Ministry of Culture
Ministry of Culture to Organise a Special Commemorative Programme on the 125th Birth Anniversary of Bharat Kesari Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata tomorrow
Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah will grace the event as the Chief Guest
05 JUL 2026 7:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, in association with the Government of West Bengal, will organise a special commemorative programme on tomorrow (6th July 2026) at Milan Mela Prangan, Kolkata, as part of the two year official commemoration of the 125th Birth Anniversary of Bharat Kesari Dr. Syama Prasad Mookerjee.
Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah will grace the programme as the Chief Guest. The event will also be attended by Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Chief Secretary, Government of West Bengal, Shri Manoj Agarwal, Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture, and other distinguished dignitaries.
The Ministry of Culture had announced a two-year nationwide commemoration of the 125th birth anniversary of Bharat Kesari Dr. Syama Prasad Mookerjee in 2025 to honour the enduring legacy of the visionary statesman, educationist, parliamentarian and nationalist leader whose contributions significantly shaped India’s political, cultural, educational and industrial landscape.
The day’s programme will commence with floral tributes by the Chief Guest Shri Amit Shah and other dignitaries at the residence of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Bhawanipore, Kolkata. Thereafter, the Chief Guest will visit Eco Park to perform the Bhoomi Poojan and lay the foundation stone for the proposed 125-foot statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, a landmark initiative to honour his enduring contribution to the nation.
A special exhibition dedicated to the life and legacy of Dr. Syama Prasad Mookerjee will also be inaugurated at Milan Mela Prangan. Through rare photographs, archival documents and immersive multimedia displays, the exhibition traces his personal journey, ideological vision, educational reforms, and his pivotal role in strengthening India’s democratic institutions and industrial development.
The commemorative programme at Milan Mela Prangan will feature the mass singing of Vande Mataram, followed by a grand musical tribute titled "Sur, Sanskriti evam Rashtra" by CCRT. The production will feature 57 accomplished artists representing diverse streams of Indian classical, folk and traditional music, reflecting India's rich cultural heritage and spirit of unity. Conceived as a musical narrative, the programme celebrates Dr. Syama Prasad Mookerjee's enduring ideals of cultural nationalism, national integration, education and civilisational values. The musical ensemble is directed by Padma Shri Tarun Bhattacharya.
The programme will also include the screening of a short film depicting the life and contributions of Dr. Syama Prasad Mookerjee. The programme will also witness the release of a special video showcasing the foundation stone laying of the proposed 125-foot statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee.
The two-year nationwide commemoration reflects the Government of India’s commitment to preserving and promoting the enduring legacy of one of the country’s foremost nation builders, inspiring present and future generations through his ideals of nationalism, public service, and unwavering dedication to India’s unity and progress.

സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
ഭാരത് കേസരി ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികം: കൊൽക്കത്തയിൽ നാളെ സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ പ്രത്യേക അനുസ്മരണ പരിപാടി
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുക്കും
05 JUL 2026 7:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് കേസരി ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് രണ്ടു വർഷം നീളുന്ന ഔദ്യോഗിക അനുസ്മരണ പരിപാടികളുടെ ഭാഗമായി നാളെ (2026 ജൂലൈ 6) കൊൽക്കത്തയിലെ മിലൻ മേള പ്രാംഗണിൽ പ്രത്യേക ചടങ്ങ് സംഘടിപ്പിക്കും. കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയവും പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവണ്മെൻ്റും സംയുക്തമായാണ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുക്കും. കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക-ടൂറിസം മന്ത്രി ശ്രീ ഗജേന്ദ്ര സിംഗ് ഷെഖാവത്ത്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സുവേന്ദു അധികാരി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ചീഫ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ മനോജ് അഗർവാൾ, കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് അഗർവാൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ ചടങ്ങിൽ സംബന്ധിക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രീയ, സാംസ്കാരിക, വിദ്യാഭ്യാസ, വ്യാവസായിക മേഖലകളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിർണായക സംഭാവനകൾ നൽകിയ ദീർഘദർശിയായ രാഷ്ട്രതന്ത്രജ്ഞനും വിദ്യാഭ്യാസവിദഗ്ദ്ധനും പാർലമെൻ്റേറിയനും ദേശീയ നേതാവുമായ ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ സ്മരണാർത്ഥം 2025-ലാണ് കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം രണ്ടു വർഷം നീളുന്ന ദേശീയ അനുസ്മരണ പരിപാടികൾ പ്രഖ്യാപിച്ചത്.
കൊൽക്കത്തയിലെ ഭവാനിപൂരിലുള്ള ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ വസതിയിൽ മുഖ്യാതിഥി ശ്രീ അമിത് ഷായും മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും പുഷ്പാർച്ചന നടത്തുന്നതോടെ നാളെത്തെ പരിപാടികൾക്ക് തുടക്കമാകും. തുടർന്ന് ഇക്കോ പാർക്ക് സന്ദർശിക്കുന്ന അമിത് ഷാ, ഡോ.ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ രാജ്യത്തിനായുള്ള സംഭാവനകളെ ആദരിക്കുന്നതിനായി നിർമ്മിക്കുന്ന 125 അടി ഉയരമുള്ള പ്രതിമയുടെ ഭൂമിപൂജയും തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിക്കും.
ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ ജീവിതവും പൈതൃകവും ദൃശ്യവൽക്കരിക്കുന്ന ഒരു പ്രത്യേക പ്രദർശനം മിലൻ മേള പ്രാംഗണിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. അപൂർവ്വ ചിത്രങ്ങൾ, ചരിത്ര രേഖകൾ, മൾട്ടിമീഡിയ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ജീവിതയാത്ര, ദർശനങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, ജനാധിപത്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും വ്യവസായ വികസനത്തിൻ്റെയും ശാക്തീകരണത്തിൽ അദ്ദേഹം വഹിച്ച നിർണായക പങ്ക് എന്നിവ ഈ പ്രദർശനത്തിൽ അനാവരണം ചെയ്യും.
മിലൻ മേള പ്രാംഗണിലെ ചടങ്ങുകൾ കൂട്ടായ വന്ദേമാതര ആലപനത്തോടെയായിരിക്കും ആരംഭിക്കുക. തുടർന്ന് സി.സി.ആർ.ടി അവതരിപ്പിക്കുന്ന "സുർ, സംസ്കൃതി ഏവം രാഷ്ട്ര" എന്ന മഹത്തായ സംഗീത സമർപ്പണം നടക്കും. പത്മശ്രീ തരുൺ ഭട്ടാചാര്യ സംവിധാനം ചെയ്യുന്ന ഈ സംഗീതവിരുന്നിൽ ഇന്ത്യൻ ക്ലാസിക്കൽ, ഫോക്ക്, പരമ്പരാഗത സംഗീത ശാഖകളിൽ നിന്നുള്ള പ്രഗത്ഭരായ 57 കലാകാരന്മാർ അണിനിരക്കും. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകവും ഐക്യവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഈ സംഗീതാവിഷ്കാരം, ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ സാംസ്കാരിക ദേശീയത, ദേശീയ ഒരുമ, വിദ്യാഭ്യാസം, നാഗരിക മൂല്യങ്ങൾ എന്നിവയെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നതാണ്.
ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ ജീവിതവും സംഭാവനകളും ചിത്രീകരിക്കുന്ന ഒരു ഹ്രസ്വചിത്രത്തിൻ്റെ പ്രദർശനവും പരിപാടിയിൽ ഉൾപ്പെടും. ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125 അടി ഉയരമുള്ള പ്രതിമയുടെ ശിലാസ്ഥാപനം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രത്യേക വീഡിയോയുടെ പ്രകാശനവും പരിപാടിയിൽ നടക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച രാഷ്ട്ര ശില്പികളിലൊരാളുടെ ദീർഘകാല പൈതൃകം നിലനിർത്താനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുമുള്ള കേന്ദ്ര ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയാണ് ഈ രണ്ടു വർഷത്തെ ദേശീയ അനുസ്മരണ പരിപാടിയിലൂടെ പ്രതിഫലിക്കുന്നത്. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ദേശീയതാബോധവും പൊതുസേവന താല്പര്യവും രാജ്യത്തിൻ്റെ ഐക്യത്തിനും പുരോഗതിക്കുമുള്ള അചഞ്ചലമായ സമർപ്പണവും നിലവിലേയും ഭാവിയിലേയും തലമുറകൾക്ക് വലിയ പ്രചോദനമായിരിക്കും.