Ministry of Rural Development
VB-G RAM G Act comes into force across the country from today; “A historic day for rural India”: Shivraj Singh Chouhan
National launch of VB-G RAM G to be held in Tirupati, Andhra Pradesh on 2 July; Union Minister Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister N. Chandrababu Naidu and Deputy Chief Minister Pawan Kalyan to participate
Revised wage rates under VB-G RAM G notified; No notified daily wage below ₹300, national average wage increased by over 10 per cent
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Delhi
Marking a historic milestone in strengthening rural livelihoods and advancing the vision of a developed rural India, the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Aajeevika Mission (Gramin) [VB-G RAM G] Act, 2025 has come into force across the country from today. With the commencement of the Act, eligible rural households will now have a statutory entitlement to 125 days of guaranteed wage employment. The Act seeks to make rural employment more effective, transparent and outcome-oriented while accelerating the creation of durable rural assets, conservation of natural resources, enhancement of agricultural productivity, livelihood promotion and women-led development.
With the Act becoming operational, the Government of India has also notified the revised wage rates under the VB-G RAM G Act, 2025 for all States, Union Territories and notified wage areas. As a result, no notified daily wage anywhere in the country will be below ₹300. The national average notified wage has increased from ₹298.8 per day to ₹327.4 per day, reflecting an average enhancement of more than 10 per cent. States such as Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Assam, Arunachal Pradesh and Himachal Pradesh have witnessed wage increases ranging from 15 to 25 per cent. To ensure seamless and effective implementation of the Act from day one, the Government has already released an interim allocation of ₹95,692.31 crore to States and Union Territories to facilitate uninterrupted employment generation, timely wage payments and execution of development works.
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan said that today marks a historic and unprecedented day for rural India. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the VB-G RAM G Act is not merely a new law but a transformative initiative that ushers in a new era of dignity, self-respect and livelihood security for millions of rural workers. He said that eligible rural families will now have a statutory right to 125 days of employment instead of 100 days. Shri Chouhan emphasized that the Government's highest priority is to ensure that no eligible rural worker is deprived of employment even for a single day. He added that the Centre and the States have completed all necessary administrative, financial and technical preparations for the smooth rollout of the Act. Expressing confidence in the initiative, he said it would create new livelihood opportunities in villages, accelerate the creation of durable assets, strengthen women’s empowerment and give fresh momentum to the vision of an Atmanirbhar and Viksit Rural India. He also called upon all citizens to become partners in building prosperous, empowered and self-reliant villages.
To mark the national rollout of the VB-G RAM G Act, 2025, a National Launch Programme will be held on 2 July 2026 at Mukkavaripalle Village, Obulavaripalle Mandal, Tirupati District, Andhra Pradesh. The programme will be attended by Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Andhra Pradesh Shri N. Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister Shri Konidela Pawan Kalyan, Minister of State Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State Shri Kamlesh Paswan, along with other dignitaries.
21SZ.jpeg)
The National Launch Programme will feature the formal launch of VB-G RAM G, distribution of Rural Employment Guarantee Cards to beneficiaries, launch of the VB-G RAM G software platform, release of key publications, interaction with beneficiaries, and the inauguration of several initiatives aimed at ensuring the effective implementation of the Act.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా నేటినుంచి ‘వీబీ-జీ రామ్‌-జీ’ పథకం అమలు
గ్రామీణ భారతానికి ఇదొక చరిత్రాత్మక దినం: గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
కేంద్ర మంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ సహా ముఖ్యమంత్రి ఎన్.చంద్రబాబు నాయుడు, ఉప ముఖ్యమంత్రి పవన్ కళ్యాణ్ సమక్షాన ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతిలో జూలై 2న జాతీయ స్థాయి ప్రారంభోత్సవం
ఈ పథకం కింద వేతన సవరణ ప్రకటన... జాతీయ సగటు వేతనం 10 శాతానికి పైగా పెంపు... నిర్ణీత రోజువారీ కనీస వేతనం ₹300
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Hyderabad
దేశంలో గ్రామీణ జీవనోపాధి బలోపేతం సహా వికసిత గ్రామీణ భారత్‌ లక్ష్య సాధనలో ఒక చారిత్రక ఘట్టంగా ‘వికసిత్ భారత్ – గారంటీ ఫర్ రోజ్‌గార్ అండ్ ఆజీవికా మిషన్-గ్రామీణ్’ (వీబీ-జీ రామ్-జీ చట్టం-2025) నేటి నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది. ఈ చట్టం ద్వారా అర్హత గల గ్రామీణ కుటుంబాలకు ఇకపై ఏడాదిలో 125 రోజుల పాటు వేతన హామీతో ఉపాధి పొందే హక్కు లభిస్తుంది. గ్రామీణ ఉపాధిని మరింత సమర్థంగా, పారదర్శకంగా, ఫలితాధారితంగా మార్చడం దీని ధ్యేయం. అలాగే, గ్రామీణ శాశ్వత ఆస్తుల సృష్టి, సహజ వనరుల పరిరక్షణ, వ్యవసాయ ఉత్పాదకత పెంపు, జీవనోపాధికి ప్రోత్సాహం, మహిళల సారథ్యంలో ప్రగతిని వేగిరపరచడం ఈ చట్టం లక్ష్యాలు.
