Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicates, inaugurates, and lays the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan
A very special day for Rajasthan, development initiatives across aviation, energy and connectivity will strengthen infrastructure, accelerate growth and improve ease of living: PM
Regardless of how massive and unforeseen a challenge may be, New India neither backs away from its resolves nor slows its momentum: PM
Today itself, the new airport terminal was inaugurated in Jodhpur; this will provide a new impetus to tourism, trade, and employment in the Marwar region: PM
The resolve and efforts of the 21st century's New India have triumphed over the greatest energy crisis of the 21st century: PM
India made the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in a timely manner, formulated an effective strategy, and utilized India's resources in a balanced way; It positively leveraged India's diplomatic power, and that is how India managed to emerge from the crisis: PM
Today, I thank and express my gratitude to our 1.4 billion citizens; the resolute way they stood by the country during these difficult times, confronted those spreading rumors, fear, and confusion, and foiled conspiracies meant to cause instability; it is on the strength of this very trust that the nation has been able to move forward: PM
Now, the governments of Rajasthan and Haryana will collaborate to deliver water to Shekhawati; An agreement between the two states has also recently been finalized; under the terms of this agreement, water will be transported to Rajasthan from the Hathnikund Barrage, an underground pipeline will be laid for this purpose; the residents of Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire adjacent Shekhawati region will benefit from this project: PM
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today dedicated, inaugurated, and laid the foundation stone for development projects worth around ₹1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan Acknowledging the massive public gathering, he set a highly collaborative tone for the development initiatives. Expressing deep gratitude to the people for braving the intense summer heat, the Prime Minister interpreted the massive turnout as a resounding validation of the current governance. "I am absolutely indebted to the soil of Rajasthan for this immense support, which clearly demonstrates your towering faith in our government's efforts," affirmed Shri Modi.
Reflecting on the region's historic legacy, the Prime Minister paid homage to the countless brave hearts of the state, emphasizing that true national pride is intrinsically linked to self-sufficiency. He drew a direct parallel between individual dignity and the nation's strategic need to minimize foreign dependency. "Whether it is the self-respect of an individual or of the country, it can remain high only when it is completely self-reliant," asserted Shri Modi.
Dedicating the monumental Rajasthan Refinery to the nation, the Prime Minister underscored its pivotal role in driving India’s broader mission toward holistic development and economic independence. "This massive refinery will serve as a permanent medium of employment for thousands of people, and I especially congratulate the youth of Rajasthan for this achievement," noted Shri Modi.
Emphasizing a drastic shift in the administrative work culture, the Prime Minister contrasted his government's relentless project execution with previous regimes of abandoned foundation stones. Recalling an unfortunate accident at the site just two months prior, he praised the extraordinary resilience of the workforce in completing the massive infrastructure project at an unprecedented pace. "The new India neither steps back from its strict resolutions nor slows down its rapid pace, no matter how immense or unexpected the challenge," affirmed Shri Modi.
Outlining a series of rapid developmental milestones across the state, the Prime Minister proudly celebrated the inauguration of the new airport terminal in Jodhpur and the launch of a new UDAN scheme phase to revolutionize remote air connectivity. Alongside these aviation advancements, he promised an imminent end to the Shekhawati region's water crisis and announced the major expansion of the Jaipur Metro network. "These crucial infrastructure projects will fundamentally impart a new momentum to tourism, trade, and employment across the entire Marwar region," observed Shri Modi.
Highlighting a massive push toward youth empowerment and administrative efficiency, the Prime Minister formally recognized the distribution of government job appointment letters to approximately 54,000 young candidates across Rajasthan. He extended his profound congratulations as they officially began their vital public service careers. "I wish for the exceptionally bright and prosperous future of all the youth receiving these appointment letters today," remarked Shri Modi.
Shifting the geopolitical focus to the devastating conflicts in West Asia, the Prime Minister detailed how the resulting instability has triggered a massive global outcry. He framed the situation as the most severe energy crisis of the 21st century, leaving even major developed nations grappling with dire fuel shortages. "Because of the war in West Asia, there is an outcry all over the world, and major countries are struggling with fuel shortages today," noted Shri Modi.
Contrasting this international despair with robust domestic resilience, the Prime Minister credited the nation's precise strategic assessments, balanced resource utilization, and proactive diplomacy for successfully insulating the economy. He emphasized that the unwavering willpower of the modern Indian state heavily outweighed the global shockwaves. ''India took the right decisions at every level, accurately assessed the crisis in time, and positively utilized our diplomatic power to overcome the situation," asserted Shri Modi.
The Prime Minister condemned those who actively spread rumors and panic during the West Asia crisis and in the same breadth commended the unprecedented scale of quiet, day-and-night administrative maneuvering and sensitive diplomatic steps that successfully managed the fallout. "When some forces were busy spreading rumors, the sensitive steps taken at the policy and diplomatic levels to handle the situation were absolutely unprecedented," remarked Shri Modi.
Illustrating the sheer scale of the averted disaster, the Prime Minister revealed that prior to the conflict, India relied on imports for 60 percent of its LPG, with 90 percent originating specifically from the highly volatile Gulf region. He painted a stark picture of the national panic that would have ensued when the war suddenly choked off those critical supply lines. "You can easily what a massive outcry was about to happen in our country when the war situation almost entirely stopped that vital supply," observed Shri Modi.
Detailing the emergency countermeasures deployed, the Prime Minister explained how domestic refineries were rapidly reconfigured to divert gas originally meant for industrial work directly into domestic cooking gas (LPG). He proudly noted that within just seven days, these tactical shifts boosted national LPG production from 35,000 metric tonnes to 54,000 metric tonnes. "By actively focusing on our refineries, the facilities that had never produced LPG before were rapidly configured to meet the challenge," affirmed Shri Modi.
Highlighting comprehensive consumer protection strategies, the Prime Minister explained the aggressive expansion of PNG (piped natural gas) connections to alleviate the massive national demand for traditional cylinder gas. He pointed out that the government successfully connected over 11 lakh households to the piped network in an incredibly short timeframe. "The government specifically ensured that the entire load of cooking gas demand did not fall exclusively on LPG," noted Shri Modi.
