Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani Launches ‘Swar Prerna Veethika’ as Part of Its 90-Year Celebrations
Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia Inaugurates the Photo Gallery Honouring Legendary Musicians
01 JUL 2026 6:23PM by PIB Delhi
Celebrating 90 years of Akashvani and in the run-up to the centenary of Radio Broadcasting in India in 2027, Akashvani today inaugurated ‘Swar Prerna Veethika’, a dedicated photo gallery celebrating the enduring bond between Akashvani and India's legendary musicians. The gallery was inaugurated by Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia at the Akashvani Rang Bhavan Auditorium, Akashvani Bhavan, New Delhi.
/center>
For nearly nine decades, Akashvani has served as the nation's foremost public service broadcaster, preserving and promoting India's rich musical heritage by taking the performances of legendary artistes to millions of listeners across the country. Conceived as a tribute to this enduring legacy, Swar Prerna Veethika honours eminent artistes who remained closely associated with Akashvani and were conferred with the country's highest civilian honours. The initiative seeks to preserve their invaluable contribution to Indian music while inspiring future generations of artistes and music lovers.
In the first phase of the initiative, portraits of 20 distinguished music luminaries were unveiled. The gallery features Bharat Ratna awardees Vidushi M.S. Subbulakshmi (Carnatic Vocal), Pt. Ravi Shankar (Sitar), Vidushi Lata Mangeshkar (Playback Singing), Ustad Bismillah Khan (Shehnai), Pt. Bhimsen Joshi (Hindustani Classical Vocal) and Dr. Bhupen Hazarika (Folk Music). It also honours Padma Vibhushan awardees Pt. Hariprasad Chaurasia (Bansuri), Ustad Amjad Ali Khan (Sarod) and Ustad Allauddin Khan (Sarod), along with Padma Bhushan awardees, including Ustad Hafiz Ali Khan (Sarod), Pt. Birju Maharaj (Kathak), Ustad Ahmed Jan Thirakwa (Tabla), Pt. Krishnarao Shankar Pandit (Hindustani Vocal), Vidushi Shanno Khurana (Vocal), Pt. Debu Chaudhuri (Sitar), Vidushi Sharan Rani Backliwal (Sarod), Ustad Sabri Khan (Sarangi), Pt. Rajan Mishra and Pt. Sajan Mishra (Hindustani Vocal), Ustad Asad Ali Khan (Rudra Veena) and Ustad Mushtaq Husain Khan (Hindustani Vocal).
Speaking on the occasion, Shri Gaurav Dwivedi, Chief Executive Officer, Prasar Bharati, said that the inauguration of Swar Prerna Veethika marks the first phase of Akashvani's efforts to express its gratitude to legendary artistes whose immense contributions helped establish Akashvani as one of the country's foremost cultural institutions. He said that portraits of more eminent artistes would be added to the gallery in subsequent phases and that similar galleries dedicated to distinguished local musicians would also be developed at Akashvani centres across the country.
Emphasising Akashvani's enduring commitment to Indian music, he said that the public broadcaster has consistently nurtured diverse musical traditions by providing generations of artistes with a platform to showcase their talent while catering to the varied preferences of listeners. He added that Akashvani's dedicated digital channels, ‘Raagam’ for Hindustani classical music and ‘Aaradhana’ for devotional music, are available round the clock on YouTube, News-on-Air app as well as on the WAVES OTT platform. He noted that Akashvani's artistes have played a significant role in taking India's rich musical heritage to audiences across the country and the world.
Addressing the gathering, Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia described the occasion as a "homecoming", recalling that his musical journey with Akashvani began through its Children's Programme. Referring to Akashvani as a family that has nurtured generations of artistes, he expressed hope that this rich cultural tradition would continue to flourish and that the institution would keep receiving the love and affection of listeners across the country.
The occasion was further enriched by a captivating flute recital by Pandit Rupak Kulkarni, one of Pt. Hariprasad Chaurasia's most distinguished disciples. A leading exponent of the Maihar Gharana, Pt. Kulkarni is an internationally acclaimed flautist, recipient of several national and international honours, and a top-grade Artist of Akashvani. His soulful performance, presented in the presence of his revered Guru, was warmly appreciated by the audience.
