Vice President's Secretariat
Vice-President Briefed on Mission for Cotton Productivity (Kapas Kanti)
Vice-President appreciates Mission's holistic approach; calls for time-bound approvals, higher cotton productivity and greater global competitiveness
07 JUL 2026 3:38PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, was briefed at Uprashtrapati Bhavan today on the Mission for Cotton Productivity (Kapas Kanti) by Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, along with senior officials of the Ministries of Agriculture & Farmers' Welfare and Textiles.
The briefing covered the Mission's three key components: enhancing cotton productivity through research, technology and improved farming practices; ensuring a steady supply of superior quality cotton through initiatives such as KASTURI Cotton certification and the Kisan Kapas App; and promoting new-age natural fibres to drive innovation and sustainability in the textile sector.
Appreciating the Mission's holistic approach towards strengthening India's cotton ecosystem, the Vice-President emphasised the need for time-bound approval mechanisms to accelerate innovation and facilitate the timely adoption of new technologies. Stressing the importance of improving per-acre cotton yield, he called for clear and measurable targets to enhance productivity and bridge the gap with leading cotton-producing countries.
The Vice-President underlined that India must strengthen its global competitiveness and be prepared to meet the growing domestic and international demand for quality cotton. He also emphasised the importance of creating greater public awareness about the Mission, adopting market-responsive strategies, and highlighting successful initiatives through television documentaries for wider dissemination.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
പരുത്തി ഉത്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 'കപാസ് ക്രാന്തി'ദൗത്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതിക്ക് വിശദീകരണം നൽകി
07 JUL 2026 3:38PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ പരുത്തി ഉത്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 'കപാസ് ക്രാന്തി' ദൗത്യത്തെക്കുറിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണന് വിശദീകരിച്ചു നൽകി. ഉപരാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ നടന്ന കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ കേന്ദ്ര കാർഷിക-കർഷക ക്ഷേമ, ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ. ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ, കാർഷിക-ടെക്സ്റ്റൈൽസ് മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ ചേർന്നാണ് ദൗത്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതി ഉപരാഷ്ട്രപതിയെ ധരിപ്പിച്ചത്.
ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം, ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ, മികച്ച കാർഷിക രീതികൾ എന്നിവയിലൂടെ പരുത്തി ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക,'കസ്തൂരി കോട്ടൺ'സർട്ടിഫിക്കേഷൻ, 'കിസാൻ കപാസ് ആപ്പ്'തുടങ്ങിയ സംവിധാനങ്ങളിലൂടെ മികച്ച ഗുണനിലവാരമുള്ള പരുത്തിയുടെ വിതരണം തടസ്സമില്ലാതെ ഉറപ്പാക്കുക,ടെക്സ്റ്റൈൽ മേഖലയിൽ പുത്തൻ ആശയങ്ങളും സുസ്ഥിരതയും കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി പുതിയ കാലത്തെ പ്രകൃതിദത്ത നാരുകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നിങ്ങനെ ദൗത്യത്തിൻ്റെ പ്രധാനപ്പെട്ട മൂന്ന് ഘടകങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ യോഗത്തിൽ അവതരിപ്പിച്ചു.
രാജ്യത്തെ പരുത്തി മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ദൗത്യം സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്ന സമഗ്ര സമീപനത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു. പുത്തൻ ആശയങ്ങൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ കർഷകരിലേക്ക് കൃത്യസമയത്ത് എത്തിക്കുന്നതിനും സമയബന്ധിതമായ അനുമതി സംവിധാനങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പരുത്തിയുടെ ഏക്കർ പ്രതിയുള്ള വിളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാണിച്ച അദ്ദേഹം, ഉത്പാദനക്ഷമത കൂട്ടുന്നതിനും ലോകത്തിലെ മുൻനിര പരുത്തി ഉത്പാദക രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള അന്തരം കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി വ്യക്തവും അളക്കാവുന്നതുമായ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ഗുണമേന്മയുള്ള പരുത്തിക്കായി വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആഭ്യന്തര-അന്തർദ്ദേശീയ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ഇന്ത്യ സജ്ജമാകണമെന്നും ആഗോളതലത്തിൽ രാജ്യത്തിൻ്റെ മത്സരശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തണമെന്നും ഉപരാഷ്ട്രപതി അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. ഈ ദൗത്യത്തെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങൾക്കിടയിൽ കൂടുതൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വിപണിയിലെ മാറ്റങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായ തന്ത്രങ്ങൾ രൂപീകരിക്കണമെന്നും,പദ്ധതിയുടെ വിജയഗാഥകൾ ടെലിവിഷൻ ഡോക്യുമെൻ്ററികളിലൂടെ ജനങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപകമായി എത്തിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.