Ministry of Defence
AIR MARSHAL PV SHIVANAND TAKING OVER COMMAND OF SOUTH WESTERN AIR COMMAND
01 JUL 2026 8:33PM by PIB Delhi
Air Marshal PV Shivanand AVSM VM, assumed the appointment of Air Officer Commanding-in-Chief, South Western Air Command on 01 July 2026. On assumption of his appointment, the Air Marshal paid homage to the Bravehearts at the South Western Air Command War memorial. He was commissioned into the fighter stream of the Indian Air Force in December 1988. He is an alumnus of the National Defence Academy, Tactics and Air Combat Development Establishment and Defence Services Staff College, Wellington. The Air Marshal has a cumulative flying experience of over 2800 hours on MiG-21 and the IL-76 AWACS.
In his illustrious service career, the Air Marshal has held several Command and Staff appointments including a diplomatic appointment as the Defence and Air Attaché at the Embassy of India in Washington DC, USA with concurrent accreditation to Canada. He has commanded two frontline Squadrons of the IAF and a premier airbase in the Eastern Sector. He has also undertaken key staff appointments at HQ SWAC and Air HQ specialising in the domain of Air Operations, Air Defence and Airborne Sensors and Networking.
During his career, the Air Marshal has spearheaded the operationalisation of key platforms and several Air Defence initiatives, significantly enhancing surveillance capabilities and an integrated Air Defence architecture. Prior to taking charge of South Western Air Command, the Air Marshal was holding the appointment of Senior Air Staff Officer, Headquarters Central Air Command
Air Marshal PV Shivanand succeeds Air Marshal Tejinder Singh PVSM AVSM VM, who has been appointed as the Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC), HQ Integrated Defence Staff, on 01 July 2026.
YVB9.jpeg)
86U7.jpeg)
SLOZ.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
એર માર્શલ પીવી શિવાનંદે દક્ષિણ પશ્ચિમ એર કમાન્ડની કમાન સંભાળી
01 JUL 2026 8:33PM by PIB Ahmedabad
એર માર્શલ પીવી શિવાનંદ AVSM VM એ 01 જુલાઈ 2026 ના રોજ દક્ષિણ પશ્ચિમ એર કમાન્ડના એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ તરીકેનો હોદ્દો સંભાળ્યો છે. પોતાનો હોદ્દો સંભાળ્યા પછી, એર માર્શલે દક્ષિણ પશ્ચિમ એર કમાન્ડના યુદ્ધ સ્મારક ખાતે વીર સપૂતોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેઓ ડિસેમ્બર 1988 માં ભારતીય વાયુસેનાની ફાઇટર સ્ટ્રીમ (લડાકુ શાખા) માં સામેલ થયા હતા. તેઓ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી, ટેક્ટિક્સ એન્ડ એર કોમ્બેટ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ અને ડિફેન્સ સર્વિસીસ સ્ટાફ કોલેજ, વેલિંગ્ટનના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે. એર માર્શલ પાસે મિગ-21 (MiG-21) અને આઈએલ-76 અવાક્સ (IL-76 AWACS) પર 2800 કલાકથી વધુનો સંચિત ઉડ્ડયન અનુભવ છે.
તેમની ગૌરવશાળી સેવા કારકિર્દીમાં, એર માર્શલે વોશિંગ્ટન ડીસી, યુએસએમાં ભારતીય દૂતાવાસમાં કેનેડા માટે સમવર્તી માન્યતા સાથે ડિફેન્સ એન્ડ એર એટેચે તરીકેની રાજદ્વારી નિમણૂક સહિત અનેક કમાન્ડ અને સ્ટાફ હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે. તેમણે આઈએએફ (IAF) ની બે ફ્રન્ટલાઈન સ્ક્વોડ્રન અને પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં એક અગ્રણી એરબેઝનું કમાન્ડિંગ કર્યું છે. તેમણે એર ઓપરેશન્સ, એર ડિફેન્સ અને એરબોર્ન સેન્સર્સ એન્ડ નેટવર્કિંગના ક્ષેત્રમાં વિશેષતા ધરાવતા, હેડક્વાર્ટર SWAC અને એર હેડક્વાર્ટરમાં પણ મહત્વની સ્ટાફ નિમણૂકો સંભાળી છે.
તેમની કારકિર્દી દરમિયાન, એર માર્શલે મહત્વના પ્લેટફોર્મ્સ અને અનેક એર ડિફેન્સ પહેલોને કાર્યરત કરવાનું નેતૃત્વ કર્યું છે, જેનાથી દેખરેખ (સર્વેલન્સ) ક્ષમતાઓ અને સંકલિત એર ડિફેન્સ આર્કિટેક્ચરમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. દક્ષિણ પશ્ચિમ એર કમાન્ડનો ચાર્જ સંભાળતા પહેલા, એર માર્શલ હેડક્વાર્ટર સેન્ટ્રલ એર કમાન્ડના સિનિયર એર સ્ટાફ ઓફિસર તરીકેનો હોદ્દો સંભાળતા હતા.
એર માર્શલ પીવી શિવાનંદ, એર માર્શલ તેજિન્દર સિંહ PVSM AVSM VM નું સ્થાન લેશે, જેમની 01 જુલાઈ 2026 ના રોજ હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ ખાતે ચેરમેન ચીફ્સ ઓફ સ્ટાફ કમિટી (CISC) ના ચીફ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
YVB9.jpeg)
86U7.jpeg)
SLOZ.jpeg)