Ministry of Statistics & Programme Implementation
Press Note on release of the Report of the Expert Committee on Energy Statistics
06 JUL 2026 2:34PM by PIB Delhi
• MOSPI takes lead in harmonizing energy statistics database in consultation with energy ministries.
• The key recommendations made by the Expert Committee on Energy Statistics are related to methodologies on contribution of Biofuels, filling up of demand and supply side data gaps especially captive power and consumption of electricity by EVs.
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing through this press note, the report of the Expert Committee on Energy Statistics.
Energy plays a pivotal role in driving economic growth and supporting social development. The “Energy Statistics India”, an annual publication of the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) depicts the flow-of-energy at national level containing diverse tables, graphs and sustainable energy-Indicators following International Standards and guidelines. As India progresses towards its renewable energy targets and Net Zero aspirations, the need for a robust, comprehensive and harmonized energy statistics framework has become increasingly important to support evidence-based policymaking and facilitate effective monitoring of the ongoing energy transition.
Recognizing this need, the MoSPI constituted an Expert Committee on Energy Statistics under the Chairmanship of Dr. Rangan Banerjee, Director, IIT-Delhi comprising senior level representatives from line energy-Ministries and domain experts from research institutions like The Energy Research Institute (TERI), Alliance for Energy Efficient Economy (AEEE) etc. The Committee undertook a comprehensive review of the “Energy Statistics India” publication and the energy-Statistics database of India, including its coverage, definitions, classification systems, data sources and estimation methodologies. Focused attention was paid to issues like meeting International Standards on Energy Statistics, addressing the major data-gaps and addressing the inconsistencies in energy-Statistics database of India across energy-Ministries.
The Committee had several rounds of technical consultations and deliberations with line Ministries, agencies and subject experts before finalizing its recommendations. The major recommendations of the Committee have been summarized below;
• The Committee recommended the adoption of the international standards in collection and dissemination of energy-Statistics in tabulation categories aligned with International Standard Industrial Classification (ISIC) Rev. 5, National Industrial Classification (NIC)-2025, Standards International Energy-product Classification (SIEC) etc. The Committee also urged for adaptation of uniform conversion factors by all the line energy-Ministries to ensure the inter-Ministerial consistency of the energy-Statistics produced by them.
• The Committee recommended a methodology for refinement of sectoral end-use consumption of the Imported coal (which is around 20% of the total coal-consumption in India) and also the domestic coal routed via auction, clubbed under the miscellaneous category. The methodology makes use of Annual Survey of Industries (ASI) database which captures limited industry-wise consumption of Coal. The Committee also recommended the Bureau of Energy Efficiency (BEE) to develop and maintain a comprehensive database under Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme.
• The Committee recommended similar methodology for capturing and dissemination of the industry-wise end-use consumption of electricity in India by using Annual Survey of Industry (ASI) database.
• In absence of a consolidated national level data, the United Nation Statistical Division (UNSD) in their annual publication of World Energy Balance estimates the consumption of the Bio-fuel of India to the tune of around 31-34% of the total annual energy-consumption of India; based on their own estimation. The Committee recommended a comprehensive methodology for addressing this important data-gaps for incorporating the component of Bio-fuel in the energy-Balance table of India.
• The consumption of electricity via captive/off-grid mode and consumption of electricity by EVs in India are among the significant data-gaps in the energy domain which has been addressed under this report. The Committee recommended initial methodological framework for these, which needs further refinement by the users and researchers for suitable incorporation in the energy-Balance database of India.
The report presents a detailed account of these deliberations along with actionable recommendations aimed at strengthening the methodological robustness, analytical usefulness and inter-agency consistency of India's energy statistics system. The recommendations are expected to support evidence-based policymaking, improve data quality and comparability, and facilitate better monitoring of India's evolving energy landscape.
MoSPI emphasizes that effective implementation of the recommendations will require continued collaboration and coordination among all concerned Ministries and stakeholders to build a more integrated, reliable and internationally comparable energy statistics framework for the country.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ઊર્જા આંકડા પરના નિષ્ણાત સમિતિના અહેવાલના પ્રકાશન અંગેની અખબારી યાદી
06 JUL 2026 2:34PM by PIB Ahmedabad
MoSPI એ ઊર્જા મંત્રાલયો સાથે પરામર્શ કરીને ઊર્જા આંકડાકીય ડેટાબેઝને સુમેળભર્યો બનાવવામાં અગ્રેસર ભૂમિકા ભજવી.
ઊર્જા આંકડા પરની નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવેલી મુખ્ય ભલામણો જૈવિક બળતણના યોગદાન પરની પદ્ધતિઓ, માંગ અને પુરવઠા સંબંધિત ડેટામાં રહેલા અંતરને પૂરવા, ખાસ કરીને કેપ્ટિવ પાવર અને ઇવી દ્વારા વીજળીના વપરાશ સાથે સંબંધિત છે
સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) આ અખબારી યાદી દ્વારા ઊર્જા આંકડા પરની નિષ્ણાત સમિતિનો અહેવાલ જાહેર કરી રહ્યું છે.
આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવામાં અને સામાજિક વિકાસને ટેકો આપવામાં ઊર્જા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) નું વાર્ષિક પ્રકાશન એનર્જી સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઇન્ડિયા રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઊર્જાના પ્રવાહને દર્શાવે છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરતા વિવિધ કોષ્ટકો, આલેખ અને ટકાઉ ઊર્જા-સૂચકાંકોનો સમાવેશ થાય છે. ભારત જેમ-જેમ તેના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના લક્ષ્યો અને નેટ ઝીરો (Net Zero) ની આકાંક્ષાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ-તેમ પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને સમર્થન આપવા અને ચાલી રહેલા ઊર્જા સંક્રમણની અસરકારક દેખરેખને સરળ બનાવવા માટે એક મજબૂત, વ્યાપક અને સુમેળભર્યા ઊર્જા આંકડાકીય માળખાની જરૂરિયાત વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે.
આ જરૂરિયાતને સ્વીકારીને, MoSPI એ આઈઆઈટી-દિલ્હીના ડાયરેક્ટર ડૉ. રંગન બેનર્જીની અધ્યક્ષતામાં ઊર્જા આંકડા પર એક નિષ્ણાત સમિતિની રચના કરી હતી, જેમાં સંબંધિત ઊર્જા-મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ સ્તરના પ્રતિનિધિઓ અને ધ એનર્જી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યુટ (TERI), એલાયન્સ ફોર એનર્જી એફિશિયન્ટ ઇકોનોમી (AEEE) વગેરે જેવી સંશોધન સંસ્થાઓના ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે. સમિતિએ એનર્જી સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઇન્ડિયા પ્રકાશન અને ભારતના ઊર્જા-આંકડા ડેટાબેઝની તેની વ્યાપકતા, વ્યાખ્યાઓ, વર્ગીકરણ પ્રણાલીઓ, ડેટા સ્ત્રોતો અને અંદાજ પદ્ધતિઓ સહિતની વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરી હતી. ઊર્જા આંકડા પરના આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને પૂર્ણ કરવા, મુખ્ય ડેટા-અંતરને દૂર કરવા અને ઊર્જા-મંત્રાલયો વચ્ચે ભારતના ઊર્જા-આંકડા ડેટાબેઝમાં રહેલી વિસંગતતાઓને દૂર કરવા જેવા મુદ્દાઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
સમિતિએ પોતાની ભલામણોને આખરી ઓપ આપતા પહેલાં સંબંધિત મંત્રાલયો, એજન્સીઓ અને વિષય નિષ્ણાતો સાથે ટેકનિકલ પરામર્શ અને વિચાર-વિમર્શના કેટલાક રાઉન્ડ યોજ્યા હતા. સમિતિની મુખ્ય ભલામણો નીચે મુજબ સારાંશમાં આપવામાં આવી છે;
• આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને સુસંગતતા સાથે સંરેખણ: સમિતિએ ઇન્ટરનેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લાસિફિકેશન (ISIC) Rev. 5, નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લાસિફિકેશન (NIC)-2025, સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઇન્ટરનેશનલ એનર્જી-પ્રોડક્ટ ક્લાસિફિકેશન (SIEC) વગેરેને અનુરૂપ કોષ્ટક શ્રેણીઓમાં ઊર્જા-આંકડાના સંગ્રહ અને પ્રસારમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અપનાવવાની ભલામણ કરી હતી. સમિતિએ તમામ સંબંધિત ઊર્જા-મંત્રાલયો દ્વારા ઉત્પાદિત ઊર્જા-આંકડાઓની આંતર-મંત્રાલય સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમાન રૂપાંતરણ પરિબળો (conversion factors) અપનાવવા માટે પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
• કોલસા ક્ષેત્રમાં ડેટાના અંતરને પૂરવા: સમિતિએ આયાતી કોલસાના (જે ભારતમાં કુલ કોલસાના વપરાશના આશરે 20% જેટલો છે) ક્ષેત્રીય અંતિમ-ઉપયોગ વપરાશના શુદ્ધિકરણ માટે અને હરાજી દ્વારા મોકલવામાં આવેલા સ્થાનિક કોલસા, જે પરચુરણ શ્રેણી હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવે છે, તેના માટે એક પદ્ધતિની ભલામણ કરી હતી. આ પદ્ધતિ એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI) ના ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરે છે જે કોલસાના મર્યાદિત ઉદ્યોગવાર વપરાશને મેળવે છે. સમિતિએ બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી (BEE) ને પર્ફોર્મ, એચીવ એન્ડ ટ્રેડ (PAT) યોજના હેઠળ એક વ્યાપક ડેટાબેઝ વિકસાવવા અને જાળવવા માટે પણ ભલામણ કરી હતી.
• વીજળી ક્ષેત્રમાં ડેટાના અંતરને પૂરવા: સમિતિએ એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી (ASI) ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં વીજળીના ઉદ્યોગવાર અંતિમ-ઉપયોગ વપરાશને મેળવવા અને તેનો પ્રસાર કરવા માટે સમાન પદ્ધતિની ભલામણ કરી હતી.
• બાયો-ફ્યુઅલ (જૈવિક બળતણ) પર ડેટા સ્થાપિત કરવો: એકીકૃત રાષ્ટ્રીય સ્તરના ડેટાની ગેરહાજરીમાં, યુનાઇટેડ નેશન્સ સ્ટેટિસ્ટિકલ ડિવિઝન (UNSD) તેમના વર્લ્ડ એનર્જી બેલેન્સના વાર્ષિક પ્રકાશનમાં તેમના પોતાના અંદાજના આધારે ભારતના બાયો-ફ્યુઅલના વપરાશનો અંદાજ ભારતના કુલ વાર્ષિક ઊર્જા-વપરાશના આશરે 31-34% જેટલો લગાવે છે. સમિતિએ ભારતના ઊર્જા-બેલેન્સ કોષ્ટકમાં બાયો-ફ્યુઅલના ઘટકને સામેલ કરવા માટે આ મહત્વપૂર્ણ ડેટા-અંતરને દૂર કરવા માટે એક વ્યાપક પદ્ધતિની ભલામણ કરી હતી.
• કેપ્ટિવ પાવર અને ઇવી (EVs) માં વીજ વપરાશનો અંદાજ મેળવવો: કેપ્ટિવ/ઓફ-ગ્રીડ મોડ દ્વારા વીજળીનો વપરાશ અને ભારતમાં ઇવી દ્વારા વીજળીનો વપરાશ ઊર્જા ક્ષેત્રના નોંધપાત્ર ડેટા-અંતર પૈકીના એક છે જેને આ અહેવાલ હેઠળ સંબોધવામાં આવ્યા છે. સમિતિએ આના માટે પ્રારંભિક પદ્ધતિસરના માળખાની ભલામણ કરી છે, જેને ભારતના ઊર્જા-બેલેન્સ ડેટાબેઝમાં યોગ્ય સમાવેશ માટે વપરાશકર્તાઓ અને સંશોધકો દ્વારા સુધારત્મક કાર્ય કરવાની જરૂર છે.
આ અહેવાલમાં ભારતીય ઊર્જા આંકડા પ્રણાલીની પદ્ધતિસરની મજબૂતી, વિશ્લેષણાત્મક ઉપયોગિતા અને આંતર-એજન્સી સુસંગતતાને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નક્કર સુધારા દરખાસ્તો અને અમલીકરણ યોગ્ય ભલામણો સાથે આ વિચાર-વિમર્શનો વિગતવાર અહેવાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ ભલામણો પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને સમર્થન આપશે, ડેટાની ગુણવત્તા અને તુલનાત્મકતામાં સુધારો કરશે અને ભારતના વિકસતા ઊર્જા પરિદ્રશ્યની વધુ સારી દેખરેખને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
MoSPI ભારપૂર્વક જણાવે છે કે ભલામણોના અસરકારક અમલીકરણ માટે દેશ માટે વધુ સંકલિત, વિશ્વસનીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તુલનાત્મક ઊર્જા આંકડાકીય માળખું બનાવવા માટે તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો અને હિતધારકો વચ્ચે સતત સહયોગ અને સમન્વયની આવશ્કયતા છે.