PIB Backgrounder
MANAS: A Digital Shield Against Drugs
National Narcotics Helpline Empowering Citizens for a Nasha Mukt Bharat
02 JUL 2026 11:22AM by PIB Delhi
MANAS: An Architecture that Puts Power in Citizens' Hands
The Government of India has identified substance abuse and drug trafficking as major social and public health concerns. Beyond individuals, these issues affect families, communities, and public safety. To strengthen citizen participation and improve access to support services, the Government recognised the need for an accessible and confidential platform for reporting drug-related activities and seeking assistance.
To bridge this need, National Narcotics Helpline MANAS (Madak Padarth Nishedh Asoochna Kendra) was launched on 18 July 2024 under the aegis of the Narcotics Control Bureau (NCB), Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Digital India Corporation (DIC). Built as a secure, technology-driven platform, MANAS enables citizens to report drug-related activities, seek counselling, and access rehabilitation support at any time.
MANAS brings together the vision of Digital India and the mission of a Nasha Mukt Bharat. The platform is accessible through the national helpline number 1933, the official portal, email and the UMANG app. By making support available through these platforms, MANAS empowers citizens to actively participate in the fight against drug abuse instead of remaining silent bystanders.
Did You Know?
India's first comprehensive report on Magnitude of Substance Abuse of India (2019) revealed the true scale of the drug abuse problem.
• Around 16 crore people consume alcohol, out of these over 5.7 crore are severely affected.
• 3.1 crore use cannabis, 2.26 crore use opioids, and about 1.18 crore use sedatives.
• Roughly 2.8 crore people depend on opioids alone, including about 28 lakh needing urgent treatment.
What MANAS Offers
MANAS is designed around citizen needs, combining reporting, counselling, and awareness within a single architecture.
• Citizens can confidentially report drug trafficking, peddling, illegal cultivation, and related activities without revealing their identity.
• People affected by addiction can access counselling and support, with calls transferred to the Ministry of Social Justice and Empowerment helpline 14446.
• Services remain accessible anytime through the 1933 helpline, the web portal, and the UMANG application, ensuring nationwide reach.
• Digital ticket generation and workflow management enable faster information sharing with concerned agencies, improving coordination and response time.
• Inclusive features such as multilingual call support, a Smart IVRS, chatbot integration and regional language assistance are being developed to widen access further.
How can I help a drug addict?
The drug addict is the victim in the vicious circle of drug supply and demand. He or she should be seen with respect and encouraged to seek professional and medical help in the nearest government de-addiction center. He or she should be encouraged for counseling and therapy.
Impact: Steadily Growing Public Trust
Since its launch, MANAS has expanded citizen outreach, strengthened public service delivery, and improved coordination among drug law-enforcement agencies. The platform has enabled citizens to report drug-related activities more easily through secure channels. It has also strengthened information-sharing between citizens and enforcement agencies, improving response mechanisms against drug trafficking and substance abuse.
It has also improved access to counselling, rehabilitation, and awareness services across the country. Increasing use of professional counselling support reflects greater willingness among citizens to seek help for substance abuse concerns. Awareness activities through online platforms have encouraged wider public and youth participation in anti-drug campaigns. The platform’s fully digitized workflows have improved coordination and service delivery. It is also supporting the larger vision of a Nasha Mukt Bharat through technology-driven citizen engagement.
How MANAS Strengthens the Digital India Promise
MANAS is a working example of how technology can be leveraged to protect citizens and deliver public services. It advances the vision of the mission in clear, practical ways:
• MANAS works around the clock, and can be reached from anywhere in India.
• It turns public alertness into useful, on-record intelligence, making people active partners in governance rather than passive recipients of services.
• Every report can be logged, registered, tracked and resolved through digitized workflows, bringing speed, transparency and accountability.
• It links the public directly with the 30 NCB Zonal Units and 36 State and Union Territory Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs).
• The portal is designed as a unified, secure and bilingual platform.
• It runs awareness drives on the MyGov portal, such as quizzes, poster contests and reel-making contests, to engage teenagers and youth across the country.
• Because information is captured digitally, the data can be studied for patterns and trends, helping agencies see where problems are rising and plan their response.
Towards a Nasha Mukt Bharat
MANAS shows how Digital Public Infrastructure (DPI) can be put to work for citizen protection and social good. By weaving together technology, citizen participation, counselling, analytics and secure reporting, the platform is helping build a safer, healthier and drug-free India, one report and one call at a time. As its reach grows and its tools mature, MANAS stands as a clear example of governance that is both digital and deeply human.
