Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY
CHIEF MINISTER, WEST BENGAL, UNION MINISTERS, DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
A SERIES OF TECHNICAL SESSIONS TO BE ORGANISED ON CUSTOMS, CONVENTIONS, ETIQUETTES, PRIVILEGES FOR MEMBERS’ AND OTHER PARLIAMENTARY PRACTICES, LEGISLATIVE PROCEDURES AND GOOD GOVERNANCE
TWO-DAY ORIENTATION PROGRAMME TO CONCLUDE ON SATURDAY WITH THE VALEDICTORY ADDRESS OF GOVERNOR, WEST BENGAL
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate a two-day Orientation Programme for Newly Elected Members of the West Bengal Legislative Assembly on 3rd July 2026 at Kolkata.
Chief Minister, West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson, Rajya Sabha Shri Harivansh; Leader of Opposition West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee and other dignitaries will grace the inaugural Session. Speaker, West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose will deliver the Welcome Address and Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh will deliver Vote of Thanks.
During the two day Orientation Programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including ‘How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions and Etiquettes for Members’; ‘Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures’; ‘Committee System in Indian Parliament’; ‘Legislative Process including Private Members’ Bills’; ‘Financial Business and Budgetary Process in Parliament’; ‘Parliamentary Privileges and Ethics’; and the ‘National e-Vidhan Application (NeVA)’. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026 with the Valedictory Address of Governor, West Bengal, Shri R.N. Ravi in the historic Chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker West Bengal Legislative Assembly, Shri Shri Rathindra Bose and other dignitaries.
The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly. It seeks to familiarize newly elected Members with various aspects of parliamentary and legislative functioning, including committee systems, financial oversight, parliamentary privileges and emerging digital initiatives in legislatures. It will also provide a platform for interaction and exchange of experiences among legislators, Presiding Officers and parliamentary experts.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષ પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના નવા ચૂંટાયેલા સભ્યો માટે ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ભાગ લેશે
સંસદીય પરંપરાઓ, સંમેલનો, શિષ્ટાચાર, સભ્યોના વિશેષાધિકારો અને અન્ય સંસદીય પ્રથાઓ, કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓ અને સુશાસન પર શ્રેણીબદ્ધ ટેકનિકલ સત્રો યોજાશે
બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ શનિવારે પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલના સમાપન સંબોધન સાથે પૂર્ણ થશે
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા 3 જુલાઈ 2026ના રોજ કોલકાતા ખાતે પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના નવા ચૂંટાયેલા સભ્યો માટે બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી; સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી ઋતબ્રત બેનર્જી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉદ્ઘાટન સત્રને સુશોભિત કરશે. પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રથિન્દ્ર બોઝ સ્વાગત પ્રવચન આપશે અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના સંસદીય બાબતોના મંત્રી ડૉ. શંકર ઘોષ આભારવિધિ રજૂ કરશે.
બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ દરમિયાન, વૈધાનિક કામગીરીના મુખ્ય પાસાઓને આવરી લેવા માટે તકનીકી સત્રોની શ્રેણી તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં ‘એક અસરકારક ધારાસભ્ય કેવી રીતે બનવું; સંસદીય પરંપરાઓ, પ્રથાઓ અને સભ્યો માટે શિષ્ટાચાર; ‘વિધાનસભામાં પ્રશ્નો અને અન્ય પ્રક્રિયાત્મક સાધનો દ્વારા કારોબારી જવાબદારી’; ‘ભારતીય સંસદમાં સમિતિ પ્રણાલી’; ‘ખાનગી સભ્યોના ખરડા (બિલ) સહિતની કાયદાકીય પ્રક્રિયા’; ‘સંસદમાં નાણાકીય કામગીરી અને બજેટ પ્રક્રિયા’; ‘સંસદીય વિશેષાધિકારો અને નૈતિકતા’; અને ‘નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (NeVA)’નો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રોની અધ્યક્ષતા અને સંબોધન દેશભરની રાજ્ય વિધાનસભાઓના પ્રતિષ્ઠિત પીઠાસીન અધિકારીઓ, સંસદ સભ્યો, બંધારણીય નિષ્ણાતો અને વરિષ્ઠ સંસદીય પ્રેક્ટિશનરો દ્વારા કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ સહભાગીઓની વૈધાનિક પ્રક્રિયાઓ, સંસદીય સંસ્થાઓ અને લોકશાહી શાસન અંગેની સમજને વધારવાની સાથે વિચારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ 4 જુલાઈ 2026ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના ઐતિહાસિક ચેમ્બરમાં પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિના સમાપન સંબોધન સાથે પૂર્ણ થશે. આ સત્રને લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા; હરિયાણાના રાજ્યપાલ પ્રો. અસીમ કુમાર ઘોષ; ઉપસભાપતિ, રાજ્યસભા શ્રી હરિવંશ; પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રથિન્દ્ર બોઝ અને અન્ય મહાનુભાવો સંબોધિત કરશે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભાના સહયોગથી લોકસભા સચિવાલયની પાર્લામેન્ટરી રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડેમોક્રેસીસ (PRIDE) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નવ ચૂંટાયેલા સભ્યોને સંસદીય અને કાયદાકીય કામગીરીના વિવિધ પાસાઓથી પરિચિત કરવાનો છે, જેમાં સમિતિ પ્રણાલીઓ, નાણાકીય દેખરેખ, સંસદીય વિશેષાધિકારો અને વિધાનસભાઓમાં ઉભરતી ડિજિટલ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. તે ધારાસભ્યો, પીઠાસીન અધિકારીઓ અને સંસદના નિષ્ણાતો વચ્ચે પરસ્પર સંવાદ અને અનુભવોના આદાન-પ્રદાન માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડશે.