Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at the Community Event in Indonesia
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Delhi
His Excellency President Prabowo,
My dear friends,
brothers and sisters,
Selamat malam!
Namaskaar!
Vanakkam!
Sat Sri Akaal!
Jai Jhule Laal!
Kem-chho?
These days, the world is gripped by football fever. Here in Indonesia too, the passion for football is truly extraordinary. And all of you have brought that same energy and enthusiasm here today.
There is another remarkable coincidence that perhaps some of you may have noticed, but I would still like to mention it. Every time I have visited Indonesia, the FIFA World Cup has been in full swing. The first time was in 2018, when we gathered in Jakarta. We met again in Bali in 2022. And now, in 2026, we are once again meeting here in Jakarta. On all three occasions, Indonesia has been alive with the excitement and passion of football.
However friends,
The 'Man of the Match' at all three of these events in Indonesia has been the same - all of you living in Indonesia. Each one of you is the true 'Man of the Match'!
You have organised such a magnificent event. You are the living embodiment of a vibrant India. It is truly heartening to see so many people gathered here today. Friends, this time I have not come here alone. Joining me today is my dear friend, President Prabowo.
Before I begin my address today, I would like to express my heartfelt gratitude to President Prabowo for his warmth and his gracious words.
Excellency,
You are a true friend of India. Thank you for being here !!!
Friends,
From the moment our aircraft entered Indonesian airspace and I set foot here, I have been overwhelmed by the warmth and affection extended to me by the people of Indonesia. Words fall short of expressing my gratitude for such heartfelt hospitality. It was a truly memorable experience to be received at the airport by President Prabowo himself, accompanied by members of his Cabinet.
The love for Indian culture in Indonesia was also reflected in a glimpse that I witnessed today at the Presidential Palace. The enthusiasm of the people here, the smiles of the children, and the energy of the youth were all truly remarkable and beyond words. Wherever I went, and everyone I met, I could clearly see love, respect, and warmth for India on every face.
Friends,
By the way, I noticed that the Indian song Kuch Kuch Hota Hai is very popular here. Today, I told President Prabowo that when India and Indonesia move forward together, it is not a little bit that happens - but much more than that!
Friends,
Earlier this morning, I also had the privilege of being conferred Indonesia's highest honour. This is a tribute to the 1.4 billion people of India. It is an honour for all of you, the members of the Indian community. Above all, this award is yet another symbol of the close friendship between Indonesia and India. From this platform as well, I express my heartfelt gratitude to President Prabowo, the Government of Indonesia, and the people of Indonesia.
Friends,
Last year, India celebrated its Republic Day with great enthusiasm on 26 January. 26, i.e. 2 and 6 equals … And my friend was also born on the 17th, i.e. 1 plus…
President Prabowo had attended that ceremony as the Chief Guest. During that visit, we had the opportunity to hold detailed discussions on a wide range of subjects. But there is one particular aspect of that visit that I would especially like to recall today. President Prabowo also referred to it here with great pride.
Mr President, you had said on that occasion, and you have said so again today, that you have India’s DNA. Even today, I noticed that it was at that moment that the loudest applause erupted. And in India too, you have won the hearts of millions and millions of Indians. That one sentence had touched the hearts of the people of India.
I would like to take forward that very thought of yours. The DNA that you spoke of is made of mutual trust. That DNA is shaped by our shared heritage. That DNA is shaped by our shared memories. That DNA is shaped by the sea winds that, for thousands of years, have carried our ships to each other's shores.
Friends,
The DNA of India-Indonesia relations is shaped by the saints and Buddhist monks who did not confine knowledge within boundaries. It is shaped by the entrepreneurs who not only traded in spices but also built bridges between cultures. This DNA has been forged by the artists who embraced the Ramayana and the Mahabharata in their own languages, while preserving their shared spirit.
The vibrant people of Indonesia, and the many families gathered here today, have nurtured, strengthened, and continually enriched the relationship between India and Indonesia.
Friends,
Around the world, relationships between two countries often move forward through Agreements and MoUs. Some countries are brought closer by strategy, while others deepen their ties through trade. But the relationship between India and Indonesia is one of civilisations; it is a relationship shaped by the sea.
Empires came and went, maritime routes changed, and the politics of the world evolved. But the bond between India and Indonesia has always endured. And that is our greatest strength.
