PIB Backgrounder
MY Bharat – Where Digital India Meets Young India
Empowering Amrit Peedhi
05 JUL 2026 10:59AM by PIB Delhi
Youth at the Heart of Mera Yuva Bharat
India has the largest youth population in the world, with nearly 65% of its population below the age of 35. Recognising the immense potential of this demographic dividend, MY Bharat (Mera Yuva Bharat) was launched in October 2023 under the Ministry of Youth Affairs and Sports. The initiative aims to place youth at the centre of nation-building by providing opportunities for volunteering, skill development, leadership and civic participation.
MY Bharat serves as a digital platform that connects the Government, educational institutions, non-profit organisations and industry to create meaningful youth engagement. Enabled by India’s strong Digital Public Infrastructure (DPI) under the broader Digital India initiative, the platform seamlessly connects millions of young Indians with learning and nation-building opportunities, ensuring greater inclusion, accessibility and participation across the country. Through this initiative, young citizens are being empowered to actively contribute towards the vision of Viksit Bharat@2047.
Empowering Amrit Peedhi Through Opportunities
MY Bharat serves as a unified digital platform by combining physical engagement with digital technology. The opportunities accessible through the portal are:
Digital Volunteerism
• Over 1.52 lakh volunteer opportunities are available on the platform across cleanliness, blood donation, sports, disaster response, and community service, as of June 2026.
• It offers end-to-end digital volunteer management through online registration, attendance, geo-tagging, certificate generation and impact tracking.
Experiential Learning Beyond Classrooms
• As of July 2026, the platform offers over 24900+ Experiential Learning Programs (ELP), promoting hands-on learning and workforce readiness.
• Additionally, opportunities also include internships with public and private organisations, apprenticeships for workplace training, and industry exposure.
• The platform promotes civic leadership through quizzes and competitions that engage youth in understanding national issues like the Union Budget.
Leadership Development and Career Support
• The platform offers leadership development through initiatives such as the Viksit Bharat Youth Parliament, enabling youth to debate national issues and build leadership skills.
• AI-powered Resume builder and mentoring support helps youth prepare for their academic and career prospects.
• Multilingual digital quizzes on governance, the Constitution, innovation and public policy, making learning interaction.
Initiatives Connecting Youth with the Nation
Youth-led Nation-building
• MY Bharat MY Vote’ campaign promoted informed voting and constitutional awareness among first-time voters.
• National Youth Festival: Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026 witnessed participation of over 50.42 lakh youth, making it one of India’s largest youth consultation exercises.
• The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD) 2026 provided a national platform for youth to deliberate on ideas and solutions for Viksit Bharat@2047, encouraging leadership, innovation and meaningful participation in nation-building.
• Youth for Viksit Bharat – MY Bharat Youth Convention 2026 brought together 6,000+ youth to celebrate the aspirations and achievements of the Amrit Peedhi.
• The Nari Shakti Youth Parliament, conducted across 17 zones, engaged over 7,000 young women in structured democratic dialogue and policy discussions.
Volunteerism & Social Action
• The National Service Scheme (NSS) leverages the MY Bharat platform to facilitate volunteering, participation and monitoring.
• MY Bharat volunteers mobilised lakhs of youth during International Day of Yoga 2026 through yoga sessions across educational institutions, community spaces and iconic landmarks.
• Through the Nasha Mukt Bharat campaign, youth volunteers support awareness drives, rehabilitation initiatives and community outreach for a drug-free India.
• MY Bharat organises nationwide Padyatras, cleanliness drives and community service activities to strengthen civic participation and Jan Bhagidari.
Young Voices Beyond Borders
• The Viksit Vibrant Village Programme enabled youth to experience life in India’s border villages, fostering national integration and grassroots engagement.
• The MY Bharat Podcast Series, launched on 21 March 2026, features conversations with inspiring personalities and changemakers to promote active citizenship.
• MY Bharat enabled India's youth participation at the United Nations Economic and Social Council (ECOSOC) Youth Forum 2026. This provided young leaders with a platform to represent India's perspectives in global policy discussions.
MY Bharat Advancing Digital India's Vision
MY Bharat showcases how technology is making youth participation more accessible, recognised and future-ready across the country.
Participation and Recognition
• MY Bharat earned a Guinness World Record title on 04 June 2026 for the "Most Users to Take an Online Quiz in One Week" with 390,812 verified participants.
• The portal offers digital badges, certificates and verified participation records recognising volunteering, learning programmes and civic engagement.
Digital Governance in your Pocket
• MY Bharat mobile application, available in 22 Indian languages, has recorded over 1 lakh downloads, as of 02 July 2026.
• Single registration enabling seamless access to opportunities, learning resources, digital certificates and government initiatives across the country.
Future-ready Platform
• MY Bharat 2.0 is transforming youth engagement through Artificial Intelligence (AI), multilingual technologies, open APIs and digital credentials to expand youth participation.
• The platform represents India’s vision of empowering over 100 million youth through technology-driven governance aligned with Viksit Bharat@2047.
Building Future-ready Mera Yuva Bharat
Built on the foundations of Digital India, MY Bharat is empowering the Amrit Peedhi to participate in nation-building and drive India's journey towards a developed, inclusive and self-reliant nation.
As India advances towards Viksit Bharat@2047, MY Bharat is poised to become the country's largest Digital Public Infrastructure for youth. By leveraging Artificial Intelligence and multilingual technologies, the platform will continue to expand access to volunteering and experiential learning.
References
MY Bharat Portal
Ministry of Youth Affairs and Sports
Click here for pdf file

PIB Backgrounder
માય ભારત - જ્યાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને યંગ ઇન્ડિયા મળે છે
અમૃત પેઢીનું સશક્તિકરણ
05 JUL 2026 10:59AM by PIB Ahmedabad
'માય યંગ ઇન્ડિયા' ના કેન્દ્રમાં યુવાનો
ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી છે; વસ્તીના આશરે 65% 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે. આ વસ્તી વિષયક લાભાંશની અપાર સંભાવનાને ઓળખીને, માય ભારત ઓક્ટોબર 2023 માં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલનો હેતુ યુવાનોને સ્વયંસેવા, કૌશલ્ય વિકાસ, નેતૃત્વ અને નાગરિક જોડાણ માટે તકો પૂરી પાડીને રાષ્ટ્ર નિર્માણના કેન્દ્રમાં લાવવાનો છે.
માય ભારત એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, બિન-લાભકારી સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોને જોડે છે જેથી યુવાનોને અર્થપૂર્ણ રીતે જોડવામાં આવે. 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ ભારતના મજબૂત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) દ્વારા સંચાલિત, આ પ્લેટફોર્મ લાખો યુવા ભારતીયોને શીખવાની અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની તકો સાથે સરળતાથી જોડે છે, જે સમગ્ર દેશમાં વધુ સમાવેશ, સુલભતા અને ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પહેલ દ્વારા, યુવા નાગરિકોને 'વિકસિત ભારત @ 2047' ના વિઝનમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
તકો દ્વારા 'અમૃત પેઢી' ને સશક્ત બનાવવી
માય ભારત એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જે ભૌતિક જોડાણ અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીને જોડે છે. આ પોર્ટલ દ્વારા ઉપલબ્ધ તકોમાં સામેલ છે:
ડિજિટલ સ્વયંસેવા
1. જૂન 2026 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ પર સ્વચ્છતા, રક્તદાન, રમતગમત, આપત્તિ પ્રતિભાવ અને સમુદાય સેવામાં 1.52 લાખથી વધુ સ્વયંસેવકોની તકો ઉપલબ્ધ છે.
