Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J. P. Nadda Chairs High-Level Review Meeting on Dengue Preparedness in Delhi
Union Health Minister Reviews Dengue Prevention, Surveillance and Hospital Preparedness in Delhi
Calls for proactive preparedness, intensified surveillance, strengthened hospital readiness and 'Jan Chetna through Jan Bhagidari' to prevent dengue outbreaks
01 JUL 2026 6:05PM by PIB Delhi
As part of the Government of India's sustained efforts to strengthen public health preparedness and ensure a coordinated response to seasonal vector-borne diseases, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, today chaired a high-level review meeting to assess the preparedness for prevention and control of dengue in Delhi. The meeting focused on reviewing the evolving epidemiological situation, evaluating the readiness of healthcare institutions and civic agencies.
The deliberations included a comprehensive review of the epidemiological situation, preparedness of municipal bodies, hospitals and the State Government, and an assessment of surveillance systems, clinical management protocols and vector control measures.
The Union Health Minister was briefed on the national dengue scenario and the preparedness measures undertaken across the country, with special emphasis on the National Capital Territory of Delhi. A comprehensive action plan for dengue prevention and control in Delhi was presented, highlighting key interventions to strengthen disease surveillance, vector management, case detection, clinical management and public awareness.
The meeting also reviewed the implementation of the National Strategy for Prevention and Control of Dengue, which is being implemented across the country, including Delhi. The National Strategy for Prevention and Control of Dengue, which is being implemented across the country, including Delhi. The strategy, known as the ‘Octalogue’, rests on eight pillars: surveillance, case management, vector management, outbreak response, capacity building, behaviour change communication, inter-sectoral coordination, and monitoring & supervision. It was further informed that the Government of India has already taken several steps including issuance of advisories, high-level reviews, training on case management, provision of free diagnostic facilities, community awareness drives, inter-ministerial coordination and financial support under NHM.
Addressing the meeting, Shri Nadda noted that the incidence of dengue is currently low, with a very low mortality rate of 0.11%. However, he cautioned to remain vigilant against the potential risk in coming months. He stressed upon preparedness, particularly in the forthcoming months.
He emphasized that the state and municipal bodies be ready to proactively anticipate and prepare for any potential upsurge by clearly demonstrating their readiness. Highlighting the importance of an aggressive IEC campaign, he encouraged the adoption of innovative strategies to foster dengue awareness in the community, such as conducting special drives in schools, labour camps, and dengue-prone areas. Highlighting the message of “Jan Chetna through Jan Bhagidari,” he called upon states to actively engage Ward Commissioners, elected representatives, and Resident Welfare Associations (RWAs) in awareness and prevention efforts.
The Union Health Minister directed several key action areas to strengthen dengue preparedness in Delhi. He emphasized intensifying vector control in areas experiencing increased fever cases. Strengthening entomological surveillance to identify hotspots and intensifying fever surveillance across all affected areas were also highlighted.
Shri Nadda called for ensuring hospital readiness by maintaining dedicated wards, sufficient beds, blood components, diagnostics, drugs, and insecticides, and alerting Sentinel Surveillance Hospitals (SSHs) as well as other public and private hospitals. Establishing a rapid response mechanism with Rapid Response Teams on standby for immediate preventive action was stressed. Additionally, timely reporting of cases on IHIP-VBD from all hospitals, including private ones, coupled with daily district-level review meetings to track outbreaks and responses, was mandated.
The Union Health Minister also underscored the importance of reinforcing inter-sectoral coordination among municipal bodies, railways, cantonment board, public health engineering and health departments to ensure effective sanitation and vector control drives. Scaling up community engagement through IEC activities was also urged, especially during the “Anti Dengue Month” of July starting today, for extensive IEC, advocacy to promote preventive measures such as the use of mosquito nets and full-sleeved clothing, and leverage schools, RWAs, market associations, community leaders, SHGs, and youth clubs for awareness campaigns.
The meeting provided a consolidated assessment of Dengue preparedness in Delhi, identified immediate action points for prevention, outbreak response and vector management, and reviewed steps to enhance hospital preparedness and surveillance in light of the heightened risk during the ongoing season.
Dr. Harsh Malhotra, Union Minister of State for the Ministry of Road Transport and Highway and Corporate Affairs and Member of Parliament (Lok Sabha) from East Delhi; Shri Pankaj Kumar Singh, Minister of Health and Family Welfare, Government of NCT; Shri Parvesh Wahi, Mayor, MCD; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Shri Manoj Kumar Dwivedi, Special Secretary, Urban Development, Government of NCT; Directors of AIIMS New Delhi, Safdarjung Hospital, Ram Manohar Lohia (RML) Hospital, Lady Hardinge Medical College and Army Hospital; Representatives from NDMC, and Senior Officials from the State Health ministry and the Union Health Ministry were also present during the meeting.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਤਿਆਰੀ, ਤੀਬਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ​​ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ 'ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨ ਚੇਤਨਾ' ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
01 JUL 2026 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਵੈਕਟਰ-ਜਨਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ, ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਵੈਕਟਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵੈਕਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। "ਓਕਟਾਲਾਗ" ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ, ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵੈਕਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਚਾਰ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਿਹੇ ਅੱਠ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਂਗੂ ਨਿਯੰਤਰਣ (NHM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ, ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਮੁਫਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਘੱਟ ਹਨ, ਮੌਤ ਦਰ ਸਿਰਫ਼ 0.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਚੌਕਸੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮਲਾਵਰ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (IEC) ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ, ਲੇਬਰ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਡੇਂਗੂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨ ਚੇਤਨਾ" ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਡ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ RWA ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਖਾਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਖਾਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਾਰਡ, ਢੁਕਵੇਂ ਬਿਸਤਰੇ, ਖੂਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੈਂਟੀਨਲ ਸਰਵਿਸਲਾਂਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ (SSH) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਰੰਤ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ IHIP-VBD ਨੂੰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਮੱਛਰ ਕੰਟਰੋਲ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ, ਜਨਤਕ ਟਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ IEC ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ "ਡੇਂਗੂ ਵਿਰੋਧੀ ਮਹੀਨੇ" ਦੌਰਾਨ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛਰਦਾਨੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨਣ ਵਰਗੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ IEC ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ, RWA, ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੈਕਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ; ਐਨਸੀਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਐੱਮਸੀਡੀ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਵੇਸ਼ ਵਾਹੀ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਐਨਸੀਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦਿਵੇਦੀ; ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ (ਆਰਐੱਮਐਲ) ਹਸਪਤਾਲ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ; ਐਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।