The inauguration of Swar Prerna Veethika marks another significant milestone in Akashvani's continuing efforts to preserve India's rich musical heritage and honour the legendary artistes whose contributions have enriched the country's public service broadcasting tradition.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
આકાશવાણીએ તેની 90 વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે ‘સ્વર પ્રેરણા વીથિકા’ લોન્ચ કરી
પદ્મવિભૂષણ પંડિત હરિપ્રસાદ ચૌરસિયાએ દિગ્ગજ સંગીતકારોને સન્માનિત કરતી ફોટો ગેલેરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
01 JUL 2026 6:23PM by PIB Ahmedabad
આકાશવાણીના 90 વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે અને વર્ષ 2027માં ભારતમાં રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ (રેડિયો પ્રસારણ) ની શતાબ્દીની પૂર્વતૈયારી રૂપે, આકાશવાણીએ આજે ‘સ્વર પ્રેરણા વીથિકા’ નું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે, જે આકાશવાણી અને ભારતના દિગ્ગજ સંગીતકારો વચ્ચેના કાયમી સંબંધોની ઉજવણી કરતી એક સમર્પિત ફોટો ગેલેરી છે. આ ગેલેરીનું ઉદ્ઘાટન પદ્મવિભૂષણ પંડિત હરિપ્રસાદ ચૌરસિયા દ્વારા આકાશવાણી રંગ ભવન ઓડિટોરિયમ, આકાશવાણી ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું.
/center>
લગભગ નવ દાયકાઓથી, આકાશવાણીએ દેશના અગ્રણી પબ્લિક સર્વિસ બ્રોડકાસ્ટર (જાહેર સેવા પ્રસારક) તરીકે સેવા આપી છે, જેણે દેશભરના કરોડો શ્રોતાઓ સુધી દિગ્ગજ કલાકારોની પ્રસ્તુતિઓ પહોંચાડીને ભારતની સમૃદ્ધ સંગીત વિરાસતનું જતન અને સંવર્ધન કર્યું છે. આ કાયમી વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાના આશયથી કલ્પના કરાયેલ, 'સ્વર પ્રેરણા વીથિકા' એવા પ્રતિષ્ઠિત કલાકારોને સન્માનિત કરે છે જેઓ આકાશવાણી સાથે નજીકથી જોડાયેલા રહ્યા હતા અને જેમને દેશના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માનોથી નવાજવામાં આવ્યા છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય સંગીતમાં તેમના અમૂલ્ય યોગદાનને જાળવી રાખવાનો છે અને સાથે જ કલાકારો અને સંગીત પ્રેમીઓની ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપવાનો છે.
આ પહેલના પ્રથમ તબક્કામાં, 20 પ્રતિષ્ઠિત સંગીત વિભૂતિઓના પોટ્રેટ્સ (છબીઓ) નું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ગેલેરીમાં ભારત રત્ન વિજેતાઓ વિદુષી એમ.એસ. સુબ્બુલાક્ષ્મી (કર્ણાટક ગાયન), પંડિત રવિશંકર (સિતાર), વિદુષી લતા મંગેશકર (પ્લેબેક સિંગિંગ - પાર્શ્વ ગાયન), ઉસ્તાદ બિસ્મિલ્લાહ ખાન (શરણાઈ), પંડિત ભીમસેન જોશી (હિન્દુસ્તાની શાસ્ત્રીય ગાયન) અને ડૉ. ભૂપેન હજારિકા (લોકસંગીત) નો સમાવેશ થાય છે. તે પદ્મવિભૂષણ વિજેતાઓ પંડિત હરિપ્રસાદ ચૌરસિયા (વાંસળી), ઉસ્તાદ અમજદ અલી ખાન (સરોદ) અને ઉસ્તાદ અલ્લાઉદ્દીન ખાન (સરોદ) નું પણ સન્માન કરે છે, જેમાં પદ્મભૂષણ વિજેતાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઉસ્તાદ હાફિઝ અલી ખાન (સરોદ), પંડિત બિરજુ મહારાજ (કથક), ઉસ્તાદ અહેમદ જાન થિરકવા (તબલા), પંડિત કૃષ્ણરાવ શંકર પંડિત (હિન્દુસ્તાની ગાયન), વિદુષી શન્નો ખુરાના (ગાયન), પંડિત દેબુ ચૌધરી (સિતાર), વિદુષી શરણ રાની બેકલીવાલ (સરોદ), ઉસ્તાદ સાબરી ખાન (સારંગી), પંડિત રાજન મિશ્રા અને પંડિત સાજન મિશ્રા (હિન્દુસ્તાની ગાયન), ઉસ્તાદ અસદ અલી ખાન (રુદ્ર વીણા) અને ઉસ્તાદ મુશ્તાક હુસૈન ખાન (હિન્દુસ્તાની ગાયન) નો સમાવેશ થાય છે.
આ અવસરે પ્રસાર ભારતીના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વર પ્રેરણા વીથિકાનું ઉદ્ઘાટન એવા દિગ્ગજ કલાકારો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાના આકાશવાણીના પ્રયાસોના પ્રથમ તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે, જેમના અપાર યોગદાને આકાશવાણીને દેશની અગ્રણી સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી તબક્કામાં ગેલેરીમાં વધુ પ્રતિષ્ઠિત કલાકારોના પોટ્રેટ ઉમેરવામાં આવશે અને દેશભરના આકાશવાણી કેન્દ્રો પર પ્રતિષ્ઠિત સ્થાનિક સંગીતકારોને સમર્પિત આવી જ ગેલેરીઓ પણ વિકસાવવામાં આવશે.
ભારતીય સંગીત પ્રત્યે આકાશવાણીની કાયમી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પબ્લિક બ્રોડકાસ્ટરે શ્રોતાઓની વિવિધ પસંદગીઓને પૂરી કરવાની સાથે કલાકારોની પેઢીઓને તેમની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને વિવિધ સંગીત પરંપરાઓનું સતત સંવર્ધન કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આકાશવાણીની સમર્પિત ડિજિટલ ચેનલો, હિન્દુસ્તાની શાસ્ત્રીય સંગીત માટે ‘રાગમ’ (Raagam) અને ભક્તિ સંગીત માટે ‘આરાધના’ (Aaradhana), યુટ્યુબ (YouTube), ન્યૂઝ-ઓન-એર (News-on-Air) એપ તેમજ વેવ્સ (WAVES) ઓટીટી પ્લેટફોર્મ પર ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આકાશવાણીના કલાકારોએ ભારતની સમૃદ્ધ સંગીત વિરાસતને દેશ અને વિશ્વભરના શ્રોતાઓ સુધી લઈ જવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
આ મેળાવડાને સંબોધતા, પદ્મવિભૂષણ પંડિત હરિપ્રસાદ ચૌરસિયાએ આ પ્રસંગને "ઘર વાપસી" તરીકે વર્ણવ્યો હતો, અને યાદ કર્યું હતું કે આકાશવાણી સાથેની તેમની સંગીત સફર તેના બાળ કાર્યક્રમ દ્વારા શરૂ થઈ હતી. આકાશવાણીને એક એવા પરિવાર તરીકે ઓળખાવતા જેણે કલાકારોની પેઢીઓનું સંવર્ધન કર્યું છે, તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરા સતત ખીલતી રહેશે અને આ સંસ્થાને દેશભરના શ્રોતાઓનો પ્રેમ અને સ્નેહ મળતો રહેશે.
પંડિત હરિપ્રસાદ ચૌરસિયાના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત શિષ્યોમાંના એક એવા પંડિત રૂપક કુલકર્ણી દ્વારા મંત્રમુગ્ધ કરનારી વાંસળી વાદન પ્રસ્તુતિ વડે આ પ્રસંગ વધુ સમૃદ્ધ બન્યો હતો. મૈહર ઘરાનાના અગ્રણી પ્રણેતા, પંડિત કુલકર્ણી આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિપ્રાપ્ત વાંસળીવાદક છે, જેઓ અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સન્માનોના પ્રાપ્તકર્તા છે અને આકાશવાણીના ટોપ-ગ્રેડ કલાકાર છે. તેમના આદરણીય ગુરુની ઉપસ્થિતિમાં રજૂ કરાયેલા તેમના ભાવપૂર્ણ પ્રદર્શનને શ્રોતાઓ દ્વારા ઉષ્માભેર બિરદાવવામાં આવ્યું હતું.
'સ્વર પ્રેરણા વીથિકા' નું ઉદ્ઘાટન એ ભારતની સમૃદ્ધ સંગીત વિરાસતને જાળવવા અને આકાશવાણીની જાહેર સેવા પ્રસારણ પરંપરાને સમૃદ્ધ બનાવનારા દિગ્ગજ કલાકારોને સન્માનિત કરવાના આકાશવાણીના સતત પ્રયાસોમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.