Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ORIENTATION PROGRAMME FOR NEWLY ELECTED MEMBERS OF WEST BENGAL LEGISLATIVE ASSEMBLY
CHIEF MINISTER, WEST BENGAL, UNION MINISTERS, DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
A SERIES OF TECHNICAL SESSIONS TO BE ORGANISED ON CUSTOMS, CONVENTIONS, ETIQUETTES, PRIVILEGES FOR MEMBERS’ AND OTHER PARLIAMENTARY PRACTICES, LEGISLATIVE PROCEDURES AND GOOD GOVERNANCE
TWO-DAY ORIENTATION PROGRAMME TO CONCLUDE ON SATURDAY WITH THE VALEDICTORY ADDRESS OF GOVERNOR, WEST BENGAL
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate a two-day Orientation Programme for Newly Elected Members of the West Bengal Legislative Assembly on 3rd July 2026 at Kolkata.
Chief Minister, West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairperson, Rajya Sabha Shri Harivansh; Leader of Opposition West Bengal Legislative Assembly, Shri Ritabrata Banerjee and other dignitaries will grace the inaugural Session. Speaker, West Bengal Legislative Assembly, Shri Rathindra Bose will deliver the Welcome Address and Minister of Parliamentary Affairs, Government of West Bengal, Dr. Shankar Ghosh will deliver Vote of Thanks.
During the two day Orientation Programme, a series of technical sessions have been designed to cover key aspects of legislative work, including ‘How to be an Effective Legislator; Customs, Conventions and Etiquettes for Members’; ‘Executive Accountability through Questions and other Procedural Devices in Legislatures’; ‘Committee System in Indian Parliament’; ‘Legislative Process including Private Members’ Bills’; ‘Financial Business and Budgetary Process in Parliament’; ‘Parliamentary Privileges and Ethics’; and the ‘National e-Vidhan Application (NeVA)’. The sessions will be chaired and addressed by distinguished Presiding Officers of State Legislatures, Members of Parliament, constitutional experts and senior parliamentary practitioners from across the country. The programme is expected to facilitate the exchange of ideas and best practices while enhancing participants' understanding of legislative procedures, parliamentary institutions and democratic governance.
The Orientation Programme will conclude on 4 July 2026 with the Valedictory Address of Governor, West Bengal, Shri R.N. Ravi in the historic Chamber of the West Bengal Legislative Assembly. The session will be addressed by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla; Governor, Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker West Bengal Legislative Assembly, Shri Shri Rathindra Bose and other dignitaries.
The programme is being organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat, in collaboration with the West Bengal Legislative Assembly. It seeks to familiarize newly elected Members with various aspects of parliamentary and legislative functioning, including committee systems, financial oversight, parliamentary privileges and emerging digital initiatives in legislatures. It will also provide a platform for interaction and exchange of experiences among legislators, Presiding Officers and parliamentary experts.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹೊಸದಾಗಿ ಚುನಾಯಿತರಾದ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಸದಸ್ಯರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ ಸಾಧ್ಯತೆ
ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಸದಸ್ಯರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸದೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸವಲತ್ತುಗಳು, ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಸರಣಿ
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಶನಿವಾರ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
02 JUL 2026 2:22PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಜುಲೈ 3, 2026 ರಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ; ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ರಿತಬ್ರತ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ರತೀಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಶಂಕರ್ ಘೋಷ್ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 'ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶಾಸಕರಾಗುವುದು ಹೇಗೆ; ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು'; 'ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ' ಸೇರಿದಂತೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಸರಣಿ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ; ‘ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ’; ‘ಸಂಸದೀಯ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ’; ಮತ್ತು ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿ (NeVA)’. ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭಾಷಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು, ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಸಂಸದೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜುಲೈ 4, 2026 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್. ರವಿ ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಮಾವೇಶ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ಹರಿಯಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಪ್ರೊ. ಆಶಿಮ್ ಕುಮಾರ್ ಘೋಷ್; ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರತೀಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (PRIDE) ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಮಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸಂಸದೀಯ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಸದೀಯ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಶಾಸಕರು, ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ತಜ್ಞರ ನಡುವೆ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಇದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.