Ministry of Defence
AIR MARSHAL ASHUTOSH DIXIT PVSM AVSM VM VSM TAKES OVER AS VICE CHIEF OF THE AIR STAFF INDIAN AIR FORCE
01 JUL 2026 12:59PM by PIB Delhi
Air Marshal Ashutosh Dixit PVSM AVSM VM VSM took over as Vice Chief of the Air Staff, Indian Air Force on 01 Jul 26.
The Air Marshal was commissioned into the fighter stream of IAF on 06 December 1986. He is an alumnus of National Defence Academy, Defence Staff Service College (Bangladesh) and National Defence College with more than 3500 hours of flying. The Air Marshal has an extensive flying experience on various aircraft; to name a few; Mirage-2000, variants of Mig, HPT-32, An-32, Avro, Kiran, Jaguar, IL-78, Hawk and Tejas. He is an Experimental Test Pilot and a Qualified Flying Instructor. During his service career, spanning approx four decades, he has been actively involved in numerous operations and exercises viz Op-Safed Sagar, Op-Rakshak, Cope-India and Op Sindoor.
During his illustrious career, the Air Marshal has held a number of significant field and staff appointments. As Commanding Officer, he re-equipped No. 9 Sqn with Mirage-2000 and later commanded a front line fighter air base in Western Sector and a premiere fighter training base in Southern Sector. He has served as a Directing Staff at Air Force Test Pilots School and held the staff appointment of Principle Director Air Staff Requirement at Air HQ. The Air Officer held the appointment of Air Defence Commander of Southern Air Command and tenanted the appointments of Assistant Chief of the Air Staff (Projects), Assistant Chief of the Air Staff (Plans) at Air Headquarters (Vayu Bhawan), Senior Air Staff Officer at Head Quarters South Western Air Command and Deputy Chief of Air Staff at Air Headquarters (Vayu Bhawan).
Prior to assuming charge as the Vice Chief of the Air Staff, the Air Marshal served as Air Officer Commanding in Chief, Central Air Command, and thereafter as the Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman, Chiefs of Staff Committee (CISC) at Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS). Tenanting the Tri-services appointment, the Air Marshal with his visionary leadership; has continuously strived for Jointness and Integration. Multiple Joint Doctrines & Orders have been released and various initiatives have been conceived towards strengthening of Defence Forces in all domains.
In recognition of his exemplary and distinguished service to the nation, the Air Marshal has been awarded Vayu Sena Medal in 2006, Vishisht Seva Medal 2011, Ati Vishisht Seva Medal in 2023 and Param Vishisht Seva Medal in 2026.
Air Marshal Ashutosh Dixit takes over as the Vice Chief of the Air Staff from Air Marshal Nagesh Kapoor SYSM PVSM AVSM VM who superannuated on 30 Jun 26 after 40 years of glorious and distinguished service to the nation.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
એર માર્શલ આશુતોષ દીક્ષિત PVSM AVSM VM VSM એ ભારતીય વાયુ સેનાના વાઇસ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
01 JUL 2026 12:59PM by PIB Ahmedabad
એર માર્શલ આશુતોષ દીક્ષિત PVSM AVSM VM VSM એ 1 જુલાઈ 2026ના રોજ ભારતીય વાયુસેનાના વાઇસ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે.
એર માર્શલને 06 ડિસેમ્બર 1986ના રોજ IAF ના ફાઇટર સ્ટ્રીમમાં કમિશન આપવામાં આવ્યું હતું. તેઓ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી, ડિફેન્સ સ્ટાફ સર્વિસ કોલેજ (બાંગ્લાદેશ) અને નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે અને તેમને 3500 કલાકથી વધુ ઉડાનનો અનુભવ છે. એર માર્શલને મિરાજ-2000, મિગના વિવિધ પ્રકારો, HPT-32, An-32, એવરો, કિરણ, જગુઆર, IL-78, હોક અને તેજસ સહિત વિવિધ પ્રકારના વિમાનો ઉડાડવાનો વ્યાપક અનુભવ છે. તેઓ એક પ્રાયોગિક પરીક્ષણ પાઇલટ અને લાયક ઉડાન પ્રશિક્ષક છે. લગભગ ચાર દાયકા સુધી ચાલેલી તેમની સેવા કારકિર્દી દરમિયાન, તેઓ ઓપરેશન સફેદ સાગર, ઓપરેશન રક્ષક, કોપ-ઇન્ડિયા અને ઓપરેશન સિંદૂર જેવા અસંખ્ય ઓપરેશન્સ અને કવાયતોમાં સક્રિયપણે સામેલ રહ્યા છે.
તેમની શાનદાર કારકિર્દી દરમિયાન, એર માર્શલે અનેક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર અને સ્ટાફ નિમણૂકો સંભાળી હતી. કમાન્ડિંગ ઓફિસર તરીકે, તેમણે મિરાજ-2000 થી સજ્જ નંબર 9 સ્ક્વોડ્રનનું નેતૃત્વ કર્યું અને બાદમાં પશ્ચિમ સેક્ટરમાં ફ્રન્ટ-લાઇન ફાઇટર એર બેઝ અને દક્ષિણ સેક્ટરમાં એક મુખ્ય ફાઇટર તાલીમ બેઝનું નેતૃત્વ કર્યું. તેમણે એર ફોર્સ ટેસ્ટ પાઇલોટ્સ સ્કૂલમાં ડાયરેક્ટિંગ સ્ટાફ તરીકે સેવા આપી હતી અને એર હેડક્વાર્ટરમાં પ્રિન્સિપલ ડિરેક્ટર એર સ્ટાફ રિક્વાયરમેન્ટ્સનું પદ સંભાળ્યું હતું. એર ઓફિસરે સધર્ન એર કમાન્ડમાં એર ડિફેન્સ કમાન્ડરનું પદ સંભાળ્યું હતું, અને એર હેડક્વાર્ટર (વાયુ ભવન) ખાતે આસિસ્ટન્ટ ચીફ ઓફ એર સ્ટાફ (પ્રોજેક્ટ્સ) અને આસિસ્ટન્ટ ચીફ ઓફ એર સ્ટાફ (પ્લાન), હેડક્વાર્ટર સાઉથ વેસ્ટર્ન એર કમાન્ડ ખાતે સિનિયર એર સ્ટાફ ઓફિસર અને એર હેડક્વાર્ટર (વાયુ ભવન) ખાતે ડેપ્યુટી ચીફ ઓફ એર સ્ટાફના પદ પણ સંભાળ્યા હતા.
વાઇસ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળતા પહેલાં, એર માર્શલે એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ ઇન ચીફ, સેન્ટ્રલ એર કમાન્ડ તરીકે સેવા આપી હતી, અને ત્યારબાદ હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ (HQ IDS) ખાતે ચેરમેન, ચીફ્સ ઓફ સ્ટાફ કમિટી (CISC) ના ચીફ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ તરીકે સેવા આપી હતી. આ ત્રિ-સેવા (ટ્રાય-સર્વિસીસ) નિમણૂક સંભાળતાં, એર માર્શલે તેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ સાથે; સંયુક્તતા અને એકીકરણ માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. તમામ ક્ષેત્રોમાં સંરક્ષણ દળોને મજબૂત કરવા માટે બહુવિધ સંયુક્ત સિદ્ધાંતો અને આદેશો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે અને વિવિધ પહેલોની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની અનુકરણીય અને વિશિષ્ટ સેવાની માન્યતામાં, એર માર્શલને 2006માં વાયુ સેના મેડલ, 2011માં વિશિષ્ટ સેવા મેડલ, 2023માં અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ અને 2026માં પરમ વિશિષ્ટ સેવા મેડલથી નવાજવામાં આવ્યા છે.
એર માર્શલ આશુતોષ દીક્ષિત એર માર્શલ નાગેશ કપૂર SYSM PVSM AVSM VM પાસેથી વાઇસ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે, જેઓ રાષ્ટ્રની 40 વર્ષની ગૌરવશાળી અને વિશિષ્ટ સેવા પછી 30 જૂન 26ના રોજ નિવૃત્ત થયા હતા.