References
Ministry of Home Affairs
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
MANAS: ડ્રગ્સ સામે ડિજિટલ કવચ
નશા મુક્ત ભારત માટે નાગરિકોને સશક્ત બનાવતી રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઇન
02 JUL 2026 11:22AM by PIB Ahmedabad
માનસ: નાગરિકોને સશક્ત બનાવતી એક વ્યવસ્થા
ભારત સરકાર ડ્રગના દુરુપયોગ અને હેરફેરને સમાજ અને જાહેર સ્વાસ્થ્ય માટે એક મુખ્ય ચિંતા તરીકે ઓળખે છે. આ સમસ્યાઓ ફક્ત વ્યક્તિઓ સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ પરિવારો, સમુદાયો અને જાહેર સલામતીને પણ અસર કરે છે. નાગરિકોની ભાગીદારી વધારવા અને સહાયક સેવાઓની પહોંચ સુધારવા માટે, સરકારે ડ્રગ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની જાણ કરવા અને મદદ મેળવવા માટે એક સરળ અને ગુપ્ત પ્લેટફોર્મની જરૂરિયાતને માન્યતા આપી છે.
આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઇન MANAS (માદક પદાર્થ નિષેધ આસૂચના કેન્દ્ર) 18 જુલાઈ, 2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) દ્વારા ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC)ના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવી હતી. એક સુરક્ષિત અને ટેકનોલોજી-આધારિત પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, MANAS નાગરિકોને કોઈપણ સમયે ડ્રગ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની જાણ કરવા, કાઉન્સેલિંગ મેળવવા અને પુનર્વસન સહાય મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
માનસ 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા'ના વિઝન અને 'ડ્રગ ફ્રી ઇન્ડિયા'ના મિશનને એકસાથે લાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઇન નંબર 1933, સત્તાવાર પોર્ટલ, ઇમેઇલ અને ઉમંગ એપ દ્વારા ઍક્સેસ કરી શકાય છે. આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સમર્થન પૂરું પાડીને, માનસ નાગરિકોને મૂક પ્રેક્ષક બનવાને બદલે ડ્રગના દુરુપયોગ સામેની લડાઈમાં સક્રિય રીતે જોડાવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારતમાં ડ્રગના દુરુપયોગના વ્યાપ પરના ભારતના પ્રથમ વ્યાપક અહેવાલ (2019) એ સમસ્યાનું સાચું પ્રમાણ જાહેર કર્યું.
• આશરે 16 કરોડ લોકો દારૂનું સેવન કરે છે, જેમાંથી 5 કરોડ 70 લાખથી વધુ લોકો ગંભીર રીતે પ્રભાવિત છે.
• 3 કરોડ 10 લાખ લોકો ગાંજાનો ઉપયોગ કરે છે, 2.26 કરોડ લોકો ઓપિયોઇડ્સનો ઉપયોગ કરે છે અને આશરે 1 કરોડ 18 લાખ લોકો શામક દવાઓ (સેડેટિવ્સ) નો ઉપયોગ કરે છે.
• આશરે 2 કરોડ 80 લાખ લોકો ફક્ત ઓપિયોઇડ્સ ઓપિયોઇડ્સ પર નિર્ભર છે, જેમાંથી આશરે 28 લાખ લોકોને તાત્કાલિક સારવારની જરૂર છે.
MANAS શું ઓફર કરે છે
MANAS નાગરિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને રચાયેલ છે, જેમાં રિપોર્ટિંગ, કાઉન્સેલિંગ અને જાગૃતિને એક જ માળખામાં જોડવામાં આવે છે.
• નાગરિકો પોતાની ઓળખ જાહેર કર્યા વિના ડ્રગ હેરફેર, વેચાણ, ગેરકાયદેસર ખેતી અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની ગુપ્ત રીતે જાણ કરી શકે છે.
• ડ્રગ વ્યસનથી પ્રભાવિત લોકો કાઉન્સેલિંગ અને સપોર્ટ મેળવી શકે છે; કોલ્સ સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયની હેલ્પલાઇન 1933 પર ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
• આ સેવાઓ 1933 હેલ્પલાઇન, વેબ પોર્ટલ અને ઉમંગ એપ દ્વારા ગમે ત્યારે ઉપલબ્ધ છે, જે સમગ્ર દેશમાં સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ડિજિટલ ટિકિટિંગ અને વર્કફ્લો મેનેજમેન્ટ સંબંધિત એજન્સીઓ સાથે ઝડપી માહિતી શેરિંગને સક્ષમ કરે છે, સંકલન અને પ્રતિભાવ સમય સુધારે છે.
• ઍક્સેસને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે, બહુભાષી કોલ સપોર્ટ, સ્માર્ટ IVRS, ચેટબોટ એકીકરણ અને પ્રાદેશિક ભાષા સપોર્ટ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
હું ડ્રગ વ્યસનીને કેવી રીતે મદદ કરી શકું?
ડ્રગ વ્યસનીઓ ડ્રગ સપ્લાય અને માંગના દુષ્ટ ચક્રનો ભોગ બને છે. તેની સાથે આદરપૂર્વક વર્તવું જોઈએ અને નજીકના સરકારી વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં વ્યાવસાયિક અને તબીબી મદદ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવું જોઈએ. તેને કાઉન્સેલિંગ અને ઉપચાર લેવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવું જોઈએ.
