Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan and Gujarat on 4 July
PM to dedicate, inaugurate, and lay the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra
Projects span across sectors including petrochemicals, urban transport, railways, roads, renewable energy and power transmission
PM to dedicate India’s first greenfield integrated Refinery-cum-Petrochemical Complex at Pachpadra in Balotra
The state-of-the-art complex integrates refining and petrochemical production; has been established with an investment of over ₹79,450 crore
PM to lay the foundation stone for Phase 2 of the Jaipur Metro Rail Project
PM to launch the Modified UDAN scheme in Jodhpur
PM to inaugurate the Terminal Building of Jodhpur Airport
Marking a significant milestone in India's semiconductor manufacturing journey, PM to inaugurate CG Semi OSAT facility in Sanand, Ahmedabad
CG Semi plant to feature one of India's first end-to-end OSAT facilities offering semiconductor assembly and test services
Once fully ramped up, the facility will have an annual production capacity of up to 5 billion semiconductor chips
03 JUL 2026 11:25AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan and Gujarat on 4 July 2026. At around 10:45 AM, Prime Minister will inaugurate the Terminal Building of Jodhpur Airport and launch the Modified UDAN scheme in Jodhpur. Subsequently, at around 12:15 PM, he will travel to Balotra to dedicate, inaugurate, and lay the foundation stone for development projects worth approximately ₹1.06 lakh crore. He will also address a public gathering on the occasion.
Thereafter, Prime Minister will travel to Gujarat. At around 4:30 PM, Prime Minister will inaugurate the CG SEMI Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) Facility in Sanand, Ahmedabad. He will also address the gathering on the occasion.
PM in Jodhpur
In a major boost to the aviation sector, with a particular focus on regional connectivity, Prime Minister will launch the Modified UDAN Scheme in Jodhpur. This marks a significant leap forward in India's civil aviation landscape and will further advance the vision of "Ude Desh ka Aam Nagrik". With an allocation of ₹28,840 crore over the next 10 years, the scheme aims to accelerate the next phase of aviation-led development. It focuses on multiple strategic components designed to ensure comprehensive and sustainable connectivity.
A key emphasis is on the development of 100 aerodromes from existing unserved airstrips, supported by an outlay of over ₹12,000 crore, to expand aviation infrastructure across the country. In addition, over ₹2,500 crore has been earmarked for Operations and Maintenance (O&M) support to ensure the viability of regional airports during their initial years of operation. To address accessibility challenges in remote and difficult terrains, the scheme also proposes the development of 200 modern helipads.
The scheme also continues Viability Gap Funding (VGF) support of over ₹10,000 crore for airlines, ensuring sustained regional operations while encouraging gradual commercial viability. Further strengthening the vision of Aatmanirbhar Bharat, the initiative includes the procurement of indigenous aircraft and helicopters, such as HAL Dhruv and Dornier platforms, to enhance connectivity and operations in underserved regions.
During the programme, the Prime Minister will also inaugurate the New Terminal Building at Jodhpur Airport. The project has been developed at a total cost of ₹480 crore. Spread over an area of more than 23,000 sqm., the New Terminal Building is designed to handle up to 20 lakh passengers annually. It is equipped with modern passenger amenities to ensure a seamless and comfortable travel experience.
Architecturally inspired by Rajasthan's royal heritage, the terminal seamlessly blends traditional elements such as arches and jharokhas with contemporary design. Sustainability has been integral to the terminal's design, with features such as energy-efficient systems, water conservation measures, and green building practices aimed at achieving a 5-Star GRIHA rating. The inauguration of the New Terminal Building at Jodhpur Airport will provide a significant boost to tourism, trade, and employment generation in the region.
PM in Balotra
Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate various development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra. These projects span multiple sectors, including petrochemicals, urban transport, railways, roads, renewable energy, and power transmission
Prime Minister will dedicate India's first greenfield integrated refinery-cum-petrochemical complex to the nation at Pachpadra in Balotra, marking a landmark achievement in the country's energy and petrochemical sector.
Developed as a joint venture between Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) and the Government of Rajasthan, the 9 Million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA) Greenfield Refinery-cum-Petrochemical Complex has been established with an investment of over ₹79,450 crore.
The state-of-the-art complex integrates refining and petrochemical production, with a petrochemical capacity of 2.4 MMTPA. The refinery features a high Nelson Complexity Index of 17.0 and petrochemical yields exceeding 26%, aligning with global benchmarks for efficiency and sustainability.
