Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the Mission 70 Lakh Plantation Campaign and launched and laid the foundation stone for various development projects of the Delhi Government in New Delhi.
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today launched the Mission 70 Lakh Plantation Drive under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign in Delhi.
The Home Minister planted trees at the Central Ridge and Nanakpura Ridge, marking the beginning of the Delhi Ridge Rejuvenation Campaign.
For years, trees that are not environmentally favourable, including Babul had spread across the Delhi Ridge. These will now be removed and replaced with native tree species
The final notification for the Delhi Ridge, first notified in 1994, had remained pending for 30 years. The Delhi Government has now declared 5,000 hectares of the Ridge area as forest land, providing it with legal protection.
Over the next three years, the Delhi Ridge will be transformed into the "lungs of Delhi" by planting native, long-lived tree species such as Peepal, Banyan, Neem, Arjun, and Jamun, many of which can live for over a century.
Special art-themed forests will be developed in the Delhi Ridge, while more than 70 ponds, water bodies, and archaeological structures will also be restored and enriched.
The Delhi Government's Electric Vehicle (EV) Policy the Yamuna rejuvenation initiative, and the Delhi Ridge Rejuvenation Campaign will together realize the vision of a Green Delhi.
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, turning environmental conservation into a people's movement and encouraging every citizen to plant a tree in the name of their mother and Mother Earth
The Delhi Government's Working Plan Document (2026–36), the Asola Bhatti Wildlife Sanctuary Management Plan, and the Biodiversity Atlas together constitute a comprehensive effort to revive the entire green ecosystem
The Home Minister said that the previous government was allowing around 1,500 metric tonnes of cow dung to enter the Yamuna every day, and this practice will soon be brought to an end.
Through an agreement with the National Dairy Development Board, biogas and organic manure will be produced from cow dung, ensuring that not even a kilogram of cow dung enters the Yamuna
The Delhi Government has launched the Green Drive Portal to promote tree plantation by providing free saplings. Citizens are encouraged to plant trees wherever land is available and contribute to realizing the vision of a Green Delhi*
Shri Amit Shah also laid the foundation stone for the High-Security Prison at Narela, inaugurated the Automated Vehicle Testing Centre, inaugurated three new depots, and flagged off 300 electric buses in Delhi.
07 JUL 2026 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the 'Mission 70 Lakh Plantation' campaign in New Delhi and inaugurated and laid the foundation stones for various works of the Delhi Government. Under the Grand Master Plan for developing Delhi, Home Minister Shri Amit Shah launched 300 electric buses, e-inaugurated three newly built bus depots and 40 vehicle testing centers, laid the foundation stone for a High Security Prison in Narela, and also launched a campaign to revive the Ridge area. On this occasion, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav, Delhi's Lieutenant Governor Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Minister Shri Harsh Malhotra, and several other dignitaries were present.
Addressing the event, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that many poisonous and thorny trees are visible in Delhi's Ridge area, which create an illusion of a green Delhi when seen, but are not favorable to our environment. He said that in 1994, 7,784 hectares of Delhi's Ridge area were notified under the Indian Forest Act, but its final notification was not issued for 30 years. He said the Delhi Government has taken a positive step in this direction and declared 5,000 hectares of this area as forest land. Shri Shah said that the government is going to provide legal protection to the entire Ridge, giving a new form to its biodiversity, soil, water, and Delhi's environment. Within three years, trees that live for more than 100 years such as peepal, banyan, neem, gular, arjun, and jamun will be planted across the entire Ridge to turn it into the lungs of a green Delhi.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi, by launching the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, has initiated a remarkable effort for environmental balance in the country. He said indiscriminate tree felling has created large holes in the ozone layer, causing an imbalance in the earth's temperature. The only way to stop this problem is to reduce the emission of carbon dioxide and carbon monoxide from the earth. He said only trees can accomplish this task, and that is why Prime Minister Modi has given the slogan 'Ek Ped Maa Ke Naam.'
Union Home Minister appealed to people to plant trees in the name of their mothers and for Mother Earth. This campaign, with its dual purpose, will help India move forward in the coming days. He said this campaign has sent a message not only to India but to the entire world that development without concern for environmental balance is pointless. Shri Shah appealed to the residents of Delhi to plant at least one tree in their mother's name and to involve children in this effort, as they will have to carry forward the resolve of a 'Green Delhi' in the future.
Shri Amit Shah appealed to all residents of Delhi to visit the Green Drive Portal and book their slot for tree plantation, and to plant trees wherever land is available in nearby schools, colonies, temples, and societies to fulfill the resolve of a green Delhi. He said that free saplings are being provided to people through the Vriksh Rath launched by the Delhi Government, and the Nursery Locator facility also provides information about nearby nurseries.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Government of India and the Government of Delhi have resolved to fully develop 6,300 hectares of green Ridge area into forest land over the next four years and ensure its protection. This 6,300-hectare green Ridge will become the lungs of Delhi, protecting the environment of the capital. Under this, more than 1 crore native plants, more than 65 lakh plants that grow to become large trees, and 65 lakh other plants will be planted. He said the Delhi Government with the help of the Government of India has prepared a Working Plan Document (2026 to 2036). We have formulated the Asola Bhatti Wildlife Sanctuary Management Plan, and also prepared Delhi's Bird Atlas. He said this is a comprehensive effort to restore the entire ecosystem.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Ridge will have more than 70 ponds and small restaurants, and its archaeological structures will also be preserved there. He said eight special forests will be developed in the Ridge area including Nakshatra Van, Mel Van, Rishi Van, Tirthankar Van, Shankar Van, Vaman Vriksha Van, and Purani Vatika. Through these, efforts will be made to connect people with nature.
Shri Amit Shah said that they are working rapidly to fulfill the target given by Prime Minister Shri Narendra Modi for the purification of the Yamuna river. He said cow dung from Delhi's dairies will no longer flow directly into the Yamuna river. Shri Amit Shah said that an agreement will soon be signed with the National Dairy Development Board (NDDB) to ensure that not even one kilogram of dung enters the Yamuna. He said the previous Delhi government used to dump 1,500 metric tonnes of dung into the Yamuna river every day. Now, under an agreement between the Modi Government and the Delhi Government, this dung will be processed into gas and natural manure, which will make a huge contribution to the purification of the Yamuna river. Shri Shah said that a total of 129 sewage treatment plants (STPs) are now operational across Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh, and 59 new STPs are expected to be completed by the end of 2027. These plants will deliver treated water into the Yamuna, and it will also be ensured that the quality of water released from these plants meets all prescribed standards.
Union Home Minister said the Delhi Government has launched an Electric Vehicle (EV) policy. Through initiatives such as Yamuna purification, the comprehensive transformation of the Ridge area, restoration of the environmental ecosystem, and the EV policy, we will realize the vision of a greener and more sustainable Delhi.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ 70 ಲಕ್ಷ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೇ ನಾಮ್' ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ 70 ಲಕ್ಷ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಡ್ಜ್ ಮತ್ತು ನಾನಕ್‌ಪುರ ರಿಡ್ಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು, ಇದು ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು
ಬಾಬುಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಲ್ಲದ ಮರಗಳು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಈಗ ತೆಗೆದುಹಾಕಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮರ ಪ್ರಭೇದಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
1994 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್‌ನ ಅಂತಿಮ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು 30 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಇತ್ತು. ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದ 5,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ, ಇದು ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್ ಅನ್ನು "ದೆಹಲಿಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶ" ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು, ಪೀಪಲ್, ಆಲದ ಮರ, ಬೇವು, ಅರ್ಜುನ್ ಮತ್ತು ನೇರಳೆ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳೀಯ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮರ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಬದುಕಬಲ್ಲವು.
ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಲಾ-ವಿಷಯದ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಜೊತೆಗೆ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಳಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಇವಿ) ನೀತಿ, ಯಮುನಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ರಿಡ್ಜ್ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹಸಿರು ದೆಹಲಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೇ ನಾಮ್' ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮರ ನೆಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು
ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನಾ ದಾಖಲೆ (2026–36), ಅಸೋಲಾ ಭಟ್ಟಿ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಅಟ್ಲಾಸ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇಡೀ ಹಸಿರು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1,500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಯಮುನಾ ನದಿ ಸೇರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ, ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನ
07 JUL 2026 7:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಮಿಷನ್ 70 ಲಕ್ಷ ನೆಡುತೋಪು' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ 300 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮೂರು ಬಸ್ ಡಿಪೋಗಳು ಮತ್ತು 40 ವಾಹನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ನರೇಲಾದಲ್ಲಿ ಹೈ-ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಜೈಲಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ತರಣ್‌ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ದೆಹಲಿಯ ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಷಕಾರಿ ಮತ್ತು ಮುಳ್ಳಿನ ಮರಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅವು ನೋಡಿದಾಗ ಹಸಿರು ದೆಹಲಿಯ ಭ್ರಮೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1994 ರಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯ ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದ 7,784 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದರ ಅಂತಿಮ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು 30 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ 5,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಇಡೀ ರಿಡ್ಜ್‌ಗೆ ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲಿದೆ, ಅದರ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಮಣ್ಣು, ನೀರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ರೂಪ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 100 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬದುಕುವ ಪೀಪಲ್, ಆಲದ, ಬೇವು, ಗುಲಾರ್, ಅರ್ಜುನ್ ಮತ್ತು ನೇರಳೆ ಮುಂತಾದ ಮರಗಳನ್ನು ಇಡೀ ರಿಡ್ಜ್‌ನಾದ್ಯಂತ ನೆಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹಸಿರು ದೆಹಲಿಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು.
'ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೇ ನಾಮ್' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿವೇಚನಾರಹಿತ ಮರ ಕಡಿಯುವಿಕೆಯು ಓಝೋನ್ ಪದರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ರಂಧ್ರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಮಾನಾಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು. ಮರಗಳು ಮಾತ್ರ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಲ್ಲವು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 'ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೇ ನಾಮ್' ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ತಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ತನ್ನ ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯಿಲ್ಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅರ್ಥಹೀನ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮರವನ್ನು ನೆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ 'ಹಸಿರು ದೆಹಲಿ'ಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ದೆಹಲಿಯ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳು ಗ್ರೀನ್ ಡ್ರೈವ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮರ ನೆಡಲು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ದೆಹಲಿಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹತ್ತಿರದ ಶಾಲೆಗಳು, ವಸಾಹತುಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಲಭ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವೃಕ್ಷ ರಥದ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಸಸಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನರ್ಸರಿ ಲೊಕೇಟರ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಹತ್ತಿರದ ನರ್ಸರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 6,300 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹಸಿರು ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 6,300 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಈ ಹಸಿರು ಪರ್ವತವು ದೆಹಲಿಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶವಾಗಲಿದೆ, ರಾಜಧಾನಿಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಮರಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ 65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 65 ಲಕ್ಷ ಇತರ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗುವುದು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯದಿಂದ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನಾ ದಾಖಲೆಯನ್ನು (2026 ರಿಂದ 2036) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಅಸೋಲಾ ಭಟ್ಟಿ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಅಟ್ಲಾಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಇಡೀ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಪರ್ವತವು 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪುರಾತತ್ವ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕ್ಷತ್ರ ವನ, ಮೆಲ್ ವನ, ರಿಷಿ ವನ, ತೀರ್ಥಂಕರ ವನ, ಶಂಕರ್ ವನ, ವಾಮನ ವೃಕ್ಷ ವನ ಮತ್ತು ಪುರಾಣಿ ವಾಟಿಕಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಟು ವಿಶೇಷ ಅರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಯಮುನಾ ನದಿಯ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೀಡಿದ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅವರು ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯ ಡೈರಿಗಳಿಂದ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಒಂದು ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಸಗಣಿ ಕೂಡ ಸೇರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿದಿನ 1,500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಗಣಿ ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಸುರಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಸಗಣಿ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಯಮುನಾ ನದಿಯ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 129 ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 59 ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಯಮುನೆಗೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಎಲ್ಲಾ ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ (ಇವಿ) ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಮುನಾ ಶುದ್ಧೀಕರಣ, ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ರೂಪಾಂತರ, ಪರಿಸರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಇವಿ ನೀತಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ದೆಹಲಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾವು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.