Prime Minister's Office
India-Indonesia Joint Statement on the State Visit by Prime Minister of India to Indonesia
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Delhi
At the invitation of the President of the Republic of Indonesia, H.E. Mr. Prabowo Subianto, the Prime Minister of the Republic of India, H.E. Shri Narendra Modi undertook a State Visit to Indonesia from 6-8 July 2026. Building on the State Visit of President Prabowo to India from 23-26 January 2025 as the Chief Guest for India’s 76th Republic Day celebrations, the visit of Prime Minister Modi marked an important milestone reflecting the shared commitment of the two leaders to achieve a substantial upwards trajectory in the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
2. During the visit, Prime Minister Modi was accorded a ceremonial reception at the Istana Merdeka, Jakarta. This was followed by bilateral talks between President Prabowo and Prime Minister Modi, in both tête-à-tête and delegation level formats. President Prabowo also hosted a state banquet in honour of Prime Minister Modi. At the invitation of the Speaker of the House of Representatives of the Parliament of Indonesia, H.E. Dr. Puan Maharani, Prime Minister addressed the Indonesian Parliament. Prime Minister Modi and President Prabowo inaugurated the initiation of the restoration and conservation works at the UNESCO World Heritage Site Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta. The two leaders also participated in a reception hosted by the Indian community in Indonesia, in honour of the visiting dignitary.
Political Cooperation
3. Prime Minister Modi and President Prabowo held official bilateral talks on 7 July 2026 at Istana Merdeka, Jakarta. The official talks covered the full spectrum of bilateral relations, including political engagement, defence and security cooperation, maritime cooperation, trade and investment, digital economy, science and technology, space, critical minerals, energy, agriculture, health, pharma, education, culture, tourism, youth exchanges and people-to-people ties, in addition to regional and global developments of mutual interest. They also witnessed the exchange of a number of bilateral documents, aimed at further strengthening the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
4. Desirous of enhancing the intensity of two countries’ strategic engagement, and acknowledging the importance of holding high level exchanges, both leaders agreed to hold regular Summit Meetings including on the margins of multilateral events.
5. Both leaders also affirmed the importance of strengthening existing Joint Working Group mechanisms and continuing regular bilateral consultations including the Joint Commission Meeting (JCM), Foreign Office Consultation (FOC) and other ministerial and senior officials’ dialogues mechanisms and exchanges.
6. Both leaders welcomed the establishment of the India-Indonesia Parliamentary Friendship Groups in respective Parliaments and affirmed the need to enhance Parliamentary exchanges between the two democracies through regular visits of delegations between the two Parliaments.
7. Both leaders welcomed the deepening of mutual understanding and enhanced engagement between think tanks, academic institutions and policy experts between the two countries including through the 3rd India-Indonesia Policy Planning Dialogue held in Jakarta on 23 April 2025, the 2nd India-Indonesia Track 1.5 Dialogue held in Jakarta on 15-16 September 2025 and the Jakarta Futures Forum in Jakarta on 5-6 August 2025.
Defence and Maritime Cooperation
8. Recognizing that India and Indonesia are maritime neighbours and strategic partners with robust defence cooperation, and recalling the adoption of the "Shared Vision of India-Indonesia on Maritime Cooperation in the Indo-Pacific” in 2018, both leaders reaffirmed their strong commitment to further enhance and broaden the defence and maritime partnership.
9. Both leaders welcomed the convening of the 3rd Defence Ministers' Dialogue in New Delhi on 27 November 2025, and agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including regular defence dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, port calls, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, capacity building, cadet training and exchanges, and defence industrial cooperation. They welcomed the elevation of defence cooperation, including through cooperation on BrahMos Missile System, and the Air-to-Air Missile Cooperation Agreement.
10. The two leaders also welcomed the continued maritime cooperation, including in the field of maritime domain awareness (MDA), maritime connectivity, coastal surveillance, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), pollution control and search and rescue (SAR) based on mutual interest and priorities of the two countries, that also contributes to delivering peace, security and prosperity in the region and greater stability in the wider Indo-Pacific region. Both leaders also welcomed the renewal of the Memorandum of Understanding (MoU) on Maritime Safety and Security Cooperation and the conclusion of the Implementing Arrangement between BAKAMLA RI and Indian Coast Guard.
11. Both leaders noted the strategic and operational importance of joint exercises and defence training programmes, and towards further strengthening the existing naval cooperation. The two leaders noted the importance of exploring the possibility to continue constructive discussions on maritime issues of mutual interests, in accordance with the respective national laws and regulations, as well as the principles of international law, including 1982 UNCLOS.
12. Both leaders welcomed the positioning of an International Liaison Officer (ILO) from Indonesia at Information Fusion Centre-Indian Ocean region (IFC-IOR) Gurugram. They agreed to continue discussions to identify mutually beneficial areas of cooperation in maritime security.
13. Both leaders identified collaboration in defence industry and technology as one of the priority areas of cooperation and agreed to expand mutually beneficial collaboration between the defence industries for joint production of equipment, technology transfer, technical assistance and capacity building, sourcing of defence equipment including cooperation in ship-building, establishment of MRO facilities for similar defence platforms, exploring establishment of defence R&D, and strengthening defence supply chain ecosystem. Both leaders welcomed progress in pharmaceutical collaboration between Armed Forces Medical Establishments of India and Indonesia on supply of military medicines.
Counter Terrorism and Security Cooperation
14. The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law, and in this context called for action against globally proscribed terrorists, and terror entities including those listed in the UNSC 1267 Sanctions Committee.
15. The leaders agreed to enhance cooperation in preventing and countering terrorism and violent extremism conducive to terrorism, including through efforts to counter terrorist financing, promote internationally agreed anti money laundering and countering financing of terrorism (AML/CFT) standards, prevent the misuse of new and emerging technologies for terrorist purposes, and address terrorist recruitment, including online recruitment and radicalization through digital platforms, and strengthen cooperation on countering radicalization and prevention of violent extremism (PVE) programs.
16. The leaders called for a zero-tolerance approach to countering terrorism. They reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels and strengthen bilateral and multilateral cooperation including in the UN and FATF.
17. Recognising the linkages between terrorism and transnational organised crime, the two leaders agreed to enhance cooperation, in accordance with respective domestic laws and international obligations, including through sharing of information and best practices. The leaders also welcomed the early conclusion of the MoU on Cooperation in Counter Terrorism between the two countries, to be signed in the near future.
18. The leaders welcomed the planned convening of the 3rd India-Indonesia Security Dialogue (IISD) as a platform to discuss security-related issues in a comprehensive manner. Through the dialogue, the two countries resolved to significantly enhance bilateral cooperation in countering terrorism, organized and transnational crime, emerging technology and cyber security, and defence industry, maritime, and space cooperation.
19. Both leaders also agreed to further discuss potential cooperation in cyber domain, including through policy dialogue, capacity building, sharing of best practices and exchanges of expertise on digital public infrastructure, financial technology, digital economy, artificial intelligence, digital forensics and Computer Emergency Response Team (CERT) cooperation, protection of critical information infrastructure and capacity building on digital skills.
Economic and Trade Cooperation
20. The leaders highlighted that economic and trade cooperation remains a key pillar of the dynamic India-Indonesia ties. Both leaders acknowledged the vast economic and developmental synergies between India's vision of ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Indonesia Emas 2045’, and the role of broader and deeper economic integration between the two countries for unlocking greater economic opportunities. Towards this, the leaders expressed desire for a timely conclusion of ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) review for a balanced, mutually beneficial and facilitative trade environment, followed by a comprehensive deeper bilateral trade engagement to enhance bilateral trade.
21. Both leaders emphasised the need to fully utilise and strengthen the existing bilateral economic mechanisms, including the convening in 2026 of the 2nd meeting of the Working Group on Trade and Investment (WGTI), the 4th Biennial Trade Ministers’ Forum (BTMF), and the 1st meeting of the Joint Economic and Financial Dialogue (EFD). They noted that these mechanisms should work towards achieving concrete and business-oriented outcomes in addressing outstanding tariff and non-tariff issues, improving market access, facilitating trade and investment, and advancing cooperation in finance, digital economy, industry and supply chains, while respecting each country’s domestic regulations and development priorities.
22. The two leaders underscored the importance of further strengthening collaboration in critical minerals and rare earths with a focus on building diversified and resilient supply chains essential for the growth of domestic manufacturing industries towards reducing vulnerabilities and strengthening economic security. The leaders commended the growing collaboration between the two countries on rare earths, and in this regard welcomed the signing of the MoU between Non- Ferrous Materials Technology Development Centre (NFTDC), Midwest Ltds., and PT. Perusahaan Mineral Nasional (PERMINAS).
23. The leaders also welcomed the signing of the MoU in cooperation in the field of Minerals and Technology of Steel Supply Chain. They also welcomed the Strategic Joint Venture between Steel Authority of India Ltd. (SAIL) and PT. Krakatau Steel to explore the establishment of Stainless-Steel Slab Manufacturing Facility in Indonesia.
24. Both leaders welcomed the progress towards the operationalisation of guidelines on Local Currency Transaction (LCT) between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia and noted that this would further promote trade and investment between India and Indonesia and deepen financial integration between the two economies.
Health, Pharma, Food and Energy Security
25. Both leaders noted the importance of the Red and White Cooperative Network as a potential logistical distribution platform in Indonesia, to deliver, among others, pharmaceuticals and medical products from both countries, in accordance with respective domestic laws and regulations.
26. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening health sector cooperation and welcomed the signing of the Implementation Arrangement on Professional Health Workforce Development. The Arrangement will strengthen cooperation through facilitation of fellowship programmes and skill enhancement programmes for professionals, hands-on clinical training in specialized medical fields, exchanges of health professionals and experts, sharing of best practices in medicine and health services, and other mutually agreed collaborative activities. They urged early conclusion of the MoU between BPOM and FSSAI on Regulatory Cooperation in the Field of Processed Food products.
27. The leaders also agreed to deepen cooperation in food security and nutrition, while respecting each country’s domestic policies. They welcomed efforts to enhance cooperation in agriculture and food security, including through food and agriculture trade, joint studies, innovation, and knowledge sharing to support sustainable and resilient food systems, as mutually agreed. The leaders looked forward to the early conclusion of the MoU on cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors, and the early renewal of MoU in the field of Marine and Fisheries Cooperation.
28. The leaders welcomed the ongoing collaboration in the field of pharmaceuticals and medical products. They welcomed the signing of the MoU between CDSCO and BPOM on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
29. The leaders agreed to strengthen cooperation in the fertilizer sector and underscored the importance of ensuring stable, affordable and reliable fertilizer availability amid evolving global market conditions.
30. The two sides reaffirmed their commitment to strengthening cooperation, joint studies, and capacity building in the field of energy security, including conventional, new and renewable energy, as mutually agreed, and welcomed enhanced collaboration in areas such as LNG, green hydrogen, bioenergy, solar energy, and energy efficiency technologies.
Infrastructure and Connectivity
31. Both leaders emphasised the importance of enhanced maritime and air connectivity between the countries and encouraged greater air connectivity and port-to-port connections. Both leaders look forward to the 3rd Joint Task Force Meeting on Andaman-Aceh Connectivity to be convened in the second half of 2026 and for a plan of action to be implemented expeditiously.
32. President Prabowo welcomed India’s interest in partnering on the integrated development of the Sabang Port. Both leaders recognized that such a partnership —spanning cruise and marine-tourism facilities, maritime industries (ship-repair and shipbuilding), and shore-based services supporting offshore energy activities in the Andaman Sea — would foster institutional, physical, digital and flow of people and commodities between Andaman and Nicobar Islands of India and Provinces in Sumatra Island, that contribute to generating investment, employment, transfer of technology and shared regional prosperity. Both leaders encouraged their concerned authorities to work out the scope, modalities and financing of the project, consistent with Indonesia’s development plans and applicable regulations, in a time-bound and mutually beneficial manner.
33. Both leaders welcomed the launch of Indonesia Open Network (ION), based on Open Network for Digital Commerce (ONDC) architecture in India, to increase the participation of Indonesian MSMEs in the digital economy through digital networks.
34. The two leaders welcomed the progress towards the implementation of the Cross-Border QR Payment Linkage between India and Indonesia as agreed between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia. This initiative marks an important milestone in strengthening bilateral payment connectivity between Indonesia and India. The linkage will enhance transaction efficiency, strengthen financial resilience, and promote inclusive economic growth, particularly by supporting MSMEs, tourism, and students.
35. Both leaders welcomed the conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Telecommunications Technologies and Services between India and Indonesia which will further strengthen cooperation in telecommunications technologies and digital connectivity to support inclusive economic growth and digital transformation.
Biodiversity Conservation and Sustainable Development
36. President Prabowo acknowledged the pivotal role played by India in the field of biodiversity conservation and appreciated Prime Minister Modi’s initiative of International Big Cat Alliance (IBCA). Prime Minister Modi welcomed the intention of Indonesia to joining IBCA in accordance with the relevant domestic procedure while noting Indonesia’s initiatives, namely the World Mangrove Center (WMC) and the International Tropical Peatland Center (ITPC), reflecting a shared commitment to strengthening global cooperation on biodiversity, mangrove, and peatland conservation.
37. Recognising the vulnerability of both countries to natural and man-made disasters, the leaders stressed on the need to strengthen disaster management cooperation. Both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Disaster Management between the National Disaster Management Authorities of both countries aimed at enhancing cooperation through exchange of information, experiences, and best practices, as also capacity building and training for disaster response, recovery, mitigation and preparedness, data application for effective disaster mitigation and disaster resilient infrastructure. The leaders also noted the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience.
Science & Technology, Space including Critical and Emerging Technologies
38. The leaders welcomed the convening of the inaugural Joint Commission Meeting on Science and Technology (S&T) on 12 August 2025, and the signing of the MoU on Research, Technology and Innovation Cooperation between India and Indonesia.
39. The two leaders expressed satisfaction at the ongoing space cooperation between Indian Space Research Organisation (ISRO) and National Research and Innovation Agency (BRIN) as well as the 6th Joint Commission Meeting on Outer Space Cooperation held in Bengaluru, India on 24th - 25th June 2026. They also welcomed the signing of the Extension of the Framework Agreement on Cooperation in the Exploration and Uses of Outer Space for Peaceful Purposes between India and Indonesia.
40. Prime Minister Modi expressed his appreciation to President Prabowo for Indonesia’s continued cooperation in support of India’s satellite and launch vehicles programmes and to India's Gaganyaan Mission through collaborative arrangements between BRIN-ISRO and the Biak Telemetry, Tracking and Command (TTC) Facilities. President Prabowo appreciated India’s support for the launch of Indonesian satellites and for the training of Indonesian officials including through the Center for Space Science Technology Education in Asia and the Pacific (CSSTEAP), and ASEAN-India space cooperation. President Prabowo welcomed space ecosystem-level collaboration between both countries on space port project in Indonesia.
41. The two leaders noted the ongoing discussions for cooperation in the peaceful uses of nuclear energy between the two countries, which would further strengthen collaboration in research, capacity building, and nuclear safety. They welcomed efforts to promote the use of civil nuclear energy, including the related regulatory and technological advancements and applications in industry, nuclear medicine, agriculture, and water management.
Culture, Tourism and People - to - People Exchanges
42. Both leaders welcomed the inauguration of the India-supported project towards restoration and conservation of the UNESCO World Heritage Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta by Archaeological Survey of India (ASI). Indonesia also appreciated the gifting of a replica of the original Nalanda Copper Plate, dating to approximately 860 CE engraved in Devanagari script and in Sanskrit language, by National Museum of India, now exhibited, in the new museum at Muara Jambi. They recalled the principles contained in the "Kashi Cultural Pathway” as adopted at the G20 Culture Ministers’ Meeting in Varanasi, August 2023, and noted the importance of continued consultations between the two Governments on cultural heritage matters, in accordance with their respective laws and procedures, and in the spirit of friendship and mutual respect.
43. Both leaders recognised the enduring intellectual legacy and shared educational vision of Rabindranath Tagore and Ki Hajar Dewantara, whose exchanges helped lay an important foundation for the shared cultural and educational vision ties between India and Indonesia, and agreed to commemorate 2026–2027 as the “Tagore–Dewantara Year of India–Indonesia Cultural and Educational Diplomacy.” The commemoration will mark the centenary of Rabindranath Tagore’s visit to Indonesia in 1927 through a year-long programme of joint cultural, educational, academic, and people-to-people initiatives in both countries.
44. Underscoring the potential of tourism as driver of people-to-people ties, both leaders expressed their shared commitment to further deepening tourism cooperation and enhancing two-way visitor flows between the two countries. They agreed to further discuss ways to streamline ease of travel and visa facilitation on each side.
45. The leaders noted the ongoing cooperation in the field of education sector and encouraged both sides to work towards greater academic and institutional collaborations including student exchanges. The leaders encouraged the early conclusion of the MoU on Cooperation in the field of Primary and Secondary Education.
46. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening bilateral cooperation in higher education, science and technology. They encouraged the expansion of mutually beneficial partnerships through academic mobility, joint research, knowledge exchange, capacity building, institutional collaboration, and other initiatives that support human capital development. They looked forward to the early conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Higher Education, Science, and Technology. President Prabowo welcomed growing interest of reputed Indian institutes of higher education towards setting up branch campuses in Indonesia. The two leaders welcomed the proposed setting up of a campus by Indian Institute of Management, Bangalore in Indonesia.
47. The leaders took note of the ongoing collaboration between the Election Commission of India and the General Election Commission (KPU) of Indonesia towards human resources development, improved management, and use of technology in the field of elections. They welcomed the signing of an MoU between ECI and KPU on Cooperation in the Field of Management and Technology Utilisation in Elections.
48. The leaders welcomed the proposed cooperation between the the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), India and Statistics Indonesia (BPS) and in the field of official statistics, capacity building, and strategic collaboration.
Regional and Multilateral Cooperation
49. Taking note of the current geopolitical situation, economic and supply chain disruptions, and global issues of mutual concern, both leaders underscored the need for greater strategic convergence and close coordination between India and Indonesia in multilateral and regional forums, including in the United Nations and its specialised agencies, towards a more balanced and representative world order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. The two sides reaffirmed their common respect for sovereignty and territorial integrity, and underlined the importance of upholding cultural and religious diversity, pluralism, and the rule of law as foundations for peace, stability and mutually beneficial cooperation in the region and beyond. Towards this, both leaders acknowledged the increasing role of South-South Cooperation and agreed to enhance cooperation on strengthening the voice of the Global South.
50. Both leaders agreed to work towards meaningful reforms of international institutions reflective of the contemporary geopolitical realities and responsive to the aspirations of the Global South. Both sides reiterated the need for comprehensive reform and expansion of the United Nations Security Council, both in permanent and non-permanent categories of membership, through inclusive and member state-driven intergovernmental negotiations, including text-based negotiations. Reflecting the strong spirit of mutual support in multilateral forums, the two leaders discussed mutual support for various international candidatures.
51. The leaders also acknowledged the need for reforms in global financial architecture as well as the importance of a rules-based, fair, open and inclusive international trading system with WTO at its core, responding to challenges of non-market practices, concentration of supply chains and uncertain market access.
52. Indonesia reaffirmed full support to India’s 2026 BRICS Chairship and India expressed its commitment to supporting Indonesia’s role as a BRICS Member country. Both leaders agreed to step up engagements through key platforms including BRICS, G20, IORA to contribute constructively to equitable global governance and sustainable development.
53. Recalling the Shared Vision of India-Indonesia Maritime Cooperation in the Indo-Pacific announced in 2018, both leaders reaffirmed their commitment towards a free, open, transparent, rules-based, peaceful, prosperous and inclusive Indo-Pacific region.
54. The leaders underscored the importance of respect for sovereignty and territorial integrity, adherence to international law, including the 1982 UNCLOS, freedom of navigation and overflight, while refraining from the threat or use of force and promoting dialogue and cooperation.
55. President Prabowo appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States. Both leaders encouraged deepening of synergies, including through concrete initiatives, between ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region’ and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
56. Both leaders welcomed cooperation through effective trilateral mechanism of India-Indonesia-Australia trilateral and explore opportunities for collaboration including in the areas of maritime domain awareness, marine pollution, blue economy and also under the frameworks of East Asia Summit (EAS), Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) and Indian Ocean Rim Association (IORA).
57. The leaders expressed deep concerns over the situation in West Asia/Middle East and its global effects. They welcomed the Memorandum of Understanding signed on 17 June 2026. They underlined the importance of de-escalation and reiterated that all issues must be resolved through dialogue and diplomacy. They also share the same view to respect freedom of navigation and global flow of commerce and the implementation of transit passage through the Strait of Hormuz, in accordance with international law including the provisions of UNCLOS.
58. Prime Minister Narendra Modi conveyed his sincere appreciation to President Prabowo Subianto for the warm welcome and excellent hospitality extended to him and his delegation during the visit. Wishing the friendly people of Indonesia prosperity and progress, Prime Minister Modi extended a cordial invitation to President Prabowo Subianto to pay a visit to India at a mutually convenient time.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 6 ਤੋਂ 8 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਰਹੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਦੀ 23-26 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
1. ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ - ਇਸਤਾਨਾ ਮਰਦੇਕਾ ਵਿਖੇ ਰਸਮੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੀ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਸੰਸਦ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਦੀ ਸਪੀਕਰ ਡਾ. ਪੁਆਨ ਮਹਾਰਾਨੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਯੋਗਯਾਕਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਮਬਨਨ ਮੰਦਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ 7 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਜਕਾਰਤਾ ਦੇ ਇਸਤਾਨਾ ਮਰਦੇਕਾ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪੁਲਾੜ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ, ਊਰਜਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
4. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਸਮੇਤ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
5. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ-ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮੇਤ ਨਿਯਮਤ ਦੁਵੱਲੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
6. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸੰਸਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਦੌਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
7. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸਮੂਹਾਂ –ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸੰਵਾਦ, 15-16 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਸਰਾ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਟ੍ਰੈਕ 1.5 ਸੰਵਾਦ (ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸਰਕਾਰੀ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਹਿਰ ਮਿਲ ਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ) ਅਤੇ 5-6 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 'ਜਕਾਰਤਾ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਫੋਰਮ' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
9. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 27 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸੰਵਾਦ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ, ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ, ਸਟਾਫ਼ ਵਾਰਤਾ, ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੈਡੇਟ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਸਮੇਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਬਚਾਅ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ - ਬਾਕਾਮਲਾ ਆਰਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 1982 ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
12. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ 'ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ - ਸੂਚਨਾ ਸੰਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰ' ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਰੱਖਿਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਫੌਜੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ 1267 ਪਾਬੰਦੀ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ’ਤੇ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ-ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਕਸਦਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰਤੀ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੱਟੜਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
16. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਾਰਜ ਬਲ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
1. ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਸਮੇਤ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਅੱਤਵਾਦ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ, ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਵਿੱਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਸੀਈਆਰਟੀ) ਸਹਿਯੋਗ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੂਚਨਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਸਾਈਬਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਅਤੇ 'ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਐਮਸ 2045' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੁਗਮਤਾ ਲਈ 'ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ' ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਦੁਵੱਲੀ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 'ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ' ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ, 'ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਚੌਥੇ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਮੰਚ' ਅਤੇ 'ਸਾਂਝੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਵਾਦ' ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਤੰਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ-ਮੁਖੀ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਾਤੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਾਤੂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਫੈਰਸ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ, ਮਿਡਵੈਸਟ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਪੀਟੀ ਪੇਰੂਸਹਾਨ ਮਿਨਰਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ' ਅਤੇ 'ਪੀਟੀ ਕ੍ਰਾਕਾਟਾਊ ਸਟੀਲ' ਵਿਚਕਾਰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਸਲੈਬ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਾਨਕ ਕਰੰਸੀ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਨ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤ, ਫਾਰਮਾ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵੰਡ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 'ਰੈੱਡ ਐਂਡ ਵ੍ਹਾਈਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ' ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ 'ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ' ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ 'ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਅਤੇ 'ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਟੀ' ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ, ਸਾਂਝੇ ਅਧਿਐਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਅਨੁਕੂਲ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ 'ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ' ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ 'ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਸੁਪਰਵੀਜ਼ਨ ਏਜੰਸੀ' ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
29. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਾਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਿਰ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
30. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਵਾਇਤੀ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਾਂਝੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਬਾਇਓ-ਊਰਜਾ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ-ਤੋਂ-ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2026 ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 'ਅੰਡੇਮਾਨ-ਆਚੇ ਸੰਪਰਕ' ਬਾਰੇ ਤੀਜੀ ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਜ ਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
1. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਨੇ ਸਬਾਂਗ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ—ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ (ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ) ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਤੱਟਵਰਤੀ ਊਰਜਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤੱਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ—ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਸੁਮਾਤਰਾ ਟਾਪੂ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ, ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼, ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖੇਤਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਵੇਗੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ, ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।
33. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ ਲਈ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 'ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
34. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਕਿਊਆਰ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਘੂ ਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
35. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਵ ਲਈ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜੈਵਿਕ ਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ
1. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟ ਐਲਾਇੰਸ' ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ 'ਵਿਸ਼ਵ ਮੈਂਗਰੋਵ ਕੇਂਦਰ' ਅਤੇ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਪੀਟਲੈਂਡ ਸੈਂਟਰ' ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਭਿੰਨਤਾ, ਮੈਂਗਰੋਵ ਅਤੇ ਪੀਟਲੈਂਡ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ’ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
2. ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਮੁੜ-ਵਸੇਬੇ, ਘਟਾਓ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ-ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀਆਂ' ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ 'ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗਠਜੋੜ' ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 12 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ 'ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ' ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਸਾਂਝੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 'ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ' - ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਏਜੰਸੀ' ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 24-25 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 'ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ' ’ਤੇ ਛੇਵੀਂ ਸਾਂਝੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ’ਤੇ ਸੰਤੋਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਵ੍ਹੀਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ 'ਬ੍ਰਿਨ-ਇਸਰੋ' ਅਤੇ 'ਬਿਆਕ ਟੈਲੀਮੈਟਰੀ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ' (ਟੀਟੀਸੀ) ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੇ ਲਾਂਚਿੰਗ ਅਤੇ 'ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ' ਰਾਹੀਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ 'ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ' ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਪੱਤਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੋਜ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਪਰਮਾਣੂ ਦਵਾਈਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗਯਾਕਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੂਨੇਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ 'ਪ੍ਰੰਬਾਨਨ ਮੰਦਰ ਕੰਪਲੈਕਸ' ਦੇ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵੱਲੋਂ ਲਗਭਗ 860 ਈਸਵੀ ਦੀ ਮੂਲ ਨਾਲੰਦਾ ਤਾਮ੍ਰਪੱਤਰ ਦੀ ਕਾਪੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੇਵਨਾਗਰੀ ਲਿਪੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉੱਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਮੁਆਰਾ ਜਾਂਬੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ "ਕਾਸ਼ੀ ਕਲਚਰਲ ਪਾਥਵੇਅ" ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤੀ ਤੇ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੋਢੀ 'ਕੀ ਹਜਾਰ ਦੇਵਾਂਤਰਾ' ਦੀ ਅਮਿੱਟ ਬੌਧਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਦਿਅਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2026-2027 ਨੂੰ "ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦਾ ਟੈਗੋਰ-ਦੇਵਾਂਤਰਾ ਸਾਲ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਿਦਿਅਕ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਗੋਰਾਮ ਰਾਹੀਂ, ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੀ 1927 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ (100ਵੇਂ ਸਾਲ) ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ।
44. ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਵੀਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
45. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵੱਧ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 'ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ' ਵੱਲੋਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਆਮ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੇਪੀਯੂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
48. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ' ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਅੰਕੜਾ ਵਿਭਾਗ – ਬੀਪੀਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਝੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਬਹੁਲਵਾਦ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਰਥਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਰ-ਬਾਜ਼ਾਰੂ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 'ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ' ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ, ਨਿਰਪੱਖ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
52. ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 2026 ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮਾਨ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ, ਜੀ-20, ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
53. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
54. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, 1982 ਦੇ 'ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਮੇਲਨ' (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਂ ਧਮਕੀ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
55. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਖੇਤਰੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 'ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 'ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬਾਰੇ ਆਸੀਆਨ ਆਊਟਲੁੱਕ' ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ' ਸਮੇਤ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
56. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਸਮੁੰਦਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ (ਈਏਐੱਸ), ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਆਰਏ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
57. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ/ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ’ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 17 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜਲਡਮਰੂਮੱਧ ਤੋਂ ਲਾਂਘਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਰੁਖ਼ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
58. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਸਵਾਗਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।