Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at the Community Event in Indonesia
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Delhi
His Excellency President Prabowo,
My dear friends,
brothers and sisters,
Selamat malam!
Namaskaar!
Vanakkam!
Sat Sri Akaal!
Jai Jhule Laal!
Kem-chho?
These days, the world is gripped by football fever. Here in Indonesia too, the passion for football is truly extraordinary. And all of you have brought that same energy and enthusiasm here today.
There is another remarkable coincidence that perhaps some of you may have noticed, but I would still like to mention it. Every time I have visited Indonesia, the FIFA World Cup has been in full swing. The first time was in 2018, when we gathered in Jakarta. We met again in Bali in 2022. And now, in 2026, we are once again meeting here in Jakarta. On all three occasions, Indonesia has been alive with the excitement and passion of football.
However friends,
The 'Man of the Match' at all three of these events in Indonesia has been the same - all of you living in Indonesia. Each one of you is the true 'Man of the Match'!
You have organised such a magnificent event. You are the living embodiment of a vibrant India. It is truly heartening to see so many people gathered here today. Friends, this time I have not come here alone. Joining me today is my dear friend, President Prabowo.
Before I begin my address today, I would like to express my heartfelt gratitude to President Prabowo for his warmth and his gracious words.
Excellency,
You are a true friend of India. Thank you for being here !!!
Friends,
From the moment our aircraft entered Indonesian airspace and I set foot here, I have been overwhelmed by the warmth and affection extended to me by the people of Indonesia. Words fall short of expressing my gratitude for such heartfelt hospitality. It was a truly memorable experience to be received at the airport by President Prabowo himself, accompanied by members of his Cabinet.
The love for Indian culture in Indonesia was also reflected in a glimpse that I witnessed today at the Presidential Palace. The enthusiasm of the people here, the smiles of the children, and the energy of the youth were all truly remarkable and beyond words. Wherever I went, and everyone I met, I could clearly see love, respect, and warmth for India on every face.
Friends,
By the way, I noticed that the Indian song Kuch Kuch Hota Hai is very popular here. Today, I told President Prabowo that when India and Indonesia move forward together, it is not a little bit that happens - but much more than that!
Friends,
Earlier this morning, I also had the privilege of being conferred Indonesia's highest honour. This is a tribute to the 1.4 billion people of India. It is an honour for all of you, the members of the Indian community. Above all, this award is yet another symbol of the close friendship between Indonesia and India. From this platform as well, I express my heartfelt gratitude to President Prabowo, the Government of Indonesia, and the people of Indonesia.
Friends,
Last year, India celebrated its Republic Day with great enthusiasm on 26 January. 26, i.e. 2 and 6 equals … And my friend was also born on the 17th, i.e. 1 plus…
President Prabowo had attended that ceremony as the Chief Guest. During that visit, we had the opportunity to hold detailed discussions on a wide range of subjects. But there is one particular aspect of that visit that I would especially like to recall today. President Prabowo also referred to it here with great pride.
Mr President, you had said on that occasion, and you have said so again today, that you have India’s DNA. Even today, I noticed that it was at that moment that the loudest applause erupted. And in India too, you have won the hearts of millions and millions of Indians. That one sentence had touched the hearts of the people of India.
I would like to take forward that very thought of yours. The DNA that you spoke of is made of mutual trust. That DNA is shaped by our shared heritage. That DNA is shaped by our shared memories. That DNA is shaped by the sea winds that, for thousands of years, have carried our ships to each other's shores.
Friends,
The DNA of India-Indonesia relations is shaped by the saints and Buddhist monks who did not confine knowledge within boundaries. It is shaped by the entrepreneurs who not only traded in spices but also built bridges between cultures. This DNA has been forged by the artists who embraced the Ramayana and the Mahabharata in their own languages, while preserving their shared spirit.
The vibrant people of Indonesia, and the many families gathered here today, have nurtured, strengthened, and continually enriched the relationship between India and Indonesia.
Friends,
Around the world, relationships between two countries often move forward through Agreements and MoUs. Some countries are brought closer by strategy, while others deepen their ties through trade. But the relationship between India and Indonesia is one of civilisations; it is a relationship shaped by the sea.
Empires came and went, maritime routes changed, and the politics of the world evolved. But the bond between India and Indonesia has always endured. And that is our greatest strength.
Friends,
Today, the world speaks of connectivity. But our ancestors had already lived that connectivity. Today, global supply chains are being disrupted due to a lack of trust. But India and Indonesia had built trust in supply chains at a time when there was not even any discussion of global supply chains.
I am happy that today, India and Indonesia are together writing a new future, drawing upon that very reservoir of trust. And among the greatest beneficiaries of this promising future are all of you - the Indian community living in Indonesia.
Friends,
These days, we live in the age of social media, and in this age, there is a great deal of discussion about ‘collabs’. But India and Indonesia have been collaborating for centuries.
It was this ‘collab’ that led to the ancient Sanskrit inscriptions in Kutai, Indonesia. It was this ‘collab’ that brought scholars from here to Nalanda University.
Whether it is the Bali Jatra festival in Cuttack, the tradition of sailing boats made from banana trunks on the Mahanadi, the staging of the Mahabharata through Wayang Kulit, the Vesak pilgrimage, or the worship of Dewi Sri, this ‘collab’ between India and Indonesia is clearly reflected in all these traditions.
Friends,
The history of collabs between India and Indonesia is as ancient as it is rich. In ancient times, Muaro Jambi in Sumatra was a sister institution of Nalanda. I am very pleased that today we are reviving that very tradition from the past.
As all of you know, Nalanda University has now been re-established in a new form. Many students from Indonesia have also enrolled there. This means that, in the 21st century, inspired by our shared past, our two countries are charting the course towards a new future.
Friends,
India and Indonesia are close not only in our hearts but also as geographical neighbours. The distance between India's Great Nicobar Island and Aceh in Indonesia is about 150 kilometres. Just imagine - Indonesia is closer to one of India's islands than many of India's own states are.
Every Indian who comes to Indonesia feels a sense of belonging here. That is why, for years, our two countries have remained connected through trade, tradition, and tourism, carrying forward the legacy of our relationship.
Today, as India is building new ports, developing new ships, exploring new sea routes, and advancing maritime trade through new partnerships, Indonesia stands with us as our favourite friend.
Friends,
Whether it is Indonesia or India, both our countries are eager to accelerate development. We have neither the time nor the opportunity to pause or stand still. A short while ago, some members of the Indian community spoke about Indonesia's progress. From India, I too have come with many stories of India's progress to share with you.
Friends,
These days, whenever you hear about India, there is one topic that invariably makes the headlines first, and that is India's economy. Some will say that India has become a multi-trillion-dollar economy. Others will speak about its GDP growth. Some will tell you how dramatically the economy has grown over the past 10-12 years. You will hear about one remarkable achievement after another.
Today, India's economy is playing a major role in driving global growth. Even when the world was hit by the COVID pandemic, India's economy did not come to a standstill. Even during the ongoing crisis in West Asia, India's economy did not slow down. In fact, in the last quarter of the previous financial year, which ended in March, our growth rate stood at 7.7%.
This pace and this progress have not come about by chance. India has undertaken many reforms. We have consistently performed, and that is why the country is being transformed today. We are moving forward with the mantra: Reform, Perform, Transform.
Friends,
The growth that India has achieved today is the growth of the dreams of 1.4 billion people. It is the growth of the aspirations of millions of Indians. All of you are an integral part of that dream. Every Indian living in Indonesia is a partner in that dream.
Friends,
If I were to describe the speed and scale of India's growth in one line, I would say: One point four billion aspirations in motion. Today, from our villages to our cities, every citizen of India is filled with aspirations. There is a growing confidence in everyone that, yes, we can achieve success.
Friends,
Let me give you an example. You all know that owning a home is one of the biggest dreams for every individual. Now consider this figure from India: over the past 10-12 years in India, the Government has built and provided more than 4 crore permanent houses to poor families. In many countries, the total number of houses is not even that high.
Friends,
When people get a home of their own, when they are able to live their life with dignity, the aspirations of millions of Indians gain momentum, and their dreams are set in motion.
Friends,
Let me share an interesting statistic about social security coverage in India. 12 years ago, around 25 crore people in India had social security coverage. Today, nearly 100 crore Indians are covered under social security. And the next figure I am about to share with you will truly surprise you.
India has a scheme called the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojna. Under this scheme, accidental insurance coverage of ₹2 lakh is available for an annual premium of just ₹20. In other words, it costs less than a cup of coffee. You may or may not find such a scheme anywhere else in the world, but it is available in India. Nearly 60 crore people in India are covered under this scheme.
Friends,
There is another scheme as well, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna. Under this scheme, life insurance is available at a premium of about ₹1.5 per day. Just ₹1.5 a day - even a cup of coffee costs more than that. At present, 28 crore people in India are enrolled under this scheme.
Friends,
Under these two Government schemes, claims amounting to nearly ₹22,000 crore have been paid to beneficiaries so far. ₹22,000 crore. When people faced difficult times in their lives, the Government stood by them as a partner and extended its support.
Friends,
Today, India has put in place another system that is unprecedented and remarkable. It is the Direct Benefit Transfer system. This is a foolproof mechanism through which the full benefit reaches the beneficiary without any leakage.
A gentleman came to me and asked what my vision was for Bengal. This is the vision... Direct Benefit Transfer. No leakage.
And the money goes directly into the beneficiaries' bank accounts. You can imagine that over the past 12 years, assistance amounting to nearly ₹50 lakh crore, i.e. 50 trillion rupees, has been transferred directly into people's bank accounts.
Friends,
When such a system is put in place, it strengthens people's trust and instils confidence in them. And then, 25 crore Indians are able to overcome poverty, rise above it, and begin to live a life of pride and dignity.
Friends,
Let me share another data point with you. You may have heard that nearly 50% of all real-time digital payments in the world take place in India alone. 50% of the world's total.
Today, more than 75 crore digital transactions take place every day in India. More than 75 crore. This means that in day-to-day life, people no longer have to carry cash. In fact, the situation has reached a point where people are beginning to forget the PINs of their debit cards and even the passwords of their bank ATMs, because everything is being done through UPI, simply using a mobile phone.
Friends,
When dreams are big, the speed at which the Government works also increases accordingly. Today, wherever you go in India, you will see highways and expressways being built all around.
Over the past 12 years, the pace of highway construction has tripled. This too is among the fastest in the world. During this period, the length of expressways in India has increased from about 100 kilometres to 3,000 kilometres.
And it is India's youth who are driving these big dreams. Over the past 12 years, the number of Indian universities in the global QS rankings has increased from 11 to more than 50.
Today, India's youth are filing patents in large numbers and driving innovation. That is why India today has more than 2 lakh registered start-ups. More than 2 lakh. It is also home to around 125 unicorns.
That is why I say that India is not just the fastest-growing economy. India is also home to more than a billion dreams in motion.
Friends,
We Indians have a special liking for freshly prepared food. And if it is served piping hot, it is even better. So, let me give you the freshest example of India's capabilities.
Just two days before coming to Indonesia, on 4 July, I had the opportunity to dedicate projects worth more than ₹1 lakh crore to the nation, just in a single day. Infrastructure projects worth one trillion rupees in a single day. This is the scale at which India is working.
