Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves the construction of 4/6 lane Access-Controlled Kanpur-Kabrai section of NH-34 in Uttar Pradesh on BOT (Toll) Mode at total Capital Cost of Rs.7145.14 crore
01 JUL 2026 3:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of 117.7 km Kanpur–Kabrai Access-Controlled Greenfield Highway, a four-lane access-controlled corridor with structures designed for future six-laning, forming a key segment of the Bhopal–Kanpur Economic Corridor under the National Highways (O) Programme. With an estimated total capital cost of Rs.7145.14 crore, the project will be implemented by the National Highways Authority of India (NHAI) on BOT (Toll) mode, together with the operation and maintenance of the existing Kanpur-Kabrai section of NH-34.
The project will provide seamless, high-speed connectivity between Kanpur and Kabrai, while strengthening onward connectivity to Sagar, Bhopal and other parts of Madhya Pradesh, thereby creating a modern access controlled economic corridor linking the industrial and commercial centres of Uttar Pradesh with mineral-rich, manufacturing and agricultural regions of Madhya Pradesh thereby improving.
Designed for operating speeds of 80–100 kmph, the corridor will reduce travel time between Kanpur and Kabrai from 3.5 hours to 1.5 hours (58%), while improving road safety, reducing vehicle operating costs and facilitating efficient movement of passenger and freight traffic. The project will also provide strategic connectivity with NH-34, NH-35, the Bundelkhand Expressway, Kanpur Ring Road, and State Highways SH-46, SH-91, SH-10B and SH-42, thereby strengthening integration with the regional highway network. The corridor further strengthen connectivity to the Kabrai mining belt, improving the movement of minerals, industrial goods, construction materials and agricultural produce, thereby enhancing logistics efficiency, supply chain resilience and regional economic development.
Aligned with the PM GatiShakti National Master Plan, the project will improve connectivity to 16 Economic Nodes, including the Unnao, Banther, Pankhi, Rania, Jainpur, Rooma, Chakeri, Sumerpur and Bhuragarh Industrial Areas, Trans Ganga Integrated Township, Growth Centre Jaipur, Kanpur Nagar Node and Bengal Chemicals & Pharmaceuticals Ltd. It will also strengthen connectivity to 9 Social Nodes, namely Fatehpur, Mahoba, Kanpur Zoological Park, Buddha Park, J.K. Temple & Garden, Radha Krishna Temple, Siddheshwar Mahadev Temple, Gopeshwar Mandir and Mahoba Tourist Place, and 10 Logistics Nodes, including Kanpur, Ghatampur, Hamirpur, Mahoba, Kabrai, Bharwa Sumerpur and Banda Railway Stations, together with Kanpur, Chakeri and Khajuraho Airports.
Overall, improve logistics competitiveness, industrial development and economic growth across Bundelkhand and adjoining regions of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh, while advancing the objectives of PM GatiShakti.
The project is expected to generate approximately 11,188 direct and 13,985 indirect person-days of employment per lane per km during construction and is projected to carry an Annual Average Daily Traffic (AADT) of about 18,069 Passenger Car Units (PCUs) by FY 2028, underscoring its long-term economic, logistics and transport significance. The proposed project will thus generate close to 1.2 Crore person-days of direct employment and indirect employment.
Map of Corridor:

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેબિનેટે ઉત્તર પ્રદેશમાં NH-34 ના 4/6 લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ કાનપુર-કબરાઈ સેક્શનના બાંધકામને BOT (ટોલ) મોડ પર રૂ. 7145.14 કરોડના કુલ કેપિટલ ખર્ચે મંજૂરી આપી
01 JUL 2026 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદ હેઠળની આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે નેશનલ હાઇવે (O) પ્રોગ્રામ હેઠળ ભોપાલ-કાનપુર ઇકોનોમિક કોરિડોરના એક મુખ્ય ભાગ તરીકે, 117.7 કિલોમીટર લાંબા કાનપુર-કબરાઈ એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેના નિર્માણને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ ફોર-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ કોરિડોર છે જેનું માળખું ભવિષ્યમાં સિક્સ-લેનિંગ (6 લેન) ને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. રૂ. 7145.14 કરોડની અંદાજિત કુલ કેપિટલ ખર્ચે આ પ્રોજેક્ટ નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (NHAI) દ્વારા BOT (ટોલ) મોડ પર અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેની સાથે NH-34 ના હાલના કાનપુર-કબરાઈ સેક્શનની કામગીરી અને જાળવણી પણ સામેલ રહેશે.
આ પ્રોજેક્ટ કાનપુર અને કબરાઈ વચ્ચે સીમલેસ અને હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે, જ્યારે સાગર, ભોપાલ અને મધ્ય પ્રદેશના અન્ય ભાગો તરફ આગળની કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે. આનાથી ઉત્તર પ્રદેશના ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી કેન્દ્રોને મધ્ય પ્રદેશના ખનિજ-સમૃદ્ધ, ઉત્પાદન અને કૃષિ ક્ષેત્રો સાથે જોડતો એક આધુનિક એક્સેસ કંટ્રોલ્ડ ઇકોનોમિક કોરિડોર બનશે, જેનાથી પ્રાદેશિક જોડાણમાં સુધારો થશે.
80-100 કિમી પ્રતિ કલાકની ઓપરેટિંગ સ્પીડ માટે ડિઝાઇન કરાયેલો આ કોરિડોર કાનપુર અને કબરાઈ વચ્ચેના મુસાફરીના સમયને 3.5 કલાકથી ઘટાડીને 1.5 કલાક (58%) કરી દેશે, જ્યારે માર્ગ સુરક્ષામાં સુધારો કરશે, વાહન સંચાલન ખર્ચ ઘટાડશે અને મુસાફરો તેમજ માલસામાનની હેરફેરને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવશે. આ પ્રોજેક્ટ NH-34, NH-35, બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસવે, કાનપુર રિંગ રોડ અને સ્ટેટ હાઇવે SH-46, SH-91, SH-10B અને SH-42 સાથે વ્યૂહાત્મક કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે, જેનાથી પ્રાદેશિક હાઇવે નેટવર્ક સાથેનું સંકલન મજબૂત થશે. આ કોરિડોર કબરાઈ માઇનિંગ બેલ્ટ (ખાણકામ ક્ષેત્ર) માટે કનેક્ટિવિટીને વધુ સુદ્રઢ કરશે, જેનાથી ખનિજો, ઔદ્યોગિક માલસામાન, બાંધકામ સામગ્રી અને કૃષિ પેદાશોની હેરફેરમાં સુધારો થશે, જે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનને અનુરૂપ, આ પ્રોજેક્ટ ઉન્નાવ, બાંથર, પંખી, રાનિયા, જૈનપુર, રૂમા, ચકેરી, સુમેરપુર અને ભુરાગઢ ઔદ્યોગિક વિસ્તારો, ટ્રાન્સ ગંગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટાઉનશિપ, ગ્રોથ સેન્ટર જયપુર, કાનપુર નગર નોડ અને બેંગાલ કેમિકલ્સ એન્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડ સહિત 16 ઇકોનોમિક નોડ્સ માટે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. તે ફતેહપુર, મહોબા, કાનપુર ઝૂઓલોજિકલ પાર્ક, બુદ્ધ પાર્ક, જે.કે. ટેમ્પલ એન્ડ ગાર્ડન, રાધા કૃષ્ણ મંદિર, સિદ્ધેશ્વર મહાદેવ મંદિર, ગોપેશ્વર મંદિર અને મહોબા પ્રવાસી સ્થળ જેવા 9 સોશિયલ નોડ્સ તથા કાનપુર, ઘાટમપુર, હમીરપુર, મહોબા, કબરાઈ, ભરવા સુમેરપુર અને બાંદા રેલવે સ્ટેશનો તેમજ કાનપુર, ચકેરી અને ખજુરાહો એરપોર્ટ સહિત 10 લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સ માટે પણ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે.
એકંદરે, આ પ્રોજેક્ટ બુંદેલખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશ તેમજ મધ્ય પ્રદેશના સંલગ્ન પ્રદેશોમાં લોજિસ્ટિક્સ સ્પર્ધાત્મકતા, ઔદ્યોગિક વિકાસ અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં સુધારો કરશે, જ્યારે પીએમ ગતિશક્તિના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારશે.
આ પ્રોજેક્ટના બાંધકામ દરમિયાન પ્રતિ લેન પ્રતિ કિલોમીટર આશરે 11,188 પ્રત્યક્ષ અને 13,985 પરોક્ષ માનવ-દિવસ રોજગારીનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે અને નાણાંકીય વર્ષ 2028 સુધીમાં આશરે 18,069 પેસેન્જર કાર યુનિટ્સ (PCUs) ની એન્યુઅલ એવરેજ ડેઇલી ટ્રાફિક (AADT - વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક) વહન કરવાનો અંદાજ છે, જે તેના લાંબા ગાળાના આર્થિક, લોજિસ્ટિક્સ અને પરિવહન મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. આમ, સૂચિત પ્રોજેક્ટ આશરે 1.2 કરોડ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીના માનવ-દિવસોનું સર્જન કરશે.
કોરિડોરનો નકશો: