Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya leads nationwide 80th edition of Fit India Sundays on Cycle celebrating 100 years of Sri Sathya Sai
"One out of 4 persons in India is overweight. Fitness is essential for all citizens": Dr Mansukh Mandaviya
"I would urge all Indians to set aside one hour from their mobile screens and dedicate that time to their personal health by engaging in sports activities": Union Minister Dr Mandaviya
05 JUL 2026 2:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya led the nationwide 80th edition of Fit India Sundays on Cycle today from the Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi.
This edition was organised in collaboration with Sri Sathya Sai Seva Organisations, celebrating the 100 years of spiritual leader Sri Sathya Sai.
The National Capital saw over 9,000 individuals participate in a community run and ride, apart from Zumba and Yoga sessions. Elsewhere, the cycling drive was organised in association with Art of Living, Heartfulness and Isha Foundation.
A dedicated Game Zone featuring life-sized chess and ludo, along with carrom, table tennis, futsal and badminton, was also set up to engage children.
Reinforcing the vision of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi of a Viksit Bharat in 2047, Dr Mandaviya said, “For any country to be counted as a developed nation, the health of its citizens is essential, I would urge all Indians to set aside at least one hour from their mobile screens and dedicate that time to their personal health by engaging in sports activities”.
Addressing the gathering, The Union Minister further said, "One out of 4 persons in India is overweight which makes fitness essential for all citizens”.
The community fitness ride began with Vedic invocations and lamp lighting by Dr Mandaviya along with Nimish Gulabrai Pandya, All India President of Sri Sathya Sai Seva Organisation, Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports), Deepti Mukherjee, Secretary (Corporate Affairs) and other dignitaries. This was followed by a public pledge of Nasha Mukt Bharat before the community fitness ride began.
DMGR.jpg)
Speaking on the occasion, Pandya said, "Fit India's motto is to make every Indian citizen fit and healthy while Sri Sathya Sai Seva Organisation's motto is to love all, serve all. This coming together of both institutions is an excellent amalgamation”. Noted actor Naseer Abdullah also attended the event and appreciated the initiative.
Started in December 2024 by Dr Mandaviya, Fit India Sundays on Cycle has grown into a mass movement encouraging citizens of all age groups to dedicate "fitness ki dose, aadha ghanta roz" (dedicate 30 minutes every day to become fit). Till now, more than 30 lakh people have participated in the event at thousands of locations across the country.
The event is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation and MY Bharat. The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿಯವರ 100ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಆಚರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ "ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್ ಆನ್ ಸೈಕಲ್" ಇದರ 80ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ 4 ಜನರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಅಧಿಕ ತೂಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ": ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
"ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಪರದೆಗಳಿಂದ ಒಂದು ಗಂಟೆಯನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮೀಸಲಿಟ್ಟು ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆ ಸಮಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ": ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ
05 JUL 2026 2:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 80 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ "ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್ ಆನ್ ಸೈಕಲ್" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿಯವರ 100ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಜುಂಬಾ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಅಭ್ಯಾಸ ಅವಧಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿ 9,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಮುದಾಯ ಓಟ ಮತ್ತು ಸವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಬೇರೆಡೆ, ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್, ಹಾರ್ಟ್‌ಫುಲ್‌ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಇಶಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಡ್ರೈವ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದ ಚೆಸ್ ಮತ್ತು ಲುಡೋ ಜೊತೆಗೆ ಕ್ಯಾರಮ್, ಟೇಬಲ್ ಟೆನ್ನಿಸ್, ಫುಟ್ಸಲ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೀಸಲಾದ ಆಟದ ವಲಯವನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, "ಯಾವುದೇ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು, ಅದರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಪರದೆಗಳಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಗಂಟೆಯನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆ ಸಮಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, "ಭಾರತದಲ್ಲಿ 4 ಜನರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಅಧಿಕ ತೂಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮುದಾಯ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರಿಂದ ದೀಪ ಬೆಳಗಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ರೈಡ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನಿಮಿಷ್ ಗುಲಾಬ್ರಾಯ್ ಪಾಂಡ್ಯ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕ್ರೀಡೆ) ಶ್ರೀ ಹರಿ ರಂಜನ್ ರಾವ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳು) ದೀಪ್ತಿ ಮುಖರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮುದಾಯ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ರೈಡ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
DMGR.jpg)
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಂಡ್ಯ ಅವರು, "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವಂತನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಧ್ಯೇಯವೆಂದರೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಪ್ರೀತಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು. ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಈ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಖ್ಯಾತ ನಟ ಶ್ರೀ ನಾಸೀರ್ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ ಕೂಡ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಈ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ "ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಡೇಸ್ ಆನ್ ಸೈಕಲ್", ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ "ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಕಿ ದೋಸೆ, ಆಧಾ ಘಂಟಾ ರೋಜ್" (ಪ್ರತಿದಿನ 30 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಫಿಟ್ ಆಗಲು ಮೀಸಲಿಡಿ) ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ (ಸಿ.ಎಸ್. ಐ), ಯೋಗಾಸನ ಭಾರತ್, ರಾಹಗಿರಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು , ಎಸ್.ಎ.ಐ. ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು , ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ರಾಜ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಡ್ರೈವ್ ಅನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.