Friends,
On 4th July, India inaugurated a major new refinery. And the amount of material used in building this refinery is equally remarkable. It contains enough steel to build 40 new Eiffel Towers, or 5 Burj Khalifas.
The length of cable used in the construction of this refinery is enough to circle the Earth twice. It is because of such projects that India has today become one of the top 4 countries in the world in terms of refining capacity.
Friends,
On 4 July itself, apart from this refinery, a magnificent new airport was inaugurated in Jodhpur. A ₹28,000 crore UDAN scheme was launched to expand air connectivity to smaller towns and cities. Jaipur's metro network was also expanded on the same day. And on that very day, India's third semiconductor plant also commenced operations.
Which means that from energy and connectivity to chip manufacturing, India is unstoppable!
Friends,
Today, India is not only fulfilling its own aspirations but also standing alongside the aspirations of every friendly nation. India is guided by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. That is why it works with its partners to create new opportunities and connect them to new possibilities.
India's journey towards self-reliance, or Aatmanirbharta, is also a multiplying force for Indonesia and for the entire ASEAN region. Take the health sector, for example. Today, one out of every five generic medicines in the world is manufactured in India. Nearly 60% of the vaccines procured by UNICEF come from India. The entire region also benefits from this. We take great pride in whatever we are able to do for our friends.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I have one more request from you. Tell your Indonesian friends about India, and encourage them to visit India.
Today, there are several direct flights from Jakarta to Mumbai, and from Bali to Delhi and Bengaluru. This has made travel to and from India much easier.
Friends,
You should also tell the younger generation of the Indian community, especially the youth, about India. In Indonesia, the Bharat Ko Jaano Quiz has been launched for children of the Indian community. A large number of children here are participating in it. Even during the curtain-raiser event, I witnessed your tremendous enthusiasm.
In its sixth edition, we have moved away from the examination format and transformed the entire competition into a gamified experience. I urge all the young people here to participate in it and share your experience with me on social media.
Friends,
India and Indonesia are connected not only by our history but also by a shared future. Our opportunities are shared. Our challenges are shared. When International Yoga Day is celebrated, we practise yoga together. And when a crisis such as a tsunami strikes, we stand together to face it.
The trust between our two countries is a great source of strength. Together, we must continue to strengthen it.
All of you are vital links in the prosperous future for India and Indonesia. You must continue to strengthen and expand this role.
With these words, I once again express my gratitude to my dear friend President Prabowo, and to the people of Indonesia. I extend my best wishes to all of you.
Bharat aur Indonesia, Mitra Selamanya.
Thank you very much.
Tomorrow, I will be visiting the sacred temple along with Mr President. And what is the date tomorrow? That itself reflects how strong our bond is. I have shared with President Prabowo many of India's initiatives, and I promise that there is no copyright on any of them. No copyright, and no claim to any royalty. Sabka Saath, Sabka Vikas is our guiding mantra.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്തോനേഷ്യയിലെ കമ്മ്യൂണിറ്റി പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ,
എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളെ,
സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
സലാമത് മാലം!
നമസ്കാരം!
വണക്കം!
സത് ശ്രീ അകാൽ!
ജയ് ഝൂലെ ലാൽ!
കെം-ഛോ?
ഇപ്പോൾ, ലോകം ഫുട്ബോൾ ജ്വരത്തിന്റെ പിടിയിലാണ്. ഇവിടെ ഇന്തോനേഷ്യയിലും, ഫുട്ബോളിനോടുള്ള അഭിനിവേശം ശരിക്കും അസാധാരണമാണ്. നിങ്ങളെല്ലാം ഇന്ന് അതേ ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്.
നിങ്ങളിൽ ചിലർ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാവുന്ന മറ്റൊരു ശ്രദ്ധേയമായ യാദൃശ്ചികതയുണ്ട്, പക്ഷേ ഞാൻ ഇപ്പോഴും അത് പരാമർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ ഇന്തോനേഷ്യ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഫിഫ ലോകകപ്പ് സജീവമായിരുന്നു. ആദ്യമായി 2018 ൽ, ഞങ്ങൾ ജക്കാർത്തയിൽ ഒത്തുകൂടിയപ്പോൾ. 2022 ൽ ബാലിയിൽ ഞങ്ങൾ വീണ്ടും കണ്ടുമുട്ടി. ഇപ്പോൾ, 2026 ൽ, ഞങ്ങൾ വീണ്ടും ഇവിടെ ജക്കാർത്തയിൽ കണ്ടുമുട്ടുന്നു. മൂന്ന് അവസരങ്ങളിലും, ഇന്തോനേഷ്യ ഫുട്ബോളിന്റെ ആവേശവും അഭിനിവേശവും കൊണ്ട് സജീവമായിരുന്നു.
എന്നിരുന്നാലും സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ഈ മൂന്ന് സന്ദർഭങ്ങളിലും 'മാൻ ഓഫ് ദി മാച്ച്' ഒന്നുതന്നെയായിരുന്നു - ഇന്തോനേഷ്യയിൽ താമസിക്കുന്ന നിങ്ങളെല്ലാവരുമാണ്. നിങ്ങളിൽ ഓരോരുത്തരും യഥാർത്ഥ 'മാൻ ഓഫ് ദി മാച്ച്' ആണ്!
നിങ്ങൾ ഇത്രയും ഗംഭീരമായ ഒരു പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. ഊർജ്ജസ്വലമായ ഇന്ത്യയുടെ ജീവിക്കുന്ന രൂപമാണ് നിങ്ങൾ. ഇന്ന് ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ ഇത്രയധികം ആളുകളെ കാണുന്നത് ശരിക്കും സന്തോഷകരമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത്തവണ ഞാൻ ഒറ്റയ്ക്കല്ല ഇവിടെ വന്നത്. എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ ഇന്ന് എന്നോടൊപ്പം ചേരുന്നു.
