Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of the CG Semi OSAT facility in Sanand, Gujarat
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Delhi
How are you all, doing well? Gujarat’s popular Chief Minister Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw, the energetic Deputy Chief Minister Harsh Sanghvi, ministers of the Gujarat government, MPs and MLAs, CG Power Chairman Vellayan Subbaiah ji, Renesas Electronics President Malini ji, CG Semi Chairman Girish ji, other industry leaders present here, ladies and gentlemen!
Today’s program is proof that whatever India resolves to do, India achieves. Five years ago, India pledged to make the nation a semiconductor hub. We moved forward with the mantra of Design in India, Make in India. And today, commercial production of chip packaging has begun at the country’s third semiconductor plant.
Friends,
In 2024, I had the opportunity to lay the foundation stone of this plant. By August 2025, chip testing work had begun here, and today, this plant has been inaugurated. The journey from foundation to production is undoubtedly the result of the hard work of many colleagues, and the leadership of people like Subbaiah ji. Before coming on stage, I had the chance to interact with many associated with this project. It felt as though a mini India resides in this campus - people of every language, attire, and cuisine. During my exhibition visit, I also spoke with many young boys and girls. And one thing I must proudly mention is their confidence level. The conviction with which they spoke, their faith in technology - I was truly impressed.
Friends,
This CG Semi plant is also a symbol of the joint efforts of our industry partners from India, Japan, and Thailand. It is not just a business venture, but a model of technology, trust, and partnership that will accelerate India’s semiconductor journey. In just over two years, you have built this facility from scratch to scale. Today, we are beginning its commercial production. I am told that 200 million chips will be produced here annually. Not 20 lakh, but 20 crore. And I am told you will not stop here. You have set a target of 5 billion chips annually - more than 15 million chips every single day. I am confident you will achieve this soon. This is further proof that the Semicon India Program is gaining momentum - step by step, brick by brick, and now chip by chip. I extend my heartfelt congratulations to the entire CG Semi team, the state government, and the nation.
Friends,
I feel a special joy today. You may wonder why. The reason is that twenty years ago - perhaps even earlier - I had prepared plans to set up a semiconductor plant in Gujarat. Near Gandhinagar and Prantij, we had earmarked 350–400 acres of land. We even held talks with some companies. At that time, the Government of India was making big statements, and some companies came forward for discussions. But somehow, the government then seemed shackled, and the matter did not move forward. Today, when I see this happening, I feel the deepest happiness within me. It is the fulfillment of a dream I had 20–22 years ago. Back then, no one even discussed these subjects in the country. When I spoke about them, the media mocked me. It did not happen then, but today, as it is happening, I feel immense satisfaction. Just a few weeks ago, there was news that surprised me - and I was surprised the media did not give it the attention it deserved. The C295 aircraft, made in Vadodara, was built in India and took flight. There was a time when even the arrival of a bicycle factory was celebrated with sweets. Today, India is building airplanes.
Friends,
All of you here are knowledgeable, and I see many young colleagues present. If we look at the industrial history of the world, one thing is clear: no global industrial power was built by a single factory. The foundation of industrial power lies in clusters. America’s Silicon Valley, Taiwan’s Hsinchu Science Park, Japan’s Silicon Island, Tsukuba Science City - all demonstrate the importance of clusters. Today, Sanand too is moving in that direction.
Friends,
Within just a few months, Micron, Kaynes, and CG Semi have started production here. A semiconductor cluster is being born in India. Today, chip packaging is happening here. Tomorrow, specialized companies will come, chemicals will be produced, new testing labs will be built, industries servicing machines will emerge, design centers will open, and startups will be born. This is the strength of clusters. One industry gives birth to hundreds. Hundreds of industries create millions of jobs. And millions of jobs transform the economy of an entire region. And this is not happening only in Sanand - semiconductor clusters are emerging in many states across India.
Friends,
Today, the rise of the semiconductor sector in India has everyone excited. It is being discussed across the country and the world. Many people see it in isolation, but that is not the case. The expansion of semiconductors in India is not sudden - it is the next step in the electronics revolution that has unfolded here over the past decade.
Friends,
We began with mobile phone manufacturing. There was a time when India imported most of its smartphones, even more than its own domestic needs. Today, mobile phone production in India has increased 33 times compared to earlier. Before 2014, India was importing phones. After you sent me from Gujarat to Delhi, India began exporting them. Today, India is the world’s second-largest mobile manufacturer and the second-largest mobile exporter.
Friends,
In recent years, we have strengthened the entire electronics manufacturing ecosystem. India’s total electronics production has increased nearly sevenfold compared to 2014. Electronics exports have grown nearly elevenfold.
Friends,
Our effort is not limited to self-reliance in final products. We are also moving towards self-reliance in components. That is why India’s next step is clear. We will not only make mobiles, not only electronics, but also the chips that power the entire electronics world. This is our strategy - first products, then components, and now semiconductors. The entire electronics value chain will be in India. This is the roadmap for a developed India. This is the next phase of Make in India.
Friends,
The next step in the semiconductor ecosystem is self-reliance in critical minerals and high-tech materials. Just now, Subbaiah ji spoke in Gujarati and shared a proverb: Missing the mark is forgivable, but aiming low is not. That is my nature too - I do not set small targets, I do not think small. If I build a statue, I make it the largest in the world. As Subbaiah ji said, work speaks louder than words. The progress we see today, the achievements we celebrate, must be matched by strengthening the supply chain. That too is our goal. Today, India is making broad efforts in this direction. Our aim is to develop the entire ecosystem in India - from chip design to fabrication to packaging. India will not only make chips, but India’s youth will drive the next technological revolution - in AI, robotics, and next-gen tech - powered by Made in India chips. I have unwavering faith in the youth of India, in their talent and their strength. My complete trust lies in the power of my nation’s young people.
Friends,
On this occasion, I want to say something directly to the youth of our nation. Whenever a new industrial revolution comes to the world, the greatest opportunities are created for young people. When the IT revolution came, millions of Indian youth got the chance to show their talent. Then came the era of smartphones and electronics manufacturing, which also created millions of new opportunities. Now this era of the semiconductor revolution and AI revolution is bringing countless opportunities. From research and design to startup innovation and supply chain management, opportunities are everywhere.
Friends,
What is needed are new skills and new ideas. What matters now is whether you have a new idea, whether you have the passion to learn and to do something new. Today I met daughters from Jharkhand, Balaghat, Madhya Pradesh, Kerala, Chhattisgarh - and our conversation began with “Jai Johar.” Because I have lived in that region, I know it well. The speed with which these daughters have learned, and the way they were conducting things there, fills me with pride in the youth power of my country.
Friends,
In the coming times, AI will open up an entire world of new skills and new expertise before you. That is why India’s youth must not miss this opportunity. And I say to the young people - the idea is yours, the support is mine.
Friends,
This facility, this project, is also proof of how India’s youth are connecting with new possibilities. The sisters and daughters working here - as I said, from Jharkhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, the entire tribal belt - showed me the factory. With great enthusiasm, they explained every detail. Ordinary families, ordinary schools, ITI education. In our country, when someone joins ITI, parents often don’t even tell others, they feel embarrassed. But times have changed - this is the era of ITI graduates. Their education may be from ITI, but their dreams are extraordinary. Many of these daughters’ families had never even made a passport, never seen one. Some had never even been to Delhi or Mumbai, let alone abroad. Yet these same daughters went to Malaysia for training, learned the world’s most advanced semiconductor technology, and today they are part of the Made in India chip manufacturing process. I remember when Subbaiah ji once showed me a video in Delhi - a three-minute film about these daughters’ lives. How they lived in forests, studied sitting on cots, and then stood at the airport for check-in, clearing immigration to fly to Malaysia. I immediately told him that whenever I came to Gujarat, I would invite these daughters to the Governor’s House and talk to them. I could not do it then, but today I got that opportunity. Thank you, Subbaiah ji. I congratulate all these daughters and their families.
Friends,
Today’s occasion is also proof of how impatient we are to make India developed. At the beginning of this year, I had said that by 2026, four semiconductor facilities would start. And today my minister has said - not four, but five. And I am happy that in just six months, production has already begun in three projects. This shows that today’s India not only sets big goals but also achieves them on time. This is the confidence India gives to the whole world, to every investor. Our policies are stable, our decisions are clear, and our execution is fast. I assure the management of CG Semi and other investors - the path of reforms that India has chosen, the Reform Express we have boarded, will only accelerate further. Today’s India is fully committed to ease of doing business. With this commitment, 1.4 billion Indians will make India developed by 2047. And today’s 18–20-year-olds - I work hard so that when you are 40–45, when your children are growing up, you will raise them in a developed India. That is why I dedicate my life - for the future of your children.
Friends,
We have set out on the path of development. We are reaching new heights of progress. And in this journey, the semiconductor sector is becoming a great strength, creating new confidence. I extend my best wishes to all of you. Move forward with high goals. If we miss the mark, we will see, but we must march ahead. My heartfelt congratulations and thanks to all of you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ സാനന്ദിൽ സിജി സെമി ഒസാറ്റ് സൗകര്യത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവർക്കും എങ്ങനെയുണ്ട്, സുഖമാണോ? ഗുജറാത്തിന്റെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തക അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്, ഊർജ്ജസ്വലനായ ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ഹർഷ് സാങ്‌വി, ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, സിജി പവർ ചെയർമാൻ വെള്ളയൻ സുബ്ബയ്യ ജി, റെനേസാസ് ഇലക്ട്രോണിക്സ് പ്രസിഡന്റ് മാലിനി ജി, സിജി സെമി ചെയർമാൻ ഗിരീഷ് ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് വ്യവസായ നേതാക്കൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
ഇന്ത്യ എന്ത് ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ചാലും അത് ഇന്ത്യ നേടുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ്, രാജ്യത്തെ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ഹബ് ആക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഡിസൈൻ ഇൻ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്ന മന്ത്രവുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോയി. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ മൂന്നാമത്തെ സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റിൽ ചിപ്പ് പാക്കേജിംഗിന്റെ വാണിജ്യ ഉത്പാദനം ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2024 ൽ, ഈ പ്ലാന്റിന്റെ തറക്കല്ലിടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. 2025 ഓഗസ്റ്റിൽ, ചിപ്പ് പരിശോധനാ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു, ഇന്ന്, ഈ പ്ലാന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. സ്ഥാപനത്തിൽ നിന്ന് ഉൽപ്പാദനത്തിലേക്കുള്ള യാത്ര നിസ്സംശയമായും നിരവധി സഹപ്രവർത്തകരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും സുബ്ബയ്യ ജിയെപ്പോലുള്ളവരുടെ നേതൃത്വത്തിന്റെയും ഫലമാണ്. വേദിയിൽ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, ഈ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി ആളുകളുമായി സംവദിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ കാമ്പസിൽ ഒരു മിനി ഇന്ത്യ വസിക്കുന്നതായി എനിക്ക് തോന്നി - എല്ലാ ഭാഷകളിലും, വസ്ത്രങ്ങളിലും, ഭക്ഷണരീതികളിലും പെട്ട ആളുകൾ. എന്റെ പ്രദർശന വേളയിൽ, ഞാൻ നിരവധി ചെറുപ്പക്കാരുമായും പെൺകുട്ടികളുമായും സംസാരിച്ചു. അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസ നിലവാരമാണ് ഞാൻ അഭിമാനത്തോടെ പരാമർശിക്കേണ്ടത്. അവർ സംസാരിച്ച ബോധ്യം, സാങ്കേതികവിദ്യയിലുള്ള അവരുടെ വിശ്വാസം - എനിക്ക് ശരിക്കും മതിപ്പു തോന്നി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സിജി സെമി പ്ലാന്റ് ഇന്ത്യ, ജപ്പാൻ, തായ്‌ലൻഡ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ വ്യവസായ പങ്കാളികളുടെ സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിന്റെ പ്രതീകം കൂടിയാണ്. ഇത് ഒരു ബിസിനസ്സ് സംരംഭം മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ യാത്രയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ, വിശ്വാസം, പങ്കാളിത്തം എന്നിവയുടെ ഒരു മാതൃകയാണ്. വെറും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നിങ്ങൾ ഈ സൗകര്യം പുതുതായി മുതൽ സ്കെയിൽ വരെ നിർമ്മിച്ചു. ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ അതിന്റെ വാണിജ്യ ഉത്പാദനം ആരംഭിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ പ്രതിവർഷം 200 ദശലക്ഷം ചിപ്പുകൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. 20 ലക്ഷം അല്ല, 20 കോടി. നിങ്ങൾ ഇവിടെ നിർത്തില്ലെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. നിങ്ങൾ പ്രതിവർഷം 5 ബില്യൺ ചിപ്പുകൾ - ഓരോ ദിവസവും 15 ദശലക്ഷത്തിലധികം ചിപ്പുകൾ - ലക്ഷ്യം വെച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഉടൻ തന്നെ ഇത് നേടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സെമികോൺ ഇന്ത്യ പ്രോഗ്രാം ക്രമേണ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ കൂടുതൽ തെളിവാണിത് - ഓരോ ഘട്ടത്തിലും, ഓരോ ഇഷ്ടികയും, ഇപ്പോൾ ഓരോ ചിപ്പും. മുഴുവൻ സിജി സെമി ടീമിനും, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിനും, രാജ്യത്തിനും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക സന്തോഷം തോന്നുന്നു. എന്തുകൊണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം. കാരണം, ഇരുപത് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് - ഒരുപക്ഷേ അതിനും മുമ്പ് - ഗുജറാത്തിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കിയിരുന്നു. ഗാന്ധിനഗറിനും പ്രാന്തിജിനും സമീപം, ഞങ്ങൾ 350–400 ഏക്കർ ഭൂമി നീക്കിവച്ചിരുന്നു. ചില കമ്പനികളുമായി ഞങ്ങൾ ചർച്ചകൾ പോലും നടത്തി. ആ സമയത്ത്, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് വലിയ പ്രസ്താവനകൾ നടത്തുകയായിരുന്നു, ചില കമ്പനികൾ ചർച്ചകൾക്കായി മുന്നോട്ടുവന്നു. പക്ഷേ, എങ്ങനെയോ, അന്ന് സർക്കാർ വിലങ്ങുതടിയായി കാണപ്പെട്ടു, കാര്യം മുന്നോട്ട് നീങ്ങിയില്ല. ഇന്ന്, ഇത് സംഭവിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ, എന്റെ ഉള്ളിലെ ഏറ്റവും ആഴത്തിലുള്ള സന്തോഷം എനിക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നു. 20–22 വർഷം മുമ്പ് ഞാൻ കണ്ട ഒരു സ്വപ്നത്തിന്റെ പൂർത്തീകരണമാണിത്. അന്ന്, ഈ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് രാജ്യത്ത് ആരും ചർച്ച ചെയ്തിരുന്നില്ല. ഞാൻ അവയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചപ്പോൾ മാധ്യമങ്ങൾ എന്നെ പരിഹസിച്ചു. അന്ന് അത് സംഭവിച്ചില്ല, പക്ഷേ ഇന്ന്, അത് സംഭവിക്കുന്നതുപോലെ, എനിക്ക് വളരെയധികം സംതൃപ്തി തോന്നുന്നു. ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്ക് മുമ്പ്, എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയ ഒരു വാർത്ത ഉണ്ടായിരുന്നു - മാധ്യമങ്ങൾ അതിന് അർഹിക്കുന്ന ശ്രദ്ധ നൽകാത്തതിൽ ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. വഡോദരയിൽ നിർമ്മിച്ച C295 വിമാനം ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്, അത് പറന്നുയർന്നു. ഒരു സൈക്കിൾ ഫാക്ടറിയുടെ വരവ് പോലും മധുരപലഹാരങ്ങൾ നൽകി ആഘോഷിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ നിങ്ങളെല്ലാവരും അറിവുള്ളവരാണ്, നിരവധി യുവ സഹപ്രവർത്തകരെ ഞാൻ കാണുന്നു. ലോകത്തിന്റെ വ്യാവസായിക ചരിത്രം പരിശോധിച്ചാൽ ഒരു കാര്യം വ്യക്തമാണ്: ഒരു ആഗോള വ്യാവസായിക ശക്തിയും ഒരൊറ്റ ഫാക്ടറി നിർമ്മിച്ചതല്ല. വ്യാവസായിക ശക്തിയുടെ അടിത്തറ ക്ലസ്റ്ററുകളിലാണ്. അമേരിക്കയിലെ സിലിക്കൺ വാലി, തായ്‌വാനിലെ സിഞ്ചു സയൻസ് പാർക്ക്, ജപ്പാനിലെ സിലിക്കൺ ദ്വീപ്, സുകുബ സയൻസ് സിറ്റി - ഇവയെല്ലാം ക്ലസ്റ്ററുകളുടെ പ്രാധാന്യം തെളിയിക്കുന്നു. ഇന്ന്, സാനന്ദും ആ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ തന്നെ, മൈക്രോൺ, കെയ്‌ൻസ്, സിജി സെമി എന്നിവ ഇവിടെ ഉത്പാദനം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ക്ലസ്റ്റർ പിറവിയെടുക്കുന്നു. ഇന്ന്, ചിപ്പ് പാക്കേജിംഗ് ഇവിടെ നടക്കുന്നു. നാളെ, പ്രത്യേക കമ്പനികൾ വരും, കെമിക്കൽസ് ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടും, പുതിയ ടെസ്റ്റിംഗ് ലാബുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടും, മെഷീനുകൾക്ക് സേവനം നൽകുന്ന വ്യവസായങ്ങൾ ഉയർന്നുവരും, ഡിസൈൻ സെന്ററുകൾ തുറക്കും, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ജനിക്കും. ഇതാണ് ക്ലസ്റ്ററുകളുടെ ശക്തി. ഒരു വ്യവസായം നൂറുകണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ജന്മം നൽകുന്നു. നൂറുകണക്കിന് വ്യവസായങ്ങൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഒരു പ്രദേശത്തിന്റെ മുഴുവൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു. ഇത് സാനന്ദിൽ മാത്രമല്ല സംഭവിക്കുന്നത് - ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സെമികണ്ടക്ടർ ക്ലസ്റ്ററുകൾ ഉയർന്നുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയുടെ ഉയർച്ച എല്ലാവരെയും ആവേശഭരിതരാക്കിയിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടും ഇത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. പലരും ഇത് ഒറ്റപ്പെട്ടതായി കാണുന്നു, പക്ഷേ അങ്ങനെയല്ല. ഇന്ത്യയിലെ സെമികണ്ടക്ടറുകളുടെ വികാസം പെട്ടെന്നല്ല - കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇവിടെ വികസിച്ച ഇലക്ട്രോണിക്സ് വിപ്ലവത്തിന്റെ അടുത്ത ഘട്ടമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാണത്തോടെയാണ് ആരംഭിച്ചത്. ഇന്ത്യ സ്വന്തം ആഭ്യന്തര ആവശ്യങ്ങളേക്കാൾ കൂടുതൽ സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ മൊബൈൽ ഫോൺ ഉത്പാദനം മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ 33 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 2014 ന് മുമ്പ് ഇന്ത്യ ഫോണുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തുകൊണ്ടിരുന്നു. നിങ്ങൾ എന്നെ ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് അയച്ചതിനുശേഷം, ഇന്ത്യ അവ കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ തുടങ്ങി. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ നിർമ്മാതാവും രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ കയറ്റുമതിക്കാരനുമാണ് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഞങ്ങൾ മുഴുവൻ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണ ആവാസവ്യവസ്ഥയെയും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തം ഇലക്ട്രോണിക്സ് ഉൽപ്പാദനം ഏകദേശം ഏഴ് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇലക്ട്രോണിക്സ് കയറ്റുമതി ഏകദേശം പതിനൊന്ന് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അന്തിമ ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഘടകങ്ങളിലും സ്വയംപര്യാപ്തതയിലേക്ക് ഞങ്ങൾ നീങ്ങുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയുടെ അടുത്ത പടി വ്യക്തമാകുന്നത്. ഞങ്ങൾ മൊബൈലുകൾ മാത്രമല്ല, ഇലക്ട്രോണിക്സ് മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ലോകത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ചിപ്പുകളും നിർമ്മിക്കും. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ തന്ത്രം - ആദ്യം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, പിന്നീട് ഘടകങ്ങൾ, ഇപ്പോൾ സെമികണ്ടക്ടറുകൾ. മുഴുവൻ ഇലക്ട്രോണിക്സ് മൂല്യ ശൃംഖലയും ഇന്ത്യയിലായിരിക്കും. വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള റോഡ്മാപ്പ് ഇതാണ്. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ അടുത്ത ഘട്ടമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അർദ്ധചാലക ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ അടുത്ത ഘട്ടം നിർണായക ധാതുക്കളിലും ഹൈടെക് വസ്തുക്കളിലും സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുക എന്നതാണ്. ഇപ്പോൾ, സുബ്ബയ്യ ജി ഗുജറാത്തിയിൽ സംസാരിക്കുകയും ഒരു പഴഞ്ചൊല്ല് പങ്കുവെക്കുകയും ചെയ്തു: ലക്ഷ്യം നഷ്ടപ്പെടുന്നത് ക്ഷമിക്കാവുന്നതാണ്, പക്ഷേ താഴ്ന്നത് ലക്ഷ്യം വയ്ക്കുന്നത് ക്ഷമിക്കാവുന്നതല്ല. എന്റെ സ്വഭാവവും അതാണ് - ഞാൻ ചെറിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുന്നില്ല, ചെറുതായി കരുതുന്നില്ല. ഞാൻ ഒരു പ്രതിമ നിർമ്മിച്ചാൽ, അത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതായി ഞാൻ മാറ്റും. സുബ്ബയ്യ ജി പറഞ്ഞതുപോലെ, വാക്കുകളേക്കാൾ ഉച്ചത്തിൽ സംസാരിക്കുന്നതാണ് ജോലി. ഇന്ന് നമ്മൾ കാണുന്ന പുരോഗതിയും നമ്മൾ ആഘോഷിക്കുന്ന നേട്ടങ്ങളും, വിതരണ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ പൊരുത്തപ്പെടുത്തണം. അതും നമ്മുടെ ലക്ഷ്യമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഈ ദിശയിൽ വിശാലമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ചിപ്പ് ഡിസൈൻ മുതൽ ഫാബ്രിക്കേഷൻ, പാക്കേജിംഗ് വരെ ഇന്ത്യയിലെ മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയും വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ത്യ ചിപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ചിപ്പുകളാൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന അടുത്ത സാങ്കേതിക വിപ്ലവത്തെ നയിക്കും - AI, റോബോട്ടിക്സ്, അടുത്ത തലമുറ സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയിൽ. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളിലും അവരുടെ കഴിവിലും ശക്തിയിലും എനിക്ക് അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമുണ്ട്. എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് എനിക്ക് പൂർണ്ണമായ വിശ്വാസം ഉണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ അവസരത്തിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് നേരിട്ട് എന്തെങ്കിലും പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്ത് ഒരു പുതിയ വ്യാവസായിക വിപ്ലവം വരുമ്പോഴെല്ലാം, യുവാക്കൾക്ക് ഏറ്റവും വലിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഐടി വിപ്ലവം വന്നപ്പോൾ, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചു. പിന്നീട് സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകളുടെയും ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണത്തിന്റെയും യുഗം വന്നു, അത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിച്ചു. ഇപ്പോൾ സെമികണ്ടക്ടർ വിപ്ലവത്തിന്റെയും AI വിപ്ലവത്തിന്റെയും ഈ യുഗം എണ്ണമറ്റ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. ഗവേഷണം, രൂപകൽപ്പന എന്നിവ മുതൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് നവീകരണം, വിതരണ ശൃംഖല മാനേജ്മെന്റ് വരെ എല്ലായിടത്തും അവസരങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആവശ്യമായത് പുതിയ കഴിവുകളും പുതിയ ആശയങ്ങളുമാണ്. ഇപ്പോൾ പ്രധാനം നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ ആശയമുണ്ടോ, പഠിക്കാനും പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും നിങ്ങൾക്ക് അഭിനിവേശമുണ്ടോ എന്നതാണ്. ഇന്ന് ഞാൻ ജാർഖണ്ഡ്, ബാലഘട്ട്, മധ്യപ്രദേശ്, കേരളം, ഛത്തീസ്ഗഡ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പെൺമക്കളെ കണ്ടുമുട്ടി - ഞങ്ങളുടെ സംഭാഷണം ആരംഭിച്ചത് "ജയ് ജോഹർ" എന്ന ശബ്ദത്തോടെയാണ്. ഞാൻ ആ പ്രദേശത്ത് ജീവിച്ചതിനാൽ, എനിക്ക് അത് നന്നായി അറിയാം. ഈ പെൺമക്കൾ പഠിച്ച വേഗതയും അവർ അവിടെ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന രീതിയും എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവശക്തിയിൽ എനിക്ക് അഭിമാനം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും കാലങ്ങളിൽ, പുതിയ കഴിവുകളുടെയും പുതിയ വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെയും ഒരു ലോകം മുഴുവൻ AI നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ തുറക്കും. അതുകൊണ്ടു തന്നെ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ഈ അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്. ഞാൻ യുവാക്കളോട് പറയുന്നു - ആശയം നിങ്ങളുടേതാണ്, പിന്തുണ എന്റേതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സൗകര്യം, ഈ പദ്ധതി, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ പുതിയ സാധ്യതകളുമായി എങ്ങനെ ബന്ധപ്പെടുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ്. ഇവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്ന സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും - ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ജാർഖണ്ഡ്, ഛത്തീസ്ഗഡ്, മധ്യപ്രദേശ്, മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ നിന്നാണ് - അവർ എനിക്ക് ഫാക്ടറി കാണിച്ചുതന്നു. വളരെ ആവേശത്തോടെ എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും വിശദീകരിച്ചു തന്നു. സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾ, സാധാരണ സ്കൂളുകൾ, ഐടിഐ വിദ്യാഭ്യാസം. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ആരെങ്കിലും ഐടിഐയിൽ ചേരുമ്പോൾ, മാതാപിതാക്കൾ പലപ്പോഴും മറ്റുള്ളവരോട് പറയാറില്ല, അവർക്ക് ലജ്ജ തോന്നുന്നു. എന്നാൽ കാലം മാറി - ഇത് ഐടിഐ ബിരുദധാരികളുടെ കാലഘട്ടമാണ്. അവരുടെ വിദ്യാഭ്യാസം ഐടിഐയിൽ നിന്നായിരിക്കാം, പക്ഷേ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ അസാധാരണമാണ്. ഈ പെൺമക്കളുടെ കുടുംബങ്ങളിൽ പലരും ഒരിക്കലും പാസ്‌പോർട്ട് ഉണ്ടാക്കിയിട്ടില്ല, കണ്ടിട്ടില്ല. ചിലർ ഡൽഹിയിലോ മുംബൈയിലോ പോയിട്ടില്ല, വിദേശത്ത് എന്നു പറയേണ്ടതില്ലല്ലോ. എന്നിട്ടും ഇതേ പെൺമക്കൾ പരിശീലനത്തിനായി മലേഷ്യയിലേക്ക് പോയി, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നൂതനമായ സെമികണ്ടക്ടർ സാങ്കേതികവിദ്യ പഠിച്ചു, ഇന്ന് അവർ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ചിപ്പ് നിർമ്മാണ പ്രക്രിയയുടെ ഭാഗമാണ്. സുബ്ബയ്യ ജി ഒരിക്കൽ ഡൽഹിയിൽ വെച്ച് എനിക്ക് ഒരു വീഡിയോ കാണിച്ചുതന്നത് എനിക്ക് ഓർമ്മയുണ്ട് - ഈ പെൺമക്കളുടെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള മൂന്ന് മിനിറ്റ് ദൈർഘ്യമുള്ള ഒരു സിനിമ. അവർ കാട്ടിൽ എങ്ങനെ ജീവിച്ചു, കട്ടിലിൽ ഇരുന്ന് പഠിച്ചു, തുടർന്ന് ചെക്ക്-ഇൻ ചെയ്യുന്നതിനായി വിമാനത്താവളത്തിൽ നിന്നു, മലേഷ്യയിലേക്ക് പറക്കാൻ ഇമിഗ്രേഷൻ ക്ലിയർ ചെയ്തു. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ വരുമ്പോഴെല്ലാം, ഈ പെൺമക്കളെ ഗവർണറുടെ ഹൗസിലേക്ക് ക്ഷണിച്ച് അവരോട് സംസാരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉടൻ തന്നെ അദ്ദേഹത്തോട് പറഞ്ഞു. അന്ന് എനിക്ക് അത് ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, പക്ഷേ ഇന്ന് എനിക്ക് ആ അവസരം ലഭിച്ചു. നന്ദി, സുബ്ബയ്യ ജി. ഈ എല്ലാ പെൺമക്കളെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാൻ നമ്മൾ എത്രമാത്രം അക്ഷമരാണെന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ അവസരം. ഈ വർഷത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ, 2026 ഓടെ നാല് സെമികണ്ടക്ടർ സൗകര്യങ്ങൾ ആരംഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. ഇന്ന് എന്റെ മന്ത്രി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - നാലല്ല, അഞ്ച് എന്ന് . ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ, മൂന്ന് പദ്ധതികളിൽ ഉത്പാദനം ആരംഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുക മാത്രമല്ല, കൃത്യസമയത്ത് അവ നേടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ മുഴുവൻ ലോകത്തിനും, ഓരോ നിക്ഷേപകനും നൽകുന്ന ആത്മവിശ്വാസമാണിത്. ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾ സ്ഥിരതയുള്ളതാണ്, ഞങ്ങളുടെ തീരുമാനങ്ങൾ വ്യക്തമാണ്, ഞങ്ങളുടെ നിർവ്വഹണം വേഗത്തിലാണ്. സിജി സെമിയുടെയും മറ്റ് നിക്ഷേപകരുടെയും മാനേജ്‌മെന്റിന് ഞാൻ ഉറപ്പുനൽകുന്നു - ഇന്ത്യ തിരഞ്ഞെടുത്ത പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ പാത, ഞങ്ങൾ കയറിയ പരിഷ്ക്കരണ എക്‌സ്പ്രസ്, കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തും. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഈ പ്രതിബദ്ധതയോടെ, 1.4 ബില്യൺ ഇന്ത്യക്കാർ 2047 ഓടെ ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കും. ഇന്നത്തെ 18-20 വയസ്സ് പ്രായമുള്ളവർ - നിങ്ങൾ 40-45 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ കുട്ടികൾ വളരുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ അവരെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയിൽ വളർത്തുന്നതിനായി ഞാൻ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ എന്റെ ജീവിതം - നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ഭാവിക്കായി സമർപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് ഇറങ്ങി. ഞങ്ങൾ പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. ഈ യാത്രയിൽ, സെമികണ്ടക്ടർ മേഖല ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറുകയാണ്, പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഉയർന്ന ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുക. ലക്ഷ്യം തെറ്റിയാൽ നമുക്ക് കാണാം, പക്ഷേ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകണം. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും നന്ദിയും.