Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the Ministry of Cooperation has, over the past five years, infused new energy into the lives of 30 crore people associated with the cooperative sector.
In its five-year journey, the Ministry has identified the key challenges facing the cooperative sector, prepared a comprehensive roadmap for its development and resolution, and transformed the cooperative ecosystem into one that is modern, transparent, technology-driven, and competitive.
When the nation celebrates the centenary of its Independence in 2047, the cooperative movement will serve as the strong foundation of a Prosperous India
A nationwide network of new cooperative institutions has been established to integrate sectors such as agriculture, dairy, banking, logistics, and mobility, while a digital database of more than 32 crore cooperative members has also been created.
By establishing nine national-level cooperative societies, the Government has woven the cooperative movement into a unified framework across nine sectors, extending its reach to the village level. Over the next decade, these institutions are poised to become the world's largest cooperatives.
Efforts are being made to connect farmers' produce with global markets through the cooperative model and to position India as a global leader in seed production.
The Bharat Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will emerge as the country's largest seed production company within the next three years. New units in every State will ensure that farmers have access to high-quality and improved seeds.
Organic farming, the circular economy, cattle waste management, organic fertilisers, and energy generation are being integrated with the cooperative model to accelerate the growth of the rural economy.
The Tribhuvan Cooperative University will produce skilled professionals for every segment of the cooperative sector. It will bring professionalism from the PACS level t
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 5th Foundation Day celebration of the Ministry of Cooperation in New Delhi today. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Chief Secretary of Rajasthan Shri V. Srinivas, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare Shri Atish Chandra, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairying Shri Naresh Pal Gangwar and several senior officials were present on the occasion. National cooperative institutions, cooperative federations, cooperative banks, dairy cooperatives, Bharat Taxi, PACS and other stakeholders from the cooperative sector also participated in the programme.
On the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is an extremely auspicious day for all of us. Exactly five years ago, the 75-year-long wait of 32 crore people associated with cooperation and more than 8.50 lakh cooperative institutions across the country came to an end. On this very day, Prime Minister Shri Narendra Modi took the historic decision to establish an independent Ministry of Cooperation in the Government of India. He said this decision of the Prime Minister pivoted the country’s cooperative movement to new heights, which had remained neglected and was subjected to second-class treatment for 75 years before that. He said that by establishing the Ministry of Cooperation, Modi ji infused new life into the cooperative sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whenever our party or alliance got the opportunity to govern, we gave special emphasis to, rural development and all sectors related to agriculture. He said when Atal ji became Prime Minister, he established the Ministry of Tribal Affairs. In 2019, Modi ji established the Ministry of Jal Shakti, bringing water management under one integrated ministry. In the same year, the Ministry of Fisheries was created. That year itself, the Ministry of Animal Husbandry and Dairying was established separately, and in 2021, by creating the Ministry of Cooperation, Modi ji took a major revolutionary step in the field of agriculture and rural development.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the Ministry of Cooperation was established five years ago, the biggest controversy created was that ‘cooperation’ is a State subject under the Constitution of India and that by forming a Ministry of Cooperation at the Centre, the Union Government would interfere in the work of States. He said five years have passed, but even States governed by opposition parties have never complained that the Union Ministry of Cooperation is interfering in any way, and this is our biggest achievement. He said those who understand cooperation know that there can be no question of interference in cooperation. Taking everyone along, moving forward with everyone’s cooperation and continuously adding everyone’s strengths is the very essence of cooperation. He said that in the last five years, the Ministry of Cooperation has proved that it was created not to interfere in the functioning of the States, but to assist them, to support policy-making and to help in their advancement. Shri Shah said the Ministry of Cooperation has initiated several steps that have completely proved wrong the assumptions of those with a negative mindset.
Shri Amit Shah said that in these five years, we have identified problems, nurtured possibilities and also provided future-oriented policies to States. He said the last five years have proved to be a golden period for the Ministry of Cooperation. Whenever the history of India’s cooperative movement is written, this period will certainly be recorded in golden letters. He said that from PACS to apex institutions, from State Governments to cooperative federations at the district level, we have converted our initiatives into results after extensive consultation at every level.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for 62 years, the work of cooperation was handled under the Ministry of Agriculture merely at the level of a Joint Secretary. Today, a fully independent Ministry of Cooperation is moving forward by taking all States and 8.30 lakh cooperative societies across the country along. He said that in the last five years, we have not only achieved several milestones, but have also worked to make our cooperative system modern, transparent, technologically enabled and competitive. Earlier, cooperation was largely limited only to the primary sector. We have linked agricultural credit, dairy, fertilizer distribution and rural services from the primary level to the national level. Along with this, work has also been done to connect the secondary and tertiary sectors with cooperation. Storage, production, exports, organic production, production of traditional seeds, development of high-productivity seeds, digital services, banking, mobility, logistics and green energy — all these sectors have been woven together in the last five years. The Minister of Cooperation said that after many years, due to the initiatives of the Ministry of Cooperation, a total of nine national-level cooperative societies have been formed, including three newly created national-level cooperative societies. Through these nine societies, cooperation has been connected from the country to the village across nine different sectors. He said that just as IFFCO, KRIBHCO, Amul and NDDB have built the identity of the cooperative movement and earned it prestige at the global level, our nine national-level cooperative societies will also grow into large international-level cooperative institutions.
