Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at the Community Event in Indonesia
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Delhi
His Excellency President Prabowo,
My dear friends,
brothers and sisters,
Selamat malam!
Namaskaar!
Vanakkam!
Sat Sri Akaal!
Jai Jhule Laal!
Kem-chho?
These days, the world is gripped by football fever. Here in Indonesia too, the passion for football is truly extraordinary. And all of you have brought that same energy and enthusiasm here today.
There is another remarkable coincidence that perhaps some of you may have noticed, but I would still like to mention it. Every time I have visited Indonesia, the FIFA World Cup has been in full swing. The first time was in 2018, when we gathered in Jakarta. We met again in Bali in 2022. And now, in 2026, we are once again meeting here in Jakarta. On all three occasions, Indonesia has been alive with the excitement and passion of football.
However friends,
The 'Man of the Match' at all three of these events in Indonesia has been the same - all of you living in Indonesia. Each one of you is the true 'Man of the Match'!
You have organised such a magnificent event. You are the living embodiment of a vibrant India. It is truly heartening to see so many people gathered here today. Friends, this time I have not come here alone. Joining me today is my dear friend, President Prabowo.
Before I begin my address today, I would like to express my heartfelt gratitude to President Prabowo for his warmth and his gracious words.
Excellency,
You are a true friend of India. Thank you for being here !!!
Friends,
From the moment our aircraft entered Indonesian airspace and I set foot here, I have been overwhelmed by the warmth and affection extended to me by the people of Indonesia. Words fall short of expressing my gratitude for such heartfelt hospitality. It was a truly memorable experience to be received at the airport by President Prabowo himself, accompanied by members of his Cabinet.
The love for Indian culture in Indonesia was also reflected in a glimpse that I witnessed today at the Presidential Palace. The enthusiasm of the people here, the smiles of the children, and the energy of the youth were all truly remarkable and beyond words. Wherever I went, and everyone I met, I could clearly see love, respect, and warmth for India on every face.
Friends,
By the way, I noticed that the Indian song Kuch Kuch Hota Hai is very popular here. Today, I told President Prabowo that when India and Indonesia move forward together, it is not a little bit that happens - but much more than that!
Friends,
Earlier this morning, I also had the privilege of being conferred Indonesia's highest honour. This is a tribute to the 1.4 billion people of India. It is an honour for all of you, the members of the Indian community. Above all, this award is yet another symbol of the close friendship between Indonesia and India. From this platform as well, I express my heartfelt gratitude to President Prabowo, the Government of Indonesia, and the people of Indonesia.
Friends,
Last year, India celebrated its Republic Day with great enthusiasm on 26 January. 26, i.e. 2 and 6 equals … And my friend was also born on the 17th, i.e. 1 plus…
President Prabowo had attended that ceremony as the Chief Guest. During that visit, we had the opportunity to hold detailed discussions on a wide range of subjects. But there is one particular aspect of that visit that I would especially like to recall today. President Prabowo also referred to it here with great pride.
Mr President, you had said on that occasion, and you have said so again today, that you have India’s DNA. Even today, I noticed that it was at that moment that the loudest applause erupted. And in India too, you have won the hearts of millions and millions of Indians. That one sentence had touched the hearts of the people of India.
I would like to take forward that very thought of yours. The DNA that you spoke of is made of mutual trust. That DNA is shaped by our shared heritage. That DNA is shaped by our shared memories. That DNA is shaped by the sea winds that, for thousands of years, have carried our ships to each other's shores.
Friends,
The DNA of India-Indonesia relations is shaped by the saints and Buddhist monks who did not confine knowledge within boundaries. It is shaped by the entrepreneurs who not only traded in spices but also built bridges between cultures. This DNA has been forged by the artists who embraced the Ramayana and the Mahabharata in their own languages, while preserving their shared spirit.
The vibrant people of Indonesia, and the many families gathered here today, have nurtured, strengthened, and continually enriched the relationship between India and Indonesia.
Friends,
Around the world, relationships between two countries often move forward through Agreements and MoUs. Some countries are brought closer by strategy, while others deepen their ties through trade. But the relationship between India and Indonesia is one of civilisations; it is a relationship shaped by the sea.
Empires came and went, maritime routes changed, and the politics of the world evolved. But the bond between India and Indonesia has always endured. And that is our greatest strength.
Friends,
Today, the world speaks of connectivity. But our ancestors had already lived that connectivity. Today, global supply chains are being disrupted due to a lack of trust. But India and Indonesia had built trust in supply chains at a time when there was not even any discussion of global supply chains.
I am happy that today, India and Indonesia are together writing a new future, drawing upon that very reservoir of trust. And among the greatest beneficiaries of this promising future are all of you - the Indian community living in Indonesia.
Friends,
These days, we live in the age of social media, and in this age, there is a great deal of discussion about ‘collabs’. But India and Indonesia have been collaborating for centuries.
It was this ‘collab’ that led to the ancient Sanskrit inscriptions in Kutai, Indonesia. It was this ‘collab’ that brought scholars from here to Nalanda University.
Whether it is the Bali Jatra festival in Cuttack, the tradition of sailing boats made from banana trunks on the Mahanadi, the staging of the Mahabharata through Wayang Kulit, the Vesak pilgrimage, or the worship of Dewi Sri, this ‘collab’ between India and Indonesia is clearly reflected in all these traditions.
Friends,
The history of collabs between India and Indonesia is as ancient as it is rich. In ancient times, Muaro Jambi in Sumatra was a sister institution of Nalanda. I am very pleased that today we are reviving that very tradition from the past.
As all of you know, Nalanda University has now been re-established in a new form. Many students from Indonesia have also enrolled there. This means that, in the 21st century, inspired by our shared past, our two countries are charting the course towards a new future.
Friends,
India and Indonesia are close not only in our hearts but also as geographical neighbours. The distance between India's Great Nicobar Island and Aceh in Indonesia is about 150 kilometres. Just imagine - Indonesia is closer to one of India's islands than many of India's own states are.
Every Indian who comes to Indonesia feels a sense of belonging here. That is why, for years, our two countries have remained connected through trade, tradition, and tourism, carrying forward the legacy of our relationship.
Today, as India is building new ports, developing new ships, exploring new sea routes, and advancing maritime trade through new partnerships, Indonesia stands with us as our favourite friend.
Friends,
Whether it is Indonesia or India, both our countries are eager to accelerate development. We have neither the time nor the opportunity to pause or stand still. A short while ago, some members of the Indian community spoke about Indonesia's progress. From India, I too have come with many stories of India's progress to share with you.
Friends,
These days, whenever you hear about India, there is one topic that invariably makes the headlines first, and that is India's economy. Some will say that India has become a multi-trillion-dollar economy. Others will speak about its GDP growth. Some will tell you how dramatically the economy has grown over the past 10-12 years. You will hear about one remarkable achievement after another.
Today, India's economy is playing a major role in driving global growth. Even when the world was hit by the COVID pandemic, India's economy did not come to a standstill. Even during the ongoing crisis in West Asia, India's economy did not slow down. In fact, in the last quarter of the previous financial year, which ended in March, our growth rate stood at 7.7%.
This pace and this progress have not come about by chance. India has undertaken many reforms. We have consistently performed, and that is why the country is being transformed today. We are moving forward with the mantra: Reform, Perform, Transform.
Friends,
The growth that India has achieved today is the growth of the dreams of 1.4 billion people. It is the growth of the aspirations of millions of Indians. All of you are an integral part of that dream. Every Indian living in Indonesia is a partner in that dream.
Friends,
If I were to describe the speed and scale of India's growth in one line, I would say: One point four billion aspirations in motion. Today, from our villages to our cities, every citizen of India is filled with aspirations. There is a growing confidence in everyone that, yes, we can achieve success.
Friends,
Let me give you an example. You all know that owning a home is one of the biggest dreams for every individual. Now consider this figure from India: over the past 10-12 years in India, the Government has built and provided more than 4 crore permanent houses to poor families. In many countries, the total number of houses is not even that high.
Friends,
When people get a home of their own, when they are able to live their life with dignity, the aspirations of millions of Indians gain momentum, and their dreams are set in motion.
Friends,
Let me share an interesting statistic about social security coverage in India. 12 years ago, around 25 crore people in India had social security coverage. Today, nearly 100 crore Indians are covered under social security. And the next figure I am about to share with you will truly surprise you.
India has a scheme called the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojna. Under this scheme, accidental insurance coverage of ₹2 lakh is available for an annual premium of just ₹20. In other words, it costs less than a cup of coffee. You may or may not find such a scheme anywhere else in the world, but it is available in India. Nearly 60 crore people in India are covered under this scheme.
Friends,
There is another scheme as well, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna. Under this scheme, life insurance is available at a premium of about ₹1.5 per day. Just ₹1.5 a day - even a cup of coffee costs more than that. At present, 28 crore people in India are enrolled under this scheme.
Friends,
Under these two Government schemes, claims amounting to nearly ₹22,000 crore have been paid to beneficiaries so far. ₹22,000 crore. When people faced difficult times in their lives, the Government stood by them as a partner and extended its support.
Friends,
Today, India has put in place another system that is unprecedented and remarkable. It is the Direct Benefit Transfer system. This is a foolproof mechanism through which the full benefit reaches the beneficiary without any leakage.
A gentleman came to me and asked what my vision was for Bengal. This is the vision... Direct Benefit Transfer. No leakage.
And the money goes directly into the beneficiaries' bank accounts. You can imagine that over the past 12 years, assistance amounting to nearly ₹50 lakh crore, i.e. 50 trillion rupees, has been transferred directly into people's bank accounts.
Friends,
When such a system is put in place, it strengthens people's trust and instils confidence in them. And then, 25 crore Indians are able to overcome poverty, rise above it, and begin to live a life of pride and dignity.
Friends,
Let me share another data point with you. You may have heard that nearly 50% of all real-time digital payments in the world take place in India alone. 50% of the world's total.
Today, more than 75 crore digital transactions take place every day in India. More than 75 crore. This means that in day-to-day life, people no longer have to carry cash. In fact, the situation has reached a point where people are beginning to forget the PINs of their debit cards and even the passwords of their bank ATMs, because everything is being done through UPI, simply using a mobile phone.
Friends,
When dreams are big, the speed at which the Government works also increases accordingly. Today, wherever you go in India, you will see highways and expressways being built all around.
Over the past 12 years, the pace of highway construction has tripled. This too is among the fastest in the world. During this period, the length of expressways in India has increased from about 100 kilometres to 3,000 kilometres.
And it is India's youth who are driving these big dreams. Over the past 12 years, the number of Indian universities in the global QS rankings has increased from 11 to more than 50.
Today, India's youth are filing patents in large numbers and driving innovation. That is why India today has more than 2 lakh registered start-ups. More than 2 lakh. It is also home to around 125 unicorns.
That is why I say that India is not just the fastest-growing economy. India is also home to more than a billion dreams in motion.
Friends,
We Indians have a special liking for freshly prepared food. And if it is served piping hot, it is even better. So, let me give you the freshest example of India's capabilities.
Just two days before coming to Indonesia, on 4 July, I had the opportunity to dedicate projects worth more than ₹1 lakh crore to the nation, just in a single day. Infrastructure projects worth one trillion rupees in a single day. This is the scale at which India is working.
Friends,
On 4th July, India inaugurated a major new refinery. And the amount of material used in building this refinery is equally remarkable. It contains enough steel to build 40 new Eiffel Towers, or 5 Burj Khalifas.
