Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Assures Modern Testing Facilities for Toy Manufacturing Clusters Across India
Shri Piyush Goyal Urges Toy Industry to Adopt Advanced Manufacturing Technologies to Enhance Global Competitiveness
Shri Piyush Goyal Calls on Toy Industry to Tap FTA Markets, Promote Sustainable Manufacturing
Shri Piyush Goyal Assures Export Promotion Mission Support for Overseas Market Expansion
Shri Piyush Goyal Highlights 239% Growth in Toy Exports, Calls for Tenfold Growth in the Years Ahead
Shri Piyush Goyal Says Make in India and National Toy Action Plan Have Strengthened Domestic Toy Manufacturing
04 JUL 2026 1:52PM by PIB Delhi
Addressing the 17th Toy Biz International B2B Exhibition 2026, organised by the Toy Association of India (TAI) in New Delhi, today the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, highlighted the remarkable progress made by the Indian toy industry in recent years through sustained policy support and industry-led innovation.
The Minister assured the industry that the Government would establish modern testing facilities across toy manufacturing clusters in the country through the Bureau of Indian Standards (BIS), National Test House and other government and semi-government laboratories. He urged industry stakeholders to identify and communicate the testing equipment required to ensure that Indian toys meet the highest quality standards for both domestic and international consumers.
The Minister encouraged MSMEs to continuously scale up their operations, stating that every micro enterprise should aspire to become small, every small enterprise should aspire to become medium and every medium enterprise should aspire to become large. He pointed out that export turnover is not included while determining MSME status, allowing enterprises to expand substantially while continuing to benefit from the MSME framework.
The Minister called upon industry leaders to establish skill development centres and partner with Industrial Training Institutes (ITIs) to train workers in advanced manufacturing practices and good manufacturing practices. He proposed a public-private partnership model under which industry and government could jointly establish Centres of Excellence equipped with facilities for testing, product development, innovation and design.
He suggested that such Centres of Excellence could include dedicated design centres, facilities for testing new products and spaces for showcasing newly launched high-quality products. He also encouraged manufacturers to undertake brand-building initiatives and assured support through Export Promotion Mission.
Emphasising the importance of quality, Shri Goyal said that maintaining high standards would enable India to significantly expand its presence in the global toy market, which is estimated at around US$120 billion.
Highlighting the need for technological advancement, Shri Goyal urged manufacturers to adopt Computer-Aided Design and Computer-Aided Manufacturing (CAD-CAM) technologies and CNC machining to improve product quality, precision and efficiency. The Minister noted that integrating CAD-CAM with CNC-based manufacturing would enable the industry to develop high-quality products with greater precision and efficiency. He also emphasised the importance of using modern machinery and continuously improving manufacturing processes, stating that technological upgradation would help Indian toy manufacturers strengthen their competitiveness and establish a distinct position in global markets.
The Minister also underscored the importance of quality stitching, superior thread quality, machine-stitched products and attention to manufacturing details, noting that such factors often determine success in global markets. Appreciating exporters supplying products to the Middle East, he encouraged the industry to take advantage of opportunities in developed markets opened through India's recent Free Trade Agreements.
Referring to the nine Free Trade Agreements concluded under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Goyal noted that these agreements provide access to developed and high-income markets where high-quality products can command greater value.
Shri Goyal urged manufacturers to send business delegations across the world, particularly to the 38 countries covered under India's nine FTAs. He encouraged the industry to showcase India's strengths globally and engage directly with local industries, brands, supermarkets and e-commerce platforms in overseas markets.
Emphasising sustainability, the Minister urged manufacturers to focus on sustainable products and sustainable manufacturing practices. He stressed the importance of developing domestic capabilities in the production of motors, electronics, dies and moulds used in toy manufacturing, stating that a self-reliant ecosystem and large-scale production would improve competitiveness and reduce costs.
Highlighting market opportunities, Shri Goyal noted that zero-duty access is now available across Europe and informed industry representatives that the India-UK Free Trade Agreement would become operational from 15 July. He urged manufacturers to immediately send delegations to explore opportunities in the UK market.
Referring to the European Union market, the Minister noted that duty-free access would extend across 27 countries, including Italy, France, Germany, Spain and Portugal. He described these as large and premium markets where Indian products can command higher prices and encouraged manufacturers to build globally recognised Indian toy brands capable of competing with leading international players.
Shri Goyal also referred to the Prime Minister's forthcoming visit to Australia, Indonesia and New Zealand, noting that these markets offer significant opportunities for Indian products. He highlighted that Australia and New Zealand are developed markets and stated that duty-free access is available for exports to Australia, while similar access to New Zealand is expected by the end of the year.
The Minister further informed industry representatives that Free Trade Agreements involving GCC countries, Mexico, Brazil and Canada are expected to progress by the end of the year, opening additional opportunities for Indian exporters. Expressing confidence in the sector's future, he stated that the success of the toy industry would contribute directly to India's development and called upon manufacturers to aspire for tenfold growth through improved quality, branding and marketing.
Encouraging greater international outreach, Shri Goyal urged manufacturers to participate in overseas exhibitions and assured support through the Export Promotion Mission. He also suggested the establishment of warehousing facilities abroad and stated that the Government could support such initiatives during the initial years to facilitate just-in-time delivery and improve access to overseas markets.
Calling upon the Toy Association of India to take a leadership role, the Minister noted that while the association currently has around 1,200 members, nearly 21,000 toy manufacturers operate across the country. He urged the association to bring all manufacturers under a common platform, stating that a larger membership base would strengthen the industry's collective voice.
On the issue of Quality Control Orders (QCOs), Shri Goyal reiterated the Government's commitment to maintaining quality standards and assured the industry of protection against unfair imports and dumping. He stated that manufacturers facing such challenges could approach the Directorate General of Trade Remedies (DGTR), DPIIT or other concerned authorities for timely intervention and support.
The Minister urged industry stakeholders to remain committed to quality and customer satisfaction, observing that Indian consumers are no less important than consumers abroad. He described India's 140 crore-strong market as a major strength that provides economies of scale and emphasised the need to ensure affordable, high-quality toys for children across all sections of society.
Explaining the rationale behind transitional arrangements under Quality Control Orders, Shri Goyal said such provisions are intended to facilitate investment, brand building and market development while strengthening India's position as a global manufacturing hub. Drawing a comparison with the evolution of India's automobile sector, he noted that greater competition and the entry of international brands had improved quality standards, expanded consumer choice and strengthened domestic manufacturers.
The Minister said that similar opportunities exist in the toy sector through investment, employment generation, contract manufacturing and technology transfer. He emphasised that while maintaining a balanced policy approach, the interests of domestic manufacturers would remain a priority.
Expressing confidence in the capabilities of Indian manufacturers, Shri Goyal said they possess the talent and potential to compete successfully with global players. He encouraged industry participants to engage with overseas industries, brands, supermarkets and e-commerce platforms so that Indian products gain wider global recognition.
Noting that toy exports have increased by 239 per cent over the last four years, the Minister called upon the industry to build on this momentum and aspire for tenfold growth in the years ahead. Highlighting the sector's strong performance, toy imports declined by 32 per cent.
Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks in Mann Ki Baat in 2020, Shri Goyal said the Prime Minister had highlighted India's potential to emerge as a global toy hub and had encouraged citizens to support domestically manufactured products under the vision of self-reliance and Vocal for Local.
The Minister said that over the eleven years of the Make in India initiative, substantial support has been extended to the toy industry. He noted that the National Toy Action Plan launched in 2020 provided a clear roadmap for the sector's development. He added that more than 50 toy clusters have been established across the country and that approximately 21,000 MSME units are associated with toy manufacturing, with many also undertaking contract manufacturing for Indian and international brands.
Highlighting the transformation of the sector, Shri Goyal said that while only around 12 per cent of the Indian toy market was earlier served by domestically manufactured toys, imports now account for only about ₹2,500-3,000 crore in an approximately ₹18,000 crore market, with the remaining demand being met by Indian manufacturers. He noted that quality standards have improved considerably but urged the industry not to become complacent.
The Minister called upon manufacturers to continuously strive for improvement in product quality, materials, finishing and manufacturing standards. He stressed the importance of high-quality paints, superior finishing, safe edges and durable products, and urged the industry to prepare a wish list of testing equipment that would facilitate quality certification. He suggested batch-wise testing for durability, paint quality, finishing and the performance of battery-operated and electronic toys, noting that certified high-quality products would help manufacturers build stronger brands and capture greater market share.