Shri Amit Shah said that during the five years of the Ministry of Cooperation, initiatives have been taken under five pillars. Under the first pillar, we have strengthened institutional reforms, good governance and transparency. For this, an integrated database of cooperation has been prepared. Today, the cooperative registrar of every State has information on which village does not have a PACS, where there is no dairy cooperative and where there is no urban housing society. All these gaps have now been identified, and cooperation will move ahead on this basis. He said 8,58,000 cooperative societies across 30 sectors and 32 crore members are now available together in one database. The audit status, turnover and ABC grading of all cooperative societies are also available in it. State cooperative registrars can use this database to upgrade societies, District Cooperative Banks and State dairies, along with dairies and PACS working at the village level, and can also fill the existing gaps. Shri Shah said that this year, we have launched a ranking framework for cooperative institutions. Through this, the top five cooperative societies doing excellent work in each sector will be identified, ranked and their exemplary work will be highlighted as an inspiration for other institutions. They will also be encouraged.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have made 50 important amendments to the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, making the entire cooperative system more transparent and democratic. A study of these institutions showed that while their leadership remained in the hands of people associated with cooperation, their administration and governance were run in a professional manner. To adopt this successful model, Tribhuvan Sahkari University was started. He said the biggest question in the field of cooperation has always been leadership and institutional stability. Therefore, we studied successful cooperative models in depth — why IFFCO, KRIBHCO and Amul succeeded, why milk cooperative societies in various States succeeded and how the National Dairy Development Board is doing such outstanding work. He said Tribhuvan Sahkari University will prepare trained professionals in banking, dairy, marketing, agriculture, fertilizers and other areas of cooperation. These professionals will be appointed on the basis of merit. Our objective is to introduce professional management in a phased manner from primary cooperative societies to apex institutions. This will increase transparency in appointments, improve efficiency and effectively curb corruption related to appointments. He said that eliminating corruption in appointments will increase public trust in the cooperative sector.
Shri Amit Shah said that the second step taken was the strengthening of PACS. At one time, PACS used to perform many types of activities, but gradually they became limited only to borrowing and lending money at fixed interest rates. This reduced their profits. We prepared model by-laws for PACS. Today, the entire country, including Bengal, has accepted these model by-laws. PACS across the country are now functioning under one model by-law framework. Today, 55,000 PACS are providing more than 300 services to villagers through CSCs. Railway tickets are booked from there, birth and death registrations are done, applications for Prime Minister’s schemes are filed and payments are also received there. In this way, we are providing CSC services through 55,000 PACS across 300 different activities. The Minister of Cooperation said that 39,000 PACS have become Kisan Samriddhi Kendras. Over 600 PACS have become Jan Aushadhi Kendras. 75 PACS are operating petrol and diesel retail outlets. 118 PACS are maintaining water supply schemes. Shri Shah said the Government of India has spent Rs. 3,000 crore to computerise PACS. He said that today 50,000 PACS have been declared as e-PACS, whose entire business is being conducted electronically, which is a major achievement. With the emergence of e-PACS, the concept of e-audit has also been implemented. Alerts generated will be placed in PACS meetings, making the entire functioning of PACS transparent.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said the third major task undertaken was to increase the flow of credit in the cooperative sector. Cooperative banks have been linked with modern banking services. Digital payments have been introduced, cyber security has been ensured, e-KYC has been started, and with systems such as digital loans, our Urban Cooperative Banks and District Cooperative Banks are gradually moving forward. The total business of District Cooperative Banks was earlier Rs. 19.6 lakh crore, which has now crossed Rs. 25 lakh crore mark. This is a major achievement. He said that under the ‘Cooperation among Cooperatives’ experiment in Gujarat, the account of every cooperative society has been opened in a cooperative bank.
Shri Amit Shah said that in Gujarat alone, due to the opening of accounts of dairies, APMCs, PACS and all kinds of cooperative societies in cooperative banks, deposits of District Cooperative Banks have also increased. These efforts have turned many District Cooperative Banks profitable. The net profit of Urban Cooperative Banks has almost doubled. In the last five years, we have brought down the gross NPA of these banks from 12.8 percent to 6.2 percent and succeeded in reducing net NPA from 5.1 percent to 0.7 percent. This has increased public trust. Taking all these activities forward through electronic means has further strengthened this trust. NCDC’s net NPA has also become negligible. This is a clear answer to the people of the country and to those who criticise cooperation — that people, when they come together, can achieve very big gains. Shri Shah said that when the country celebrates the centenary of Independence on 15 August 2047, our cooperative movement will be a strong foundation of a prosperous India.
The Union Minister of Cooperation said that we have also strengthened market linkages for the cooperative sector. Three new cooperative societies have been formed for exports and organic production. In the dairy sector, three more cooperative societies have been formed to implement circular economy 100 percent on the ground. We have also entered the salt sector. Earlier, a farmer’s produce used to travel from the village to the mandi; now, through cooperation, the farmer’s produce is reaching the entire world. He said the cooperative society created for seed production will, after three years, become India’s largest non-government seed production company. Through this, farmers will get pure and unadulterated seeds, which will enable higher production. We have also made arrangements for the conservation of Indian seeds within this framework. To provide banana and potato farmers with technologically advanced seeds, our cooperative societies will start new units in every State. Through these units, tissue culture plants and high-yielding, uniform-size potato seed varieties will reach farmers. This will help bring the global chips business to India. Banas Dairy in Gujarat has made a very good beginning in this direction. We will take the same model to every State and work to deliver banana, papaya and potato seeds to farmers through tissue culture and new technology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today it is very important to promote organic production. We are also concerned about the health of our 140 crore citizens and people across the world. Therefore, India’s farmers should increase organic production. The belief that stopping the use of chemical fertilizers will reduce production is a misconception. The last five years have proved that reducing the use of chemical fertilizers does not reduce production; rather, production increases and soil is also protected. We are bringing 100 percent circular economy in the sugar and dairy sectors. Through this, manure that can serve as an alternative to DAP will be produced. This indigenous manure will be cheaper than DAP and better in quality, and will provide greater benefit to fields. Such cooperative societies are being established at many places across the country. Shri Amit Shah appealed to the country’s farmers to give up DAP and accept and adopt this new manure in the coming days. We have created a national-level cooperative society to explore the global market for organic products. To take cooperative market linkages to every village, we have prepared a plan to strengthen marketing federations in all States. The fifth initiative is related to a new economic order that is sustainable, resource-efficient and circular. We want to implement circular economy in every area of cooperation. We have started with dairy.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we want to take forward Modi ji’s mission of transforming the ‘Annadata’ into an ‘Urjadata’. The Gomay Cooperative Society Limited launched today will promote a complete circular economy in the dairy sector through cattle feed, animal health, artificial insemination, dung management, organic fertilizers and production of renewable energy. Through White Revolution 2.0, we want to create a strong network of cooperative dairies. I urge dairy federations of all States to set a target of increasing the number of milk-producing farmers by at least 35 percent in the next two years. This means that new PACS will have to be formed in 35 percent more villages, primary dairy societies will have to be established and no farmer in the village should remain outside the dairy network for milk supply. In the cooperative sugar sector, we have implemented the entire system — from sugar and ethanol from molasses to bagasse, energy, pressmud, organic manure and sulphur production. This experiment has been successful. Cooperative societies have also been formed for this. Through cluster-based cooperative societies, every dairy will not have to make its own investment, but this system will take care of the entire process up to the final use of sugarcane and will also return profits to sugar mills.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we have ensured tax relief on higher sugarcane price payments and resolved old tax disputes. In the sugarcane sector alone, Prime Minister Shri Narendra Modi has waived farmers’ income tax worth Rs. 46,000 crore. Shri Shah said that for machinery production, we have begun the process of revival of the National Heavy Engineering Cooperative. This cooperative will manufacture dairy machinery, machinery for primary dairies, gas production machinery and manure production machinery, and will continue to move ahead. Bharat Taxi is also moving forward very strongly. In the next two years, Bharat Taxi will be available in more than 500 cities of India and in every State, freeing our colleagues from exploitation.
Shri Amit Shah said that today, nearly 20 percent of agricultural credit, 35 percent of fertilizer distribution, 31 percent of sugar production are being carried out through cooperatives. On the lines of Bharat Taxi, we are going to further develop the Utility Aggregator Cooperative in the coming days. Along with this, by successfully implementing both types of insurance initiatives with IFFCO-Tokio, we are going to create a cooperative life insurance company, which will strongly take cooperation forward in the insurance sector as well. These five years have been about strengthening the basic infrastructure of cooperation every moment, every day, every month and every year. Our Ministry has worked continuously and tirelessly in this direction by taking everyone along.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, second-grade treatment of cooperation is no longer acceptable. We will stand shoulder to shoulder with everyone on an equal footing and fully participate in this great plan to make India prosperous. Our effort will be to ensure that the entire profit of this sector reaches, with dignity, the person who has the rightful claim over it — the farmer and the animal husbandry worker.
At the beginning of the programme, Home Minister Shri Amit Shah paid tribute to Dr. Syama Prasad Mookerjee ji, founder of the Bharatiya Jana Sangh and former Union Minister, on his 125th birth anniversary. He said that Dr. Mookerjee established the values of Indianness, reverence for Bharat Mata and the importance of Indian culture in the lives of crores of workers like him. He said that had Syama Prasad Mookerjee not been there, Kashmir would not have been a part of India today. It was Dr. Mookerjee who had said that one country cannot have two constitutions, two heads and two flags. He not only launched a movement for this cause, but also sacrificed his life for it. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee’s dream of abrogating Article 370. He said that had Syama Prasad Mookerjee ji not been there, Assam would have become a part of Pakistan and the remaining part of West Bengal would also have gone to Pakistan. He said that because of Syama Prasad Mookerjee ji’s movement, Assam and Bengal are today glorious parts of India. He said that under the leadership of Modi ji, the Government of India has decided that the 125th birth anniversary year of Dr. Syama Prasad Mookerjee will be celebrated with great enthusiasm from villages to every town and city.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone, dedicated to the nation and launched several important projects and initiatives. These included the transfer of 135 foodgrain storage godowns, dedication of 85 godowns and foundation stone laying of 47 godowns, bhoomi pujan of Sahakar Van by Amul and NCCF; bhoomi pujan of BBSSL tissue culture facilities at Barabanki in Uttar Pradesh and Jalgaon in Maharashtra, launch of NCD 3.0 and the geo-tag mobile application; launch of NDDB’s milk supply review dashboard portal, launch of initiatives related to the productivity of dairy animals under Cooperative Inputs and Services Delivery Multi-State Limited; inauguration of the Cooperative Milk Producers Organization Multi-State Limited, inauguration of Gomay Cooperative Society Multi-State Limited and unveiling of two major initiatives of NUCFDC — Sahakar CBS, a centralised core banking platform, and Sahakar Sahayogi, a conversational AI-powered platform for Urban Cooperative Banks. The programme also marked the milestone of transformation of 50,000 PACS into e-PACS, a significant step towards the digital empowerment of grassroots cooperative institutions. An MoU was also signed between BBSSL and ICAR to strengthen seed systems. On this occasion, Shri Amit Shah also released the model by-laws for dairy cooperative societies and a book based on the achievements of the Ministry of Cooperation over the last five years.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ
ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਇੱਕ 'ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਹੋਵੇਗੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡੇਅਰੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬਣ ਜਾਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ; ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਬੀਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਗੋਬਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ, ਇਹ PACS ਤੋਂ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਲਿਆਏਗੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰੇਗੀ
3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ PACS ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, 55,000 PACS ਰਾਹੀਂ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ, 39,000 ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 639 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 19.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਇਆ
NCDC ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ
06 JUL 2026 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਭੂਟਾਨੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਤਿਸ਼ ਚੰਦਰ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਪਾਲ ਗੰਗਵਾਰ ਅਤੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ, ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 32 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ 30 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 850,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦਰਜੇ ਦਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਜਾਂ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। 2019 ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਸੇ ਸਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਸੇ ਸਾਲ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਇਨਕਲਾਬੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਵਾਦ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਰਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ 'ਸਹਿਕਾਰਤਾ' ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲ ਬੀਤ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇਣ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਖਰ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 62 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਡੇਅਰੀ, ਖਾਦ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟੋਰੇਜ, ਉਤਪਾਦਨ, ਨਿਰਯਾਤ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ, ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਉੱਚ-ਉਪਜ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ - ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਕੁੱਲ 9 ਰਾਸ਼ਟਰ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਨੌਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਫਕੋ, ਕ੍ਰਿਭਕੋ, ਅਮੂਲ ਅਤੇ ਐਨਡੀਡੀਬੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀਆਂ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਕੋਲ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ PACS ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਡੇਅਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁਣ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 30 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 858,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ 320 ਮਿਲੀਅਨ ਮੈਂਬਰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਆਡਿਟ ਸਥਿਤੀ, ਟਰਨਓਵਰ ਅਤੇ ABC ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਡੇਅਰੀਆਂ ਅਤੇ PACS ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ, ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਂਕਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ, ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ 2002 ਵਿੱਚ 50 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਵਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਥਿਰਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਫਕੋ, ਕ੍ਰਿਭਕੋ ਅਤੇ ਅਮੂਲ ਕਿਉਂ ਸਫਲ ਹੋਏ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕਿਉਂ ਸਫਲ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਇੰਨਾ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਡੇਅਰੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਖਰਲੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ PACS ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। PACS ਕਦੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਥਿਰ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਪੈਸੇ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਘਟਦਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ PACS ਲਈ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ, ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ PACS ਉਸੇ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ, 55,000 PACS ਪੇਂਡੂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ CSC ਰਾਹੀਂ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਥੋਂ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਸੀਂ 55,000 PACS ਰਾਹੀਂ 300 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 39,000 PACS ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। 600 ਤੋਂ ਵੱਧ PACS ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। 75 PACS ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। 118 PACS ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ PACS ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 50,000 PACS ਨੂੰ e-PACS ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। e-PACS ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਈ-ਆਡਿਟ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਲਰਟ PACS ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ PACS ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਲਈ ਤੀਜਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਰਗੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 19.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਹੁਣ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 'ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਕਾਰ’ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਡੇਅਰੀ, ਏਪੀਐੱਮਸੀ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਘਾਟੇ ਤੋਂ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਨਪੀਏ ਨੂੰ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 6.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਐਨਪੀਏ ਨੂੰ 5.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਐਨਪੀਏ ਵੀ ਹੁਣ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਜਵਾਬ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 15 ਅਗਸਤ, 2047 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨਮਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ; ਹੁਣ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ, ਮਿਲਾਵਟ ਰਹਿਤ ਬੀਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਆਲੂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੀਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਇਕਸਾਰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਆਲੂ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਚਿੱਪ ਉਦਯੋਗ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।" ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਕੇਲਾ, ਪਪੀਤਾ ਅਤੇ ਆਲੂ ਦੇ ਬੀਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ 1.4 ਅਰਬ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਕਿ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸਨੂੰ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੰਡ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੀਏਪੀ ਦਾ ਖਾਦ ਵਿਕਲਪ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸੀ ਖਾਦ ਡੀਏਪੀ ਨਾਲੋਂ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਖਾਦ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ। ਅਸੀਂ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਪੰਜਵੀਂ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 'ਅੰਨਦਾਤਾ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦਾਤਾ' ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗੋਮੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ, ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ, ਨਕਲੀ ਗਰਭਧਾਰਨ, ਗੋਬਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ-2 ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ PACS ਬਣਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾ ਕਰੇ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਚੀਨੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈਥੈਨੌਲ, ਬੈਗਾਸ, ਊਰਜਾ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸਲਫਰ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।" ਕਲਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਹਰੇਕ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਪਰ ਇਹ ਗੰਨੇ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੰਨੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਗੰਨਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ 46,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਮੁਆਫ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ, 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਾਦ ਵੰਡ ਅਤੇ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਚੀਨੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਫਕੋ ਟੋਕੀਓ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਹ ਪੰਜ ਸਾਲ ਹਰ ਪਲ, ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਦਰਜੇ ਦਾ ਸਲੂਕ ਹੁਣ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ 'ਤੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਜੋ ਇਸਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ - ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਤੱਕ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਰਗੇ ਲੱਖਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਅਤਾ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨਾ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਦੋ ਝੰਡੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਵੀ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨਾ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਕਾਰਨ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ 125ਵਾਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹਰ ਕਸਬੇ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 135 ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਸਪੁਰਦਗੀ, 85 ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ 47 ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ, ਅਮੂਲ ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀਐਫ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰ ਵਨ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਰਾਂਬੰਕੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਐੱਸਐਸਐਲ ਦੀਆਂ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ, ਐਨਸੀਡੀ 3.0 ਅਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਐਨਡੀਡੀਬੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਸਪਲਾਈ ਸਮੀਖਿਆ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੇਅਰੀ ਪਸ਼ੂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਗੋਮੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਐਨਯੂਸੀਐਫਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ - ਸਹਿਕਾਰ ਸੀਬੀਐੱਸ, ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 50,000 PACS ਨੂੰ e-PACS ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੀਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ BBSSL ਅਤੇ ICAR ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।