The length of cable used in the construction of this refinery is enough to circle the Earth twice. It is because of such projects that India has today become one of the top 4 countries in the world in terms of refining capacity.
Friends,
On 4 July itself, apart from this refinery, a magnificent new airport was inaugurated in Jodhpur. A ₹28,000 crore UDAN scheme was launched to expand air connectivity to smaller towns and cities. Jaipur's metro network was also expanded on the same day. And on that very day, India's third semiconductor plant also commenced operations.
Which means that from energy and connectivity to chip manufacturing, India is unstoppable!
Friends,
Today, India is not only fulfilling its own aspirations but also standing alongside the aspirations of every friendly nation. India is guided by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. That is why it works with its partners to create new opportunities and connect them to new possibilities.
India's journey towards self-reliance, or Aatmanirbharta, is also a multiplying force for Indonesia and for the entire ASEAN region. Take the health sector, for example. Today, one out of every five generic medicines in the world is manufactured in India. Nearly 60% of the vaccines procured by UNICEF come from India. The entire region also benefits from this. We take great pride in whatever we are able to do for our friends.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I have one more request from you. Tell your Indonesian friends about India, and encourage them to visit India.
Today, there are several direct flights from Jakarta to Mumbai, and from Bali to Delhi and Bengaluru. This has made travel to and from India much easier.
Friends,
You should also tell the younger generation of the Indian community, especially the youth, about India. In Indonesia, the Bharat Ko Jaano Quiz has been launched for children of the Indian community. A large number of children here are participating in it. Even during the curtain-raiser event, I witnessed your tremendous enthusiasm.
In its sixth edition, we have moved away from the examination format and transformed the entire competition into a gamified experience. I urge all the young people here to participate in it and share your experience with me on social media.
Friends,
India and Indonesia are connected not only by our history but also by a shared future. Our opportunities are shared. Our challenges are shared. When International Yoga Day is celebrated, we practise yoga together. And when a crisis such as a tsunami strikes, we stand together to face it.
The trust between our two countries is a great source of strength. Together, we must continue to strengthen it.
All of you are vital links in the prosperous future for India and Indonesia. You must continue to strengthen and expand this role.
With these words, I once again express my gratitude to my dear friend President Prabowo, and to the people of Indonesia. I extend my best wishes to all of you.
Bharat aur Indonesia, Mitra Selamanya.
Thank you very much.
Tomorrow, I will be visiting the sacred temple along with Mr President. And what is the date tomorrow? That itself reflects how strong our bond is. I have shared with President Prabowo many of India's initiatives, and I promise that there is no copyright on any of them. No copyright, and no claim to any royalty. Sabka Saath, Sabka Vikas is our guiding mantra.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડોનેશિયામાં સમુદાય કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો
મારા પ્રિય મિત્રો,
ભાઈઓ અને બહેનો,
સેલામત મલમ!
નમસ્કાર!
વનક્કમ!
સત શ્રી અકાલ!
જય ઝુલેલાલ!
કેમ છો?
આજકાલ દુનિયાભરમાં ફૂટબોલનો જુસ્સો છવાઈ રહ્યો છે. ઇન્ડોનેશિયામાં પણ ફૂટબોલ પ્રત્યેનો જુસ્સો જબરદસ્ત છે. અને તમે બધા અહીં પણ તે ઉર્જા અને ઉત્સાહ લઈને આવ્યા છો.
અને તે એક અદ્ભુત સંયોગ છે. તમે પણ તે નોંધ્યું હશે. પણ હું તેનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું. જ્યારે પણ હું ઇન્ડોનેશિયા આવ્યો છું, ત્યારે ફિફા વર્લ્ડ કપ તોફાન સમાન હોય છે. પહેલી વાર 2018માં જકાર્તામાં હતો. પછી અમે 2022માં બાલીમાં મળ્યા. અને હવે આ સંવાદ 2026માં જકાર્તામાં ફરીથી થઈ રહ્યો છે. ત્રણેય વખત, ફૂટબોલ ઇન્ડોનેશિયામાં ગુંજ્યો છે.
