Prime Minister's Office
Prime Minister shares glimpses from inauguration and laying of foundation stone for development projects in Balotra, Rajasthan
04 JUL 2026 10:02PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi, today dedicated, inaugurated, and laid the foundation stone for development projects worth around тВ╣1.06 lakh crore in Balotra, Rajasthan. Acknowledging the massive public gathering, he expressed deep gratitude to the people for braving the intense summer heat, and interpreted the massive turnout as a resounding validation of the current governance.
Sharing glimpses in series of posts on X, Shri Modi said:
Delighted to inaugurate the New Terminal Building at Jodhpur Airport.
In addition to providing passengers with better amenities, it will also strengthen tourism, trade and economic opportunities across Rajasthan.
India’s aviation sector continues to soar, powered by next-generation infrastructure and our commitment to connecting every part of our nation.
Inaugurated the integrated refinery-cum-petrochemical Complex, the HPCL Rajasthan Refinery at Pachpadra today. This landmark project will strengthen India’s energy security, boost domestic manufacturing, generate employment and accelerate economic transformation. It is another milestone in our journey towards an Aatmanirbhar Bharat.
рд░рд╛рдЬрд╕реНрдерд╛рди рдХреЗ рдмрд╛рд▓реЛрддрд░рд╛ рдореЗрдВ рджреЗрд╢ рдХреЗ рдкрд╣рд▓реЗ рдЧреНрд░реАрдирдлреАрд▓реНрдб рдЗрдВрдЯреАрдЧреНрд░реЗрдЯреЗрдб рд░рд┐рдлрд╛рдЗрдирд░реА-рдХрдо-рдкреЗрдЯреНрд░реЛрдХреЗрдорд┐рдХрд▓ рдХреЙрдореНрдкреНрд▓реЗрдХреНрд╕ рдХреЛ рджреЗрдЦрдиреЗ рдХрд╛ рд╕реБрдЕрд╡рд╕рд░ рдорд┐рд▓рд╛ред рдпрд╣рд╛рдВ рдХреА рдЕрддреНрдпрд╛рдзреБрдирд┐рдХ рд░рд┐рдлрд╛рдЗрдирд░реА рд╕реЗ рд╣рдорд╛рд░реЗ рдКрд░реНрдЬрд╛ рд╕реЗрдХреНрдЯрд░ рдХреЛ рдПрдХ рдирдИ рдордЬрдмреВрддреА рдорд┐рд▓рдиреЗ рд╡рд╛рд▓реА рд╣реИред
рд╢рд╣рд░реЛрдВ рдореЗрдВ рдХрдиреЗрдХреНрдЯрд┐рд╡рд┐рдЯреА рдХреЗ рддреЗрдЬ рд╡рд┐рд╕реНрддрд╛рд░ рдХреЗ рд▓рд┐рдП рд╣рдо рдкреНрд░рддрд┐рдмрджреНрдз рд╣реИрдВред рдЗрд╕реА рджрд┐рд╢рд╛ рдореЗрдВ рдЖрдЬ рдЬрдпрдкреБрд░ рдореЗрдЯреНрд░реЛ рдХреЗ рдлреЗрдЬ-2 рдХрд╛ рд╢рд┐рд▓рд╛рдиреНрдпрд╛рд╕ рдХрд░рдХреЗ рдмрд╣реБрдд рдЦреБрд╢реА рд╣реБрдИ рд╣реИред
рдЖрдЬ рд░рд╛рдЬрд╕реНрдерд╛рди рдХреЗ рдХрд░реАрдм 54 рд╣рдЬрд╛рд░ рдпреБрд╡рд╛ рд╕рд╛рдерд┐рдпреЛрдВ рдХреЛ рд╕рд░рдХрд╛рд░реА рдирд┐рдпреБрдХреНрддрд┐ рдкрддреНрд░ рд╕реМрдВрдкрдХрд░ рдмрд╣реБрдд рд╕рдВрддреЛрд╖ рдХрд╛ рдЕрдиреБрднрд╡ рд╣реБрдЖ рд╣реИред рдореИрдВ рдЙрдиреНрд╣реЗрдВ рдмрдзрд╛рдИ рджреЗрдиреЗ рдХреЗ рд╕рд╛рде рд╣реА рд░рд╛рдЬреНрдп рдХреЗ рдЙрдЬреНрдЬреНрд╡рд▓ рднрд╡рд┐рд╖реНрдп рдХреА рдХрд╛рдордирд╛ рдХрд░рддрд╛ рд╣реВрдВред
рд░рд╛рдЬрд╕реНрдерд╛рди рдХреЗ рдмрд╛рд▓реЛрддрд░рд╛ рдореЗрдВ рдЕрдкрд╛рд░ рд╕рдВрдЦреНрдпрд╛ рдореЗрдВ рдкрдзрд╛рд░реЗ рдореЗрд░реЗ рдкрд░рд┐рд╡рд╛рд░рдЬрдиреЛрдВ рдХреЗ рдЬреЛрд╢ рдФрд░ рдЙрддреНрд╕рд╛рд╣ рд╕реЗ рдкрддрд╛ рдЪрд▓рддрд╛ рд╣реИ рдХрд┐ рд╡реЗ рд░рд╛рдЬреНрдп рдореЗрдВ рд╣реЛ рд░рд╣реЗ рдЪреМрддрд░рдлрд╛ рд╡рд┐рдХрд╛рд╕ рдХрд╛рд░реНрдпреЛрдВ рд╕реЗ рдХрд┐рддрдиреЗ рдЦреБрд╢ рд╣реИрдВред
рдмреАрддреЗ рдПрдХ рджрд╢рдХ рдореЗрдВ рд╣рдордиреЗ рджреЗрд╢ рдХреА рдКрд░реНрдЬрд╛ рдХреНрд╖рдорддрд╛ рдХреЛ рдмрдврд╝рд╛рдиреЗ рдХреЗ рдЕрднреВрддрдкреВрд░реНрд╡ рдкреНрд░рдпрд╛рд╕ рдХрд┐рдП рд╣реИрдВред рдЗрдиреНрд╣реАрдВ рдкреНрд░рдпрд╛рд╕реЛрдВ рдХрд╛ рдирддреАрдЬрд╛ рд╣реИ рдХрд┐ рдЖрдЬ 21рд╡реАрдВ рд╕рджреА рдХреЗ рд╕рдмрд╕реЗ рдмрдбрд╝реЗ рдКрд░реНрдЬрд╛ рд╕рдВрдХрдЯ рдкрд░ рдирдП рднрд╛рд░рдд рдХреА рдЗрдЪреНрдЫрд╛рд╢рдХреНрддрд┐ рднрд╛рд░реА рдкрдбрд╝реА рд╣реИред
рдкрд╢реНрдЪрд┐рдо рдПрд╢рд┐рдпрд╛ рдореЗрдВ рдпреБрджреНрдз рдХреА рд╡рдЬрд╣ рд╕реЗ рдбреАрдЬрд▓-рдкреЗрдЯреНрд░реЛрд▓ рдкрд░ рдЖрдП рд╕рдВрдХрдЯ рдХреЛ рджреЗрдЦрддреЗ рд╣реБрдП рдХрдИ рддрд░рд╣ рдХреА рдЕрдлрд╡рд╛рд╣реЗрдВ рдлреИрд▓рд╛рдиреЗ рдФрд░ рдбрд░рд╛рдиреЗ-рднрдбрд╝рдХрд╛рдиреЗ рдХреЗ рд░рд╛рдЬрдиреАрддрд┐рдХ рдЦреЗрд▓ рдЦреЗрд▓реЗ рдЧрдПред рд▓реЗрдХрд┐рди рднрд╛рд░рдд рдиреЗ рдЕрдкрдиреА рдбрд┐рдкреНрд▓реЛрдореЗрд╕реА рдФрд░ рджреЛрд╕реНрддреА рд╕реЗ рд╣рд░ рд╕рдВрдХрдЯ рдкрд░ рдХрд╛рдмреВ рдкрд╛рдХрд░ рд╕рднреА рдЧрд▓рдд рдЗрд░рд╛рджреЛрдВ рдХреЛ рдирд╛рдХрд╛рдо рдХрд░ рджрд┐рдпрд╛ред
рдпреБрджреНрдз рдХреЗ рд╣рд╛рд▓рд╛рдд рдореЗрдВ рдХрд┐рд╕рд╛рдиреЛрдВ рдХреЗ рд▓рд┐рдП рдлрд░реНрдЯрд┐рд▓рд╛рдЗрдЬрд░ рдХреА рд╕рдорд╕реНрдпрд╛ рд╣реЛ рдпрд╛ MSMEs рд╕реЗ рдЬреБрдбрд╝реА рдЪреБрдиреМрддрд┐рдпрд╛рдВ, рд╣рдордиреЗ рдЗрдирд╕реЗ рдирд┐рдкрдЯрдиреЗ рдХреЗ рд▓рд┐рдП рд╕рд╣реА рд╕рдордп рдкрд░ рд╕рдЯреАрдХ рдХрджрдо рдЙрдард╛рдПред рдЗрд╕рд╕реЗ рд╡реЗ рдЖрдЬ рдЦреБрдж рдХреЛ рд╕реБрд░рдХреНрд╖рд┐рдд рдорд╣рд╕реВрд╕ рдХрд░ рд░рд╣реЗ рд╣реИрдВред
рд╣рдорд╛рд░реА рд╕рд░рдХрд╛рд░ рдКрд░реНрдЬрд╛ рдХреЗ рджреВрд╕рд░реЗ рд╕реНрд░реЛрддреЛрдВ рдкрд░ рднреА рдХрд╛рдо рдХрд░ рд░рд╣реА рд╣реИред рд░рд╛рдЬрд╕реНрдерд╛рди рдкрд░ рд╕реВрд░реНрдпрджреЗрд╡ рдХреА рдХреГрдкрд╛ рдХреЛ рджреЗрдЦрддреЗ рд╣реБрдП рдпрд╣рд╛рдВ рд╡рд┐рд╢реНрд╡рд╕реНрддрд░реАрдп рд╕реЛрд▓рд░ рдкрд╛рд░реНрдХ рдмрдирд╛рдиреЗ рдХреЗ рд╕рд╛рде-рд╕рд╛рде рд╕реМрд░ рдКрд░реНрдЬрд╛ рд╕реЗ рдЬреБрдбрд╝реЗ рдХрдИ рдкреНрд░рдпрд╛рд╕ рдХрд┐рдП рдЬрд╛ рд░рд╣реЗ рд╣реИрдВред

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનના બાલોતરામાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસની ઝલક શેર કરી
04 JUL 2026 10:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજસ્થાનના બાલોતરામાં આશરે ₹1.06 લાખ કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા, ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. વિશાળ જનમેદનીની નોંધ લેતા, તેમણે કાળઝાળ ઉનાળાની ગરમીનો સામનો કરવા બદલ લોકો પ્રત્યે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને આ વિશાળ જનમેદનીને વર્તમાન શાસનની જોરદાર પુષ્ટિ તરીકે અર્થઘટન કર્યું.
X પર શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટ્સમાં ઝલક શેર કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું:
જોધપુર એરપોર્ટ પર ન્યુ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરીને આનંદ થયો.
મુસાફરોને વધુ સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડવા ઉપરાંત, તે સમગ્ર રાજસ્થાનમાં પ્રવાસન, વેપાર અને આર્થિક તકોને પણ મજબૂત કરશે.
નવી-જનરેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આપણા દેશના દરેક ભાગને જોડવાની આપણી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સંચાલિત, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સતત ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે.
આજે પચપદરા ખાતે સંકલિત રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ, HPCL રાજસ્થાન રિફાઇનરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરશે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપશે, રોજગારીનું સર્જન થશે અને આર્થિક પરિવર્તનને વેગ આપશે. આત્મનિર્ભર ભારત તરફની આપણી સફરમાં આ વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
રાજસ્થાનના બાલોતરામાં દેશના પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટિગ્રેટેધ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને જોવાની સુવર્ણ તક મળી. અહીંની અત્યાધુનિક રિફાઇનરીથી આપણા ઊર્જા સેક્ટરને એક નવી મજબૂતી મળવાની છે.
શહેરોમાં કનેક્ટિવિટીના ઝડપી વિસ્તરણ માટે અમે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ જ દિશામાં આજે જયપુર મેટ્રોના ફેઝ-2 નો શિલાન્યાસ કરીને ખુબ જ ખુશી થઈ છે.
આજે રાજસ્થાનના આશરે 54 હજાર યુવા સાથીઓને સરકારી નિમણૂક પત્ર સોંપીને ખુબ સંતોષનો અનુભવ થયો છે. હું તેમને અભિનંદન આપવાની સાથે જ રાજ્યના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કામના કરું છું.
રાજસ્થાનના બાલોતરામાં અપાર સંખ્યામાં પધારેલા મારા પરિવારજનોના જોશ અને ઉત્સાહથી ખબર પડે છે કે તેઓ રાજ્યમાં થઈ રહેલા ચોતરફા વિકાસ કાર્યોથી કેટલા ખુશ છે.
વીતેલા એક દાયકામાં અમે દેશની ઊર્જા ક્ષમતાને વધારવાના અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કર્યા છે. જ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે આજે 21મી સદીના સૌથી મોટા ઊર્જા સંકટ પર નવા ભારતની ઇચ્છાશક્તિ ભારે પડી છે.
પશ્ચિમ એશિયામાં યુદ્ધના કારણે ડીઝલ-પેટ્રોલ પર આવેલા સંકટને જોતા ઘણી બધી અફવાઓ ફેલાવવાની અને ડરાવવા-ભડકાવવાની રાજકીય રમતો રમવામાં આવી. પરંતુ ભારતે પોતાની ડિપ્લોમેસી અને દોસ્તીથી દરેક સંકટ પર કાબૂ મેળવીને તમામ ખોટા ઈરાદાઓને નિષ્ફળ બનાવી દીધા.
યુદ્ધની પરિસ્થિતિમાં ખેડૂતો માટે ફર્ટિલાઇઝરની સમસ્યા હોય કે MSMEs સાથે જોડાયેલા પડકારો, અમે આનાથી નિપટવા માટે યોગ્ય સમયે સચોટ પગલાં લીધાં. આનાથી તેઓ આજે પોતાને સુરક્ષિત અનુભવી રહ્યા છે.
અમારી સરકાર ઊર્જાના અન્ય સ્ત્રોતો પર પણ કામ કરી રહી છે. રાજસ્થાન પર સૂર્યદેવની કૃપાને જોતા અહીં વિશ્વસ્તરીય સોલર પાર્ક બનાવવાની સાથે-સાથે સૌર ઊર્જા સાથે જોડાયેલા અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.