PIB Backgrounder
Indiahandmade: A Digital Platform for India's Craft Heritage
06 JUL 2026 2:13PM by PIB Delhi
Indiahandmade is a dedicated digital marketplace that brings India’s handloom and handicraft traditions into the online economy. The platform connects artisans and weavers directly with buyers, expanding market access while supporting livelihoods and cultural preservation. It showcases diverse handmade products, including GI-tagged and ODOP items, giving regional crafts greater visibility.
A Digital India Bridge for Handmade Livelihoods
India is home to one of the world’s richest handloom and handicraft traditions. The sector represents not only India’s cultural heritage, but is also an important source of inclusive livelihoods.
India currently has an estimated 64.66 lakh handloom and handicraft artisans. Women form a major part of this workforce, accounting for 71% of handloom weavers and 64% of total artisans as of August 2025. This strong participation highlights the sector’s role in supporting employment and empowerment, especially in rural communities.
With a large number of artisans and weavers, the sector continues to hold an important place in India’s evolving marketplace. As commerce becomes increasingly digital, online access is helping these craft communities participate more directly in the market. Through the Digital India initiative, traditional livelihoods are increasingly gaining access to digital commerce opportunities.
Launched in 2023 , Indiahandmade turns this vision into a dedicated digital marketplace. Developed by Digital India Corporation under the Ministry of Textiles, the platform strengthens the visibility of handmade products and opens wider market opportunities for sellers.
Salient features of Indiahandmade Platform
Indiahandmade brings traditions into the online marketplace through a set of features designed to support sellers, buyers and craft heritage:
• Specialised Online Marketplace : It enables weavers and artisans to sell their handloom and handicraft products online.
• Direct Buyer Access: Artisans and weavers are directly connected with buyers, helping reduce intermediaries and support fair compensation.
• Greater Visibility: The platform showcases handmade products to a broader customer base, expanding market opportunities for sellers.
• Digital Empowerment: Artisans and weavers are provided with digital tools and visibility to participate more effectively in online commerce.
• Financial and Social Empowerment: Wider market access strengthens livelihoods and supports income opportunities.
• Cultural Preservation: A diverse range of craft-based products keeps India’s handmade heritage visible and helps preserve traditional skills for future generations.
What Makes Indiahandmade Stand Out
The portal is designed around trust, accessibility and seller empowerment. It offers a seamless marketplace where artisans and weavers can reach buyers, and buyers can discover handmade products with greater confidence.
Craft Diversity and Regional Identity
The platform provides a curated digital space for everyday handmade products and recognised regional crafts. It offers a wide range of products, including apparel, home décor, furnishings, paintings, furniture, religious items, stationery, musical instruments, jewellery, bags and footwear.
It also highlights special product categories such as GI-tagged and ODOP products. This gives recognised regional crafts greater visibility and a distinct identity.
GI-Tagged Products
GI-tagged products carry a Geographical Indication, linking them to a specific region, quality and reputation. The platform offers variety of GI-tagged products such as Aipan art, pure Pashmina shawls, Dokra décor and Mundu products.
ODOP Products
The One District One Product (ODOP) initiative identifies and promotes a unique product from each district to support balanced regional growth. The platform features Tangail sarees, Banarasi silk products, Ikat, Tussar silk sarees, Chanderi silk and terracotta products.
Building Trust and Easing Seller Participation
Better Access, Better Assurance: Buyers benefit from a more reliable shopping experience through free shipping, purchase protection, secure payments and buyer support mechanisms. It also reinforces trust by offering handcrafted products at competitive prices.
Simple Onboarding for Sellers: The platform provides a guided onboarding pathway for artisans, weavers and producer organisations to access the marketplace.
Bringing Small Sellers into Digital Commerce
Sellers without GST registration can register using an Enrolment ID, with a mandate to sell only within their own state. This makes the portal more inclusive and accessible for smaller artisans and first-time digital sellers.
Success Stories Behind the Marketplace
Behind the platform are artisans, weavers and enterprises whose craft traditions continue to thrive through digital commerce.
Santarms brings the warmth of handmade craft into everyday living. From wooden décor and scented candles to terracotta diyas, marble idols and handloom sarees, each piece reflects care, tradition and a quiet sense of beauty.
Dastkar Craft carries the skill of over 500 artisans into modern homes through cane and bamboo products. They create high-quality, export-worthy pieces that celebrate India’s heritage while seamlessly fitting into contemporary homes.
Villages Craft celebrates the simplicity and strength of handloom traditions. Its cotton towels, gamchas and bedsheets are made with care by skilled artisans, turning everyday essentials into products rooted in comfort, quality and heritage.
These stories give handmade products a human face, showing how tradition, skill and livelihood come together in the digital marketplace.
Carrying India’s Heritage into the Digital Future
Indiahandmade reflects the spirit of Digital India, recognising crafts as both a livelihood source and a reflection of India’s cultural identity. With plans to onboard 60 lakh+ artisans, the platform supports the vision of Atmanirbhar Bharat. It gives artisans and weavers wider market access while helping buyers discover handmade products with trust and ease.
With every handmade product, it ensures that India’s handmade legacy continues to inspire livelihoods and opportunity for generations to come.
References:
Ministry of Electronics & Information Technology:
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/india-handmade/
Ministry of Commerce & Industry:
https://ipindia.gov.in/page-content/geographical-indications-an-introduction
Ministry of Textiles:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152551&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1919216&reg=48&lang=2
Ministry of Development of North-East Region:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201421&reg=48&lang=2
Indiahandmade Platform:
https://www.indiahandmade.com
https://www.indiahandmade.com/marketplace/?srsltid=AfmBOookWpSt6aCR_kyx8SK_SyVuchTGhk8pJGa7WO7Bq1SdXhXPQ1vL&utm_source=chatgpt.com#account_info
https://www.indiahandmade.com/static/version1782981084/frontend/ESHILP/theme/en_US/images/SOP_Seller-Registration-English.pdf
PIB Archives:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156396&id=156396&lang=1&reg=3
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ: ભારતના હસ્તકલા વારસા માટે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
06 JUL 2026 2:13PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ એક સમર્પિત ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ છે જે ભારતની હાથવણાટ અને હસ્તકલા પરંપરાઓને ઓનલાઇન અર્થતંત્ર સાથે જોડે છે. આ પ્લેટફોર્મ કારીગરો અને વણકરોને ખરીદદારો સાથે સીધા જોડે છે, આજીવિકા અને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણને ટેકો આપતી વખતે બજારની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે. તે GI-ટેગ્ડ અને ODOP વસ્તુઓ સહિત વિવિધ હસ્તનિર્મિત ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરે છે, જે પ્રાદેશિક હસ્તકલાને વધુ દૃશ્યતા આપે છે.
હસ્તનિર્મિત આજીવિકા માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા સેતુ
ભારત વિશ્વની સૌથી સમૃદ્ધ હાથવણાટ અને હસ્તકલા પરંપરાઓનું ઘર છે. આ ક્ષેત્ર માત્ર ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો જ નથી, પરંતુ સમાવિષ્ટ આજીવિકાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પણ છે.
ભારતમાં હાલમાં અંદાજે 64.66 લાખ હાથવણાટ અને હસ્તકલા કારીગરો છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, આ કાર્યબળમાં મહિલાઓનો મોટો હિસ્સો છે, જે હાથવણાટ વણકરોમાં 71% અને કુલ કારીગરોમાં 64% હિસ્સો ધરાવે છે. આ મજબૂત ભાગીદારી રોજગાર અને સશક્તિકરણને ટેકો આપવામાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ સમુદાયોમાં.
મોટી સંખ્યામાં કારીગરો અને વણકરોની હાજરી સાથે, આ ક્ષેત્ર ભારતના વિકસતા બજારમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. જેમ જેમ વાણિજ્ય વધુને વધુ ડિજિટલ બનતું જાય છે, તેમ તેમ ઓનલાઈન ઍક્સેસ આ હસ્તકલા સમુદાયોને બજારમાં વધુ સીધી રીતે ભાગ લેવામાં મદદ કરી રહી છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલ દ્વારા, પરંપરાગત આજીવિકા ડિજિટલ વાણિજ્યની તકો સુધી વધુને વધુ પહોંચી રહી છે.
2023માં લોન્ચ થયેલ Indiahandmade આ દ્રષ્ટિને એક સમર્પિત ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસમાં રૂપાંતરિત કરે છે. કાપડ મંત્રાલય હેઠળની ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન દ્વારા વિકસિત આ પ્લેટફોર્મ હસ્તનિર્મિત ઉત્પાદનોની દૃશ્યતા વધારવાનું કાર્ય કરે છે અને વેચાણકર્તાઓ માટે વધુ વ્યાપક બજાર અવસરો ખોલે છે.
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ પ્લેટફોર્મની મુખ્ય વિશેષતાઓ
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ વેચાણકર્તાઓ, ખરીદદારો અને હસ્તકલા વારસાને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ સુવિધાઓના સમૂહ દ્વારા પરંપરાઓને ઓનલાઈન બજારમાં લાવે છે:
• વિશિષ્ટ ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસ: તે વણકરો અને કારીગરોને તેમના હાથવણાટ અને હસ્તકલા ઉત્પાદનો ઓનલાઈન વેચવા સક્ષમ બનાવે છે.
• ખરીદનારની સીધી પહોંચ: કારીગરો અને વણકરો ખરીદદારો સાથે સીધા જોડાયેલા હોય છે, જે મધ્યસ્થીઓને ઘટાડવામાં અને વાજબી વળતરને ટેકો આપવામાં મદદ કરે છે.
• ગ્રેટર વિઝિબિલિટી: આ પ્લેટફોર્મ હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનોને વ્યાપક ગ્રાહક આધાર સુધી પ્રદર્શિત કરે છે, જે વેચાણકર્તાઓ માટે બજારની તકોનો વિસ્તાર કરે છે.
• ડિજિટલ સશક્તિકરણ: કારીગરો અને વણકરોને ઓનલાઈન વાણિજ્યમાં વધુ અસરકારક રીતે ભાગ લેવા માટે ડિજિટલ સાધનો અને દૃશ્યતા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
• નાણાકીય અને સામાજિક સશક્તિકરણ: વ્યાપક બજાર પહોંચ આજીવિકાને મજબૂત બનાવે છે અને આવકની તકોને ટેકો આપે છે.
• સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ: હસ્તકલા આધારિત ઉત્પાદનોની વૈવિધ્યસભર શ્રેણી ભારતના હાથથી બનાવેલા વારસાને દૃશ્યમાન રાખે છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પરંપરાગત કૌશલ્યોને સાચવવામાં મદદ કરે છે.
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડને શું અલગ બનાવે છે
આ પોર્ટલ વિશ્વાસ, સુલભતા અને વિક્રેતા સશક્તિકરણ પર આધારિત છે. તે એક સીમલેસ માર્કેટપ્લેસ પ્રદાન કરે છે જ્યાં કારીગરો અને વણકરો ખરીદદારો સુધી પહોંચી શકે છે, અને ખરીદદારો વધુ વિશ્વાસ સાથે હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનો શોધી શકે છે.
હસ્તકલા વિવિધતા અને પ્રાદેશિક ઓળખ
આ પ્લેટફોર્મ રોજિંદા હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનો અને માન્ય પ્રાદેશિક હસ્તકલા માટે એક ક્યુરેટેડ ડિજિટલ જગ્યા પૂરી પાડે છે. તે વસ્ત્રો, ગૃહ સજાવટ, ઘરવખરી, ચિત્રો, ફર્નિચર, ધાર્મિક વસ્તુઓ, સ્ટેશનરી, સંગીતનાં સાધનો, ઝવેરાત, બેગ અને ફૂટવેર સહિત ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણી ઓફર કરે છે.
GI-ટેગ્ડ અને ODOP ઉત્પાદનો જેવી ખાસ ઉત્પાદન શ્રેણીઓને પણ પ્રકાશિત કરે છે. આ માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રાદેશિક હસ્તકલાને વધુ દૃશ્યતા અને એક અલગ ઓળખ આપે છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0078FUQ.pngGI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો
GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો ભૌગોલિક સંકેત ધરાવે છે, જે તેમને ચોક્કસ પ્રદેશ, ગુણવત્તા અને પ્રતિષ્ઠા સાથે જોડે છે. આ પ્લેટફોર્મ વિવિધ પ્રકારના GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો પ્રદાન કરે છે જેમ કે આઈપાન આર્ટ, શુદ્ધ પશ્મીના શૉ, ડોકરા ડેકોર અને મુંડુ ઉત્પાદનો.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image008OX3Y.pngODOP પ્રોડક્ટ્સ
વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે દરેક જિલ્લામાંથી એક અનન્ય ઉત્પાદનને ઓળખે છે અને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્લેટફોર્મમાં ટાંગેલ સાડીઓ, બનારસી સિલ્ક ઉત્પાદનો, ઇકત, તુસાર સિલ્ક સાડીઓ, ચંદેરી સિલ્ક અને ટેરાકોટા ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
વિશ્વાસનું નિર્માણ અને વિક્રેતા ભાગીદારીને સરળ બનાવવી
વધુ સારી ઍક્સેસ, વધુ સારી ખાતરી: ખરીદદારોને મફત શિપિંગ, ખરીદી સુરક્ષા, સુરક્ષિત ચુકવણીઓ અને ખરીદનાર સપોર્ટ મિકેનિઝમ દ્વારા વધુ વિશ્વસનીય ખરીદી અનુભવનો લાભ મળે છે. તે સ્પર્ધાત્મક ભાવે હસ્તકલા ઉત્પાદનો ઓફર કરીને વિશ્વાસને પણ મજબૂત બનાવે છે.
વિક્રેતાઓ માટે સરળ ઓનબોર્ડિંગ: આ પ્લેટફોર્મ કારીગરો, વણકરો અને ઉત્પાદક સંગઠનોને બજારમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે માર્ગદર્શિત ઓનબોર્ડિંગ માર્ગ પૂરો પાડે છે .
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image009R7C0.pngનાના વિક્રેતાઓને ડિજિટલ કોમર્સમાં લાવવા
GST નોંધણી વગરના વિક્રેતાઓ નોંધણી IDનો ઉપયોગ કરીને નોંધણી કરાવી શકે છે, જેમાં ફક્ત તેમના પોતાના રાજ્યમાં જ વેચાણ કરવાનો આદેશ છે. આ પોર્ટલને નાના કારીગરો અને પહેલી વાર ડિજિટલ વિક્રેતાઓ માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને સુલભ બનાવે છે.
માર્કેટપ્લેસ પાછળની સફળતાની વાર્તાઓ
આ પ્લેટફોર્મ પાછળ એવા કારીગરો, વણકર અને સાહસો છે જેમની હસ્તકલા પરંપરાઓ ડિજિટલ વાણિજ્ય દ્વારા ખીલી રહી છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image010V87J.png સંતાર્મ્સ રોજિંદા જીવનમાં હાથથી બનાવેલી હસ્તકલાની હૂંફ લાવે છે . લાકડાના શણગાર અને સુગંધિત મીણબત્તીઓથી લઈને ટેરાકોટાના દીવા, આરસપહાણની મૂર્તિઓ અને હાથવણાટની સાડીઓ સુધી, દરેક વસ્તુ કાળજી, પરંપરા અને સુંદરતાની શાંત ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image011LMXR.pngદસ્તકર ક્રાફ્ટ શેરડી અને વાંસના ઉત્પાદનો દ્વારા 500થી વધુ કારીગરોના કૌશલ્યને આધુનિક ઘરો સુધી પહોંચાડે છે. તેઓ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, નિકાસ-લાયક કૃતિઓ બનાવે છે જે ભારતના વારસાની ઉજવણી કરે છે અને સમકાલીન ઘરોમાં સરળતાથી ફિટ થાય છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image012WVKW.png વિલેજ ક્રાફ્ટ હેન્ડલૂમ પરંપરાઓની સાદગી અને શક્તિની ઉજવણી કરે છે. તેના સુતરાઉ ટુવાલ, ગમછા અને ચાદર કુશળ કારીગરો દ્વારા કાળજી સાથે બનાવવામાં આવે છે, જે રોજિંદા જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓને આરામ, ગુણવત્તા અને વારસામાં રહેલા ઉત્પાદનોમાં ફેરવે છે.
આ વાર્તાઓ હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનોને માનવીય ચહેરો આપે છે, જે દર્શાવે છે કે ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસમાં પરંપરા, કૌશલ્ય અને આજીવિકા કેવી રીતે એકસાથે આવે છે.
ભારતના વારસાને ડિજિટલ ભવિષ્યમાં લઈ જવો
ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે હસ્તકલાને આજીવિકાના સ્ત્રોત અને ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખના પ્રતિબિંબ તરીકે ઓળખે છે. 60 લાખથી વધુ કારીગરોને જોડવાની યોજના સાથે, આ પ્લેટફોર્મ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સમર્થન આપે છે. તે કારીગરો અને વણકરોને વ્યાપક બજાર ઍક્સેસ આપે છે જ્યારે ખરીદદારોને વિશ્વાસ અને સરળતા સાથે હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનો શોધવામાં મદદ કરે છે.
દરેક હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદન સાથે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનો હાથથી બનાવેલો વારસો આવનારી પેઢીઓ માટે આજીવિકા અને તકોને પ્રેરણા આપતો રહે.
સંદર્ભ:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય:
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/india-handmade/
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
https://ipindia.gov.in/page-content/geographical-indications-an-introduction
કાપડ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152551&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1919216&reg=48&lang=2
ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201421&reg=48&lang=2
ભારતનું હાથથી બનાવેલ પ્લેટફોર્મ:
https://www.indiahandmade.com
https://www.indiahandmade.com/marketplace/?srsltid=AfmBOookWpSt6aCR_kyx8SK_SyVuchTGhk8pJGa7WO7Bq1SdXhXPQ1vL&utm_source=chatgpt.com#account_info
https://www.indiahandmade.com/static/version1782981084/frontend/ESHILP/theme/en_US/images/SOP_Seller-Registration-English.pdf
PIB આર્કાઇવ્સ:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156396&id=156396&lang=1&reg=3
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો