Ministry of Science & Technology
Oldest accurately dated Banyan found in Munger, Bihar
03 JUL 2026 3:43PM by PIB Delhi
A banyan tree in Munger, Bihar, estimated to be around 700 years old, has been identified as the oldest accurately dated banyan tree, Ficus benghalensis, using radiocarbon dating, a method that relies exclusively on scientific evidence rather than historical records or local lore
Banyan trees, with their intricate root and branch networks, provide habitats for a variety of wildlife, including birds and insects. They have also played a significant role in Indian social and cultural life for centuries. Traditionally, estimating their age relied on folklore, local stories or historical records, which were often inaccurate. These living representations of history were not scientifically dated previously due to a lack of a clear protocol. Field sampling and laboratory analyses revealed that the absence of distinct annual growth rings in most tropical broadleaf trees limited the application of conventional dendrochronological techniques, emphasising the need for alternative high-precision dating methods, including radiocarbon dating.
When Dr. Trina Bose from the Birbal Sahni Institute of Palaeosciences, Lucknow, an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), was invited by the Bihar Forest Department to investigate and determine the age of the Munger Banyan tree, she recognised the limitations of conventional dating approaches for tropical broadleaf species. To address this challenge, she initiated the development of a new scientific approach for age determination. Dr. Bose led a research team comprising Dr. Mayank Shekhar and Dr. Akhilesh K. Yadava, who collaboratively developed and applied an innovative methodology to establish the age of the tree.
The research team, led by Dr. Bose and comprising Dr. Shekhar and Dr. Yadava, extracted alpha-cellulose, the most stable primary component of plant cell walls, from wood samples collected near the pith of a secondary trunk and an ancient primary branch. The pith is particularly important because it represents the earliest wood formed during the juvenile stage of secondary growth. The extracted cellulose samples were subjected to high-precision radiocarbon dating using Accelerator Mass Spectrometry (AMS), followed by calibration against the latest IntCal20 calibration curve and OxCal software, enabling the team to establish a robust, reliable estimate of the tree's age.
This finding refutes earlier assumptions that the Munger Banyan was planted in front of the historic 'Burra Bunglow', which, based on architectural style, dates to the late Mughal-Early British period (~300 to 350 years old), as a venue for dialogue between rulers and common citizens, village assemblies, religious ceremonies, and cultural exchanges. It establishes that the approximately 700-year-old tree is likely a surviving remnant of a natural forest that once existed in the region, and that it witnessed the construction of the building. Hence, this analysis redefines the order of historical events in this region.
The research published in the journal Quaternary Research provides a scientific method for accurately dating heritage trees, helping governments, forest departments, and conservation agencies identify and protect culturally and ecologically important trees. It strengthens the preservation of natural and cultural heritage by replacing uncertain age estimates with reliable scientific evidence. The methodology can also be applied to other ancient tropical trees worldwide and can help biodiversity conservation, heritage management, environmental education, and research on past climate and historical landscapes.
Fig: Heritage Banyan tree at ITC campus, Munger, Bihar, India. (a) Central composite trunk; the yellow mark denotes the sampled secondary trunk and branch.
(b) Secondary trunk sampled as TB- MUN-01. (c) Oldest apparent branch sampled as TB-MUN-02.
This research represents a major breakthrough in the scientific dating of ancient trees in tropical regions, especially those of cultural significance, such as the Banyan, and will not only help determine the age of such trees more accurately but also support efforts to preserve natural, historical, and cultural heritage throughout South Asia and beyond.
Publication link: https://doi.org/10.1017/qua.2026.10086

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
બિહારના મુંગેરમાં મળી આવ્યું સૌથી જૂનું અને સચોટ રીતે વય-નિર્ધારિત થયેલું વડનું વૃક્ષ
03 JUL 2026 3:43PM by PIB Ahmedabad
બિહારના મુંગેર સ્થિત એક વડના વૃક્ષને, જે આશરે 700 વર્ષ જૂનું હોવાનો અંદાજ છે, રેડિયોકાર્બન ડેટિંગ દ્વારા સૌથી જૂના સચોટ રીતે વય-નિર્ધારિત થયેલા વડના વૃક્ષ (Ficus benghalensis) તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. આ એક એવી પદ્ધતિ છે જે ઐતિહાસિક રેકોર્ડ્સ અથવા સ્થાનિક લોકવાયકાઓ પર આધાર રાખવાને બદલે સંપૂર્ણપણે વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ પર આધારિત છે.
