Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NRAA-Funded Wild Rice Conservation Project Secures Major Milestone in Assam
Borjuli Site in Sonitpur Notified as Biodiversity Heritage Site
02 JUL 2026 11:19AM by PIB Delhi
The National Rainfed Area Authority (NRAA), under the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, has achieved a significant milestone in the conservation of India's wild rice genetic resources through its funded project titled "In-situ Conservation and Management of Wild Rice (Oryza rufipogon) in Sonitpur District of Assam." The project has been implemented since 2022 by the ICAR–National Bureau of Plant Genetic Resources (ICAR-NBPGR), New Delhi, in collaboration with the Assam State Biodiversity Board.
A team of scientists from ICAR-NBPGR called on Dr. Chandra Shekhar Kumar, IAS, Chief Executive Officer, NRAA, and briefed him on the project's achievements in the exploration, conservation and characterization of wild rice germplasm. The team informed that the Borjuli site in Sonitpur district of Assam, identified under the project, has been notified as a Biodiversity Heritage Site by the National Biodiversity Authority. The recognition marks a major step towards conserving India's rich wild rice diversity and strengthening climate-resilient agriculture.
Commending the efforts of the research team, Dr. Chandra Shekhar Kumar said that wild rice species are an invaluable source of genes for developing climate-resilient, high-yielding and nutritionally superior rice varieties. He emphasized the need to replicate similar conservation initiatives for other crop wild relatives across the country to enhance the resilience, sustainability and long-term food security of Indian agriculture.
The meeting was facilitated by Dr. Pankaj Kumar Shah, Director (Agriculture & Horticulture), NRAA, and Dr. Anil Kumar Mishra, Technical Expert (Watershed Management), NRAA.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਰਏਏ) ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਜੰਗਲੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਬੋਰਜੁਲੀ ਖੇਤਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ
02 JUL 2026 11:19AM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਰਏਏ) ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਝੌਨੇ (ਓਰੀਜ਼ਾ ਰੁਫੀਪੋਗੋਨ) ਦੀ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ’ ਨਾਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਝੋਨੇ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਆਈਸੀਏਆਰ-ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਰਏਏ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ (ਆਈਏਐੱਸ) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਝੋਨੇ ਦੇ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਦੀ ਖੋਜ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਟੀਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਬੋਰਜੁਲੀ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੰਗਲੀ ਝੌਨੇ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਿਸਰਚ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਰਏਏ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗਲੀ ਝੌਨੇ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਜਿਹੀ ਅਨਮੋਲ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਪਦਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ, ਵਧੇਰੇ ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਝੌਨੇ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਸਬੰਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਨਫੈਡ ਏਰੀਆ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਰਏਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ) ਡਾ. ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ (ਵਾਟਰਸ਼ੈਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।