Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of the CG Semi OSAT facility in Sanand, Gujarat
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Delhi
How are you all, doing well? Gujarat’s popular Chief Minister Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw, the energetic Deputy Chief Minister Harsh Sanghvi, ministers of the Gujarat government, MPs and MLAs, CG Power Chairman Vellayan Subbaiah ji, Renesas Electronics President Malini ji, CG Semi Chairman Girish ji, other industry leaders present here, ladies and gentlemen!
Today’s program is proof that whatever India resolves to do, India achieves. Five years ago, India pledged to make the nation a semiconductor hub. We moved forward with the mantra of Design in India, Make in India. And today, commercial production of chip packaging has begun at the country’s third semiconductor plant.
Friends,
In 2024, I had the opportunity to lay the foundation stone of this plant. By August 2025, chip testing work had begun here, and today, this plant has been inaugurated. The journey from foundation to production is undoubtedly the result of the hard work of many colleagues, and the leadership of people like Subbaiah ji. Before coming on stage, I had the chance to interact with many associated with this project. It felt as though a mini India resides in this campus - people of every language, attire, and cuisine. During my exhibition visit, I also spoke with many young boys and girls. And one thing I must proudly mention is their confidence level. The conviction with which they spoke, their faith in technology - I was truly impressed.
Friends,
This CG Semi plant is also a symbol of the joint efforts of our industry partners from India, Japan, and Thailand. It is not just a business venture, but a model of technology, trust, and partnership that will accelerate India’s semiconductor journey. In just over two years, you have built this facility from scratch to scale. Today, we are beginning its commercial production. I am told that 200 million chips will be produced here annually. Not 20 lakh, but 20 crore. And I am told you will not stop here. You have set a target of 5 billion chips annually - more than 15 million chips every single day. I am confident you will achieve this soon. This is further proof that the Semicon India Program is gaining momentum - step by step, brick by brick, and now chip by chip. I extend my heartfelt congratulations to the entire CG Semi team, the state government, and the nation.
Friends,
I feel a special joy today. You may wonder why. The reason is that twenty years ago - perhaps even earlier - I had prepared plans to set up a semiconductor plant in Gujarat. Near Gandhinagar and Prantij, we had earmarked 350–400 acres of land. We even held talks with some companies. At that time, the Government of India was making big statements, and some companies came forward for discussions. But somehow, the government then seemed shackled, and the matter did not move forward. Today, when I see this happening, I feel the deepest happiness within me. It is the fulfillment of a dream I had 20–22 years ago. Back then, no one even discussed these subjects in the country. When I spoke about them, the media mocked me. It did not happen then, but today, as it is happening, I feel immense satisfaction. Just a few weeks ago, there was news that surprised me - and I was surprised the media did not give it the attention it deserved. The C295 aircraft, made in Vadodara, was built in India and took flight. There was a time when even the arrival of a bicycle factory was celebrated with sweets. Today, India is building airplanes.
Friends,
All of you here are knowledgeable, and I see many young colleagues present. If we look at the industrial history of the world, one thing is clear: no global industrial power was built by a single factory. The foundation of industrial power lies in clusters. America’s Silicon Valley, Taiwan’s Hsinchu Science Park, Japan’s Silicon Island, Tsukuba Science City - all demonstrate the importance of clusters. Today, Sanand too is moving in that direction.
Friends,
Within just a few months, Micron, Kaynes, and CG Semi have started production here. A semiconductor cluster is being born in India. Today, chip packaging is happening here. Tomorrow, specialized companies will come, chemicals will be produced, new testing labs will be built, industries servicing machines will emerge, design centers will open, and startups will be born. This is the strength of clusters. One industry gives birth to hundreds. Hundreds of industries create millions of jobs. And millions of jobs transform the economy of an entire region. And this is not happening only in Sanand - semiconductor clusters are emerging in many states across India.
Friends,
Today, the rise of the semiconductor sector in India has everyone excited. It is being discussed across the country and the world. Many people see it in isolation, but that is not the case. The expansion of semiconductors in India is not sudden - it is the next step in the electronics revolution that has unfolded here over the past decade.
Friends,
We began with mobile phone manufacturing. There was a time when India imported most of its smartphones, even more than its own domestic needs. Today, mobile phone production in India has increased 33 times compared to earlier. Before 2014, India was importing phones. After you sent me from Gujarat to Delhi, India began exporting them. Today, India is the world’s second-largest mobile manufacturer and the second-largest mobile exporter.
Friends,
In recent years, we have strengthened the entire electronics manufacturing ecosystem. India’s total electronics production has increased nearly sevenfold compared to 2014. Electronics exports have grown nearly elevenfold.
Friends,
Our effort is not limited to self-reliance in final products. We are also moving towards self-reliance in components. That is why India’s next step is clear. We will not only make mobiles, not only electronics, but also the chips that power the entire electronics world. This is our strategy - first products, then components, and now semiconductors. The entire electronics value chain will be in India. This is the roadmap for a developed India. This is the next phase of Make in India.
Friends,
The next step in the semiconductor ecosystem is self-reliance in critical minerals and high-tech materials. Just now, Subbaiah ji spoke in Gujarati and shared a proverb: Missing the mark is forgivable, but aiming low is not. That is my nature too - I do not set small targets, I do not think small. If I build a statue, I make it the largest in the world. As Subbaiah ji said, work speaks louder than words. The progress we see today, the achievements we celebrate, must be matched by strengthening the supply chain. That too is our goal. Today, India is making broad efforts in this direction. Our aim is to develop the entire ecosystem in India - from chip design to fabrication to packaging. India will not only make chips, but India’s youth will drive the next technological revolution - in AI, robotics, and next-gen tech - powered by Made in India chips. I have unwavering faith in the youth of India, in their talent and their strength. My complete trust lies in the power of my nation’s young people.
Friends,
On this occasion, I want to say something directly to the youth of our nation. Whenever a new industrial revolution comes to the world, the greatest opportunities are created for young people. When the IT revolution came, millions of Indian youth got the chance to show their talent. Then came the era of smartphones and electronics manufacturing, which also created millions of new opportunities. Now this era of the semiconductor revolution and AI revolution is bringing countless opportunities. From research and design to startup innovation and supply chain management, opportunities are everywhere.
Friends,
What is needed are new skills and new ideas. What matters now is whether you have a new idea, whether you have the passion to learn and to do something new. Today I met daughters from Jharkhand, Balaghat, Madhya Pradesh, Kerala, Chhattisgarh - and our conversation began with “Jai Johar.” Because I have lived in that region, I know it well. The speed with which these daughters have learned, and the way they were conducting things there, fills me with pride in the youth power of my country.
Friends,
In the coming times, AI will open up an entire world of new skills and new expertise before you. That is why India’s youth must not miss this opportunity. And I say to the young people - the idea is yours, the support is mine.
Friends,
This facility, this project, is also proof of how India’s youth are connecting with new possibilities. The sisters and daughters working here - as I said, from Jharkhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, the entire tribal belt - showed me the factory. With great enthusiasm, they explained every detail. Ordinary families, ordinary schools, ITI education. In our country, when someone joins ITI, parents often don’t even tell others, they feel embarrassed. But times have changed - this is the era of ITI graduates. Their education may be from ITI, but their dreams are extraordinary. Many of these daughters’ families had never even made a passport, never seen one. Some had never even been to Delhi or Mumbai, let alone abroad. Yet these same daughters went to Malaysia for training, learned the world’s most advanced semiconductor technology, and today they are part of the Made in India chip manufacturing process. I remember when Subbaiah ji once showed me a video in Delhi - a three-minute film about these daughters’ lives. How they lived in forests, studied sitting on cots, and then stood at the airport for check-in, clearing immigration to fly to Malaysia. I immediately told him that whenever I came to Gujarat, I would invite these daughters to the Governor’s House and talk to them. I could not do it then, but today I got that opportunity. Thank you, Subbaiah ji. I congratulate all these daughters and their families.
Friends,
Today’s occasion is also proof of how impatient we are to make India developed. At the beginning of this year, I had said that by 2026, four semiconductor facilities would start. And today my minister has said - not four, but five. And I am happy that in just six months, production has already begun in three projects. This shows that today’s India not only sets big goals but also achieves them on time. This is the confidence India gives to the whole world, to every investor. Our policies are stable, our decisions are clear, and our execution is fast. I assure the management of CG Semi and other investors - the path of reforms that India has chosen, the Reform Express we have boarded, will only accelerate further. Today’s India is fully committed to ease of doing business. With this commitment, 1.4 billion Indians will make India developed by 2047. And today’s 18–20-year-olds - I work hard so that when you are 40–45, when your children are growing up, you will raise them in a developed India. That is why I dedicate my life - for the future of your children.
Friends,
We have set out on the path of development. We are reaching new heights of progress. And in this journey, the semiconductor sector is becoming a great strength, creating new confidence. I extend my best wishes to all of you. Move forward with high goals. If we miss the mark, we will see, but we must march ahead. My heartfelt congratulations and thanks to all of you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਨੰਦ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਓਐੱਸਏਟੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
04 JUL 2026 9:01PM by PIB Chandigarh
ਕੀ ਹਾਲ ਹੈ, ਸਭ ਠੀਕ-ਠਾਕ ਹੋ? ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੇਲਾਇਨ ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ, ਰੇਨੇਸਾਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਮਾਲਿਨੀ ਜੀ, ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਗਿਰੀਸ਼ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੋ ਧਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਰ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ‘ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’, ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਿੱਪ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2024 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। 2025 ਦੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਚਿੱਪਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ, ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਦਾ ਇਹ ਸਫ਼ਰ, ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ ਵਰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਇੰਡੀਆ ਵੱਸਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ, ਹਰ ਪਹਿਰਾਵੇ ਦੇ, ਹਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਹਨ। ਭਾਵ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਮਾਹੌਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਮੈਂ ਕਈ ਧੀਆਂ-ਪੁੱਤਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜਿਸ ਦਾ ਮੈਂ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਜਿਸ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਉਹ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੋਲਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਦਾ ਇਹ ਪਲਾਂਟ, ਭਾਰਤ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰਕ ਉੱਦਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਵਾ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬਿਲਕੁਲ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ, ਇਸ ਪੂਰੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 20 ਕਰੋੜ ਚਿਪਸ ਨਿਕਲਣਗੀਆਂ। 20 ਕਰੋੜ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗਲਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, 20 ਲੱਖ ਨੂੰ 20 ਕਰੋੜ ਬੋਲ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਤਾੜੀ ਵਜਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ, 20 ਕਰੋੜ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ 500 ਕਰੋੜ ਚਿਪਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਵ ਹਰ ਦਿਨ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੋਗੇ। ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸੈਮੀਕੌਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਫੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ, ਇੱਟ-ਦਰ-ਇੱਟ ਅਤੇ ਹੁਣ ਚਿੱਪ-ਦਰ-ਚਿੱਪ। ਮੈਂ, ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਂਤਿਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ, ਚਾਰ ਸੌ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਤੈਅ ਕਰ ਲਈ, ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਬਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦੀਆਂ ਵੀ ਸਨ, ਪਰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇੜੀਆਂ ਪੈ ਗਈਆਂ, ਅਤੇ ਗੱਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਤੁਰੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ 20-22 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੋਈ ਕਰਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲੇ ਮੇਰਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ, ਪਰ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅਜੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਖ਼ਬਰ ਆਈ। ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਧਿਆਨ ਉਸ ’ਤੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਓਨਾ ਗਿਆ ਨਹੀਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸੀ295 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਬੜੌਦਾ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਵੀ ਭਰੀ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਈਕਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਕੋਈ ਆ ਜਾਵੇ ਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਠਿਆਈਆਂ ਵੰਡਦੇ ਸੀ ਦੋਸਤੋ, ਅੱਜ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਵੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਆਲਮੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਾਕਤ (ਗਲੋਬਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਵਰ), ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਣੀ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਾਕਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਕਲੱਸਟਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਸਿਲੀਕੌਨ ਵੈਲੀ, ਤਾਇਵਾਨ ਦਾ ਸ਼ਿਨ-ਚੁ ਸਾਇੰਸ ਪਾਰਕ, ਜਾਪਾਨ ਦਾ ਸਿਲੀਕੌਨ ਆਈਲੈਂਡ, ਸੁਕੁਬਾ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਨੰਦ ਵੀ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ, ਕੇਯਾਨਸ ਅਤੇ ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕਲੱਸਟਰ ਜਨਮ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਚਿਪਸ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਕੈਮੀਕਲਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਆਉਣਗੇ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈਂਟਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਥੋਂ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵੀ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਇਹੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ, ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਯੋਗ, ਲੱਖਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਨੰਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਸ ਉਭਾਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪਸਾਰ ਅਚਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੀ ਮੰਗਵਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 33 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਭਾਵ ਜੋ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰੋਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਬਰਾਮਦ ਤਕਰੀਬਨ 11 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਸਿਰਫ਼ ਅੰਤਿਮ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਉੱਠ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਬਾਈਲ ਨਹੀਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਹੀਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿਪਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਚੱਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਉਤਪਾਦ, ਫਿਰ ਪੁਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਯਾਨੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ (ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ, ਇਹੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ (ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਜ਼) ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਗਰੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ। ਹੁਣੇ ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵੀ ਬੋਲਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕਹਾਵਤ ਸੁਣਾਈ, ‘ਨਿਸ਼ਾਨ ਚੂਕ ਮਾਫ਼, ਲੇਕਿਨ ਨਹੀਂ ਮਾਫ਼ ਨੀਚਾ ਨਿਸ਼ਾਨ’ (ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਖੁੰਝ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਮਾਫ਼ੀ ਹੈ, ਪਰ ਛੋਟਾ ਟੀਚਾ ਮੁਆਫ਼ੀਯੋਗ ਨਹੀਂ), ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਵੀ ਉਹੀ ਸੁਭਾਅ ਹੈ, ਮੈਂ ਟੀਚੇ ਛੋਟੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ, ਮੈਂ ਸੋਚ ਛੋਟੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ, ਜੇ ਬੁੱਤ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੁਣਦੇ ਹੋ ਨਾ ਵਿਨੋਦ ਕੰਮ ਬੋਲਦਾ ਹੈ।’ ਇਹ ਜੋ ਤਰੱਕੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਿਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤੱਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਚਿੱਪ ਤਾਂ ਬਣਾਏਗਾ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਚਿਪਸ ’ਤੇ, ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਨਰ ’ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਆਈਟੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਫਿਰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਦੌਰ ਆਇਆ। ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਅਣਗਿਣਤ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ, ਕਈ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋੜ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਦੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਾਅਨੇ ਇਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਨਵਾਂ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ, ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਾਲਾਘਾਟ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੋਈ ਕੇਰਲ ਤੋਂ, ਕੋਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਅਤੇ ‘ਜੈ ਜੋਹਾਰ’ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ, ਨਵੀਂ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸੰਸਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਇਹ ਮੌਕਾ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਵਿਚਾਰ ਤੁਹਾਡਾ, ਸਾਥ ਮੇਰਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਹੂਲਤ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਵੇਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਧੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਨੇ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਫੈਕਟਰੀ ਦਿਖਾਈ, ਅਤੇ ਬੜੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਸਾਧਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ, ਸਾਧਾਰਨ ਸਕੂਲ, ਆਈਟੀਆਈ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿ ਆਈਟੀਆਈ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਬਦਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਆਈਟੀਆਈ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੈ। ਪੜ੍ਹਾਈ ਭਾਵੇਂ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਧੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ, ਦੇਖਿਆ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਧੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਂ ਗੱਲ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਪਰ ਉਹੀ ਧੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਗਈਆਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਤਕਨੀਕ ਸਿੱਖੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਈ ਸੀ, ਤਿੰਨ ਮਿੰਟ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ’ਤੇ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਮੰਜੇ ’ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਪੜ੍ਹਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਚੈੱਕਅਪ ਲਈ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਕਰਵਾ ਕੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਰੰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਕਿ ਮੈਂ ਹੋ ਸਕੇ ਓਨਾ ਜਲਦੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਆਵਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਗਵਰਨਰ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਾਂਗਾ, ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ, ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ, ਧੰਨਵਾਦ ਸੁਬੱਈਆ ਜੀ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਕਾਹਲੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਨਹੀਂ 4 ਨਹੀਂ 5 ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਇਹੀ ਭਰੋਸਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ, ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ, ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜਿਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਤੁਰ ਪਏ ਹਾਂ, ਉਹ ਹੋਰ ਗਤੀ ਫੜੇਗੀ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੀ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ 18-20 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਨਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਇਸ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ 40-45 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਵੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਵੱਡੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਸਕੋ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਤੁਰ ਪਏ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤਰੱਕੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉੱਚੇ ਟੀਚੇ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੋ, ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਖੁੰਝੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਤੁਰ ਪਏ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ- ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।