Friends,
Today, the world speaks of connectivity. But our ancestors had already lived that connectivity. Today, global supply chains are being disrupted due to a lack of trust. But India and Indonesia had built trust in supply chains at a time when there was not even any discussion of global supply chains.
I am happy that today, India and Indonesia are together writing a new future, drawing upon that very reservoir of trust. And among the greatest beneficiaries of this promising future are all of you - the Indian community living in Indonesia.
Friends,
These days, we live in the age of social media, and in this age, there is a great deal of discussion about ‘collabs’. But India and Indonesia have been collaborating for centuries.
It was this ‘collab’ that led to the ancient Sanskrit inscriptions in Kutai, Indonesia. It was this ‘collab’ that brought scholars from here to Nalanda University.
Whether it is the Bali Jatra festival in Cuttack, the tradition of sailing boats made from banana trunks on the Mahanadi, the staging of the Mahabharata through Wayang Kulit, the Vesak pilgrimage, or the worship of Dewi Sri, this ‘collab’ between India and Indonesia is clearly reflected in all these traditions.
Friends,
The history of collabs between India and Indonesia is as ancient as it is rich. In ancient times, Muaro Jambi in Sumatra was a sister institution of Nalanda. I am very pleased that today we are reviving that very tradition from the past.
As all of you know, Nalanda University has now been re-established in a new form. Many students from Indonesia have also enrolled there. This means that, in the 21st century, inspired by our shared past, our two countries are charting the course towards a new future.
Friends,
India and Indonesia are close not only in our hearts but also as geographical neighbours. The distance between India's Great Nicobar Island and Aceh in Indonesia is about 150 kilometres. Just imagine - Indonesia is closer to one of India's islands than many of India's own states are.
Every Indian who comes to Indonesia feels a sense of belonging here. That is why, for years, our two countries have remained connected through trade, tradition, and tourism, carrying forward the legacy of our relationship.
Today, as India is building new ports, developing new ships, exploring new sea routes, and advancing maritime trade through new partnerships, Indonesia stands with us as our favourite friend.
Friends,
Whether it is Indonesia or India, both our countries are eager to accelerate development. We have neither the time nor the opportunity to pause or stand still. A short while ago, some members of the Indian community spoke about Indonesia's progress. From India, I too have come with many stories of India's progress to share with you.
Friends,
These days, whenever you hear about India, there is one topic that invariably makes the headlines first, and that is India's economy. Some will say that India has become a multi-trillion-dollar economy. Others will speak about its GDP growth. Some will tell you how dramatically the economy has grown over the past 10-12 years. You will hear about one remarkable achievement after another.
Today, India's economy is playing a major role in driving global growth. Even when the world was hit by the COVID pandemic, India's economy did not come to a standstill. Even during the ongoing crisis in West Asia, India's economy did not slow down. In fact, in the last quarter of the previous financial year, which ended in March, our growth rate stood at 7.7%.
This pace and this progress have not come about by chance. India has undertaken many reforms. We have consistently performed, and that is why the country is being transformed today. We are moving forward with the mantra: Reform, Perform, Transform.
Friends,
The growth that India has achieved today is the growth of the dreams of 1.4 billion people. It is the growth of the aspirations of millions of Indians. All of you are an integral part of that dream. Every Indian living in Indonesia is a partner in that dream.
Friends,
If I were to describe the speed and scale of India's growth in one line, I would say: One point four billion aspirations in motion. Today, from our villages to our cities, every citizen of India is filled with aspirations. There is a growing confidence in everyone that, yes, we can achieve success.
Friends,
Let me give you an example. You all know that owning a home is one of the biggest dreams for every individual. Now consider this figure from India: over the past 10-12 years in India, the Government has built and provided more than 4 crore permanent houses to poor families. In many countries, the total number of houses is not even that high.
Friends,
When people get a home of their own, when they are able to live their life with dignity, the aspirations of millions of Indians gain momentum, and their dreams are set in motion.
Friends,
Let me share an interesting statistic about social security coverage in India. 12 years ago, around 25 crore people in India had social security coverage. Today, nearly 100 crore Indians are covered under social security. And the next figure I am about to share with you will truly surprise you.
India has a scheme called the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojna. Under this scheme, accidental insurance coverage of ₹2 lakh is available for an annual premium of just ₹20. In other words, it costs less than a cup of coffee. You may or may not find such a scheme anywhere else in the world, but it is available in India. Nearly 60 crore people in India are covered under this scheme.
Friends,
There is another scheme as well, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna. Under this scheme, life insurance is available at a premium of about ₹1.5 per day. Just ₹1.5 a day - even a cup of coffee costs more than that. At present, 28 crore people in India are enrolled under this scheme.
Friends,
Under these two Government schemes, claims amounting to nearly ₹22,000 crore have been paid to beneficiaries so far. ₹22,000 crore. When people faced difficult times in their lives, the Government stood by them as a partner and extended its support.
Friends,
Today, India has put in place another system that is unprecedented and remarkable. It is the Direct Benefit Transfer system. This is a foolproof mechanism through which the full benefit reaches the beneficiary without any leakage.
A gentleman came to me and asked what my vision was for Bengal. This is the vision... Direct Benefit Transfer. No leakage.
And the money goes directly into the beneficiaries' bank accounts. You can imagine that over the past 12 years, assistance amounting to nearly ₹50 lakh crore, i.e. 50 trillion rupees, has been transferred directly into people's bank accounts.
Friends,
When such a system is put in place, it strengthens people's trust and instils confidence in them. And then, 25 crore Indians are able to overcome poverty, rise above it, and begin to live a life of pride and dignity.
Friends,
Let me share another data point with you. You may have heard that nearly 50% of all real-time digital payments in the world take place in India alone. 50% of the world's total.
Today, more than 75 crore digital transactions take place every day in India. More than 75 crore. This means that in day-to-day life, people no longer have to carry cash. In fact, the situation has reached a point where people are beginning to forget the PINs of their debit cards and even the passwords of their bank ATMs, because everything is being done through UPI, simply using a mobile phone.
Friends,
When dreams are big, the speed at which the Government works also increases accordingly. Today, wherever you go in India, you will see highways and expressways being built all around.
Over the past 12 years, the pace of highway construction has tripled. This too is among the fastest in the world. During this period, the length of expressways in India has increased from about 100 kilometres to 3,000 kilometres.
And it is India's youth who are driving these big dreams. Over the past 12 years, the number of Indian universities in the global QS rankings has increased from 11 to more than 50.
Today, India's youth are filing patents in large numbers and driving innovation. That is why India today has more than 2 lakh registered start-ups. More than 2 lakh. It is also home to around 125 unicorns.
That is why I say that India is not just the fastest-growing economy. India is also home to more than a billion dreams in motion.
Friends,
We Indians have a special liking for freshly prepared food. And if it is served piping hot, it is even better. So, let me give you the freshest example of India's capabilities.
Just two days before coming to Indonesia, on 4 July, I had the opportunity to dedicate projects worth more than ₹1 lakh crore to the nation, just in a single day. Infrastructure projects worth one trillion rupees in a single day. This is the scale at which India is working.
Friends,
On 4th July, India inaugurated a major new refinery. And the amount of material used in building this refinery is equally remarkable. It contains enough steel to build 40 new Eiffel Towers, or 5 Burj Khalifas.
The length of cable used in the construction of this refinery is enough to circle the Earth twice. It is because of such projects that India has today become one of the top 4 countries in the world in terms of refining capacity.
Friends,
On 4 July itself, apart from this refinery, a magnificent new airport was inaugurated in Jodhpur. A ₹28,000 crore UDAN scheme was launched to expand air connectivity to smaller towns and cities. Jaipur's metro network was also expanded on the same day. And on that very day, India's third semiconductor plant also commenced operations.
Which means that from energy and connectivity to chip manufacturing, India is unstoppable!
Friends,
Today, India is not only fulfilling its own aspirations but also standing alongside the aspirations of every friendly nation. India is guided by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. That is why it works with its partners to create new opportunities and connect them to new possibilities.
India's journey towards self-reliance, or Aatmanirbharta, is also a multiplying force for Indonesia and for the entire ASEAN region. Take the health sector, for example. Today, one out of every five generic medicines in the world is manufactured in India. Nearly 60% of the vaccines procured by UNICEF come from India. The entire region also benefits from this. We take great pride in whatever we are able to do for our friends.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I have one more request from you. Tell your Indonesian friends about India, and encourage them to visit India.
Today, there are several direct flights from Jakarta to Mumbai, and from Bali to Delhi and Bengaluru. This has made travel to and from India much easier.
Friends,
You should also tell the younger generation of the Indian community, especially the youth, about India. In Indonesia, the Bharat Ko Jaano Quiz has been launched for children of the Indian community. A large number of children here are participating in it. Even during the curtain-raiser event, I witnessed your tremendous enthusiasm.
In its sixth edition, we have moved away from the examination format and transformed the entire competition into a gamified experience. I urge all the young people here to participate in it and share your experience with me on social media.
Friends,
India and Indonesia are connected not only by our history but also by a shared future. Our opportunities are shared. Our challenges are shared. When International Yoga Day is celebrated, we practise yoga together. And when a crisis such as a tsunami strikes, we stand together to face it.
The trust between our two countries is a great source of strength. Together, we must continue to strengthen it.
All of you are vital links in the prosperous future for India and Indonesia. You must continue to strengthen and expand this role.
With these words, I once again express my gratitude to my dear friend President Prabowo, and to the people of Indonesia. I extend my best wishes to all of you.
Bharat aur Indonesia, Mitra Selamanya.
Thank you very much.
Tomorrow, I will be visiting the sacred temple along with Mr President. And what is the date tomorrow? That itself reflects how strong our bond is. I have shared with President Prabowo many of India's initiatives, and I promise that there is no copyright on any of them. No copyright, and no claim to any royalty. Sabka Saath, Sabka Vikas is our guiding mantra.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ
ਸੇਲਾਮਤ ਮਾਲਮ!
ਨਮਸਕਾਰ!
ਵਨੱਕਮ!
ਸਤਿ ਸ੍ਰੀ ਅਕਾਲ!
ਜੈ ਝੂਲੇ ਲਾਲ!
ਕੇਮ-ਛੋ?
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫੀਵਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਦੀ ਦੀਵਾਨਗੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਹ ਐਨਰਜੀ, ਉਹ ਜੋਸ਼ ਇੱਥੇ ਵੀ ਲੈ ਆਏ ਹੋ।
ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਜ਼ਬ ਦਾ ਸੰਯੋਗ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਫੀਫਾ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਦਾ ਤੁਫ਼ਾਨ ਛਾਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2018 ਵਿੱਚ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ 2022 ਵਿੱਚ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ 2026 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿੰਨੋਂ ਵਾਰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਬਾਲ ਦੀ ਗੂੰਜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਇਹਨਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੈਨ ਆਫ਼ ਦਿ ਮੈਚ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੈਨ ਆਫ਼ ਦਿ ਮੈਚ ਹੋ।
ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿਊਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਣੇ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਾਰ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਪੱਕੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਦੋਸਤ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!!
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਅਪਣੱਤ ਜੋ ਪਿਆਰ ਮੈਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਸ਼ਬਦ ਘੱਟ ਪੈ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਉਣਾ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੁਸਕਰਾਹਟ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਬਿਆਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ, ਅਦਭੁਤ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ, ਹਰ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ, ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਅਪਣੱਤ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਦਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ, ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਾਣਾ 'ਕੁਛ ਕੁਛ ਹੋਤਾ ਹੈ' ਬਹੁਤ ਹੀ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਬੋਵੋ... ਇਸ 'ਤੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੁਛ ਕੁਛ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਬਹੁਤ ਕੁਛ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਰਬ-ਉੱਚ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਯਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੂੜ੍ਹੀ ਦੋਸਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਧੂਮ-ਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਸੀ। ਛੱਬੀ, 2 ਅਤੇ 6 = ... ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਵੀ 17 ਹੈ, 1 + ...
ਉਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਪਰ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਇੱਕ ਗੱਲ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਬੜੇ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਮਿਸਟਰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਡੀਐੱਨਏ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਲੀਆਂ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਵੱਜੀਆਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਇੱਕ ਵਾਕ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲਿਆ ਸੀ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਉਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਡੀਐੱਨਏ ਦੀ ਗੱਲ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਉਹ ਮਿਊਚਅਲ ਟਰੱਸਟ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਡੀਐੱਨਏ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਡੀਐੱਨਏ ਸਾਂਝੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਡੀਐੱਨਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਡੀਐੱਨਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੌਧ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬੰਨ੍ਹਿਆ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸਗੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪੁਲ ਵੀ ਬਣਾਏ। ਇਸ ਡੀਐੱਨਏ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਘੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਂਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਆ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਰੱਖਿਆ।
ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿੰਦਾ-ਦਿਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿੰਜਿਆ ਹੈ ਸਵਾਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (Agreements) ਅਤੇ ਐੱਮਓਯੂਐੱਸ (MoUs) ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਦੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ ਤੇ ਕੁਝ ਵਪਾਰ ਰਾਹੀਂ ਨੇੜੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਗਰ ਦਾ ਹੈ।
ਸਾਮਰਾਜ ਆਏ, ਸਾਮਰਾਜ ਚਲੇ ਗਏ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਬਦਲੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਬਦਲੀ ਪਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਸੂਤਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਇਮ ਰਿਹਾ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਜੀਅ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ, ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਟੁੱਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਉਸੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹੋ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਲੈਬ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਲੈਬ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਨ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕੁਤਾਈ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਕੋਲੈਬ ਹੀ ਰਿਹਾ। ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਕਾਲਰਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਕੋਲੈਬ ਹੀ ਤਾਂ ਸੀ।
ਕਟਕ ਦਾ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇ, ਮਹਾਨਦੀ ਵਿੱਚ ਕੇਲੇ ਦੇ ਤਣਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੋਵੇ, ਵਯਾਂਗ ਕੁਲਿਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਚਨ ਹੋਵੇ, ਵੈਸਾਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਦੇਵੀ-ਸ਼੍ਰੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਇਹ ਕੋਲੈਬ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕੋਲੈਬ ਦਾ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਜਿੰਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਓਨਾਂ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਸੁਮਾਤਰਾ ਦਾ ਮੁਆਰੋ ਜਾਮਬੀ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਲੰਦਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਸਟਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਤੀਤ ਦੀ ਉਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ (ਰਿਵਾਈਵ) ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ ਹੁਣ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਅਤੀਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਿਲ ਤੋਂ ਵੀ ਨੇੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪੱਖੋਂ ਵੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਗੁਆਂਢੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੇਟ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਤੋਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਆਚੇ ਦੀ ਦੂਰੀ ਲਗਭਗ 150 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਟਾਪੂ ਤੋਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੇੜੇ ਹੈ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਪਣੱਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਸ (ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ) ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਂਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਦੋਸਤ (ਫੇਵਰੇਟ ਫ੍ਰੈਂਡ) ਬਣ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਭਾਰਤ, ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਤਾਵਲੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਨਾ ਰੁਕਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਥੰਮ੍ਹਣ ਦਾ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਥੇ ਅਜੇ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੋਂ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਗਾਥਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਸੁਣਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਬਣਦੀ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ। ਕੋਈ ਆਖੇਗਾ, ਇੰਨੇ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਕੋਈ ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ. ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੇਗਾ, ਕੋਈ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10-12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਉਛਾਲ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ 'ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਠੱਪ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਜਦੋਂ ਵੈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਮੱਠੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਸਗੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਜੋ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ, ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਸੱਤ ਪੁਆਇੰਟ ਸੱਤ (7.7%) ਪਰਸੈਂਟ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਗਤੀ, ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਐਵੇਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪਰਫਾਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਫਾਰਮ, ਪਰਫਾਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ— ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਜੋ ਗ੍ਰੋਥ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਹੈ, ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ — One point four billion aspirations in motion । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ-ਦੇਹਾਤਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹਰ ਇਨਸਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣੋ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10-12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇੰਨੀ ਤਾਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਇਹਨਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਸੁਪਨੇ ਮੋਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਕਵਰ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਅੰਕੜਾ ਦਿਆਂਗਾ। 12 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਕਵਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ 100 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਅੰਕੜਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਚੱਲਦੀ ਹੈ — ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 20 ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਕਸੀਡੈਂਟਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਹਾਦਸਾ ਬੀਮਾ) ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਕੌਫ਼ੀ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਖ਼ਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਤੇ ਮਿਲੇ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਪਰ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਵਰਡ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦੂਜੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ — ਪੀਐੱਮ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ ਲਾਈਫ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ) ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਡੇਢ ਰੁਪਏ, ਇੱਕ ਕੌਫ਼ੀ ਵੀ ਡੇਢ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜੇ 28 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਲੇਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 22000 Crore Rupees. ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ 'ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ' । ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਫੁਲ-ਪਰੂਫ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਲੀਕੇਜ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸੱਜਣ ਆਏ ਸਨ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਸਨ, ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਮੇਰਾ ਵਿਜ਼ਨ ਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ... Direct Benefit transfer. No leakage (ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ, ਕੋਈ ਲੀਕੇਜ ਨਹੀਂ)।
ਅਤੇ ਇਹ ਪੈਸੇ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ । ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਫਿਫਟੀ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ, ਡਾਇਰੈਕਟ (ਸਿੱਧੀ) ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦੋਂ 25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕਰੀਬ 50 ਫੀਸਦ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ 50%.
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 75 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 75 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ। ਯਾਨੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਪਾਸਵਰਡ ਭੁੱਲਣ ਲੱਗ ਪਏ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਏਟੀਐੱਮ ਦਾ ਪਾਸਵਰਡ ਭੁੱਲਣ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਬੱਸ ਯੂਪੀਆਈ ਰਾਹੀਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੁਪਨੇ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਚਾਰੋਂ ਪਾਸੇ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖੋਗੇ।
12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇਅ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ one of the fastest ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 100 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋ ਇਹ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ QS ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ (Startups) ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ। ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੌ ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ (Unicorns) ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਤਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਡ੍ਰੀਮਸ ਇਨ ਮੋਸ਼ਨ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਖਾਣਾ, ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਰਮਾ-ਗਰਮ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਗੱਲ ਹੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਆਉਣ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਯਾਨੀ 4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। One Trillion Rupees (ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਕੇਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ 4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮੱਗਰੀ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਸਟੀਲ ਲੱਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ 40 ਨਵੇਂ ਐਫਿਲ ਟਾਵਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ, ਇੰਨਾ ਸਟੀਲ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 5 ਬੁਰਜ ਖਲੀਫ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ।
ਇਸ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਕੇਬਲ (ਤਾਰ) ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਦੋ ਚੱਕਰ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਸਦਕਾ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ (ਸੋਧਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ-4 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੀ ਇਸ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਅਦਭੁੱਤ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 'ਉਡਾਨ' ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਇਸੇ ਦਿਨ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਯਾਨੀ ਐਨਰਜੀ (ਊਰਜਾ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ (ਸੰਪਰਕ), ਅਤੇ ਚਿੱਪ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ, Unstoppable (ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ) ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਗੋਂ ਹਰ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਮੰਤਰ 'ਤੇ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਆਸੀਆਨ ਰੀਜਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਲਟੀਪਲਾਈਂਗ ਫੋਰਸ (ਗੁਣਾਤਮਕ ਤਾਕਤ) ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਲਓ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈ (Generic Medicine) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 60 Percent Vaccines ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੰਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਈ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਤਾਂ ਜਕਾਰਤਾ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਲਈ ਬਾਲੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਲਈ ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਹੈ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 'ਭਾਰਤ ਕੋ ਜਾਨੋ ਕਵਿਜ਼' (Bharat Ko Jano Quiz) ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਕ੍ਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ (Curtain Raiser) ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਛੇਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਗਜ਼ਾਮ ਫਾਰਮੈਟ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹੁਣ ਇਸ ਪੂਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਗੇਮੀਫਾਈਡ (ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਓ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਜਿੰਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਓਨਾਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮੌਕੇ ਸਾਂਝੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੁਨਾਮੀ ਵਰਗਾ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲਾ ਭਰੋਸਾ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੜੀਆਂ ਹੋ। ਆਪਣੇ ਇਸ ਰੋਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪੱਕੇ ਦੋਸਤ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਦਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਮਿੱਤਰਾ ਸੇਲਾਮਾਨਿਆ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਦਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਰੀਖ਼ ਕੀ ਹੈ? ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਨਾਤਾ ਵੀ ਇੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਮੈਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਾਪੀਰਾਈਟ (Copyright) ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਹੈ, ਨਾ ਰਾਇਲਟੀ (Royalty) ਦਾ ਕੋਈ ਕਲੇਮ ਹੈ। 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ - ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਅਸਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।