Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Assures Modern Testing Facilities for Toy Manufacturing Clusters Across India
Shri Piyush Goyal Urges Toy Industry to Adopt Advanced Manufacturing Technologies to Enhance Global Competitiveness
Shri Piyush Goyal Calls on Toy Industry to Tap FTA Markets, Promote Sustainable Manufacturing
Shri Piyush Goyal Assures Export Promotion Mission Support for Overseas Market Expansion
Shri Piyush Goyal Highlights 239% Growth in Toy Exports, Calls for Tenfold Growth in the Years Ahead
Shri Piyush Goyal Says Make in India and National Toy Action Plan Have Strengthened Domestic Toy Manufacturing
04 JUL 2026 1:52PM by PIB Delhi
Addressing the 17th Toy Biz International B2B Exhibition 2026, organised by the Toy Association of India (TAI) in New Delhi, today the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, highlighted the remarkable progress made by the Indian toy industry in recent years through sustained policy support and industry-led innovation.
The Minister assured the industry that the Government would establish modern testing facilities across toy manufacturing clusters in the country through the Bureau of Indian Standards (BIS), National Test House and other government and semi-government laboratories. He urged industry stakeholders to identify and communicate the testing equipment required to ensure that Indian toys meet the highest quality standards for both domestic and international consumers.
The Minister encouraged MSMEs to continuously scale up their operations, stating that every micro enterprise should aspire to become small, every small enterprise should aspire to become medium and every medium enterprise should aspire to become large. He pointed out that export turnover is not included while determining MSME status, allowing enterprises to expand substantially while continuing to benefit from the MSME framework.
The Minister called upon industry leaders to establish skill development centres and partner with Industrial Training Institutes (ITIs) to train workers in advanced manufacturing practices and good manufacturing practices. He proposed a public-private partnership model under which industry and government could jointly establish Centres of Excellence equipped with facilities for testing, product development, innovation and design.
He suggested that such Centres of Excellence could include dedicated design centres, facilities for testing new products and spaces for showcasing newly launched high-quality products. He also encouraged manufacturers to undertake brand-building initiatives and assured support through Export Promotion Mission.
Emphasising the importance of quality, Shri Goyal said that maintaining high standards would enable India to significantly expand its presence in the global toy market, which is estimated at around US$120 billion.
Highlighting the need for technological advancement, Shri Goyal urged manufacturers to adopt Computer-Aided Design and Computer-Aided Manufacturing (CAD-CAM) technologies and CNC machining to improve product quality, precision and efficiency. The Minister noted that integrating CAD-CAM with CNC-based manufacturing would enable the industry to develop high-quality products with greater precision and efficiency. He also emphasised the importance of using modern machinery and continuously improving manufacturing processes, stating that technological upgradation would help Indian toy manufacturers strengthen their competitiveness and establish a distinct position in global markets.
The Minister also underscored the importance of quality stitching, superior thread quality, machine-stitched products and attention to manufacturing details, noting that such factors often determine success in global markets. Appreciating exporters supplying products to the Middle East, he encouraged the industry to take advantage of opportunities in developed markets opened through India's recent Free Trade Agreements.
Referring to the nine Free Trade Agreements concluded under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Goyal noted that these agreements provide access to developed and high-income markets where high-quality products can command greater value.
Shri Goyal urged manufacturers to send business delegations across the world, particularly to the 38 countries covered under India's nine FTAs. He encouraged the industry to showcase India's strengths globally and engage directly with local industries, brands, supermarkets and e-commerce platforms in overseas markets.
Emphasising sustainability, the Minister urged manufacturers to focus on sustainable products and sustainable manufacturing practices. He stressed the importance of developing domestic capabilities in the production of motors, electronics, dies and moulds used in toy manufacturing, stating that a self-reliant ecosystem and large-scale production would improve competitiveness and reduce costs.
Highlighting market opportunities, Shri Goyal noted that zero-duty access is now available across Europe and informed industry representatives that the India-UK Free Trade Agreement would become operational from 15 July. He urged manufacturers to immediately send delegations to explore opportunities in the UK market.
Referring to the European Union market, the Minister noted that duty-free access would extend across 27 countries, including Italy, France, Germany, Spain and Portugal. He described these as large and premium markets where Indian products can command higher prices and encouraged manufacturers to build globally recognised Indian toy brands capable of competing with leading international players.
Shri Goyal also referred to the Prime Minister's forthcoming visit to Australia, Indonesia and New Zealand, noting that these markets offer significant opportunities for Indian products. He highlighted that Australia and New Zealand are developed markets and stated that duty-free access is available for exports to Australia, while similar access to New Zealand is expected by the end of the year.
The Minister further informed industry representatives that Free Trade Agreements involving GCC countries, Mexico, Brazil and Canada are expected to progress by the end of the year, opening additional opportunities for Indian exporters. Expressing confidence in the sector's future, he stated that the success of the toy industry would contribute directly to India's development and called upon manufacturers to aspire for tenfold growth through improved quality, branding and marketing.
Encouraging greater international outreach, Shri Goyal urged manufacturers to participate in overseas exhibitions and assured support through the Export Promotion Mission. He also suggested the establishment of warehousing facilities abroad and stated that the Government could support such initiatives during the initial years to facilitate just-in-time delivery and improve access to overseas markets.
Calling upon the Toy Association of India to take a leadership role, the Minister noted that while the association currently has around 1,200 members, nearly 21,000 toy manufacturers operate across the country. He urged the association to bring all manufacturers under a common platform, stating that a larger membership base would strengthen the industry's collective voice.
On the issue of Quality Control Orders (QCOs), Shri Goyal reiterated the Government's commitment to maintaining quality standards and assured the industry of protection against unfair imports and dumping. He stated that manufacturers facing such challenges could approach the Directorate General of Trade Remedies (DGTR), DPIIT or other concerned authorities for timely intervention and support.
The Minister urged industry stakeholders to remain committed to quality and customer satisfaction, observing that Indian consumers are no less important than consumers abroad. He described India's 140 crore-strong market as a major strength that provides economies of scale and emphasised the need to ensure affordable, high-quality toys for children across all sections of society.
Explaining the rationale behind transitional arrangements under Quality Control Orders, Shri Goyal said such provisions are intended to facilitate investment, brand building and market development while strengthening India's position as a global manufacturing hub. Drawing a comparison with the evolution of India's automobile sector, he noted that greater competition and the entry of international brands had improved quality standards, expanded consumer choice and strengthened domestic manufacturers.
The Minister said that similar opportunities exist in the toy sector through investment, employment generation, contract manufacturing and technology transfer. He emphasised that while maintaining a balanced policy approach, the interests of domestic manufacturers would remain a priority.
Expressing confidence in the capabilities of Indian manufacturers, Shri Goyal said they possess the talent and potential to compete successfully with global players. He encouraged industry participants to engage with overseas industries, brands, supermarkets and e-commerce platforms so that Indian products gain wider global recognition.
Noting that toy exports have increased by 239 per cent over the last four years, the Minister called upon the industry to build on this momentum and aspire for tenfold growth in the years ahead. Highlighting the sector's strong performance, toy imports declined by 32 per cent.
Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks in Mann Ki Baat in 2020, Shri Goyal said the Prime Minister had highlighted India's potential to emerge as a global toy hub and had encouraged citizens to support domestically manufactured products under the vision of self-reliance and Vocal for Local.
The Minister said that over the eleven years of the Make in India initiative, substantial support has been extended to the toy industry. He noted that the National Toy Action Plan launched in 2020 provided a clear roadmap for the sector's development. He added that more than 50 toy clusters have been established across the country and that approximately 21,000 MSME units are associated with toy manufacturing, with many also undertaking contract manufacturing for Indian and international brands.
Highlighting the transformation of the sector, Shri Goyal said that while only around 12 per cent of the Indian toy market was earlier served by domestically manufactured toys, imports now account for only about ₹2,500-3,000 crore in an approximately ₹18,000 crore market, with the remaining demand being met by Indian manufacturers. He noted that quality standards have improved considerably but urged the industry not to become complacent.
The Minister called upon manufacturers to continuously strive for improvement in product quality, materials, finishing and manufacturing standards. He stressed the importance of high-quality paints, superior finishing, safe edges and durable products, and urged the industry to prepare a wish list of testing equipment that would facilitate quality certification. He suggested batch-wise testing for durability, paint quality, finishing and the performance of battery-operated and electronic toys, noting that certified high-quality products would help manufacturers build stronger brands and capture greater market share.
The exhibition brought together over 400 Made-in-India toy brands, more than 15,000 business visitors, participants from over 50 countries and stakeholders from across the toy manufacturing ecosystem.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (FTA) ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 239% ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡੌਣਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ
04 JUL 2026 1:52PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੌਏ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਟੀਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 17ਵੀਂ ਟੌਏ ਬਿਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀ2ਬੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2026 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਅਗਵਾਈ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹਾਊਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਦਰਮਿਆਨਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਨਿਰਯਾਤ ਟਰਨਓਵਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਲਾਭ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ.) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਥਾਂਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਂਡ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਯਕੀਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾ ਸਕੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਰਮਾਣ (CAD-CAM) ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ CNC ਮਸ਼ੀਨਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CNC-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ CAD-CAM ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਸਥਿਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਲਾਈ, ਉੱਤਮ ਧਾਗੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਸਿਲਾਈ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਕ ਅਕਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਵਿਕਸਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੋਏ ਨੌਂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਂ FTAs ​​ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 38 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ, ਸੁਪਰ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਟਿਕਾਊਪਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੋਟਰਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਡਾਈ ਅਤੇ ਮੋਲਡ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ-ਡਿਊਟੀ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੂਕੇ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਵਫ਼ਦ ਭੇਜਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਪਹੁੰਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੱਸਿਆ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਕਸਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ GCC ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵਧੇਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਖਿਡੌਣਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ 1,200 ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 21,000 ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੇਠ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਅਧਾਰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (QCOs) ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਨੁਚਿਤ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਡੰਪਿੰਗ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਡ ਰੈਮੇਡੀਜ਼ (DGTR), DPIIT, ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ-ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜੋ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖਿਡੌਣੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤਰਕ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼, ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ, ਸੁਪਰ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 239 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2020 ਵਿੱਚ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲਈ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਗਿਆਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡੌਣਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡੌਣੇ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 21,000 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟ ਖਿਡੌਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਠੇਕਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਲਗਭਗ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਸਿਰਫ਼ 500-3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਮੰਗ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਤਮਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਮੱਗਰੀ, ਫਿਨਿਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੇਂਟ, ਉੱਤਮ ਫਿਨਿਸ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਟਰੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊਪਣ, ਪੇਂਟ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਫਿਨਿਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਬੈਚ-ਵਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਖਿਡੌਣੇ ਬ੍ਰਾਂਡ, 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੈਲਾਨੀ, 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।