Prime Minister's Office
India-Indonesia Joint Statement on the State Visit by Prime Minister of India to Indonesia
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Delhi
At the invitation of the President of the Republic of Indonesia, H.E. Mr. Prabowo Subianto, the Prime Minister of the Republic of India, H.E. Shri Narendra Modi undertook a State Visit to Indonesia from 6-8 July 2026. Building on the State Visit of President Prabowo to India from 23-26 January 2025 as the Chief Guest for India’s 76th Republic Day celebrations, the visit of Prime Minister Modi marked an important milestone reflecting the shared commitment of the two leaders to achieve a substantial upwards trajectory in the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
2. During the visit, Prime Minister Modi was accorded a ceremonial reception at the Istana Merdeka, Jakarta. This was followed by bilateral talks between President Prabowo and Prime Minister Modi, in both tête-à-tête and delegation level formats. President Prabowo also hosted a state banquet in honour of Prime Minister Modi. At the invitation of the Speaker of the House of Representatives of the Parliament of Indonesia, H.E. Dr. Puan Maharani, Prime Minister addressed the Indonesian Parliament. Prime Minister Modi and President Prabowo inaugurated the initiation of the restoration and conservation works at the UNESCO World Heritage Site Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta. The two leaders also participated in a reception hosted by the Indian community in Indonesia, in honour of the visiting dignitary.
Political Cooperation
3. Prime Minister Modi and President Prabowo held official bilateral talks on 7 July 2026 at Istana Merdeka, Jakarta. The official talks covered the full spectrum of bilateral relations, including political engagement, defence and security cooperation, maritime cooperation, trade and investment, digital economy, science and technology, space, critical minerals, energy, agriculture, health, pharma, education, culture, tourism, youth exchanges and people-to-people ties, in addition to regional and global developments of mutual interest. They also witnessed the exchange of a number of bilateral documents, aimed at further strengthening the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
4. Desirous of enhancing the intensity of two countries’ strategic engagement, and acknowledging the importance of holding high level exchanges, both leaders agreed to hold regular Summit Meetings including on the margins of multilateral events.
5. Both leaders also affirmed the importance of strengthening existing Joint Working Group mechanisms and continuing regular bilateral consultations including the Joint Commission Meeting (JCM), Foreign Office Consultation (FOC) and other ministerial and senior officials’ dialogues mechanisms and exchanges.
6. Both leaders welcomed the establishment of the India-Indonesia Parliamentary Friendship Groups in respective Parliaments and affirmed the need to enhance Parliamentary exchanges between the two democracies through regular visits of delegations between the two Parliaments.
7. Both leaders welcomed the deepening of mutual understanding and enhanced engagement between think tanks, academic institutions and policy experts between the two countries including through the 3rd India-Indonesia Policy Planning Dialogue held in Jakarta on 23 April 2025, the 2nd India-Indonesia Track 1.5 Dialogue held in Jakarta on 15-16 September 2025 and the Jakarta Futures Forum in Jakarta on 5-6 August 2025.
Defence and Maritime Cooperation
8. Recognizing that India and Indonesia are maritime neighbours and strategic partners with robust defence cooperation, and recalling the adoption of the "Shared Vision of India-Indonesia on Maritime Cooperation in the Indo-Pacific” in 2018, both leaders reaffirmed their strong commitment to further enhance and broaden the defence and maritime partnership.
9. Both leaders welcomed the convening of the 3rd Defence Ministers' Dialogue in New Delhi on 27 November 2025, and agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including regular defence dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, port calls, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, capacity building, cadet training and exchanges, and defence industrial cooperation. They welcomed the elevation of defence cooperation, including through cooperation on BrahMos Missile System, and the Air-to-Air Missile Cooperation Agreement.
10. The two leaders also welcomed the continued maritime cooperation, including in the field of maritime domain awareness (MDA), maritime connectivity, coastal surveillance, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), pollution control and search and rescue (SAR) based on mutual interest and priorities of the two countries, that also contributes to delivering peace, security and prosperity in the region and greater stability in the wider Indo-Pacific region. Both leaders also welcomed the renewal of the Memorandum of Understanding (MoU) on Maritime Safety and Security Cooperation and the conclusion of the Implementing Arrangement between BAKAMLA RI and Indian Coast Guard.
11. Both leaders noted the strategic and operational importance of joint exercises and defence training programmes, and towards further strengthening the existing naval cooperation. The two leaders noted the importance of exploring the possibility to continue constructive discussions on maritime issues of mutual interests, in accordance with the respective national laws and regulations, as well as the principles of international law, including 1982 UNCLOS.
12. Both leaders welcomed the positioning of an International Liaison Officer (ILO) from Indonesia at Information Fusion Centre-Indian Ocean region (IFC-IOR) Gurugram. They agreed to continue discussions to identify mutually beneficial areas of cooperation in maritime security.
13. Both leaders identified collaboration in defence industry and technology as one of the priority areas of cooperation and agreed to expand mutually beneficial collaboration between the defence industries for joint production of equipment, technology transfer, technical assistance and capacity building, sourcing of defence equipment including cooperation in ship-building, establishment of MRO facilities for similar defence platforms, exploring establishment of defence R&D, and strengthening defence supply chain ecosystem. Both leaders welcomed progress in pharmaceutical collaboration between Armed Forces Medical Establishments of India and Indonesia on supply of military medicines.
Counter Terrorism and Security Cooperation
14. The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law, and in this context called for action against globally proscribed terrorists, and terror entities including those listed in the UNSC 1267 Sanctions Committee.
15. The leaders agreed to enhance cooperation in preventing and countering terrorism and violent extremism conducive to terrorism, including through efforts to counter terrorist financing, promote internationally agreed anti money laundering and countering financing of terrorism (AML/CFT) standards, prevent the misuse of new and emerging technologies for terrorist purposes, and address terrorist recruitment, including online recruitment and radicalization through digital platforms, and strengthen cooperation on countering radicalization and prevention of violent extremism (PVE) programs.
16. The leaders called for a zero-tolerance approach to countering terrorism. They reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels and strengthen bilateral and multilateral cooperation including in the UN and FATF.
17. Recognising the linkages between terrorism and transnational organised crime, the two leaders agreed to enhance cooperation, in accordance with respective domestic laws and international obligations, including through sharing of information and best practices. The leaders also welcomed the early conclusion of the MoU on Cooperation in Counter Terrorism between the two countries, to be signed in the near future.
18. The leaders welcomed the planned convening of the 3rd India-Indonesia Security Dialogue (IISD) as a platform to discuss security-related issues in a comprehensive manner. Through the dialogue, the two countries resolved to significantly enhance bilateral cooperation in countering terrorism, organized and transnational crime, emerging technology and cyber security, and defence industry, maritime, and space cooperation.
19. Both leaders also agreed to further discuss potential cooperation in cyber domain, including through policy dialogue, capacity building, sharing of best practices and exchanges of expertise on digital public infrastructure, financial technology, digital economy, artificial intelligence, digital forensics and Computer Emergency Response Team (CERT) cooperation, protection of critical information infrastructure and capacity building on digital skills.
Economic and Trade Cooperation
20. The leaders highlighted that economic and trade cooperation remains a key pillar of the dynamic India-Indonesia ties. Both leaders acknowledged the vast economic and developmental synergies between India's vision of ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Indonesia Emas 2045’, and the role of broader and deeper economic integration between the two countries for unlocking greater economic opportunities. Towards this, the leaders expressed desire for a timely conclusion of ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) review for a balanced, mutually beneficial and facilitative trade environment, followed by a comprehensive deeper bilateral trade engagement to enhance bilateral trade.
21. Both leaders emphasised the need to fully utilise and strengthen the existing bilateral economic mechanisms, including the convening in 2026 of the 2nd meeting of the Working Group on Trade and Investment (WGTI), the 4th Biennial Trade Ministers’ Forum (BTMF), and the 1st meeting of the Joint Economic and Financial Dialogue (EFD). They noted that these mechanisms should work towards achieving concrete and business-oriented outcomes in addressing outstanding tariff and non-tariff issues, improving market access, facilitating trade and investment, and advancing cooperation in finance, digital economy, industry and supply chains, while respecting each country’s domestic regulations and development priorities.
22. The two leaders underscored the importance of further strengthening collaboration in critical minerals and rare earths with a focus on building diversified and resilient supply chains essential for the growth of domestic manufacturing industries towards reducing vulnerabilities and strengthening economic security. The leaders commended the growing collaboration between the two countries on rare earths, and in this regard welcomed the signing of the MoU between Non- Ferrous Materials Technology Development Centre (NFTDC), Midwest Ltds., and PT. Perusahaan Mineral Nasional (PERMINAS).
23. The leaders also welcomed the signing of the MoU in cooperation in the field of Minerals and Technology of Steel Supply Chain. They also welcomed the Strategic Joint Venture between Steel Authority of India Ltd. (SAIL) and PT. Krakatau Steel to explore the establishment of Stainless-Steel Slab Manufacturing Facility in Indonesia.
24. Both leaders welcomed the progress towards the operationalisation of guidelines on Local Currency Transaction (LCT) between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia and noted that this would further promote trade and investment between India and Indonesia and deepen financial integration between the two economies.