અસર: જાહેર વિશ્વાસમાં સતત વધારો
તેની શરૂઆતથી, MANAS એ નાગરિકોની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે, જાહેર સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવ્યું છે અને ડ્રગ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનમાં સુધારો કર્યો છે. આ પ્લેટફોર્મે નાગરિકો માટે સુરક્ષિત ચેનલો દ્વારા ડ્રગ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની જાણ કરવાનું સરળ બનાવ્યું છે. તેણે નાગરિકો અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે માહિતીની આપ-લેને પણ મજબૂત બનાવી છે, ડ્રગ હેરફેર અને પદાર્થના દુરુપયોગના કેસોમાં પ્રતિભાવમાં સુધારો કર્યો છે.
તેણે દેશભરમાં કાઉન્સેલિંગ, પુનર્વસન અને જાગૃતિ સેવાઓની ઍક્સેસમાં પણ સુધારો કર્યો છે. વ્યાવસાયિક કાઉન્સેલિંગ સપોર્ટનો વધતો ઉપયોગ નાગરિકોની પદાર્થના દુરુપયોગ સંબંધિત સમસ્યાઓ માટે મદદ મેળવવાની વધુ ઇચ્છા દર્શાવે છે. ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓએ ડ્રગ વિરોધી ઝુંબેશમાં વધુ જાહેર અને યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. પ્લેટફોર્મના સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝ્ડ વર્કફ્લોએ સંકલન અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કર્યો છે. તે ટેકનોલોજી દ્વારા નાગરિક ભાગીદારી વધારીને 'ડ્રગ-મુક્ત ભારત'ના મોટા વિઝનને પણ સમર્થન આપે છે.
MANAS 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા'ના વચનને કેવી રીતે મજબૂત બનાવે છે
માનસ એ એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે કે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ નાગરિકોને સુરક્ષિત રાખવા અને સરકારી સેવાઓ પહોંચાડવા માટે કેવી રીતે થઈ શકે છે. તે મિશનના વિઝનને સ્પષ્ટ અને વ્યવહારુ રીતે આગળ ધપાવે છે:
• MANAS 24/7 કાર્યરત છે અને ભારતમાં ગમે ત્યાંથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
• તે જાહેર જાગૃતિને કાર્યક્ષમ અને દસ્તાવેજીકૃત ગુપ્ત માહિતીમાં પરિવર્તિત કરે છે, જે લોકોને ફક્ત સેવા પ્રાપ્તકર્તાઓને બદલે શાસનમાં સક્રિય સહભાગી બનવા સક્ષમ બનાવે છે.
• દરેક રિપોર્ટને ડિજિટાઇઝ્ડ વર્કફ્લો દ્વારા લોગ, નોંધણી, ટ્રેક અને ઉકેલી શકાય છે, જે ગતિ, પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• તે 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 30 NCB ઝોનલ એકમો અને એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF) સાથે સીધા જનતાને જોડે છે.
• આ પોર્ટલ એક એકીકૃત, સુરક્ષિત અને દ્વિભાષી પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• તે દેશભરના કિશોરો અને યુવાનોને જોડવા માટે MyGov પોર્ટલ પર જાગૃતિ ઝુંબેશ ચલાવે છે, જેમ કે ક્વિઝ, પોસ્ટર સ્પર્ધાઓ અને રીલ-મેકિંગ સ્પર્ધાઓ.
• માહિતી ડિજિટલ રીતે એકત્રિત કરવામાં આવતી હોવાથી, ડેટાનો અભ્યાસ કરીને પેટર્ન અને વલણો ઓળખી શકાય છે, એજન્સીઓને સમસ્યાઓ ક્યાં વધી રહી છે તે સમજવામાં અને તેમની ક્રિયાઓનું આયોજન કરવામાં મદદ કરે છે.
નશા મુક્ત તરફ ભારત
MANAS દર્શાવે છે કે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) નો ઉપયોગ નાગરિક સલામતી અને સામાજિક સુખાકારી માટે કેવી રીતે થઈ શકે છે. ટેકનોલોજી, નાગરિક ભાગીદારી, કાઉન્સેલિંગ, એનાલિટિક્સ અને સુરક્ષિત રિપોર્ટિંગને એકસાથે લાવીને, આ પ્લેટફોર્મ દરેક રિપોર્ટ અને દરેક કોલ સાથે સલામત, સ્વસ્થ અને ડ્રગ-મુક્ત ભારત બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. જેમ જેમ તેની પહોંચ વિસ્તરે છે અને તેના સાધનોમાં સુધારો થાય છે, તેમ તેમ માનસ ડિજિટલ અને ઊંડાણપૂર્વક માનવીય શાસનનું સ્પષ્ટ ઉદાહરણ બની ગયું છે.
સંદર્ભ
ગૃહ મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો