Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹135 Crore Rail Flyover Project at Bondamunda to Decongest the Vital Rourkela-Bondamunda Section
4.59 km Flyover to Separate Freight and Passenger Traffic, Enhance Capacity and Enable Additional 8 Million Tonnes of Freight Movement Annually
02 JUL 2026 5:48PM by PIB Delhi
In a significant boost to freight capacity and operational efficiency, Indian Railways has approved the construction of a 4.59 km rail flyover from Bondamunda 'A' Cabin to Bondamunda Link 'B' Cabin in South Eastern Railway at a cost of ₹135 crore.
The project is aimed at decongesting the important Rourkela-Bondamunda section, an industrial corridor witnessing rapidly increasing freight traffic due to expanding mining and steel production activities.
Capacity Augmentation on a Critical Industrial Corridor
The Rourkela-Bondamunda section is expected to experience substantial growth in freight movement owing to the expansion of SAIL's Barsua-Taldih-Kalta mining complex, enhanced production at Rourkela Steel Plant, and the planned doubling of this High-Density Network (HDN) route.
To accommodate the anticipated increase in rail traffic, Indian Railways has sanctioned construction of the new rail flyover, which will facilitate seamless train movement while minimising crossing conflicts between passenger and freight services.
Decongesting Bondamunda Yard and Improving Freight Efficiency
The proposed flyover will segregate heavy freight traffic from passenger train operations, significantly reducing congestion at Bondamunda Yard. This segregation will improve line capacity, operational efficiency, train reliability and overall network performance on one of the country's important industrial freight corridors.
Upon commissioning, the project is expected to facilitate handling of an additional 8 Million Tonnes Per Annum (MTPA) of freight traffic, strengthening evacuation of minerals and industrial products while supporting future growth in freight transportation.
The project has been identified under Indian Railways' Energy, Mineral and Cement Corridor, reinforcing the national objective of strengthening rail infrastructure to support industrial development, faster freight movement and enhanced logistics efficiency across the country.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೂರ್ಕೆಲಾ-ಬೊಂಡಮುಂಡ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬೊಂಡಮುಂಡದಲ್ಲಿ ₹135 ಕೋಟಿ ರೈಲು ಫ್ಲೈಓವರ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು 4.59 ಕಿಮೀ ಫ್ಲೈಓವರ್
02 JUL 2026 5:48PM by PIB Bengaluru
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ₹135 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬೊಂಡಮುಂಡ 'ಎ' ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ನಿಂದ ಬೊಂಡಮುಂಡ ಲಿಂಕ್ 'ಬಿ' ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ವರೆಗೆ 4.59 ಕಿಮೀ ರೈಲು ಫ್ಲೈಓವರ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖವಾದ ರೂರ್ಕೆಲಾ-ಬೊಂಡಮುಂಡ ವಿಭಾಗದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರಿಂದ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಲಿದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ಸೇಲ್‌ನ (SAIL) ಬರ್ಸುವಾ-ತಲ್ದಿಹ್-ಕಲ್ಟಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಂಕೀರ್ಣದ ವಿಸ್ತರಣೆ, ರೂರ್ಕೆಲಾ ಉಕ್ಕಿನ ಸ್ಥಾವರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಹೈ-ಡೆನ್ಸಿಟಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (HDN) ಮಾರ್ಗದ ಯೋಜಿತ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ರೂರ್ಕೆಲಾ-ಬೊಂಡಮುಂಡ ವಿಭಾಗವು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ರೈಲು ದಟ್ಟಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳ ನಡುವಿನ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೊಂಡಮುಂಡ ಯಾರ್ಡ್‌ನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಭಾರೀ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತದೆ, ಬೊಂಡಮುಂಡ ಯಾರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ರೈಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ (MTPA) ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವೇಗದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ.