Prime Minister's Office
India-Indonesia Joint Statement on the State Visit by Prime Minister of India to Indonesia
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Delhi
At the invitation of the President of the Republic of Indonesia, H.E. Mr. Prabowo Subianto, the Prime Minister of the Republic of India, H.E. Shri Narendra Modi undertook a State Visit to Indonesia from 6-8 July 2026. Building on the State Visit of President Prabowo to India from 23-26 January 2025 as the Chief Guest for India’s 76th Republic Day celebrations, the visit of Prime Minister Modi marked an important milestone reflecting the shared commitment of the two leaders to achieve a substantial upwards trajectory in the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
2. During the visit, Prime Minister Modi was accorded a ceremonial reception at the Istana Merdeka, Jakarta. This was followed by bilateral talks between President Prabowo and Prime Minister Modi, in both tête-à-tête and delegation level formats. President Prabowo also hosted a state banquet in honour of Prime Minister Modi. At the invitation of the Speaker of the House of Representatives of the Parliament of Indonesia, H.E. Dr. Puan Maharani, Prime Minister addressed the Indonesian Parliament. Prime Minister Modi and President Prabowo inaugurated the initiation of the restoration and conservation works at the UNESCO World Heritage Site Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta. The two leaders also participated in a reception hosted by the Indian community in Indonesia, in honour of the visiting dignitary.
Political Cooperation
3. Prime Minister Modi and President Prabowo held official bilateral talks on 7 July 2026 at Istana Merdeka, Jakarta. The official talks covered the full spectrum of bilateral relations, including political engagement, defence and security cooperation, maritime cooperation, trade and investment, digital economy, science and technology, space, critical minerals, energy, agriculture, health, pharma, education, culture, tourism, youth exchanges and people-to-people ties, in addition to regional and global developments of mutual interest. They also witnessed the exchange of a number of bilateral documents, aimed at further strengthening the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
4. Desirous of enhancing the intensity of two countries’ strategic engagement, and acknowledging the importance of holding high level exchanges, both leaders agreed to hold regular Summit Meetings including on the margins of multilateral events.
5. Both leaders also affirmed the importance of strengthening existing Joint Working Group mechanisms and continuing regular bilateral consultations including the Joint Commission Meeting (JCM), Foreign Office Consultation (FOC) and other ministerial and senior officials’ dialogues mechanisms and exchanges.
6. Both leaders welcomed the establishment of the India-Indonesia Parliamentary Friendship Groups in respective Parliaments and affirmed the need to enhance Parliamentary exchanges between the two democracies through regular visits of delegations between the two Parliaments.
7. Both leaders welcomed the deepening of mutual understanding and enhanced engagement between think tanks, academic institutions and policy experts between the two countries including through the 3rd India-Indonesia Policy Planning Dialogue held in Jakarta on 23 April 2025, the 2nd India-Indonesia Track 1.5 Dialogue held in Jakarta on 15-16 September 2025 and the Jakarta Futures Forum in Jakarta on 5-6 August 2025.
Defence and Maritime Cooperation
8. Recognizing that India and Indonesia are maritime neighbours and strategic partners with robust defence cooperation, and recalling the adoption of the "Shared Vision of India-Indonesia on Maritime Cooperation in the Indo-Pacific” in 2018, both leaders reaffirmed their strong commitment to further enhance and broaden the defence and maritime partnership.
9. Both leaders welcomed the convening of the 3rd Defence Ministers' Dialogue in New Delhi on 27 November 2025, and agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including regular defence dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, port calls, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, capacity building, cadet training and exchanges, and defence industrial cooperation. They welcomed the elevation of defence cooperation, including through cooperation on BrahMos Missile System, and the Air-to-Air Missile Cooperation Agreement.
10. The two leaders also welcomed the continued maritime cooperation, including in the field of maritime domain awareness (MDA), maritime connectivity, coastal surveillance, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), pollution control and search and rescue (SAR) based on mutual interest and priorities of the two countries, that also contributes to delivering peace, security and prosperity in the region and greater stability in the wider Indo-Pacific region. Both leaders also welcomed the renewal of the Memorandum of Understanding (MoU) on Maritime Safety and Security Cooperation and the conclusion of the Implementing Arrangement between BAKAMLA RI and Indian Coast Guard.
11. Both leaders noted the strategic and operational importance of joint exercises and defence training programmes, and towards further strengthening the existing naval cooperation. The two leaders noted the importance of exploring the possibility to continue constructive discussions on maritime issues of mutual interests, in accordance with the respective national laws and regulations, as well as the principles of international law, including 1982 UNCLOS.
12. Both leaders welcomed the positioning of an International Liaison Officer (ILO) from Indonesia at Information Fusion Centre-Indian Ocean region (IFC-IOR) Gurugram. They agreed to continue discussions to identify mutually beneficial areas of cooperation in maritime security.
13. Both leaders identified collaboration in defence industry and technology as one of the priority areas of cooperation and agreed to expand mutually beneficial collaboration between the defence industries for joint production of equipment, technology transfer, technical assistance and capacity building, sourcing of defence equipment including cooperation in ship-building, establishment of MRO facilities for similar defence platforms, exploring establishment of defence R&D, and strengthening defence supply chain ecosystem. Both leaders welcomed progress in pharmaceutical collaboration between Armed Forces Medical Establishments of India and Indonesia on supply of military medicines.
Counter Terrorism and Security Cooperation
14. The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law, and in this context called for action against globally proscribed terrorists, and terror entities including those listed in the UNSC 1267 Sanctions Committee.
15. The leaders agreed to enhance cooperation in preventing and countering terrorism and violent extremism conducive to terrorism, including through efforts to counter terrorist financing, promote internationally agreed anti money laundering and countering financing of terrorism (AML/CFT) standards, prevent the misuse of new and emerging technologies for terrorist purposes, and address terrorist recruitment, including online recruitment and radicalization through digital platforms, and strengthen cooperation on countering radicalization and prevention of violent extremism (PVE) programs.
16. The leaders called for a zero-tolerance approach to countering terrorism. They reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels and strengthen bilateral and multilateral cooperation including in the UN and FATF.
17. Recognising the linkages between terrorism and transnational organised crime, the two leaders agreed to enhance cooperation, in accordance with respective domestic laws and international obligations, including through sharing of information and best practices. The leaders also welcomed the early conclusion of the MoU on Cooperation in Counter Terrorism between the two countries, to be signed in the near future.
18. The leaders welcomed the planned convening of the 3rd India-Indonesia Security Dialogue (IISD) as a platform to discuss security-related issues in a comprehensive manner. Through the dialogue, the two countries resolved to significantly enhance bilateral cooperation in countering terrorism, organized and transnational crime, emerging technology and cyber security, and defence industry, maritime, and space cooperation.
19. Both leaders also agreed to further discuss potential cooperation in cyber domain, including through policy dialogue, capacity building, sharing of best practices and exchanges of expertise on digital public infrastructure, financial technology, digital economy, artificial intelligence, digital forensics and Computer Emergency Response Team (CERT) cooperation, protection of critical information infrastructure and capacity building on digital skills.
Economic and Trade Cooperation
20. The leaders highlighted that economic and trade cooperation remains a key pillar of the dynamic India-Indonesia ties. Both leaders acknowledged the vast economic and developmental synergies between India's vision of ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Indonesia Emas 2045’, and the role of broader and deeper economic integration between the two countries for unlocking greater economic opportunities. Towards this, the leaders expressed desire for a timely conclusion of ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) review for a balanced, mutually beneficial and facilitative trade environment, followed by a comprehensive deeper bilateral trade engagement to enhance bilateral trade.
21. Both leaders emphasised the need to fully utilise and strengthen the existing bilateral economic mechanisms, including the convening in 2026 of the 2nd meeting of the Working Group on Trade and Investment (WGTI), the 4th Biennial Trade Ministers’ Forum (BTMF), and the 1st meeting of the Joint Economic and Financial Dialogue (EFD). They noted that these mechanisms should work towards achieving concrete and business-oriented outcomes in addressing outstanding tariff and non-tariff issues, improving market access, facilitating trade and investment, and advancing cooperation in finance, digital economy, industry and supply chains, while respecting each country’s domestic regulations and development priorities.
22. The two leaders underscored the importance of further strengthening collaboration in critical minerals and rare earths with a focus on building diversified and resilient supply chains essential for the growth of domestic manufacturing industries towards reducing vulnerabilities and strengthening economic security. The leaders commended the growing collaboration between the two countries on rare earths, and in this regard welcomed the signing of the MoU between Non- Ferrous Materials Technology Development Centre (NFTDC), Midwest Ltds., and PT. Perusahaan Mineral Nasional (PERMINAS).
23. The leaders also welcomed the signing of the MoU in cooperation in the field of Minerals and Technology of Steel Supply Chain. They also welcomed the Strategic Joint Venture between Steel Authority of India Ltd. (SAIL) and PT. Krakatau Steel to explore the establishment of Stainless-Steel Slab Manufacturing Facility in Indonesia.
24. Both leaders welcomed the progress towards the operationalisation of guidelines on Local Currency Transaction (LCT) between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia and noted that this would further promote trade and investment between India and Indonesia and deepen financial integration between the two economies.
Health, Pharma, Food and Energy Security
25. Both leaders noted the importance of the Red and White Cooperative Network as a potential logistical distribution platform in Indonesia, to deliver, among others, pharmaceuticals and medical products from both countries, in accordance with respective domestic laws and regulations.
26. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening health sector cooperation and welcomed the signing of the Implementation Arrangement on Professional Health Workforce Development. The Arrangement will strengthen cooperation through facilitation of fellowship programmes and skill enhancement programmes for professionals, hands-on clinical training in specialized medical fields, exchanges of health professionals and experts, sharing of best practices in medicine and health services, and other mutually agreed collaborative activities. They urged early conclusion of the MoU between BPOM and FSSAI on Regulatory Cooperation in the Field of Processed Food products.
27. The leaders also agreed to deepen cooperation in food security and nutrition, while respecting each country’s domestic policies. They welcomed efforts to enhance cooperation in agriculture and food security, including through food and agriculture trade, joint studies, innovation, and knowledge sharing to support sustainable and resilient food systems, as mutually agreed. The leaders looked forward to the early conclusion of the MoU on cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors, and the early renewal of MoU in the field of Marine and Fisheries Cooperation.
28. The leaders welcomed the ongoing collaboration in the field of pharmaceuticals and medical products. They welcomed the signing of the MoU between CDSCO and BPOM on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
29. The leaders agreed to strengthen cooperation in the fertilizer sector and underscored the importance of ensuring stable, affordable and reliable fertilizer availability amid evolving global market conditions.
30. The two sides reaffirmed their commitment to strengthening cooperation, joint studies, and capacity building in the field of energy security, including conventional, new and renewable energy, as mutually agreed, and welcomed enhanced collaboration in areas such as LNG, green hydrogen, bioenergy, solar energy, and energy efficiency technologies.
Infrastructure and Connectivity
31. Both leaders emphasised the importance of enhanced maritime and air connectivity between the countries and encouraged greater air connectivity and port-to-port connections. Both leaders look forward to the 3rd Joint Task Force Meeting on Andaman-Aceh Connectivity to be convened in the second half of 2026 and for a plan of action to be implemented expeditiously.
32. President Prabowo welcomed India’s interest in partnering on the integrated development of the Sabang Port. Both leaders recognized that such a partnership —spanning cruise and marine-tourism facilities, maritime industries (ship-repair and shipbuilding), and shore-based services supporting offshore energy activities in the Andaman Sea — would foster institutional, physical, digital and flow of people and commodities between Andaman and Nicobar Islands of India and Provinces in Sumatra Island, that contribute to generating investment, employment, transfer of technology and shared regional prosperity. Both leaders encouraged their concerned authorities to work out the scope, modalities and financing of the project, consistent with Indonesia’s development plans and applicable regulations, in a time-bound and mutually beneficial manner.
33. Both leaders welcomed the launch of Indonesia Open Network (ION), based on Open Network for Digital Commerce (ONDC) architecture in India, to increase the participation of Indonesian MSMEs in the digital economy through digital networks.
34. The two leaders welcomed the progress towards the implementation of the Cross-Border QR Payment Linkage between India and Indonesia as agreed between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia. This initiative marks an important milestone in strengthening bilateral payment connectivity between Indonesia and India. The linkage will enhance transaction efficiency, strengthen financial resilience, and promote inclusive economic growth, particularly by supporting MSMEs, tourism, and students.
35. Both leaders welcomed the conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Telecommunications Technologies and Services between India and Indonesia which will further strengthen cooperation in telecommunications technologies and digital connectivity to support inclusive economic growth and digital transformation.
Biodiversity Conservation and Sustainable Development
36. President Prabowo acknowledged the pivotal role played by India in the field of biodiversity conservation and appreciated Prime Minister Modi’s initiative of International Big Cat Alliance (IBCA). Prime Minister Modi welcomed the intention of Indonesia to joining IBCA in accordance with the relevant domestic procedure while noting Indonesia’s initiatives, namely the World Mangrove Center (WMC) and the International Tropical Peatland Center (ITPC), reflecting a shared commitment to strengthening global cooperation on biodiversity, mangrove, and peatland conservation.
37. Recognising the vulnerability of both countries to natural and man-made disasters, the leaders stressed on the need to strengthen disaster management cooperation. Both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Disaster Management between the National Disaster Management Authorities of both countries aimed at enhancing cooperation through exchange of information, experiences, and best practices, as also capacity building and training for disaster response, recovery, mitigation and preparedness, data application for effective disaster mitigation and disaster resilient infrastructure. The leaders also noted the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience.
Science & Technology, Space including Critical and Emerging Technologies
38. The leaders welcomed the convening of the inaugural Joint Commission Meeting on Science and Technology (S&T) on 12 August 2025, and the signing of the MoU on Research, Technology and Innovation Cooperation between India and Indonesia.
39. The two leaders expressed satisfaction at the ongoing space cooperation between Indian Space Research Organisation (ISRO) and National Research and Innovation Agency (BRIN) as well as the 6th Joint Commission Meeting on Outer Space Cooperation held in Bengaluru, India on 24th - 25th June 2026. They also welcomed the signing of the Extension of the Framework Agreement on Cooperation in the Exploration and Uses of Outer Space for Peaceful Purposes between India and Indonesia.
40. Prime Minister Modi expressed his appreciation to President Prabowo for Indonesia’s continued cooperation in support of India’s satellite and launch vehicles programmes and to India's Gaganyaan Mission through collaborative arrangements between BRIN-ISRO and the Biak Telemetry, Tracking and Command (TTC) Facilities. President Prabowo appreciated India’s support for the launch of Indonesian satellites and for the training of Indonesian officials including through the Center for Space Science Technology Education in Asia and the Pacific (CSSTEAP), and ASEAN-India space cooperation. President Prabowo welcomed space ecosystem-level collaboration between both countries on space port project in Indonesia.
41. The two leaders noted the ongoing discussions for cooperation in the peaceful uses of nuclear energy between the two countries, which would further strengthen collaboration in research, capacity building, and nuclear safety. They welcomed efforts to promote the use of civil nuclear energy, including the related regulatory and technological advancements and applications in industry, nuclear medicine, agriculture, and water management.
Culture, Tourism and People - to - People Exchanges
42. Both leaders welcomed the inauguration of the India-supported project towards restoration and conservation of the UNESCO World Heritage Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta by Archaeological Survey of India (ASI). Indonesia also appreciated the gifting of a replica of the original Nalanda Copper Plate, dating to approximately 860 CE engraved in Devanagari script and in Sanskrit language, by National Museum of India, now exhibited, in the new museum at Muara Jambi. They recalled the principles contained in the "Kashi Cultural Pathway” as adopted at the G20 Culture Ministers’ Meeting in Varanasi, August 2023, and noted the importance of continued consultations between the two Governments on cultural heritage matters, in accordance with their respective laws and procedures, and in the spirit of friendship and mutual respect.