The exhibition brought together over 400 Made-in-India toy brands, more than 15,000 business visitors, participants from over 50 countries and stakeholders from across the toy manufacturing ecosystem.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે દેશભરમાં રમકડાં ઉત્પાદન ક્લસ્ટરો માટે આધુનિક પરીક્ષણ સુવિધાઓની ખાતરી આપી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે અદ્યતન ઉત્પાદન તકનીકો અપનાવવા રમકડાં ઉદ્યોગને આગ્રહ કર્યો
શ્રી પીયૂષ ગોયલે રમકડાં ઉદ્યોગને FTA બજારોનો લાભ ઉઠાવવા અને ટકાઉ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા હાકલ કરી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિદેશી બજારના વિસ્તરણ માટે એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશનના સમર્થનની ખાતરી આપી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે રમકડાંની નિકાસમાં 239% ની વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, આગામી વર્ષોમાં દસ ગણી વૃદ્ધિનું લક્ષ્ય રાખવા આહ્વાન કર્યું
શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું કે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને નેશનલ ટોય એક્શન પ્લાને સ્થાનિક રમકડાં ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવ્યું છે
04 JUL 2026 1:52PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં આજે 'ટોય એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા' (TAI) દ્વારા આયોજિત '17મી ટોય બિઝ ઇન્ટરનેશનલ B2B પ્રદર્શની 2026' ને સંબોધિત કરતા કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે સતત નીતિગત સમર્થન અને ઉદ્યોગ-આધારિત નવીનતા દ્વારા તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગે સાધેલી અસાધારણ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગ જગતને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), નેશનલ ટેસ્ટ હાઉસ અને અન્ય સરકારી તથા અર્ધ-સરકારી પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા દેશમાં રમકડાં ઉત્પાદન ક્લસ્ટરોમાં આધુનિક પરીક્ષણ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરશે. તેમણે ઉદ્યોગના હિતધારકોને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાહકો માટે ભારતીય રમકડાં સર્વોચ્ચ ગુણવત્તાના ધોરણોને પૂર્ણ કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પરીક્ષણ સાધનોની ઓળખ કરે અને તેની જાણ કરે.
મંત્રીશ્રીએ MSMEs ને તેમની કામગીરીનું કદ સતત વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે દરેક માઇક્રો (સૂક્ષ્મ) સાહસે સ્મોલ (નાના), દરેક નાના સાહસે મીડિયમ અને દરેક મધ્યમ સાહસે લાર્જ બનવાની આકાંક્ષા રાખવી જોઈએ. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે MSME નો દરજ્જો નક્કી કરતી વખતે નિકાસ ટર્નઓવરને તેમાં સામેલ કરવામાં આવતું નથી, જે સાહસોને MSME માળખાના લાભો મેળવવાનું ચાલુ રાખવાની સાથે વ્યાપક સ્તરે વિસ્તરણ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો સ્થાપવા અને કામદારોને અદ્યતન ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ તથા સારી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ અંગે તાલીમ આપવા માટે ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) સાથે ભાગીદારી કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડલનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો જેના હેઠળ ઉદ્યોગ અને સરકાર સંયુક્ત રીતે પરીક્ષણ, ઉત્પાદન વિકાસ, નવીનતા અને ડિઝાઇનિંગ માટેની સુવિધાઓથી સજ્જ ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરી શકે છે.
તેમણે સૂચવ્યું હતું કે આવા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સમાં સમર્પિત ડિઝાઇન કેન્દ્રો, નવા ઉત્પાદનોના પરીક્ષણ માટેની સુવિધાઓ અને નવા લોન્ચ કરાયેલા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોના પ્રદર્શન માટેની જગ્યાઓનો સમાવેશ થઈ શકે છે. તેમણે ઉત્પાદકોને બ્રાન્ડ નિર્માણની પહેલો હાથ ધરવા પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા અને એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન દ્વારા સમર્થનની ખાતરી આપી.
ગુણવત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ઉચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખવાથી ભારત વૈશ્વિક રમકડાં બજારમાં પોતાની હાજરીનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરી શકશે, જે આશરે 120 બિલિયન યુએસ ડોલર હોવાનો અંદાજ છે.