ഇന്ന് എന്റെ പ്രസംഗം ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയുടെ ഊഷ്മളതയ്ക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദയാപൂർവമായ വാക്കുകൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
എക്സലൻസി,
നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു യഥാർത്ഥ സുഹൃത്താണ്. ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നതിന് നന്ദി !!!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ വിമാനം ഇന്തോനേഷ്യൻ വ്യോമാതിർത്തിയിൽ പ്രവേശിച്ച് ഞാൻ ഇവിടെ കാലുകുത്തിയ നിമിഷം മുതൽ, ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങൾ എനിക്ക് നൽകിയ ഊഷ്മളതയും വാത്സല്യവും എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. അത്തരം ഹൃദയംഗമമായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്ക് എന്റെ നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാൻ വാക്കുകൾ മതിയാകുന്നില്ല. പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ തന്നെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ അംഗങ്ങളും വിമാനത്താവളത്തിൽ സ്വീകരിച്ചത് ശരിക്കും മറക്കാനാവാത്ത ഒരു അനുഭവമായിരുന്നു.
ഇന്ന് രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ ഞാൻ കണ്ട ഒരു കാഴ്ചയിൽ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തോടുള്ള സ്നേഹവും പ്രതിഫലിച്ചു. ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ ആവേശം, കുട്ടികളുടെ പുഞ്ചിരി, യുവാക്കളുടെ ഊർജ്ജം എന്നിവയെല്ലാം ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയവും വാക്കുകൾക്ക് അതീതവുമായിരുന്നു. ഞാൻ എവിടെ പോയാലും, കണ്ടുമുട്ടിയ എല്ലാവരുടെയും മുഖങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയോടുള്ള സ്നേഹവും, ബഹുമാനവും, ഊഷ്മളതയും എനിക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ ഗാനമായ കുച്ച് കുച്ച് ഹോതാ ഹേ ഇവിടെ വളരെ പ്രചാരത്തിലാണെന്ന് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ഞാൻ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയോട് പറഞ്ഞു, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അത് ചെറിയ കാര്യമല്ല - മറിച്ച് അതിലും വളരെ വലിയ ഒരു കാര്യമാണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാവിലെ, ഇന്തോനേഷ്യയുടെ പരമോന്നത ബഹുമതി ലഭിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം കൂടി എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങൾക്കുള്ള സമർപ്പണമാണിത്. ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങളായ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കുമുള്ള ഒരു ബഹുമതിയാണിത്. എല്ലാറ്റിനുമുപരി, ഇന്തോനേഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സൗഹൃദത്തിന്റെ മറ്റൊരു പ്രതീകമാണ് ഈ അവാർഡ്. ഈ വേദിയിൽ നിന്ന്, പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയ്ക്കും, ഇന്തോനേഷ്യൻ ​ഗവൺമെന്റിനും, ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം, ജനുവരി 26 ന് ഇന്ത്യ അതിന്റെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനം വളരെ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിച്ചു. 26, അതായത് 2 ഉം 6 ഉം തുല്യമാണ് ... എന്റെ സുഹൃത്തും 17 ന് ജനിച്ചു, അതായത് 1 പ്ലസ്…
പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ ആ ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തിരുന്നു. ആ സന്ദർശന വേളയിൽ, വിവിധ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്താൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. എന്നാൽ ആ സന്ദർശനത്തിന്റെ ഒരു പ്രത്യേക വശം ഇന്ന് ഞാൻ പ്രത്യേകം ഓർമ്മിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയും അത് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ ഇവിടെ പരാമർശിച്ചു.
മിസ്റ്റർ പ്രസിഡന്റ്, ഇന്ത്യയുടെ ഡിഎൻഎ നിങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ അന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു, ഇന്ന് വീണ്ടും പറഞ്ഞിട്ടുമുണ്ട്. ഇന്നും, ഏറ്റവും വലിയ കരഘോഷം മുഴങ്ങിയത് ആ നിമിഷത്തിലാണ് എന്ന് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഇന്ത്യയിലും, നിങ്ങൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കി. ആ ഒരു വാചകം ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളെ സ്പർശിച്ചു.
നിങ്ങളുടെ ആ ചിന്ത തന്നെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ പറഞ്ഞ ഡിഎൻഎ പരസ്പര വിശ്വാസത്തിൽ നിന്നാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട പൈതൃകത്താൽ ആ ഡിഎൻഎ രൂപപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട ഓർമ്മകളാൽ ആ ഡിഎൻഎ രൂപപ്പെടുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ കപ്പലുകളെ പരസ്പരം കരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയിരുന്ന കടൽക്കാറ്റുകളാൽ ആ ഡിഎൻഎ രൂപപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അറിവിനെ അതിരുകൾക്കുള്ളിൽ പരിമിതപ്പെടുത്താത്ത
യോ​ഗിവര്യന്മാരും ബുദ്ധ സന്യാസിമാരുമാണ് ഇന്ത്യ-ഇന്തോനേഷ്യ ബന്ധങ്ങളുടെ ഡിഎൻഎ രൂപപ്പെടുത്തുന്നത്. സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങളുടെ വ്യാപാരം മാത്രമല്ല, സംസ്കാരങ്ങൾക്കിടയിൽ പാലങ്ങൾ പണിയുകയും ചെയ്ത സംരംഭകരാണ് ഇത് രൂപപ്പെടുത്തിയത്. അവരുടെ പങ്കിട്ട ആത്മാവ് നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, രാമായണവും മഹാഭാരതവും സ്വന്തം ഭാഷകളിൽ സ്വീകരിച്ച കലാകാരന്മാരാണ് ഈ ഡിഎൻഎ കെട്ടിപ്പടുത്തത്.
ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ഊർജ്ജസ്വലരായ ജനങ്ങളും ഇന്ന് ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ നിരവധി കുടുംബങ്ങളും ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നിരന്തരം സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടും, രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പലപ്പോഴും കരാറുകളിലൂടെയും ധാരണാപത്രങ്ങളിലൂടെയും മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ചില രാജ്യങ്ങൾ തന്ത്രത്തിലൂടെ കൂടുതൽ അടുപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, മറ്റുള്ളവ വ്യാപാരത്തിലൂടെ അവരുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം നാഗരികതകളുടെ ഒന്നാണ്; അത് കടൽ രൂപപ്പെടുത്തിയ ബന്ധമാണ്.
സാമ്രാജ്യങ്ങൾ വന്നു പോയി, സമുദ്രപാതകൾ മാറി, ലോകത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയം വികസിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എപ്പോഴും നിലനിന്നിട്ടുണ്ട്. അതാണ് നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം കണക്റ്റിവിറ്റിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ ഇതിനകം തന്നെ ആ കണക്റ്റിവിറ്റി അനുഭവിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, വിശ്വാസക്കുറവ് കാരണം ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകൾ തടസ്സപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകളെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച പോലും ഇല്ലാതിരുന്ന ഒരു സമയത്ത് ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും വിതരണ ശൃംഖലകളിൽ വിശ്വാസം വളർത്തിയെടുത്തു.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും ഒരുമിച്ച് ആ വിശ്വാസശേഖരത്തിൽ നിന്ന് പുതിയൊരു ഭാവി രചിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ വാഗ്ദാനമായ ഭാവിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കളിൽ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇക്കാലത്ത്, നമ്മൾ സോഷ്യൽ മീഡിയയുടെ യുഗത്തിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്, ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, 'കൊളാബുകൾ' എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും നൂറ്റാണ്ടുകളായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഇന്തോനേഷ്യയിലെ കുടായിയിലെ പുരാതന സംസ്കൃത ലിഖിതങ്ങൾക്ക് കാരണമായത് ഈ 'കൊളാബാണ്'. ഇവിടെ നിന്നുള്ള പണ്ഡിതന്മാരെ നളന്ദ സർവകലാശാലയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നത് ഈ 'കൊളാബാണ്'.
കട്ടക്കിലെ ബാലി ജാത്ര ഉത്സവമായാലും, മഹാനദിയിൽ വാഴത്തണ്ടുകൾ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച കപ്പലോട്ട പാരമ്പര്യമായാലും, വയങ് കുലിറ്റിലൂടെ മഹാഭാരതം അരങ്ങേറുന്നതായാലും, വെസാക് തീർത്ഥാടനമായാലും, ദേവി ശ്രീയുടെ ആരാധനയായാലും, ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള ഈ 'കൊളാബ്' ഈ പാരമ്പര്യങ്ങളിലെല്ലാം വ്യക്തമായി പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ ചരിത്രം പുരാതനവും സമ്പന്നവുമാണ്. പുരാതന കാലത്ത്, സുമാത്രയിലെ മുവാരോ ജാംബി നളന്ദയുടെ ഒരു സഹോദര സ്ഥാപനമായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മൾ പഴയകാലത്തെ ആ പാരമ്പര്യം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, നളന്ദ സർവകലാശാല ഇപ്പോൾ പുതിയൊരു രൂപത്തിൽ പുനഃസ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്തോനേഷ്യയിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി വിദ്യാർത്ഥികളും അവിടെ ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ഇതിനർത്ഥം, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, നാം പരസ്പരം പങ്കിട്ട ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളും ഒരു പുതിയ ഭാവിയിലേക്കുള്ള പാത ആസൂത്രണം ചെയ്യുകയാണെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും നമ്മുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ മാത്രമല്ല, ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അയൽക്കാർ എന്ന നിലയിലും വളരെ അടുത്താണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാർ ദ്വീപും ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ആഷെയും തമ്മിലുള്ള ദൂരം ഏകദേശം 150 കിലോമീറ്ററാണ്. സങ്കൽപ്പിക്കുക - ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്തം സംസ്ഥാനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്തോനേഷ്യ ഇന്ത്യയുടെ ദ്വീപുകളിൽ ഒന്നിനോട് അടുത്താണ്.
ഇന്തോനേഷ്യയിലേക്ക് വരുന്ന ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇവിടെ സ്വന്തമാണെന്ന തോന്നൽ അനുഭവപ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, വർഷങ്ങളായി, നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളും വ്യാപാരം, പാരമ്പര്യം, ടൂറിസം എന്നിവയിലൂടെ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്, നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ പുതിയ തുറമുഖങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും, പുതിയ കപ്പലുകൾ വികസിപ്പിക്കുകയും, പുതിയ കടൽ മാർഗങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുകയും, പുതിയ പങ്കാളിത്തങ്ങളിലൂടെ സമുദ്ര വ്യാപാരം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇന്തോനേഷ്യ നമ്മുടെ പ്രിയപ്പെട്ട സുഹൃത്തായി നമ്മോടൊപ്പം നിൽക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്തോനേഷ്യയായാലും ഇന്ത്യയായാലും, നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഉത്സുകരാണ്. നമുക്ക് നിർത്താനോ നിശ്ചലമായി നിൽക്കാനോ സമയമോ അവസരമോ ഇല്ല. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ ചിലർ ഇന്തോനേഷ്യയുടെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന്, നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചുള്ള നിരവധി കഥകളുമായി ഞാനും എത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇക്കാലത്ത്, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് കേൾക്കുമ്പോഴെല്ലാം, എപ്പോഴും ആദ്യം വാർത്തകളിൽ ആദ്യം വരുന്ന ഒരു വിഷയമുണ്ട്, അത് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. ഇന്ത്യ ഒരു മൾട്ടി ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയെന്ന് ചിലർ പറയും. മറ്റുള്ളവർ അതിന്റെ ജിഡിപി വളർച്ചയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കും. കഴിഞ്ഞ 10-12 വർഷത്തിനിടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എത്രമാത്രം നാടകീയമായി വളർന്നുവെന്ന് ചിലർ നിങ്ങളോട് പറയും. ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ കേൾക്കും.