વડના વૃક્ષો, તેમના જટિલ મૂળ અને ડાળીઓના નેટવર્ક સાથે, પક્ષીઓ અને જીવજંતુઓ સહિત વિવિધ પ્રકારના વન્યજીવો માટે આવાસ પૂરા પાડે છે. તેમણે સદીઓથી ભારતીય સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક જીવનમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. પરંપરાગત રીતે, તેમની ઉંમરનો અંદાજ લોકવાયકા, સ્થાનિક વાર્તાઓ અથવા ઐતિહાસિક રેકોર્ડ્સ પર આધારિત હતો, જે ઘણીવાર અચોક્કસ હોતા હતા. ઇતિહાસના આ જીવંત પ્રતીકોનું અગાઉ કોઈ સ્પષ્ટ પ્રોટોકોલના અભાવને કારણે વૈજ્ઞાનિક રીતે વય-નિર્ધારણ કરવામાં આવ્યું ન હતું. ફીલ્ડ સેમ્પલિંગ અને લેબોરેટરી વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે મોટાભાગના ઉષ્ણકટિબંધીય બ્રોડલીફ (પહોળા પાંદડાવાળા) વૃક્ષોમાં સ્પષ્ટ વાર્ષિક વૃદ્ધિ વલયો (એન્યુઅલ ગ્રોથ રિંગ્સ) ની ગેરહાજરીને કારણે પરંપરાગત ડેન્ડ્રોક્રોનોલોજિકલ તકનીકોનો ઉપયોગ મર્યાદિત બન્યો હતો, જે રેડિયોકાર્બન ડેટિંગ સહિતની વૈકલ્પિક ઉચ્ચ-ચોકસાઈવાળી વય-નિર્ધારણ પદ્ધતિઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
જ્યારે લખનૌમાં સ્થિત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા, બીરબલ સાહની ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ પેલિયોસાયન્સીસના ડૉ. ત્રિના બોઝને બિહાર વન વિભાગ દ્વારા મુંગેરના વડના વૃક્ષની તપાસ કરવા અને તેની ઉંમર નક્કી કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા, ત્યારે તેમણે ઉષ્ણકટિબંધીય બ્રોડલીફ પ્રજાતિઓ માટે પરંપરાગત વય-નિર્ધારણ પદ્ધતિઓની મર્યાદાઓને ઓળખી. આ પડકારનો સામનો કરવા માટે, તેમણે ઉંમર નક્કી કરવા માટે એક નવો વૈજ્ઞાનિક અભિગમ વિકસાવવાની શરૂઆત કરી. ડૉ. બોઝે એક સંશોધન ટીમનું નેતૃત્વ કર્યું જેમાં ડૉ. મયંક શેખર અને ડૉ. અખિલેશ કે. યાદવ સામેલ હતા, જેમણે વૃક્ષની ઉંમર નક્કી કરવા માટે સંયુક્ત રીતે નવીન પદ્ધતિ વિકસાવી અને તેનો ઉપયોગ કર્યો.
ડૉ. બોઝના નેતૃત્વ હેઠળની અને ડૉ. શેખર તથા ડૉ. યાદવની બનેલી સંશોધન ટીમે સેકન્ડરી ટ્રંક (ગૌણ થડ) અને પ્રાચીન પ્રાથમિક ડાળીના પીથ (કેન્દ્રભાગ) ની નજીકથી એકત્રિત કરાયેલા લાકડાના નમૂનાઓમાંથી આલ્ફા-સેલ્યુલોઝ અલગ તારવ્યું, જે વનસ્પતિ કોષની દીવાલોનો સૌથી સ્થિર પ્રાથમિક ઘટક છે. પીથ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે સેકન્ડરી ગ્રોથના પ્રારંભિક તબક્કા દરમિયાન બનેલા સૌથી જૂના લાકડાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અલગ તારવેલા સેલ્યુલોઝ નમૂનાઓને એક્સિલરેટર માસ સ્પેક્ટ્રોમેટ્રી (AMS) નો ઉપયોગ કરીને ઉચ્ચ-ચોકસાઈવાળા રેડિયોકાર્બન ડેટિંગને આધીન કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ નવીનતમ IntCal20 કેલિબ્રેશન કર્વ અને OxCal સોફ્ટવેર સામે તેનું કેલિબ્રેશન કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે ટીમને વૃક્ષની ઉંમરનો મજબૂત અને વિશ્વસનીય અંદાજ સ્થાપિત કરવા માટે સક્ષમ બનાવી.
આ શોધ એ અગાઉની ધારણાઓને ખોટી સાબિત કરે છે કે મુંગેરના આ વડને ઐતિહાસિક 'બુગરા બંગલો'ની સામે વાવવામાં આવ્યો હતો, જે સ્થાપત્ય શૈલીના આધારે ઉત્તર મુઘલ-પ્રારંભિક બ્રિટિશ કાળ (~300 થી 350 વર્ષ જૂનો) નો છે, અને શાસકો તથા સામાન્ય નાગરિકો વચ્ચે સંવાદ, ગ્રામ સભાઓ, ધાર્મિક વિધિઓ અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના સ્થળ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતો હતો. આ શોધ સ્થાપિત કરે છે કે આશરે 700 વર્ષ જૂનું આ વૃક્ષ સંભવતઃ એક સમયે આ પ્રદેશમાં અસ્તિત્વ ધરાવતા કુદરતી જંગલનો બચેલો અવશેષ છે, અને તે આ ઇમારતના નિર્માણનું સાક્ષી રહ્યું છે. તેથી, આ વિશ્લેષણ આ પ્રદેશની ઐતિહાસિક ઘટનાઓના ક્રમને નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
'ક્વોટરનરી રિસર્ચ' જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલું આ સંશોધન વિરાસત સમાન વૃક્ષોની ઉંમર સચોટ રીતે નક્કી કરવા માટે એક વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે, જે સરકારો, વન વિભાગો અને સંરક્ષણ એજન્સીઓને સાંસ્કૃતિક અને ઇકોલોજીકલ રીતે મહત્વપૂર્ણ વૃક્ષોને ઓળખવામાં અને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે અનિશ્ચિત વય અંદાજોને વિશ્વસનીય વૈકલ્પિક પુરાવાઓ સાથે બદલીને કુદરતી અને સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણને મજબૂત બનાવે છે. આ પદ્ધતિ વિશ્વભરના અન્ય પ્રાચીન ઉષ્ણકટિબંધીય વૃક્ષો પર પણ લાગુ કરી શકાય છે અને તે જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ, વિરાસત વ્યવસ્થાપન, પર્યાવરણીય શિક્ષણ અને ભૂતકાળની આબોહવા તથા ઐતિહાસિક લેન્ડસ્કેપ્સ પરના સંશોધનમાં મદદ કરી શકે છે.
આકૃતિ (Fig): ITC કેમ્પસ, મુંગેર, બિહાર, ભારત ખાતે હેરિટેજ વડનું વૃક્ષ. (a) સેન્ટ્રલ કમ્પોઝિટ ટ્રંક; પીળો માર્ક નમૂના તરીકે લેવાયેલા સેકન્ડરી થડ અને ડાળીને દર્શાવે છે. (b) સેકન્ડરી થડ જેનો નમૂનો TB-MUN-01 તરીકે લેવાયો છે. (c) સૌથી જૂની દેખાતી ડાળી જેનો નમૂનો TB-MUN-02 તરીકે લેવાયો છે.
આ સંશોધન ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશોમાં પ્રાચીન વૃક્ષોના, ખાસ કરીને વડ જેવા સાંસ્કૃતિક મહત્વ ધરાવતા વૃક્ષોના વૈજ્ઞાનિક વય-નિર્ધારણમાં એક મોટી સફળતા દર્શાવે છે, અને તે માત્ર આવા વૃક્ષોની ઉંમર વધુ સચોટ રીતે નક્કી કરવામાં મદદ કરશે એટલું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દક્ષિણ એશિયા અને તેની બહાર કુદરતી, ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવાના પ્રયાસોને પણ ટેકો આપશે.
પ્રકાશન લિંક (Publication link): https://doi.org/10.1017/qua.2026.10086