Ministry of Finance
DRI seizes over 1 lakh bottles of Codeine-based cough syrup in two separate operations in Tripura and West Bengal; one person arrested
05 JUL 2026 7:20PM by PIB Delhi
In continuation of its sustained efforts to curb drug trafficking and dismantle narcotics supply networks, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized huge quantities of Codeine-based cough syrup bottles in two separate operations conducted in Tripura and West Bengal under the provisions of the NDPS Act, 1985.
On 02.07.26, the officers of DRI intercepted a consignment being transported in the parcel van of a train bound for Agartala. The contraband was found ingeniously concealed inside 80 metallic drums beneath a layer of powdery substance used as cover cargo. A total of 55,626 bottles of Codeine-based cough syrup were recovered and seized. The operation was carried out with the assistance of the Railway Protection Force (RPF) and Assam Rifles. One person, who had arrived to take delivery of the consignment was arrested.
Around same period, in another operation, DRI officers searched a warehouse at Dankuni, West Bengal, where 56,225 bottles of Codeine-based cough syrup were recovered from 104 sealed iron drums. The bottles had been concealed beneath a layer of china clay powder inside the drums to evade detection. The entire quantity was seized under the relevant provisions of the NDPS Act, 1985.
Overall, the two operations resulted in seizure of around 1.11 lakhs of Codeine-based cough syrup bottles and arrest of 1 person.
Codeine, a derivative of opium, has legitimate therapeutic use in regulated pharmaceutical preparations. However, Codeine-based cough syrups are often targeted by drug trafficking networks owing to their abuse potential when diverted for illicit consumption.
These seizures highlight the continued attempts by organised smuggling syndicates to divert pharmaceutical preparations containing narcotic substances for illicit trafficking through innovative concealment methods. Through coordinated intelligence-driven operations, DRI remains committed to dismantling such networks.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
త్రిపుర, పశ్చిమ బెంగాల్‌ రాష్ట్రాల్లో నిర్వహించిన రెండు వేర్వేరు దాడుల్లో లక్షకు పైగా కోడైన్ దగ్గు మందు సీసాలను స్వాధీనం చేసుకున్న డీఆర్ఐ
ఒకరి అరెస్టు
05 JUL 2026 7:20PM by PIB Hyderabad
మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను అరికట్టడానికి, మాదకద్రవ్యాల సరఫరా వ్యవస్థలను నిర్మూలించడానికి డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డీఆర్ఐ) చేస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాల్లో భాగంగా... ఎన్‌డీపీఎస్ చట్టం-1985 నిబంధనల ప్రకారం త్రిపుర, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో నిర్వహించిన రెండు వేర్వేరు దాడులలో భారీ సంఖ్యలో కోడైన్ ఆధారిత దగ్గు మందు సీసాలను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
అగర్తలా వెళ్తున్న రైలు పార్శిల్ వ్యానులో రవాణా చేస్తున్న సరుకును 02.07.26న డీఆర్ఐ అధికారులు అడ్డగించారు. కవర్ కార్గోగా ఉపయోగించిన పొడి పదార్థపు పొర కింద, 80 లోహపు డ్రమ్ముల్లో ఈ నిషేధిత సరుకును చాకచక్యంగా దాచి రవాణా చేస్తున్నట్లు డీఆర్ఐ అధికారులు కనుగొన్నారు. మొత్తం 55,626 కోడైన్ ఆధారిత దగ్గు మందు సీసాలను స్వాధీనం చేసుకుని జప్తు చేశారు. రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్, అస్సాం రైఫిల్స్ సహకారంతో ఈ దాడులను నిర్వహించారు. ఈ సరుకును స్వీకరించడానికి వచ్చిన ఒక వ్యక్తినీ అరెస్టు చేశారు.
దాదాపు అదే సమయంలో, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని దంకునీలో నిర్వహించిన మరో దాడిలో భాగంగా ఒక గిడ్డంగిలో డీఆర్ఐ అధికారులు సోదాలు నిర్వహించారు. అక్కడ సీల్ చేసిన 104 ఇనుప డ్రమ్ముల నుంచి 56,225 కోడైన్ ఆధారిత దగ్గు మందు సీసాలను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. పట్టుబడకుండా ఉండేందుకు, ఆ సీసాలను డ్రమ్ముల లోపల చైనా క్లే పౌడర్ పొర కింద దాచి ఉంచారు. ఎన్‌డీపీఎస్ చట్టం-1985 నిబంధనల కింద డీఆర్ఐ అధికారులు పెద్ద మొత్తంలో సరుకును సీజ్ చేశారు.
మొత్తంగా, ఈ రెండు ఆపరేషన్ల ద్వారా సుమారు 1.11 లక్షల కోడైన్ ఆధారిత దగ్గు మందు సీసాలను స్వాధీనం చేసుకోవడంతో పాటు, ఒక వ్యక్తిని అరెస్టు చేశారు.
నల్లమందు నుంచి తయారు చేసే కోడైన్కు, నియంత్రిత ఔషధ తయారీలో చట్టబద్ధమైన చికిత్సా ఉపయోగం ఉంది. ఈ కోడైన్ ఆధారిత దగ్గు సిరప్‌లను అక్రమ వినియోగం కోసం మళ్లించినప్పుడు, వాటిని దుర్వినియోగం చేసే అవకాశం ఉన్న కారణంగా మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా ముఠాలు తరచుగా వీటిని లక్ష్యంగా చేసుకుంటాయి.
మాదక ద్రవ్యాలు కలిగిన ఔషధాలను వినూత్న పద్ధతులతో దాచి ఉంచి అక్రమ రవాణా కోసం మళ్లించడానికి వ్యవస్థీకృత స్మగ్లింగ్ సిండికేట్లు చేస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాలను ఈ స్వాధీనాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. సమన్వయంతో కూడిన, నిఘా ఆధారిత కార్యకలాపాల ద్వారా ఇటువంటి ముఠాలను నిర్మూలించడానికి డీఆర్ఐ కట్టుబడి ఉంది.