તકનીકી ઉન્નતિની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે ઉત્પાદકોને ઉત્પાદનની ગુણવત્તા, ચોકસાઈ અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે કમ્પ્યુટર-એઇડેડ ડિઝાઇન અને કમ્પ્યુટર-એઇડેડ ઉત્પાદન (CAD-CAM) તકનીકો અને CNC મશીનિંગ અપનાવવા વિનંતી કરી. મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે CNC-આધારિત ઉત્પાદન સાથે CAD-CAM નું સંકલન કરવાથી ઉદ્યોગ વધુ ચોકસાઈ અને કાર્યક્ષમતા સાથે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો વિકસાવવા સક્ષમ બનશે. તેમણે આધુનિક મશીનરીનો ઉપયોગ કરવા અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓમાં સતત સુધારો કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે તકનીકી અપગ્રેડેશન ભારતીય રમકડાં ઉત્પાદકોને તેમની સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત કરવામાં અને વૈશ્વિક બજારોમાં એક વિશિષ્ટ સ્થાન સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે.
મંત્રીશ્રીએ ગુણવત્તાયુક્ત સિલાઇ, શ્રેષ્ઠ દોરાની ગુણવત્તા, મશીનથી સિલાઇ કરાયેલા ઉત્પાદનો અને ઉત્પાદનની ઝીણવટભરી વિગતો પર ધ્યાન આપવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આવા પરિબળો ઘણીવાર વૈશ્વિક બજારોમાં સફળતા નક્કી કરે છે. મધ્ય પૂર્વમાં ઉત્પાદનો સપ્લાય કરતા નિકાસકારોની પ્રશંસા કરતા, તેમણે ઉદ્યોગને ભારતના તાજેતરના મુક્ત વેપાર કરારો દ્વારા ખુલેલા વિકસિત બજારોમાં રહેલી તકોનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં થયેલા નવ મુક્ત વેપાર કરારોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે આ કરારો વિકસિત અને ઉચ્ચ આવક ધરાવતા બજારો સુધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે જ્યાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો વધુ મૂલ્ય મેળવી શકે છે.
શ્રી ગોયલે ઉત્પાદકોને સમગ્ર વિશ્વમાં, ખાસ કરીને ભારતના નવ FTAs હેઠળ આવરી લેવાયેલા 38 દેશોમાં વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળો મોકલવા આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની શક્તિ પ્રદર્શિત કરવા અને વિદેશી બજારોમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગો, બ્રાન્ડ્સ, સુપરમાર્કેટ્સ અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ સાથે સીધા જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ટકાઉપણા પર ભાર મૂકતાં, મંત્રીશ્રીએ ઉત્પાદકોને ટકાઉ ઉત્પાદનો અને ટકાઉ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે રમકડાં ઉત્પાદનમાં વપરાતી મોટર્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ડાઇઝ અને મોલ્ડના ઉત્પાદનમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓ વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર ઇકોસિસ્ટમ અને મોટા પાયે ઉત્પાદનથી સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે અને ખર્ચ ઘટશે.
બજારની તકો પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે સમગ્ર યુરોપમાં હવે શૂન્ય-આવકવેરાની પહોંચ ઉપલબ્ધ છે અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને માહિતગાર કર્યા હતા કે ભારત-યુકે મુક્ત વેપાર કરાર 15 જુલાઈથી કાર્યરત થઈ જશે. તેમણે ઉત્પાદકોને યુકેના બજારમાં તકો શોધવા માટે તાત્કાલિક પ્રતિનિધિમંડળો મોકલવા જણાવ્યું હતું.
યુરોપિયન યુનિયન માર્કેટનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે ડ્યુટી-ફ્રી પહોંચ ઇટાલી, ફ્રાન્સ, જર્મની, સ્પેન અને પોર્ટુગલ સહિત 27 દેશોમાં વિસ્તરશે. તેમણે આ બજારોને મોટા અને પ્રીમિયમ બજારો તરીકે ગણાવ્યા જ્યાં ભારતીય ઉત્પાદનો ઊંચી કિંમતો મેળવી શકે છે અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ સાથે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત ભારતીય રમકડાંની બ્રાન્ડ્સ બનાવવા ઉત્પાદકોને પ્રોત્સાહિત કર્યા.
શ્રી ગોયલે પ્રધાનમંત્રીની આગામી ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇન્ડોનેશિયા અને ન્યૂઝીલેન્ડની મુલાકાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આ બજારો ભારતીય ઉત્પાદનો માટે નોંધપાત્ર તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યૂઝીલેન્ડ વિકસિત બજારો છે અને જણાવ્યું કે ઓસ્ટ્રેલિયામાં નિકાસ માટે ડ્યુટી-ફ્રી પહોંચ ઉપલબ્ધ છે, જ્યારે વર્ષના અંત સુધીમાં ન્યૂઝીલેન્ડમાં પણ આવી જ પહોંચ અપેક્ષિત છે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને વધુમાં માહિતગાર કર્યા હતા કે GCC દેશો, મેક્સિકો, બ્રાઝિલ અને કેનેડાને સામેલ કરતા મુક્ત વેપાર કરારો વર્ષના અંત સુધીમાં આગળ વધવાની અપેક્ષા છે, જે ભારતીય નિકાસકારો માટે વધારાની તકો ખોલશે. આ ક્ષેત્રના ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે રમકડાં ઉદ્યોગની સફળતા ભારતના વિકાસમાં સીધું યોગદાન આપશે અને ઉત્પાદકોને બહેતર ગુણવત્તા, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ દ્વારા દસ ગણી વૃદ્ધિની આકાંક્ષા રાખવા આહ્વાન કર્યું હતું.
વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય પહોંચ વધારવા પ્રોત્સાહિત કરતા શ્રી ગોયલે ઉત્પાદકોને વિદેશી પ્રદર્શનોમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી અને એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન દ્વારા સમર્થનની ખાતરી આપી. તેમણે વિદેશમાં વેરહાઉસિંગ (ગોદામ) સુવિધાઓ સ્થાપવાનો પણ સુઝાવ આપ્યો અને જણાવ્યું કે સરકાર જસ્ટ-ઇન-ટાઇમ ડિલિવરીની સુવિધા આપવા અને વિદેશી બજારોમાં પહોંચ સુધારવા માટે પ્રારંભિક વર્ષો દરમિયાન આવી પહેલોને ટેકો આપી શકે છે.
ટોય એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયાને નેતૃત્વની ભૂમિકા નિભાવવા આહ્વાન કરતા મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે એસોસિએશનમાં હાલમાં આશરે 1,200 સભ્યો છે, જ્યારે દેશભરમાં લગભગ 21,000 રમકડાં ઉત્પાદકો કાર્યરત છે. તેમણે એસોસિએશનને તમામ ઉત્પાદકોને એક સમાન મંચ પર લાવવા વિનંતી કરી અને જણાવ્યું કે મોટો સભ્ય આધાર ઉદ્યોગના સામૂહિક અવાજને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ (QCOs) ના મુદ્દા પર શ્રી ગોયલે ગુણવત્તાના ધોરણો જાળવી રાખવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી અને ઉદ્યોગને અયોગ્ય આયાત અને ડમ્પિંગ સામે રક્ષણની ખાતરી આપી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવા પડકારોનો સામનો કરી રહેલા ઉત્પાદકો સમયસર હસ્તક્ષેપ અને સમર્થન માટે ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેડ રેમેડીઝ (DGTR), DPIIT અથવા અન્ય સંબંધિત સત્તાધિકારીઓનો સંપર્ક કરી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગના હિતધારકોને ગુણવત્તા અને ગ્રાહક સંતોષ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ રહેવા વિનંતી કરતા અવલોકન કર્યું કે ભારતીય ગ્રાહકો વિદેશના ગ્રાહકો કરતાં સહેજ પણ ઓછા મહત્વના નથી. તેમણે ભારતના 140 કરોડની વસ્તી ધરાવતા બજારને એક મોટી તાકાત ગણાવી જે મોટા પાયા પર ઉત્પાદનના લાભ પ્રદાન કરે છે અને સમાજના તમામ વર્ગોના બાળકો માટે સસ્તા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા રમકડાં સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ હેઠળ સંક્રમણકાલીન વ્યવસ્થાઓ પાછળનું તર્ક સમજાવતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આવી જોગવાઈઓનો હેતુ રોકાણ, બ્રાન્ડ બિલ્ડિંગ અને બજાર વિકાસને સરળ બનાવવાનો છે અને સાથે જ વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાનો છે. ભારતના ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રના ઉત્ક્રાંતિ સાથે સરખામણી કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે વધુ સ્પર્ધા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ્સના પ્રવેશથી ગુણવત્તાના ધોરણો સુધર્યા હતા, ગ્રાહકોની પસંદગીનો વ્યાપ વધ્યો હતો અને સ્થાનિક ઉત્પાદકો મજબૂત થયા હતા.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે રમકડાં ક્ષેત્રમાં રોકાણ, રોજગાર નિર્માણ, કોન્ટ્રાક્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને તકનીક હસ્તાંતરણ દ્વારા આવી જ તકો અસ્તિત્વ ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંતુલિત નીતિગત અભિગમ જાળવી રાખવાની સાથે સ્થાનિક ઉત્પાદકોના હિતો હંમેશા અગ્રતા પર રહેશે.
