Ministry of Social Justice & Empowerment
Over 1.10 lakh beneficiaries covered under SEED components with focus on education, livelihood and healthcare initiatives; Rs.53.06 Crores released for implementation during 2025-26
07 JUL 2026 5:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice & Empowerment in collaboration with Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNC), is implementing the Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED) to promote education, healthcare, entrepreneurship and livelihood generation among Denotified, Nomadic and Semi-Nomadic (DNT, NT and SNT) communities.
During 2025-26, more than 1.10 lakh beneficiaries were covered under different components of the Scheme, including education, livelihood and healthcare initiatives, with financial assistance amounting to Rs.53.06 Crores released for implementation. The impact of the Scheme is reflected in numerous success stories emerging from different parts of the country.
Secretary, Ministry of Social Justice And Empowerment Shri Sudhansh Pant said the Scheme is making a meaningful contribution towards enhancing access to education, supporting entrepreneurship and encouraging sustainable livelihood opportunities across the country. He said through its various components, SEED is helping beneficiaries pursue their aspirations and participate in India's growth journey.
He said from expanding enterprises and enhancing household incomes to supporting educational achievement and professional careers, the SEED Scheme is contributing to inclusive growth and socio-economic development across the country.
Shri Pant added that through education, entrepreneurship and livelihood support, SEED is helping individuals and families create new milestones and contribute to India's development journey. He said that as beneficiaries continue to achieve success in diverse fields, the Scheme stands as a testament to aspirations, enterprise and accomplishment.
Pertinently, the success stories emerging from different parts of the country reflect commitment of the Ministry of Social Justice & Empowerment to promote education, entrepreneurship, healthcare and livelihood generation among Denotified, Nomadic and Semi-Nomadic communities.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಕ್ಷಣ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸೀಡ್ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ; 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರೂ.53.06 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
07 JUL 2026 5:36PM by PIB Bengaluru
ಅಧಿಸೂಚಿತ, ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಅಲೆಮಾರಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿಯ (ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಬಿ.ಡಿ.ಎನ್.ಸಿ.) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಅಧಿಸೂಚಿತ, ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಅಲೆಮಾರಿ (ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ., ಎನ್.ಟಿ. ಮತ್ತುಎಸ್.ಎನ್.ಟಿ.) ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸೀಡ್) ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರೂ.53.06 ಕೋಟಿಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಹಲವಾರು ಯಶೋಗಾಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ್ ಪಂತ್ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೀಡ್ ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವವರೆಗೆ, ಸೀಡ್ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ, ಸೀಡ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಂತ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು ಅಧಿಸೂಚಿತ, ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಅಲೆಮಾರಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.