Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Balotra, Rajasthan
04 JUL 2026 3:49PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Governor of Rajasthan Shri Haribhau Bagde ji, the popular Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma, Union Minister Hardeep Singh Puri, Deputy Chief Minister Diya Kumari ji, Premchand Bairwa ji, all ministers of the Rajasthan government, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters,
I have been told that today in Rajasthan, at 10–12 thousand locations, lakhs of people have gathered for this program. Even now, as I look at the screens, everywhere I see only people, people, and more people. Through technology, my brothers and sisters from every corner of Rajasthan are connected here, and I bow to them all.
Friends,
In this scorching summer, such massive gatherings across so many places, blessing us with your presence, show how strong your faith is in the efforts of the BJP government. I am indebted to the soil of Rajasthan for this support and affection.
Brothers and sisters,
This land has witnessed the valor of countless heroes. Every grain of this battlefield has taught us to keep self-respect above all. And self-respect-whether of an individual or of a nation - can remain high only when it is self-reliant, when it depends as little as possible on others. Today, from the soil of Rajasthan, India has taken a major step towards becoming developed and self-reliant. Today, this refinery has been dedicated to the nation. This refinery will provide employment to thousands of people here. I especially congratulate the youth of Rajasthan on this refinery.
Friends,
Today bears witness that BJP governments do not stop at laying foundation stones; we work day and night to complete projects. Just two months ago, after the accident here, the speed with which the work was completed is an example of extraordinary effort. You have shown that no matter how big or unexpected the challenge, New India neither retreats from its resolve nor slows its pace.
Brothers and sisters,
Today, many other milestones of development are being established in Rajasthan. Today itself, the new airport terminal in Jodhpur has been inaugurated. I saw on social media that the architecture and interiors of the new terminal are trending everywhere - Rajasthan is visible all around.
Friends,
This will give new momentum to tourism, trade, and employment in Marwar. I especially greet those connected with Jodhpur. From Jodhpur itself, a new phase of the UDAN scheme has also begun today. Under this, small towns and remote areas will be connected through air connectivity. Alongside this, Jaipur’s metro is also going to be expanded.
Brothers and sisters,
The long wait to resolve the water crisis in the Shekhawati region is also coming to an end. I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Rajasthan for all these projects.
Friends,
Today, nearly 54,000 youth in Rajasthan have also received appointment letters for government jobs. I wish all of them a bright future. Their youthful energy will further strengthen the bright future of Rajasthan.
Friends,
From this soil of Rajasthan, I also want to speak about another strength of our nation. You can see how the war in West Asia has created turmoil across the world. Every country is distressed. This war has triggered the biggest energy crisis of the 21st century. Major nations are struggling with fuel shortages.
But friends,
Against the biggest energy crisis of the 21st century, the willpower and efforts of New India in the 21st century have prevailed. India took the right decisions at every level, assessed the crisis in time, devised effective strategies, used resources in a balanced way, and positively leveraged its diplomatic power. That is how India overcame the crisis.
Friends,
While some forces were busy spreading rumors and fear publicly, behind the scenes, immense work was being done day and night. The patience, the effort, the sensitive steps taken at the policy and diplomatic levels - history will one day record them as unprecedented. Let me give one example: LPG, or cooking gas. We all know that about 60 percent of our LPG needs were imported, and 90 percent of that came from Gulf countries through the Strait of Hormuz. Suddenly, the war conditions nearly stopped that supply. You can imagine the chaos that could have erupted in our country. But Rajasthan’s soil has taught us to challenge challenges. That is why, as soon as the crisis began, we focused on the capacity of refineries. Industrial-use gas production was redirected to produce LPG. Within just seven days, LPG production increased - from 35,000 metric tons earlier to 54,000 metric tons during the crisis. Refineries that had never produced LPG before were configured to do so.
Friends,
To ensure the entire demand load did not fall only on LPG, the government also expanded PNG connections - piped natural gas for kitchens. In a very short time, India connected more than 11 lakh households to PNG.
Brothers and sisters,
On one hand, we ensured supply. On the other, we did not let domestic consumers bear too heavy a burden. In those conditions, the price of a domestic gas cylinder could have gone up to ₹2,000 - that was the estimate of major market experts. But even now, domestic LPG cylinders are being provided for less than ₹950. For the poor, Ujjwala cylinders cost less than ₹650. Just two days ago, the government also made a major cut in commercial gas prices. This shows how sensitively our government is working.
Friends,
The war also created a major crisis for diesel and petrol. Our country does not have large oil wells. When the crisis deepened, crude oil prices rose from $70 per barrel to $120 per barrel. Import routes were blocked. In many countries, diesel and petrol prices increased by 40 to 50 percent. In some countries, fuel was even rationed. But in India, not for a single day did such conditions arise. Rumors were spread, people were frightened, politics was played, but those with wrong intentions did not succeed. Even in remote areas, apart from minor hurdles, there was no major supply challenge. Between April and June alone, oil companies bore losses of more than ₹75,000 crore in diesel and petrol. That is equivalent to the cost of building a new refinery. The government treasury bore this burden. We also reduced excise duty by ₹10 per liter, ensuring that the public did not face excessive strain.
Friends,
During this time of war, India’s friendships with other countries proved invaluable. Before the crisis, India imported fuel and energy from about 25–26 countries. But during the crisis, India’s diplomacy shone. Our strong relations with other nations helped us greatly. India began importing fuel from more than 40 countries. India sent a clear message to the world: for us, national interest and the welfare of our citizens are paramount. Nagrik Devo Bhava - this is our mantra.
Friends,
The nation did not overcome such an unexpected challenge by chance. Behind it lies the success of farsighted policies pursued for over a decade. Today, we are inaugurating the Rajasthan Refinery. We signed the MoU for this in 2017. But from 2018 to 2023, Rajasthan had a Congress government. Due to their non-cooperation, the work here was nearly stalled. But once the double-engine government came, the work progressed rapidly, and today we are dedicating it to the nation. You know my style of working - the projects we lay the foundation for, we also inaugurate. In this way, India has continuously expanded its refinery capacity. In the United States, not a single new refinery has been built in the past 50 years. Europe’s refinery capacity has steadily declined. Meanwhile, India has become the fourth-largest refining nation in the world. And we will not stop here - in the coming years, this capacity will increase further. These efforts enabled India to fight and overcome the greatest energy crisis of the century.
Friends,
Wars and unrest around the world also create challenges for our farmers. The current West Asia crisis, the Gulf crisis, and earlier the Ukraine war all triggered a fertilizer shortage globally. After the Ukraine war, the price of a bag of urea rose above ₹3,000. But we continued to provide urea to our farmers at only ₹300 per bag. For this, the government spent lakhs of crores from the treasury, giving subsidies. Supply chains were disrupted, but India found solutions. The government explored alternative routes. Our embassies in many countries were given special responsibility to procure fertilizers. Alongside imports, we increased domestic production. We also promoted alternatives like natural farming. And we acted firmly against hoarding and black marketing.
Friends,
Similarly, we took care of our industries and MSMEs. MSMEs were facing rising costs. Therefore, we introduced a new phase of the Emergency Credit Line Guarantee Scheme. Under this scheme, banks provided MSMEs with up to 20 percent additional loans, and the government gave 100 percent guarantee for these loans - and this is Modi’s guarantee. This greatly benefited small industries and cottage industries. As a result of such decisions, today our small and large industries feel secure.
Friends,
Our government has continuously taken decisions because we had faith in India’s strength. We had complete trust in the capabilities and wisdom of our citizens. Today, I express my gratitude to 1.4 billion Indians. I bow to the people of the nation for standing firmly with the country during difficult times, for resisting rumors, fear, and confusion, for defeating conspiracies to spread instability. It is this trust that has carried the nation forward. Those who wished to see India fail, who even made predictions of failure, must today be drowning in despair.
Friends,
Alongside the inauguration and foundation-laying of development projects, I also had the privilege of planting a khejri sapling in the name of Mother. I know how significant khejri is in Rajasthan. It has played a vital role in stopping the spread of the desert. This tree plantation is also an example of our work culture. We must reach new heights of progress while also protecting our environment. With this vision, our government is working on alternative sources of energy. Especially here in Rajasthan, blessed by the Sun God, world-class solar parks are being developed. Under the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, more than 150,000 homes in Rajasthan have already been connected to solar power. Under the PM Kusum Scheme, more than 65,000 solar pumps have been provided to farmers in Rajasthan.
Friends,
Even the toughest resolutions can be fulfilled if the intent behind them is clear. This is the big difference between the BJP and Congress.
Friends,
Solving Rajasthan’s water problems is another major example. You all know that Congress governments never took concrete steps to resolve Rajasthan’s water crisis. But BJP does not practice divisive politics. BJP works with the spirit of Nation First. When we worked on water projects in Gujarat and the question arose of sharing water with Rajasthan, I clearly remember - across India, states have fought for decades over water. People in Rajasthan wondered whether Gujarat would share Narmada water. But it was our good fortune that BJP was in government both in Rajasthan and Gujarat. At that time, I was Chief Minister in Gujarat, and here, sister Vasundhara ji was Chief Minister. Together, without conflict, without disputes, without agitation, without fights, we shared Narmada’s water with Rajasthan. Today, many villages in Rajasthan are receiving water from Mother Narmada. Just now, Bhajanlal ji spoke emotionally about this achievement.
Brothers and sisters,
Now, with BJP governments in both Rajasthan and Haryana, for the first time solutions have been reached through mutual agreement. Rajasthan and Haryana will together bring water to Shekhawati. Recently, an agreement has been signed. Under this, water will be brought from Hathnikund Barrage to Rajasthan through underground pipelines. This will benefit lakhs of people in Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire Shekhawati region. About ₹34,000 crore will be spent on this project.
Friends,
In the future, once the Renuka, Lakhwar, and Kishau dams are completed in the Upper Yamuna Basin, Rajasthan will benefit further. The work of providing tap water to villages has also advanced rapidly. The Ramjal Setu project is a result of this vision. Alongside this, Rajasthan is playing a major role in the “Jal Sanchay, Jan Bhagidari” campaign. Under this, nearly 2.5 million soak pits have been built across the country. In Rajasthan alone, more than 125,000 soak pits have been constructed. These are conserving water and improving groundwater levels. I congratulate the BJP governments at the Center and in the state, and the people of Shekhawati, for these efforts.
Friends,
Today, whenever the nation takes a resolution or sets a goal, Rajasthan is at its center. Modern infrastructure is being built here at great speed. New records are being set. Today, the foundation stone of Jaipur Metro Phase–2 and the inauguration of Jodhpur Airport’s new terminal will further accelerate Rajasthan’s development and give it new wings. Once Jaipur Metro Phase–2 is completed, Jaipur’s total metro network will exceed 50 kilometers. The east-west and north-south metro networks will be interconnected. This will not only make life easier for local residents but also provide greater convenience for tourists.
Friends,
In the coming times, we must reach new dimensions of development. I am confident that you will continue to bless the double-engine government in this way. Together, we will build a new future for Rajasthan. With this faith, I once again congratulate the people of Rajasthan and the nation for the refinery and other development works. Say with me -
Bharat Mata ki Jai.
Raise both fists high to show Rajasthan’s strength -
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജസ്ഥാനിലെ ബലോത്രയിൽ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
04 JUL 2026 3:49PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു ബാഗ്ഡെ ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ, കേന്ദ്രമന്ത്രി ഹർദീപ് സിംഗ് പുരി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ദിയ കുമാരി ജി, പ്രേംചന്ദ് ബൈർവ ജി, രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെന്റിലെ എല്ലാ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് രാജസ്ഥാനിൽ, 10–12 ആയിരം സ്ഥലങ്ങളിൽ, ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഈ പരിപാടിക്കായി ഒത്തുകൂടിയതായി എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോഴും, ഞാൻ സ്‌ക്രീനുകളിൽ നോക്കുമ്പോൾ, എല്ലായിടത്തും ഈ ജനങ്ങളെ മാത്രമാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്, ജനങ്ങളെ, ധാരാളം ജനങ്ങളെ. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ, രാജസ്ഥാന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഇവിടെ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഞാൻ അവരെയെല്ലാം വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന വേനൽക്കാലത്ത്, നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിൽ നടക്കുന്ന ഇത്തരം വമ്പിച്ച ഒത്തുചേരലുകൾ, നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യത്താൽ ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നത്, ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളിൽ നിങ്ങളുടെ വിശ്വാസം എത്രത്തോളം ശക്തമാണെന്ന് കാണിക്കുന്നു. ഈ പിന്തുണയ്ക്കും വാത്സല്യത്തിനും രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണിനോട് ഞാൻ കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
എണ്ണമറ്റ ധീരന്മാരുടെ വീരത്വത്തിന് ഈ ഭൂമി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ യുദ്ധക്കളത്തിലെ ഓരോ തരിയും നമ്മെ എല്ലാറ്റിനുമുപരി ആത്മാഭിമാനം നിലനിർത്താൻ പഠിപ്പിച്ചു. ഒരു വ്യക്തിയുടെയോ രാജ്യത്തിന്റെയോ ആകട്ടെ, മറ്റുള്ളവരെ കഴിയുന്നത്ര കുറച്ച് മാത്രം ആശ്രയിക്കുമ്പോൾ, സ്വയം ആശ്രയിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ആത്മാഭിമാനം ഉയർന്ന നിലയിൽ തുടരാൻ കഴിയൂ. ഇന്ന്, രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന്, ഇന്ത്യ വികസിതവും സ്വയം ആശ്രയത്വവുമാകുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ ശുദ്ധീകരണശാല രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ ശുദ്ധീകരണശാല ഇവിടെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകും. ഈ ശുദ്ധീകരണശാലയിൽ രാജസ്ഥാനിലെ യുവാക്കളെ ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റുകൾ തറക്കല്ലിടുന്നത് നിർത്തുന്നില്ല എന്നതിന് ഇന്ന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു; പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. രണ്ട് മാസം മുമ്പ്, ഇവിടുത്തെ അപകടത്തിന് ശേഷം, ജോലി പൂർത്തിയാക്കിയ വേഗത അസാധാരണമായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്. എത്ര വലുതോ അപ്രതീക്ഷിതമോ ആയ വെല്ലുവിളിയാണെങ്കിലും, പുതിയ ഇന്ത്യ അതിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ നിന്ന് പിന്നോട്ട് പോകുകയോ വേഗത കുറയ്ക്കുകയോ ചെയ്യുന്നില്ലെന്ന് നിങ്ങൾ കാണിച്ചുതന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിൽ വികസനത്തിന്റെ മറ്റ് നിരവധി നാഴികക്കല്ലുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് തന്നെ, ജോധ്പൂരിലെ പുതിയ വിമാനത്താവള ടെർമിനൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. പുതിയ ടെർമിനലിന്റെ വാസ്തുവിദ്യയും ഇന്റീരിയറും എല്ലായിടത്തും ട്രെൻഡാകുന്നത് സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ ഞാൻ കണ്ടു - എല്ലായിടത്തും രാജസ്ഥാൻ ദൃശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാർവാറിലെ ടൂറിസം, വ്യാപാരം, തൊഴിൽ എന്നിവയ്ക്ക് ഇത് പുതിയ ആക്കം നൽകും. ജോധ്പൂരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരെ ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ജോധ്പൂരിൽ നിന്ന് തന്നെ, ഉഡാൻ പദ്ധതിയുടെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടവും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. ഇതിനടിയിൽ, ചെറിയ പട്ടണങ്ങളും വിദൂര പ്രദേശങ്ങളും വ്യോമയാന കണക്റ്റിവിറ്റി വഴി ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടും. ഇതോടൊപ്പം, ജയ്പൂരിലെ മെട്രോയും വികസിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഷെഖാവതി മേഖലയിലെ ജലക്ഷാമം പരിഹരിക്കാനുള്ള ദീർഘകാല കാത്തിരിപ്പിനും വിരാമമാകുകയാണ്. ഈ പദ്ധതികൾക്കുവേണ്ടി രാജസ്ഥാനിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിലെ ഏകദേശം 54,000 യുവാക്കൾക്കും ​ഗവൺമെന്റ് ജോലികൾക്കുള്ള നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ചു. അവർക്കെല്ലാവർക്കും ശോഭനമായ ഒരു ഭാവി ആശംസിക്കുന്നു. അവരുടെ യുവത്വത്തിന്റെ ഊർജ്ജം രാജസ്ഥാന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജസ്ഥാനിലെ ഈ മണ്ണിൽ നിന്ന്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു ശക്തിയെക്കുറിച്ചും ഞാൻ സംസാരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പശ്ചിമേഷ്യയിലെ യുദ്ധം ലോകമെമ്പാടും പ്രക്ഷുബ്ധത സൃഷ്ടിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും ദുരിതത്തിലാണ്. ഈ യുദ്ധം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊർജ്ജ പ്രതിസന്ധിക്ക് കാരണമായി. പ്രധാന രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ധനക്ഷാമം നേരിടുന്നു.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊർജ്ജ പ്രതിസന്ധിക്കെതിരെ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നവ ഇന്ത്യയുടെ ഇച്ഛാശക്തിയും പരിശ്രമങ്ങളും വിജയിച്ചു. ഇന്ത്യ എല്ലാ തലങ്ങളിലും ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തു, പ്രതിസന്ധി സമയബന്ധിതമായി വിലയിരുത്തി, ഫലപ്രദമായ തന്ത്രങ്ങൾ ആവിഷ്കരിച്ചു, സമതുലിതമായ രീതിയിൽ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചു, നയതന്ത്ര ശക്തി ക്രിയാത്മകമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. അങ്ങനെയാണ് ഇന്ത്യ പ്രതിസന്ധിയെ മറികടന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചില ശക്തികൾ പരസ്യമായി കിംവദന്തികളും ഭയവും പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ തിരക്കിലായിരുന്നപ്പോൾ, അണിയറയിൽ രാവും പകലും വലിയ ജോലികൾ ചെയ്തുകൊണ്ടിരുന്നു. നയപരവും നയതന്ത്രപരവുമായ തലങ്ങളിൽ സ്വീകരിച്ച ക്ഷമ, പരിശ്രമം, സെൻസിറ്റീവ് നടപടികൾ - ചരിത്രം ഒരു ദിവസം അവയെ അഭൂതപൂർവമായി രേഖപ്പെടുത്തും. ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നൽകട്ടെ: എൽപിജി, അല്ലെങ്കിൽ പാചക വാതകം. നമ്മുടെ എൽപിജി ആവശ്യങ്ങളിൽ ഏകദേശം 60 ശതമാനവും ഇറക്കുമതി ചെയ്തതാണെന്നും അതിൽ 90 ശതമാനവും ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഹോർമുസ് കടലിടുക്ക് വഴിയാണ് വന്നതെന്നും നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. പെട്ടെന്ന്, യുദ്ധസാഹചര്യങ്ങൾ ആ വിതരണം ഏതാണ്ട് നിർത്തി. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടേക്കാവുന്ന കുഴപ്പങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ. എന്നാൽ രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണ് പ്രതിസന്ധികളെ വെല്ലുവിളിക്കാൻ നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ്, പ്രതിസന്ധി ആരംഭിച്ചയുടൻ, ഞങ്ങൾ ശുദ്ധീകരണശാലകളുടെ ശേഷിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. വ്യാവസായിക ഉപയോഗ വാതക ഉൽപ്പാദനം എൽപിജി ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനായി തിരിച്ചുവിട്ടു. വെറും ഏഴ് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ എൽപിജി ഉത്പാദനം വർദ്ധിച്ചു - പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ മുമ്പ് 35,000 മെട്രിക് ടണ്ണിൽ നിന്ന് 54,000 മെട്രിക് ടണ്ണായി. മുമ്പ് എൽപിജി ഉൽപ്പാദിപ്പിച്ചിട്ടില്ലാത്ത റിഫൈനറികൾ അങ്ങനെ ചെയ്യും വിധം ക്രമീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുഴുവൻ ഡിമാൻഡ് ലോഡ് എൽപിജിയിൽ മാത്രം വീഴുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ​ഗവൺമെന്റ് പിഎൻജി കണക്ഷനുകളും വികസിപ്പിച്ചു - അടുക്കളകൾക്കുള്ള പൈപ്പിലൂടെയുള്ള പ്രകൃതിവാതകം. വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യ 11 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളെ പിഎൻജിയിലേക്ക് ബന്ധിപ്പിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങൾ വിതരണം ഉറപ്പാക്കി. മറുവശത്ത്, ഗാർഹിക ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് അമിതഭാരം വഹിക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചില്ല. ആ സാഹചര്യങ്ങളിൽ, ഒരു ഗാർഹിക ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറിന്റെ വില ₹2,000 ആയി ഉയരുമായിരുന്നു - പ്രധാന വിപണി വിദഗ്ധരുടെ കണക്ക് അതായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോഴും, ഗാർഹിക എൽപിജി സിലിണ്ടറുകൾ ₹950 ൽ താഴെ വിലയ്ക്ക് നൽകുന്നു. ദരിദ്രർക്ക്, ഉജ്ജ്വല സിലിണ്ടറുകളുടെ വില ₹650 ൽ താഴെയാണ്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ​ഗവൺമെന്റ് വാണിജ്യ ഗ്യാസ് വിലയിലും വലിയ കുറവ് വരുത്തി. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് എത്രത്തോളം സംവേദ​നക്ഷമമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുദ്ധം ഡീസലിനും പെട്രോളിനും വലിയ പ്രതിസന്ധി സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വലിയ എണ്ണക്കിണറുകൾ ഇല്ല. പ്രതിസന്ധി രൂക്ഷമായപ്പോൾ, ക്രൂഡ് ഓയിൽ വില ബാരലിന് 70 ഡോളറിൽ നിന്ന് 120 ഡോളറായി ഉയർന്നു. ഇറക്കുമതിയുടെ വഴികൾ തടസ്സപ്പെട്ടു. പല രാജ്യങ്ങളിലും ഡീസലിനും പെട്രോളിനും വില 40 മുതൽ 50 ശതമാനം വരെ വർദ്ധിച്ചു. ചില രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ധനത്തിന് പോലും റേഷൻ നൽകിയിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിൽ, ഒരു ദിവസം പോലും അത്തരം സാഹചര്യങ്ങൾ ഉണ്ടായില്ല. കിംവദന്തികൾ പ്രചരിച്ചു, ആളുകൾ ഭയപ്പെട്ടു, രാഷ്ട്രീയം കളിച്ചു, പക്ഷേ തെറ്റായ ഉദ്ദേശ്യമുള്ളവർ വിജയിച്ചില്ല. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും, ചെറിയ തടസ്സങ്ങൾ ഒഴികെ, വലിയ വിതരണ വെല്ലുവിളി ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഏപ്രിൽ മുതൽ ജൂൺ വരെ, എണ്ണക്കമ്പനികൾക്ക് ഡീസലിനും പെട്രോളിനും 75,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നഷ്ടം സംഭവിച്ചു. അത് ഒരു പുതിയ ശുദ്ധീകരണശാല നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ചെലവിന് തുല്യമാണ്. ​ഗവൺമെന്റ് ട്രഷറി ഈ ഭാരം വഹിച്ചു. പൊതുജനങ്ങൾക്ക് അമിത ബുദ്ധിമുട്ട് നേരിടേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ എക്സൈസ് തീരുവ ലിറ്ററിന് 10 രൂപ കുറച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുദ്ധത്തിന്റെ ഈ സമയത്ത്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള സൗഹൃദം വിലമതിക്കാനാവാത്തതായി തെളിഞ്ഞു. പ്രതിസന്ധിക്ക് മുമ്പ്, ഏകദേശം 25-26 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യ ഇന്ധനവും ഊർജ്ജവും ഇറക്കുമതി ചെയ്തു. എന്നാൽ പ്രതിസന്ധി സമയത്ത്, ഇന്ത്യയുടെ നയതന്ത്രം തിളങ്ങി. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശക്തമായ ബന്ധം ഞങ്ങളെ വളരെയധികം സഹായിച്ചു. 40-ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യ ഇന്ധനം ഇറക്കുമതി ചെയ്യാൻ തുടങ്ങി. ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് വ്യക്തമായ സന്ദേശം നൽകി: ഞങ്ങൾക്ക്, ദേശീയ താൽപ്പര്യവും നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമവുമാണ് പരമപ്രധാനം. നാഗരിക് ദേവോ ഭവ - ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യം ഇത്തരമൊരു അപ്രതീക്ഷിത വെല്ലുവിളിയെ യാദൃശ്ചികമായി മറികടന്നില്ല. ഒരു ദശാബ്ദത്തിലേറെയായി പിന്തുടർന്ന ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നയങ്ങളുടെ വിജയമാണ് ഇതിന് പിന്നിൽ. ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ രാജസ്ഥാൻ റിഫൈനറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. 2017 ൽ ഞങ്ങൾ ഇതിനായി ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു. എന്നാൽ 2018 മുതൽ 2023 വരെ രാജസ്ഥാനിൽ ഒരു കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നു. അവരുടെ നിസ്സഹകരണം കാരണം, ഇവിടുത്തെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏതാണ്ട് സ്തംഭിച്ചു. എന്നാൽ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമന്റ് വന്നതോടെ, ജോലി വേഗത്തിൽ പുരോഗമിച്ചു, ഇന്ന് ഞങ്ങൾ അത് രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുന്നു. എന്റെ പ്രവർത്തനരീതി നിങ്ങൾക്കറിയാം - ഞങ്ങൾ അടിത്തറയിടുന്ന പദ്ധതികളും ഞങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ശുദ്ധീകരണ ശേഷി തുടർച്ചയായി വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അമേരിക്കയിൽ, കഴിഞ്ഞ 50 വർഷത്തിനിടെ ഒരു പുതിയ ശുദ്ധീകരണശാല പോലും നിർമ്മിച്ചിട്ടില്ല. യൂറോപ്പിന്റെ ശുദ്ധീകരണ ശേഷി ക്രമാനുഗതമായി കുറഞ്ഞു. അതേസമയം, ലോകത്തിലെ നാലാമത്തെ വലിയ ശുദ്ധീകരണ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി. ഞങ്ങൾ ഇവിടെ നിർത്തില്ല - വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഈ ശേഷി കൂടുതൽ വർദ്ധിക്കും. ഈ ശ്രമങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊർജ്ജ പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടാനും മറികടക്കാനും ഇന്ത്യയെ പ്രാപ്തമാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യുദ്ധങ്ങളും അസ്വസ്ഥതകളും നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നിലവിലെ പശ്ചിമേഷ്യൻ പ്രതിസന്ധി, ഗൾഫ് പ്രതിസന്ധി, നേരത്തെ ഉക്രെയ്ൻ യുദ്ധം എന്നിവയെല്ലാം ആഗോളതലത്തിൽ വളപ്രയോഗക്ഷാമത്തിന് കാരണമായി. ഉക്രെയ്ൻ യുദ്ധത്തിനുശേഷം, ഒരു ബാഗ് യൂറിയയുടെ വില ₹3,000 ന് മുകളിലായി. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ കർഷകർക്ക് ബാഗിന് ₹300 എന്ന നിരക്കിൽ യൂറിയ നൽകുന്നത് തുടർന്നു. ഇതിനായി, ​ഗവൺമെന്റ് ട്രഷറിയിൽ നിന്ന് ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി ചെലവഴിച്ചു, സബ്‌സിഡികൾ നൽകി. വിതരണ ശൃഖംലകൾ തടസ്സപ്പെട്ടു, പക്ഷേ ഇന്ത്യ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. ബദൽ മാർഗങ്ങൾ ​ഗവൺമെന്റ് തിരിച്ചറിഞ്ഞു. പല രാജ്യങ്ങളിലെയും നമ്മുടെ എംബസികൾക്ക് വളങ്ങൾ സംഭരിക്കുന്നതിന് പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തം നൽകി. ഇറക്കുമതിക്കൊപ്പം, ഞങ്ങൾ ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. പ്രകൃതി കൃഷി പോലുള്ള ബദലുകളും ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. പൂഴ്ത്തിവയ്പ്പിനും കരിഞ്ചന്തയ്ക്കും എതിരെ ഞങ്ങൾ ശക്തമായി പ്രവർത്തിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതുപോലെ, ഞങ്ങളുടെ വ്യവസായങ്ങളെയും എംഎസ്എംഇകളെയും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചു. എംഎസ്എംഇകൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ചെലവുകൾ നേരിടുന്നു. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ എമർജൻസി ക്രെഡിറ്റ് ലൈൻ ഗ്യാരണ്ടി പദ്ധതിയുടെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടം അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ബാങ്കുകൾ എംഎസ്എംഇകൾക്ക് 20 ശതമാനം വരെ അധിക വായ്പകൾ നൽകി, ​ഗവൺമെന്റ് ഈ വായ്പകൾക്ക് 100 ശതമാനം ഗ്യാരണ്ടി നൽകി - ഇതാണ് മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടി. ഇത് ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്കും കുടിൽ വ്യവസായങ്ങൾക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്തു. അത്തരം തീരുമാനങ്ങളുടെ ഫലമായി, ഇന്ന് നമ്മുടെ ചെറുകിട, വൻകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക് സുരക്ഷിതത്വം തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയിൽ നമുക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നതിനാൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് തുടർച്ചയായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ കഴിവുകളിലും ജ്ഞാനത്തിലും നമുക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, 1.4 ബില്യൺ ഇന്ത്യക്കാരോട് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ രാജ്യത്തോടൊപ്പം ഉറച്ചുനിന്നതിനും, കിംവദന്തികൾ, ഭയം, ആശയക്കുഴപ്പം എന്നിവയെ ചെറുക്കുന്നതിനും, അസ്ഥിരത പ്രചരിപ്പിക്കാനുള്ള ഗൂഢാലോചനകളെ പരാജയപ്പെടുത്തുന്നതിനും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഈ വിശ്വാസമാണ് രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിച്ചത്. ഇന്ത്യ പരാജയപ്പെടുന്നത് കാണാൻ ആഗ്രഹിച്ചവർ, പരാജയത്തെക്കുറിച്ച് പോലും പ്രവചിച്ചവർ, ഇന്ന് നിരാശയിൽ മുങ്ങിത്താഴുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും തറക്കല്ലിടലിനും ഒപ്പം, അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു ഖേജ്രി തൈ നടാനുള്ള ഭാഗ്യവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. രാജസ്ഥാനിൽ ഖേജ്രി എത്രത്തോളം പ്രധാനമാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. മരുഭൂമിയുടെ വ്യാപനം തടയുന്നതിൽ ഇത് നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വൃക്ഷത്തൈ നടീൽ നമ്മുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനൊപ്പം പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തണം. ഈ ദർശനത്തോടെ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ബദൽ ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് ഇവിടെ സൂര്യദേവന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ട രാജസ്ഥാനിൽ, ലോകോത്തര സോളാർ പാർക്കുകൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജസ്ഥാനിലെ 150,000-ത്തിലധികം വീടുകൾ ഇതിനകം സൗരോർജ്ജവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി കുസും പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജസ്ഥാനിലെ കർഷകർക്ക് 65,000-ത്തിലധികം സോളാർ പമ്പുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അവയുടെ പിന്നിലെ ഉദ്ദേശ്യം വ്യക്തമാണെങ്കിൽ ഏറ്റവും കഠിനമായ തീരുമാനങ്ങൾ പോലും നിറവേറ്റാൻ കഴിയും. ഇതാണ് ബിജെപിയും കോൺഗ്രസും തമ്മിലുള്ള വലിയ വ്യത്യാസം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജസ്ഥാനിലെ ജലപ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നത് മറ്റൊരു പ്രധാന ഉദാഹരണമാണ്. രാജസ്ഥാനിലെ ജലപ്രതിസന്ധി പരിഹരിക്കാൻ കോൺ​ഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരിക്കലും കൃത്യമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. എന്നാൽ ബിജെപി വിഭജന രാഷ്ട്രീയം പ്രയോഗിക്കുന്നില്ല. ബിജെപി ആദ്യം രാഷ്ട്രം എന്ന മനോഭാവത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഗുജറാത്തിൽ ജലപദ്ധതികളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചപ്പോൾ, രാജസ്ഥാനുമായി വെള്ളം പങ്കിടുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചോദ്യം ഉയർന്നുവന്നപ്പോൾ, ഞാൻ വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു - ഇന്ത്യയിലുടനീളം, സംസ്ഥാനങ്ങൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി വെള്ളത്തിനായി പോരാടിയിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് നർമ്മദ വെള്ളം പങ്കിടുമോ എന്ന് രാജസ്ഥാനിലെ ആളുകൾ ചിന്തിച്ചു. എന്നാൽ രാജസ്ഥാനിലും ഗുജറാത്തിലും ബിജെപി സർക്കാരിലുണ്ടായിരുന്നത് ഞങ്ങളുടെ ഭാഗ്യമായിരുന്നു. ആ സമയത്ത്, ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നു, ഇവിടെ, സഹോദരി വസുന്ധര ജി മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നു. സംഘർഷങ്ങളില്ലാതെ, തർക്കങ്ങളില്ലാതെ, പ്രക്ഷോഭങ്ങളില്ലാതെ, വഴക്കുകളില്ലാതെ, ഒരുമിച്ച്, ഞങ്ങൾ നർമ്മദയുടെ വെള്ളം രാജസ്ഥാനുമായി പങ്കിട്ടു. ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിലെ പല ഗ്രാമങ്ങളും അമ്മ നർമ്മദയിൽ നിന്ന് വെള്ളം സ്വീകരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഭജൻലാൽ ജി ഈ നേട്ടത്തെക്കുറിച്ച് വൈകാരികമായി സംസാരിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇപ്പോൾ, രാജസ്ഥാനിലെയും ഹരിയാനയിലെയും ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റുകളുമായി, പരസ്പര ധാരണയിലൂടെ ആദ്യമായി പരിഹാരങ്ങൾ എത്തിയിരിക്കുന്നു. രാജസ്ഥാനും ഹരിയാനയും ഒരുമിച്ച് ശെഖാവതിയിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കും. അടുത്തിടെ ഒരു കരാർ ഒപ്പുവച്ചു. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, ഹത്നികുണ്ഡ് ബാരേജിൽ നിന്ന് രാജസ്ഥാനിലേക്ക് ഭൂഗർഭ പൈപ്പ്‌ലൈനുകൾ വഴി വെള്ളം എത്തിക്കും. ഇത് സിക്കാർ, ചുരു, ജുൻജുനു, മുഴുവൻ ശെഖാവതി മേഖലയിലെയും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടും. ഏകദേശം ₹34,000 കോടി ഈ പദ്ധതിക്ക് ചെലവഴിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാവിയിൽ, അപ്പർ യമുന തടത്തിൽ രേണുക, ലഖ്‌വാർ, കിഷൗ അണക്കെട്ടുകൾ പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, രാജസ്ഥാന് കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളും വേഗത്തിൽ പുരോഗമിച്ചു. രാംജൽ സേതു പദ്ധതി ഈ ദർശനത്തിന്റെ ഫലമാണ്. ഇതോടൊപ്പം, "ജൽ സഞ്ചയ്, ജൻ ഭാഗിദാരി" കാമ്പെയ്‌നിൽ രാജസ്ഥാൻ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 2.5 ദശലക്ഷം സോക്ക് പിറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജസ്ഥാനിൽ മാത്രം 125,000-ലധികം സോക്ക് പിറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവ ജലസംരക്ഷണവും ഭൂഗർഭജലനിരപ്പ് മെച്ചപ്പെടുത്തലുമാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്രത്തിലെയും സംസ്ഥാനത്തെയും ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റുകളേയും ശെഖാവതിയിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യം ഒരു ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കുമ്പോഴോ ഒരു ലക്ഷ്യം വെക്കുമ്പോഴോ, രാജസ്ഥാൻ അതിന്റെ കേന്ദ്രത്തിലാണ്. ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വളരെ വേഗത്തിൽ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ജയ്പൂർ മെട്രോ ഫേസ് -2 ന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും ജോധ്പൂർ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനലിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തെ കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും അതിന് പുതിയ ചിറകുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യും. ജയ്പൂർ മെട്രോ ഫേസ് -2 പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, ജയ്പൂരിന്റെ മൊത്തം മെട്രോ ശൃംഖല 50 കിലോമീറ്റർ കടക്കും. ഇതിലൂടെകിഴക്ക്-പടിഞ്ഞാറ്, വടക്ക്-തെക്ക് മെട്രോ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടും. ഇത് തദ്ദേശവാസികളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും കാലങ്ങളിൽ, വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങളിൽ നാം എത്തണം. ഈ രീതിയിൽ നിങ്ങൾ ഡബിൾ എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിനെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരുമിച്ച്, രാജസ്ഥാന് ഒരു പുതിയ ഭാവി നമ്മൾ കെട്ടിപ്പടുക്കും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, റിഫൈനറിക്കും മറ്റ് വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളെയും രാജ്യത്തെയും ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയുക -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
രാജസ്ഥാന്റെ ശക്തി കാണിക്കാൻ രണ്ട് മുഷ്ടികളും ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുക -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
വളരെ നന്ദി.