ભારતીય ઉત્પાદકોની ક્ષમતાઓ પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે તેઓ વૈશ્વિક સ્તરના ખેલાડીઓ સાથે સફળતાપૂર્વક સ્પર્ધા કરવાની પ્રતિભા અને ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ઉદ્યોગના સહભાગીઓને વિદેશી ઉદ્યોગો, બ્રાન્ડ્સ, સુપરમાર્કેટ્સ અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ સાથે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા જેથી ભારતીય ઉત્પાદનોને વ્યાપક વૈશ્વિક માન્યતા મળે.
છેલ્લા ચાર વર્ષમાં રમકડાંની નિકાસમાં 239 ટકાનો વધારો થયો હોવાનું નોંધીને મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગને આ ગતિ જાળવી રાખવા અને આગામી વર્ષોમાં દસ ગણી વૃદ્ધિનું લક્ષ્ય રાખવા હાકલ કરી હતી. આ ક્ષેત્રના મજબૂત પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું કે રમકડાંની આયાતમાં 32 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
વર્ષ 2020 માં 'મન કી બાત' માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનને યાદ કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક રમકડાં હબ તરીકે ઉભરી આવવાની ભારતની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નાગરિકોને આત્મનિર્ભરતા અને 'વોકલ ફોર લોકલ' ના વિઝન હેઠળ દેશમાં ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોને સમર્થન આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલના અગિયાર વર્ષો દરમિયાન રમકડા ઉદ્યોગને વ્યાપક સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2020 માં શરૂ કરાયેલા નેશનલ ટોય એક્શન પ્લાને આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે એક સ્પષ્ટ રોડમેપ પૂરો પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશભરમાં 50 થી વધુ રમકડા ક્લસ્ટરો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને અંદાજે 21,000 MSME એકમો રમકડાં ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલા છે, જેમાંના ઘણા એકમો ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ્સ માટે કોન્ટ્રાક્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
આ ક્ષેત્રના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ ભારતીય રમકડાં બજારના માત્ર 12 ટકા ભાગમાં જ સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત રમકડાં ઉપલબ્ધ હતા, જ્યારે હવે અંદાજે ₹18,000 કરોડના બજારમાં આયાતનો હિસ્સો માત્ર ₹2,500-3,000 કરોડ જેટલો જ છે, જ્યારે બાકીની માંગ ભારતીય ઉત્પાદકો દ્વારા પૂરી કરવામાં આવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગુણવત્તાના ધોરણોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે પરંતુ ઉદ્યોગને સંતોષ માનીને બેસી ન રહેવા વિનંતી કરી.
મંત્રીશ્રીએ ઉત્પાદકોને ઉત્પાદનની ગુણવત્તા, સામગ્રી, ફિનિશિંગ અને ઉત્પાદનના ધોરણોમાં સતત સુધારો કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા પેઇન્ટ્સ, શ્રેષ્ઠ ફિનિશિંગ, સુરક્ષિત કિનારીઓ (સેફ એજીસ) અને ટકાઉ ઉત્પાદનોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઉદ્યોગને પરીક્ષણ સાધનોની એક ઇચ્છિત યાદી તૈયાર કરવા વિનંતી કરી હતી જે ગુણવત્તા પ્રમાણપત્રને સરળ બનાવશે. તેમણે ટકાઉપણું, પેઇન્ટની ગુણવત્તા, ફિનિશિંગ અને બેટરીથી ચાલતા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાંના પ્રદર્શન માટે બેચ-વાઇઝ પરીક્ષણનું સૂચન કર્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે પ્રમાણિત ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો ઉત્પાદકોને મજબૂત બ્રાન્ડ્સ બનાવવા અને બજારમાં મોટો હિસ્સો મેળવવામાં મદદ કરશે.
આ પ્રદર્શનમાં 400 થી વધુ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા રમકડાંની બ્રાન્ડ્સ, 15,000 થી વધુ વ્યાપારી મુલાકાતીઓ, 50 થી વધુ દેશોના સહભાગીઓ અને રમકડા ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના હિતધારકો એકસાથે આવ્યા હતા.