Ministry of Civil Aviation
Prime Minister launches the Next Phase of UDAN – Viksit UDAN
New Terminal Building at Jodhpur Airport inaugurated by the PM
04 JUL 2026 3:57PM by PIB Delhi
In a major boost to India's civil aviation sector, Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the next phase of UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) and inaugurated the New Terminal Building (NTB) at Jodhpur Airport, reaffirming the Government's commitment to expanding regional air connectivity and developing world-class aviation infrastructure.
The event was held in the august presence of Shri Haribhau Kisanrao Bagde, Governor of Rajasthan; Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan; Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Union Minister of Civil Aviation; Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism; Shri Murlidhar Mohol, Union Minister of State for Civil Aviation and other dignitaries.
Launched in October 2016, the UDAN Scheme has transformed regional connectivity by operationalising 669 routes and connecting 95 airports, heliports and water aerodromes, benefitting over 1.66 crore passengers. Building on this success, the Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister, approved the Modified UDAN Scheme on 25 March 2026 with an outlay of approximately 29,000 crore over the next ten years to accelerate aviation-led development and advance the vision of Viksit Bharat 2047.
The Modified UDAN Scheme focuses on expanding regional aviation infrastructure through the development of 100 aerodromes from existing unserved airstrips with an investment of 12,159 crore. It also provides 2,577 crore towards Operations and Maintenance support for regional airports, development of 200 modern helipads with an investment of 3,661 crore, and continued Viability Gap Funding of 10,043 crore to sustain regional airline operations. Further strengthening the vision of Atmanirbhar Bharat, the scheme promotes the induction of indigenous aircraft and helicopters, including HAL Dhruv and Dornier platforms, for operations in underserved and remote regions.
Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, speaking on the occasion, said, "The launch of the Modified UDAN Scheme with a historic outlay of nearly 29,000 crore under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji marks the beginning of a new chapter in India's aviation journey. Since 2016, UDAN has transformed the Prime Minister's vision of 'Hawai Chappal se Hawai Jahaz' into a national movement by making air travel affordable, accessible and aspirational for every Indian. Today, UDAN is not merely a connectivity scheme—it is a celebration of India's aspirations, empowering farmers, students, entrepreneurs, artisans and businesses with new opportunities for growth. From Tier-2 and Tier-3 cities to the remotest regions, aviation has become a powerful engine of economic development, tourism, employment and social inclusion. As we move towards Viksit Bharat 2047, the next phase of UDAN will further strengthen last-mile connectivity and ensure that the vision of 'Sabki Udaan, Sabka Vikas' becomes a reality across every corner of the country."
On this occasion, the Prime Minister also inaugurated the New Terminal Building at Jodhpur Airport, a significant infrastructure milestone developed by the Airports Authority of India at a cost of 480 crore. The new terminal will strengthen connectivity for Jodhpur—Rajasthan's renowned "Blue City" and gateway to the Thar Desert, while supporting the region's growing tourism, trade and economic potential.
Spread across 23,342 square metres, the terminal is designed to handle 1,500 passengers during peak hours and 20 lakh passengers annually. It features 20 check-in counters, advanced security screening systems, modern baggage handling facilities and six aerobridges, ensuring a seamless passenger experience. The newly developed apron can accommodate 11 A-321 aircraft and one ATR-72 aircraft, while the city-side infrastructure provides parking for approximately 320 cars.
Adding about the inauguration of the New Terminal Building, Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu said, "I congratulate the people of Jodhpur and the entire western Rajasthan region on this magnificent new terminal, which beautifully reflects the rich cultural and architectural heritage of Marwar. From its royal Rajasthani facade to interiors inspired by the region's vibrant traditions, the terminal will offer every passenger, especially visitors from across the world, their very first experience of Rajasthan's warmth and the spirit of 'Padharo Mhare Desh.' Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, we are building airports that seamlessly combine world-class infrastructure with India's cultural identity. Every such new terminal, every new route brings us one step closer to the vision of Viksit Bharat 2047."
The existing terminal, with an annual capacity of about 4 lakh passengers, had reached saturation due to sustained traffic growth. The new facility addresses future demand while incorporating sustainable features such as energy-efficient systems, water conservation measures and green building practices aimed at achieving a 5-Star GRIHA rating. Architecturally inspired by Rajasthan's royal heritage, the terminal blends traditional elements such as arches and jharokhas with contemporary design.
Union Minister of State for Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol remarked, "I congratulate the people of Rajasthan on the inauguration of the magnificent new terminal at Jodhpur Airport. The terminal beautifully showcases the rich cultural heritage of Marwar and will offer visitors a memorable first glimpse of Rajasthan's heritage. Also, the landmark extension of UDAN for another decade by the PM also took place from Jodhpur. The Modified UDAN scheme will further democratize aviation in the country by integrating every region into India’s growth story.”
The launch of the Modified UDAN Scheme and the inauguration of the New Terminal Building at Jodhpur Airport together mark another significant milestone in India's aviation journey. These initiatives reinforce the Government's vision of creating an integrated, accessible and future-ready aviation ecosystem that enhances regional connectivity, strengthens airport infrastructure, promotes tourism and trade, and drives inclusive socio-economic development across the nation.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਉਡਾਣ ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
04 JUL 2026 3:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉਡਾਣ (ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਉਡਾਣ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ (ਐੱਨਟੀਬੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਭਾਉ ਕਿਸਨਰਾਓ ਬਾਗੜੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਾਰਾਪੂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਕਤੂਬਰ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਡਾਣ ਸਕੀਮ ਨੇ 669 ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ 95 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਹੈਲੀਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਖੇਤਰੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 16.6 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 25 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਅਗਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 29,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ 12,159 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਗੈਰ-ਸੇਵਾ ਵਾਲੀਆਂ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀਆਂ ਤੋਂ 100 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਹਾਇਤਾ, 3,661 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 200 ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਏਅਰਲਾਈਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ 10,043 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਪਾੜੇ ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਐੱਚਏਐੱਲ ਧਰੁਵ ਅਤੇ ਡੋਰਨੀਅਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਾਰਾਪੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲਗਭਗ 29,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਖਰਚ ਨਾਲ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। 2016 ਤੋਂ, ਉਡਾਣ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਦੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ, ਉਡਾਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਉਡਾਣ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ 'ਸਬਕੀ ਉਡਾਣ , ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ 480 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋਧਪੁਰ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ "ਨੀਲਾ ਸ਼ਹਿਰ" ਅਤੇ ਥਾਰ ਮਾਰੂਥਲ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਧ ਰਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
23,342 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ, ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,500 ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ 20 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 20 ਚੈੱਕ-ਇਨ ਕਾਊਂਟਰ, ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਛੇ ਏਅਰੋਬ੍ਰਿਜ ਹਨ, ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਨਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐਪਰਨ 11 ਏ-321 ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਟੀਆਰ-72 ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਵੱਲ ਮੂੰਹ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਲਗਭਗ 320 ਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਾਰਾਪੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਮਾਰਵਾੜ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇਸਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ, ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਹਰ ਯਾਤਰੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਿੱਘ ਅਤੇ 'ਪਧਾਰੋ ਮਹਾਰੇ ਦੇਸ਼'ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਨਾਲ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਹਰ ਨਵਾਂ ਹਵਾਈ ਰਸਤਾ ਸਾਨੂੰ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਨੇੜੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਟਰਮੀਨਲ, ਜਿਸਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਗ੍ਰਹਿ (GRIHA) ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਇਮਾਰਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਕਾਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਤੱਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਮਾਨਾਂ (ਆਰਚਸ) ਅਤੇ ਝਰੋਖਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਮਾਰਵਾੜ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਹਿਲੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਹਾਕੇ ਲਈ ਉਡਾਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰੇਗੀ।"
ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ – ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਖੇਤਰੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।