Quantifying the financial protection provided to citizens, the Prime Minister noted that despite market experts predicting domestic cylinders could skyrocket to 2,000 rupees, the government strictly capped prices below 950 rupees, and provided Ujjwala cylinders for under 650 rupees. He added that the administration had also slashed commercial gas prices just two days prior. "This proactive price control clearly shows how sensitively our government is working to ensure a heavy burden does not fall on domestic consumers," asserted Shri Modi.
Addressing the severe global spike in petrol and diesel prices, where crude oil surged from 70 to 120 dollars per barrel, the Prime Minister reminded the audience that India lacks massive domestic oil reserves. He recalled how numerous nations were forced to implement strict fuel rationing as prices surged globally by 40 to 50 percent. "In many countries around the world, diesel and petrol were being strictly distributed on a quota basis due to closed import routes," observed Shri Modi.
Emphasizing the financial sacrifices made by the state to protect citizens, the Prime Minister revealed that the government proactively absorbed a staggering loss of over 75,000 crore rupees between April and June alone. He further detailed the decision to slash excise duty by 10 rupees per liter to guarantee an uninterrupted and affordable supply, even in remote areas. "In India, such dire scarcity situations did not arise for even a single day, and we did not let too much burden fall on the public," affirmed Shri Modi.
Crediting India’s robust and proactive foreign policy for navigating the severe supply crunch, the Prime Minister detailed how the nation strategically leveraged its diplomatic clout to expand its fuel import base from just 25-26 countries to over 40 nations. He emphasized that this decisive maneuvering sent a powerful, uncompromising message to the international community. "India delivered a crystal clear message to the entire world that for us, the national interest and the welfare of our citizens remain completely paramount," asserted Shri Modi.
Tracing the roots of this national resilience to a decade of highly visionary policymaking, the Prime Minister contrasted the rapid completion of the Rajasthan Refinery under the current government with the complete stagnation it endured between 2018 and 2023 due to the previous administration's non-cooperation. He noted that the original MoU was signed back in 2017. "As soon as the current government came to power, the work progressed rapidly, and today we are dedicating it to the nation," remarked Shri Modi.
Contextualizing India's industrial growth on a global scale, the Prime Minister pointed out that while America has not built a new refinery in 50 years and Europe's capacity is shrinking, India has proudly ascended to possess the fourth-largest refinery capacity in the world. He promised that this strategic capacity is slated to expand even further. "It is strictly due to these relentless efforts that India has successfully fought and fully recovered from the biggest energy crisis of the century," noted Shri Modi.
Turning to the agricultural sector's vulnerabilities, the Prime Minister detailed the severe fertilizer shortages triggered by the Ukraine war, which drove global urea prices above 3,000 rupees per bag. Outlining a massive multi-pronged defensive response, including providing urea at just 300 rupees via lakhs of crores in subsidies, assigning embassies to secure alternative global routes, and aggressively promoting natural farming, he underscored a strict crackdown on hoarding and black marketing. “Through extensive subsidies and alternative supply chains, we actively ensured our farmers received vital urea at absolutely minimal costs,” affirmed Shri Modi.
Emphasizing the critical importance of safeguarding the industrial backbone, the Prime Minister explained the strategic deployment of the next phase of the Emergency Credit Line Guarantee Scheme to protect MSMEs from skyrocketing operational costs. By facilitating an additional 20 percent loan from banks backed by a 100 percent government guarantee, he noted that small and cottage industries were effectively shielded from economic collapse.“It is the direct result of many such crucial financial interventions that our small and large industries are feeling completely secure today,”asserted Shri Modi.
Expressing profound gratitude to the 140 crore citizens of India, the Prime Minister credited the nation's collective stability to the deep mutual trust between the government and the populace. He commended the public for standing exceptionally strong during difficult times, actively defeating malicious conspiracies meant to spread fear, and ultimately disappointing those factions who eagerly predicted India's failure. ''The nation has successfully moved forward strictly on the strength of the unwavering faith and profound capabilities of our incredibly resilient citizens,”remarked Shri Modi.
Connecting major infrastructure development with ecological responsibility, the Prime Minister shared his deep privilege of planting a sacred Khejri sapling, honoring its vital botanical role in preventing desertification. Elaborating on the rapid transition to renewable energy, he highlighted the establishment of world-class solar parks, the integration of over 1.5 lakh homes under the PM Surya Ghar scheme, and the distribution of over 65,000 solar pumps to local farmers via the PM Kusum Yojana. "Planting this tree perfectly exemplifies our core work culture, proving we must simultaneously reach new heights of progress while strictly protecting our environment," noted Shri Modi.
Pointing to the historic resolution of long-standing regional water disputes, the Prime Minister fiercely criticized previous administrations for ignoring Rajasthan's severe water scarcity, contrasting it with the collaborative 'Nation First' approach of current dispensation. He cited the historical precedent of Gujarat willingly sharing Mother Narmada's water with Rajasthan's villages. ''Even the most difficult resolutions are successfully achieved when the core intentions completely driving them are absolutely pure," affirmed Shri Modi.
Proudly announcing a landmark 34,000 crore rupee agreement between the governments of Rajasthan and Haryana, the Prime Minister detailed the plan to lay an underground pipeline from the Hathnikund Barrage. He emphasized that this unprecedented mutual consent will effectively bring life-saving water to lakhs of residents across Sikar, Churu, Jhunjhunu, and the entire Shekhawati region. "Now that there is a BJP government in both states, solutions have been successfully found with mutual consent for the very first time," observed Shri Modi.
Expanding on upcoming hydro-infrastructure initiatives, the Prime Minister outlined the future transformative benefits of completing the Renuka, Lakhwar, and Kishau dams in the Upper Yamuna Basin, alongside the Ramjal Setu project for rural tap water. He also celebrated the massive success of the 'Jal Sanchay, Jan Bhagidari' campaign, which has created over 25 lakh soak pits nationally and 1.25 lakh in Rajasthan to drastically improve critical groundwater levels. “Through these massive collaborative efforts, precious water is being systematically conserved and the regional groundwater levels are steadily improving,” asserted Shri Modi.
Reiterating that Rajasthan remains at the absolute center of the nation's modern infrastructure push, the Prime Minister cited the new Jodhpur Airport terminal and the foundation laying of Jaipur Metro Phase-2 as prime catalysts for future growth. He specifically noted that Phase-2 will expand Jaipur's total network beyond 50 kilometers, seamlessly connecting the East-West and North-South corridors to drastically improve convenience for both locals and tourists. “Today, modern infrastructure is being built at such a rapid pace in Rajasthan that completely new records are being set,” remarked Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister assured the public that the vastly expanded transit networks and energy projects are just the beginning of the state's transformative journey. He expressed absolute confidence in the continuous support of the people to jointly build a highly prosperous new future for the state under the current leadership. “I have full faith that with your continued blessings for our government, we will together build a glorious new future for Rajasthan,” affirmed Shri Modi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജസ്ഥാനിലെ ബലോത്രയിൽ 1.06 ലക്ഷം കോടിയോളം രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും, ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും, തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു
രാജസ്ഥാനെ സംബന്ധിച്ച് ഇത് വളരെ സവിശേഷ ദിനമാണ് ; വ്യോമയാനം, ഊർജ്ജം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നീ മേഖലകളിലെ വികസന സംരംഭങ്ങൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വളർച്ചയ്ക്ക് ആക്കം കൂട്ടുകയും ജീവിതസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും: പ്രധാനമന്ത്രി
വെല്ലുവിളി എത്രത്തോളം വലുതും അപ്രതീക്ഷിതവുമാണെങ്കിലും, നവഭാരതം തങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളിൽ നിന്ന് പിന്നോട്ട് പോകുകയോ അതിന്റെ വേഗത കുറയ്ക്കുകയോ ഇല്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന് ജോധ്പൂരിൽ പുതിയ എയർപോർട്ട് ടെർമിനൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു; ഇത് മാർവാർ മേഖലയിലെ വിനോദസഞ്ചാരം, വ്യാപാരം, തൊഴിൽ എന്നിവയ്ക്ക് പുതിയൊരു ഉത്തേജനം നൽകും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നവഭാരതത്തിന്റെ നിശ്ചയദാർഢ്യവും പരിശ്രമങ്ങളും ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊർജ്ജ പ്രതിസന്ധിയെ മറികടന്ന് വിജയം വരിച്ചിരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ എല്ലാ തലത്തിലും ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടു, പ്രതിസന്ധിയെ കൃത്യസമയത്ത് കൃത്യമായി വിലയിരുത്തി, ഫലപ്രദമായ തന്ത്രം രൂപീകരിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ വിഭവങ്ങൾ സന്തുലിതമായി വിനിയോഗിക്കുകയും ചെയ്തു; ഇന്ത്യയുടെ നയതന്ത്ര ശക്തിയെ ക്രിയാത്മകമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, അങ്ങനെയാണ് ഇന്ത്യക്ക് ഈ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ സാധിച്ചത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ഞാൻ നമ്മുടെ 140 കോടി പൗരന്മാർക്ക് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു; ഈ ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ അവർ രാജ്യത്തോടൊപ്പം ഉറച്ചുനിന്ന രീതിയും, അഭ്യൂഹങ്ങളും ഭയവും ആശയക്കുഴപ്പവും പരത്തുന്നവരെ നേരിട്ടതും, അസ്ഥിരതയുണ്ടാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഗൂഢാലോചനകളെ പരാജയപ്പെടുത്തിയതും മാതൃകാപരമാണ്; ഈ വിശ്വാസത്തിന്റെ കരുത്തിലാണ് രാജ്യത്തിന് മുന്നോട്ട് കുതിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ശെഖാവതിയിലേക്ക് ജലമെത്തിക്കാൻ ഇനി രാജസ്ഥാൻ, ഹരിയാന ഗവൺമെന്റുകൾ സഹകരിച്ചു പ്രവർത്തിക്കും; ഇരു സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള കരാറിന് അടുത്തിടെ അന്തിമരൂപമായിട്ടുണ്ട്; ഈ കരാറിലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം ഹത്‌നികുണ്ഡ് ബാരേജിൽ നിന്ന് രാജസ്ഥാനിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കും, ഇതിനായി ഭൂഗർഭ പൈപ്പ് ലൈൻ സ്ഥാപിക്കും; സിക്കാർ, ചുരു, ജുൻജുനു, കൂടാതെ അതിനോട് ചേർന്നുള്ള മുഴുവൻ ശെഖാവതി മേഖലയിലെയും നിവാസികൾക്ക്‌ ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
04 JUL 2026 4:50PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജസ്ഥാനിലെ ബലോത്രയിൽ ഏകദേശം 1.06 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും, ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും, തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. അവിടെ തടിച്ചുകൂടിയ വൻ ജനസഞ്ചയത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, വികസന പദ്ധതികൾക്കായി എല്ലാവരുടെയും സഹകരണം അനിവാര്യമാണെന്ന രീതിയിലാണ് അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചത്. കടുത്ത വേനൽച്ചൂടിനെ അവഗണിച്ച് എത്തിയ ജനങ്ങളോട് ഹൃദയംഗമമായ കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ വൻ ജനക്കൂട്ടത്തെ നിലവിലെ ഭരണത്തിനുള്ള ശക്തമായ അംഗീകാരമായി വിലയിരുത്തി. "ഈ വലിയ പിന്തുണയ്ക്ക് ഞാൻ രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണോട് തികച്ചും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഇത് ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളിലുള്ള നിങ്ങളുടെ വലിയ വിശ്വാസത്തെയാണ് വ്യക്തമാക്കുന്നത്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
മേഖലയുടെ ചരിത്രപരമായ പാരമ്പര്യത്തെ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി സംസ്ഥാനത്തെ എണ്ണമറ്റ ധീരന്മാർക്ക് പ്രണാമമർപ്പിക്കുകയും യഥാർത്ഥ ദേശാഭിമാനം സ്വാശ്രയത്വവുമായി അന്തർലീനമായിരിക്കുന്നുവെന്ന് എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു. വ്യക്തിപരമായ അന്തസ്സും വിദേശ ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ തന്ത്രപരമായ ആവശ്യകതയും തമ്മിൽ നേരിട്ടുള്ള സമാനത അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. "ഒരു വ്യക്തിയുടെയോ രാജ്യത്തിന്റെയോ ആത്മാഭിമാനം ഉയർന്ന നിലയിലാകണമെങ്കിൽ അത് പൂർണ്ണമായും സ്വാശ്രയമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ സാധ്യമാകൂ," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ബൃഹത്തായ രാജസ്ഥാൻ റിഫൈനറി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, സമഗ്രമായ വികസനത്തിലേക്കും സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലേക്കുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ലക്ഷ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതിൽ അതിന്റെ നിർണ്ണായക പങ്കിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. "ഈ വൻകിട റിഫൈനറി ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് സ്ഥിരമായ തൊഴിൽ മാർഗ്ഗമായി വർത്തിക്കും, ഈ നേട്ടത്തിന് രാജസ്ഥാനിലെ യുവാക്കളെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഭരണപരമായ പ്രവർത്തന സംസ്കാരത്തിലെ വലിയ മാറ്റത്തിന് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, മുൻ ഭരണകൂടങ്ങൾ തറക്കല്ലിട്ട ശേഷം ഉപേക്ഷിച്ചുപോയ പദ്ധതികളുമായി താരതമ്യം ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി തൻ്റെ ഗവണ്മെന്റ്, പദ്ധതികൾ നിരന്തരം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനെ എടുത്തുകാട്ടി. വെറും രണ്ടുമാസം മുമ്പ് ഈ സ്ഥലത്തുണ്ടായ നിർഭാഗ്യകരമായ ഒരു അപകടം അനുസ്മരിച്ച അദ്ദേഹം, ഈ വലിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതി അഭൂതപൂർവ്വമായ വേഗതയിൽ പൂർത്തിയാക്കിയ തൊഴിലാളികളുടെ അസാധാരണമായ പ്രതിരോധ ശേഷിയെ പ്രശംസിച്ചു. "വെല്ലുവിളി എത്രത്തോളം വലുതും അപ്രതീക്ഷിതവുമാണെങ്കിലും, നവഭാരതം തങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളിൽനിന്ന് പിന്നാക്കം പോകുകയോ അതിന്റെ വേഗത കുറയ്ക്കുകയോ ഇല്ല," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനത്തുടനീളമുള്ള ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസന നാഴികക്കല്ലുകൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ജോധ്പൂരിലെ പുതിയ എയർപോർട്ട് ടെർമിനലിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ വ്യോമഗതാഗത ബന്ധം വിപ്ലവകരമാക്കുന്നതിനുള്ള പരിഷ്കരിച്ച ഉഡാൻ പദ്ധതി ഘട്ടത്തിന്റെ തുടക്കവും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിമാനപുരസ്സരം നിർവഹിച്ചു . ഈ വ്യോമയാന പുരോഗതികൾക്കൊപ്പം, ശെഖാവതി മേഖലയിലെ ജലപ്രതിസന്ധിക്ക് ഉടൻ തന്നെ പരിഹാരമുണ്ടാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകുകയും ജയ്പൂർ മെട്രോ ശൃംഖലയുടെ ബൃഹത്തായ വിപുലീകരണം പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. "ഈ നിർണ്ണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ മാർവാർ മേഖലയിലെമ്പാടും വിനോദസഞ്ചാരം, വ്യാപാരം, തൊഴിൽ എന്നിവയ്ക്ക് അടിസ്ഥാനപരമായി പുതിയ ഉത്തേജനം നൽകും," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
യുവശാക്തീകരണത്തിനും ഭരണപരമായ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും നൽകുന്ന വലിയ ഊന്നൽ എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, രാജസ്ഥാനിലുടനീളമുള്ള ഏകദേശം 54,000 യുവ ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾക്ക് ഗവണ്മെന്റ് ജോലിയ്ക്കുള്ള നിയമന ഉത്തരവുകൾ വിതരണം ചെയ്തതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകാരം നൽകി. അവരുടെ സുപ്രധാന പൊതുസേവന ജീവിതം ഔദ്യോഗികമായി ആരംഭിച്ചതിന് അദ്ദേഹം ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിച്ചു. "ഇന്ന് ഈ നിയമന ഉത്തരവുകൾ കൈപ്പറ്റുന്ന എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും ഉജ്ജ്വലവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവി ഞാൻ ആശംസിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഭൗമരാഷ്ട്രീയ ശ്രദ്ധ പശ്ചിമേഷ്യയിലെ വിനാശകരമായ സംഘർഷങ്ങളിലേക്ക് തിരിച്ചുവിട്ടുകൊണ്ട്, അവിടെയുണ്ടായ അസ്ഥിരത ആഗോളതലത്തിൽ എങ്ങനെയാണ് വലിയ പ്രതിഷേധത്തിന് കാരണമായതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ഈ സാഹചര്യത്തെ ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും കടുത്ത ഊർജ്ജ പ്രതിസന്ധിയായാണ് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചത്, ഇത് വലിയ വികസിത രാജ്യങ്ങളെപ്പോലും കടുത്ത ഇന്ധനക്ഷാമം നേരിടാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. "പശ്ചിമേഷ്യയിലെ യുദ്ധം കാരണം ലോകമെമ്പാടും വലിയ പ്രതിഷേധമുണ്ട്. വലിയ രാജ്യങ്ങൾ പോലും ഇന്ന് ഇന്ധനക്ഷാമം നേരിടാൻ പാടുപെടുകയാണ്," ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഈ അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിസന്ധിയെ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തമായ പ്രതിരോധ ശേഷിയുമായി താരതമ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട്, കൃത്യമായ ആസൂത്രണം, വിഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ വിനിയോഗം, സജീവമായ നയതന്ത്ര ഇടപെടലുകൾ എന്നിവയാണ് രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ തകർച്ചയിൽ നിന്ന് വിജയകരമായി രക്ഷിക്കാൻ സഹായിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യൻ ഭരണകൂടത്തിന്റെ അചഞ്ചലമായ ഇച്ഛാശക്തി ആഗോള ആഘാതങ്ങളെക്കാൾ വളരെ മുകളിലാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യ എല്ലാ തലത്തിലും ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തു, പ്രതിസന്ധിയെ കൃത്യസമയത്ത് കൃത്യമായി വിലയിരുത്തി, ഈ സാഹചര്യത്തെ മറികടക്കാൻ നമ്മുടെ നയതന്ത്ര ശക്തിയെ നല്ല രീതിയിൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
പശ്ചിമേഷ്യൻ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ അഭ്യൂഹങ്ങളും പരിഭ്രാന്തിയും പരത്തിയവരെ പ്രധാനമന്ത്രി അപലപിക്കുകയും ഈ പ്രതിസന്ധിയെ വിജയകരമായി കൈകാര്യം ചെയ്ത സമാധാനപരവും രാപ്പകലില്ലാത്തതുമായ ഭരണപരമായ നീക്കങ്ങളെയും തന്ത്രപരമായ നയതന്ത്ര നടപടികളെയും അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. "ചില ശക്തികൾ അഭൂതപൂർവ്വമായി അഭ്യൂഹങ്ങൾ പരത്തുന്നതിൽ തിരക്കിലായിരുന്നപ്പോൾ, ഈ സാഹചര്യം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി നയപരവും നയതന്ത്രപരവുമായ തലങ്ങളിൽ സ്വീകരിച്ച സുപ്രധാന നടപടികൾ തികച്ചും സമാനതകളില്ലാത്തതായിരുന്നു," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
ഒഴിവാക്കപ്പെട്ട ദുരന്തത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ വ്യാപ്തി വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട്, സംഘർഷത്തിന് മുമ്പ് ഇന്ത്യ തങ്ങളുടെ എൽ.പി.ജി ആവശ്യകതയുടെ 60 ശതമാനവും ഇറക്കുമതിയെയാണ് ആശ്രയിച്ചിരുന്നതെന്നും ഇതിൽ 90 ശതമാനവും അസ്ഥിരമായ ഗൾഫ് മേഖലയിൽ നിന്നാണ് വന്നിരുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വെളിപ്പെടുത്തി. യുദ്ധം പെട്ടെന്ന് ആ സുപ്രധാന വിതരണ ശൃംഖലകളെ തടസ്സപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ രാജ്യത്തുണ്ടാകുമായിരുന്ന പരിഭ്രാന്തിയുടെ വ്യക്തമായ ചിത്രം അദ്ദേഹം വരച്ചുകാട്ടി. "യുദ്ധ സാഹചര്യം ആ സുപ്രധാന വിതരണത്തെ ഏതാണ്ട് പൂർണ്ണമായും നിശ്ചലമാക്കിയപ്പോൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് എത്രമാത്രം വലിയ പ്രതിഷേധമാണ് ഉണ്ടാകാൻ പോയതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഏർപ്പെടുത്തിയ അടിയന്തിര പ്രതിരോധ നടപടികൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, വ്യവസായ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഉദ്ദേശിച്ചിരുന്ന വാതകം നേരിട്ട് ഗാർഹിക പാചക വാതകത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടാൻ ആഭ്യന്തര റിഫൈനറികൾ എത്ര വേഗത്തിലാണ് പുനഃക്രമീകരിച്ചതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. വെറും ഏഴു ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഈ തന്ത്രപരമായ മാറ്റങ്ങൾ ദേശീയ എൽ.പി.ജി ഉൽപ്പാദനം 35,000 മെട്രിക് ടണ്ണിൽ നിന്ന് 54,000 മെട്രിക് ടണ്ണായി ഉയർത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "നമ്മുടെ എണ്ണശുദ്ധീകരണശാലകളിൽ സജീവമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിലൂടെ, മുമ്പ് ഒരിക്കലും എൽ.പി.ജി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാത്ത സൗകര്യങ്ങൾ പോലും ഈ വെല്ലുവിളിയെ നേരിടാൻ വേഗത്തിൽ സജ്ജമാക്കി," ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
