Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Address to the Parliament of Indonesia
07 JUL 2026 8:20PM by PIB Delhi
Honourable President of Indonesia,
Honourable Vice President,
Honourable Speakers,
Distinguished Members of Parliament,
Excellencies,
My dear brothers and sisters of Indonesia,
Namaskar to all of you.
Selamat Siang!
It is a great joy and privilege to be among my Sahabat Sejati - my true friends.
It is a great honour and privilege for me to be here among you today. I stand before you as the representative of 1.4 billion Indians and as a proud citizen of the Mother of Democracy, conveying the warm greetings and best wishes of all the people of India.
Hon’ble members,
The people of Indonesia - its children, youth, and women - have made today one of the most memorable days of my life. The warmth, affection, and gracious welcome I received from the people of Indonesia this morning is something I will cherish forever. Earlier today, President Prabowo spoke about copyright. I would simply like to tell him that no one can claim copyright over love, affection, friendship, or mutual respect. My friendship with President Prabowo transcends all such boundaries of copyright.
Friends,
This morning, I also had the privilege of receiving Indonesia’s highest civilian honour. With humility and deep gratitude, I accept this distinction as a reflection of the affection that the people of Indonesia hold for the millions of people of India. This honour celebrates the democratic values we share, our common heritage, and the ever-strengthening bonds between our two countries. I extend my heartfelt gratitude to all of you, to President Prabowo, to the Government of Indonesia, and to the people of Indonesia for this distinguished honour.
Honourable Members,
Today, India and Indonesia stand together at a defining moment in history. The first quarter of this century has now passed, and the next twenty-five years will be of immense significance for both our nations. On this great soil of Indonesia, I come before you with confidence in our shared journey of development. I come with the conviction that, together, India and Indonesia can inspire humanity with renewed hope, purpose, and energy.
When the 1.4 billion people of India and the 290 million people of Indonesia move forward together with shared purpose and collective effort, the world will witness the making of a new chapter in history.
India is a nation that believes not in expansionism, but in development. That is why we are guided by the principle: Sabka Saath, Sabka Vikas—Together with all, development for all.
It is with this very mantra and this spirit that I stand before the distinguished Members of the Parliament of Indonesia today.
Honourable Members,
Although our capitals are separated by thousands of kilometres, the distance between our two countries across the sea is only about 150 kilometres. While seas have often served as boundaries and symbols of distance for many nations, the ocean has never separated India and Indonesia. For us, the sea is not a barrier-it is a bridge. It is the centrepiece of our shared future.
India, Indonesia, and the Indian Ocean - these very names bear witness to the deep and enduring bonds between our two nations. For thousands of years, our ports connected the world, and our ships carried trade, culture, and ideas across distant shores. The seas continue to hold immense opportunities for our shared future. It is with the vastness of this ocean as our inspiration that I invite you today to take India–Indonesia relations to even greater heights.
Honourable Members,
India and Indonesia share far more than the sea—we share a common history. Our relationship is rooted in the timeless legacy of the Ramayana and the Mahabharata. In the wisdom of Nalanda that reached these shores centuries ago. In the traditions of Wayang, dance and music.
We are connected through magnificent monuments such as Borobudur and Prambanan. We are united by Garuda, the national emblem of Indonesia. We are linked through the spirit and celebration of the Bali Jatra festival. And when it comes to flavours, it is difficult to say whether krupuk or papad is crunchier. But one thing is certain-both masala and bumbu add richness and flavour to our lives.
Friends,
Gujarat, located on India’s western coast, is my home state. It is said that centuries ago, traders and Sufi saints from Gujarat travelled to Indonesia by sea, bringing with them the message and values of Islam. Even today, the exquisite Patola textiles of Gujarat are regarded here as symbols of prestige and distinction. Their influence can still be seen in Indonesia’s rich tradition of Batik craftsmanship.
It was for this very reason that President Sukarno once said, “The peoples of Indonesia and India are bound together by ties of blood and culture.”
Friends,
There is so much that our ancestors experienced together. Both our peoples endured long periods of foreign rule. Our two nations also attained independence at nearly the same time-Indonesia in 1945, and India in 1947. And when the question of Indonesia’s sovereignty as an independent nation arose, India stood firmly in support of Indonesia’s freedom struggle and became a strong voice for its cause at the United Nations.
During that defining period, the role played by the respected Biju Patnaik remains a shining chapter in our shared history. The courage and determination with which he safely brought Prime Minister Sutan Sjahrir and Vice President Mohammad Hatta to India forged an even deeper bond between our two nations.
Honourable Members,
Another important bond that brings us closer is our shared commitment to democracy and to unity in diversity. India is the world's largest democracy and the Mother of Democracy. Indonesia, in turn, is the world's third-largest democracy.
India is home to hundreds of languages and a rich tapestry of traditions, and Indonesia too is blessed with hundreds of languages and diverse cultural traditions. India is guided by the timeless principle of Vasudhaiva Kutumbakam—the world is one family—while Indonesia is inspired by the philosophy of Bhinneka Tunggal Ika—Unity in Diversity. Both our nations have made this diversity the very foundation of our democracy and our unity.
Honourable Members,
As the Honourable Speaker just recalled, when India celebrated its first Republic Day in 1950, President Sukarno was the Chief Guest at that historic occasion. And in that same era, at the Bandung Conference, President Sukarno and Prime Minister Nehru sent a clear message to the world-that independent nations have the sovereign right to make their own decisions.
Honourable Members,
Indonesia has demonstrated to the world, through Reformasi, the true strength of democracy. Over the past two decades, its economy has grown rapidly, lifting millions of people out of poverty.
India’s democratic journey tells the same story. Today, India is the world’s fastest-growing major economy, and over the past decade, more than 250 million Indians have risen out of poverty.
And that is why, my friends, when India and Indonesia stand together, they reinforce the world's faith that democracy creates opportunities, and democracy inspires confidence,
Democracy builds the future. And I have unwavering confidence that our shared democratic values and common aspirations will take India–Indonesia relations to new heights.
Honourable Members,
The journey we began together as newly independent nations will soon complete a hundred years of freedom. Here in Indonesia, you are advancing with the ambitious vision of Indonesia Emas 2045. In India, we are moving forward with our resolve to build a Viksit Bharat by 2047. As we pursue these national aspirations, our two countries can complement and strengthen each other in achieving these shared goals.
We are among the world's most youthfull societies. We are among the fastest-growing major economies. We are both major maritime powers. We are strong voices of the Global South. We are ancient civilizations, and at the same time, natural partners in shaping the future.
On this journey, let us be not only partners to one another, but also a source of each other’s strength. It is with this vision that I had detailed discussions with President Prabowo earlier today. Our objectives are very clear. We must transform the goodwill and mutual trust between India and Indonesia into new opportunities for our people.
Last year, bilateral trade between our two countries reached nearly 25 billion US dollars. More than one hundred Indian companies are operating in Indonesia today. There is no doubt that we are moving forward together at a rapid pace. Yet, even greater and limitless opportunities await us in the years ahead.
Honourable Members,
India and Indonesia have the potential to reach limitless heights together in futuristic sectors. One such example is space technology. Today, the entire world recognizes India's capabilities in the space sector. And India regards Indonesia as its natural partner in this journey.
For many years, the satellite tracking facilities at Biak have supported India's space programme. India has also launched several Indonesian satellites and contributed to capacity building in the space sector. The time has now come to take this cooperation to the next level. We can work together on satellite applications, and India stands ready to support the development of satellite launch facilities in Indonesia.
Friends,
To preserve and celebrate our rich maritime heritage, we are developing the National Maritime Heritage Complex at Lothal, the site of a 5,000-year-old port city.
I would like Indonesia to join us in this landmark project.
Honourable Members,
India and Indonesia have always shared a common view on issues such as terrorism. Last year, when the heinous terrorist attack took place in Pahalgam, Indonesia stood firmly with India. I express my gratitude to President Prabowo and all of you for your support.
Both our countries are working together on counter-terrorism through the Joint Working Group. By further enhancing cooperation in areas such as intelligence sharing, cyber threats, terrorist financing, and de-radicalization, we can strengthen the forces of peace across the world.
Honourable Members,
Today, the global order is changing rapidly, and in this context, developing countries like ours are seeking equal participation and a greater role in global affairs. In this evolving global landscape, India firmly believes that reforms in the United Nations Security Council can no longer be delayed.
Indonesia’s G20 Presidency in 2022 and India’s G20 Presidency in 2023 both sought to bring the priorities of developing countries to the centre of global discussions.
Indonesia’s tradition of Bebas-Aktif (independent and active foreign policy) and India’s commitment to strategic autonomy provide a strong foundation for us to stand together on global issues.
India is a strong supporter of a free, open, and inclusive Indo-Pacific. India advocates for freedom of navigation in the Indo-Pacific region. To achieve this, we have placed ASEAN at the centre of our approach. Our Act East Policy is also ASEAN-centric. The Comprehensive Strategic Partnership between India and ASEAN continues to grow stronger. Therefore, it is essential that India and Indonesia continue to work together consistently in this direction.
Honourable Members,
We have another significant opportunity before us. Last year, Indonesia became a full member of BRICS, and this year, India is holding the BRICS Presidency. We can work together to make the BRICS platform more practical, more balanced, and more responsive to the needs of the Global South.
Honourable Members,
Today, before all the members of the Indonesian Parliament, I call for a new era in the India–Indonesia partnership. Like the flowing waters of the Ganga and the Mahakam rivers, our civilizations have connected ideas, faith, trade, and culture for centuries. Today, to infuse this historic bond with new energy for the future, I would like to present the Ganga–Mahakam Vision before all of you.
This vision does not limit our partnership to the needs of the present alone. It paves the way for peace, prosperity, security, and shared progress for future generations.
First… Civilizational Connect
We will connect our civilizational ties with the consciousness of the younger generations. From the Ramayana to Borobudur, and from maritime voyages to cultural exchanges, we will transform our shared history into a source of strength for the future. To achieve this, we should launch an India–Indonesia Civilizational Dialogue.
Second… Shared Development
India and Indonesia will remain steadfast partners in their respective journeys toward becoming developed nations. Indonesia’s “Indonesia Emas Vision” and India’s “Viksit Bharat Vision” will reinforce and accelerate each other’s progress, empowering one another and creating new opportunities for our people.
Third… Security and Strategic Trust
We will take our defence and security cooperation to new heights. Together, we will strengthen our national capabilities and address terrorism, cyber threats, maritime challenges, and emerging security risks. The strategic trust between India and Indonesia will serve as a strong foundation for stability in the Indo-Pacific region.
Fourth…. Maritime Prosperity
As two great maritime nations, we will transform our shared maritime geography into shared prosperity. From Sabang to Great Nicobar, and from the Malacca Gateway to the Indo-Pacific, we will create new opportunities in connectivity, logistics, the blue economy, maritime security, and trade resilience.
Fifth…. Voice of the Global South
We will lend an even stronger voice to the aspirations of the Global South. Together, we will work towards a world order where development is inclusive, technology is accessible, and global governance is more just, equitable, and representative.
Friends,
Together, India and Indonesia represent one-fifth of humanity. Our partnership is not merely a relationship between two nations-it is a commitment to the stability of the Indo-Pacific, the strength of the Global South, and a shared belief in the future of the world. Let us take our historic friendship into a new era. Let us work together to realize the Ganga-Mahakam Vision.
Honourable Members,
In India, the great poet-saint Tulsidas wrote:
जानें बिनु न होइ परतीती।
जानें बिनु न होइ परतीती।
बिनु परतीति होइ नहिं प्रीती॥
It means that unless people truly know one another, they cannot develop trust; and without trust, there can be no affection.
I am told that Indonesia has a saying that conveys the very same wisdom:
"ताक केनाल माका ताक सायांग"
—One cannot truly care for someone without first getting to know them.
That is why,
We have decided to further intensify our people-to-people engagement. This evening, President Prabowo and I will meet with the Indian community living here in Indonesia. Tomorrow, President Prabowo and I will also visit Prambanan, where we will launch the conservation and restoration project for this UNESCO World Heritage Site. India and Indonesia are fully committed to preserving and protecting the priceless heritage that history has entrusted to us.
Honourable Members,
Today, I also extend a special invitation to all the Honourable Members of this House to visit India. I warmly invite you to come with your families and friends. The people of India will be delighted to welcome you with open hearts.
I am confident that we will remain Mitra Selamanya - Partners Forever. Together, we will build a future of shared prosperity for the people of India and Indonesia. With these words, I conclude my remarks.
Long Live Indonesia!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸಂಸತ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
07 JUL 2026 8:20PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳೇ,
ಸಂಸದೀಯ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ.
ಸೆಲಾಮತ್ ಸಿಯಾಂಗ್!
ನನ್ನ ಸಹಾಬತ್ ಸೆಜಾಟಿ - ಅಂದರೆ ನನ್ನ ನಿಜವಾದ ಮಿತ್ರರ ನಡುವೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತು.
ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತು. 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮಾತೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ನಾಗರಿಕನಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತು, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರ ಆತ್ಮೀಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರು - ಅದರ ಮಕ್ಕಳು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು - ಇಂದಿನ ದಿನವನ್ನು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಮರಣೀಯ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರಿಂದ ನನಗೆ ದೊರೆತ ಆತ್ಮೀಯ, ಪ್ರೀತಿಯ ಮತ್ತು ಅದ್ದೂರಿ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಮುಂಜಾನೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರೀತಿ, ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ಸ್ನೇಹ ಅಥವಾ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಮೇಲೆ ಯಾರೂ ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹವು ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರಕಿತು. ಅತ್ಯಂತ ವಿನಯ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರು ಭಾರತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿ ನಾನು ಈ ಗೌರವವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಗೌರವವು ನಾವು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರಿಗೆ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಇತಿಹಾಸದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ. ಈ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕವು ಈಗ ಕಳೆದಿದೆ, ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಈ ಮಹಾನ್ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ನವೀಕೃತ ಭರವಸೆ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಬರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಭಾರತದ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರು ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ 290 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ, ಜಗತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುವುದನ್ನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತವು ವಿಸ್ತರಣಾವಾದದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ - ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ತತ್ವ ಆಧರಿಸಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಮಂತ್ರ ಮತ್ತು ಈ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಇಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಮುಂದೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ರಾಜಧಾನಿಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ದೂರವಿದ್ದರೂ, ಸಮುದ್ರದಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಕೇವಲ 150 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳು. ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮುದ್ರಗಳು ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಸಾಗರವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಸಮುದ್ರವು ತಡೆಗೋಡೆಯಲ್ಲ - ಅದು ಸೇತುವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ - ಈ ಹೆಸರುಗಳು ನಮ್ಮ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಬಂದರುಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದವು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಡಗುಗಳು ದೂರದ ತೀರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿದವು. ಸಮುದ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ವಿಶಾಲ ಸಾಗರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಮುದ್ರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ - ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತದ ಕಾಲಾತೀತ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ತೀರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಳಂದದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಲ್ಲಿ. ವಯಾಂಗ್ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನಾವು ಬೊರೊಬುದೂರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಂಬನನ್‌ನಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಂಛನವಾದ ಗರುಡನಿಂದ ನಾವು ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಲಿ ಜಾತ್ರಾ ಹಬ್ಬದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಕೃಪುಕ್ ಅಥವಾ ಪಾಪಡ್ ಹೆಚ್ಚು ಕುರುಕಲು ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಕಷ್ಟ. ಆದರೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಖಚಿತ - ಮಸಾಲ ಮತ್ತು ಬಂಬು ಎರಡೂ ನಮ್ಮ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ನನ್ನ ತವರು ರಾಜ್ಯ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಫಿ ಸಂತರು ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇಸ್ಲಾಂ ಧರ್ಮದ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತಂದರು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದಿಗೂ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೊಗಸಾದ ಪಟೋಲಾ ಜವಳಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟತೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಶ್ರೀಮಂತ ಬಾಟಿಕ್ ಕರಕುಶಲ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಕಾಣಬಹುದು.
ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸುಕರ್ಣೊ ಒಮ್ಮೆ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು, "ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ರಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ’’ ಎಂದು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದ ಸಂಗತಿಗಳು ಬಹಳಷ್ಟಿವೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರು ದೀರ್ಘಕಾಲ ವಿದೇಶಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಮ್ಮ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ಬಹುತೇಕ ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದವು - 1945 ರಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು 1947ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ. ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರವಾಗಿ ಗಟ್ಟಿ ಧ್ವನಿಯಾಯಿತು.
ಆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬಿಜು ಪಟ್ನಾಯಕ್ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉಜ್ವಲ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಸುತಾನ್ ಸ್ಜಹ್ರಿರ್ ಮತ್ತು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಹಟ್ಟಾ ಅವರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕರೆತಂದ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವು ನಮ್ಮ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಇನ್ನೂ ಆಳವಾದ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬೆಸೆಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ಬೆಸೆದಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬಂಧವೆಂದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆ. ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ. ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಹೊಂದಿರುವುದು.
ಭಾರತವು ನೂರಾರು ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಕೂಡ ನೂರಾರು ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಭಾರತವು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ – ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ - ಎಂಬ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ತತ್ವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಭಿನ್ನೇಕ ತುಂಗಲ್ ಇಕಾ - ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ - ಎಂಬ ತತ್ವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಏಕತೆಯ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಈಗಷ್ಟೇ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಂತೆ 1950 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸುಕರ್ಣೋ ಆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಅದೇ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಬಂಡುಂಗ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸುಕರ್ಣೋ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನೆಹರೂ ಜಗತ್ತಿಗೆ - ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದ್ದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ರಿಫಾರ್ಮಸಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಅದರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತಂದಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪಯಣವು ಅದೇ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 250 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಂತಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ,
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಅಚಲ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿದ ಪಯಣವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಎಮಾಸ್ 2045 ರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳ್ಳಬಹುದು.
ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಯುವ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಪ್ರಮುಖ ಸಮುದ್ರ ಶಕ್ತಿಗಳು. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಬಲವಾದ ಧ್ವನಿಗಳು. ನಾವು ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು, ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪಾಲುದಾರರಾಗೋಣ.
ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪರಸ್ಪರರ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವೂ ಆಗೋಣ. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೇ ನಾನು ಇಂದು ಮೊದಲು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸದ್ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸುಮಾರು 25 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇಂದು ನೂರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಆದರೂ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಅಪರಿಮಿತ ಅವಕಾಶಗಳು ನಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅಪರಿಮಿತ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ಇಂದು, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ತನ್ನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪಾಲುದಾರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಬಿಯಾಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಉಪಗ್ರಹ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ. ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಸಹ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ. ಉಪಗ್ರಹ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಗರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸಲು, ನಾವು 5,000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಬಂದರು ನಗರದ ಸ್ಥಳವಾದ ಲೋಥಾಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸದಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿತು. ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತವಾದ ಕಡಿತದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ವಿಸ್ವದಾದ್ಯಂತ ಶಾಂತಿ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಭೂ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾರತ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ.
2022ರಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು 2023ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಎರಡೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದವು.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಬೆಬಾಸ್-ಅಕ್ಟಿಫ್ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ) ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಉಚಿತ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಆಸಿಯಾನ್ ಅನ್ನು ನಮ್ಮ ವಿಧಾನದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವ ಕ್ರಿಯಾ (ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್) ನೀತಿಯೂ ಸಹ ಆಸಿಯಾನ್ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ನಡುವಿನ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಬ್ರಿಕ್ಸ್‌ನ ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹೆಚ್ಚು ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಮುಂದೆ ನಾನು ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಮಹಾಕಮ್ ನದಿಗಳ ಹರಿಯುವ ನೀರಿನಂತೆ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ವಿಚಾರಗಳು, ನಂಬಿಕೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬಂಧವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ತುಂಬಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಗಂಗಾ-ಮಹಾಕಮ್ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲನೆಯದು... ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕ
ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇವೆ. ರಾಮಾಯಣದಿಂದ ಬೊರೊಬುದೂರ್‌ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಯಾನಗಳಿಂದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದವರೆಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಬೇಕು.
ಎರಡನೆಯದು... ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗುವತ್ತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ತಮ್ಮ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ದೃಢ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ "ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಎಮಾಸ್ ವಿಷನ್" ಮತ್ತು ಭಾರತದ ”ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಷನ್’’ ಪರಸ್ಪರರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂರನೆಯದು... ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸ
ನಾವು ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಕಡಲ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭದ್ರತಾ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಲ್ಕನೆಯದು.... ಸಾಗರ ಸಮೃದ್ಧಿ
ಎರಡು ಮಹಾನ್ ಸಾಗರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಡಲ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಬಾಂಗ್‌ನಿಂದ ಗ್ರೇಟ್ ನಿಕೋಬಾರ್‌ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮಲಕ್ಕಾ ಗೇಟ್‌ವೇಯಿಂದ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ವರೆಗೆ, ನಾವು ಸಂಪರ್ಕ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಐದನೆಯದು…. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿ
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಬಲವಾದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತವು ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿರುವ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮದ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಒಟ್ಟಾರೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಐದನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವಲ್ಲ - ಇದು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಬಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯೋಣ. ಗಂಗಾ-ಮಹಾಕಂ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸೋಣ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಮಹಾನ್ ಕವಿ-ಸಂತ ತುಳಸಿದಾಸರು ಬರೆದರು:
ಜಾನೇಂ ಬಿನು ನ ಹೋಯಿ ಪರತೀತಿ.
ಜಾನೇಂ ಬಿನು ನ ಹೋಯಿ ಪರತೀತಿ.
ಬಿನು ಪರತೀತಿ ಹೋಇ ನಹಿಂ ಪ್ರೀತಿ॥
ಇದರರ್ಥ ಜನರು ಒಬ್ಬರನ್ನೊಬ್ಬರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳದ ಹೊರತು, ಅವರು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಾರರು; ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರೀತಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಕೂಡ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಮಾತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ:
ತಾಕ್ ಕೆನಾಲ್ ಮಾಕಾ ತಾಕ್ ಸಾಯಾಂಗ"
"ताक केनाल माका ताक सायांग"
—ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಮೊದಲು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳದೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ,
ನಮ್ಮ ಜನರಿಂದ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಸಂಜೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾಳೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಮತ್ತು ನಾನು ಪ್ರಂಬನನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಇತಿಹಾಸವು ನಮಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟಿರುವ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಈ ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಾನು ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಬನ್ನಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತ ಹೃದಯದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ.
ನಾವು ಮಿತ್ರ ಸೆಲಮಾನ್ಯ - ಶಾಶ್ವತ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲತಃ ಅವರು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.