Ministry of Defence
India’s last 12 years have been a progression from shortages to building Viksit Bharat: Raksha Mantri
“Transformational change in India’s global stature, the world today listens attentively to India’s perspective on international issues”
“Record defence exports proof of global confidence in Make-in-India platforms”
“Defence and security are matters of national responsibility; Media must always uphold accuracy, objectivity & impartiality”
04 JUL 2026 2:27PM by PIB Delhi
“India’s journey over the last 12 years has been a progression from shortages to self-reliance, from self-reliance to self-confidence, and from self-confidence towards building a Viksit Bharat,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing an event organised by a media organisation in New Delhi on July 04, 2026. He asserted that in its first term, the Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government addressed shortages, expanded opportunities, and transformed the work culture; in the second term, it turned aspirations into achievements and placed the country firmly on the path of Aatmanirbharta. He further stated that in its third term, the Government is laying a strong foundation for Viksit Bharat through the policy of “Reform, Perform, Transform,” exuding confidence that the world will witness the rise of a developed India in the fourth term.
Highlighting the key aspects of the country’s transformation over the last 12 years, Raksha Mantri stated that when ‘Make-in-India’ was launched in 2014, certain quarters labeled it as a failure, but the scheme set new benchmarks of success and is continuing to do so even today. “There has been a transformational change in India’s global stature. While the world earlier paid little heed to our voice, today it listens attentively to India’s perspective on global issues,” he said. He added that, despite early scepticism on India Semiconductor Mission launched in 2021, the nation produced its own semiconductor chips last year due to the establishment of semiconductor parks based on the ‘plug-and-play’ infrastructure model.
Shri Rajnath Singh furthered that the annual defence production touched an all-time high of Rs 1.78 lakh crore in Financial Year (FY) 2025-26, which is three times higher than the figure in FY 2014-15. He stated that defence exports reached a record over Rs 38,000 crore today, up from Rs 686 crore in FY 2013-14, representing an increase of nearly 57 times and underlining the global confidence in Make-in-India platforms.
Raksha Mantri also highlighted India's significant growth in manufacturing and technology, citing the expansion of mobile manufacturing, automobile exports, indigenous locomotive production, and digital infrastructure under Make-in-India. He made special mention of India’s digital revolution, stating that 22.35 billion UPI transactions were made in April with a total value of Rs 29 lakh crore, and the facility’s international footprint is expanding. He also spoke of the rapid nationwide rollout of indigenously developed Make-in-India 5G technology, underlining that efforts are being made towards the development of 6G.
Shri Rajnath Singh furthered that before 2014, corruption and leakages in welfare delivery were widely seen as inevitable, preventing the benefits from reaching the beneficiaries. He stated that the Government addressed this challenge through the ‘JAM Trinity', comprising Direct Benefit Transfer, Jan Dhan, Aadhaar & Mobile trinity, enabling direct transfer of Rs 51 lakh crore to beneficiaries' bank accounts while preventing leakages worth about Rs 4.3 lakh crore. He also highlighted the successful implementation of the Goods and Services Tax (GST), stating that despite initial concerns, it has evolved into a model of cooperative federalism by strengthening coordination between the Centre and States/UTs.
Raksha Mantri pointed out that the abrogation of Article 370 in Jammu & Kashmir and the sustained efforts to eliminate Naxalism are shining examples of the Government's resolve of addressing issues that were once considered beyond resolution. He also said that the Government recognises entrepreneurs as employment generators and wealth creators, and initiatives such as the Jan Vishwas reforms improved ease of doing business, and contributed to India's progress towards becoming the world's third-largest economy. “India has become the world's third-largest start-up ecosystem. Over the last 12 years, the number of start-ups has surged from 500 to over 2 lakh, with unicorns having risen from four to 125,” he added.
Shri Rajnath Singh stressed that India’s culture forms the foundation of its identity, unity, and national consciousness, and holistic development has been pursued alongside the preservation of civilisation, culture, and heritage. He said efforts are being made to revive India’s cultural identity and restore its lost heritage through initiatives such as the Kashi Vishwanath Dham Corridor, Mahakal Lok, and Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana, along with the installation of the ‘Sengol’ in Parliament, restoring the glory of 'Vande Mataram', repatriation of ancient artefacts and digitisation of ancient manuscripts.
Terming the media's role in the present era of ‘communicative abundance’ as more crucial than ever, Raksha Mantri stated that the challenge today is not lack of information, but its accuracy & reliability. He pointed out that ‘journalism’ too has been impacted by technological advancements such as Artificial Intelligence (AI), but they won’t be able to surpass human creativity and intellect. “The future success of journalism will depend on how well it establishes a balance & synergy between the capabilities of AI and human empathy. While AI will make journalism faster and more precise, emotional intelligence will ensure that it remains humane & credible,” he said.
Shri Rajnath Singh stressed that the true power of journalism lies not just in disseminating information, but in guiding society in the right direction, bringing truth to light, and strengthening democracy. Misinformation severely impacts society and the morale of defence forces, he said, adding that while being the first to report may be important in journalism, disseminating correct news is even more crucial. “Especially when the subject concerns the defence forces, national security, or the honor of those who make the supreme sacrifice in the service of the nation, every word becomes a matter of national responsibility. The media must always uphold the values ​​of accuracy, objectivity, and impartiality,” he added.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ; ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਦੀ ਹੈ
ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਹਨ; ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
04 JUL 2026 2:27PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 4 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ “ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਘਾਟ ਤੋਂ ਸਵੈ- ਨਿਰਭਰਤਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ,।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ, ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ; ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਸਨੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ "ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਤਬਦੀਲੀ" ਦੀ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੌਥੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣੇਗੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਫਲਤਾ ਕਿਹਾ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ੱਕ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 'ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇ' ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿਪਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਅੱਜ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 686 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 57 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਅਧੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ 22.35 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ 29 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ 5G ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਵਿਸਥਾਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 6G ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਗਬਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਟੱਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ 'ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ' ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗਬਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਾਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਦੀਆਂ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਅਸੰਭਵ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੌਲਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 200,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਚਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 125 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਇਸਦੀ ਪਛਾਣ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ ਅਤੇ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦਿਵਯ ਲੋਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਸੇਂਗਲ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਗੁਆਚੀ ਹੋਈ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ "ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ" ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀਆਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਉਹ ਮਨੁੱਖੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਨਹੀਂ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ AI ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਬਣਾਏਗਾ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਬੁੱਧੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਣੀ ਰਹੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ, ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸਹੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"