സമഗ്രമായ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ തന്ത്രങ്ങൾ എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, പരമ്പരാഗത സിലിണ്ടർ ഗ്യാസിനായുള്ള രാജ്യത്തെ വലിയ ആവശ്യം കുറയ്ക്കുന്നതിനായി പി.എൻ.ജി (PNG - പൈപ്പ്ഡ് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസ്) കണക്ഷനുകൾ വൻതോതിൽ വ്യാപിപ്പിച്ചതിനെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ 11 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളെ പൈപ്പ് ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഗവണ്മെന്റ് വിജയിച്ചതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "പാചക വാതകത്തിന്റെ മുഴുവൻ ഭാരവും എൽ.പി.ജിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ലെന്ന് ഗവണ്മെന്റ് പ്രത്യേകം ഉറപ്പാക്കി," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പൗരന്മാർക്ക് നൽകിയ സാമ്പത്തിക പരിരക്ഷയുടെ കണക്കുകൾ വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട്, ആഭ്യന്തര സിലിണ്ടറുകളുടെ വില 2,000 രൂപ വരെ ഉയർന്നേക്കാമെന്ന് വിപണി വിദഗ്ധർ പ്രവചിച്ചിട്ടും, ഗവൺമെന്റ് അതിന്റെ വില 950 രൂപയിൽ താഴെയായി കർശനമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയെന്നും ഉജ്ജ്വല സിലിണ്ടറുകൾ 650 രൂപയിൽ താഴെ വിലയ്ക്ക് ലഭ്യമാക്കിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് ഗവണ്മെന്റ് വാണിജ്യ ഗ്യാസ് വിലയും കുറച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ആഭ്യന്തര ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് വലിയൊരു ഭാരം വരാതിരിക്കാൻ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് എത്രത്തോളം ശ്രദ്ധയോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് ഈ മുൻകരുതൽ വ്യക്തമാക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
​അസംസ്കൃത എണ്ണ വില വീപ്പയ്ക്ക് 70 ഡോളറിൽനിന്ന് 120 ഡോളറായി ഉയർന്നതോടെ, പെട്രോൾ, ഡീസൽ വിലയിൽ ആഗോളതലത്തിലുണ്ടായ കടുത്ത വർധനയെക്കുറിച്ചു പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യക്കു വൻതോതിലുള്ള ആഭ്യന്തര എണ്ണശേഖരം ഇല്ലെന്ന കാര്യം ജനങ്ങളെ ഓർമിപ്പിച്ചു. ആഗോളതലത്തിൽ വില 40 മുതൽ 50 ശതമാനം വരെ ഉയർന്നപ്പോൾ പല രാജ്യങ്ങളും കടുത്ത ഇന്ധന റേഷനിങ് ഏർപ്പെടുത്താൻ നിർബന്ധിതരായത് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. “ഇറക്കുമതി മാർഗങ്ങൾ അടഞ്ഞതിനാൽ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ഡീസലും പെട്രോളും കർശനമായ ക്വാട്ട അടിസ്ഥാനത്തിലാണു വിതരണംചെയ്തിരുന്നത്”- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പൗരന്മാരെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി രാജ്യം സഹിച്ച സാമ്പത്തിക ത്യാഗങ്ങൾക്ക് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഏപ്രിൽമുതൽ ജൂൺവരെയുള്ള മാസങ്ങളിൽ മാത്രം 75,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വൻ നഷ്ടം ഗവണ്മെന്റ് സ്വയം ഏറ്റെടുക്കുകയായിരുന്നുവെന്നു വെളിപ്പെടുത്തി. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽപോലും തടസ്സമില്ലാത്തതും താങ്ങാനാകുന്നതുമായ വിതരണം ഉറപ്പാക്കാൻ എക്സൈസ് തീരുവ ലിറ്ററിന് 10 രൂപ വീതം കുറയ്ക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. “ഇന്ത്യയിൽ ഒരുദിവസംപോലും ഇത്തരം കടുത്ത ക്ഷാമസാഹചര്യങ്ങൾ ഉണ്ടായില്ല. പൊതുജനങ്ങൾക്കുമേൽ വലിയ രീതിയിൽ ഭാരം അടിച്ചേൽപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചതുമില്ല” - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
കടുത്ത വിതരണപ്രതിസന്ധി മറികടക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ കരുത്തുറ്റതും സജീവവുമായ വിദേശനയം സഹായിച്ചതായി വ്യക്തമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, തന്ത്രപരമായ നയതന്ത്ര സ്വാധീനത്തിലൂടെ ഇന്ധന ഇറക്കുമതിയുടെ അടിത്തറ വെറും 25-26 രാജ്യങ്ങളിൽനിന്ന് 40-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഇന്ത്യ എങ്ങനെ വ്യാപിപ്പിച്ചുവെന്നു വിശദീകരിച്ചു. നിർണായകമായ ഈ നീക്കം അന്താരാഷ്ട്രസമൂഹത്തിനു കരുത്തുറ്റതും വിട്ടുവീഴ്ചയില്ലാത്തതുമായ സന്ദേശമാണു നൽകിയതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. “ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ദേശീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനുമാണു പൂർണ മുൻഗണനയെന്ന വ്യക്തമായ സന്ദേശമാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്തിനു നൽകിയത്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ പതിറ്റാണ്ടിലെ അങ്ങേയറ്റം ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെയുള്ള നയരൂപീകരണമാണ് ഈ ദേശീയ പ്രതിരോധത്തിന് അടിത്തറയിട്ടതെന്നു വ്യക്തമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻ ഭരണകൂടത്തിന്റെ നിസ്സഹകരണത്താൽ 2018-നും 2023-നും ഇടയിൽ രാജസ്ഥാൻ എണ്ണശുദ്ധീകരണശാലയുടെ പ്രവർത്തനം പൂർണമായും സ്തംഭിച്ചതിനെ നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ കീഴിലുള്ള വേഗത്തിലുള്ള പൂർത്തീകരണവുമായി താരതമ്യംചെയ്തു. യഥാർഥ ധാരണാപത്രം 2017-ൽതന്നെ ഒപ്പുവച്ചതാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നയുടൻ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിച്ചു. ഇന്നു ഞങ്ങൾ ഇതു രാജ്യത്തിനു സമർപ്പിക്കുകയാണ്”- ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആഗോളതലത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക വളർച്ച മുൻനിർത്തി സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അമേരിക്ക കഴിഞ്ഞ 50 വർഷമായി പുതിയ എണ്ണശുദ്ധീകരണശാലകളൊന്നും നിർമിച്ചിട്ടില്ലെന്നും യൂറോപ്പിന്റെ ശേഷി ചുരുങ്ങുകയാണെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതേസമയം, എണ്ണശുദ്ധീകരണശേഷിയുള്ള ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നാലാമത്തെ രാജ്യമെന്ന പദവിയിലേക്ക് ഇന്ത്യ അഭിമാനപൂർവം ഉയർന്നതായും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. തന്ത്രപരമായ ഈ ശേഷി ഇനിയും വർധിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി. “നിരന്തരമായ ഈ ശ്രമങ്ങൾ കൊണ്ടുമാത്രമാണു നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊർജപ്രതിസന്ധിക്കെതിരെ വിജയകരമായി പോരാടാനും അതിൽനിന്നു പൂർണമായി കരകയറാനും ഇന്ത്യക്കു സാധിച്ചത്”- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
കാർഷിക മേഖലയുടെ ദുർബലതകളിലേക്കു ശ്രദ്ധ തിരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, യുക്രൈൻ യുദ്ധത്തെത്തുടർന്നുണ്ടായ കടുത്ത വളം ക്ഷാമത്തെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ചു. ഇത് ആഗോളതലത്തിൽ യൂറിയ വില സഞ്ചിക്ക് 3000 രൂപയ്ക്കു മുകളിലാകാൻ കാരണമായി. ലക്ഷക്കണക്കിനു കോടി രൂപയുടെ സബ്‌സിഡിയിലൂടെ വെറും 300 രൂപയ്ക്കു യൂറിയ ലഭ്യമാക്കുക, ഇതര ആഗോള മാർഗങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ എംബസികളെ ചുമതലപ്പെടുത്തുക, പ്രകൃതിദത്തകൃഷിയെ വലിയ തോതിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ബഹുമുഖ പ്രതിരോധ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കു രൂപം നൽകിയതായി വ്യക്തമാക്കിയ അദ്ദേഹം, പൂഴ്ത്തിവയ്പിനും കരിഞ്ചന്തയ്ക്കുമെതിരെ കർശനമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചതായും പറഞ്ഞു. “വ്യാപകമായ സബ്‌സിഡികളിലൂടെയും ഇതര വിതരണശൃംഖലകളിലൂടെയും നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് അത്യാവശ്യമായ യൂറിയ തികച്ചും കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നു ഞങ്ങൾ സജീവമായി ഉറപ്പാക്കി” - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
​വ്യവസായ മേഖലയുടെ അടിത്തറ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ നിർണായക പ്രാധാന്യത്തിന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, കുതിച്ചുയരുന്ന പ്രവർത്തനച്ചെലവുകളിൽനിന്ന് MSME-കളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി അടിയന്തര വായ്പ ഉറപ്പ് പദ്ധതിയുടെ അടുത്ത ഘട്ടം തന്ത്രപരമായി നടപ്പാക്കിയതിനെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ചു. 100 ശതമാനം ഗവണ്മെന്റ് ഈടോടെ ബാങ്കുകളിൽനിന്ന് 20 ശതമാനം അധിക വായ്പ ലഭ്യമാക്കിയതിലൂടെ, ചെറുകിട-കുടിൽ വ്യവസായങ്ങളെ സാമ്പത്തിക തകർച്ചയിൽനിന്നു ഫലപ്രദമായി സംരക്ഷിക്കാൻ സാധിച്ചതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഇത്തരം സുപ്രധാനമായ നിരവധി സാമ്പത്തിക ഇടപെടലുകളുടെ നേരിട്ടുള്ള ഫലമായാണു നമ്മുടെ ചെറുകിട-വൻകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഇന്നു പൂർണമായ സുരക്ഷിതത്വം അനുഭവപ്പെടുന്നത്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
140 കോടി ഇന്ത്യൻ ജനതയോട് ആഴത്തിൽ കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ സുസ്ഥിരതയ്ക്കു കാരണം ഗവണ്മെന്റും ജനങ്ങളും തമ്മിൽ ആഴത്തിലുള്ള പരസ്പരവിശ്വാസമാണെന്നു വ്യക്തമാക്കി. പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ അസാധാരണമായ കരുത്തോടെ നിലകൊണ്ടതിനും, ഭീതി പടർത്താൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ദോഷൈകദൃക്കുകളുടെ ഗൂഢാലോചനകളെ സജീവമായി പരാജയപ്പെടുത്തിയതിനും, ഇന്ത്യയുടെ പരാജയം കാംക്ഷിച്ച വിഭാഗങ്ങളെ അങ്ങേയറ്റം നിരാശപ്പെടുത്തിയതിനും അദ്ദേഹം പൊതുജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു. “പ്രതിസന്ധികളെ അതിജീവിക്കാൻ അസാധ്യശേഷിയുള്ള നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തിന്റെയും അഗാധമായ കഴിവുകളുടെയും കരുത്തിലാണു രാജ്യം വിജയകരമായി മുന്നോട്ടു നീങ്ങിയത്” - ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ബൃഹത്തായ അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനത്തെ പാരിസ്ഥിതിക ഉത്തരവാദിത്വവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മരുഭൂവൽക്കരണം തടയുന്നതിൽ നിർണായകവും സസ്യശാസ്ത്രപരവുമായ പങ്കുവഹിക്കുന്ന ഖെജ്രി തൈ നടാൻ കഴിഞ്ഞതിലുള്ള അഗാധമായ സന്തോഷം പങ്കുവച്ചു. പുനരുൽപ്പാദക ഊർജത്തിലേക്കുള്ള അതിവേഗത്തിലുള്ള മാറ്റത്തെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ച അദ്ദേഹം, ലോകോത്തര സൗരോർജ പാർക്കുകൾ സ്ഥാപിച്ചതും, പിഎം സൂര്യ ഘർ പദ്ധതിക്കു കീഴിൽ ഒന്നര ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ സംയോജിപ്പിച്ചതും, പിഎം കുസും യോജനയിലൂടെ പ്രാദേശിക കർഷകർക്ക് 65,000-ത്തിലധികം സൗ​രോർജ പമ്പുകൾ വിതരണംചെയ്തതും എടുത്തുപറഞ്ഞു. “ഈ വൃക്ഷം നടുന്നതു നമ്മുടെ പ്രധാന പ്രവൃത്തിസംസ്കാരത്തിനു തികഞ്ഞ ഉദാഹരണമാണ്. പരിസ്ഥിതിയെ കർശനമായി സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ടു നാം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കണമെന്ന് ഇതു