Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani Launches ‘Swar Prerna Veethika’ as Part of Its 90-Year Celebrations
Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia Inaugurates the Photo Gallery Honouring Legendary Musicians
01 JUL 2026 6:23PM by PIB Delhi
Celebrating 90 years of Akashvani and in the run-up to the centenary of Radio Broadcasting in India in 2027, Akashvani today inaugurated ‘Swar Prerna Veethika’, a dedicated photo gallery celebrating the enduring bond between Akashvani and India's legendary musicians. The gallery was inaugurated by Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia at the Akashvani Rang Bhavan Auditorium, Akashvani Bhavan, New Delhi.
/center>
For nearly nine decades, Akashvani has served as the nation's foremost public service broadcaster, preserving and promoting India's rich musical heritage by taking the performances of legendary artistes to millions of listeners across the country. Conceived as a tribute to this enduring legacy, Swar Prerna Veethika honours eminent artistes who remained closely associated with Akashvani and were conferred with the country's highest civilian honours. The initiative seeks to preserve their invaluable contribution to Indian music while inspiring future generations of artistes and music lovers.
In the first phase of the initiative, portraits of 20 distinguished music luminaries were unveiled. The gallery features Bharat Ratna awardees Vidushi M.S. Subbulakshmi (Carnatic Vocal), Pt. Ravi Shankar (Sitar), Vidushi Lata Mangeshkar (Playback Singing), Ustad Bismillah Khan (Shehnai), Pt. Bhimsen Joshi (Hindustani Classical Vocal) and Dr. Bhupen Hazarika (Folk Music). It also honours Padma Vibhushan awardees Pt. Hariprasad Chaurasia (Bansuri), Ustad Amjad Ali Khan (Sarod) and Ustad Allauddin Khan (Sarod), along with Padma Bhushan awardees, including Ustad Hafiz Ali Khan (Sarod), Pt. Birju Maharaj (Kathak), Ustad Ahmed Jan Thirakwa (Tabla), Pt. Krishnarao Shankar Pandit (Hindustani Vocal), Vidushi Shanno Khurana (Vocal), Pt. Debu Chaudhuri (Sitar), Vidushi Sharan Rani Backliwal (Sarod), Ustad Sabri Khan (Sarangi), Pt. Rajan Mishra and Pt. Sajan Mishra (Hindustani Vocal), Ustad Asad Ali Khan (Rudra Veena) and Ustad Mushtaq Husain Khan (Hindustani Vocal).
Speaking on the occasion, Shri Gaurav Dwivedi, Chief Executive Officer, Prasar Bharati, said that the inauguration of Swar Prerna Veethika marks the first phase of Akashvani's efforts to express its gratitude to legendary artistes whose immense contributions helped establish Akashvani as one of the country's foremost cultural institutions. He said that portraits of more eminent artistes would be added to the gallery in subsequent phases and that similar galleries dedicated to distinguished local musicians would also be developed at Akashvani centres across the country.
Emphasising Akashvani's enduring commitment to Indian music, he said that the public broadcaster has consistently nurtured diverse musical traditions by providing generations of artistes with a platform to showcase their talent while catering to the varied preferences of listeners. He added that Akashvani's dedicated digital channels, ‘Raagam’ for Hindustani classical music and ‘Aaradhana’ for devotional music, are available round the clock on YouTube, News-on-Air app as well as on the WAVES OTT platform. He noted that Akashvani's artistes have played a significant role in taking India's rich musical heritage to audiences across the country and the world.
Addressing the gathering, Padma Vibhushan Pt. Hariprasad Chaurasia described the occasion as a "homecoming", recalling that his musical journey with Akashvani began through its Children's Programme. Referring to Akashvani as a family that has nurtured generations of artistes, he expressed hope that this rich cultural tradition would continue to flourish and that the institution would keep receiving the love and affection of listeners across the country.
The occasion was further enriched by a captivating flute recital by Pandit Rupak Kulkarni, one of Pt. Hariprasad Chaurasia's most distinguished disciples. A leading exponent of the Maihar Gharana, Pt. Kulkarni is an internationally acclaimed flautist, recipient of several national and international honours, and a top-grade Artist of Akashvani. His soulful performance, presented in the presence of his revered Guru, was warmly appreciated by the audience.
The inauguration of Swar Prerna Veethika marks another significant milestone in Akashvani's continuing efforts to preserve India's rich musical heritage and honour the legendary artistes whose contributions have enriched the country's public service broadcasting tradition.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ਆਪਣੇ 90 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ‘ਸਵਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀਥਿਕਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਪੰਡਿਤ ਹਰਿਪ੍ਰਸਾਦ ਚੌਰਸੀਆ ਨੇ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
01 JUL 2026 6:23PM by PIB Chandigarh
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 90 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅਤੇ 2027 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਟੁੱਟ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਗੈਲਰੀ ‘ਸਵਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀਥਿਕਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਪੰਡਿਤ ਹਰਿਪ੍ਰਸਾਦ ਚੌਰਸੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਦੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਰੰਗ ਭਵਨ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਲਗਭਗ ਨੌ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੱਕ ਮਹਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਸਵਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀਥਿਕਾ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, 20 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵਿਦੁਸ਼ੀ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸੁੱਬੁਲਕਸ਼ਮੀ (ਕਰਨਾਟਕ ਵੋਕਲ), ਪੰਡਿਤ ਰਵਿਸ਼ੰਕਰ (Sitar), ਵਿਦੁਸ਼ੀ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ (Playback Singing), ਉਸਤਾਦ ਬਿਸਮਿੱਲਾਹ ਖਾਨ (Shehnai), ਪੰਡਿਤ ਭੀਮਸੈਨ ਜੋਸ਼ੀ (Hindustani Classical Vocal) ਅਤੇ ਡਾ. ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ (Folk Music) ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਪੰਡਿਤ ਹਰਿਪ੍ਰਸਾਦ ਚੌਰਸੀਆ (Bansuri), ਉਸਤਾਦ ਅਮਜਦ ਅਲੀ ਖਾਨ (Sarod) ਅਤੇ ਉਸਤਾਦ ਅਲਾਉੱਦੀਨ ਖਾਨ (Sarod), ਪੰਡਿਤ ਬਿਰਜੂ ਮਹਾਰਾਜ (Kathak) ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਉਸਤਾਦ ਹਾਫਿਜ਼ ਅਲੀ ਖਾਨ (Sarod), ਉਸਤਾਦ ਅਹਿਮਦ ਜਨ ਥਿਰਕਵਾ (Tabla), ਪੰਡਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਰਾਓ ਸ਼ੰਕਰ ਪੰਡਿਤ (Hindustani Vocal), ਵਿਦੁਸ਼ੀ ਸ਼ੰਨੋ ਖੁਰਾਣਾ (Vocal), ਪੰਡਿਤ ਦੇਬੂ ਚੌਧਰੀ (Sitar), ਵਿਦੁਸ਼ੀ ਸ਼ਰਨ ਰਾਣੀ ਬੈਕਲੀਵਾਲ (Sarod), ਉਸਤਾਦ ਸਬਰੀ ਖਾਨ (Sarangi), ਪੰਡਿਤ ਰਾਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਸਾਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ (Hindustani Vocal), ਉਸਤਾਦ ਅਸਦ ਅਲੀ ਖਾਨ (Rudra Veena) ਅਤੇ ਉਸਤਾਦ ਮੁਸ਼ਤਾਕ ਹੁਸੈਨ ਖਾਨ (Hindustani Vocal) ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਵਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀਥਿਕਾ’ ਦਾ ਲਾਂਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਸਥਾਨਕ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਮੰਚ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਪਸੰਦ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਗੀਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲ-ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਲਈ ‘Raagam’ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਲਈ ‘Aaradhana’ –ਯੂਟਿਊਬ, ਨਿਊਜ਼ ਔਨ ਏਅਰ ਐਪ ਅਤੇ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਚੌਬੀ (24) ਘੰਟੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਪੰਡਿਤ ਹਰਿਪ੍ਰਸਾਦ ਚੌਰਸੀਆ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ‘ਘਰ ਵਾਪਸੀ’ ਵਰਗਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧਦੀ-ਫੂਲਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੰਡਿਤ ਰੂਪਕ ਕੁਲਕਰਣੀ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਬੰਸਰੀ ਵਾਦਨ (flautist) ਨੇ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਪੰਡਿਤ ਰੂਪਕ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਪੰਡਿਤ ਹਰਿਪ੍ਰਸਾਦ ਚੌਰਸੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਮਾਈਹਰ ਘਰਾਣੇ (Maihar Gharana) ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਕਲਾਕਾਰ ਪੰਡਿਤ ਕੁਲਕਰਣੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਬੰਸਰੀ ਵਾਦਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਉੱਚ-ਦਰਜੇ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਗੁਰੂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੇ ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ।
‘ਸਵਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀਥਿਕਾ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।