Health, Pharma, Food and Energy Security
25. Both leaders noted the importance of the Red and White Cooperative Network as a potential logistical distribution platform in Indonesia, to deliver, among others, pharmaceuticals and medical products from both countries, in accordance with respective domestic laws and regulations.
26. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening health sector cooperation and welcomed the signing of the Implementation Arrangement on Professional Health Workforce Development. The Arrangement will strengthen cooperation through facilitation of fellowship programmes and skill enhancement programmes for professionals, hands-on clinical training in specialized medical fields, exchanges of health professionals and experts, sharing of best practices in medicine and health services, and other mutually agreed collaborative activities. They urged early conclusion of the MoU between BPOM and FSSAI on Regulatory Cooperation in the Field of Processed Food products.
27. The leaders also agreed to deepen cooperation in food security and nutrition, while respecting each country’s domestic policies. They welcomed efforts to enhance cooperation in agriculture and food security, including through food and agriculture trade, joint studies, innovation, and knowledge sharing to support sustainable and resilient food systems, as mutually agreed. The leaders looked forward to the early conclusion of the MoU on cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors, and the early renewal of MoU in the field of Marine and Fisheries Cooperation.
28. The leaders welcomed the ongoing collaboration in the field of pharmaceuticals and medical products. They welcomed the signing of the MoU between CDSCO and BPOM on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
29. The leaders agreed to strengthen cooperation in the fertilizer sector and underscored the importance of ensuring stable, affordable and reliable fertilizer availability amid evolving global market conditions.
30. The two sides reaffirmed their commitment to strengthening cooperation, joint studies, and capacity building in the field of energy security, including conventional, new and renewable energy, as mutually agreed, and welcomed enhanced collaboration in areas such as LNG, green hydrogen, bioenergy, solar energy, and energy efficiency technologies.
Infrastructure and Connectivity
31. Both leaders emphasised the importance of enhanced maritime and air connectivity between the countries and encouraged greater air connectivity and port-to-port connections. Both leaders look forward to the 3rd Joint Task Force Meeting on Andaman-Aceh Connectivity to be convened in the second half of 2026 and for a plan of action to be implemented expeditiously.
32. President Prabowo welcomed India’s interest in partnering on the integrated development of the Sabang Port. Both leaders recognized that such a partnership —spanning cruise and marine-tourism facilities, maritime industries (ship-repair and shipbuilding), and shore-based services supporting offshore energy activities in the Andaman Sea — would foster institutional, physical, digital and flow of people and commodities between Andaman and Nicobar Islands of India and Provinces in Sumatra Island, that contribute to generating investment, employment, transfer of technology and shared regional prosperity. Both leaders encouraged their concerned authorities to work out the scope, modalities and financing of the project, consistent with Indonesia’s development plans and applicable regulations, in a time-bound and mutually beneficial manner.
33. Both leaders welcomed the launch of Indonesia Open Network (ION), based on Open Network for Digital Commerce (ONDC) architecture in India, to increase the participation of Indonesian MSMEs in the digital economy through digital networks.
34. The two leaders welcomed the progress towards the implementation of the Cross-Border QR Payment Linkage between India and Indonesia as agreed between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia. This initiative marks an important milestone in strengthening bilateral payment connectivity between Indonesia and India. The linkage will enhance transaction efficiency, strengthen financial resilience, and promote inclusive economic growth, particularly by supporting MSMEs, tourism, and students.
35. Both leaders welcomed the conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Telecommunications Technologies and Services between India and Indonesia which will further strengthen cooperation in telecommunications technologies and digital connectivity to support inclusive economic growth and digital transformation.
Biodiversity Conservation and Sustainable Development
36. President Prabowo acknowledged the pivotal role played by India in the field of biodiversity conservation and appreciated Prime Minister Modi’s initiative of International Big Cat Alliance (IBCA). Prime Minister Modi welcomed the intention of Indonesia to joining IBCA in accordance with the relevant domestic procedure while noting Indonesia’s initiatives, namely the World Mangrove Center (WMC) and the International Tropical Peatland Center (ITPC), reflecting a shared commitment to strengthening global cooperation on biodiversity, mangrove, and peatland conservation.
37. Recognising the vulnerability of both countries to natural and man-made disasters, the leaders stressed on the need to strengthen disaster management cooperation. Both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Disaster Management between the National Disaster Management Authorities of both countries aimed at enhancing cooperation through exchange of information, experiences, and best practices, as also capacity building and training for disaster response, recovery, mitigation and preparedness, data application for effective disaster mitigation and disaster resilient infrastructure. The leaders also noted the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience.
Science & Technology, Space including Critical and Emerging Technologies
38. The leaders welcomed the convening of the inaugural Joint Commission Meeting on Science and Technology (S&T) on 12 August 2025, and the signing of the MoU on Research, Technology and Innovation Cooperation between India and Indonesia.
39. The two leaders expressed satisfaction at the ongoing space cooperation between Indian Space Research Organisation (ISRO) and National Research and Innovation Agency (BRIN) as well as the 6th Joint Commission Meeting on Outer Space Cooperation held in Bengaluru, India on 24th - 25th June 2026. They also welcomed the signing of the Extension of the Framework Agreement on Cooperation in the Exploration and Uses of Outer Space for Peaceful Purposes between India and Indonesia.
40. Prime Minister Modi expressed his appreciation to President Prabowo for Indonesia’s continued cooperation in support of India’s satellite and launch vehicles programmes and to India's Gaganyaan Mission through collaborative arrangements between BRIN-ISRO and the Biak Telemetry, Tracking and Command (TTC) Facilities. President Prabowo appreciated India’s support for the launch of Indonesian satellites and for the training of Indonesian officials including through the Center for Space Science Technology Education in Asia and the Pacific (CSSTEAP), and ASEAN-India space cooperation. President Prabowo welcomed space ecosystem-level collaboration between both countries on space port project in Indonesia.
41. The two leaders noted the ongoing discussions for cooperation in the peaceful uses of nuclear energy between the two countries, which would further strengthen collaboration in research, capacity building, and nuclear safety. They welcomed efforts to promote the use of civil nuclear energy, including the related regulatory and technological advancements and applications in industry, nuclear medicine, agriculture, and water management.
Culture, Tourism and People - to - People Exchanges
42. Both leaders welcomed the inauguration of the India-supported project towards restoration and conservation of the UNESCO World Heritage Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta by Archaeological Survey of India (ASI). Indonesia also appreciated the gifting of a replica of the original Nalanda Copper Plate, dating to approximately 860 CE engraved in Devanagari script and in Sanskrit language, by National Museum of India, now exhibited, in the new museum at Muara Jambi. They recalled the principles contained in the "Kashi Cultural Pathway” as adopted at the G20 Culture Ministers’ Meeting in Varanasi, August 2023, and noted the importance of continued consultations between the two Governments on cultural heritage matters, in accordance with their respective laws and procedures, and in the spirit of friendship and mutual respect.
43. Both leaders recognised the enduring intellectual legacy and shared educational vision of Rabindranath Tagore and Ki Hajar Dewantara, whose exchanges helped lay an important foundation for the shared cultural and educational vision ties between India and Indonesia, and agreed to commemorate 2026–2027 as the “Tagore–Dewantara Year of India–Indonesia Cultural and Educational Diplomacy.” The commemoration will mark the centenary of Rabindranath Tagore’s visit to Indonesia in 1927 through a year-long programme of joint cultural, educational, academic, and people-to-people initiatives in both countries.
44. Underscoring the potential of tourism as driver of people-to-people ties, both leaders expressed their shared commitment to further deepening tourism cooperation and enhancing two-way visitor flows between the two countries. They agreed to further discuss ways to streamline ease of travel and visa facilitation on each side.
45. The leaders noted the ongoing cooperation in the field of education sector and encouraged both sides to work towards greater academic and institutional collaborations including student exchanges. The leaders encouraged the early conclusion of the MoU on Cooperation in the field of Primary and Secondary Education.
46. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening bilateral cooperation in higher education, science and technology. They encouraged the expansion of mutually beneficial partnerships through academic mobility, joint research, knowledge exchange, capacity building, institutional collaboration, and other initiatives that support human capital development. They looked forward to the early conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Higher Education, Science, and Technology. President Prabowo welcomed growing interest of reputed Indian institutes of higher education towards setting up branch campuses in Indonesia. The two leaders welcomed the proposed setting up of a campus by Indian Institute of Management, Bangalore in Indonesia.
47. The leaders took note of the ongoing collaboration between the Election Commission of India and the General Election Commission (KPU) of Indonesia towards human resources development, improved management, and use of technology in the field of elections. They welcomed the signing of an MoU between ECI and KPU on Cooperation in the Field of Management and Technology Utilisation in Elections.
48. The leaders welcomed the proposed cooperation between the the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), India and Statistics Indonesia (BPS) and in the field of official statistics, capacity building, and strategic collaboration.
Regional and Multilateral Cooperation
49. Taking note of the current geopolitical situation, economic and supply chain disruptions, and global issues of mutual concern, both leaders underscored the need for greater strategic convergence and close coordination between India and Indonesia in multilateral and regional forums, including in the United Nations and its specialised agencies, towards a more balanced and representative world order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. The two sides reaffirmed their common respect for sovereignty and territorial integrity, and underlined the importance of upholding cultural and religious diversity, pluralism, and the rule of law as foundations for peace, stability and mutually beneficial cooperation in the region and beyond. Towards this, both leaders acknowledged the increasing role of South-South Cooperation and agreed to enhance cooperation on strengthening the voice of the Global South.
