Ministry of Youth Affairs and Sports
First Vande Mataram Camp Concludes in Brainware University, Kolkata
Week-long Camp Brings Together Youth from Six States and UTs to Celebrate 150 Years of the National Song ‘Vande Mataram’
01 JUL 2026 4:00PM by PIB Delhi
The week-long Vande Mataram Camp 2026, organised by Mera Yuva Bharat (MY Bharat), West Bengal and Andaman & Nicobar Islands, under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports, concluded on 30th June at Brainware University, Barasat, Kolkata, West Bengal.
Held from 24th to 30th June 2026, the camp commemorated the 150th anniversary of the National Song ‘Vande Mataram’ and brought together 150 youth delegates from Uttar Pradesh, Uttarakhand, Meghalaya, Tamil Nadu, Gujarat, and the Andaman & Nicobar Islands to strengthen the spirit of national integration, cultural exchange and youth leadership.
Throughout the seven-day camp, participants engaged in a wide range of sessions and activities focused on constitutional values, leadership development, civic responsibility and nation-building. Expert-led sessions on the Indian Constitution, Directive Principles of State Policy, Government flagship initiatives and leadership development equipped participants with practical knowledge and skills, while interactive activities encouraged teamwork, critical thinking and collaborative learning.
The camp served as a vibrant platform for promoting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat, with participants taking part in peer learning sessions, cultural exchanges and traditional art demonstrations that celebrated India's rich cultural diversity. Delegates also showcased the customs, traditions and folk heritage of their partner States, fostering mutual understanding and national unity.
One of the highlights of the camp was the educational visit to the ancestral residence and museum of Bankim Chandra Chattopadhyay, where participants explored the historical legacy of the National Song Vande Mataram and gained deeper insights into India's freedom movement and cultural heritage.
In line with the vision of youth-led nation building, participants also undertook community service initiatives, including a cleanliness drive, a plantation drive and the Nasha Mukt Bharat Pledge, reaffirming their commitment towards environmental sustainability, social responsibility and a drug-free India. The camp also encouraged innovation and entrepreneurship through group presentations, where participants proposed solutions addressing rural livelihoods, sustainable development and technology-driven social impact.
The valedictory session was graced by Shri Pijush Kanti Das, Director, Department of Youth Services and Sports, Government of West Bengal, along with senior officials of MY Bharat and Brainware University. The dignitaries appreciated the enthusiasm and active participation of the delegates throughout the camp and reiterated the importance of such initiatives in nurturing responsible, informed and patriotic young citizens.
The camp concluded with a collective rendition of the National Song 'Vande Mataram', symbolising unity, patriotism and the shared resolve of the young participants to contribute towards the vision of Viksit Bharat through service, leadership and active citizenship.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કોલકાતાની બ્રેઈનવેર યુનિવર્સિટીમાં પ્રથમ વંદે માતરમ કેમ્પનું સમાપન
અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા આ કેમ્પમાં છ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો રાષ્ટ્રીય ગીત 'વંદે માતરમ'ના 150 વર્ષની ઉજવણી માટે એકઠા થયા
01 JUL 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના નેજા હેઠળ, મેરા યુવા ભારત (MY ભારત), પશ્ચિમ બંગાળ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ દ્વારા આયોજિત એક અઠવાડિયા સુધી ચાલતો વંદે માતરમ્ કેમ્પ 2026, 30 જૂનના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતાના બારાસતમાં બ્રેઈનવેર યુનિવર્સિટી ખાતે સમાપન થયો.
