Ministry of Health and Family Welfare
ICMR wins Gold at National Awards for e-Governance 2026
ICMR-MINDS receives DARPG honour for Al-enabled citizen-centric healthcare innovation
Digital platform empowers frontline healthcare workers to deliver standardised mental healthcare
05 JUL 2026 12:43PM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR)'s flagship initiative, ICMR-MINDS, a National Health Research Priority project, has been conferred the Gold Award under Category 2 — Innovation by Use of AI and Other New Age Technologies for Providing Citizen-Centric Services — at the National Awards for e-Governance, instituted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions.
The award was presented by Dr Jitendra Singh, Union Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions, in the presence of Col. Rajyavardhan Rathore, Minister for Information Technology and Communication, Government of Rajasthan; Shri V. Srinivas, Chief Secretary, Government of Rajasthan; and Smt. Nivedita Shukla Verma, Secretary, DARPG and Department of Pension & Pensioners' Welfare, Government of India. The presentation took place during the 29th National Conference on e-Governance (NCeG) 2026, held in Jaipur, Rajasthan, on July 1–2, 2026.
ICMR-MINDS is an implementation research study on the integration of screening and management of mental and substance use disorders with other non-communicable diseases. Its Clinical Decision Support System (CDSS) enables task-shifting of standardised mental health screening, assessment, follow-up, and routine management from specialists to trained non-specialist frontline healthcare providers, backed by evidence-based digital decision support.
The platform offers standardised digital screening and assessment workflows, role-based clinical guidance, offline functionality, multilingual interfaces, and gamified features to sustain user engagement, alongside real-time administrative dashboards for monitoring service delivery and reducing dependence on specialists. A key strength lies in its continuity-of-care framework, which supports structured referral and bidirectional back-referral pathways — allowing stable patients to receive follow-up care at their nearest health facility while specialists focus on complex cases. This optimises specialist time, empowers frontline providers to deliver standardised mental healthcare, improves treatment adherence, eases the burden on tertiary care centres, and reduces patient dropout across the continuum of care.
The initiative is being implemented across seven states through seven collaborating institutions: All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Guwahati (Assam); Gujarat Institute of Mental Health (GIMH), Ahmedabad (Gujarat); AIIMS, New Delhi (Haryana); St. John's Medical College, Bengaluru (Karnataka); AIIMS, Bhopal (Madhya Pradesh); AIIMS, Bhubaneswar (Odisha); and Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh (Punjab).
Reacting to the recognition, Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, and Director General, ICMR, said, "ICMR will continue to pioneer data-driven, scalable technology interventions to solve complex public health challenges. Through ongoing collaboration with participating institutions and state health systems, ICMR remains committed to providing affordable, standardised, and high-quality healthcare platforms for the people of India."
The success of ICMR-MINDS has been made possible through close collaboration with the State Health Departments of Assam, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, and Punjab, along with State Mental Health and NCD Programme teams, district health authorities, Principal Investigators, Co-Principal Investigators, healthcare professionals, and field teams across the participating states.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-గవర్నెన్స్-2026 జాతీయ పురస్కారాల్లో ‘ఐసీఎంఆర్’కు స్వర్ణం
కృత్రిమ మేధ ఆధారిత పౌర కేంద్రక ఆరోగ్య సంరక్షణ ఆవిష్కరణపై ‘ఐసీఎంఆర్-మైండ్స్’కు ‘డీఏఆర్‌పీజీ’ సత్కారం
ప్రామాణిక మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదానం కోసం క్షేత్రస్థాయి ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు డిజిటల్ వేదిక ద్వారా సాధికారత
05 JUL 2026 12:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సిబ్బంది-ప్రజా ఫిర్యాదులు-పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పరిపాలన సంస్కరణలు-ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీఏఆర్‌పీజీ) ప్రదానం చేసే ఇ-గవర్నెన్స్ జాతీయ పురస్కారాలు-2026లో భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ఐసీఎంఆర్)కి స్వర్ణ పతకం లభించింది. జాతీయ ఆరోగ్య పరిశోధన ప్రధాన ప్రాజెక్టు ‘ఐసీఎంఆర్-మైండ్స్’ కింద యొక్క ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం “పౌర కేంద్రక సేవా ప్రదానం కోసం కృత్రిమ మేధ.. ఇతర ఆధునిక సాంకేతికతల వినియోగం ద్వారా ఆవిష్కరణ”కుగాను కేటగిరీ-2 కింద ఈ ఘనత దక్కింది. ఈ మేరకు ‘డీఏఆర్‌పీజీ’ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అవార్డును బహూకరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో రాజస్థాన్ రాష్ట్ర సమాచార సాంకేతిక-కమ్యూనికేషన్ల శాఖ మంత్రి కల్నల్ రాజవర్ధన్ రాఠోర్, ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్, ‘డీఏఆర్‌పీజీ’-పెన్షన్లు-పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి నివేదిత శుక్లా వర్మ తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ నెల 1-2 తేదీల్లో రాజస్థాన్‌లోని జైపూర్‌లో 29వ జాతీయ ఇ-గవర్నెన్స్ సదస్సు (ఎన్‌సీఈజీ)-2026లో భాగంగా ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు.
అసాంక్రమిక వ్యాధులతోపాటు మానసిక-మాదకద్రవ్య వ్యసన రుగ్మతల నిర్ధారణ పరీక్షలు- నిర్వహణను ఏకీకృతం చేస్తూ ‘ఐసీఎంఆర్’ రూపొందించిన పరిశోధనాధ్యయన కార్యక్రమమే ‘మైండ్స్’. ఇందులో భాగంగా వైద్యపరమైన నిర్ణాయక వ్యవస్థ (సీడీఎస్‌ఎస్‌)ను సంస్థ తయారు చేసింది. ప్రామాణిక మానసిక ఆరోగ్య పరీక్షలు, అంచనాలు, అనుసరణ, సాధారణ నిర్వహణ వంటి కార్యకలాపాల్లో నిపుణుల ద్వారా శిక్షణ పొందిన, నిపుణులు కాని క్షేత్రస్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలకు ప్రదాతలకు కొన్ని సేవల బదిలీ కోసం ఈ నిదర్శనాధారిత డిజిటల్ నిర్ణయ మద్దతు వ్యవస్థ వీలు కల్పిస్తుంది.
సేవల ప్రదానంపై పర్యవేక్షణ, నిపుణులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా ప్రత్యక్ష అడ్మినిస్ట్రేటివ్ డాష్‌బోర్డులు సహా వినియోగదారులను నిమగ్నం చేయడం, ప్రామాణిక డిజిటల్ స్క్రీనింగ్-అసెస్‌మెంట్ వర్క్ఫ్లో, పాత్ర-ఆధారిత వైద్య మార్గనిర్దేశం, ఆఫ్లైన్ కార్యకలాపాలు, బహుభాషా సదుపాయం, గేమిఫైడ్ ఫీచర్లు వంటివి ఈ వేదిక ద్వారా అందుబాటులో ఉంటాయి. నిరంతర ఆరోగ్య సంరక్షణ విధానమే దీని ప్రధాన బలం. క్రమబద్ధ రెఫరల్, ద్విదిశాత్మక బ్యాక్-రెఫరల్ వంటివాటికి ఇది మద్దతిస్తుంది. తద్వారా నిపుణులు సంక్లిష్ట కేసులపై దృష్టి సారిస్తే, ఆరోగ్యం నిలకడగా గల రోగులు తమకు సమీపంలోని ఆరోగ్య కేంద్రంలో తదుపరి సంరక్షణ సేవలు పొందడం వీలవుతుంది. దీనివల్ల పుణుల సమయం సద్వినియోగం కావడమే కాకుండా ప్రామాణిక మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలందించడంలో క్షేత్రస్థాయి సిబ్బందికి సాధికారత లభిస్తుంది. క్రమం తప్పకుండా చికిత్స పొందేవిధంగా పరిస్థితులను మెరుగుపరుస్తుంది, తృతీయ స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలపై భారం తగ్గడంతోపాటు సంరక్షణ ప్రక్రియలో రోగులు మధ్యలోనే చికిత్స మానేయడాన్ని నివారిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రస్తుతం 7 రాష్ట్రాల్లో వివిధ సంస్థల సహకారంతో అమలు చేస్తున్నారు. ఈ మేరకు అస్సాంలో ‘ఆల్ ఇండియా ఇనిన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎయిమ్స్), గువహటి, గుజరాత్లో అహ్మదాబాద్‌లోని ‘గుజరాత్‌ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్’, హర్యానాలో ఎయిమ్స్, న్యూఢిల్లీ, కర్ణాటకలో బెంగళూరులోని సెయింట్ జాన్స్ మెడికల్ కాలేజ్, మధ్యప్రదేశ్లో భోపాల్‌లోని ఎయిమ్స్, ఒడిషాలో భువనేశ్వర్‌లోని ఎయిమ్స్, పంజాబ్లో చండీగఢ్‌లోని ‘పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్’ (పీజీఐఎంఇఆర్) ద్వారా సేవలు అందుతున్నాయి.
తమకు ఈ జాతీయ గుర్తింపు లభించడంపై ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం కార్యదర్శి, ఐసీఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజీవ్ బహల్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే “సంక్లిష్ట ప్రజారోగ్య సమస్యల పరిష్కారం దిశగా డేటా ఆధారిత, విస్తరణీయ సాంకేతిక కార్యకలాపాలకు ‘ఐసీఎంఆర్’ మార్గనిర్దేశం కొనసాగుతుంది. ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకుంటున్న సంస్థలు, రాష్ట్ర ఆరోగ్య వ్యవస్థలతో సహకారం ద్వారా దేశంలోని ప్రజలందరికీ చౌకగా, ప్రామాణిక, అధిక నాణ్యత గల ఆరోగ్య సంరక్షణ వేదికలను సమకూర్చడానికి ఐసీఎంఆర్ నిబద్ధతతో కృషి చేస్తోంది” అని పేర్కొన్నారు.
అస్సాం, గుజరాత్‌, హర్యానా, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిషా, పంజాబ్ రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖలు సహా ఆయా రాష్ట్రాల మానసిక ఆరోగ్య-‘ఎన్‌సీడీ’ కార్యక్రమ బృందాలు, జిల్లా ఆరోగ్య అధికారులు, ప్రధాన పరిశోధకులు, సహ-ప్రధాన పరిశోధకులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, క్షేత్రస్థాయి బృందాల మధ్య సన్నిహిత సహకారంతోనే ‘ఐసీఎంఆర్-మైండ్స్’ విజయం సాధ్యమైంది.