50. Both leaders agreed to work towards meaningful reforms of international institutions reflective of the contemporary geopolitical realities and responsive to the aspirations of the Global South. Both sides reiterated the need for comprehensive reform and expansion of the United Nations Security Council, both in permanent and non-permanent categories of membership, through inclusive and member state-driven intergovernmental negotiations, including text-based negotiations. Reflecting the strong spirit of mutual support in multilateral forums, the two leaders discussed mutual support for various international candidatures.
51. The leaders also acknowledged the need for reforms in global financial architecture as well as the importance of a rules-based, fair, open and inclusive international trading system with WTO at its core, responding to challenges of non-market practices, concentration of supply chains and uncertain market access.
52. Indonesia reaffirmed full support to India’s 2026 BRICS Chairship and India expressed its commitment to supporting Indonesia’s role as a BRICS Member country. Both leaders agreed to step up engagements through key platforms including BRICS, G20, IORA to contribute constructively to equitable global governance and sustainable development.
53. Recalling the Shared Vision of India-Indonesia Maritime Cooperation in the Indo-Pacific announced in 2018, both leaders reaffirmed their commitment towards a free, open, transparent, rules-based, peaceful, prosperous and inclusive Indo-Pacific region.
54. The leaders underscored the importance of respect for sovereignty and territorial integrity, adherence to international law, including the 1982 UNCLOS, freedom of navigation and overflight, while refraining from the threat or use of force and promoting dialogue and cooperation.
55. President Prabowo appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States. Both leaders encouraged deepening of synergies, including through concrete initiatives, between ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region’ and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
56. Both leaders welcomed cooperation through effective trilateral mechanism of India-Indonesia-Australia trilateral and explore opportunities for collaboration including in the areas of maritime domain awareness, marine pollution, blue economy and also under the frameworks of East Asia Summit (EAS), Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) and Indian Ocean Rim Association (IORA).
57. The leaders expressed deep concerns over the situation in West Asia/Middle East and its global effects. They welcomed the Memorandum of Understanding signed on 17 June 2026. They underlined the importance of de-escalation and reiterated that all issues must be resolved through dialogue and diplomacy. They also share the same view to respect freedom of navigation and global flow of commerce and the implementation of transit passage through the Strait of Hormuz, in accordance with international law including the provisions of UNCLOS.
58. Prime Minister Narendra Modi conveyed his sincere appreciation to President Prabowo Subianto for the warm welcome and excellent hospitality extended to him and his delegation during the visit. Wishing the friendly people of Indonesia prosperity and progress, Prime Minister Modi extended a cordial invitation to President Prabowo Subianto to pay a visit to India at a mutually convenient time.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి ఇండోనేషియా పర్యటనపై రెండు దేశాల సంయుక్త ప్రకటన
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Hyderabad
1. ఇండోనేషియా అధ్యక్షుడు గౌరవనీయ ప్రబోవో సుబియాంతో ఆహ్వానం మేరకు, భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ నెల 6 నుంచి 8 వరకు ఇండోనేషియాలో పర్యటిస్తున్నారు. శ్రీ ప్రబోవో 2025 జనవరి 23 నుంచి 26 వరకు భారత 76వ గణతంత్ర దినోత్సవ ముఖ్యఅతిథిగా భారత్‌లో పర్యటించారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రస్తుత పర్యటన ఒక కీలక ఘట్టంగా నిలుస్తోంది. భారత్-ఇండోనేషియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో గణనీయ ప్రగతి దిశగా ఇద్దరు నాయకుల సమష్టి నిబద్ధతను ఈ పర్యటన ప్రతిబింబిస్తోంది.
2. ఈ పర్యటనలో భాగంగా జకార్తా చేరుకున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీకి ‘ఇస్తానా మెర్డెకా’లో ఘన స్వాగతం లభించింది. అనంతరం అధ్యక్షుడు ప్రబోవో, ప్రధానమంత్రి మోదీ మధ్య ముఖాముఖి సంభాషణతోపాటు ప్రతినిధి బృందాల స్థాయి సమావేశాల్లో ద్వైపాక్షిక చర్చలు సాగాయి. అటుపైన ప్రధానమంత్రి గౌరవార్థం శ్రీ ప్రబోవో అధికారిక విందు ఏర్పాటు చేశారు. ఇండోనేషియా పార్లమెంట్ ప్రతినిధుల సభ స్పీకర్ గౌరవనీయ డాక్టర్ పూవాన్ మహారాణి ఆహ్వానం మేరకు ప్రధానమంత్రి పార్లమెంటులో ప్రసంగించారు. ఆ తర్వాత యోగ్యకార్తాలోని యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం ‘ప్రంబనన్’ ఆలయ సముదాయంలో పునరుద్ధరణ-పరిరక్షణ పనులను ప్రధానమంత్రి మోదీ, అధ్యక్షుడు ప్రబోవో సంయుక్తంగా ప్రారంభించారు. పర్యటనార్థం వచ్చిన ప్రధానమంత్రి గౌరవార్థం ఇండోనేషియాలోని భారతీయులు ఏర్పాటు చేసిన విందులోనూ ఇద్దరు నాయకులు పాల్గొన్నారు.
రాజకీయ సహకారం
3. జకార్తాలోని ఇస్తానా మెర్డెకాలో ప్రధానమంత్రి మోదీ, అధ్యక్షుడు ప్రబోవో ఇవాళ అధికారిక ద్వైపాక్షిక చర్చల్లో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ పరిణామాలు సహా రాజకీయ భాగస్వామ్యం, రక్షణ-భద్రత-సముద్ర సహకారం, వాణిజ్యం-పెట్టుబడులు, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ, శాస్త్ర-సాంకేతికతలు, అంతరిక్షం, కీలక ఖనిజాలు, ఇంధనం, వ్యవసాయ, ఆరోగ్య, ఔషధ, విద్య, సంస్కృతి, పర్యాటకం, యువత ఆదానప్రదానం, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు తదితర పరస్పర ప్రయోజన అంశాలపై పూర్తిలో చర్చించారు. రెండు దేశాల మధ్య సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా ద్వైపాక్షిక పత్రాల ఆదానప్రదానాన్ని వారిద్దరూ పర్యవేక్షించారు.
4. వ్యూహాత్మక సంబంధాలను మరింత విస్తరించే దిశగా ఉన్నత స్థాయి చర్చల ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తిస్తూ, బహుపాక్షిక కార్యక్రమాలు సహా క్రమం తప్పకుండా శిఖరాగ్ర సమావేశాల నిర్వహణకు నాయకులిద్దరూ అంగీకరించారు.
5. ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న సంయుక్త కార్యాచరణ యంత్రాంగాల బలోపేతం, సంయుక్త కమిషన్ సమావేశం, విదేశాంగ కార్యాలయ సంప్రదింపులు, ఇతర మంత్రిమండలి-ఉన్నతాధికార స్థాయి సంభాషణల యంత్రాంగాలు, ఆదానప్రదానాలు సహా క్రమబద్ధ ద్వైపాక్షిక సంప్రదింపుల కొనసాగింపు ప్రాముఖ్యాన్ని వారు పునరుద్ఘాటించారు.
6. ఉభయ దేశాల జాతీయ చట్టసభల్లో భారత్-ఇండోనేషియా పార్లమెంట్లరీ స్నేహ బృందాల ఏర్పాటుపై వారు హర్షం వెలిబుచ్చారు. అలాగే, ఆ ప్రతినిధి బృందాల పరస్పర క్రమబద్ధ పర్యటనల ద్వారా రెండు ప్రజాస్వామ్య దేశాల మధ్య పార్లమెంటరీ ఆదానప్రదానాన్ని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని కూడా వారు పునరుద్ఘాటించారు.
7. జకార్తాలో 2025 ఏప్రిల్ 23నాటి భారత్-ఇండోనేషియా 3వ విధాన ప్రణాళిక చర్చలు, 2025 సెప్టెంబరు 15-16 తేదీలలో భారత్-ఇండోనేషియా ట్రాక్ 1.5 రెండో దఫా చర్చలు, 2025 ఆగస్టు 5-6 తేదీల్లో ‘జకార్తా ఫ్యూచర్స్ ఫోరమ్’తోపాటు రెండు దేశాల మేధా మథన బృందాలు, విద్యాసంస్థలు, విధాన నిపుణుల మధ్య చర్చా కార్యక్రమాల ద్వారా పరస్పర అవగాహన పెంపు, మెరుగైన భాగస్వామ్యం దిశగా సాగిన కృషిపై నాయకులిద్దరూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
రక్షణ - సముద్ర రంగ సహకారం
8. సముద్ర తీర ఇరుగుపొరుగు దేశాలైన భారత్-ఇండోనేషియాల మధ్య పటిష్ట రక్షణ సహకారం రీత్యా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం కింద 2018లో “ఇండో-పసిఫిక్‌లో సముద్ర సహకారంపై భారత్-ఇండోనేషియా ఉమ్మడి దృక్కోణం” ఆమోదం పొందడాన్ని వారు గుర్తుచేసుకున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో రక్షణ-సముద్ర రంగ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పటిష్టం చేయడంతోపాటు విస్తరించే దిశగా తమ నిబద్ధతను నాయకులిద్దరూ పునరుద్ఘాటించారు.
9. రెండు దేశాల రక్షణ మంత్రుల స్థాయిలో 2025 నవంబరు 27నాటి 3వ దఫా సమావేశంపై వారిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో రక్షణ రంగ చర్చలు, సంయుక్త విన్యాసాలు, సిబ్బంది చర్చలు, నవ్య రక్షణ సాంకేతికతలపై సంయుక్త పరిశోధన-ఉత్పత్తి తదితరాలను క్రమం తప్పకుండా కొనసాగించాలని నిర్ణయించారు. అలాగే, ఓడరేవుల సందర్శన, శాంతి పరిరక్షణ కార్యకలాపాలు, సమాచార భాగస్వామ్యం, జలవిజ్ఞానం, సామర్థ్య వికాసం, కేడెట్ శిక్షణ, ఆదానప్రదానం, రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారం సహా సంప్రదాయ-ఆధునిక రంగాల్లో సహకార విస్తృతి దిశగా భాగస్వామ్యాలను పెంచుకోవడానికి అంగీకరించారు. బ్రహ్మోస్ క్షిపణి వ్యవస్థపై సహకారంతోపాటు గగనతల క్షిపణి సహకార ఒప్పందం ద్వారా రక్షణ సహకారాన్ని మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లడంపై హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
10. రెండు దేశాల పరస్పర ప్రయోజనాలు-ప్రాథమ్యాల ప్రాతిపదికన సముద్ర రంగ అవగాహన, అనుసంధానం, తీరప్రాంత నిఘా, మానవతా-విపత్తు సహాయం, కాలుష్య నియంత్రణ, శోధన-రక్షణ రంగాలు సహా ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న సహకారంపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఈ ప్రాంతంలో శాంతి-భద్రతలు, సౌభాగ్యం దిశగానే కాకుండా విస్తృత ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో మరింత స్థిరత్వ సాధనకు ఈ సహకారం దోహదం చేస్తుందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు. సముద్ర భద్రత, రక్షణ సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందం పునరుద్ధరణ సహా ‘బకమ్లా ఆర్ఐ’-ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్’ మధ్య ఒప్పందం కుదరడంపై వారు హర్షం వెలిబుచ్చారు.
11. ఉమ్మడి విన్యాసాలు, రక్షణరంగ శిక్షణ కార్యక్రమాల వ్యూహాత్మక-కార్యాచరణ ప్రాధాన్యంతోపాటు ప్రస్తుత నావికా సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంలో వాటి పాత్రను నాయకులిద్దరూ గుర్తించారు. రెండు దేశాల జాతీయ చట్టాలు-నిబంధనలతోపాటు 1982నాటి ‘అంక్లాస్‌’ సహా అంతర్జాతీయ చట్ట సూత్రాలకు అనుగుణంగా పరస్పర ఆసక్తిగల సముద్ర సంబంధిత అంశాలపై నిర్మాణాత్మక చర్చల కొనసాగింపు అవకాశాల అన్వేషణ ప్రాముఖ్యతను వారిద్దరూ అంగీకరించారు.
12. గురుగ్రామ్‌లోని ఇన్ఫర్మేషన్ ఫ్యూజన్ సెంటర్-ఇండియన్ ఓషన్ రీజియన్‌లోఇండోనేషియా నుంచి ఒక అంతర్జాతీయ సంధాన అధికారి నియామకాన్ని వారిద్దరూ స్వాగతించారు. సముద్ర భద్రతలో పరస్పర ప్రయోజనకరమైన సహకారాంశాలను గుర్తించడంపై చర్చల కొనసాగింపుపై అంగీకారానికి వచ్చారు.
13. రక్షణ రంగ పరిశ్రమలు-సాంకేతికతలో సహకారాన్ని ప్రాధాన్య రంగాల్లో ఒకటిగా వారిద్దరూ గుర్తించారు. పరికరాల సంయుక్త ఉత్పాదన, సాంకేతికత బదిలీ-తోడ్పాటు, సామర్థ్య వికాసం, నౌకా నిర్మాణంలో సహకారం సహా రక్షణ పరికరాల కొనుగోళ్లు, ఏకరూప రక్షణ వేదికల దిశగా ‘ఎమ్‌ఆర్‌ఓ’ల ఏర్పాటుకు అంగీకరించారు. అలాగే, రక్షణ పరిశోధన-అభివృద్ధి దిశగా మార్గాన్వేషణ రక్షణ సరఫరా వ్యవస్థల బలోపేతం దిశగా పరిశ్రమల మధ్య పరస్పర ప్రయోజన సహకార విస్తరణ తదితరాలపై ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు. సైనిక ఔషధ సరఫరాలపై భారత్-ఇండోనేషియా సాయుధ దళాల వైద్య సంస్థల మధ్య సహకారంలో పురోగతిపై వారు హర్షం వెలిబుచ్చారు.
ఉగ్రవాద నిరోధం - భద్రత సహకారం
14. అన్ని రూపాలు, వ్యక్తీకరణల సంబంధిత ఉగ్రవాదాన్ని నాయకులిద్దరూ నిర్ద్వంద్వంగా నిరసించారు. ఉగ్రవాద బెడద సమూల నియంత్రణ-నిర్మూలనలో అంతర్జాతీయ చట్టాలకు అనుగుణంగా నిర్ణయాత్మక, సమన్వయ సహిత కృషి అవసరమని వారు పిలుపునిచ్చారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిషేధిత ఉగ్రవాదులు సహా ఐరాస 1267 తీర్మానం కింద ఆంక్షల కమిటీ జాబితాలోగల ఉగ్రవాద సంస్థలపైనా చర్యలకు ఉపక్రమించాలని కోరారు.
15. ఉగ్రవాదంతోపాటు ఆ దిశగా దారితీసే హింసాత్మక తీవ్రవాద నియంత్రణ-నిర్మూలనలో సహకార విస్తృతికి నాయకులిద్దరూ అంగీకరించారు. ఇందులో భాగంగా ఉగ్రవాద నిధుల కట్టడి, అంతర్జాతీయంగా అంగీకరించిన మనీలాండరింగ్ నిరోధం, ఉగ్రవాద నిధుల సమీకరణకు అడ్డుకట్ట వేసే ప్రమాణాలను ప్రోత్సహించాలని నిర్ణయించారు. అదే సమయంలో ఉగ్రవాద చర్యల కోసం ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల దుర్వినియోగం నివారణ, ఆన్లైన్ నియామకాలు, డిజిటల్ వేదికల ద్వారా తీవ్రవాద భావజాల వ్యాప్తి నిరోధం-నిర్మూలన, హింసాత్మక తీవ్రవాద నివారణ కార్యక్రమాల్లో సహకార బలోపేతంపైనా వారు ఏకాభిప్రాయం వెలిబుచ్చారు.
16. ఉగ్రవాదాన్ని ఉక్కుపాదంతో అణచివేసే విధానాలను అనుసరించాలని నాయకులు పిలుపునిచ్చారు. ఉగ్రవాద నిధుల సమీకరణ మార్గాలను అడ్డుకోవడం సహా ఐక్యరాజ్య సమితి, ‘ఎఫ్‌ఏటీఎఫ్‌’ సహా ద్వైపాక్షిక-బహుపాక్షిక సహకార బలోపేతానికి చురుగ్గా చర్యలు కొనసాగించడంపై తమ నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు.
17. ఉగ్రవాదంతో అంతర్జాతీయ వ్యవస్థీకృత నేర సంబంధాలను గుర్తించి, జాతీయ-అంతర్జాతీయ చట్టాలు, బాధ్యతలకు అనుగుణంగా సమాచారంతోపాటు ఉత్తమ విధానాల ఆదానప్రదానంలో సహకారంపై వారిద్దరూ అంగీకారానికి వచ్చారు. సమీప భవిష్యత్తులో రెండు దేశాల మధ్య ఉగ్రవాద నిరోధక సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందాన్ని త్వరగా ఖరారు చేయడంపై వారిద్దరూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
18. భద్రత సంబంధ సమస్యలపై సమగ్ర చర్చకు భారత్-ఇండోనేషియా భద్రత చర్చల 3వ ప్రణాళికను నాయకులిద్దరూ స్వాగతించారు. ఈ చర్చల ద్వారా ఉగ్రవాద నిరోధం, వ్యవస్థీకృత, అంతర్జాతీయ నేరాలు, ఆధునిక సాంకేతికతలు-సైబర్ భద్రత, రక్షణ పరిశ్రమ, సముద్ర, అంతరిక్ష రంగాల్లో సంయుక్త కృషి తదితరాల్లో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని గణనీయంగా పెంచుకోవాలని రెండు దేశాలూ తీర్మానించాయి.
19. సైబర్ రంగంలో సహకారం అవకాశాలపై చర్చలు కొనసాగించేందుకు వారిద్దరూ అంగీకరించారు. ఈ మేరకు విధానపరమైన చర్చలు, సామర్థ్య వికాసం, ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానం, సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, ఆర్థిక సాంకేతికత, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ, కృత్రిమ మేధ, డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్-కంప్యూటర్ ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ టీమ్ సహకారం, కీలక సమాచార మౌలిక సదుపాయాల పరిరక్షణ, డిజిటల్ నైపుణ్య సామర్థ్య వికాసం వంటి రంగాల్లో నైపుణ్య మార్పిడి వంటివన్నీ ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి. వెలిబుచ్చారు.
ఆర్థిక - వాణిజ్య సహకారం
20. భారత్-ఇండోనేషియా చైతన్యపూరిత సంబంధాల్లో ఆర్థిక-వాణిజ్య సహకారం కీలక స్తంభమని వారిద్దరూ పేర్కొన్నారు. ‘వికసిత భారత్-2047’, ‘ఇండోనేషియా ఇమాస్- 2045’ సంకల్పాల మధ్య సారూప్యాన్ని నాయకులిద్దరూ ప్రస్తావించారు. ఈ దార్శనికతలకు సబంధించిన విస్తృత ఆర్థిక, అభివృద్ధి సంబంధిత సమన్వయం సహా మరిన్ని ఆర్థిక అవకాశాల సద్వినియోగానికి సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశారు. ఈ దిశగా రెండు మధ్య విశాల, విస్తృత ఆర్థిక ఏకీకరణకు గల ప్రాధాన్యాన్ని కొనసాగించాల్సిన అవసరం ఉందని అంగీకరించారు. ఈ క్రమంలో సమతుల, పరస్పర ప్రయోజనకర, సౌలభ్య వాణిజ్య వాతావరణం దిశగా ఆసియాన్-ఇండియా వస్తు వాణిజ్య ఒప్పందంపై సమీక్షను సకాలంలో ముగించాలని కోరారు. ఇది ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం పెంపుతోపాటు సమగ్ర, విస్తృత ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య సంబంధాలను మరింత పటిష్ఠం చేసేదిగా ఉండాలని వారిద్దరూ ఆకాంక్షించారు.
21. 2026లో జరగబోయే ట్రేడ్ అండ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (డబ్ల్యూజీటీఐ) రెండో సమావేశం, నాలుగో ద్వైవార్షిక వాణిజ్య మంత్రుల ఫోరమ్ (బీఐఎంఎఫ్), జాయింట్ ఎకనామిక్ అండ్ ఫైనాన్షియల్ డైలాగ్ (ఈఎఫ్డీ) మొదటి సమావేశంతో సహా ప్రస్తుతం ఉన్న ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక యంత్రాంగాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలనీ, బలోపేతం చేయాలనీ ఇరు దేశాల నాయకులు నిర్ణయించారు. ఇంకా పరిష్కారం కావాల్సి ఉన్న సుంక (టారిఫ్), సుంక రహిత (నాన్-టారిఫ్) అవరోధాలపై స్పష్టమైన, వ్యాపారాభివృద్ధికి తోడ్పడే ఫలితాలను సాధించే దిశగా ఈ యంత్రాంగాలు పనిచేయాలని వారు పేర్కొన్నారు. మార్కెట్ లభ్యతను మెరుగుపరచడం, వాణిజ్యం, పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడం, ఆర్థిక రంగం, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ, పరిశ్రమలు, సరఫరా శ్రేణులలో సహకారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడం కోసం ప్రతి దేశానికి సంబంధించిన నిబంధనలు, అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలను గౌరవిస్తూ చర్యలు చేపట్టాలని వారు నిర్ణయించారు.
22. దేశీయ తయారీ పరిశ్రమల వృద్ధికి అవసరమైన వైవిధ్యభరితమైన, పటిష్టమైన సరఫరా వ్యవస్థల నిర్మాణమే లక్ష్యంగా కీలక ఖనిజాలు, అరుదైన భూమూలకాల రంగంలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవడం ఎంతో అవసరమనీ, దీని ద్వారా లోపాలను తగ్గించి, ఆర్థిక భద్రతను మరింత పటిష్టం చేయవచ్చని వారు అభిప్రాయపడ్డారు. అరుదైన భూమూలకాల రంగంలో ఇరు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న సహకారాన్ని నాయకులు అభినందించారు. ఈ విషయంలో నాన్-ఫెర్రస్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్ (ఎన్ఎఫ్టీడీసీ), మిడ్‌వెస్ట్ లిమిటెడ్, పీటీ పెరుసాహాన్ మినరల్ నాసియోనల్ (పీఈఆర్ఎంఐఎన్ఏఎస్)ల మధ్య కుదిరిన అవగాహనా ఒప్పందాన్ని స్వాగతించారు.
23. ఖనిజాలు, ఉక్కు సరఫరా శ్రేణుల సాంకేతికత రంగంలో సహకారానికి సంబంధించి కుదిరిన అవగాహనా ఒప్పందాన్ని కూడా నాయకులు స్వాగతించారు. ఇండోనేషియాలో స్టెయిన్‌లెస్-స్టీల్ స్లాబ్ తయారీ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసే అవకాశాలను పరిశీలించడం కోసం స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎస్ఏఐఎల్), పీటీ క్రాకటౌ స్టీల్ మధ్య వ్యూహాత్మక ఉమ్మడి భాగస్వామ్యం ఏర్పాటును కూడా వారు స్వాగతించారు.
24. భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్, బ్యాంక్ ఇండోనేషియా మధ్య స్థానిక కరెన్సీ లావాదేవీల (ఎల్సిటీ) మార్గదర్శకాలను అమలు చేసే దిశగా సాధించిన పురోగతిని ఇరు దేశాల నాయకులు స్వాగతించారు. ఇది భారత్, ఇండోనేషియాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడులను మరింత ప్రోత్సహిస్తుందని, ఇరు ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య ఆర్థిక సమకరణను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు.
ఆరోగ్యం, ఔషధ రంగం, ఆహారం, ఇంధన భద్రత
25. ఇండోనేషియాలోని రెడ్ అండ్ వైట్ కోఆపరేటివ్ వ్యవస్థను ఒక కీలక రవాణా వేదికగా అభివృద్ధి చేసే అవకాశాలను వారు ప్రస్తావించారు. ఇరు దేశాల సంబంధిత చట్టాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఔషధాలు, వైద్య ఉత్పత్తులు సహా పలు వస్తువులను భారత్, ఇండోనేషియా మధ్య సమర్థవంతంగా రవాణా చేయడంలో ఈ వ్యవస్థ కీలక పాత్ర పోషించగలదని వారు పేర్కొన్నారు.
26. ఆరోగ్య రంగంలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు తమ నిబద్ధతను ఇరు దేశాధినేతలు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సందర్భంగా వృత్తిపరమైన ఆరోగ్య మానవ వనరుల అభివృద్ధికి సంబంధించిన కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఒప్పందంపై సంతకాలు జరగడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఈ ఒప్పందం ద్వారా ఫెలోషిప్ కార్యక్రమాలు, ఆరోగ్య రంగ నిపుణులకు నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించడం, ప్రత్యేక వైద్య విభాగాల్లో ప్రత్యక్ష క్లినికల్ శిక్షణ అందించడం, వైద్య నిపుణులు, ఆరోగ్య నిపుణుల పరస్పర మార్పిడి, వైద్య, ఆరోగ్య సేవలలో ఉత్తమ విధానాలను పరస్పరం పంచుకోవడం, పరస్పర అంగీకారంతో చేపట్టే ఇతర సహకార కార్యక్రమాల ద్వారా ఇరు దేశాల మధ్య ఆరోగ్య రంగ సహకారం మరింత బలోపేతం కానుంది. ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల రంగంలో బీపీఓఎం, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందాన్ని వీలైనంత త్వరగా ఖరారు చేయాలని వారు కోరారు.
27. ఆహార భద్రత, పోషకాహార రంగాలలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవడానికీ, ప్రతి దేశంలోని విధానాలను గౌరవించడానికీ కూడా ఇద్దరు నాయకులు అంగీకరించారు. పరస్పర అంగీకారంతో, స్థిరమైన, దృఢమైన ఆహార వ్యవస్థలకు మద్దతుగా ఆహార, వ్యవసాయ వాణిజ్యం, ఉమ్మడి అధ్యయనాలు, ఆవిష్కరణలు, విజ్ఞాన మార్పిడి ద్వారా వ్యవసాయం, ఆహార భద్రత రంగాలలో సహకారాన్ని పెంపొందించే ప్రయత్నాలను వారు స్వాగతించారు. వ్యవసాయం, దాని అనుబంధ రంగాలలో సహకారంపై అవగాహనా ఒప్పందాన్ని వీలైనంత త్వరగా ఖరారు చేయాలనీ, సముద్ర, మత్స్య సంపద సహకార రంగంలో అవగాహనా ఒప్పందాన్ని త్వరగా పునరుద్ధరించుకోవాలనీ ఇద్దరు నాయకులూ ఆకాంక్షించారు.
28. ఔషధాలు, వైద్య ఉత్పత్తుల రంగంలో కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని ఇద్దరు నాయకులు స్వాగతించారు. వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ రంగంలో సహకారంపై సీడీఎస్సీఓ, పీఓఎం మధ్య కుదిరిన అవగాహనా ఒప్పందాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు.
29. ఎరువుల రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఇద్దరు నాయకులు అంగీకరించారు. మారుతున్న ప్రపంచ మార్కెట్ పరిస్థితుల మధ్య స్థిరమైన, అందుబాటు ధరల్లో ఎరువుల విశ్వసనీయ లభ్యత అవసరాన్ని వారు గుర్తించారు.
30. ఇంధన భద్రత రంగంలో సహకారం, ఉమ్మడి అధ్యయనాలు, సామర్థ్యాభివృద్ధిని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరు పక్షాలు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి. పరస్పర అంగీకారంతో సాంప్రదాయ, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగాల్లో సహకారాన్ని విస్తరించేందుకు అంగీకరించాయి. ఎల్ఎన్జీ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, బయోఎనర్జీ, సౌరశక్తి, ఇంధన సామర్థ్య సాంకేతికతల వంటి రంగాల్లో పెరుగుతున్న సహకారాన్ని స్వాగతించాయి.
మౌలిక సదుపాయాలు, అనుసంధానం
31. ఇరు దేశాల మధ్య సముద్ర, వైమానిక అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఇరు దేశాధినేతలు గుర్తించారు. విమాన సర్వీసులను విస్తరించడంతో పాటు, ఓడరేవు నుంచి ఓడరేవుకు అనుసంధానాన్ని పెంపొందించేందుకు కృషి చేయాలని వారు అంగీకరించారు. 2026 రెండో అర్ధభాగంలో నిర్వహించనున్న అండమాన్–ఆచె కనెక్టివిటీపై మూడో సంయుక్త టాస్క్ ఫోర్స్ సమావేశం కోసం ఎదురుచూస్తున్నట్లు పేర్కొంటూ, ఆ సమావేశంలో రూపొందించే కార్యాచరణ ప్రణాళికను వీలైనంత త్వరగా అమలు చేయాలని ఆకాంక్షించారు.
32. సబాంగ్ పోర్టు సమగ్ర అభివృద్ధిలో భాగస్వామ్యం కావాలన్న భారత ఆసక్తిని అధ్యక్షుడు ప్రభోవో స్వాగతించారు. క్రూయిజ్, సముద్ర పర్యాటక సౌకర్యాలు, నౌకల మరమ్మత్తు, నౌకా నిర్మాణం, అండమాన్ సముద్రంలోని ఆఫ్‌షోర్ ఇంధన కార్యకలాపాలకు అవసరమైన తీరప్రాంత సేవలను కలిగి ఉండే ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా భారతదేశంలోని అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, ఇండోనేషియాలోని సుమత్రా ద్వీపంలోని ప్రావిన్సుల మధ్య సంస్థాగత, భౌతిక, డిజిటల్ అనుసంధానం, ప్రజల ప్రయాణ , సరకు రవాణా మరింత బలోపేతం అవుతాయని ఇరు దేశాధినేతలు అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ భాగస్వామ్యం పెట్టుబడులు, ఉపాధి అవకాశాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీ, ప్రాంతీయ ఉమ్మడి సుసంపన్నతకు దోహదపడుతుందని వారు పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టు పరిధి, అమలు విధానం, ఆర్థిక వనరుల సమీకరణ వంటి అంశాలను ఇండోనేషియా అభివృద్ధి ప్రణాళికలు, అమల్లో ఉన్న నిబంధనలకు అనుగుణంగా, నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో, పరస్పర ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఖరారు చేయాలని సంబంధిత అధికారులను ఇరు దేశాధినేతలు ఆదేశించారు.
33. భారతదేశంలోని ఓపెన్ నెట్‌వర్క్ ఫర్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఓఎన్డీసీ) నిర్మాణ విధానంపై ఆధారపడి రూపొందించిన ఇండోనేషియా ఓపెన్ నెట్‌వర్క్ (ఐఓఎన్) ప్రారంభాన్ని ఇరు దేశాధినేతలు స్వాగతించారు. డిజిటల్ నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా ఇండోనేషియాలోని సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలు డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మరింత విస్తృతంగా భాగస్వామ్యం కావడానికి ఈ వేదిక దోహదపడుతుందని వారు పేర్కొన్నారు.
34. భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్, బ్యాంక్ ఇండోనేషియా మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం ప్రకారం, భారత్, ఇండోనేషియా మధ్య సరిహద్దు దాటి క్యూఆర్ చెల్లింపుల అనుసంధానం అమలు దిశగా సాధిస్తున్న పురోగతిని ఇరు దేశాధినేతలు స్వాగతించారు. ఈ కార్యక్రమం ఇండోనేషియా, భారత్ మధ్య ద్వైపాక్షిక చెల్లింపుల అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఒక ముఖ్యమైన విజయంగా నిలుస్తుందని వారు పేర్కొన్నారు. ఈ అనుసంధానం లావాదేవీల సామర్థ్యాన్ని పెంచడంతో పాటు, ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థిరత్వాన్ని బలోపేతం చేసి, సమగ్ర ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ముఖ్యంగా సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమలు, పర్యాటక రంగం, విద్యార్థులకు ఇది మరింత ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
35. భారత్, ఇండోనేషియా మధ్య టెలికమ్యూనికేషన్ సాంకేతికతలు, సేవల రంగంలో సహకారానికి సంబంధించి ఖరారైన అవగాహన ఒప్పందాన్ని ఇరు దేశాధినేతలు స్వాగతించారు. సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధికీ, డిజిటల్ మార్పునకూ దోహదపడేవిధంగా టెలికమ్యూనికేషన్ సాంకేతికతలు, డిజిటల్ అనుసంధాన రంగాల్లో సహకారాన్ని ఈ ఒప్పందం మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణ, సుస్థిర అభివృద్ధి
36. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ రంగంలో భారతదేశం పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను గుర్తిస్తున్నట్లు అధ్యక్షుడు ప్రబోవో తెలిపారు. అంతర్జాతీయ పెద్దపులుల కూటమి (ఐబీసీఏ) విషయంలో ప్రధానమంత్రి మోదీ తీసుకున్న చొరవను ఆయన అభినందించారు. సంబంధిత దేశీయ నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఐబీసీఏలో చేరాలనే ఇండోనేషియా సంకల్పాన్ని ప్రధానమంత్రి మోదీ స్వాగతించారు. ఇండోనేషియా చేపట్టిన ప్రపంచ మడ అడవుల కేంద్రం (డబ్ల్యూఎంసీ), ఇంటర్నేషనల్ ట్రాపికల్ పీట్‌ల్యాండ్ సెంటర్ (ఐటీపీసీ) వంటి కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. ఇవి జీవవైవిధ్యం, మడ అడవులు, సమృద్ధ కర్బన నేలల పరిరక్షణపై ప్రపంచ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఇరుదేశాలకున్న ఉమ్మడి నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
37. ప్రకృతి సిద్ధమైన, మానవ ప్రేరేపిత విపత్తుల విషయంలో రెండు దేశాలకున్న ముప్పును గుర్తిస్తూ విపత్తు నిర్వహణ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఇరు నేతలు ప్రధానంగా చెప్పారు. సమాచారం, అనుభవాలు, అత్యుత్తమ విధానాల మార్పిడితో పాటు విపత్తు ప్రతిస్పందన, పునరుద్ధరణ, నివారణ, సంసిద్ధత, సమర్థవంతమైన విపత్తు నివారణకు డేటా అప్లికేషన్.. విపత్తులను తట్టుకోగల మౌలిక సదుపాయాల కోసం సామర్థ్య పెంపు, శిక్షణ ద్వారా సహకారాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో ఇరు దేశాల జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థల మధ్య విపత్తు నిర్వహణ సహకార ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదరడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. విపత్తు నష్టాల తగ్గింపు, దృఢత్వంలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో కోయిలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలియంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సీడీఆర్ఐ) ప్రాముఖ్యతను కూడా నాయకులు గుర్తించారు.
శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలు, వ్యూహాత్మక- వర్ధమాన సాంకేతికతల రంగం, అంతరిక్ష రంగం
38. 2025 ఆగస్టు 12న శాస్త్ర సాంకేతిక రంగంపై మొదటి జాయింట్ కమిషన్ సమావేశం జరగడాన్ని.. భారత్ - ఇండోనేషియా మధ్య పరిశోధన, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల సహకార ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదరడాన్ని ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు.
39. భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో), ఇండోనేషియా నేషనల్ రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ ఏజెన్సీ (బీఆర్ఐఎన్) మధ్య కొనసాగుతున్న అంతరిక్ష సహకారం, బాహ్య అంతరిక్ష సహకారంపై 2026 జూన్ 24 - 25 తేదీలలో భారత్‌లోని బెంగళూరులో జరిగిన 6వ జాయింట్ కమిషన్ సమావేశం పట్ల ఇరు నేతలు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం బాహ్య అంతరిక్ష అన్వేషణ, వినియోగంలో సహకారానికి సంబంధించిన ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఒప్పంద గడువు పొడిగింపుపై భారత్, ఇండోనేషియాలు సంతకాలు చేయడాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు.
40. భారత ఉపగ్రహ- ప్రయోగ వాహక నౌకల కార్యక్రమాలకు, 'గగన్యాన్' మిషన్కు... బీఆర్ఐఎన్- ఇస్రో, 'బియాక్' టెలిమెట్రీ, ట్రాకింగ్ అండ్ కమాండ్ (టీటీసీ) కేంద్రాల మధ్య కుదిరిన ఉమ్మడి ఏర్పాట్ల ద్వారా ఇండోనేషియా అందిస్తున్న నిరంతర సహకారానికి ప్రధానమంత్రి మోదీ అధ్యక్షుడు ప్రబోవోకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. ఇండోనేషియా ఉపగ్రహాల ప్రయోగానికి భారత్ అందిస్తున్న మద్దతును, సెంటర్ ఫర్ స్పేస్ సైన్స్ టెక్నాలజీ ఎడ్యుకేషన్ ఇన్ ఆసియా అండ్ ది పసిఫిక్ (సీఎస్ఎస్‌టీఈఏపీ), ఆసియాన్-ఇండియా అంతరిక్ష సహకారం ద్వారా ఇండోనేషియా అధికారులకు లభిస్తున్న శిక్షణను అధ్యక్షుడు ప్రబోవో అభినందించారు. ఇండోనేషియాలో అంతరిక్ష ప్రయోగ కేంద్రం ప్రాజెక్టుపై ఇరు దేశాల మధ్య అంతరిక్ష వ్యవస్థల స్థాయి సహకారాన్ని అధ్యక్షుడు ప్రబోవో స్వాగతించారు.
41. అణుశక్తి శాంతియుత ప్రయోజనాల రంగంలో ఇరు దేశాల మధ్య సహకారంపై జరుగుతున్న చర్చలను నాయకులు ప్రస్తావించారు. ఈ చర్చలు పరిశోధన, సామర్థ్య పెంపు, అణు భద్రత రంగాల్లో పరస్పర సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయని వారు పేర్కొన్నారు. పరిశ్రమలు, అణు వైద్యం, వ్యవసాయం, నీటి నిర్వహణ రంగాల్లో సంబంధిత చట్టపరమైన నియంత్రణ, సాంకేతిక పురోగతులు, వాటి అనువర్తనాలతో పాటు పౌర అణుశక్తి వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను ఇరు నాయకులు స్వాగతించారు.
సంస్కృతి, పర్యాటకం, ప్రజల మధ్య సంబంధాల మార్పిడి
42. యోగ్యకర్తాలోని యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశమైన ప్రాంబనన్ ఆలయ సముదాయాల పునరుద్ధరణ, పరిరక్షణ కోసం భారతదేశ మద్దతుతో ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఏఎస్ఐ) ద్వారా చేపట్టిన ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభమవటాన్ని ఇరువురు నేతలు స్వాగతించారు. క్రీస్తు శకం 860 కాలానికి చెందిన దేవనాగరి లిపి, సంస్కృత భాషలో చెక్కిన అసలైన 'నలంద రాగి పలక' ప్రతిరూపాన్ని భారత జాతీయ మ్యూజియం బహుమతిగా ఇవ్వడాన్ని ఇండోనేషియా అభినందించింది. ఈ ప్రతిరూపాన్ని ప్రస్తుతం మువారా జాంబి‌లోని నూతన మ్యూజియంలో ప్రదర్శనకు ఉంచారు. 2023 ఆగస్టులో వారణాసిలో జరిగిన జీ20 సాంస్కృతిక మంత్రుల సమావేశంలో ఆమోదించిన 'కాశీ కల్చరల్ పాత్‌వే'లోని సూత్రాలను ఇరు నేతలు ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు. స్నేహం, పరస్పర గౌరవ భావంతో పాటు తమ తమ దేశాల చట్టాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా సాంస్కృతిక వారసత్వ అంశాలపై ఇరు ప్రభుత్వాల మధ్య నిరంతర సంప్రదింపులు జరగాల్సిన ప్రాముఖ్యతను వారు చెప్పారు.
43. భారత్, ఇండోనేషియా మధ్య ఉమ్మడి సాంస్కృతిక, విద్యా సంబంధాలకు బలమైన పునాది వేయడంలో తోడ్పడిన రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, ‘కి హజర్ దేవాంతర’ల శాశ్వతమైన మేధో వారసత్వాన్ని.. వారి ఉమ్మడి విద్యా దృక్పథాన్ని ఇరువురు నేతలు గుర్తించారు. దీనికి గుర్తుగా 2026–2027 సంవత్సరాన్ని ‘ఠాగూర్–దేవాంతర భారత్–ఇండోనేషియా సాంస్కృతిక, విద్యా దౌత్య సంవత్సరం’గా జరుపుకోవడానికి వారు అంగీకరించారు. 1927లో రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ఇండోనేషియా సందర్శన విషయంలో శతాబ్ది ఉత్సవాన్ని పురస్కరించుకొని ఇరు దేశాల్లో ఏడాది పొడవునా ఉమ్మడి సాంస్కృతిక, విద్యా, విద్యాసంబంధ, ప్రజల మధ్య పరస్పర సంబంధాల కార్యక్రమాలను ఈ వేడుకల్లో భాగంగా నిర్వహించనున్నారు.
44. ప్రజల మధ్య సంబంధాలను పెంపొందించడంలో పర్యాటక రంగానికి ఉన్న సామర్థ్యాన్ని ప్రధానంగా చెబుతూ.. పర్యాటక రంగంలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, ఇరు దేశాల మధ్య పర్యాటకుల రాకపోకలను మెరుగుపరచడానికి తమకున్న ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఇరు నేతలు వ్యక్తం చేశారు. ప్రయాణాలను సులభతరం చేయడం, వీసా ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసే మార్గాలపై ఇరు వైపులా మరిన్ని చర్చలు చేపట్టేందుకు వారు అంగీకరించారు.
45. విద్యా రంగంలో కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని ఇరు నేతలు ప్రస్తావించారు. విద్యార్థుల మార్పిడితో పాటు విద్యాసంబంధ, సంస్థాగత భాగస్వామ్యాలను మరింత పెంపొందించే దిశగా ఇరు పక్షాలు కృషి చేయాలన్నారు. ప్రాథమిక, మాధ్యమిక విద్యా రంగంలో సహకారానికి సంబంధించిన అవగాహన ఒప్పందంపై వీలైనంత త్వరగా సంతకాలు జరిగేలా చూడాలని కోరుకుంటున్నట్లు తెలిపారు.
46. ఉన్నత విద్యా రంగం, శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాల్లో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి తమకున్న నిబద్ధతను ఇరు నేతలు పునరుద్ఘాటించారు. విద్యాసంబంధ రాకపోకలు, ఉమ్మడి పరిశోధనలు, విజ్ఞాన మార్పిడి, సామర్థ్య పెంపు, సంస్థాగత భాగస్వామ్యం, మానవ వనరుల అభివృద్ధికి తోడ్పడే ఇతర కార్యక్రమాల ద్వారా పరస్పర ప్రయోజనకరమైన బంధాన్ని విస్తరించుకోవాలనుకుంటున్నట్లు తెలిపారు. ఉన్నత విద్యా రంగం, శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాల్లో సహకారానికి సంబంధించిన అవగాహన ఒప్పందంపై వీలైనంత త్వరగా సంతకాలు జరగాలని కోరుకుంటున్నట్లు వెల్లడించారు. ఇండోనేషియాలో తమ ప్రాంగణాలను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత్‌లోని ప్రతిష్ఠాత్మక ఉన్నత విద్యా సంస్థలు చూపుతున్న ఆసక్తిని అధ్యక్షుడు ప్రబోవో స్వాగతించారు. బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇండోనేషియాలో క్యాంపస్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రతిపాదించటాన్ని ఇరు నేతలు స్వాగతించారు.
47. ఎన్నికల విషయంలో మానవ వనరుల అభివృద్ధి, మెరుగైన నిర్వహణ, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం కోసం భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ), ఇండోనేషియా జనరల్ ఎలక్షన్ కమిషన్‌ల (కేపీయూ) మధ్య కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని ఇరు నేతలు ప్రస్తావించారు. ఎన్నికల నిర్వహణ, సాంకేతిక వినియోగ రంగంలో సహకారం కోసం ఈసీఐ, కేపీయూల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదరడాన్ని వారు స్వాగతించారు.
48. అధికారిక గణాంకాలు, సామర్థ్య పెంపు, వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య రంగంలో భారత ప్రభుత్వ గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎస్‌పీఐ), స్టాటిస్టిక్స్ ఇండోనేషియాల (బీపీఎస్) మధ్య ప్రతిపాదిత సహకారాన్ని ఇరు నేతలు స్వాగతించారు.
ప్రాంతీయ, బహుపాక్షిక సహకారం
49. ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితిని, ఆర్థిక- సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలను, పరస్పర ఆందోళన కలిగించే ప్రపంచ సమస్యల గురించి మాట్లాడుతూ ఐక్యరాజ్యసమితి, దాని ప్రత్యేక సంస్థలతో సహా అంతర్జాతీయ, ప్రాంతీయ వేదికలపై భారత్ - ఇండోనేషియా మధ్య మరింత వ్యూహాత్మక ఏకీకరణ, సన్నిహిత సమన్వయం అవసరమని ఇరు నేతలు అన్నారు. ఇది ఈ ప్రాంతంతో పాటు ఇతర ప్రాంతాల్లో అంతర్జాతీయ చట్టాలపై ఆధారపడుతూ శాంతి, స్థిరత్వం, సహకార, శ్రేయస్సుతో కూడిన మరింత సమతుల్య, ప్రాతినిధ్య ప్రపంచ వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు దోహదపడుతుందని పేర్కొన్నారు. సార్వభౌమాధికారం, ప్రాంతీయ సమగ్రత పట్ల తమకున్న ఉమ్మడి గౌరవాన్ని ఇరు పక్షాలు పునరుద్ఘాటించాయి. ఈ ప్రాంతంతో పాటు ఇతర ప్రాంతాల్లో శాంతి, స్థిరత్వం, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన సహకారానికి పునాదులుగా సాంస్కృతిక, మతపరమైన వైవిధ్యం, బహుళత్వం, చట్టబద్ధమైన పాలనను నిలబెట్టుకోవాల్సిన ప్రాముఖ్యతను వారు చెప్పారు. ఈ దిశగా సౌత్-సౌత్ సహకారానికి పెరుగుతున్న పాత్రను ఇరు నేతలు గుర్తించారు. గ్లోబల్ సౌత్ స్వరాన్ని బలోపేతం చేయడంలో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి అంగీకరించారు.
50. సమకాలీన భౌగోళిక రాజకీయ వాస్తవాల పరిస్థితులను ప్రతిబింబించేలా, గ్లోబల్ సౌత్ ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా స్పందించేలా అంతర్జాతీయ సంస్థల్లో అర్థవంతమైన సంస్కరణల కోసం కృషి చేయడానికి ఇరు నేతలు అంగీకరించారు. రాత పూర్వక చర్చలతో సహా సమ్మిళిత, సభ్య దేశాల నేతృత్వంలోని వివిధ ప్రభుత్వాల చర్చల ద్వారా ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలోని (యూఎన్ఎస్సీ) శాశ్వత, తాత్కాలిక సభ్యత్వాల విభాగాల్లో సమగ్ర సంస్కరణలు, విస్తరణ జరగాల్సిన అవసరాన్ని ఇరు పక్షాలు పునరుద్ఘాటించాయి. బహుపాక్షిక వేదికల్లో పరస్పర మద్దతు విషయంలో బలమైన స్ఫూర్తిని ప్రదర్శిస్తూ వివిధ అంతర్జాతీయ అభ్యర్థిత్వాలకు పరస్పరం మద్దతు ఇచ్చుకునే అంశంపై ఇరు నేతలు చర్చించారు.
51. ప్రపంచ ఆర్థిక నిర్మాణంలో సంస్కరణల అవసరాన్ని గుర్తిస్తున్నట్లు ఇరు దేశాల నాయకులు తెలిపారు. మార్కెట్ నియమాలకు విరుద్ధమైన చర్యల విషయంలో సవాళ్లు, సరఫరా గొలుసుల కేంద్రీకరణ, అనిశ్చిత మార్కెట్ లభ్యత వంటి సమస్యలను పరిష్కరిస్తూ.. ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యూటీఓ) కేంద్రంగా నియమ ఆధారిత, నిష్పాక్షికమైన, బహిరంగ, సమ్మిళిత అంతర్జాతీయ వాణిజ్య వ్యవస్థను కలిగి ఉండటానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను కూడా వారు ప్రముఖంగా చెప్పారు.
52. 2026 బ్రిక్స్ కూటమికి అధ్యక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించనున్న భారత్‌కు పూర్తి మద్దతు ఇవ్వనున్నట్లు ఇండోనేషియా తెలిపింది. బ్రిక్స్ సభ్య దేశంగా ఇండోనేషియా పాత్రకు మద్దతునిచ్చేందుకు భారత్ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేసింది. సమానత్వంతో కూడిన ప్రపంచ పాలనకు, సుస్థిర అభివృద్ధికి నిర్మాణాత్మకంగా సహకరించడం కోసం.. బ్రిక్స్, జీ20, ఐఓఆర్ఏ వంటి కీలక వేదికల ద్వారా పరస్పర భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంపొందించుకోవడానికి ఇరు నేతలు అంగీకరించారు.
53. 2018వ సంవత్సరంలో ప్రకటించిన ‘ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో భారత్-ఇండోనేషియా సముద్రతీర సహకార ఉమ్మడి దృక్పథాన్ని' గుర్తుచేసుకుంటూ... స్వేచ్ఛాయుతమైన, బహిరంగ, పారదర్శక, నియమ ఆధారిత, శాంతియుత, శ్రేయస్కరమైన, సమ్మిళిత ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం పట్ల తమకున్న నిబద్ధతను ఇరు నేతలు పునరుద్ఘాటించారు.
54. సార్వభౌమాధికారం, ప్రాంతీయ సమగ్రతను గౌరవించడం, 1982 యూఎన్‌సీఎల్ఓఎస్‌తో సహా అంతర్జాతీయ చట్టాలకు కట్టుబడి ఉండటం, స్వేచ్ఛా నౌకాయానం- విమానయానానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఇరువురు నేతలు పేర్కొన్నారు. బెదిరింపులకు లేదా బలప్రయోగానికి దూరంగా ఉంటూ చర్చలు, సహకారాన్ని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరాన్ని వారు తెలియజేశారు.
55. మారుతున్న ప్రాంతీయ సంబంధాల క్రమంలో ప్రాంతీయ శాంతి, స్థిరత్వం, శ్రేయస్సు కోసం ఆసియాన్ ఐక్యత, ఆసియాన్ కేంద్రీకరణకు భారత్ అందిస్తోన్న స్థిరమైన మద్దతును అధ్యక్షుడు ప్రబోవో అభినందించారు. ఆయా సభ్య దేశాలతో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు అదనపు బలాన్ని చేకూర్చే 'ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని' మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరు పక్షాలు మద్దతు పలికాయి. 'సంబంధిత ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం, శ్రేయస్సు కోసం ఇండో-పసిఫిక్‌పై ఆసియాన్ దృక్పథం' (ఏఓఐపీ), భారతదేశ 'ఇండో-పసిఫిక్ సముద్రాల కార్యక్రమం' (ఐపీఓఐ) మధ్య నిర్దిష్టమైన కార్యక్రమాలతో కూడిన సమన్వయాన్ని మరింత పెంపొందించుకోవాలని కోరుకుంటున్నట్లు ఇరువురు నేతలు తెలిపారు.
56. 'భారత్-ఇండోనేషియా-ఆస్ట్రేలియా' త్రైపాక్షిక కూటమి సమర్థవంతమైన యంత్రాంగం ద్వారా ఉన్న సహకారాన్ని ఇరు నేతలు స్వాగతించారు. సముద్ర రంగ అవగాహన, సముద్ర కాలుష్యం, నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ రంగాలతో పాటు తూర్పు ఆసియా సదస్సు (ఈఏఎస్), ఇండో-పసిఫిక్ సముద్రాల కార్యక్రమం (ఐపీఓఐ), ఇండియన్ ఓషన్ రిమ్ అసోసియేషన్ (ఐఓఆర్ఏ) ఫ్రేమ్‌వర్క్ పరిధిలో పరస్పర సహకార అవకాశాలను అన్వేషించడానికి వారు అంగీకరించారు.
57. పశ్చిమాసియా లేదా మధ్యప్రాచ్య ప్రాంతంలోని పరిస్థితి, దాని వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభావాలపై ఇరు నేతలు తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. 2026 జూన్ 17న సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఉద్రిక్తతలను తగ్గించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను వారు ప్రధానంగా చెప్పారు. అన్ని సమస్యలను చర్చలు, దౌత్యం ద్వారానే పరిష్కరించుకోవాలని పునరుద్ఘాటించారు. అంతర్జాతీయ చట్టాలతో పాటు యూఎన్‌సీఎల్ఓఎస్ నిబంధనలకు అనుగుణంగా స్వేచ్ఛా నౌకాయానాన్ని, ప్రపంచ వాణిజ్య ప్రవాహాన్ని గౌరవించడంతో పాటు హార్ముజ్ జలసంధి గుండా రవాణా మార్గాన్ని కొనసాగించాలనే విషయంలో ఇరు నేతలు ఒకే విధమైన దృక్పథాన్ని పంచుకున్నారు.
58. ఈ పర్యటన సందర్భంగా తనకు, తన ప్రతినిధి బృందానికి లభించిన ఘన స్వాగతానికి, అద్భుతమైన ఆతిథ్యానికి గాను అధ్యక్షుడు ప్రబోవో సుబియాంతోకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. మిత్రదేశమైన ఇండోనేషియా ప్రజలు శ్రేయస్సు, పురోగతి సాధించాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు తెలిపిన ఆయన.. పరస్పరం అనుకూలమైన సమయంలో భారత్‌లో పర్యటించాల్సిందిగా అధ్యక్షుడు ప్రబోవో సుబియాంతోను సాదరంగా ఆహ్వానించారు.