43. Both leaders recognised the enduring intellectual legacy and shared educational vision of Rabindranath Tagore and Ki Hajar Dewantara, whose exchanges helped lay an important foundation for the shared cultural and educational vision ties between India and Indonesia, and agreed to commemorate 2026–2027 as the “Tagore–Dewantara Year of India–Indonesia Cultural and Educational Diplomacy.” The commemoration will mark the centenary of Rabindranath Tagore’s visit to Indonesia in 1927 through a year-long programme of joint cultural, educational, academic, and people-to-people initiatives in both countries.
44. Underscoring the potential of tourism as driver of people-to-people ties, both leaders expressed their shared commitment to further deepening tourism cooperation and enhancing two-way visitor flows between the two countries. They agreed to further discuss ways to streamline ease of travel and visa facilitation on each side.
45. The leaders noted the ongoing cooperation in the field of education sector and encouraged both sides to work towards greater academic and institutional collaborations including student exchanges. The leaders encouraged the early conclusion of the MoU on Cooperation in the field of Primary and Secondary Education.
46. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening bilateral cooperation in higher education, science and technology. They encouraged the expansion of mutually beneficial partnerships through academic mobility, joint research, knowledge exchange, capacity building, institutional collaboration, and other initiatives that support human capital development. They looked forward to the early conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Higher Education, Science, and Technology. President Prabowo welcomed growing interest of reputed Indian institutes of higher education towards setting up branch campuses in Indonesia. The two leaders welcomed the proposed setting up of a campus by Indian Institute of Management, Bangalore in Indonesia.
47. The leaders took note of the ongoing collaboration between the Election Commission of India and the General Election Commission (KPU) of Indonesia towards human resources development, improved management, and use of technology in the field of elections. They welcomed the signing of an MoU between ECI and KPU on Cooperation in the Field of Management and Technology Utilisation in Elections.
48. The leaders welcomed the proposed cooperation between the the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), India and Statistics Indonesia (BPS) and in the field of official statistics, capacity building, and strategic collaboration.
Regional and Multilateral Cooperation
49. Taking note of the current geopolitical situation, economic and supply chain disruptions, and global issues of mutual concern, both leaders underscored the need for greater strategic convergence and close coordination between India and Indonesia in multilateral and regional forums, including in the United Nations and its specialised agencies, towards a more balanced and representative world order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. The two sides reaffirmed their common respect for sovereignty and territorial integrity, and underlined the importance of upholding cultural and religious diversity, pluralism, and the rule of law as foundations for peace, stability and mutually beneficial cooperation in the region and beyond. Towards this, both leaders acknowledged the increasing role of South-South Cooperation and agreed to enhance cooperation on strengthening the voice of the Global South.
50. Both leaders agreed to work towards meaningful reforms of international institutions reflective of the contemporary geopolitical realities and responsive to the aspirations of the Global South. Both sides reiterated the need for comprehensive reform and expansion of the United Nations Security Council, both in permanent and non-permanent categories of membership, through inclusive and member state-driven intergovernmental negotiations, including text-based negotiations. Reflecting the strong spirit of mutual support in multilateral forums, the two leaders discussed mutual support for various international candidatures.
51. The leaders also acknowledged the need for reforms in global financial architecture as well as the importance of a rules-based, fair, open and inclusive international trading system with WTO at its core, responding to challenges of non-market practices, concentration of supply chains and uncertain market access.
52. Indonesia reaffirmed full support to India’s 2026 BRICS Chairship and India expressed its commitment to supporting Indonesia’s role as a BRICS Member country. Both leaders agreed to step up engagements through key platforms including BRICS, G20, IORA to contribute constructively to equitable global governance and sustainable development.
53. Recalling the Shared Vision of India-Indonesia Maritime Cooperation in the Indo-Pacific announced in 2018, both leaders reaffirmed their commitment towards a free, open, transparent, rules-based, peaceful, prosperous and inclusive Indo-Pacific region.
54. The leaders underscored the importance of respect for sovereignty and territorial integrity, adherence to international law, including the 1982 UNCLOS, freedom of navigation and overflight, while refraining from the threat or use of force and promoting dialogue and cooperation.
55. President Prabowo appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States. Both leaders encouraged deepening of synergies, including through concrete initiatives, between ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region’ and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
56. Both leaders welcomed cooperation through effective trilateral mechanism of India-Indonesia-Australia trilateral and explore opportunities for collaboration including in the areas of maritime domain awareness, marine pollution, blue economy and also under the frameworks of East Asia Summit (EAS), Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) and Indian Ocean Rim Association (IORA).
57. The leaders expressed deep concerns over the situation in West Asia/Middle East and its global effects. They welcomed the Memorandum of Understanding signed on 17 June 2026. They underlined the importance of de-escalation and reiterated that all issues must be resolved through dialogue and diplomacy. They also share the same view to respect freedom of navigation and global flow of commerce and the implementation of transit passage through the Strait of Hormuz, in accordance with international law including the provisions of UNCLOS.
58. Prime Minister Narendra Modi conveyed his sincere appreciation to President Prabowo Subianto for the warm welcome and excellent hospitality extended to him and his delegation during the visit. Wishing the friendly people of Indonesia prosperity and progress, Prime Minister Modi extended a cordial invitation to President Prabowo Subianto to pay a visit to India at a mutually convenient time.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના પ્રધાનમંત્રીની ઇન્ડોનેશિયાની સત્તાવાર મુલાકાત અંગે ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સંયુક્ત નિવેદન
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Ahmedabad
રિપબ્લિક ઓફ ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી પ્રબોવો સુબિયાન્તોના આમંત્રણ પર, રિપબ્લિક ઓફ ઇન્ડિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 6-8 જુલાઈ 2026 દરમિયાન ઇન્ડોનેશિયાની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. ભારતના 76મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે 23-26 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતના આધારે, પ્રધાનમંત્રી મોદીની આ મુલાકાત ભારત-ઇન્ડોનેશિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નોંધપાત્ર ઊંચાઈ પર લઈ જવા માટે બંને નેતાઓની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતો એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રવાસ બની રહી છે.
1. મુલાકાત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી મોદીનું જકાર્તાના ઇસ્તાના મરડેકા ખાતે ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો અને પ્રધાનમંત્રી મોદી વચ્ચે વન-ટુ-વન અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરે દ્વિપક્ષીય વાર્તાલાપ યોજાયો હતો. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ પ્રધાનમંત્રી મોદીના સન્માનમાં સ્ટેટ બેન્ક્વેટ (રાત્રિભોજન) નું આયોજન પણ કર્યું હતું. ઇન્ડોનેશિયાની સંસદના હાઉસ ઓફ રિપ્રેઝન્ટેટિવ્સના સ્પીકર મહામહિમ ડૉ. પુઆન મહારાણીના આમંત્રણ પર પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડોનેશિયાની સંસદને સંબોધિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ યોગ્યાકાર્તામાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ 'પ્રામબનન મંદિર પરિસર' ખાતે પુનઃસ્થાપન અને સંરક્ષણ કાર્યોની શરૂઆત કરાવી હતી. બંને નેતાઓએ ઇન્ડોનેશિયામાં ભારતીય સમુદાય દ્વારા મુલાકાતી મહાનુભાવના સન્માનમાં આયોજિત સ્વાગત સમારોહમાં પણ ભાગ લીધો હતો.
રાજકીય સહયોગ
1. પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો વચ્ચે 7 જુલાઈ 2026 ના રોજ ઇસ્તાના મરડેકા, જકાર્તા ખાતે સત્તાવાર દ્વિપક્ષીય વાર્તાલાપ યોજાયો હતો. આ સત્તાવાર વાર્તાલાપમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાઓ જેવા કે રાજકીય જોડાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ, દરિયાઈ સહયોગ, વ્યાપાર અને રોકાણ, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, અંતરિક્ષ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ઊર્જા, કૃષિ, આરોગ્ય, ફાર્મા, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, યુવા આદાનપ્રદાન અને લોકો વચ્ચેના પરસ્પર સંબંધો ઉપરાંત પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસના મુદ્દાઓ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ભારત-ઇન્ડોનેશિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી તેઓએ સંખ્યાબંધ દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજોની આપ-લે પણ નિહાળી હતી.
2. બંને દેશોના વ્યૂહાત્મક જોડાણની તીવ્રતા વધારવાની ઈચ્છા સાથે અને ઉચ્ચ સ્તરીય આદાનપ્રદાનના મહત્વને સ્વીકારતા, બંને નેતાઓએ બહુપક્ષીય કાર્યક્રમોની સાથે પણ નિયમિત સમિટ બેઠકો યોજવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
3. બંને નેતાઓએ હાલની જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રૂપ (JWG) પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને જોઈન્ટ કમિશન મીટિંગ (JCM), ફોરેન ઓફિસ કન્સલ્ટેશન (FOC) અને અન્ય મંત્રી સ્તરીય તથા વરિષ્ઠ અધિકારીઓની સંવાદ પ્રણાલીઓ અને આદાનપ્રદાન સહિત નિયમિત દ્વિપક્ષીય પરામર્શ ચાલુ રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
4. બંને નેતાઓએ પોતપોતાની સંસદમાં 'ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સંસદીય મિત્રતા જૂથો' (India-Indonesia Parliamentary Friendship Groups) ની સ્થાપનાને આવકારી હતી અને બંને સંસદો વચ્ચે પ્રતિનિધિમંડળોની નિયમિત મુલાકાતો દ્વારા આ બંને લોકશાહી દેશો વચ્ચે સંસદીય આદાનપ્રદાન વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
5. બંને નેતાઓએ બંને દેશોના થિંક ટેન્ક, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નીતિવિષયક નિષ્ણાતો વચ્ચે પરસ્પર સમજણ વધુ ઊંડી થવા અને જોડાણ વધવાને આવકાર્યું હતું, જેમાં 23 એપ્રિલ 2025 ના રોજ જકાર્તામાં યોજાયેલ ત્રીજો ભારત-ઇન્ડોનેશિયા પોલિસી પ્લાનિંગ ડાયલોગ, 15-16 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ જકાર્તામાં યોજાયેલ બીજો ભારત-ઇન્ડોનેશિયા ટ્રેક 1.5 ડાયલોગ અને 5-6 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ જકાર્તામાં યોજાયેલ જકાર્તા ફ્યુચર્સ ફોરમનો સમાવેશ થાય છે.
સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સહયોગ
1. ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા મજબૂત સંરક્ષણ સહયોગ ધરાવતા દરિયાઈ પડોશીઓ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો છે તે સ્વીકારીને, અને 2018માં અપનાવવામાં આવેલા "ઇન્ડો-પેસિફિકમાં દરિયાઈ સહયોગ અંગે ભારત-ઇન્ડોનેશિયાના સહિયારા વિઝન" ને યાદ કરીને, બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ અને દરિયાઈ ભાગીદારીને વધુ વધારવા અને વ્યાપક બનાવવા માટે પોતાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
2. બંને નેતાઓએ 27 નવેમ્બર 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા ત્રીજા સંરક્ષણ મંત્રીઓના સંવાદને આવકાર્યો હતો, અને નિયમિત સંરક્ષણ સંવાદ, સંયુક્ત કવાયત, સ્ટાફ વાર્તાલાપ, સંયુક્ત સંશોધન અને નવી સંરક્ષણ ટેક્નોલોજીના સહ-ઉત્પાદન, પોર્ટ કોલ્સ (જહાજોનું આગમન), શાંતિ રક્ષક પ્રવૃત્તિઓ, માહિતીની વહેંચણી, હાઇડ્રોગ્રાફી, ક્ષમતા નિર્માણ, કેડેટ તાલીમ અને આદાનપ્રદાન તેમજ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ સહિત સંરક્ષણ સહયોગના પરંપરાગત અને ઉભરતા બંને ક્ષેત્રોમાં સહયોગ મજબૂત કરવા તથા જોડાણ વધારવા સંમતિ દર્શાવી હતી. તેઓએ બ્રહ્મોસ મિસાઇલ સિસ્ટમ પર સહયોગ અને એર-ટુ-એર મિસાઇલ સહયોગ કરાર સહિત સંરક્ષણ સહયોગની પ્રગતિને આવકારી હતી.
3. બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિત અને બંને દેશોની અગ્રતાઓ પર આધારિત મેરીટાઇમ ડોમેન અવેરનેસ (MDA), મેરીટાઇમ કનેક્ટિવિટી, કોસ્ટલ સર્વેલન્સ, માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR), પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યુ (SAR) ના ક્ષેત્ર સહિત સતત દરિયાઈ સહયોગને પણ આવકાર્યો હતો, જે આ પ્રદેશમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ પ્રદાન કરવામાં તેમજ વ્યાપક ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વધુ સ્થિરતા લાવવામાં યોગદાન આપે છે. બંને નેતાઓએ દરિયાઈ સલામતી અને સુરક્ષા સહયોગ પરના સમજૂતી કરારના નવીનીકરણ અને BAKAMLA RI અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ વચ્ચેના અમલીકરણ પ્રક્રિયાના નિષ્કર્ષને પણ આવકાર્યો હતો.
4. બંને નેતાઓએ સંયુક્ત કવાયતો અને સંરક્ષણ તાલીમ કાર્યક્રમોના વ્યૂહાત્મક અને ઓપરેશનલ મહત્વ પર તેમજ હાલના નૌકા સૈન્ય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને નેતાઓએ પોતપોતાના રાષ્ટ્રીય કાયદાઓ અને નિયમો તેમજ 1982ના UNCLOS સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સિદ્ધાંતો અનુસાર પરસ્પર હિતના દરિયાઈ મુદ્દાઓ પર રચનાત્મક ચર્ચાઓ ચાલુ રાખવાની શક્યતાઓ શોધવાના મહત્વની નોંધ લીધી હતી.
5. બંને નેતાઓએ ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર-ઇન્ડિયન ઓશન રીજન (IFC-IOR) ગુરુગ્રામ ખાતે ઇન્ડોનેશિયા તરફથી આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્ક અધિકારીની નિયુક્તિને આવકારી હતી. તેઓ દરિયાઈ સુરક્ષામાં પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગના ક્ષેત્રો ઓળખવા માટે ચર્ચા ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
6. બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ ઉદ્યોગ અને ટેક્નોલોજીમાં સહયોગને અગ્રતાના ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે ઓળખાવ્યો હતો અને ઉપકરણોના સંયુક્ત ઉત્પાદન, ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર, તકનીકી સહાય અને ક્ષમતા નિર્માણ, જહાજ નિર્માણ (ship-building) માં સહયોગ સહિત સંરક્ષણ ઉપકરણોના સોર્સિંગ, સમાન સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ માટે એમઆરઓ (MRO) સુવિધાઓની સ્થાપના, સંરક્ષણ આર એન્ડ ડી (R&D) સ્થાપવાની શક્યતાઓ શોધવા અને સંરક્ષણ સપ્લાય ચેઈન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચે પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગ વિસ્તારવા સંમતિ દર્શાવી હતી. બંને નેતાઓએ સૈન્ય દવાઓના પુરવઠા અંગે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના સશસ્ત્ર દળોના તબીબી પ્રતિષ્ઠાનો વચ્ચે ફાર્માસ્યુટિકલ સહયોગમાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી.
આતંકવાદ સામે લડત અને સુરક્ષા સહયોગ
1. નેતાઓએ આતંકવાદના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓની સ્પષ્ટ અને સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી હતી. તેઓએ આતંકવાદ સામે વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે તથા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર લડવા માટે નિર્ણાયક અને સંકલિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો કરવા આહ્વાન કર્યું હતું, અને આ સંદર્ભમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિબંધિત આતંકવાદીઓ અને યુએનએસસી (UNSC) 1267 સેન્ક્શન્સ કમિટીમાં સૂચિબદ્ધ આતંકવાદી સંગઠનો સામે કડક કાર્યવાહી કરવા જણાવ્યું હતું.
2. નેતાઓએ આતંકવાદ અને આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપતા હિંસક ઉગ્રવાદને રોકવા અને તેનો સામનો કરવા માટે સહયોગ વધારવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી, જેમાં આતંકવાદી ધિરાણ (terrorist financing) નો સામનો કરવાના પ્રયાસો, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંમત એન્ટી મની લોન્ડરિંગ અને કાઉન્ટરિંગ ફાઇનાન્સિંગ ઓફ ટેરરિઝમ (AML/CFT) ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપવું, આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી ટેક્નોલોજીના દુરુપયોગને રોકવો, અને આતંકવાદી ભરતી, જેમાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઓનલાઇન ભરતી અને કટ્ટરપંથીકરણનો સમાવેશ થાય છે તેનો સામનો કરવો, તેમજ કટ્ટરપંથીકરણનો સામનો કરવા અને હિંસક ઉગ્રવાદ નિવારણ (PVE) કાર્યક્રમો પર સહયોગ મજબૂત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
3. નેતાઓએ આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે ઝીરો-ટોલરન્સ અભિગમ અપનાવવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેઓએ આતંકવાદી ધિરાણની ચેનલોને ખોરવી નાખવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખવા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) અને એફએટીએફ (FATF) સહિત દ્વિપક્ષીય તથા બહુપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે પોતાની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
4. આતંકવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુનાઓ વચ્ચેના જોડાણને સ્વીકારીને, બંને નેતાઓએ પોતપોતાના સ્થાનિક કાયદાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓ અનુસાર માહિતી અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા સહયોગ વધારવા સંમતિ દર્શાવી હતી. નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે આતંકવાદ વિરોધી સહયોગ પરના એમઓયુનાં વહેલા નિષ્કર્ષને પણ આવકાર્યો હતો, જેના પર નજીકના ભવિષ્યમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે.
5. સુરક્ષા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વ્યાપક રીતે ચર્ચા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે ત્રીજા ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સુરક્ષા સંવાદ (3rd India-Indonesia Security Dialogue - IISD) ના આયોજનને નેતાઓએ આવકાર્યો હતો. આ સંવાદ દ્વારા, બંને દેશોએ આતંકવાદનો સામનો કરવા, સંગઠિત અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ, ઉભરતી ટેક્નોલોજી અને સાયબર સુરક્ષા, તેમજ સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, દરિયાઈ અને અંતરિક્ષ સહયોગમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ નોંધપાત્ર રીતે વધારવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો.
6. બંને નેતાઓએ સાયબર ક્ષેત્રમાં સંભવિત સહયોગ અંગે વધુ ચર્ચા કરવા પણ સંમતિ દર્શાવી હતી, જેમાં નીતિવિષયક સંવાદ, ક્ષમતા નિર્માણ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફાઇનાન્સિયલ ટેક્નોલોજી, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT) સહયોગ, કટોકટીની માહિતી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું સંરક્ષણ અને ડિજિટલ કૌશલ્યો પર ક્ષમતા નિર્માણ અંગેના નિષ્ણાતોના આદાનપ્રદાનનો સમાવેશ થાય છે.
આર્થિક અને વ્યાપારી સહયોગ
1. નેતાઓએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આર્થિક અને વ્યાપારી સહયોગ ભારત-ઇન્ડોનેશિયાના ગતિશીલ સંબંધોનો એક મુખ્ય સ્તંભ છે. બંને નેતાઓએ ભારતના 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝન અને 'ઇન્ડોનેશિયા ઇમાસ 2045' (Indonesia Emas 2045) વચ્ચેના વ્યાપક આર્થિક અને વિકાસલક્ષી સંકલનને સ્વીકાર્યું હતું, તેમજ વધુ આર્થિક તકો ખોલવા માટે બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક અને ઊંડા આર્થિક એકીકરણની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી. આ દિશામાં, સંતુલિત, પરસ્પર ફાયદાકારક અને સુવિધાજનક વ્યાપારી વાતાવરણ માટે આસિયાન ભારત માલસામાન વ્યાપાર કરાર (AITIGA) ની સમીક્ષાના સમયસર નિષ્કર્ષ માટે નેતાઓએ ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, જે દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર વધારવા માટે વ્યાપક અને વધુ ઊંડા દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર જોડાણ દ્વારા અનુસરવામાં આવશે.
2. બંને નેતાઓએ હાલની દ્વિપક્ષીય આર્થિક પ્રણાલીઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા અને તેને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં વર્ષ 2026 માં વર્કિંગ ગ્રૂપ ઓન ટ્રેડ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (WGTI) ની બીજી બેઠક, ચોથું દ્વિવાર્ષિક વ્યાપાર મંત્રીઓનું ફોરમ (BTMF) અને જોઈન્ટ ઇકોનોમિક એન્ડ ફાઇનાન્સિયલ ડાયલોગ (EFD) ની પ્રથમ બેઠક યોજવાનો સમાવેશ થાય છે. તેઓએ નોંધ્યું હતું કે આ પ્રણાલીઓએ બાકી રહેલા ટેરિફ અને નોન-ટેરિફ મુદ્દાઓને ઉકેલવા, બજારની પહોંચ સુધારવા, વ્યાપાર અને રોકાણની સુવિધા આપવા અને નાણાં, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, ઉદ્યોગ અને સપ્લાય ચેઈનમાં સહયોગ આગળ વધારવા માટે નક્કર અને વ્યવસાય-લક્ષી પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા તરફ કામ કરવું જોઈએ, જ્યારે દરેક દેશના સ્થાનિક નિયમો અને વિકાસની અગ્રતાઓનું સન્માન કરવું જોઈએ.
3. બંને નેતાઓએ સ્થાનિક ઉત્પાદન ઉદ્યોગોના વિકાસ માટે આવશ્યક એવી વિવિધ અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈનના નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દુર્લભ ખનિજો અને રેર અર્થ્સમાં સહયોગને વધુ મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી આર્થિક નબળાઈઓ ઘટાડી શકાય અને આર્થિક સુરક્ષા મજબૂત કરી શકાય. નેતાઓએ રેર અર્થ્સ પર બંને દેશો વચ્ચે વધી રહેલા સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી અને આ સંદર્ભમાં નોન-ફેરસ મટીરિયલ્સ ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર (NFTDC), મિડવેસ્ટ લિમિટેડ અને પીટી. પરુસાહાન મિનરલ નેશનલ (PERMINAS) વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા હતા.
4. નેતાઓએ ખનિજો અને સ્ટીલ સપ્લાય ચેઈનની ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને પણ આવકાર્યા હતા. તેઓએ ઇન્ડોનેશિયામાં સ્ટેનલેસ-સ્ટીલ સ્લેબ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટી સ્થાપવાની શક્યતાઓ ચકાસવા માટે સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (SAIL) અને પીટી. ક્રાકતાઉ સ્ટીલ વચ્ચેના વ્યૂહાત્મક સંયુક્ત સાહસને પણ આવકાર્યું હતું.
5. રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) અને બેંક ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે લોકલ કરન્સી ટ્રાન્ઝેક્શન (LCT) પરની માર્ગદર્શિકાના અમલીકરણ તરફ થયેલી પ્રગતિને બંને નેતાઓએ આવકારી હતી અને નોંધ્યું હતું કે આનાથી ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે વ્યાપાર અને રોકાણને વધુ પ્રોત્સાહન મળશે અને બંને અર્થતંત્રો વચ્ચે નાણાકીય એકીકરણ વધુ ગાઢ થશે.
આરોગ્ય, ફાર્મા, ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષા
1. બંને નેતાઓએ પોતપોતાના સ્થાનિક કાયદાઓ અને નિયમો અનુસાર, બંને દેશોના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉત્પાદનો પહોંચાડવા માટે ઇન્ડોનેશિયામાં એક સંભવિત લોજિસ્ટિકલ વિતરણ પ્લેટફોર્મ તરીકે 'રેડ એન્ડ વ્હાઇટ કોઓપરેટિવ નેટવર્ક'ના મહત્વની નોંધ લીધી હતી.
2. બંને નેતાઓએ આરોગ્ય ક્ષેત્રના સહયોગને મજબૂત કરવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને પ્રોફેશનલ હેલ્થ વર્કફોર્સ ડેવલપમેન્ટ (વ્યાવસાયિક આરોગ્ય કર્મચારી વિકાસ) પરના અમલીકરણ કરારને આવકાર્યો હતો. આ વ્યવસ્થા વ્યાવસાયિકો માટે ફેલોશિપ પ્રોગ્રામ્સ અને કૌશલ્ય વર્ધન કાર્યક્રમોની સુવિધા, વિશિષ્ટ તબીબી ક્ષેત્રોમાં પ્રેક્ટિકલ ક્લિનિકલ તાલીમ, આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો અને નિષ્ણાતોના આદાનપ્રદાન, તબીબી અને આરોગ્ય સેવાઓમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી અને અન્ય પરસ્પર સંમત સહયોગી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા સહયોગને મજબૂત કરશે. તેઓએ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સના ક્ષેત્રમાં રેગ્યુલેટરી કોઓપરેશન પર BPOM અને FSSAI વચ્ચેના એમઓયુના વહેલા નિષ્કર્ષ માટે આગ્રહ કર્યો હતો.
3. નેતાઓએ દરેક દેશની સ્થાનિક નીતિઓનું સન્માન કરીને ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધુ ઊંડો કરવા પર પણ સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. તેઓએ પરસ્પર સંમતિ મુજબ ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ખાદ્ય પ્રણાલીઓને ટેકો આપવા માટે ખાદ્ય અને કૃષિ વ્યાપાર, સંયુક્ત અભ્યાસ, ઇનોવેશન અને જ્ઞાનની વહેંચણી સહિત કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષામાં સહયોગ વધારવાના પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા. નેતાઓએ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સહયોગ પરના એમઓયુના વહેલા નિષ્કર્ષ અને દરિયાઈ તથા મત્સ્યોદ્યોગ સહયોગના ક્ષેત્રમાં એમઓયુના વહેલા નવીનીકરણની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી.
4. નેતાઓએ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉત્પાદનોના ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા સહયોગને આવકાર્યો હતો. તેઓએ મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેશનના ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટે CDSCO અને BPOM વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા.
5. નેતાઓએ ખાતર ક્ષેત્રમાં સહયોગ મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી અને બદલાતી વૈશ્વિક બજારની પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે સ્થિર, સસ્તું અને વિશ્વસનીય ખાતર ઉપલબ્ધ રાખવાની ખાતરી કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
6. બંને પક્ષોએ પરસ્પર સંમતિ અનુસાર પરંપરાગત, નવી અને અક્ષય ઊર્જા સહિત ઊર્જા સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ, સંયુક્ત અભ્યાસ અને ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, અને એલએનજી (LNG), ગ્રીન હાઇડ્રોજન, બાયોએનર્જી, સૌર ઊર્જા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા ટેક્નોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉન્નત સહયોગને આવકાર્યો હતો.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટી
1. બંને નેતાઓએ દેશો વચ્ચે દરિયાઈ અને હવાઈ કનેક્ટિવિટી વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વધુ હવાઈ જોડાણો તેમજ પોર્ટ-ટુ-પોર્ટ (બંદરથી બંદર) જોડાણોને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. બંને નેતાઓએ 2026 ના ઉત્તરાર્ધમાં યોજાનારી અંડમાન-આચેહ કનેક્ટિવિટી પરની ત્રીજી જોઈન્ટ ટાસ્ક ફોર્સ બેઠક અને તેના માટેની એક્શન પ્લાનનો ઝડપથી અમલ કરવાની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી.
2. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ સબાંગ પોર્ટના સંકલિત વિકાસમાં ભાગીદાર બનવાની ભારતની ઈચ્છાને આવકારી હતી. બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે ક્રૂઝ અને મરીન-ટૂરિઝમ સુવિધાઓ, દરિયાઈ ઉદ્યોગો (જહાજ સમારકામ અને જહાજ નિર્માણ) અને અંડમાન સમુદ્રમાં ઓફશોર એનર્જી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપતી કિનારા આધારિત સેવાઓ સહિતની આ ભાગીદારીથી ભારતના અંડમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને સુમાત્રા ટાપુના પ્રાંતો વચ્ચે સંસ્થાકીય, ભૌતિક, ડિજિટલ અને લોકો તથા ચીજવસ્તુઓના પ્રવાહને પ્રોત્સાહન મળશે, જે રોકાણ, રોજગારી, ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર અને સહિયારી પ્રાદેશિક સમૃદ્ધિ લાવવામાં યોગદાન આપશે. બંને નેતાઓએ પોતાના સંબંધિત સત્તાવાળાઓને ઇન્ડોનેશિયાના વિકાસ આયોજનો અને લાગુ પડતા નિયમોને સુસંગત રાખીને, સમયબદ્ધ અને પરસ્પર ફાયદાકારક રીતે પ્રોજેક્ટના વ્યાપ, પદ્ધતિઓ અને નાણાકીય વ્યવસ્થા તૈયાર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
3. ડિજિટલ નેટવર્ક્સ દ્વારા ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં ઇન્ડોનેશિયાના એમએસએમઈ (MSMEs) ની ભાગીદારી વધારવા માટે, ભારતમાં ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC) આર્કિટેક્ચર પર આધારિત 'ઇન્ડોનેશિયા ઓપન નેટવર્ક' (ION) ના લોન્ચિંગને બંને નેતાઓએ આવકાર્યું હતું.
4. રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને બેંક ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે સંમત થયા મુજબ ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે ક્રોસ-બોર્ડર ક્યુઆર પેમેન્ટ લિંકેજ (Cross-Border QR Payment Linkage) ના અમલીકરણ તરફ થયેલી પ્રગતિને બંને નેતાઓએ આવકારી હતી. આ પહેલ ઇન્ડોનેશિયા અને ભારત વચ્ચે દ્વિપક્ષીય પેમેન્ટ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ લિંકેજ ટ્રાન્ઝેક્શનની કાર્યક્ષમતા વધારશે, નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા મજબૂત કરશે અને ખાસ કરીને એમએસએમઈ, પ્રવાસન અને વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપીને સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
5. બંને નેતાઓએ ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ ટેક્નોલોજીસ અને સર્વિસીસના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના એમઓયુના નિષ્કર્ષને આવકાર્યો હતો, જે સમાવેશી આર્થિક વિકાસ અને ડિજિટલ પરિવર્તનને ટેકો આપવા માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજી અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે.
જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ
1. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ જૈવવિવિધતા સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં ભારત દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મુખ્ય ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી અને પ્રધાનમંત્રી મોદીની ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) ની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંબંધિત સ્થાનિક પ્રક્રિયા અનુસાર આઈબીસીએ (IBCA) માં જોડાવાની ઇન્ડોનેશિયાની ઈચ્છાને આવકારી હતી, અને સાથે જ ઇન્ડોનેશિયાની પહેલો જેવી કે વર્લ્ડ મેન્ગ્રોવ સેન્ટર (WMC) અને ઇન્ટરનેશનલ ટ્રોપિકલ પીટલેન્ડ સેન્ટર (ITPC) ની નોંધ લીધી હતી, જે જૈવવિવિધતા, મેન્ગ્રોવ અને પીટલેન્ડ સંરક્ષણ પર વૈશ્વિક સહયોગ મજબૂત કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
2. કુદરતી અને માનવસર્જિત આપત્તિઓ પ્રત્યે બંને દેશોની નબળાઈઓને સ્વીકારીને, નેતાઓએ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સહયોગને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને નેતાઓએ બંને દેશોની રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળો વચ્ચે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં સહયોગ પરના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ્ય માહિતી, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન તેમજ આપત્તિ પ્રતિભાવ, પુનઃપ્રાપ્તિ, શમન અને સજ્જતા, અસરકારક આપત્તિ શમન માટે ડેટા એપ્લિકેશન અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ દ્વારા સહયોગ વધારવાનો છે. નેતાઓએ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન (CDRI) ના મહત્વની પણ નોંધ લીધી હતી.
વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, અંતરિક્ષ સહિત ગંભીર અને ઉભરતી ટેક્નોલોજીઓ
1. નેતાઓએ 12 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી (S&T) પરના ઉદ્ઘાટન સંયુક્ત કમિશનની બેઠકના આયોજનને અને ભારત તથા ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે સંશોધન, ટેક્નોલોજી અને ઇનોવેશન સહયોગ પરના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા.
2. બંને નેતાઓએ ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંસ્થા (ISRO) અને નેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન એજન્સી (BRIN) વચ્ચે ચાલી રહેલા અંતરિક્ષ સહયોગ તેમજ 24-25 જૂન 2026 ના રોજ બેંગલુરુ, ભારત ખાતે યોજાયેલી આઉટર સ્પેસ કોઓપરેશન પરની છઠ્ઠી જોઈન્ટ કમિશન મીટિંગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેઓએ શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે આઉટર સ્પેસના સંશોધન અને ઉપયોગમાં સહયોગ પરના ફ્રેમવર્ક કરારના વિસ્તરણ પર હસ્તાક્ષર થવાને પણ આવકાર્યા હતા.
3. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના સેટેલાઇટ અને લોન્ચ વ્હીકલ પ્રોગ્રામ્સ અને BRIN-ISRO અને બિયાક ટેલિમેટ્રી, ટ્રેકિંગ એન્ડ કમાન્ડ (TTC) સુવિધાઓ વચ્ચેની સહયોગી વ્યવસ્થાઓ દ્વારા ભારતના ગગનયાન મિશનને સમર્થન આપવા બદલ ઇન્ડોનેશિયાના સતત સહયોગ માટે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ ઇન્ડોનેશિયાના સેટેલાઇટ લોન્ચ કરવા માટે અને સેન્ટર ફોર સ્પેસ સાયન્સ ટેક્નોલોજી એજ્યુકેશન ઇન એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (CSSTEAP) તથા આસિયાન-ભારત અંતરિક્ષ સહયોગ સહિત ઇન્ડોનેશિયાના અધિકારીઓની તાલીમ માટે ભારતના સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ ઇન્ડોનેશિયામાં સ્પેસ પોર્ટ પ્રોજેક્ટ પર બંને દેશો વચ્ચેના અંતરિક્ષ ઇકોસિસ્ટમ-સ્તરના સહયોગને આવકાર્યો હતો.
4. બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે પરમાણુ ઊર્જાના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગ માટે સહયોગ અંગે ચાલી રહેલી ચર્ચાઓની નોંધ લીધી હતી, જે સંશોધન, ક્ષમતા નિર્માણ અને પરમાણુ સુરક્ષામાં સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે. તેઓએ સિવિલ ન્યુક્લિયર એનર્જીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા, જેમાં સંબંધિત નિયમનકારી અને તકનીકી પ્રગતિઓ અને ઉદ્યોગ, ન્યુક્લિયર મેડિસિન, કૃષિ અને જળ વ્યવસ્થાપનમાં એપ્લિકેશન્સનો સમાવેશ થાય છે.
સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચે પરસ્પર સંબંધો (People-to-People)
1. બંને નેતાઓએ આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (ASI) દ્વારા યોગ્યાકાર્તામાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ પ્રામબનન મંદિર પરિસરના પુનઃસ્થાપન અને સંરક્ષણ માટે ભારત-સમર્થિત પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટનને આવકાર્યું હતું. ઇન્ડોનેશિયાએ નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા આશરે 860 CE ની મૂળ નાલંદા તામ્રપત્રની પ્રતિકૃતિની ભેટ આપવાની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જે દેવનાગરી લિપિ અને સંસ્કૃત ભાષામાં કોતરેલી છે અને હવે મુઆરા જામ્બીના નવા મ્યુઝિયમમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. તેઓએ ઓગસ્ટ 2023 માં વારાણસીમાં જી20 સંસ્કૃતિ મંત્રીઓની બેઠકમાં અપનાવવામાં આવેલા "કાશી કલ્ચરલ પાથવે"માં સમાવિષ્ટ સિદ્ધાંતોને યાદ કર્યા હતા અને પોતપોતાના કાયદાઓ અને પ્રક્રિયાઓ અનુસાર મિત્રતા અને પરસ્પર આદરની ભાવના સાથે સાંસ્કૃતિક વારસાના મુદ્દાઓ પર બંને સરકારો વચ્ચે સતત પરામર્શના મહત્વની નોંધ લીધી હતી.
2. બંને નેતાઓએ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર અને કી હાજર દેવંતારાના વર્ષો જૂના બૌદ્ધિક વારસા અને સહિયારા શૈક્ષણિક વિઝનને સ્વીકાર્યું હતું, જેમના આદાનપ્રદાને ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે સહિયારા સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક વિઝનના સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ પાયો નાખવામાં મદદ કરી હતી, અને વર્ષ 2026-2027 ને "ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક રાજદ્વારી માટે ટાગોર-દેવંતારા વર્ષ" તરીકે ઉજવવા સંમતિ દર્શાવી હતી. આ ઉજવણી 1927 માં રવીન્દ્રનાથ ટાગોરની ઇન્ડોનેશિયાની મુલાકાતની શતાબ્દી નિમિત્તે બંને દેશોમાં વર્ષભરના સંયુક્ત સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક, શૈક્ષણિક અને લોકો વચ્ચેના પરસ્પર જોડાણની પહેલોના કાર્યક્રમો દ્વારા કરવામાં આવશે.
3. લોકો વચ્ચેના સંબંધોના ચાલક બળ તરીકે પ્રવાસનની સંભાવના પર ભાર મૂકતા, બંને નેતાઓએ પ્રવાસન સહયોગને વધુ ઊંડો કરવા અને બંને દેશો વચ્ચે મુલાકાતીઓના પ્રવાહને વધારવા માટે પોતાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓ દરેક પક્ષે મુસાફરીની સરળતા અને વિઝા સુવિધાને સુવ્યવસ્થિત કરવાની રીતો પર વધુ ચર્ચા કરવા સંમત થયા હતા.
4. નેતાઓએ શિક્ષણ ક્ષેત્રે ચાલી રહેલા સહયોગની નોંધ લીધી હતી અને વિદ્યાર્થીઓના આદાનપ્રદાન સહિત વધુ શૈક્ષણિક અને સંસ્થાકીય સહયોગ તરફ કામ કરવા બંને પક્ષોને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. નેતાઓએ પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના એમઓયુના વહેલા નિષ્કર્ષને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો.
5. ​​બંને નેતાઓએ ઉચ્ચ શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ મજબૂત કરવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેઓએ શૈક્ષણિક ગતિશીલતા, સંયુક્ત સંશોધન, જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ, સંસ્થાકીય સહયોગ અને માનવ મૂડીના વિકાસને ટેકો આપતી અન્ય પહેલો દ્વારા પરસ્પર ફાયદાકારક ભાગીદારીના વિસ્તરણને પ્રોત્સાહિત કર્યું હતું. તેઓ ઉચ્ચ શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના એમઓયુના વહેલા નિષ્કર્ષની અપેક્ષા રાખતા હતા. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ ઇન્ડોનેશિયામાં બ્રાન્ચ કેમ્પસ સ્થાપવા તરફ ભારતની પ્રતિષ્ઠિત ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓની વધતી જતી રસ રુચિને આવકારી હતી. બંને નેતાઓએ ઇન્ડોનેશિયામાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ, બેંગલોર (IIM-B) દ્વારા કેમ્પસ સ્થાપવાના પ્રસ્તાવને આવકાર્યો હતો.
6. નેતાઓએ ચૂંટણીના ક્ષેત્રમાં માનવ સંસાધન વિકાસ, બહેતર વ્યવસ્થાપન અને ટેક્નોલોજીના ઉપયોગ તરફ ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) અને ઇન્ડોનેશિયાના જનરલ ઇલેક્શન કમિશન (KPU) વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગની નોંધ લીધી હતી. તેઓએ ચૂંટણીમાં મેનેજમેન્ટ અને ટેક્નોલોજીના ઉપયોગના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર ECI અને KPU વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા.
7. નેતાઓએ સત્તાવાર આંકડા, ક્ષમતા નિર્માણ અને વ્યૂહાત્મક સહયોગના ક્ષેત્રમાં ભારતના આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MOSPI) અને સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઇન્ડોનેશિયા (BPS) વચ્ચેના પ્રસ્તાવિત સહયોગને આવકાર્યો હતો.
પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહયોગ
1. વર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ, આર્થિક અને સપ્લાય ચેઈનની અડચણો અને પરસ્પર ચિંતાના વૈશ્વિક મુદ્દાઓની નોંધ લેતા, બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને તેની વિશિષ્ટ એજન્સીઓ સહિત બહુપક્ષીય અને પ્રાદેશિક મંચો પર ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે વધુ વ્યૂહાત્મક સંકલન અને નજીકના સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી પ્રદેશ અને તેની બહાર શાંતિ, સ્થિરતા, સહયોગ અને સમૃદ્ધિ પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પર આધારિત વધુ સંતુલિત અને પ્રતિનિધિ વિશ્વ વ્યવસ્થા સ્થાપી શકાય. બંને પક્ષોએ સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે પોતાના સમાન આદરનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને પ્રદેશ અને તેની બહાર શાંતિ, સ્થિરતા અને પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગના પાયા તરીકે સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક વિવિધતા, બહુલવાદ અને કાયદાના શાસનને જાળવી રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ તરફ, બંને નેતાઓએ દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ (South-South Cooperation) ની વધતી જતી ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી અને ગ્લોબલ સાઉથ (Global South) ના અવાજને મજબૂત કરવા પર સહયોગ વધારવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
2. બંને નેતાઓએ સમકાલીન ભૌગોલિક રાજકીય વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી અને ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને પ્રતિભાવ આપતી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના સાર્થક સુધારા તરફ કામ કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી. બંને પક્ષોએ ટેક્સ્ટ-આધારિત વાટાઘાટો સહિત સમાવેશી અને સભ્ય દેશો દ્વારા સંચાલિત આંતર-સરકારી વાટાઘાટો દ્વારા, કાયમી અને બિન-કાયમી બંને સભ્યપદની શ્રેણીઓમાં, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ (UNSC) ના વ્યાપક સુધારા અને વિસ્તરણની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બહુપક્ષીય મંચોમાં પરસ્પર સમર્થનની મજબૂત ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા, બંને નેતાઓએ વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય ઉમેદવારીઓ માટે પરસ્પર સમર્થન અંગે ચર્ચા કરી હતી.
3. નેતાઓએ વૈશ્વિક નાણાકીય માળખામાં સુધારાની જરૂરિયાત તેમજ બિન-બજાર પદ્ધતિઓ, સપ્લાય ચેઈનનું કેન્દ્રીયકરણ અને અનિશ્ચિત બજાર પહોંચના પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેના કેન્દ્રમાં ડબ્લ્યુટીઓ (WTO) સાથેની નિયમો આધારિત, ન્યાયી, ખુલ્લી અને સમાવેશી આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર પ્રણાલીના મહત્વને પણ સ્વીકાર્યું હતું.
4. ઇન્ડોનેશિયાએ ભારતના 2026 ના બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષપદ માટે સંપૂર્ણ સમર્થન આપ્યું હતું અને ભારતે બ્રિક્સ સભ્ય દેશ તરીકે ઇન્ડોનેશિયાની ભૂમિકાને સમર્થન આપવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને નેતાઓએ સમાન વૈશ્વિક શાસન અને ટકાઉ વિકાસમાં રચનાત્મક યોગદાન આપવા માટે બ્રિક્સ, જી20, આઇઓઆરએ (IORA) સહિતના મુખ્ય પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા જોડાણ વધારવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
5. 2018માં જાહેર કરાયેલા ઇન્ડો-પેસિફિકમાં ભારત-ઇન્ડોનેશિયા દરિયાઈ સહયોગના સહિયારા વિઝનને યાદ કરીને, બંને નેતાઓએ મુક્ત, ખુલ્લા, પારદર્શક, નિયમો આધારિત, શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને સમાવેશી ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશ પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
6. નેતાઓએ સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે આદર, 1982 ના UNCLOS સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન, નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટ (ઉડ્ડયન) ની સ્વતંત્રતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યારે બળના ઉપયોગ અથવા ધમકીથી દૂર રહીને સંવાદ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા જણાવ્યું હતું.
7. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ પ્રાદેશિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે વિકસતા પ્રાદેશિક માળખામાં આસિયાન (ASEAN) ની એકતા અને આસિયાન સેન્ટ્રાલિટી (કેન્દ્રીયતા) માટે ભારતના સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. બંને પક્ષોએ આસિયાન-ભારત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા સમર્થન આપ્યું હતું, જે સંબંધિત સભ્ય દેશો સાથેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને પૂરક બનાવે છે. બંને નેતાઓએ પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે 'આસિયાન આઉટલુક ઓન ધ ઇન્ડો-પેસિફિક' (AOIP) અને ભારતના ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (IPOI) વચ્ચે નક્કર પહેલો સહિત પરસ્પર સંકલન ગાઢ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
8. બંને નેતાઓએ ભારત-ઇન્ડોનેશિયા-ઓસ્ટ્રેલિયા ત્રિપક્ષીયની અસરકારક ત્રિપક્ષીય પ્રણાલી દ્વારા સહયોગને આવકાર્યો હતો અને મેરીટાઇમ ડોમેન અવેરનેસ, મરીન પોલ્યુશન, બ્લુ ઇકોનોમીના ક્ષેત્રોમાં અને ઇસ્ટ એશિયા સમિટ (EAS), ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (IPOI) અને ઇન્ડિયન ઓશન રીમ એસોસિએશન (IORA) ના માળખા હેઠળ પણ સહયોગની તકો શોધવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
9. નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયા/મધ્ય પૂર્વની સ્થિતિ અને તેની વૈશ્વિક અસરો અંગે ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓએ 17 જૂન 2026 ના રોજ હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી કરારને આવકાર્યો હતો. તેઓએ તણાવ ઘટાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે તમામ મુદ્દાઓ સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી દ્વારા ઉકેલવા જોઈએ. તેઓ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને વ્યાપારના વૈશ્વિક પ્રવાહનો આદર કરવા અને UNCLOS ની જોગવાઈઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર હોર્મુઝ સામુદ્રધૂની દ્વારા ટ્રાન્ઝિટ પેસેજના અમલીકરણ અંગે સમાન અભિપ્રાય ધરાવે છે.
10. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મુલાકાત દરમિયાન પોતાનું અને પોતાનાં પ્રતિનિધિમંડળના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને ઉત્કૃષ્ટ આતિથ્ય સત્કાર બદલ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સુબિયાન્તો પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. ઇન્ડોનેશિયાના મિત્ર દેશના લોકોની સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિની કામના કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સુબિયાન્તોને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ભારતની મુલાકાત લેવા માટે સૌહાર્દપૂર્ણ આમંત્રણ આપ્યું હતું.