2. હાજરી, જીઓ-ટેગિંગ, પ્રમાણપત્ર જનરેશન અને ઈમ્પેક્ટ ટ્રેકિંગ દ્વારા એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ સ્વયંસેવક વ્યવસ્થાપન પ્રદાન કરે છે.
વર્ગખંડોની બહાર અનુભવલક્ષી શિક્ષણ
1. જુલાઈ 2026 સુધીમાં, આ પ્લેટફોર્મ 24900+ થી વધુ એક્સપિરિયન્શિયલ લર્નિંગ પ્રોગ્રામ્સ (ELP) ઓફર કરે છે, જે વ્યવહારુ શિક્ષણ અને કાર્યબળની તૈયારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
2. વધુમાં, તકોમાં જાહેર અને ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે ઇન્ટર્નશિપ, કાર્યસ્થળ તાલીમ માટે એપ્રેન્ટિસશીપ અને ઉદ્યોગના સંપર્કનો પણ સમાવેશ થાય છે.
3. આ પ્લેટફોર્મ ક્વિઝ અને સ્પર્ધાઓ દ્વારા નાગરિક નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે જે યુવાનોને કેન્દ્રીય બજેટ જેવા રાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓને સમજવામાં જોડે છે.
નેતૃત્વ વિકાસ અને કારકિર્દી સહાય
1. વિકસિત ભારત યુવા સંસદ જેવી પહેલ દ્વારા નેતૃત્વ વિકાસ પ્રદાન કરે છે, જે યુવાનોને રાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા અને નેતૃત્વ કૌશલ્ય વિકસાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
2. AI-સંચાલિત રિઝ્યુમ બિલ્ડર અને માર્ગદર્શન સપોર્ટ યુવાનોને તેમની શૈક્ષણિક અને કારકિર્દીની સંભાવનાઓ માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે.
3. શાસન, બંધારણ, નવીનતા અને જાહેર નીતિ પર બહુભાષી ડિજિટલ ક્વિઝ , શીખવાની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા બનાવે છે.
યુવાનોને રાષ્ટ્ર સાથે જોડતી પહેલ
યુવાનોના નેતૃત્વમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણ
1. 'મારું ભારત, મારો મત' અભિયાને પહેલી વાર મત આપનારાઓમાં જાગૃત મતદાન અને બંધારણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
2. રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ : વિકાસ ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2026માં 50.42 લાખથી વધુ યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો, જે તેને ભારતની સૌથી મોટી યુવા પરામર્શ કવાયતોમાંની એક બનાવે છે.
3. વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) 2026 એ યુવાનોને વિક્ષિત ભારત@2047 માટે વિચારો અને ઉકેલો પર ચર્ચા કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું, જે નેતૃત્વ, નવીનતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
4. યુથ ફોર વિક્ષિત ભારત - માય ભારત યુથ કન્વેન્શન 2026 એ અમૃત પીઢીની આકાંક્ષાઓ અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા માટે 6,000+ યુવાનોને એકઠા કર્યા.
5. નારી શક્તિ યુવા સંસદમાં 7,000 થી વધુ યુવતીઓએ માળખાગત લોકશાહી સંવાદ અને નીતિગત ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો.
સ્વયંસેવા અને સામાજિક કાર્ય
1. રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) સ્વયંસેવા, ભાગીદારી અને દેખરેખને સરળ બનાવવા માટે માય ભારત પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે.
2. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 દરમિયાન શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સમુદાય સ્થળો અને પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ યોગ સત્રો દ્વારા લાખો યુવાનોને એકત્ર કર્યા.
3. નશા મુક્ત ભારત અભિયાન દ્વારા યુવા સ્વયંસેવકો ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટે જાગૃતિ અભિયાન, પુનર્વસન પહેલ અને સમુદાય સંપર્કને સમર્થન આપે છે.
4. માય ભારત દેશવ્યાપી પદયાત્રાઓનું આયોજન કરે છે, નાગરિક ભાગીદારી અને જનભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે સ્વચ્છતા ઝુંબેશ અને સમુદાય સેવા પ્રવૃત્તિઓ.
યંગ વોઇસ બિયોન્ડ બોર્ડર્સ
1. વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામથી યુવાનો ભારતના સરહદી ગામડાઓમાં જીવનનો અનુભવ કરી શક્યા, જેનાથી રાષ્ટ્રીય એકતા અને પાયાના સ્તરે જોડાણને પ્રોત્સાહન મળ્યું.
2. માય ભારત પોડકાસ્ટ શ્રેણીમાં સક્રિય નાગરિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરણાદાયી વ્યક્તિત્વો અને પરિવર્તનકારો સાથે વાતચીત કરવામાં આવી છે.
3. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક પરિષદ (ECOSOC) યુવા મંચ 2026માં ભારતના યુવાનોની ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવી . આનાથી યુવા નેતાઓને વૈશ્વિક નીતિ ચર્ચાઓમાં ભારતના દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ મળ્યું.
માય ભારત ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે
માય ભારત દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેકનોલોજી દેશભરમાં યુવાનોની ભાગીદારીને વધુ સુલભ, માન્ય અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવી રહી છે.
ભાગીદારી અને માન્યતા
1. માય ભારતે 04 જૂન 2026ના રોજ "એક અઠવાડિયામાં સૌથી વધુ ઓનલાઈન ક્વિઝ લેનારા વપરાશકર્તાઓ" માટે 390,812 ચકાસાયેલ સહભાગીઓ સાથે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડનો ખિતાબ મેળવ્યો.
2. આ પોર્ટલ ડિજિટલ બેજ, પ્રમાણપત્રો અને સ્વયંસેવા, શિક્ષણ કાર્યક્રમો અને નાગરિક જોડાણને માન્યતા આપતા ચકાસાયેલ ભાગીદારી રેકોર્ડ પ્રદાન કરે છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સ તમારા ખિસ્સામાં
1. 22 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ માય ભારત મોબાઇલ એપ્લિકેશનને 2 જુલાઈ 2026 સુધીમાં 1 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સ થયા છે.
2. સિંગલ રજીસ્ટ્રેશનથી દેશભરમાં તકો, શિક્ષણ સંસાધનો, ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો અને સરકારી પહેલોની સરળ સુલભતા પ્રાપ્ત થઈ શકે છે.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્લેટફોર્મ
1. માય ભારત 2.0 યુવાનોની ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), બહુભાષી ટેકનોલોજી, ઓપન API અને ડિજિટલ ઓળખપત્રો દ્વારા યુવાનોના જોડાણમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે.
2. આ પ્લેટફોર્મ વિકસિત ભારત@2047 સાથે સંકલિત ટેકનોલોજી-સંચાલિત શાસન દ્વારા 100 મિલિયનથી વધુ યુવાનોને સશક્ત બનાવવાના ભારતના વિઝનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર મેરા યુવા ભારતનું નિર્માણ
ડિજિટલ ઇન્ડિયાના પાયા પર બનેલ, માય ભારત અમૃત પીઢીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગ લેવા અને વિકસિત, સમાવિષ્ટ અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર તરફ ભારતની યાત્રાને આગળ વધારવા માટે સશક્ત બનાવી રહ્યું છે.
જેમ જેમ ભારત વિકસિત ભારત@2047 તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ માય ભારત યુવાનો માટે દેશનું સૌથી મોટું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનવા માટે તૈયાર છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને બહુભાષી તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને, પ્લેટફોર્મ સ્વયંસેવા અને અનુભવાત્મક શિક્ષણની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
સંદર્ભ
માય ભારત પોર્ટલ
1. https://mybharat.gov.in/
2. https://mybharat.gov.in/central_dashboard
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222299®=1&lang=1
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2269178®=48&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2251320&lang=1®=3&utm
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238950®=48&lang=2
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો