Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda chairs high level meeting with Ministries of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment, and Defence to strengthen support for TB Mukt Bharat Abhiyaan
The power of India's youth must be leveraged to make TB Mukt Bharat Abhiyaan a nationwide people's movement: Shri J.P. Nadda
Active participation of youth and all stakeholders is essential to achieve a TB-Mukt Bharat: Union Health Minister
Since launch of TB-Mukt Bharat Abhiyaan in December 2024, more than 28 crore vulnerable individuals screened; 39 lakh TB patients notified, including 12.93 lakh asymptomatic patients identified through active screening
Ministries urged to scale up youth and NCC volunteer engagement, secure TB screening at workplaces, and expand community outreach through defence personnel and cadets
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today chaired a high-level inter-ministerial meeting with the Union Minister of Youth Affairs & Sports, Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya, and Union Minister of State, Ministry of Defence Shri Sanjay Seth to strengthen convergence and accelerate the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through a whole-of-government approach.
Addressing the meeting, Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda highlighted the remarks of Prime Minister Shri Narendra Modi during the recent PRAGATI review meeting, wherein the Prime Minister underscored the need to harness the power of India's youth to transform the TB Mukt Bharat Abhiyaan into a nationwide people's movement. In line with this vision, Shri Nadda emphasised that achieving the goal of eliminating tuberculosis requires a whole-of-government and whole-of-society approach, with every Ministry, institution and stakeholder contributing through their respective strengths and outreach. He noted that the active participation of young people, community organisations, educational institutions, workplaces and government departments will be instrumental in accelerating awareness, early detection, treatment adherence and patient support, thereby advancing the national goal of a TB-Mukt Bharat.
Speaking to the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Union Health Minister urged the ministry to scale up the engagement of MY Bharat volunteers and National Cadet Corps (NCC) cadets in the campaign, building on the existing TB Mukt Bharat Toli model. He asked the ministry to expand volunteer-led mobilization for screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme pathway that trains volunteers as Lead Ni-kshay Mitras, and deepen youth-led awareness efforts in schools, colleges, and communities.
From the Ministry of Defence, the Minister sought continued and expanded support from NCC cadets and defence personnel in community awareness rallies, mobilization for screening camps, household contact education, and nutrition support drives for TB patients, along with the integration of TB awareness into existing NCC training camps, special occasions like Republic Day and Independence Day activities, adventure camps and rural outreach programmes.
Speaking at the Occasion, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya suggested a stronger institutional convergence and coordinated action to add further impetus to the TB Mukt Bharat Abhiyaan. He highlighted that the country has nearly 6 lakh undergraduate medical students and around 2 lakh postgraduate medical students, constituting a large pool of trained human resources that can be meaningfully engaged in the campaign through medical colleges across the country.
To further strengthen coordination at the district level, Dr. Mandaviya suggested that Candidate from the Pratibha Setu programme may be suitably engaged in the District TB Coordination Committee. He noted that around 600 officers under the programme could serve as effective coordinators between the Government of India, the Deans of medical colleges and the State Government's District TB Officers, thereby ensuring better planning, implementation and monitoring of TB elimination activities at the district level.
Shri Mandaviya also emphasised the importance of bringing the Ministry of Education on board to further strengthen coordination with medical colleges, educational institutions and youth networks, enabling wider participation and reinforcing the whole-of-government approach towards achieving the goal of a TB-Mukt Bharat.
The TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in December 2024, has significantly accelerated India's efforts towards tuberculosis elimination through active case finding, enhanced patient support and a whole-of-government approach.
Since its launch, more than 28 crore vulnerable individuals have been screened for TB across the country, leading to the notification of over 39 lakh TB patients. Notably, 12.93 lakh asymptomatic TB patients were identified through active screening using chest X-rays, enabling early diagnosis of individuals who would otherwise have remained undetected and continued transmitting the disease within their communities.
The campaign has also strengthened patient-centric support mechanisms. More than 5.7 lakh Ni-kshay Mitras have registered under the initiative and have distributed 38.9 lakh nutrition baskets to TB patients. In addition, over 20 lakh patients have been assessed and provided individualized support under the programme's differentiated care approach, ensuring that treatment and care are tailored to their clinical and social needs.
The meeting focused on enhancing inter-sectoral coordination to expand the reach of tuberculosis (TB) prevention, early detection, treatment adherence, nutritional support, and community participation, while leveraging the institutional strengths and extensive outreach networks of the participating Ministries.
The meeting deliberated on a series of collaborative interventions to strengthen the implementation of the TB Mukt Bharat Abhiyaan through coordinated action across Ministries. It was agreed that the extensive outreach network of MY Bharat volunteers, National Cadet Corps (NCC) cadets and youth organisations would be leveraged to expand the existing TB Mukt Bharat Toli model, support community mobilization for TB screening camps, strengthen the Experiential Learning Programme for developing Lead Ni-kshay Mitras, and intensify youth-led awareness campaigns in schools, colleges and communities.
To enhance workplace-based TB interventions, discussions focused on developing a TB-free workplace framework by integrating TB screening into occupational health practices, particularly in high-risk sectors such as mining, construction, textiles, transport and among migrant workers. The meeting also emphasised mobilising employers, trade unions and labour welfare institutions, including the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) and the Directorate General Factory Advice Service and Labour Institutes (DGFASLI), to facilitate workplace screening, ensure continuity of treatment and promote supportive measures for workers undergoing TB treatment.
The meeting further underscored the important role of defence institutions in strengthening community engagement under the campaign. It was agreed to further leverage the extensive network of NCC cadets and defence personnel to support awareness rallies, mobilization for TB screening camps, household contact education and nutrition support initiatives for TB patients.
Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Health; Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs; Shri Hari Ranjan Rao, Secretary, Department of Sports; Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD, NHM; Vice Admiral Arti Sarin, DG, Armed Force Medical College; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat and Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Youth Affairs & Sports, Ministry of Labour & Employment, Ministry of Defence, and other concerned departments attended the meeting.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ, ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ
ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ ಯುವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ
ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024ರಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 28 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದುರ್ಬಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ; 39 ಲಕ್ಷ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳ ಪತ್ತೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ 12.93 ಲಕ್ಷ ರೋಗಲಕ್ಷಣವಿಲ್ಲದ ರೋಗಿಗಳೂ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ
ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹಾಗೂ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯದ ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ
07 JUL 2026 3:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ 'ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಒಮ್ಮುಖತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಗತಿ ಪರಾಮರ್ಶನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಭಾರತದ ಯುವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದರು. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಇದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು. ಯುವಕರು, ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಜಾಗೃತಿ, ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 'ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಟೋಲಿ' ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ 'ಮೈ ಭಾರತ್' ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ಯಾಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್ ಸಿ ಸಿ) ಕೆಡೆಟ್ ಗಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ʻಲೀಡ್ ನಿ-ಕ್ಷಯ್ʼ ಮಿತ್ರರಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ 'ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಜಾಗೃತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿಸಲು ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ, ಸಮುದಾಯ ಜಾಗೃತಿ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು, ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು, ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸಂಪರ್ಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಚಿವರು ಕೋರಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಂತಹ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸಾಹಸ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ತಲುಪುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಕೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು, ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಒಮ್ಮುಖತೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಪದವಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ದೊಡ್ಡ ಸಮೂಹವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, 'ಪ್ರತಿಭಾ ಸೇತು' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಕ್ಷಯರೋಗ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 600 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಡೀನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಜಿಲ್ಲಾ ಟಿಬಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯಕಾರರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಉಸ್ತುವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಜಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ಜೊತೆಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮಾಂಡವೀಯ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪತ್ತೆ, ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ರೋಗಿಗಳ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 28 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಟಿಬಿಗಾಗಿ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು 39 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳ ಪತ್ತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಎದೆಯ ಕ್ಷ-ಕಿರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಕ್ರಿಯ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ 12.93 ಲಕ್ಷ ರೋಗಲಕ್ಷಣ ರಹಿತ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಿಲ್ಲದೆ, ರೋಗ ಪತ್ತೆಯಾಗದೆ ಉಳಿದು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗವನ್ನು ಹರಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಿದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. 5.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು 'ನಿ-ಕ್ಷಯ್ ಮಿತ್ರರು' ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ 38.9 ಲಕ್ಷ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬುಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಭಿನ್ನ ಆರೈಕೆ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಅವರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ತಲುಪುವಿಕೆಯ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ, ಕ್ಷಯರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಬದ್ಧತೆ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅಂತರ ವಲಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಸಭೆಯು ಗಮನ ಹರಿಸಿತು.
ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರಣಿ ಸಹಯೋಗದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. 'ಮೈ ಭಾರತ್' ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ಯಾಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್ ಸಿಸಿ) ಕೆಡೆಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 'ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಟೋಲಿ' ಮಾದರಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಟಿಬಿ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯದ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ʻಲೀಡ್ ನಿ-ಕ್ಷಯ್ʼ ಮಿತ್ರರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಆಧಾರಿತ ಟಿಬಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ವೃತ್ತಿಪರ ಆರೋಗ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ' ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಿದವು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ನಿರ್ಮಾಣ, ಜವಳಿ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯೋಗದಾತರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮೆ ನಿಗಮ (ಇ ಎಸ್ ಐ ಸಿ) ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಸಲಹಾ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಎಫ್ ಎ ಎಸ್ ಎಲ್ ಐ) ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲು, ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪೋಷಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಭೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಭೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಜಾಗೃತಿ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು, ಟಿಬಿ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು, ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸಂಪರ್ಕಿತರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲಿಲ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆರೋಗ್ಯ; ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್ ಗೋವಿಲ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ; ಶ್ರೀ ಹರಿ ರಂಜನ್ ರಾವ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ; ಶ್ರೀಮತಿ ಆರಾಧನಾ ಪಟ್ನಾಯಕ್, ಎಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಡಿ, ಎನ್ಎಚ್ಎಂ; ವೈಸ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಆರ್ತಿ ಸರಿನ್, ಡಿಜಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು; ಡಾ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ, ಸಿಇಒ, ಮೈ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.