The project is expected to play a pivotal role in strengthening India's energy security, enhancing petrochemical self-sufficiency, and driving industrial growth. It will serve as an anchor industry for the development of a Petrochemical and Plastic Park in the region, promoting downstream industries and ancillary sectors. Additionally, the refinery is poised to generate significant employment opportunities, contributing to the socio-economic development of the region.
Prime Minister will lay the foundation stone for Phase 2 of the Jaipur Metro Rail Project, which has a total cost of over ₹13,000 crore. Under Phase 2, a 41-km north-south metro corridor will be developed from Prahladpura to Todi Mod, connecting the industrial and residential areas of Sitapura and Vishwakarma Industrial Area (VKI) through 36 stations. The corridor will provide seamless connectivity to key locations, including the Sitapura Industrial Area, VKI, Jaipur Airport, Tonk Road, SMS Hospital, SMS Stadium, Ambabari, and Vidyadhar Nagar. The project will significantly improve connectivity to Jaipur's major industrial and residential areas, providing residents with faster, safer, and more convenient public transport. Under Phase 1, an 11.64-km metro corridor with 11 stations is already operational.
Prime Minister will further dedicate to the nation the Churu–Sadulpur (58 km) and Churu–Ratangarh (46 km) rail doubling projects, constructed at a cost of around ₹900 crore. Spanning a total length of 104 km, these projects will strengthen rail connectivity in north-west Rajasthan. They will enhance rail line capacity, enabling smoother, safer, and more punctual operation of both passenger and freight trains while easing congestion on the rail network. The projects will also provide impetus to investment, employment generation, and industrial development in the region.
Prime Minister will also inaugurate the four-laning of NH-125A, Jodhpur Ring Road Section-2 (Karwar–Dangiyawas). Developed at a cost of about ₹740 crore, the project will improve regional connectivity around Jodhpur and make travel smoother and safer.
Further, Prime Minister will dedicate to the nation SJVN Limited's 1,000 MW Bikaner Solar Energy Project, developed with an investment of about ₹5,500 crore. The project uses 24.22 lakh domestically manufactured solar modules. The Prime Minister will also dedicate NHPC's 300 MW Karnisar Bikaner Solar Energy Plant. The project uses about 7.75 lakh domestically manufactured solar PV cells and modules.
Prime Minister will also inaugurate the transmission line constructed at a cost of over ₹1,900 crore for power evacuation from the Rajasthan Renewable Energy Zone (REZ) and lay the foundation stone for the 530 km-long power transmission system for the Rajasthan REZ. These transmission systems will facilitate the evacuation of renewable energy generated in Rajasthan and help ensure an uninterrupted power supply in the state.
Prime Minister will also hand over appointment letters to around 54,000 youth recruited across various departments of the Government of Rajasthan. The recruits include personnel from the Departments of Education, Energy, Home, Panchayati Raj, Transport, Higher Education, Skill Development, Planning, Agriculture, Information Technology, and Administrative Reforms.
PM in Sanand
Prime Minister will inaugurate the CG Semi Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility in Sanand, Gujarat. The inauguration marks a significant milestone in India's semiconductor manufacturing journey with the commencement of commercial production at the facility. It represents a major step forward in strengthening India's position in the global semiconductor value chain. The project is one of the first four approved under the India Semiconductor Mission (ISM) and has been developed with a total investment of over ₹7,500 crore.
Once fully ramped up, the facility will have an annual production capacity of up to 5 billion semiconductor chips and will help address the growing global demand for memory and storage solutions driven by rapid advancements in Artificial Intelligence (AI) and high-performance computing. The facility will cater to customers across the automotive, industrial, telecommunications, 5G, and Internet of Things (IoT) sectors. The CG Semi facility offers end-to-end semiconductor assembly and testing services, including wafer sorting, assembly, testing, package design, failure analysis, test programme development, product characterisation, and logistics support.