ഇന്ന്, ആഗോള വളർച്ചയെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കോവിഡ് മഹാമാരി ലോകത്തെ ബാധിച്ചപ്പോഴും, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ നിശ്ചലമായില്ല. പശ്ചിമേഷ്യയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന പ്രതിസന്ധിയുടെ സമയത്ത് പോലും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മന്ദഗതിയിലായില്ല. വാസ്തവത്തിൽ, മാർച്ചിൽ അവസാനിച്ച കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ അവസാന പാദത്തിൽ, നമ്മുടെ വളർച്ചാ നിരക്ക് 7.7% ആയിരുന്നു.
ഈ വേഗതയും പുരോഗതിയും യാദൃശ്ചികമായി ഉണ്ടായതല്ല. ഇന്ത്യ നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ സ്ഥിരമായി പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചിട്ടുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യം പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. പരിഷ്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്ന മന്ത്രവുമായി നാം മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച വളർച്ച 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ വളർച്ചയാണ്. അത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ വളർച്ചയാണ്. നിങ്ങളെല്ലാം ആ സ്വപ്നത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. ഇന്തോനേഷ്യയിൽ താമസിക്കുന്ന ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആ സ്വപ്നത്തിലെ പങ്കാളിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും ഒറ്റ വരിയിൽ വിവരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഞാൻ പറയും: ഒരു പോയിന്റ് നാല് ബില്യൺ അഭിലാഷങ്ങൾ ചലന പാതയിലാണ്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങൾ മുതൽ നഗരങ്ങൾ വരെ, ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ പൗരനും അഭിലാഷങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. അതെ, നമുക്ക് വിജയം നേടാൻ കഴിയുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം എല്ലാവരിലും വളരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു ഉദാഹരണം പറയാം. ഒരു വീട് സ്വന്തമാക്കുക എന്നത് ഏതൊരു വ്യക്തിയുടെയും ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്നമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഇനി ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഈ കണക്ക് പരിഗണിക്കുക: കഴിഞ്ഞ 10-12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് സർക്കാർ 4 കോടിയിലധികം സ്ഥിരം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ച് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പല രാജ്യങ്ങളിലും, മൊത്തം വീടുകളുടെ എണ്ണം തന്നെ ഇത്ര ഉയർന്നതല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആളുകൾക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു വീട് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവർക്ക് അന്തസ്സോടെ ജീവിതം നയിക്കാൻ കഴിയുമ്പോൾ, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ശക്തി പ്രാപിക്കുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ പരിരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള രസകരമായ ഒരു സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക് ഞാൻ പങ്കുവെക്കട്ടെ. 12 വർഷം മുമ്പ്, ഇന്ത്യയിൽ ഏകദേശം 25 കോടി ആളുകൾക്ക് സാമൂഹിക സുരക്ഷാ പരിരക്ഷ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഏകദേശം 100 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ സാമൂഹിക സുരക്ഷയുടെ പരിധിയിൽ വരുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ പോകുന്ന അടുത്ത കണക്ക് നിങ്ങളെ ശരിക്കും അത്ഭുതപ്പെടുത്തും.
ഇന്ത്യയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സുരക്ഷാ ബീമ യോജന എന്നൊരു പദ്ധതിയുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, വെറും ₹20 വാർഷിക പ്രീമിയത്തിൽ ₹2 ലക്ഷം രൂപയുടെ അപകട ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ ലഭ്യമാണ്. അതായത്, ഒരു കപ്പ് കാപ്പി കുടിക്കുന്നതിലും കുറഞ്ഞ ചിലവാകും. ലോകത്ത് മറ്റെവിടെയും അത്തരമൊരു പദ്ധതി നിങ്ങൾക്ക് കണ്ടെത്താൻ കഴിഞ്ഞെന്നോ ഇല്ലെന്നോ വന്നേക്കാം. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിൽ ഇത് ലഭ്യമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ ഏകദേശം 60 കോടി ആളുകൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു പദ്ധതി കൂടിയുണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ജീവൻ ജ്യോതി ബീമ യോജന. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, പ്രതിദിനം ഏകദേശം ₹1.5 പ്രീമിയത്തിൽ ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് ലഭ്യമാണ്. ഒരു ദിവസം വെറും ₹1.5 - ഒരു കപ്പ് കാപ്പിക്ക് പോലും അതിലും കൂടുതൽ ചിലവ് വരും. നിലവിൽ, ഇന്ത്യയിൽ 28 കോടി ആളുകൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ ചേർന്നിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ രണ്ട് ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികൾക്കു കീഴിലും, ഇതുവരെ ഏകദേശം ₹22,000 കോടിയുടെ ക്ലെയിമുകൾ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ₹22,000 കോടി. ജീവിതത്തിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സമയങ്ങൾ നേരിട്ടപ്പോൾ, ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു പങ്കാളിയായി അവർക്കൊപ്പം നിൽക്കുകയും പിന്തുണ നൽകുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അഭൂതപൂർവവും ശ്രദ്ധേയവുമായ മറ്റൊരു സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ അഥവാ നേരിട്ട് ​ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്കുള്ള കൈമാറ്റ സംവിധാനമാണ്. ചോർച്ചയില്ലാതെ പൂർണ്ണ ആനുകൂല്യം ഗുണഭോക്താവിലേക്ക് എത്തുന്ന ഒരു പാളിച്ചകളില്ലാത്ത സംവിധാനമാണിത്.