തെളിയിക്കുന്നു” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ദീർഘകാലമായി നിലനിന്നിരുന്ന പ്രാദേശിക ജലതർക്കങ്ങൾക്കു ചരിത്രപരമായ പരിഹാരം കണ്ടതു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, രാജസ്ഥാനിലെ കടുത്ത ജലക്ഷാമത്തെ അവഗണിച്ച മുൻ ഭരണകൂടങ്ങളെ രൂക്ഷമായി വിമർശിച്ചു. നിലവിലെ ഭരണകൂടത്തിന്റെ കൂട്ടായ ‘രാഷ്ട്രം ആദ്യം’ എന്ന സമീപനവുമായി അദ്ദേഹം ഇതിനെ താരതമ്യംചെയ്തു. ഗുജറാത്ത് സ്വമേധയാ നർമദാനദിയിലെ വെള്ളം രാജസ്ഥാനിലെ ഗ്രാമങ്ങളുമായി പങ്കുവച്ച ചരിത്രപരമായ മാതൃക അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഏറ്റവും കഠിനമായ തീരുമാനങ്ങൾപോലും വിജയകരമായി കൈക്കൊള്ളാൻ സാധിക്കും; അതിനു പിന്നിലെ പ്രധാന ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ തികച്ചും ശുദ്ധമായിരിക്കുമ്പോൾ” - ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
രാജസ്ഥാനിലെയും ഹരിയാനയിലെയും ഗവണ്മെന്റുകൾ ഒപ്പുവച്ച ചരിത്രപരമായ 34,000 കോടി രൂപയുടെ കരാർ അഭിമാനപൂർവം പ്രഖ്യാപിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഹഥ്നികുണ്ഡ് ബാരേജിൽനിന്നു ഭൂഗർഭ പൈപ്പ്‌ലൈൻ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ചു. അഭൂതപൂർവമായ ഈ പരസ്പരസമ്മതം സീക്കർ, ചൂരു, ഝുൻഝുനു എന്നിവയ്ക്കു പുറമെ ഷെഖാവതി മേഖലയിലുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിനു ജനങ്ങൾക്കു ജീവൻരക്ഷാജലം എത്തിക്കാൻ ഫലപ്രദമായി സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. “ഇപ്പോൾ ഇരുസംസ്ഥാനങ്ങളിലും ബിജെപി ഗവണ്മെന്റ് ഉള്ളതിനാൽ, ചരിത്രത്തിൽ ഇതാദ്യമായി പരസ്പരസമ്മതത്തോടെ വിജയകരമായി പ്രതിവിധികൾ കണ്ടെത്തിയിരിക്കുകയാണ്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
വരാനിരിക്കുന്ന ജല-അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചു വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള പൈപ്പ് പദ്ധതിക്കായുള്ള രാംജൽ സേതു പദ്ധതിക്കൊപ്പം അപ്പർ യമുന തടത്തിലെ രേണുക, ലഖ്‌വാർ, കിഷാവു അണക്കെട്ടുകൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിലൂടെ ഭാവിയിലുണ്ടാകുന്ന പരിവർത്തനപരമായ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചു പ്രതിപാദിച്ചു. ഭൂഗർഭജല നിരപ്പു ഗണ്യമായി ഉയർത്തുന്നതിനായി ദേശീയതലത്തിൽ 25 ലക്ഷത്തിലധികം സോക് പിറ്റുകളും രാജസ്ഥാനിൽ 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം സോക് പിറ്റുകളും നിർമിച്ച ‘ജൽ സഞ്ചയ്, ജൻ ഭാഗീദാരി’ യജ്ഞത്തിന്റെ വൻ വിജയത്തെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. “വൻതോതിലുള്ള ഇത്തരം കൂട്ടായ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ വിലയേറിയ ജലം വ്യവസ്ഥാപിതമായി സംരക്ഷിക്കപ്പെടുകയും പ്രാദേശിക ഭൂഗർഭജല നിരപ്പു ക്രമാനുഗതമായി ഉയരുകയും ചെയ്യുന്നു” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
​രാജ്യം നടത്തുന്ന ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസനത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി രാജസ്ഥാൻ തുടരുകയാണെന്ന് ആവർത്തിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, പുതിയ ജോധ്പുർ വിമാനത്താവള ടെർമിനലും ജയ്പുർ മെട്രോ രണ്ടാംഘട്ടത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും ഭാവിവളർച്ചയുടെ പ്രധാന രാസത്വരകങ്ങളായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രണ്ടാംഘട്ടം പൂർത്തിയാകുന്നതോടെ ജയ്പുരിലെ ആകെ മെട്രോ ശൃംഖല 50 കിലോമീറ്ററിലധികമായി വികസിക്കുമെന്നും, ഇതു കിഴക്ക്-പടിഞ്ഞാറ്, വടക്ക്-തെക്ക് ഇടനാഴികളെ തടസ്സരഹിതമായി കൂട്ടിയിണക്കി പ്രാദേശിക ജനങ്ങൾക്കും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും ഒരുപോലെ യാത്രാസൗകര്യം ഗണ്യമായി വർധിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം പറഞ്ഞു. “ഇന്നു രാജസ്ഥാനിൽ തികച്ചും പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സ്ഥാപിച്ച്, അത്രയേറെ വേഗത്തിലാണ് ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നത്” - ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വിപുലീകരിക്കപ്പെട്ട ഈ ഗതാഗതശൃംഖലകളും ഊർജപദ്ധതികളും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പരിവർത്തനയാത്രയുടെ തുടക്കം മാത്രമാണെന്നു ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകിയാണു പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചത്. നിലവിലെ നേതൃത്വത്തിനു കീഴിൽ സംസ്ഥാനത്തിന് അങ്ങേയറ്റം സമൃദ്ധമായ പുതിയ ഭാവി സംയുക്തമായി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനു ജനങ്ങളുടെ നിരന്തരമായ പിന്തുണ ഉണ്ടാകുമെന്ന കാര്യത്തിൽ അദ്ദേഹം പൂർണ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. “ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിനുള്ള നിങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ അനുഗ്രഹങ്ങളിലൂടെ നാമൊരുമിച്ചു രാജസ്ഥാനു മഹത്തായ പുതിയ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുമെന്ന് എനിക്കു പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.