24 થી 30 જૂન 2026 દરમિયાન યોજાયેલા આ કેમ્પમાં રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ્’ની 150મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી અને રાષ્ટ્રીય એકાત્મતા, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન તથા યુવા નેતૃત્વની ભાવનાને મજબૂત કરવા માટે ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, મેઘાલય, તમિલનાડુ, ગુજરાત અને આંદામાન તથા નિકોબાર ટાપુઓના 150 યુવા પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
સાત દિવસીય કેમ્પ દરમિયાન, સહભાગીઓ બંધારણીય મૂલ્યો, નેતૃત્વ વિકાસ, નાગરિક જવાબદારી અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર કેન્દ્રિત વ્યાપક સત્રો અને પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ થયા હતા. ભારતીય બંધારણ, રાજ્ય પ્રણાલીના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો, સરકારની ફ્લેગશિપ પહેલો અને નેતૃત્વ વિકાસ પરના નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળના સત્રોએ સહભાગીઓને વ્યવહારુ જ્ઞાન અને કૌશલ્યોથી સજ્જ કર્યા હતા, જ્યારે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રવૃત્તિઓએ ટીમવર્ક, વિવેચનાત્મક વિચારસરણી અને સહયોગી શિક્ષણને પ્રોત્સાહિત કર્યું હતું.
આ કેમ્પ 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક જીવંત પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરતો હતો, જેમાં સહભાગીઓએ સાથીઓ પાસેથી શીખવું, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને પરંપરાગત કલા પ્રદર્શનોમાં ભાગ લીધો હતો જેણે ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાની ઉજવણી કરી હતી. પ્રતિનિધિઓએ તેમના ભાગીદાર રાજ્યોના રીત-રિવાજો, પરંપરાઓ અને લોક વારસાનું પણ પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેનાથી પરસ્પર સમજણ અને રાષ્ટ્રીય એકતાને વેગ મળ્યો હતો.
આ કેમ્પના મુખ્ય આકર્ષણોમાં બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયના પૈતૃક નિવાસસ્થાન અને સંગ્રહાલયની શૈક્ષણિક મુલાકાત હતી, જ્યાં સહભાગીઓએ રાષ્ટ્રીય ગીત વંદે માતરમના ઐતિહાસિક વારસા વિશે માહિતી મેળવી હતી અને ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ તેમજ સાંસ્કૃતિક વારસા વિશે ઊંડી આંતરદૃષ્ટિ મેળવી હતી.
યુવા નેતૃત્વ હેઠળના રાષ્ટ્ર નિર્માણના વિઝનને અનુરૂપ, સહભાગીઓએ સામુદાયિક સેવા પહેલો પણ હાથ ધરી હતી, જેમાં સ્વચ્છતા અભિયાન, વૃક્ષારોપણ અભિયાન અને નશા મુક્ત ભારત પ્રતિજ્ઞાનો સમાવેશ થાય છે, જે પર્યાવરણીય સ્થિરતા, સામાજિક જવાબદારી અને નશા મુક્ત ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. આ કેમ્પે જૂથ પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પણ પ્રોત્સાહિત કરી હતી, જ્યાં સહભાગીઓએ ગ્રામીણ આજીવિકા, ટકાઉ વિકાસ અને ટેકનોલોજી આધારિત સામાજિક પ્રભાવને લગતા ઉકેલો રજૂ કર્યા હતા.
સમાપન સત્રમાં પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના યુવા સેવાઓ અને રમતગમત વિભાગના નિયામક શ્રી પીજુષ કાંતિ દાસ, તેમજ MY Bharat અને બ્રેઈનવેર યુનિવર્સિટીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. મહાનુભાવોએ સમગ્ર કેમ્પ દરમિયાન પ્રતિનિધિઓના ઉત્સાહ અને સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી અને જવાબદાર, માહિતગાર અને દેશભક્ત યુવા નાગરિકોને ઘડવામાં આવી પહેલોના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
કેમ્પનું સમાપન રાષ્ટ્રીય ગીત 'વંદે માતરમ્'ના સામૂહિક ગાન સાથે થયું હતું, જે એકતા, દેશભક્તિ અને સેવા, નેતૃત્વ તથા સક્રિય નાગરિકતા દ્વારા વિકસિત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવાના યુવા સહભાગીઓના સહિયારા સંકલ્પનું પ્રતીક છે.