Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal says technology-enabled bilingual management education can bridge the rural-urban divide and expand access to quality education
Minister outlines four suggestions for the programme, including regular physical interactions, soft-skill development, experiential learning and adoption of global best practices
Shri Goyal calls for on-site visits to factories, ports and industrial clusters to provide students practical management experience
New free trade agreements are giving a fresh boost to manufacturing and prioritising innovation, opening global opportunities for India’s youth: Shri Goyal
06 JUL 2026 4:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today said that technology-enabled, bilingual management education can help bridge the rural-urban divide and make quality education accessible to talented and needy students irrespective of their circumstances. Virtually addressing the inauguration of a newly launched course at the Indian Institute of Management (IIM) Udaipur from New Delhi, the Minister said the online bilingual Bachelor of Business Administration (BBA) programme is a unique initiative that can have a wide-ranging impact by delivering management education in simple and easily understandable language.
Shri Goyal said the bilingual nature of the programme, in Hindi and English, would help make the credibility and quality of IIM education accessible to a wider section of people. He expressed confidence that the undergraduate programme would serve India and Indian industry and emerge as a successful initiative.
The Minister said India has around 100 crore internet users and stressed the need to use technology and digital means to deliver good-quality education on a larger scale, in line with the New Education Policy. He said the virtual learning paradigm must be expanded across the country, adding that digital technology and online education are growing rapidly.
“The classrooms of IIM will now be visible on the screen,” the Minister said, noting that the programme could reach people from a small shop in Bhilwara to those living in Baster. He said the programme could be accessed on a screen, laptop or even a smartphone and would therefore be of great importance. He added that while the programme would be delivered online, examinations would be conducted offline, ensuring that there was no lack of accountability.
Shri Goyal outlined four suggestions for strengthening the programme. As his first suggestion, he said that, as far as possible, the hybrid model should include monthly visits by faculty and provide opportunities for students to meet at different locations. He said management education is not limited to school, college or classroom learning, but also involves interactions and dynamics among students. He added that organising such gatherings at different locations and incorporating them into the hybrid model would benefit students.
As his second suggestion, Shri Goyal emphasised the importance of soft-skill development, including in-depth knowledge of technology, communication skills, teamwork, cultural exchanges and human interaction. He said a focus on these areas would definitely benefit students.
As his third suggestion, the Minister called for experiential learning, including on-site visits to factories, ports and industrial clusters. He said that providing such facilities would benefit students and enable them to gain practical management experience.
As his fourth suggestion, Shri Goyal urged the institute to adopt global best practices, including the use of audio-visual and digital tools and credit transfers through the New Education Policy. He suggested that the institute could tie up with good institutions and conduct joint programmes in both physical and virtual formats. He added that if students undertake research in the fourth year and are provided research internships, it would have a positive impact on them and benefit their future careers.
The Minister said that for Viksit Bharat, the doors of the world are open to the students. He urged the students to make use of the opportunities arising from new free trade agreements, which are giving a new boost to manufacturing and prioritising innovation. He wished the students success in their studies and encouraged them to combine education with practical experience to prepare themselves for the challenges of the world.
Highlighting the role of technology in transforming education, Shri Goyal said that while COVID-19 had many harmful effects, it also connected education with technology and gave EdTech an important role. During the lockdown, when schools and colleges were closed, many educational programmes moved online. As a result, EdTech companies emerged not merely as supplementary tools but as a necessity. He said EdTech had enabled India to build a bridge between villages and cities in the digital world.
The Minister said the world is changing rapidly, with artificial intelligence and emerging technologies transforming the needs of management. Dynamic learning is becoming increasingly prominent, while requirements at skill development centres and in placements are also changing continuously, from conventional jobs to unique requirements.
Shri Goyal said virtual interactions across different time zones have made it possible to provide education in a fast, simple and efficient manner. Drawing a parallel with India’s free trade agreement negotiations, he said free trade agreements are negotiated with countries across different time zones and most of the work is now done virtually. Along with physical meetings, large teams working across different sectors and tracks use virtual negotiations to bring speed and improve quality. He expressed confidence that IIM Udaipur’s hybrid model, combining virtual and physical modes, would make the programme successful.
Referring to the global standing of the Indian Institutes of Management, Shri Goyal said the IIM brand is recognised across the world of management. Whether in the boardrooms of Mumbai or Manhattan, New York, he said, the IIM brand represents institutions that prepare young people for the challenges of management. He said IIMs would enhance India’s pride in the country and abroad and play an important role in encouraging people to become future leaders and entrepreneurs.
Addressing the students, faculty members and, in particular, the BBA students joining the new course, Shri Goyal said he was happy to hear about the programme, describing it as unique. He said its bilingual management education would reach people in simple language and expressed hope that the language used would be easy for everyone to understand. As the programme is online, he said it could have a very extensive impact.
Shri Goyal expressed confidence that the first batch would make history. He said the students had an important opportunity and expressed confidence that they would use it well and prepare themselves for the future.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું કે ટેક્નોલોજી-સક્ષમ દ્વિભાષી મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનને દૂર કરી શકે છે અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુધી પહોંચ વધારી શકે છે
મંત્રીએ કાર્યક્રમ માટે ચાર સૂચનો આપ્યા, જેમાં નિયમિત પ્રત્યક્ષ સંવાદ, સોફ્ટ-સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ, પ્રાયોગિક શિક્ષણ અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે
શ્રી ગોયલે વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારિક મેનેજમેન્ટ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે ફેક્ટરીઓ, બંદરો અને ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોની ઓન-સાઇટ મુલાકાતો લેવા આહ્વાન કર્યું
નવા મુક્ત વ્યાપાર કરારો ઉત્પાદનને નવી ગતિ અને નવાચારને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છે, જે ભારતના યુવાનો માટે વૈશ્વિક તકો ખોલી રહ્યા છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
06 JUL 2026 4:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજી-સક્ષમ, દ્વિભાષી મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને પ્રતિભાશાળી તથા જરૂરિયાતમંદ વિદ્યાર્થીઓને તેમની પરિસ્થિતિ ગમે તે હોય, ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુલભ બનાવી શકે છે. નવી દિલ્હીથી ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM) ઉદયપુર ખાતે નવપ્રારંભિત કોર્સના ઉદ્ઘાટનને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઓનલાઈન દ્વિભાષી બેચલર ઓફ બિઝનેસ એડમિનિસ્ટ્રેશન (BBA) પ્રોગ્રામ એક અનોખી પહેલ છે જે સરળ અને સહેલાઈથી સમજી શકાય તેવી ભાષામાં મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ પ્રદાન કરીને વ્યાપક પ્રભાવ પાડી શકે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું કે હિન્દી અને અંગ્રેજી – બંને ભાષાઓમાં યોજાયેલ આ કાર્યક્રમ IIM ના શિક્ષણની વિશ્વસનીયતા અને ગુણવત્તાને લોકોના વ્યાપક વર્ગ સુધી પહોંચાડવામાં મદદ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ ભારત અને ભારતીય ઉદ્યોગોની સેવા કરશે અને એક સફળ પહેલ તરીકે ઉભરી આવશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં આશરે 100 કરોડ ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ છે અને તેમણે નવી શિક્ષણ નીતિને અનુરૂપ મોટા પાયે સારી ગુણવત્તાનું શિક્ષણ આપવા માટે ટેક્નોલોજી અને ડિજિટલ માધ્યમોનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ડિજિટલ ટેક્નોલોજી અને ઓનલાઈન શિક્ષણ ઝડપથી વધી રહ્યું છે, તેથી વર્ચ્યુઅલ લર્નિંગ મોડલનો દેશભરમાં વિસ્તાર કરવો જ જોઈએ.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ ભીલવાડાની નાની દુકાનથી લઈને બસ્તરમાં રહેતા લોકો સુધી પહોંચી શકે છે અને જણાવ્યું હતું કે, "IIMના ક્લાસરૂમ હવે સ્ક્રીન પર દેખાશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોગ્રામ સ્ક્રીન, લેપટોપ કે સ્માર્ટફોન પર પણ એક્સેસ કરી શકાશે અને તેથી તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પ્રોગ્રામ ઓનલાઈન ચલાવવામાં આવશે પરંતુ તેની પરીક્ષાઓ ઓફલાઈન લેવામાં આવશે, જેથી જવાબદારીમાં કોઈ ઉણપ ન રહે.
શ્રી ગોયલે કાર્યક્રમને મજબૂત કરવા માટે ચાર સૂચનોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમના પ્રથમ સૂચન તરીકે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શક્ય હોય ત્યાં સુધી હાઇબ્રિડ મોડલમાં ફેકલ્ટી દ્વારા માસિક મુલાકાતોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ અને વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ સ્થળોએ મળવાની તકો પૂરી પાડવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ માત્ર સ્કૂલ, કોલેજ કે ક્લાસરૂમ લર્નિંગ પૂરતું મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેમાં વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચેનો પરસ્પર સંવાદ અને ગતિશીલતા પણ સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિવિધ સ્થળોએ આવા મેળાવડાઓનું આયોજન કરવાથી અને તેને હાઇબ્રિડ મોડલમાં સામેલ કરવાથી વિદ્યાર્થીઓને ઘણો ફાયદો થશે.
બીજા સૂચન તરીકે, શ્રી ગોયલે સોફ્ટ-સ્કિલ ડેવલપમેન્ટના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ટેક્નોલોજીનું ઊંડું જ્ઞાન, સંચાર કૌશલ્ય, ટીમવર્ક, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને માનવીય સંવાદનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી વિદ્યાર્થીઓને ચોક્કસપણે ફાયદો થશે.
ત્રીજા સૂચન તરીકે, મંત્રીએ પ્રાયોગિક શિક્ષણનું આહ્વાન કર્યું હતું, જેમાં ફેક્ટરીઓ, બંદરો અને ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોની ઓન-સાઇટ મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાથી વિદ્યાર્થીઓને ફાયદો થશે અને તેઓ વ્યવહારિક મેનેજમેન્ટ અનુભવ મેળવી શકશે.
ચોથા સૂચન તરીકે, શ્રી ગોયલે સંસ્થાને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો, જેમાં ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ અને નવી શિક્ષણ નીતિ દ્વારા ક્રેડિટ ટ્રાન્સફરનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સૂચવ્યું કે સંસ્થા સારી સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કરી શકે છે અને ભૌતિક તેમજ વર્ચ્યુઅલ બંને ફોર્મેટમાં સંયુક્ત કાર્યક્રમો ચલાવી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જો વિદ્યાર્થીઓ ચોથા વર્ષમાં સંશોધન કરે અને તેમને રિસર્ચ ઇન્ટર્નશિપ પૂરી પાડવામાં આવે, તો તેની તેમના પર સકારાત્મક અસર પડશે અને તેમના ભવિષ્યની કારકિર્દીને ફાયદો થશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારત માટે વિદ્યાર્થીઓ માટે વિશ્વના દરવાજા ખુલ્લા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને નવા મુક્ત વ્યાપાર કરારોમાંથી ઉભરી આવતી તકોનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી, જે ઉત્પાદનને નવી ગતિ અને નવાચારને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમના અભ્યાસમાં સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને વિશ્વના પડકારો માટે પોતાને તૈયાર કરવા માટે શિક્ષણને વ્યવહારિક અનુભવ સાથે જોડવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
શિક્ષણમાં પરિવર્તન લાવવામાં ટેક્નોલોજીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19 ની ઘણી હાનિકારક અસરો હોવા છતાં, તેણે શિક્ષણને ટેક્નોલોજી સાથે જોડ્યું છે અને એડટેક (EdTech) ને મહત્વની ભૂમિકા આપી છે. લોકડાઉન દરમિયાન જ્યારે શાળાઓ અને કોલેજો બંધ હતી, ત્યારે ઘણા શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો ઓનલાઈન થઈ ગયા હતા. પરિણામે, એડટેક કંપનીઓ માત્ર પૂરક સાધનો તરીકે નહીં પરંતુ એક આવશ્યકતા તરીકે ઉભરી આવી. તેમણે કહ્યું કે એડટેકે ભારતને ડિજિટલ વિશ્વમાં ગામડાંઓ અને શહેરો વચ્ચે સેતુ બનાવવામાં સક્ષમ બનાવ્યું છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે, જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઉભરતી ટેક્નોલોજીઓ મેનેજમેન્ટની જરૂરિયાતોને બદલી રહી છે. ડાયનેમિક લર્નિંગ વધુને વધુ અગ્રણી બની રહ્યું છે, જ્યારે કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો અને પ્લેસમેન્ટમાં પણ જરૂરિયાતો પરંપરાગત નોકરીઓથી બદલાઈને અનોખી જરૂરિયાતો તરફ સતત બદલાઈ રહી છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે વિવિધ ટાઇમ ઝોનમાં વર્ચ્યુઅલ સંવાદોએ શિક્ષણને ઝડપી, સરળ અને કાર્યક્ષમ રીતે પ્રદાન કરવાનું શક્ય બનાવ્યું છે. ભારતના મુક્ત વ્યાપાર કરારની વાટાઘાટો સાથે સમાનતા દર્શાવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે મુક્ત વ્યાપાર કરારોની વાટાઘાટો વિવિધ ટાઇમ ઝોનના દેશો સાથે કરવામાં આવે છે અને મોટાભાગનું કામ હવે વર્ચ્યુઅલી થાય છે. પ્રત્યક્ષ બેઠકોની સાથે, વિવિધ ક્ષેત્રો અને ટ્રેક પર કામ કરતી મોટી ટીમો ઝડપ લાવવા અને ગુણવત્તા સુધારવા માટે વર્ચ્યુઅલ વાટાઘાટોનો ઉપયોગ કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વર્ચ્યુઅલ અને ફિઝિકલ મોડ્સને જોડતું IIM ઉદયપુરનું હાઇબ્રિડ મોડલ આ પ્રોગ્રામને સફળ બનાવશે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેનેજમેન્ટની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે મેનેજમેન્ટની સમગ્ર દુનિયામાં IIM બ્રાન્ડની ઓળખ છે. મુંબઈના બોર્ડરૂમ હોય કે ન્યૂયોર્કના મેનહટનના, IIM બ્રાન્ડ એવી સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે યુવાનોને મેનેજમેન્ટના પડકારો માટે તૈયાર કરે છે. તેમણે કહ્યું કે IIM દેશ અને વિદેશમાં ભારતનું ગૌરવ વધારશે અને લોકોને ભવિષ્યના લીડર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકો બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો અને ખાસ કરીને નવા કોર્સમાં જોડાઈ રહેલા BBAના વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે તેઓ આ પ્રોગ્રામ વિશે જાણીને ખૂબ જ ખુશ થયા છે અને તેને અનોખો ગણાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તેનું દ્વિભાષી મેનેજમેન્ટ શિક્ષણ લોકો સુધી સરળ ભાષામાં પહોંચશે અને આશા વ્યક્ત કરી કે ઉપયોગમાં લેવાતી ભાષા દરેક માટે સમજવામાં સરળ હશે. આ પ્રોગ્રામ ઓનલાઈન હોવાથી, તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેની ખૂબ જ વ્યાપક અસર થઈ શકે છે.
શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રથમ બેચ ઇતિહાસ રચશે. તેમણે કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ પાસે એક મહત્વપૂર્ણ તક છે અને તેઓ તેનો સારો ઉપયોગ કરશે અને ભવિષ્ય માટે પોતાને તૈયાર કરશે તેવો આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.