Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya leads nationwide 80th edition of Fit India Sundays on Cycle celebrating 100 years of Sri Sathya Sai
"One out of 4 persons in India is overweight. Fitness is essential for all citizens": Dr Mansukh Mandaviya
"I would urge all Indians to set aside one hour from their mobile screens and dedicate that time to their personal health by engaging in sports activities": Union Minister Dr Mandaviya
05 JUL 2026 2:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya led the nationwide 80th edition of Fit India Sundays on Cycle today from the Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi.
This edition was organised in collaboration with Sri Sathya Sai Seva Organisations, celebrating the 100 years of spiritual leader Sri Sathya Sai.
The National Capital saw over 9,000 individuals participate in a community run and ride, apart from Zumba and Yoga sessions. Elsewhere, the cycling drive was organised in association with Art of Living, Heartfulness and Isha Foundation.
A dedicated Game Zone featuring life-sized chess and ludo, along with carrom, table tennis, futsal and badminton, was also set up to engage children.
Reinforcing the vision of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi of a Viksit Bharat in 2047, Dr Mandaviya said, “For any country to be counted as a developed nation, the health of its citizens is essential, I would urge all Indians to set aside at least one hour from their mobile screens and dedicate that time to their personal health by engaging in sports activities”.
Addressing the gathering, The Union Minister further said, "One out of 4 persons in India is overweight which makes fitness essential for all citizens”.
The community fitness ride began with Vedic invocations and lamp lighting by Dr Mandaviya along with Nimish Gulabrai Pandya, All India President of Sri Sathya Sai Seva Organisation, Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports), Deepti Mukherjee, Secretary (Corporate Affairs) and other dignitaries. This was followed by a public pledge of Nasha Mukt Bharat before the community fitness ride began.
DMGR.jpg)
Speaking on the occasion, Pandya said, "Fit India's motto is to make every Indian citizen fit and healthy while Sri Sathya Sai Seva Organisation's motto is to love all, serve all. This coming together of both institutions is an excellent amalgamation”. Noted actor Naseer Abdullah also attended the event and appreciated the initiative.
Started in December 2024 by Dr Mandaviya, Fit India Sundays on Cycle has grown into a mass movement encouraging citizens of all age groups to dedicate "fitness ki dose, aadha ghanta roz" (dedicate 30 minutes every day to become fit). Till now, more than 30 lakh people have participated in the event at thousands of locations across the country.
The event is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation and MY Bharat. The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રી સત્ય સાઈના 100 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે ‘ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ’ની દેશવ્યાપી 80મી આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું
"ભારતમાં દર 4 વ્યક્તિમાંથી 1 વ્યક્તિ વધારે વજન (ઓવરવેઈટ) ધરાવે છે. તમામ નાગરિકો માટે ફિટનેસ આવશ્યક છે": ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"હું તમામ ભારતીયોને વિનંતી કરીશ કે તેઓ તેમની મોબાઇલ સ્ક્રીનથી એક કલાક અલગ રાખે અને રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓમાં વ્યસ્ત રહીને તે સમય તેમના વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય માટે સમર્પિત કરે": કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. માંડવિયા
05 JUL 2026 2:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીના જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતેથી ‘ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ’ની દેશવ્યાપી 80મી આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
આ આવૃત્તિનું આયોજન શ્રી સત્ય સાઈ સેવા સંસ્થાઓ (Sri Sathya Sai Seva Organisations) ના સહયોગથી આધ્યાત્મિક નેતા શ્રી સત્ય સાઈના 100 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે કરવામાં આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં ઝુમ્બા અને યોગ સત્રો ઉપરાંત કોમ્યુનિટી રન અને રાઈડમાં 9,000 થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. દેશમાં અન્ય સ્થળોએ, આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવનું આયોજન આર્ટ ઓફ લિવિંગ, હાર્ટફુલનેસ અને ઇશા ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું.
બાળકોને જોડવા માટે લાઇફ-સાઇઝ ચેસ (મોટા કદની શતરંજ) અને લુડો તેમજ કેરમ, ટેબલ ટેનિસ, ફુત્સલ અને બેડમિન્ટન ધરાવતો એક સમર્પિત ગેમ ઝોન પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો.
વર્ષ 2047 માં વિકસિત ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને બળ આપતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "કોઈપણ દેશને વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે ગણવા માટે તેના નાગરિકોનું સ્વાસ્થ્ય આવશ્યક છે, હું તમામ ભારતીયોને વિનંતી કરીશ કે તેઓ તેમની મોબાઇલ સ્ક્રીનથી ઓછામાં ઓછો એક કલાક અલગ રાખે અને રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓમાં વ્યસ્ત રહીને તે સમય તેમના વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય માટે સમર્પિત કરે."
જનમેદનીને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારતમાં દર 4 વ્યક્તિમાંથી 1 વ્યક્તિ વધારે વજન ધરાવે છે જે તમામ નાગરિકો માટે ફિટનેસને આવશ્યક બનાવે છે."
આ કોમ્યુનિટી ફિટનેસ રાઈડની શરૂઆત વૈદિક મંત્રોચ્ચાર અને ડૉ. માંડવિયાની સાથે શ્રી સત્ય સાઈ સેવા સંસ્થાના અખિલ ભારતીય પ્રમુખ નિમિષ ગુલાબરાઈ પંડ્યા, સચિવ (રમતગમત) શ્રી હરિ રંજન રાવ, સચિવ (કોર્પોરેટ અફેર્સ) દીપ્તિ મુખર્જી અને અન્ય મહાનુભાવો દ્વારા દીપ પ્રાગટ્ય સાથે થઈ હતી. આ પછી કોમ્યુનિટી ફિટનેસ રાઈડ શરૂ થાય તે પહેલા નશા મુક્ત ભારતની જાહેર પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા પંડ્યાએ જણાવ્યું હતું કે, "ફિટ ઇન્ડિયાનો હેતુ દરેક ભારતીય નાગરિકને ફિટ અને સ્વસ્થ બનાવવાનો છે જ્યારે શ્રી સત્ય સાઈ સેવા સંસ્થાનો હેતુ 'સૌને પ્રેમ કરો, સૌની સેવા કરો' (love all, serve all) નો છે. આ બંને સંસ્થાઓનું એકસાથે આવવું એ એક ઉત્તમ સંયોજન છે." જાણીતા અભિનેતા નસીર અબ્દુલ્લાએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી અને આ પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
ડૉ. માંડવિયા દ્વારા ડિસેમ્બર 2024 માં શરૂ કરાયેલ ‘ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ’ હવે એક જન આંદોલન બની ગયું છે જે તમામ વય જૂથના નાગરિકોને "ફિટનેસ કી ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ" (ફિટ રહેવા માટે દરરોજ 30 મિનિટ સમર્પિત કરો) માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં હજારો સ્થળોએ આ કાર્યક્રમમાં 30 લાખથી વધુ લોકો ભાગ લઈ ચૂક્યા છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન અને માય ભારત (MY Bharat) ના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. સાયકલિંગ ડ્રાઇવ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એક સાથે ચલાવવામાં આવે છે, જેમાં સાઈ (SAI) પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs), સાઈ ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs) નો સમાવેશ થાય છે.