The operationalisation of this facility underscores India's emergence as a trusted and self-reliant semiconductor manufacturing destination and aligns with the Prime Minister's vision of building a resilient and self-reliant technology ecosystem in the country.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 4 જુલાઈના રોજ રાજસ્થાન અને ગુજરાતની મુલાકાતે
પ્રધાનમંત્રી બાલોત્રામાં આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે, ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં પેટ્રોકેમિકલ્સ, શહેરી પરિવહન, રેલવે, રસ્તાઓ, નવીનીકરણીય ઊર્જા અને પાવર ટ્રાન્સમિશન જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે
પ્રધાનમંત્રી બાલોત્રાના પચપદ્રા ખાતે ભારતના પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
આ અત્યાધુનિક સંકુલ રિફાઇનિંગ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનને જોડે છે; તે ₹79,450 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી જયપુર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી જોધપુરમાં સુધારેલી ઉડાન યોજનાનો શુભારંભ કરશે
પ્રધાનમંત્રી જોધપુર એરપોર્ટના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ, પ્રધાનમંત્રી અમદાવાદના સાણંદમાં CG સેમી OSAT સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કરશે
CG સેમી પ્લાન્ટ ભારતની પ્રથમ એન્ડ-ટુ-એન્ડ OSAT સુવિધાઓમાંની એક હશે, જે સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ સેવાઓ પૂરી પાડશે
એકવાર સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થયા પછી, સુવિધામાં વાર્ષિક 5 અબજ સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ સુધીની ઉત્પાદન ક્ષમતા હશે
03 JUL 2026 11:25AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 4 જુલાઈ 2026ના રોજ રાજસ્થાન અને ગુજરાતની મુલાકાત લેશે. આશરે 10:45 AM વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી જોધપુર એરપોર્ટના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને જોધપુરમાં મોડિફાઇડ UDAN યોજનાનો શુભારંભ કરાવશે. ત્યારબાદ, આશરે 12:15 PM વાગ્યે, તેઓ આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના મૂલ્યના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવા, ઉદ્ઘાટન કરવા અને શિલાન્યાસ કરવા માટે બાલોત્રા જશે. તેઓ આ પ્રસંગે એક જાહેર સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
ત્યારબાદ, પ્રધાનમંત્રી ગુજરાતના પ્રવાસે જશે. આશરે 4:30 PM વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી સાણંદ, અમદાવાદ ખાતે CG SEMI આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટ (OSAT) ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનસભાને પણ સંબોધિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી જોધપુરમાં
નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને મોટો વેગ આપવા માટે, પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, પ્રધાનમંત્રી જોધપુરમાં મોડિફાઇડ UDAN યોજનાનો શુભારંભ કરાવશે. આ ભારતની સિવિલ એવિએશન ક્ષિતિજમાં એક નોંધપાત્ર આગેકૂચ દર્શાવે છે અને "ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક"ના વિઝનને વધુ આગળ ધપાવશે. આગામી 10 વર્ષોમાં ₹28,840 કરોડની ફાળવણી સાથે, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય એવિએશન-આધારિત વિકાસના આગામી તબક્કાને વેગ આપવાનો છે. તે વ્યાપક અને ટકાઉ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલા બહુવિધ વ્યૂહાત્મક ઘટકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સમગ્ર દેશમાં એવિએશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરવા માટે, ₹12,000 કરોડથી વધુના ખર્ચના સમર્થન સાથે, હાલની સેવાવિહીન એરસ્ટ્રિપ્સમાંથી 100 એરોડ્રોમ્સના વિકાસ પર મુખ્ય ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત, પ્રાદેશિક એરપોર્ટની કામગીરીના પ્રારંભિક વર્ષો દરમિયાન તેમની સદ્ધરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓપરેશન્સ એન્ડ મેઇન્ટેનન્સ (O&M) સપોર્ટ માટે ₹2,500 કરોડથી વધુની રકમ અલગ રાખવામાં આવી છે. અંતરિયાળ અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશોમાં સુલભતાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, આ યોજના 200 આધુનિક હેલિપેડ્સના વિકાસની પણ દરખાસ્ત કરે છે.
આ યોજના એરલાઇન્સ માટે ₹10,000 કરોડથી વધુના વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) સપોર્ટને પણ ચાલુ રાખે છે, જે ક્રમિક વ્યાપારી સદ્ધરતાને પ્રોત્સાહિત કરવાની સાથે ટકાઉ પ્રાદેશિક કામગીરી સુનિશ્ચિત કરે છે. આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવતા, આ પહેલમાં અલ્પસેવા ધરાવતા પ્રદેશોમાં કનેક્ટિવિટી અને કામગીરી વધારવા માટે HAL ધ્રુવ અને ડોર્નિયર પ્લેટફોર્મ જેવા સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ અને હેલિકોપ્ટરની ખરીદીનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી જોધપુર એરપોર્ટ ખાતે ન્યૂ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ ₹480 કરોડના કુલ ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. 23,000 ચોરસ મીટરથી વધુના વિસ્તારમાં ફેલાયેલું આ ન્યૂ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ વાર્ષિક 20 લાખ મુસાફરોને સંભાળવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે સીમલેસ અને આરામદાયક પ્રવાસનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓથી સજ્જ છે.
રાજસ્થાનની શાહી વારસાથી પ્રેરિત આ ટર્મિનલમાં પરંપરાગત સ્થાપત્ય તત્ત્વો, જેમ કે કમાનો અને ઝરોખાને આધુનિક ડિઝાઇન સાથે સુંદર રીતે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. ટર્મિનલની રચનામાં ટકાઉ વિકાસને મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. તેમાં ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પ્રણાલીઓ, જળ સંરક્ષણના ઉપાયો અને હરિત નિર્માણ (Green Building)ની પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેથી તેને 5-સ્ટાર GRIHA રેટિંગ પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધારી શકાય. જોધપુર એરપોર્ટ પર ન્યૂ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન આ પ્રદેશમાં પ્રવાસન, વેપાર અને રોજગાર નિર્માણને નોંધપાત્ર વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી બાલોત્રામાં
પ્રધાનમંત્રી બાલોત્રામાં આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના મૂલ્યના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પેટ્રોકેમિકલ્સ, અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ, રેલવે, રોડ, રિન્યુએબલ એનર્જી અને પાવર ટ્રાન્સમિશન સહિતના બહુવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
પ્રધાનમંત્રી બાલોત્રાના પચપદ્રા ખાતે ભારતની પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટીગ્રેટેડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે, જે દેશના ઊર્જા અને પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રે એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ દર્શાવે છે. હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPCL) અને રાજસ્થાન સરકાર વચ્ચેના સંયુક્ત સાહસ તરીકે વિકસિત, દર વર્ષે 9 મિલિયન મેટ્રીક ટન (MMTPA) ગ્રીનફિલ્ડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ ₹79,450 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
આ સ્ટેટ-ઓફ-ધ-આર્ટ કોમ્પ્લેક્સ રિફાઇનિંગ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનને એકીકૃત કરે છે, જેમાં પેટ્રોકેમિકલ ક્ષમતા 2.4 MMTPA છે. આ રિફાઇનરી 17.0 નો ઉચ્ચ નેલ્સન કોમ્પ્લેક્સિટી ઇન્ડેક્સ અને 26% થી વધુની પેટ્રોકેમિકલ યીલ્ડ ધરાવે છે, જે કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું માટેના વૈશ્વિક માપદંડો સાથે સુસંગત છે.
આ પ્રોજેક્ટ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, પેટ્રોકેમિકલ આત્મનિર્ભરતા વધારવા અને ઔદ્યોગિક વિકાસને આગળ ધપાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે. તે આ પ્રદેશમાં પેટ્રોકેમિકલ અને પ્લાસ્ટિક પાર્કના વિકાસ માટે એક એન્કર ઉદ્યોગ તરીકે કામ કરશે, જે ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગો અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપશે. વધુમાં, રિફાઇનરી આ પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપીને નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે સજ્જ છે.
પ્રધાનમંત્રી જયપુર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના ફેઝ 2નો શિલાન્યાસ કરશે, જેની કુલ કિંમત ₹13,000 કરોડથી વધુ છે. ફેઝ 2 હેઠળ, પ્રહલાદપુરાથી તોડી મોડ સુધી 41-કિલોમીટર લાંબો નોર્થ-સાઉથ મેટ્રો કોરિડોર વિકસાવવામાં આવશે, જે 36 સ્ટેશનો દ્વારા સીતાપુરા અને વિશ્વકર્મા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એરિયા (VKI)ના ઔદ્યોગિક અને રહેણાંક વિસ્તારોને જોડશે. આ કોરિડોર સીતાપુરા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એરિયા, VKI, જયપુર એરપોર્ટ, ટોંક રોડ, SMS હોસ્પિટલ, SMS સ્ટેડિયમ, અંબાબારી અને વિદ્યાધર નગર સહિતના મુખ્ય સ્થળોને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે. આ પ્રોજેક્ટ જયપુરના મુખ્ય ઔદ્યોગિક અને રહેણાંક વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, જે રહેવાસીઓને ઝડપી, સુરક્ષિત અને વધુ અનુકૂળ જાહેર પરિવહન પ્રદાન કરશે. ફેઝ 1 હેઠળ, 11 સ્ટેશનો સાથેનો 11.64-કિલોમીટરનો મેટ્રો કોરિડોર હાલમાં કાર્યરત છે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે ₹900 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત ચુરુ-સાદુલપુર (58 km) અને ચુરુ-રતનગઢ (46 km) રેલ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. કુલ 104 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા, આ પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તર-પશ્ચિમ રાજસ્થાનમાં રેલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે. તેઓ રેલ લાઇન ક્ષમતામાં વધારો કરશે, જેનાથી રેલ નેટવર્ક પરની ભીડ ઓછી થશે અને પેસેન્જર તેમજ માલસામાન બંને ટ્રેનોનું વધુ સુધારેલું, સુરક્ષિત અને સમયસર સંચાલન શક્ય બનશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રદેશમાં રોકાણ, રોજગાર નિર્માણ અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પણ વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી NH-125A, જોધપુર રિંગ રોડ સેક્શન-2 (કરવડ-ડાંગિયાવાસ) ના ફોર-લેનિંગનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આશરે ₹740 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલો આ પ્રોજેક્ટ જોધપુરની આસપાસ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને મુસાફરીને વધુ સરળ તેમજ સુરક્ષિત બનાવશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી આશરે ₹5,500 કરોડના રોકાણ સાથે વિકસિત SJVN લિમિટેડનો 1,000 MW બિકાનેર સોલર એનર્જી પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટમાં 24.22 લાખ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત સોલર મોડ્યુલ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી NHPC નો 300 MW કર્ણીસર બિકાનેર સોલર એનર્જી પ્લાન્ટ પણ સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટમાં આશરે 7.75 લાખ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત સોલર PV સેલ્સ અને મોડ્યુલ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાન રિન્યુએબલ એનર્જી ઝોન (REZ)માંથી પાવર ઇવેક્યુએશન (વીજળી નિકાસ) માટે ₹1,900 કરોડથી વધુના ખર્ચે નિર્મિત ટ્રાન્સમિશન લાઇનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે અને રાજસ્થાન REZ માટે 530 કિલોમીટર લાંબી પાવર ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનો શિલાન્યાસ કરશે. આ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સ રાજસ્થાનમાં ઉત્પાદિત રિન્યુએબલ એનર્જીના ઇવેક્યુએશનને સરળ બનાવશે અને રાજ્યમાં અવિરત વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાન સરકારના વિવિધ વિભાગોમાં ભરતી કરાયેલા આશરે 54,000 યુવાનોને નિમણૂક પત્રો પણ એનાયત કરશે. આ નવનિયુક્ત ઉમેદવારોમાં શિક્ષણ, ઊર્જા, ગૃહ, પંચાયતી રાજ, પરિવહન, ઉચ્ચ શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, આયોજન, કૃષિ, માહિતી ટેકનોલોજી અને વહીવટી સુધારણા વિભાગોના કર્મચારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી સાણંદમાં
પ્રધાનમંત્રી ગુજરાતના સાણંદ ખાતે CG સેમી આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટ (OSAT) ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઉદ્ઘાટન ફેસિલિટી ખાતે વ્યાપારી ઉત્પાદનની શરૂઆત સાથે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર વેલ્યુ ચેઇનમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવા તરફ એક મોટું પગલું દર્શાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રથમ ચાર પ્રોજેક્ટ્સમાંનો એક છે અને તેને ₹7,500 કરોડથી વધુના કુલ રોકાણ સાથે વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
એકવાર સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થઈ ગયા પછી, આ ફેસિલિટી વાર્ષિક 5 અબજ સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ સુધીની ઉત્પાદન ક્ષમતા ધરાવશે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને હાઇ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગમાં ઝડપી પ્રગતિને કારણે મેમરી અને સ્ટોરેજ સોલ્યુશન્સ માટે વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને પૂરી કરવામાં મદદ કરશે. આ ફેસિલિટી ઓટોમોટિવ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, 5G અને ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) ક્ષેત્રોના ગ્રાહકોની જરૂરિયાતો પૂરી કરશે. CG સેમી ફેસિલિટી એન્ડ-ટુ-એન્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં વેફર સોર્ટિંગ, એસેમ્બલી, ટેસ્ટિંગ, પેકેજ ડિઝાઇન, ફેલ્યોર એનાલિસિસ, ટેસ્ટ પ્રોગ્રામ ડેવલપમેન્ટ, પ્રોડક્ટ કેરેક્ટરાઇઝેશન અને લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
આ સુવિધાના કાર્યાન્વયનથી ભારત વિશ્વસનીય અને આત્મનિર્ભર સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે અને દેશમાં સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત છે.