Prime Minister's Office
India-Japan Joint Statement on cooperation in the field of Artificial Intelligence (AI)
02 JUL 2026 9:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister of the Republic of India and the Prime Minister of Japan acknowledged that Artificial Intelligence (AI) is an era-defining general-purpose technology that is transforming economies, societies, science and technology, industry and business, governance, and security. They recognized that the choices made today in the design, development, deployment and governance of AI will have long-term implications for innovation, social welfare, economic security, and the international order. Based on this understanding, they concurred in advancing cooperation to mutually enhance the resilience and competitiveness of both countries in the field of AI and to bring about innovation and growth in both countries, in order to build a safe, secure, trustworthy, inclusive, human-centric, sustainable, accountable, and innovation-oriented AI ecosystem.
The two leaders recognized the need to adapt to structural changes in the international order. They concurred in cooperating to build resilient and growth-oriented economic ecosystems in alignment with India’s MAHASAGAR and Japan’s updated “Free and Open Indo-Pacific (FOIP)”. To this end, they committed to strengthen AI cooperation between India and Japan, with like-minded countries and partners, to support resilient and inclusive AI development in the Indo-Pacific and the Global South.
The two leaders affirmed that, for the sustainable development of AI, it is crucial to promote innovation through the use and application of AI technologies, appropriately mitigate associated risks, and ensure resilient, diversified, and trustworthy AI supply chains. In this regard, they welcomed the deliberations and outcomes of the New Delhi AI Impact Summit.
The two leaders acknowledged the progress under the "Japan-India AI Cooperation Initiative (JAI)" and especially welcomed the discussions at the first India and Japan AI Strategic Dialogue held in April 2026. They concurred in continuing regular India and Japan AI Strategic Dialogues, involving relevant stakeholders as appropriate, to deepen common understanding of AI opportunities and challenges and translate their shared vision into practical outcomes in the following priority areas:
I. International AI Governance, Safety, and Cybersecurity
The two leaders reaffirmed the importance of promoting an international governance framework that is centered on safe, secure, trustworthy, robust, and inclusive AI that supports responsible innovation, while respecting national laws, priorities, and contexts. They emphasized that AI governance should be risk-balanced, participatory, informed, proportionate, interoperable, and adaptive. In this regard, they reaffirmed the significance of the Hiroshima AI Process (HAIP), including its international guiding principles and codes of conduct for advanced AI systems. They also highlighted the principles in the Guidance Note on AI Governance prepared during the India AI Impact Summit by the Safe & Trusted AI Working Group, which was co-chaired by Japan. They decided to strengthen coordination between the two countries in international fora, including the G20, the Organization for Economic Cooperation and Development (OECD), Global Partnership on AI(GPAI), and the United Nations, and welcomed the first UN Global Dialogue on AI governance in this regard. They reaffirmed their commitment to deepen cooperation within the Hiroshima AI Process Friends Group and Partners Community, including through greater participation of the Global South and the private sector, and promote the implementation of the Hiroshima AI Process Friends Group Action Plan 2026.
The two leaders emphasized the need to strengthen cooperation on the safe design, development, deployment, and use of AI throughout its full lifecycle, including on AI model evaluation, capability assessment, guidelines, tools, and benchmarks. They encouraged relevant institutions to explore cooperation through Trusted AI Commons, announced during the India AI Impact Summit as a collaborative platform consolidating technical resources, tools, benchmarks and best practices.
The two leaders recognized that highly capable frontier AI models possess advanced cyber capabilities, which can strengthen defenders while also creating risks of misuse. Reaffirming that cyberspace is a Global Public Good, they underlined that arrangements for the evaluation, controlled release and trusted access of such systems should be risk-based and attentive to the legitimate cyber-defense needs of responsible partners. They decided to strengthen cooperation on AI-enabled cybersecurity and the security of AI systems, with particular attention to critical infrastructure.
The two leaders emphasized the importance of protecting the safety of children as AI is developed and deployed, and concurred that responsible design, governance, and risk-based safeguards are essential to ensuring that AI serves as a means of learning and growth for children rather than a source of harm.
II. Infrastructure Development, Model Development, and Human Resources Exchange and Co-creation of Solutions
The two leaders reaffirmed the importance of building safe, secure and trustworthy AI ecosystem, including in the Indo-Pacific, supported by resilient, diversified, and trustworthy supply chains of AI technology stack. In this regard, they decided to elevate India and Japan as strategic research and development partners in the field of AI. They decided to strengthen cooperation on secure digital infrastructure for AI, including data centers, GPU and other compute resources, and semiconductors, and to jointly assess potential opportunities and vulnerabilities across the AI technology stack from an economic-security perspective. In this regard, they also emphasized advancing the FOIP Digital Corridor Initiative to strengthen digital connectivity and resilient AI supply chains.
The two leaders decided to cooperate on resilient, innovative and efficient AI, taking note of the Voluntary Guiding Principles on Resilient, Innovative, and Efficient AI as discussed at the India AI Impact Summit, the Playbook on Advancing Resilient AI Infrastructure, including through work on efficient models, optimized inference, energy-efficient compute and green, secure data infrastructure.
The two leaders concurred in enhancing cooperation between government, industry, and academia on multilingual, open-source, domain specific, and vertical AI models, including models for native languages and public interest applications. In this context, the two leaders welcomed the signing of several significant memorandums aimed at fostering deeper collaboration in the field of Artificial Intelligence. These include a Memorandum of Understanding (MOU) between the Indian Institute of Technology Bombay, the BharatGen Technology Foundation, and the National Institute of Informatics (NII/ROIS) for the joint research and development of large language models (LLMs); a MOU between Sarvam and Preferred Networks to cooperate across the full AI technology stack; and a Memorandum of Cooperation (MOC) between India AI and METI (Ministry of Economy, Trade and Industry) to support AI development companies from both countries.
The two leaders recognized the importance of AI-enabled scientific discovery and advanced research, and encouraged relevant institutions to cooperate in this regard, including under the Network of AI for Science (AI4S) Institutions established during the India AI Impact Summit.
The two leaders reaffirmed the strategic importance of deepening research cooperation, including promoting joint research projects and fostering the exchange of researchers. In this context, the two leaders committed to further strengthen the industrial competitiveness of both countries by engaging in human resource exchanges through industry-academia collaboration, from semiconductors to applications across the entire AI stack. Recognizing India's strong AI human capital as a foundation for closer cooperation, they welcomed the growing engagement of Japanese companies with India's leading higher education institutions and technology talent. Both sides concurred to undertake measures to encourage Japanese companies to expand AI-related R&D, innovation and industry partnerships in India, while supporting the professional development and mobility of Indian talent to Japan through joint research, internships, employment opportunities, and other pathways, to foster stronger linkages between Japanese companies and India's AI talent ecosystem. In this context, they reaffirmed the goal, set out at the India - Japan Foreign Ministers’ Strategic Dialogue in January 2026, of inviting 500 highly skilled AI professionals from India to Japan by 2030 and promoting joint research.
The two leaders also recognized that human capital is central to the responsible development, deployment and governance of AI. In this regard, they highlighted the utility of the Voluntary Guiding Principles for Skilling and Reskilling in the Age of AI formulated during the India AI Impact Summit.
The two leaders reaffirmed the importance of co-creating AI solutions to address the strategic, economic, and societal priorities of both countries, and concurred in accelerating ongoing projects through public-private partnership. They called upon corporations, startups, research institutions, investors and public agencies of both countries to identify concrete problem statements and co-develop scalable AI solutions. In this regard, they encouraged relevant stakeholders to draw upon the Global AI Impact Commons to support the adoption, replication and scale-up of successful AI use cases.
III. AI for All
The two leaders welcomed the vision of 'AI for All' advocated by the 'New Delhi Declaration' adopted at the India AI Impact Summit and reaffirmed their shared commitment to aim for AI to benefit all humanity, for inclusive and sustainable development, and to improve public services delivery.
The two leaders decided to work together, with like-minded countries and other partners, to support AI capacity building, technical assistance, knowledge sharing and use-case replication respecting national laws, priorities, and contexts. The two leaders concurred that strengthening cooperation with partners from third countries and multi-stakeholder communities is key to co-creating a safe, secure, inclusive, sustainable, resilient, and trustworthy AI ecosystem.
Prime Minister Narendra Modi welcomed and supported Takaichi Sanae, Prime Minister of Japan, in her announcement that Japan will host the AI Summit at the earliest opportunity.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
02 JUL 2026 9:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(ಎಐ)ಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು, ಸಮಾಜಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುಗ-ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಎಐನ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಾಡಿದ ಆಯ್ಕೆಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ, ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಐ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತರಲು, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಭದ್ರ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ, ಮಾನವ-ಕೇಂದ್ರಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಆಧಾರಿತ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನ ನವೀಕರಿಸಿದ "ತೆರೆದ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್(ಎಫ್‌ಒಐಪಿ)"ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ-ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಎಐ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಎಐನ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
"ಜಪಾನ್-ಭಾರತ ಎಐ ಸಹಕಾರ ಉಪಕ್ರಮ(ಜೆಎಐ)"ದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. 2026 ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಎಐ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು:
I. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಐ ಆಡಳಿತ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳು, ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಾಗ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಡಳಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಎಐ ಆಡಳಿತವು ಅಪಾಯ-ಸಮತೋಲಿತ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ, ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತಿರಬೇಕು, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಹಿರೋಷಿಮಾ ಎಐ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ(ಎಚ್ಎಐಪಿ) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜಪಾನ್ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಕುರಿತಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿನ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಜಿ-20, ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ(ಒಇಸಿಡಿ), ಎಐ(ಜಿಪಿಎಐ)ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಕುರಿತ ಮೊದಲ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹಿರೋಷಿಮಾ ಎಐ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸ್ನೇಹಿತರ ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮುದಾಯದೊಳಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿರೋಷಿಮಾ ಎಐ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸ್ನೇಹಿತರ ಗುಂಪು ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ-2026ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಎಐ ಮಾದರಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀವನಚಕ್ರದಾದ್ಯಂತ ಎಐನ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಪರಿಕರಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಸಹಯೋಗಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ (ಟ್ರಸ್ಟೆಡ್) ಸಾಮಾನ್ಯ (ಕಾಮನ್ಸ್) ಎಐ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವರು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಗಡಿನಾಡಿನ ಎಐ ಮಾದರಿಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಸೈಬರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು, ಇದು ರಕ್ಷಕರನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ನಿಯಂತ್ರಿತ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪಾಲುದಾರರ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಸೈಬರ್-ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ವಿನ್ಯಾಸ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಾನಿಯ ಮೂಲವಾಗದೆ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
II. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಾದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳ ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿ
ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಚೇತರಿಕೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಭದ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಅನ್ನು ಎಐ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಜಿಪಿಯು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಐಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ-ಭದ್ರತಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಾದ್ಯಂತ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಎಐ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಫ್ಒಐಪಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉಪಕ್ರಮ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಿದಂತೆ ಚೇತರಿಕೆ, ನವೀನ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ಮೇಲಿನ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ಸ್ಥಿಚೇತರಿಕೆಯ, ನವೀನ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಪ್ಲೇಬುಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷ ಮಾದರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ನಿರ್ಣಯ, ಇಂಧನ-ಸಮರ್ಥ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು, ಸುರಕ್ಷಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಚೇತರಿಕೆಯ, ನವೀನ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಎಐ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಹೊಂದಲು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಭಾಷಾ, ಮುಕ್ತ-ಮೂಲ, ವಲಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಐ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯದ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗ ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳ (ಎಲ್ಎಲ್ಎಂಗಳು) ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ-ಬಾಂಬೆ, ಭಾರತ್‌ಜೆನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಐಐ/ಆರ್ ಒಐಎಸ್) ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂಒಯು), ಪೂರ್ಣ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಸರ್ವಮ್ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಎಂಒಯು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತ ಎಐ ಮತ್ತು ಎಂಇಟಿಐ(ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ) ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂಒಸಿ) ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿಜ್ಞಾನದ ಎಐ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಎಐ4ಎಸ್) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ವಿನಿಮಯ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಕಾರ ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇಡೀ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳವರೆಗೆ ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಿಕಟ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಎಐ ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರತಿಭೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಐ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಜಪಾನ್‌ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವೃತ್ತಿಪರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು, ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಐ ಪ್ರತಿಭೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಬೆಳೆಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 2026 ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ - ಜಪಾನ್ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದಿಂದ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಎಐ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಜಪಾನ್‌ಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಎಐನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ-ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಿಗಮಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆ, ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಯಶಸ್ವಿ ಎಐ ಬಳಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಕಾಮನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
III. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ 'ನವದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ'ಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಐ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಮಾನವತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವಂತೆ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಐ ಅನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳು, ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರತಿಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. 3ನೇ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು-ಪಾಲುದಾರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಭದ್ರ, ಸಮಗ್ರ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಥಿಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ-ರೂಪಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಜಪಾನ್ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ಜಪಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಕೈಚಿ ಸನೇ ಅವರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು.