Ministry of Social Justice & Empowerment
40th Death Anniversary of Babu Jagjivan Ram Commemorated with Homage Ceremony in New Delhi
06 JUL 2026 9:38PM by PIB Delhi
On the occasion of the 40th Death Anniversary of Babu Jagjivan Ram, the Babu Jagjivan Ram National Foundation (BJRNF), under the Ministry of Social Justice And Empowerment, Government of India, today organized a Homage Ceremony at Samta Sthal, Delhi Gate, in New Delhi. This was followed by a Sarva Dharam Prarthana at 6, Krishna Menon Marg, New Delhi.
Floral tributes were paid by Hon'ble Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Hon'ble Minister of Social Justice & Empowerment Dr Virendra Kumar, Hon'ble Former Lok Sabha Speaker Smt. Meira Kumar, Hon'ble Minister of State Shri B. L. Verma, Secretary Ministry of Social Justice & Empowerment Shri Sudhansh Pant, senior officials of the Ministry and office bearers of the Foundation. The ceremony was also attended by Members of Parliament, distinguished dignitaries, and followers of Babu Jagjivan Ram.
Babu Jagjivan Ram was an eminent freedom fighter, visionary statesman, and distinguished national leader who devoted his life to the upliftment of marginalized communities and the advancement of social justice.
During his distinguished public service spanning 35 years as a Union Cabinet Minister, he made significant contribution to India's development.
As Union Minister for Food and Agriculture, he played a pivotal role in advancing the Green Revolution, strengthening the country's food security.
As Defence Minister during the 1971 Indo-Pak War, his exemplary leadership contributed to India's historic victory and the emergence of Bangladesh.
The life and legacy of Babu Jagjivan Ram continue to inspire generations through his unwavering commitment to nation-building, social justice, equality, and inclusive development.
The Babu Jagjivan Ram National Foundation reaffirmed its commitment to carrying forward his ideals and vision of an equitable and inclusive society.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರ 40ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಪ್ರಯುಕ್ತ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಮಾರಂಭ
06 JUL 2026 9:38PM by PIB Bengaluru
ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರ 40ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ʻಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ʼ (ಬಿಜೆಆರ್‌ಎನ್‌ಎಫ್‌) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ದೆಹಲಿ ಗೇಟ್‌ನ ʻಸಮತಾ ಸ್ಥಳʼದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇದರ ನಂತರ ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷ್ಣ ಮೆನನ್ ಮಾರ್ಗದ 6ರಲ್ಲಿ ʻಸರ್ವ ಧರ್ಮ ಪ್ರಾರ್ಥನೆʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೆರವೇರಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಜಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀರಾ ಕುಮಾರ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ್ ಪಂತ್ ಅವರು ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರೆ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರು ಧೀಮಂತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳ ರಾಜಕೀಯ ಮುತ್ಸದ್ದಿ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ದಮನಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಚಿವರಾಗಿ 35 ವರ್ಷಗಳ ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಅವರು ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು, ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು.
1971ರ ಭಾರತ-ಪಾಕ್ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಅವರ ಅನುಕರಣೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಿಜಯ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಉದಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು.
ಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಹಾಗೂ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.
ಜಗಜೀವನ್‌ ರಾಮ್‌ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳು, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಾಜದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ʻಬಾಬು ಜಗಜೀವನ್ ರಾಮ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನʼವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.