ഒരു മാന്യവ്യക്തി എന്റെ അടുത്ത് വന്ന് ബംഗാളിനെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് എന്താണെന്ന് ചോദിച്ചു. ഇതാണ് ദർശനം... ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ. ചോർച്ചയില്ല.
പണം നേരിട്ട് ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഏകദേശം 50 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സഹായം, അതായത് 50 ട്രില്യൺ രൂപ, ആളുകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അത്തരമൊരു സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കുമ്പോൾ, അത് ആളുകളുടെ വിശ്വാസത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും അവരിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. തുടർന്ന്, 25 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്ക് ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടക്കാനും അതിനെ മറികടക്കാനും അഭിമാനത്തോടെയും അന്തസ്സോടെയും ജീവിതം നയിക്കാൻ തുടങ്ങാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു ഡാറ്റ പോയിന്റ് ഞാൻ നിങ്ങളുമായി പങ്കിടട്ടെ. ലോകത്തിലെ എല്ലാ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകളുടെയും ഏകദേശം 50% ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമാണ് നടക്കുന്നതെന്ന് നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കാം. ലോകത്തിലെ ആകെ പണത്തിന്റെ 50%.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ പ്രതിദിനം 75 കോടിയിലധികം ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടക്കുന്നു. 75 കോടിയിലധികം. ഇതിനർത്ഥം ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ആളുകൾക്ക് ഇനി പണം കൊണ്ടുപോകേണ്ടതില്ല എന്നാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, എല്ലാം യുപിഐ വഴിയാണ്, മൊബൈൽ ഫോൺ ഉപയോഗിച്ചാണ് ചെയ്യുന്നത് എന്നതിനാൽ, ആളുകൾ അവരുടെ ഡെബിറ്റ് കാർഡുകളുടെ പിൻ നമ്പറുകളും ബാങ്ക് എടിഎമ്മുകളുടെ പാസ്‌വേഡുകളും പോലും മറക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വപ്നങ്ങൾ വലുതാകുമ്പോൾ, ​ഗവൺമന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്ന വേഗതയും അതിനനുസരിച്ച് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും, എല്ലായിടത്തും ഹൈവേകളും എക്സ്പ്രസ് വേകളും നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഹൈവേ നിർമ്മാണത്തിന്റെ വേഗത മൂന്നിരട്ടിയായി. ഇതും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ ഒന്നാണ്. ഈ കാലയളവിൽ, ഇന്ത്യയിലെ എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെ ദൈർഘ്യം ഏകദേശം 100 കിലോമീറ്ററിൽ നിന്ന് 3,000 കിലോമീറ്ററായി വർദ്ധിച്ചു.
ഈ വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നത് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളാണ്. കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തിനിടയിൽ, ആഗോള ക്യുഎസ് റാങ്കിംഗിൽ ഇന്ത്യൻ സർവകലാശാലകളുടെ എണ്ണം 11 ൽ നിന്ന് 50 ൽ അധികമായി വർദ്ധിച്ചു.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ വൻതോതിൽ പേറ്റന്റുകൾ ഫയൽ ചെയ്യുകയും നവീകരണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ 2 ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉള്ളത്. 2 ലക്ഷത്തിലധികം. ഏകദേശം 125 യൂണികോണുകളുടെയും കേന്ദ്രമാണിത്.
അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മാത്രമല്ലെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്. ചലനത്തിലുള്ള ഒരു ബില്യണിലധികം സ്വപ്നങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രമാണ് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതുതായി തയ്യാറാക്കിയ ഭക്ഷണത്തോട് നമുക്ക് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് പ്രത്യേക ഇഷ്ടമുണ്ട്. അത് ചൂടോടെ വിളമ്പുകയാണെങ്കിൽ, അത് അതിലും മികച്ചതാണ്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളുടെ ഏറ്റവും പുതിയ ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകട്ടെ.
ഇന്തോനേഷ്യയിലേക്ക് വരുന്നതിന് രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ജൂലൈ 4 ന്, ഒരു ദിവസം കൊണ്ട്, ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഒരു ദിവസം കൊണ്ട് ഒരു ട്രില്യൺ രൂപയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ. ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്ന തോത് ഇതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൂലൈ 4 ന് ഇന്ത്യ ഒരു പുതിയ പ്രധാന ശുദ്ധീകരണശാല ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ ശുദ്ധീകരണശാലയുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഉപയോഗിച്ചിരിക്കുന്ന വസ്തുക്കളുടെ അളവും ഒരുപോലെ ശ്രദ്ധേയമാണ്. 40 പുതിയ ഈഫൽ ടവറുകൾ അല്ലെങ്കിൽ 5 ബുർജ് ഖലീഫകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ആവശ്യമായ സ്റ്റീൽ ഇതിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
ഈ ശുദ്ധീകരണശാലയുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന കേബിളിന്റെ നീളം ഭൂമിയെ രണ്ടുതവണ ചുറ്റാൻ പര്യാപ്തമാണ്. അത്തരം പദ്ധതികൾ മൂലമാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയുടെ കാര്യത്തിൽ ലോകത്തിലെ മികച്ച 4 രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നായി മാറിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൂലൈ 4 ന് തന്നെ, ഈ ശുദ്ധീകരണശാലയ്ക്ക് പുറമേ, ജോധ്പൂരിൽ ഒരു മനോഹരമായ പുതിയ വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിലേക്കും നഗരങ്ങളിലേക്കും വ്യോമഗതാഗതം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ₹28,000 കോടിയുടെ ഉഡാൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ജയ്പൂരിലെ മെട്രോ ശൃംഖലയും അതേ ദിവസം തന്നെ വികസിപ്പിച്ചു. അതേ ദിവസം തന്നെ, ഇന്ത്യയുടെ മൂന്നാമത്തെ സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റും പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു.
അതായത് ഊർജ്ജവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും മുതൽ ചിപ്പ് നിർമ്മാണം വരെ, തടഞ്ഞു നിർത്താനാകാത്തതാണ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രവർത്തനം!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ സ്വന്തം അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, എല്ലാ സൗഹൃദ രാഷ്ട്രങ്ങളുടെയും അഭിലാഷങ്ങൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയെ നയിക്കുന്നത് സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ് എന്ന മന്ത്രമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പുതിയ സാധ്യതകളുമായി അവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പങ്കാളികളുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിലേക്കുള്ള യാത്ര, അല്ലെങ്കിൽ ആത്മനിർഭരത, ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്കും മുഴുവൻ ആസിയാൻ മേഖലയ്ക്കും ഗുണനശക്തിയാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ആരോഗ്യ മേഖലയെ എടുക്കുക. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഓരോ അഞ്ച് ജനറിക് മരുന്നുകളിൽ ഒന്ന് ഇന്ത്യയിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. യുണിസെഫ് സംഭരിക്കുന്ന വാക്സിനുകളിൽ ഏകദേശം 60% ഇന്ത്യയിൽ നിന്നാണ്. മുഴുവൻ മേഖലയും ഇതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കൾക്കായി നമുക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന കാര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ വളരെയധികം അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളുമായി വളരെയധികം പങ്കുവെച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ എനിക്ക് നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടിയുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഇന്തോനേഷ്യൻ സുഹൃത്തുക്കളോട് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പറയുക, അവരെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
ഇന്ന്, ജക്കാർത്തയിൽ നിന്ന് മുംബൈയിലേക്കും ബാലിയിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്കും ബെംഗളൂരുവിലേക്കും നിരവധി നേരിട്ടുള്ള വിമാനങ്ങളുണ്ട്. ഇത് ഇന്ത്യയിലേക്കും തിരിച്ചുമുള്ള യാത്ര വളരെ എളുപ്പമാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ യുവതലമുറയോട്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളോട്, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പറയണം. ഇന്തോനേഷ്യയിൽ, ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ കുട്ടികൾക്കായി ഭാരത് കോ ജാനോ ക്വിസ് ആരംഭിച്ചു. ഇവിടെ ധാരാളം കുട്ടികൾ ഇതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. കർട്ടൻ-റൈസർ പരിപാടിയുടെ സമയത്ത് പോലും, നിങ്ങളുടെ വലിയ ആവേശം ഞാൻ കണ്ടു.
അതിന്റെ ആറാം പതിപ്പിൽ, ഞങ്ങൾ പരീക്ഷാ ഫോർമാറ്റിൽ നിന്ന് മാറി മുഴുവൻ മത്സരത്തെയും ഒരു ഗെയിമിഫൈഡ് അനുഭവമാക്കി മാറ്റി. ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ യുവാക്കളോടും അതിൽ പങ്കെടുക്കാനും നിങ്ങളുടെ അനുഭവം സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ എന്നോടൊപ്പം പങ്കിടാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും നമ്മുടെ ചരിത്രം മാത്രമല്ല, ഒരു പങ്കിട്ട ഭാവിയും കൊണ്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ അവസരങ്ങൾ പങ്കിടുന്നു. നമ്മുടെ വെല്ലുവിളികൾ പങ്കിടുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് യോഗ പരിശീലിക്കുന്നു. സുനാമി പോലുള്ള ഒരു പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, അതിനെ നേരിടാൻ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നിൽക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിശ്വാസം ശക്തിയുടെ ഒരു വലിയ ഉറവിടമാണ്. ഒരുമിച്ച്, നമ്മൾ അത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരണം.
ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്കും സമൃദ്ധമായ ഭാവിയിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും സുപ്രധാന കണ്ണികളാണ്. ഈ പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് നിങ്ങൾ തുടരണം.
ഈ വാക്കുകളിലൂടെ, എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
ഭാരത് ഓർ ഇന്തോനേഷ്യ, മിത്ര സേലമാന്യ.
വളരെ നന്ദി.
നാളെ, ഞാൻ ആദരണീയ പ്രസിഡന്റിനൊപ്പം പുണ്യക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കും. നാളെ ഏത് തീയതിയാണ്? നമ്മുടെ ബന്ധം എത്രത്തോളം ശക്തമാണെന്ന് അത് തന്നെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ഞാൻ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയുമായി പങ്കുവെച്ചിട്ടുണ്ട്, അവയിൽ ഒന്നിനും പകർപ്പവകാശമില്ലെന്ന് ഞാൻ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. പകർപ്പവകാശമില്ല, ഒരു അവകാശവാദവുമില്ല. സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ് എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ വഴികാട്ടി മന്ത്രം.
വളരെ നന്ദി.