PIB Backgrounder
NCW Women Helpline – 14490: A Dedicated Platform for Women's Support
03 JUL 2026 11:56AM by PIB Delhi
Bringing Assistance Closer to Women
Ensuring the safety, dignity, and well-being of women is essential for an inclusive and equitable society. Accessible and responsive public service mechanisms play an important role in addressing issues and facilitating redressal. The National Commission for Women (NCW) is the apex statutory body to safeguard and promote the rights and interests of women. It serves as a platform to represent women's concerns and advocate for their welfare and empowerment. The subjects of NCW's initiatives include dowry, equal employment opportunities, and labour exploitation.
Every year, NCW receives thousands of complaints related to domestic violence and other forms of abuse. Such experiences can have a significant impact on mental well-being and often require professional psychological support. To assist women in distress, NCW operates the 24×7 Women Helpline – 14490, providing a Digital Complaint Registration System for women affected by violence. This toll-free number acts as an easy-to-remember short code linked to NCW’s existing helpline – 7827170170. Any woman or girl above 18 years of age can contact the helpline. It enables women to register complaints and access immediate assistance. It is staffed by trained psychological counsellors from leading mental health and counselling institutions. This ensures professional and compassionate intervention for those in need.
Bridging Distances Through Digital Access
The NCW Women Helpline exemplifies the principles of Digital India by leveraging technology to improve access to public services and grievance redressal.
• The helpline provides a round-the-clock Digital Complaint Registration System to seek assistance at any time.
• The helpline facilitates a digital access point for complaint registration, psychological counselling, referral support, and information on government schemes. This makes support services more accessible and citizen-centric.
• By providing a nationwide number linked to NCW's existing helpline, the initiative enables quicker access to support, particularly during emergencies.
Supporting Reform Through Complaint Analysis
The complaints received by NCW provide valuable insights into the nature and trends of crimes against women.
• The analysis helps identify gaps in the functioning of institutions responsible for addressing violence against women.
• The findings support recommendations for corrective measures to improve the response to such cases.
• Complaints are also used as case studies during sensitization programmes for police personnel, judicial officers, prosecutors, forensic scientists, defence lawyers, and other administrative functionaries.
Complaint Processing and Redressal Mechanism
NCW follows a structured process to examine complaints and facilitate appropriate action. Complaints are reviewed in accordance with the Commission's mandate before further proceedings are initiated.
• Complaints are scrutinized to determine whether they fall within the jurisdiction of the Commission.
• Complaints covered under the NCW mandate are registered and assigned a unique case number.
• Complaints that do not fall within the mandate are closed after informing the complainant.
• Depending on the nature of the case, registered complaints are taken up with the concerned authorities. The following actions are mainly taken to redress the grievances of the complainants:
• Expediting/monitoring police investigation
• Monitor proper implementation of statutory provisions
• Resolving the issues through mediation/counselling
• For serious crimes, NCW forms an Inquiry Committee, which further examines various aspects of the case.
Towards a More Responsive Framework
The NCW Women Helpline reflects the evolving approach to women's welfare. It brings together responsive institutions and simplified public services to address emerging needs. By creating a dedicated channel for engagement, the initiative strengthens the connection between women and established formal systems. It also promotes greater awareness and builds confidence in institutional processes. As its outreach continues to expand, the helpline plays an important role in strengthening safeguards for women across the country.
References
Ministry of Women and Child Development
https://ncwwomenhelpline.ncw.gov.in/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/ncw-women-helpline/
https://uatncwwomen.digitalindiacorporation.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239605&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=279529&reg=3&lang=2
Ministry of Electronics & IT
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/ncw-womens-helpline/
Pres Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156174&ModuleId=3&reg=3&lang=1
NCW Women Helpline – 14490: A Dedicated Platform for Women's Support

PIB Backgrounder
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ- 14490: ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
03 JUL 2026 11:56AM by PIB Chandigarh
ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਉਤਰਦਾਈ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵਿਧੀ, ਮੁੱਦਿਆ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।[1] ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਦਹੇਜ, ਸਮਾਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।[2]
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।[3] ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ 24×7 ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ- 14490 ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜ਼ਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।[4] ਇਹ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ- 7827170170 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਰਟ ਕੋਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। [5] 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਜਾਂ ਲੜਕੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।[6]
ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
• ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਮਸ਼ਵਰਾਂ, ਰੈਫਰਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਤ ਡਿਜੀਟਲ ਐਕਸੈੱਸ ਪੁਵਾਇੰਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਸੁਧਾਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲਾਂ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਬਚਾਅ ਪੱਖ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ-ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨਿਕ ਕੇਸ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਜੋ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ-
• ਪੁਲਿਸ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ/ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ
• ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ
• ਵਿਚੋਲਗੀ/ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਂਚ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕਤਮ ਜਵਾਬਦੇਹੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਜੁੜਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਚੈਨਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
https://ncwwomenhelpline.ncw.gov.in/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/ncw-women-helpline/
https://uatncwwomen.digitalindiacorporation.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.ncw.gov.in/ncw-cells/c-ni-cell/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239605&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=279529&reg=3&lang=2
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/ncw-womens-helpline/
ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156174&ModuleId=3&reg=3&lang=1
NCW Women Helpline – 14490: A Dedicated Platform for Women's Support