Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates Commercial Export of Amrapali Mangoes from Jharkhand to Dubai
Export Initiative Delivers 180% Higher Returns to Women-Led Farmer Producer Companies in Jharkhand
07 JUL 2026 2:12PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, has facilitated the commercial export of 2 metric tonnes (MT) of Amrapali mangoes from the Aspirational District of Gumla and Aspirational Block of Deoghar in Jharkhand to Dubai on July 3, 2026. The consignment was exported by M/s Fair Exports (India) Pvt. Ltd. for retail distribution across Lulu stores in Dubai, marking another milestone in promoting exports from tribal and women-led farmer collectives.
The export consignment comprised premium-quality Amrapali mangoes sourced from three women-led Farmer Producer Companies (FPCs) promoted by Palash – Jharkhand State Livelihood Promotion Society (JSLPS). One metric tonne was sourced from APEDA-registered MVM Baghima Palkot Producer Company Limited and Raidih Agri Producer Company Limited in Gumla district, while the remaining one metric tonne was sourced from Mohanpur Ajeevika Mahila Kisan Producer Society in Deoghar district. The orchards have been developed by tribal women farmers under the Birsa Harit Gram Yojana, implemented in convergence with MGNREGA and supported by the Government of Jharkhand.
The consignment was ceremonially flagged off in the presence of the Deputy Commissioner and Deputy Development Commissioner of the respective districts, along with representatives of APEDA, JSLPS and other line departments. The flag-off symbolised the successful collaboration among APEDA, the Government of Jharkhand, district administrations, women-led FPCs, exporters and development partners in connecting rural producers with international markets.
The export has delivered significant economic benefits to the participating farmers, with members of the women-led FPCs realising nearly 180 per cent higher returns than prevailing local market prices. The initiative demonstrates the potential of export market access in enhancing farmers' incomes while encouraging greater participation of women producers in export-oriented agriculture. Each of the participating FPCs has more than 1,500 shareholders and collectively represents over 50,000 member farmers, extending the benefits of the initiative to a large farming community.
The export reflects APEDA's sustained efforts to develop export-ready farmer collectives through capacity building, quality enhancement and market facilitation. In May 2026, APEDA organised a dedicated capacity-building programme in the Palkot area of Gumla district to sensitise members and Board of Directors of eight Farmer Producer Companies on international quality standards, post-harvest handling practices and export procedures, enabling them to meet the requirements of premium overseas markets. Representatives from the district offices of Agriculture, Horticulture, JSLPS, District Industries Centre (DIC) and other line departments also participated in the programme.
Further strengthening its outreach among women entrepreneurs, APEDA's Regional Office, Kolkata, organised an Export-Oriented Capacity Development Programme for Women Entrepreneurs and Self-Help Groups on September 19, 2025, at Baswariya village in Devipur block of Deoghar district. Around 105 participants, including women entrepreneurs, Self-Help Groups, Farmer Producer Organisations, and officials from the Department of Horticulture, Agriculture Department, NABARD and APEDA, participated in the programme. The session focused on creating awareness about APEDA's mandate, Financial Assistance Scheme, export opportunities, key export procedures and institutional support available for women entrepreneurs to participate in global agricultural trade.
The initiative highlights the growing export potential of Jharkhand's horticulture sector and reflects APEDA's continued efforts to strengthen women-led farmer collectives through capacity building, market linkages and export facilitation.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA એ ઝારખંડમાંથી દુબઈમાં આમ્રપાલી કેરીની વ્યાપારી નિકાસને સરળ બનાવી
આ નિકાસ પહેલથી ઝારખંડની મહિલા સંચાલિત ખેડૂત ઉત્પાદક કંપનીઓ (FPOs)ને 180%વધુ વળતર પ્રાપ્ત થયું
07 JUL 2026 2:12PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળના એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ 3જી જુલાઈ, 2026ના રોજ ઝારખંડના ગુમલાના આકાંક્ષી જિલ્લા અને દેવઘરના આકાંક્ષી બ્લોકમાંથી 2 મેટ્રિક ટન (MT) આમ્રપાલી કેરીની દુબઈ ખાતે વ્યાવસાયિક નિકાસની સુવિધા પૂરી પાડી છે. આ કન્સાઇનમેન્ટ મેસર્સ ફેર એક્સપોર્ટ્સ (ઇન્ડિયા) પ્રા. લિ. દ્વારા દુબઈમાં લુલુ (Lulu) સ્ટોર્સ પર છૂટક વિતરણ માટે નિકાસ કરવામાં આવ્યું હતું, જે આદિવાસી અને મહિલા સંચાલિત ખેડૂત સંગઠનોમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટમાં પલાશ – ઝારખંડ સ્ટેટ લાઈવલીહુડ પ્રમોશન સોસાયટી (JSLPS) દ્વારા પ્રમોટ કરાયેલ ત્રણ મહિલા સંચાલિત ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ (FPCs) પાસેથી મેળવેલી પ્રીમિયમ-ગુણવત્તાવાળી આમ્રપાલી કેરીનો સમાવેશ થાય છે. 1 મેટ્રિક ટન ગુમલા જિલ્લામાં APEDA-રજિસ્ટર્ડ એમવીએમ બાગીમા પાલકોટ પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ અને રાયડીહ એગ્રી પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ પાસેથી મેળવવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે બાકીનું 1 મેટ્રિક ટન દેવઘર જિલ્લાની મોહનપુર આજીવિકા મહિલા કિસાન નિર્માતા સોસાયટીમાંથી મેળવવામાં આવ્યું હતું. આ બગીચાઓ ઝારખંડ સરકાર દ્વારા સમર્થિત અને MGNREGA સાથે જોડાણમાં લાગુ કરાયેલ બિરસા હરિત ગ્રામ યોજના હેઠળ આદિવાસી મહિલા ખેડૂતો દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
APEDA, JSLPS અને અન્ય સંબંધિત વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ સાથે સંબંધિત જિલ્લાના ડેપ્યુટી કમિશનર અને ડેપ્યુટી ડેવલપમેન્ટ કમિશનરની ઉપસ્થિતિમાં આ કન્સાઇનમેન્ટને ઔપચારિક રીતે લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવ્યું હતું. આ ફ્લેગ-ઓફ ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડવામાં APEDA, ઝારખંડ સરકાર, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો, મહિલા સંચાલિત FPCs, નિકાસકારો અને વિકાસ ભાગીદારો વચ્ચેના સફળ સહયોગનું પ્રતીક છે.
આ નિકાસથી સહભાગી ખેડૂતોને નોંધપાત્ર આર્થિક લાભો મળ્યા છે, જેમાં મહિલા સંચાલિત FPCsના સભ્યોને પ્રવર્તમાન સ્થાનિક બજાર ભાવો કરતાં લગભગ 180 ટકા વધુ વળતર મળ્યું છે. આ પહેલ ખેડૂતોની આવક વધારવામાં નિકાસ બજારની પહોંચની સંભવિતતા દર્શાવે છે અને સાથે જ નિકાસલક્ષી કૃષિમાં મહિલા ઉત્પાદકોની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે છે. સહભાગી FPCsમાંથી પ્રત્યેક 1,500થી વધુ શેરધારકો ધરાવે છે અને સામૂહિક રીતે 50,000થી વધુ સભ્ય ખેડૂતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે આ પહેલના લાભોને વિશાળ ખેડૂત સમુદાય સુધી વિસ્તારે છે.
આ નિકાસ ક્ષમતા નિર્માણ, ગુણવત્તા વૃદ્ધિ અને બજારની સુવિધા દ્વારા નિકાસ-તૈયાર ખેડૂત સંગઠનો વિકસાવવા માટેના APEDAના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મે 2026માં, APEDA એ ગુમલા જિલ્લાના પાલકોટ વિસ્તારમાં આઠ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓના સભ્યો અને બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણો, લણણી પછીની હેન્ડલિંગ પદ્ધતિઓ અને નિકાસ પ્રક્રિયાઓ વિશે માહિતગાર કરવા માટે એક સમર્પિત ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જેથી તેઓ પ્રીમિયમ વિદેશી બજારોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરી શકે. આ કાર્યક્રમમાં કૃષિ, બાગાયત, JSLPS, જિલ્લા ઉદ્યોગ કેન્દ્ર (DIC) અને અન્ય સંબંધિત વિભાગોની જિલ્લા કચેરીઓના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો.
મહિલા સાહસિકો વચ્ચે પોતાની પહોંચને વધુ મજબૂત બનાવતા, APEDAની પ્રાદેશિક કચેરી, કોલકાતા દ્વારા સપ્ટેમ્બર 19, 2025ના રોજ દેવઘર જિલ્લાના દેવીપુર બ્લોકના બસવારિયા ગામમાં મહિલા સાહસિકો અને સ્વ-સહાય જૂથો માટે નિકાસ-લક્ષી ક્ષમતા વિકાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં મહિલા સાહસિકો, સ્વ-સહાય જૂથો, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ અને બાગાયત વિભાગ, કૃષિ વિભાગ, NABARD અને APEDAના અધિકારીઓ સહિત આશરે 105 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ સત્રમાં APEDAની સત્તાવાર જવાબદારીઓ, નાણાકીય સહાય યોજના, નિકાસની તકો, મુખ્ય નિકાસ પ્રક્રિયાઓ અને વૈશ્વિક કૃષિ વેપારમાં ભાગ લેવા માટે મહિલા સાહસિકો માટે ઉપલબ્ધ સંસ્થાકીય સહાય વિશે જાગૃતિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પહેલ ઝારખંડના બાગાયત ક્ષેત્રની વધતી જતી નિકાસ ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડે છે અને ક્ષમતા નિર્માણ, બજાર જોડાણો અને નિકાસ સુવિધા દ્વારા મહિલા સંચાલિત ખેડૂત સંગઠનોને મજબૂત કરવાના APEDAના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.