ఈ చట్టం అమలు నేపథ్యంలో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, నిర్దేశిత వేతన ప్రాంతాల కోసం దీనికింద సవరించిన వేతన మొత్తాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. తద్వారా దేశంలో ఎక్కడా నిర్దేశిత రోజువారీ వేతనం ₹300కన్నా తక్కువ ఉండటానికి వీల్లేదు. అంటే- జాతీయ సగటు రోజువారీ నిర్దేశిత వేతనం సగటున 10 శాతానికి పైగా పెరుగుదలతో ₹298.80 నుంచి ₹327.40కి చేరింది. ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ వంటి రాష్ట్రాల పరిధిలో వేతన పెరుగుదల 15 నుంచి 25 శాతంగా ఉంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో తొలి రోజు నుంచే చట్టం సజావుగా, సమర్థంగా అమలయ్యేలా చూడాలని ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయం పూనింది. తదనుగుణంగా నిరంతర ఉపాధి కల్పన, సకాలంలో వేతన చెల్లింపు, అభివృద్ధి పనుల నిర్వహణకు తగినట్లు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కోసం ₹95,692.31 కోట్ల మేర మధ్యంతర నిధులను విడుదల చేసింది.
ఈ నేపథ్యంలో “గ్రామీణ భారతానికి ఇదొక చరిత్రాత్మక, అపూర్వ దినం” అని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయం-రైతు సంక్షేమ శాఖల మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ వ్యాఖ్యానించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన అమలులోకి వచ్చిన ‘వీబీ-జీ రామ్‌-జీ’ చట్టం ఒక శాసనపత్రానికి పరిమితం కాదని ఆయన పేర్కొన్నారు. లక్షలాది గ్రామీణ కార్మికుల ఆత్మగౌరవం, జీవనోపాధి భద్రత సహిత నవ శకానికి నాంది పలికిన ఒక పరిణామాత్మక కార్యక్రమమని అభివర్ణించారు. అర్హత గల ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికీ ఇకపై ఏడాదిలో 100 రోజులకు బదులుగా 125 రోజుల ఉపాధి పొందే చట్టబద్ధ హక్కు దఖలు పడిందని ఆయన చెప్పారు. గ్రామీణ కార్మికులో ఏ ఒక్కరూ ఉపాధికి దూరం కాకుండా చూడటమే ప్రభుత్వ అగ్ర ప్రాథమ్యమని శ్రీ చౌహాన్ స్పష్టం చేశారు.
ఈ చట్టాన్ని సజావుగా అమలు చేసే దిశగా పాలనపరమైన, ఆర్థిక-సాంకేతిక ఏర్పాట్లన్నింటినీ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఇప్పటికే పూర్తి చేశాయని ఆయన తెలిపారు. గ్రామాల్లో కొత్త జీవనోపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంతోపాటు దీర్ఘకాలిక ఆస్తుల కల్పనను ఈ పథకం వేగిరపరుస్తుందని చెప్పారు. దీంతో పాటు మహిళా సాధికారతను బలోపేతం చేస్తూ- ‘స్వయంసమృద్ధ, వికసిత గ్రామీణ భారత్‌’ లక్ష్య సాధనకు నవ్యోత్తేజమిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో సుసంపన్న, సాధికార, స్వయం సమృద్ధ గ్రామాలను రూపుదిద్దడంలో భాగస్వాములు కావాల్సిందిగా పౌరులకు పిలుపునిచ్చారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతి జిల్లా, ఓబులవారిపల్లె మండలం, ముక్కవారిపల్లె గ్రామంలో ‘వీబీ-జీ రామ్‌-జీ చట్టం-2025’ జాతీయ స్థాయి ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమాన్ని జూలై 2న నిర్వహిస్తారు. కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ శాఖల మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్.చంద్రబాబు నాయుడు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కొణిదెల పవన్ కల్యాణ్, కేంద్ర సహాయ మంత్రులు డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ పెమ్మసాని, శ్రీ కమలేష్ పాశ్వాన్ సహా ఇతర ప్రముఖులు ఇందులో పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా పథకాన్ని అధికారికంగా ప్రారంభించడం సహా లబ్ధిదారులకు గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కార్డుల పంపిణీ, వీబీ-జీ రామ్‌-జీ సాఫ్ట్‌వేర్ వేదికతోపాటు కీలక ప్రచురణల ఆవిష్కరణ చేస్తారు. అలాగే, లబ్ధిదారులతో మాటామంతీ సహా చట్టం సమర్థ అమలు లక్ష్యంగా వివిధ కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుడతారు.