Ministry of Rural Development
VB-G RAM G Act comes into force across the country from today; “A historic day for rural India”: Shivraj Singh Chouhan
National launch of VB-G RAM G to be held in Tirupati, Andhra Pradesh on 2 July; Union Minister Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister N. Chandrababu Naidu and Deputy Chief Minister Pawan Kalyan to participate
Revised wage rates under VB-G RAM G notified; No notified daily wage below ₹300, national average wage increased by over 10 per cent
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Delhi
Marking a historic milestone in strengthening rural livelihoods and advancing the vision of a developed rural India, the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Aajeevika Mission (Gramin) [VB-G RAM G] Act, 2025 has come into force across the country from today. With the commencement of the Act, eligible rural households will now have a statutory entitlement to 125 days of guaranteed wage employment. The Act seeks to make rural employment more effective, transparent and outcome-oriented while accelerating the creation of durable rural assets, conservation of natural resources, enhancement of agricultural productivity, livelihood promotion and women-led development.
With the Act becoming operational, the Government of India has also notified the revised wage rates under the VB-G RAM G Act, 2025 for all States, Union Territories and notified wage areas. As a result, no notified daily wage anywhere in the country will be below ₹300. The national average notified wage has increased from ₹298.8 per day to ₹327.4 per day, reflecting an average enhancement of more than 10 per cent. States such as Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Assam, Arunachal Pradesh and Himachal Pradesh have witnessed wage increases ranging from 15 to 25 per cent. To ensure seamless and effective implementation of the Act from day one, the Government has already released an interim allocation of ₹95,692.31 crore to States and Union Territories to facilitate uninterrupted employment generation, timely wage payments and execution of development works.
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan said that today marks a historic and unprecedented day for rural India. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the VB-G RAM G Act is not merely a new law but a transformative initiative that ushers in a new era of dignity, self-respect and livelihood security for millions of rural workers. He said that eligible rural families will now have a statutory right to 125 days of employment instead of 100 days. Shri Chouhan emphasized that the Government's highest priority is to ensure that no eligible rural worker is deprived of employment even for a single day. He added that the Centre and the States have completed all necessary administrative, financial and technical preparations for the smooth rollout of the Act. Expressing confidence in the initiative, he said it would create new livelihood opportunities in villages, accelerate the creation of durable assets, strengthen women’s empowerment and give fresh momentum to the vision of an Atmanirbhar and Viksit Rural India. He also called upon all citizens to become partners in building prosperous, empowered and self-reliant villages.
To mark the national rollout of the VB-G RAM G Act, 2025, a National Launch Programme will be held on 2 July 2026 at Mukkavaripalle Village, Obulavaripalle Mandal, Tirupati District, Andhra Pradesh. The programme will be attended by Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Andhra Pradesh Shri N. Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister Shri Konidela Pawan Kalyan, Minister of State Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State Shri Kamlesh Paswan, along with other dignitaries.
21SZ.jpeg)
The National Launch Programme will feature the formal launch of VB-G RAM G, distribution of Rural Employment Guarantee Cards to beneficiaries, launch of the VB-G RAM G software platform, release of key publications, interaction with beneficiaries, and the inauguration of several initiatives aimed at ensuring the effective implementation of the Act.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నేటి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా వీబీ - జీ రామ్ జీ చట్టం అమల్లోకి వస్తుంది; “గ్రామీణ భారతదేశానికి చారిత్రాత్మక రోజు”: శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
వీబీ - జీ రామ్ జీ జాతీయ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం జూలై 2న ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతిలో జరగనుంది; కేంద్ర మంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, ముఖ్యమంత్రి ఎన్. చంద్రబాబు నాయుడు మరియు ఉప ముఖ్యమంత్రి పవన్ కళ్యాణ్ పాల్గొననున్నారు
వీబీ - జీ రామ్ జీ కింద సవరించిన వేతన రేట్లను నోటిఫై చేశారు; రూ.300 కంటే తక్కువ దినసరి వేతనం నోటిఫై చేయబడలేదు, జాతీయ సగటు వేతనం 10 శాతానికి పైగా పెరిగింది
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Vijayawada
గ్రామీణ జీవనోపాధులను బలోపేతం చేయడంలో, అభివృద్ధి చెందిన గ్రామీణ భారతదేశ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయిగా నిలుస్తూ, వికసిత్ భారత్ – రోజ్గార్, ఆజీవికా మిషన్ (గ్రామీణ్) [వీబీ - జీ రామ్ జీ] చట్టం, 2025 ఈ రోజు నుంచి దేశవ్యాప్తంగా అమల్లోకి వచ్చింది. ఈ చట్టం ప్రారంభంతో, అర్హులైన గ్రామీణ కుటుంబాలు ఇప్పుడు 125 రోజుల హామీతో కూడిన వేతన ఉపాధికి చట్టబద్ధమైన హక్కును పొందుతాయి. ఈ చట్టం గ్రామీణ ఉపాధిని మరింత సమర్థవంతంగా, పారదర్శకంగా, ఫలితాధారితంగా చేయడంతో పాటు, శాశ్వత గ్రామీణ ఆస్తుల సృష్టి, సహజ వనరుల పరిరక్షణ, వ్యవసాయ ఉత్పాదకత పెంపు, జీవనోపాధి ప్రోత్సాహం, మహిళా నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి కృషి చేస్తుంది.
ఈ చట్టం అమలులోకి రావడంతో, భారత ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మరియు నోటిఫైడ్ వేతన ప్రాంతాల కోసం వీబీ జీ-రామ్ జీ చట్టం, 2025 కింద సవరించిన వేతన రేట్లను కూడా నోటిఫై చేసింది. దీంతో దేశంలో ఎక్కడా సరే నోటిఫైడ్ రోజువారీ వేతనం రూ.300 కంటే తక్కువగా ఉండదు. జాతీయ సగటు నోటిఫైడ్ వేతనం రోజుకు రూ.298.8 నుంచి రూ.327.4 కు పెరిగింది, ఇది సగటున 10 శాతానికి పైగా పెరుగుదలను ప్రతిబింబిస్తుంది. ఉత్తరప్రదేశ్, బిహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్ వంటి రాష్ట్రాలలో వేతనాలు 15 నుండి 25 శాతం వరకు పెరిగాయి. మొదటి రోజు నుండే ఈ చట్టం సజావుగా, సమర్థవంతంగా అమలయ్యేలా చూసేందుకు, నిరంతర ఉపాధి కల్పన, సకాలంలో వేతన చెల్లింపులు, అభివృద్ధి పనుల అమలును సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఇప్పటికే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రూ.95,692.31 కోట్ల మధ్యంతర కేటాయింపును విడుదల చేసింది.
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ.. ఈ రోజు గ్రామీణ భారతదేశానికి చారిత్రాత్మక, అపూర్వమైన రోజు అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, వీబీ జీ-రామ్ జీ చట్టం కేవలం కొత్త చట్టం మాత్రమే కాదని, ఇది లక్షలాది గ్రామీణ కార్మికులకు గౌరవం, ఆత్మగౌరవం, జీవనోపాధి భద్రతతో కూడిన ఒక కొత్త శకాన్ని తీసుకువచ్చే పరివర్తనాత్మకమైన చొరవ అని అన్నారు. అర్హులైన గ్రామీణ కుటుంబాలకు ఇప్పుడు 100 రోజులకు బదులుగా 125 రోజుల ఉపాధికి చట్టబద్ధమైన హక్కు ఉంటుందని తెలిపారు.
అర్హులైన ఏ గ్రామీణ కార్మికుడు ఒక్క రోజు కూడా ఉపాధి కోల్పోకుండా చూడటమే ప్రభుత్వ అత్యున్నత ప్రాధాన్యత అని చౌహాన్ తెలియజేశారు. ఈ చట్టం సజావుగా అమలు కావడానికి అవసరమైన అన్ని పరిపాలనా, ఆర్థిక, సాంకేతిక సన్నాహాలను కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పూర్తి చేశాయని వెల్లడించారు. ఇది గ్రామాలలో కొత్త జీవనోపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుందని, శాశ్వత ఆస్తుల సృష్టిని వేగవంతం చేస్తుందని, మహిళా సాధికారతను బలోపేతం చేస్తుందని, ఆత్మనిర్భర్, వికసిత గ్రామీణ భారతదేశం అనే దార్శనికతకు కొత్త శక్తినిస్తుందని అన్నారు. సుసంపన్నమైన, సాధికారత కలిగిన, స్వయం సమృద్ధి గల గ్రామాలను నిర్మించడంలో పౌరులందరూ భాగస్వాములు కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
21SZ.jpeg)
వీబీ - జీ రామ్ జీ చట్టం, 2025 జాతీయ అమలును పురస్కరించుకుని, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని తిరుపతి జిల్లా, ఓబులవారిపల్లె మండలం, ముక్కవారిపల్లె గ్రామంలో 2 జూలై 2026న జాతీయ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం జరగనుంది. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్. చంద్రబాబు నాయుడు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కొణిదెల పవన్ కళ్యాణ్, సహాయ మంత్రి డా. చంద్రశేఖర్ పెమ్మసాని, సహాయ మంత్రి శ్రీ కమలేష్ పాశ్వాన్ తదితర ప్రముఖులు హాజరుకానున్నారు.
జాతీయ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో భాగంగా వీబీ జీ-రామ్ జీ ని లాంఛనంగా ప్రారంభించడం, లబ్ధిదారులకు గ్రామీణ ఉపాధి హామీ కార్డులను పంపిణీ చేయనున్నారు. అలాగే, వీబీ - జీ రామ్ జీ సాఫ్ట్వేర్ వేదికను ప్రారంభించి, కీలక ప్రచురణలను విడుదల చేస్తారు. లబ్ధిదారులతో సంభాషించడం, ఈ చట్టం సమర్థవంత అమలకు అవసరమైన అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించనున్నారు.