Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government approves supply of improved-quality rice under PMGKAY; over 80 crore beneficiaries to receive better-quality rice
Broken grain content reduced to 10% in raw rice and 5% in parboiled rice; phased rollout to begin from KMS 2027–28
Reform to enhance food quality, improve operational efficiency, strengthen transparency and generate annual savings of around ₹2,161 crore
02 JUL 2026 3:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) has approved a landmark reform to improve the quality of rice supplied under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) and Other Welfare Schemes.
For the first time in nearly three decades, the Government has revised the quality specifications of rice supplied under the Public Distribution System ensuring that beneficiaries receive rice with substantially lower broken grain content while maintaining their existing entitlements.
Under the approved policy:
1. Raw rice supplied under PMGKAY will contain up to 10% broken grains, replacing the existing specification of up to 25%.
2. Parboiled rice will contain up to 5% broken grains, replacing the existing specification of up to 16%.
Procurement of improved-quality rice will commence immediately and will be rolled out across all procuring States by the Kharif Marketing Season (KMS) 2027–28 in a phased manner.
Distribution of improved-quality rice under PMGKAY and Other Welfare Schemes will also be undertaken in a phased manner, ensuring a smooth transition to the revised specifications across all States.
Better quality for beneficiaries
The decision reflects the Government’s commitment not only to ensuring food security but also to improving the quality of food grains supplied to more than 80 crore beneficiaries under PMGKAY and Other Welfare Schemes. Beneficiaries will receive rice with better grain integrity, improved appearance and higher consumer acceptability without any change in their entitlement.
Productive utilisation of broken rice
Under the revised specifications, the broken rice generated during milling will be separated and utilised productively for other purposes . This will ensure that superior edible rice reaches beneficiaries under PMGKAY.
Fiscal and operational gains
The reform is expected to lead to rationalisation of transportation, storage and handling costs, as broken rice will be auctioned directly from millers’ premises. Jute bag requirements will also reduce, with broken rice being stored in HDPE bags. This is expected to lead to annual cost rationalisation of Rs 2161 crore through reduced logistics, storage and packaging cost. In addition, the sale of broken rice will generate additional revenue, further helping to reduce the food subsidy burden.
Pilot Implementation
The proposal has already been validated through pilot implementation in multiple States like Haryana, Andra Pradesh, Punjab, Orissa, Telangana and Chhattisgarh. The pilot has demonstrated the operational feasibility of producing improved-quality rice at scale. Following the Cabinet approval, the improved-quality rice generated under the pilot will also be supplied to beneficiaries under PMGKAY and Other Welfare Schemes.
Strengthening Transparency
The reform also envisages QR-code tagging of rice bags to enable end-to-end traceability across the supply chain, strengthening transparency, accountability and inventory management in the Public Distribution System, effectively plugging any scope for leakages.
The Government has ensured food security for every eligible household. The next step is to achieve food security with improved quality. This historic decision ensures that poor families receive better-quality rice with dignity while also improving efficiency, transparency and fiscal prudence in foodgrain management.
Key Highlights
• First reduction in permissible broken rice percentage in nearly 30 years.
• Up to 10% broken in raw rice and 5% broken in parboiled rice.
• Better-quality rice for over 80 crore PMGKAY beneficiaries.
• Productive utilisation of resultant broken rice for industrial uses.
• QR-code based traceability to strengthen transparency in PDS.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ; 80 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿ
ಹಸಿ ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. 10ಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಕುಸುಬಲಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 5 ಕ್ಕೆ ಕಡಿತ; 2027–28ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಿಂದ (KMS) ಹಂತ-ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿ
ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹2,161 ಕೋಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಲು ನೆರವಾಗುವ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮ
02 JUL 2026 3:33PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY) ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವ ಅಕ್ಕಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (CCEA) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸರಿಸುಮಾರು ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ (PDS) ಪೂರೈಸಲಾಗುವ ಅಕ್ಕಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾಲಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಡಿತವಿಲ್ಲದೆ, ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ನುಚ್ಚು ಇರುವ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ನೀತಿಯ ಅನ್ವಯ:
1. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಲಾಗುವ ಹಸಿ ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ (Raw rice) ಗರಿಷ್ಠ 10% ನುಚ್ಚು ಇರಲಿದೆ. ಇದು ಈ ಹಿಂದಿನ ಗರಿಷ್ಠ 25% ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಕುಸುಬಲಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ (Parboiled rice) ಗರಿಷ್ಠ 5% ನುಚ್ಚು ಇರಲಿದೆ. ಇದು ಈ ಹಿಂದಿನ ಗರಿಷ್ಠ 16% ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯ ಖರೀದಿಯು ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, 2027–28ರ ಖಾರಿಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನ (KMS) ವೇಳೆಗೆ ಅಕ್ಕಿ ಖರೀದಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಬದಲಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟ
ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಕೇವಲ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, PMGKAY ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾಲಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಡಿತವಿಲ್ಲದೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾಳುಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ನೋಟ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟವಾಗುವಂತಹ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ನುಚ್ಚಕ್ಕಿಯ ಉತ್ಪಾದಕ ಬಳಕೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ (ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್) ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ನುಚ್ಚಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇದು PMGKAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸೇವನೆಗೆ ಯೋಗ್ಯವಾದ ಅಕ್ಕಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಲಾಭಗಳು
ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಗಿರಣಿದಾರರ (ಮಿಲ್) ಆವರಣದಿಂದಲೇ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದರಿಂದ, ಈ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮವು ಸಾರಿಗೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಎಚ್ ಡಿ ಪಿ ಇ (HDPE) ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಿಸಿಡಲಾಗುವುದರಿಂದ, ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಯೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ವೆಚ್ಚಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 2,161 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯ ಮಾರಾಟದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿರುವ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಹರಿಯಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಒರಿಸ್ಸಾ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಂತಹ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ ದೃಢಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಿತ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY) ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಅಕ್ಕಿ ಎಲ್ಲಿಂದ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಆಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ಅಕ್ಕಿ ಚೀಲಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂಆರ್-ಕೋಡ್ (QR-code) ಅಳವಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಹ ಈ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮವು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸೋರಿಕೆಯಾಗದಂತೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಘನತೆಯಿಂದ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಇದು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ಸುಮಾರು 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ವಿತರಿಸುವ ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಹಸಿ ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ (Raw rice) ಶೇ. 10 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕುಸುಬಲಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ (Parboiled rice) ಶೇ. 5 ರವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 80 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ PMGKAY ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿ ವಿತರಣೆ.
• ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ನುಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸದ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (PDS) ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ಯೂಆರ್-ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.