક સુધી કેવી રીતે પહોંચે છે તે બદલી રહ્યું છે. દેશભરમાં બ્લોક અને જિલ્લાઓમાં પ્લેટફોર્મની વિસ્તરતી પહોંચ ગ્રામીણ આજીવિકામાં તેના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. eSARAS જેવી પહેલો મહિલાઓની ઉદ્યોગસાહસિકતાને આગળ વધારવા, સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને ડિજિટલી સશક્ત, આત્મનિર્ભર ગ્રામીણ અર્થતંત્રના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
પાયાના સ્તરેથી પરિવર્તન લાવવું
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામે શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે - તેમને વધુ પારદર્શક, સુલભ અને કાર્યક્ષમ બનાવ્યા છે. આ પરિવર્તન શહેરોથી આગળ વધીને ગ્રામીણ ભારતમાં પણ પહોંચ્યું છે, જ્યાં ટેકનોલોજી હવે આર્થિક સશક્તિકરણ, આજીવિકા મજબૂતીકરણ અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળના ઉદ્યોગસાહસિકતા માટેનું એક સાધન છે.
આ પરિદૃશ્યમાં, eSARAS (SARAS Aajeevika ) સૌથી મહત્વપૂર્ણ પરિણામોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે દીનદયાળ યોજના હેઠળ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે. અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM). તે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પાયાના આર્થિક પરિવર્તનમાં કેવી રીતે ફેરવી શકાય તેનું એક મુખ્ય ઉદાહરણ છે.
eSARAS શું છે ?
eSARAS DAY-NRLM નું સત્તાવાર ઓનલાઈન બજાર છે, જે ખાસ કરીને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને તેમના ફેડરેશન દ્વારા ઉત્પાદિત ઉત્પાદનો માટે રચાયેલ છે. અહીં ઓફર કરાયેલ ઉત્કૃષ્ટ હસ્તકલા ઉત્પાદનો દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આવે છે - મધ્યપ્રદેશમાં ચંદેરી સાડીઓ બનાવતા વણકરોથી લઈને રાજસ્થાનમાં માર્બલ કારીગરો સુધી. તેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહાડીઓમાં પશ્મિના બનાવતા કારીગરોનો પણ સમાવેશ થાય છે. eSARAS પર દરેક ઉત્પાદનની પોતાની વાર્તા હોય છે, અને દરેક ખરીદી તેને બનાવનાર કારીગર સાથે સીધું જોડાણ બનાવે છે.
પ્લેટફોર્મ અનેક મુખ્ય શ્રેણીઓમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનોની યાદી આપે છે:
• ઘર અને રહેઠાણ
• મહિલાઓના કપડાં અને એસેસરીઝ
• પુરુષોના કપડાં અને એસેસરીઝ
• વ્યક્તિગત સંભાળ
• ખાદ્ય અને પીણાં
• બાળકોના રમકડાં અને એસેસરીઝ
eSARAS દ્વારા, 8.62 કરોડથી વધુ મહિલા SHG સભ્યો ડિજિટલ સ્ટોરફ્રન્ટ્સ સુધી પહોંચે છે, જેમાંથી 85% સીધી રીતે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના નેટવર્ક સાથે જોડાયેલી છે (ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં). આ તેમને માત્ર બજાર જ નહીં પરંતુ માર્કેટિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે સંસ્થાકીય સહાય પણ પૂરી પાડે છે.
DAY-NRLM દેશભરમાં 7,627 બ્લોકમાં કાર્યરત છે અને પાયાના સ્તરે આ સાહસોને ટેકો આપવા માટે 1.51 કરોડ સમુદાય સભ્યોની કેડર બનાવી છે.
પોર્ટલથી ઈ-કોમર્સ ઇકોસિસ્ટમ સુધી: મુખ્ય સીમાચિહ્નો
એક સરળ વેબ પોર્ટલ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે થોડા વર્ષોમાં જ પૂર્ણ-સ્ટેક ઇ-કોમર્સ ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે. તેમાં હવે મોબાઇલ એપ્લિકેશન, ભૌતિક ગેલેરીઓ, રાષ્ટ્રીય મેળાઓ, લોજિસ્ટિક્સ પરિપૂર્ણતા કેન્દ્રો અને ભારતના સૌથી મોટા ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસ પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
પ્લેટફોર્મ ઇવોલ્યુશન
વિગત
eSARAS પોર્ટલ લોન્ચ
-કોમર્સ પોર્ટલ સરસ ઉત્પાદનોના વધુ સારા અને વધુ અસરકારક માર્કેટિંગ માટે https://www.esaras.in/ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
eSARAS મોબાઇલ એપ લોન્ચ
eSARAS ફુલફિલ્મેન્ટ સેન્ટરની સાથે મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવી. તેનો ઉપયોગ ઉત્પાદનોના પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ અને શિપિંગ માટે થાય છે.
ONDC
SHG ઉત્પાદનો 11 થી વધુ ખરીદનાર એપ્લિકેશનો (ONDC પ્લેટફોર્મ પર 200 મિલિયનથી વધુ ખરીદદારો) પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 800 થી વધુ હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનો સૂચિબદ્ધ હતા.
UMANG
eSARAS UMANG પર સૂચિબદ્ધ; આ પ્લેટફોર્મ હવે 2,572 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે અને 796.69 કરોડ વ્યવહારો (જૂન 2026) પર પ્રક્રિયા કરી છે.
SARASસ શક્તિ કલેક્શન
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદ 2026માં સંસ્થાકીય અને કોર્પોરેટ બજાર માટે પ્રીમિયમ ક્યુરેટેડ ભેટ સંગ્રહ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
SARAS આજીવિકા ગેલેરી
નવી દિલ્હીમાં બાબા ખારક સિંહ માર્ગ પર એક કાયમી રિટેલ ગેલેરી બનાવવામાં આવી હતી, જેમાં SHGના વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આગળનો રસ્તો: હસ્તકલા, વાણિજ્ય અને સમુદાય
ONDC, UMANG અને અન્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે વધતા સંકલન દ્વારા, eSARAS ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને મોટા બજારોમાં સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરી રહ્યું છે અને સાથે-સાથે ભારતના હસ્તકલા વારસાને પણ સાચવી રહ્યું છે. જેમ જેમ આ ઇકોસિસ્ટમનો વિકાસ થાય છે, તેમ-તેમ તે ટકાઉ આજીવિકા બનાવવા અને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસને આગળ વધારવામાં વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે.
આમ કરીને, eSARAS એ ઉદાહરણ આપે છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ ઇન્ડિયા મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહ્યું છે, ભારતના સમૃદ્ધ હસ્તકલા વારસાને જાળવી રહ્યું છે અને સમાવિષ્ટ, મહિલા-આગેવાની હેઠળના ગ્રામીણ વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2884_xtODlC.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1871641&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1937055&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=3&lang=1
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય ( MEITy )
https://en.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/entrepreneurship/important-days/esaras-portal-for-handicrafts?lgn=en
https://negd.gov.in/
https://www.facebook.com/OfficialUmangApp/posts/to-promote-local-artisans-and-self-help-groups-esaras-on-umang-facilitates-citiz/1313461524124692/
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2146920&ref=official-press.com&reg=48&lang=2
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=159055&ModuleId=3&reg=48&lang=2
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.