પણ મિત્રો,
ઇન્ડોનેશિયામાં આ ત્રણેય ઇવેન્ટ્સ માટે 'મેન ઓફ ધ મેચ' બીજું કોઈ નહીં પણ તમે બધા - ઇન્ડોનેશિયામાં રહેતા લોકો છો. તમે બધા 'મેન ઓફ ધ મેચ' છો.
તમે આટલો ભવ્ય કાર્યક્રમ યોજ્યો છે. તમે ભવ્ય ભારતની જીવંત છબી રજૂ કરો છો. અહીં ઘણા બધા લોકો ભેગા થયા છે. અને મિત્રો, હું આ વખતે એકલો નથી આવ્યો; મારા નજીકના મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો પણ મારી સાથે આવ્યા છે.
આજે મારું સંબોધન શરૂ કરતા પહેલા, હું રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોનો તેમના સ્નેહ અને શબ્દો માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
મહામહિમ,
તમે ભારતના સાચા મિત્ર છો. અહીં આવવા બદલ આભાર!
મિત્રો,
કાલે જ્યારે હું ઇન્ડોનેશિયન હવાઈ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ્યો અને અહીં પગ મૂક્યો ત્યારથી, ઇન્ડોનેશિયાના લોકો તરફથી મને જે હૂંફ અને પ્રેમ મળ્યો છે તે માટે મારી પાસે શબ્દો ખૂટીયા છે. રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો તેમના કેબિનેટનાં સાથીદારો સાથે એરપોર્ટ પર મારું સ્વાગત કરવા આવ્યા તે ખરેખર યાદગાર અનુભવ હતો.
આજે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં મને ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે ઇન્ડોનેશિયાના પ્રેમની ઝલક જોવા મળી. લોકોનો ઉત્સાહ, બાળકોનું સ્મિત, યુવાનોનું જોશ - બધું જ અવર્ણનીય અને અદ્ભુત હતું. હું જ્યાં પણ ગયો, જેને પણ મળ્યો, દરેકના ચહેરા પર ભારત પ્રત્યેનો પ્રેમ, આદર અને લગાવ સ્પષ્ટપણે દેખાતો હતો.
મિત્રો,
મેં એ પણ જોયું કે ભારતીય ગીત "કુછ કુછ હોતા હૈ" અહીં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. આજે, મેં રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોને કહ્યું કે જ્યારે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા એકસાથે આગળ વધે છે, ત્યારે તે ફક્ત "કુછ કુછ" (કંઈક) થી ઘણું આગળ વધે છે - તે "બહુત કુછ" (ઘણું બધું) તરફ દોરી જાય છે.
મિત્રો,
આજે સવારે જ મને ઇન્ડોનેશિયાનું સર્વોચ્ચ સન્માન પ્રાપ્ત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. આ 1.4 અબજ ભારતીયોનો યશ છે; ભારતીય સમુદાયમાં આપ સૌ સથીઓનું આ સન્માન છે; અને સૌથી ઉપર, આ પુરસ્કાર ઇન્ડોનેશિયા અને ભારત વચ્ચેની ગાઢ મિત્રતાનું બીજું એક પ્રતીક છે. આ મંચ પરથી, હું રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો, ઇન્ડોનેશિયા સરકાર અને અહીંના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, 26 જાન્યુઆરીએ, ભારતે તેનો પ્રજાસત્તાક દિવસ ખૂબ જ ધામધૂમથી ઉજવ્યો. છવ્વીસ, 2 અને 6 = .... અને મારા મિત્રનો જન્મદિવસ પણ 17 છે 1+...
રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોએ તે સમારોહમાં મુખ્ય મહેમાન તરીકે પધાર્યા હતા. તે મુલાકાત દરમિયાન, અમને ઘણા વિષયો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવાની તક મળી. પરંતુ એ યાત્રાની એક ખાસ વાત, હું આજે યાદ કરવા માંગુ છું. અને આ વાતનો ઉલ્લેખ રાષ્ટ્રપતિએ પોતે ખૂબ ગર્વ અને શાંતિથી કર્યો છે.
શ્રી રાષ્ટ્રપતિ, તમે તે સમયે કહ્યું હતું - અને આજે પુનરાવર્તન કર્યું - કે આપમાં ભારતનો ડીએનએ છે. મેં જોયું કે આજે સૌથી જોરદાર તાળીઓનો ગડગડાટ તે જ ક્ષણે થયો હતો. તમે સ્વદેશમાં પણ અસંખ્ય ભારતીયોના દિલ જીતી લીધા છે. તે એક વાક્ય ભારતીય લોકોના દિલને સ્પર્શી ગયું હતું.
હું એ જ વાતને આગળ વધારીશ: તમે જે ડીએનએ વિશે વાત કરી હતી તે પરસ્પર વિશ્વાસમાંથી બનેલ છે. તે ડીએનએ એક સહિયારો વારસો અને સહિયારી યાદો દ્વારા ઘડાય છે. તે દરિયાઈ પવનો દ્વારા રચાય છે જે, હજારો વર્ષોથી, આપણા જહાજોને એકબીજાના કિનારા સુધી લઈ ગયા છે.
મિત્રો,
ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સંબંધોનો ડીએનએ એ ઋષિઓ અને બૌદ્ધ સાધુઓ દ્વારા વણાયેલો છે જેમણે જ્ઞાનને સરહદોમાં મર્યાદિત રાખવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તે એવા ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા ઘડવામાં આવ્યો છે જેમણે ફક્ત મસાલાનો વેપાર જ નથી કર્યો પરંતુ સંસ્કૃતિઓ વચ્ચે પુલ બનાવ્યા. આ ડીએનએ એવા કલાકારો દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો છે જેમણે રામાયણ અને મહાભારતની વાર્તાઓને પોતાની ભાષાઓમાં જીવી હતી પરંતુ તેના આત્માને એક જ રાખ્યો હતો.
ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સંબંધો ઇન્ડોનેશિયાના જીવંત નાગરિકો અને અહીં રહેતા અનેક પરિવારો દ્વારા પોષાયેલા, સંવર્ધિત અને હંમેશા સમૃદ્ધ કર્યા છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રો વચ્ચેના સંબંધો ઘણીવાર ઔપચારિક કરારો અને સમજૂતીઓ દ્વારા આગળ વધે છે. કેટલાક દેશો વ્યૂહાત્મક રીતે સંરેખિત થાય છે, જ્યારે અન્ય વેપાર દ્વારા નજીક આવે છે. પરંતુ ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેના સંબંધો સંસ્કૃતિઓનાં છે, સમુદ્રનાં છે.
સામ્રાજ્યો આવ્યા અને ગયા, દરિયાઈ માર્ગો બદલાયા, અને વૈશ્વિક રાજકારણ બદલાયું, છતાં ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેનો આ સંબંધ અડગ રહ્યો. અને તે જ આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે.
મિત્રો,
આજે, દુનિયા કનેક્ટિવિટીની વાત કરે છે, પરંતુ આપણા પૂર્વજો ખરેખર આ કનેક્ટિવિટીને જીવ્યા અને મૂર્તિમંત કર્યા. જ્યારે આજે વિશ્વાસના અભાવને કારણે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન તૂટી રહી છે, ત્યારે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાએ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનની વિભાવનાની ચર્ચા થઈ તે પહેલાં જ સપ્લાય ચેઇનમાં વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
મને આનંદ છે કે આજે, ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વિશ્વાસના તે જ પાયા પર બનેલ એક નવું ભવિષ્ય લખી રહ્યા છે. અને તમે - ઇન્ડોનેશિયામાં રહેતા ભારતીય સમુદાય - આ ભવ્ય ભવિષ્યના મુખ્ય લાભાર્થી છો.
મિત્રો,
આજકાલ સોશિયલ મીડિયાનો યુગ છે અને સોશિયલ મીડિયાના જમાનામાં કોલેબની ખૂબ ચર્ચા થાય છે. પરંતુ ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા તો સદીઓથી કોલેબ કરતાં આવ્યા છે.
ઇન્ડોનેશિયાના કુતાઈમાં પ્રાચીન સંસ્કૃત શિલાલેખોનું આ કોલેબ રહ્યું છે. નાલંદા યુનિવર્સિટીમાં અહીંનાં સ્કૉલર્સનાં પહોંચવાનું કારણ પણ કોલેબ હતું.
તે કટકની બાલી જાત્રા ઉત્સવ હોય, મહાનદી પર કેળાના થડમાંથી બનેલી હોડીઓ ચલાવવાની પરંપરા હોય, વયાંગ કુલિતમાં મહાભારતનું મંચન હોય, વૈશાયાત્રા હોય કે દેવી શ્રીની પૂજા હોય - ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેનો આ કોલેબ દરેક પરંપરામાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે.
મિત્રો,
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે સહયોગનો ઇતિહાસ જેટલો પ્રાચીન છે તેટલો જ સમૃદ્ધ છે. પ્રાચીન સમયમાં, સુમાત્રામાં મુઆરો જામ્બી નાલંદાની એક સિસ્ટર સંસ્થા તરીકે સેવા આપતી હતી. મને ખૂબ સંતોષ થાય છે કે અતિતની તે પરંપરાને આપણે આજે પુનર્જીવિત કરી રહ્યા છીએ.
જેમ તમે બધા જાણો છો, નાલંદા યુનિવર્સિટી હવે એક નવા અવતારમાં ઉભરી આવી છે, અને ઇન્ડોનેશિયાના ઘણા વિદ્યાર્થીઓએ ત્યાં પ્રવેશ મેળવ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે 21મી સદીમાં, ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા લઈને, આપણા બંને રાષ્ટ્રો એક નવા ભવિષ્ય તરફનો માર્ગ બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા ફક્ત હૃદયથી જ નહીં પરંતુ ભૌગોલિક પડોશી તરીકે પણ નજીક છે. ભારતના ગ્રેટ નિકોબાર ટાપુ અને ઇન્ડોનેશિયાના આચેહ વચ્ચેનું અંતર ફક્ત 150 કિલોમીટર છે. કલ્પના કરો, ઇન્ડોનેશિયા ભારતના રાજ્યો કરતાં ભારતના ટાપુની નજીક છે.
ઇન્ડોનેશિયાની મુલાકાત લેનાર દરેક ભારતીય અહીં પોતાનાપણાની લાગણી અનુભવે છે. તેથી જ, વર્ષોથી, આપણા રાષ્ટ્રો વેપાર, પરંપરા અને પર્યટન દ્વારા જોડાઈને આપણા સંબંધોના વારસાને આગળ વધારી રહ્યા છે.
આજે, જ્યારે ભારત નવા બંદરો બનાવી રહ્યું છે, નવા જહાજો વિકસાવી રહ્યું છે, નવા દરિયાઈ માર્ગો શોધી રહ્યું છે અને નવી ભાગીદારી દ્વારા દરિયાઈ વેપારનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, ત્યારે ઇન્ડોનેશિયા એક પ્રિય મિત્ર તરીકે આપણી પડખે ઉભું છે.
મિત્રો,
ઇન્ડોનેશિયા હોય કે ભારત, બંને દેશો પ્રગતિ માટે આતુર છે. આપણી પાસે થોભવાનો કે અટકવાનો સમય નથી. કેટલાક ભારતીયોએ હમણાં જ તમને ઇન્ડોનેશિયાની પ્રગતિ વિશે જણાવ્યું છે, ભારતથીહું પણ તમારી માટે ભારતની પ્રગતિની ઘણી વાર્તાઓ લઈને આવ્યો છું.
મિત્રો,
આજકાલ જ્યારે પણ તમે ભારત વિશે સાંભળો છો, ત્યારે એક વિષય હંમેશા પહેલા આવે છે. હેડલાઇન બને છે - ભારતનું અર્થતંત્ર. કેટલાક તેના ચોક્કસ બહુ-ટ્રિલિયન ડોલરના મૂલ્યાંકન સુધી પહોંચવાની વાત કરે છે; અન્ય GDP વૃદ્ધિ અથવા છેલ્લા 10-12 વર્ષોમાં અર્થતંત્રમાં જોવા મળેલા મોટા ઉછાળાની ચર્ચા કરે છે. તમને ભારતની એકથી એક ચડિયાતી સિદ્ધિઓ સાંભળવા મળશે.
આજે, ભારતનું અર્થતંત્ર વૈશ્વિક વિકાસને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે વિશ્વ કોરોના રોગચાળાના મોટા સંકટનો સામનો કરી રહ્યું હતું, ત્યારે પણ ભારતનું અર્થતંત્ર અટક્યું ન હતું. પશ્ચિમ એશિયામાં મોટા સંકટ વચ્ચે પણ, ભારતનું અર્થતંત્ર ડગમગ્યું નહીં; પરંતુ ગત નાણાકીય વર્ષના અંતિમ ક્વાર્ટરમાં - માર્ચમાં સમાપ્ત થતાં – અમારો વિકાસ દર 7.7 ટકા રહ્યો હતો.
આ ગતિ અને પ્રગતિ આકસ્મિક રીતે થઈ નથી. ભારતે શ્રેણીબદ્ધ સુધારાઓ લાગુ કર્યા છે અને સતત પરિણામો આપ્યા છે; તેથી જ આજે રાષ્ટ્ર પરિવર્તન કરી રહ્યું છે. અમે સુધારા, પ્રદર્શન, પરિવર્તન મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે ભારતે જે વિકાસ હાંસલ કર્યો છે તે 1.4 અબજ લોકોના સપનાનો વિકાસ છે; તે કરોડો ભારતીયોની આકાંક્ષાઓનો વિકાસ છે. તમે પણ તે સ્વપ્નથી અલગ નથી. ઇન્ડોનેશિયામાં રહેતો દરેક ભારતીય તે સ્વપ્નમાં સહભાગી છે.
મિત્રો,
જો હું એક જ વાક્યમાં ભારતના વિકાસની ગતિ અને સ્કેલનું વર્ણન કરું, તો હું કહીશ: "1.4 અબજ આકાંક્ષાઓ ગતિમાં છે." આજે, સમગ્ર ભારતમાં નાગરિકો - ગામડાઓથી લઈને શહેરો સુધી - આકાંક્ષાઓથી ભરપૂર છે. દરેકને આત્મવિશ્વાસ છે કે, હા, આપણે આ સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. તમે પણ જાણો છો કે દરેક વ્યક્તિ માટે પોતાના ઘરનું સ્વપ્ન કેટલું મહત્વપૂર્ણ હોય છે. અને ભારતના આંકડાઓ પર વિચાર કરો: છેલ્લા 10-12 વર્ષોમાં, સરકારે 4 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને પાકાં ઘર બનાવી આપ્યા છે. એટલા તો ઘણા દેશોના કુલ રહેઠાણ ઘરોની સંખ્યા પણ નહીં હોય.
મિત્રો,
જ્યારે લોકોને પોતાનું ઘર મળે છે, સન્માનજનક જીવન મળે છે, ત્યારે આ કરોડો ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને ગતિ મળે છે, તેમના સપના ગતિમાં આવે છે.
મિત્રો,
હું ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ સંબંધિત કેટલાક રસપ્રદ આંકડા શેર કરું છું. બાર વર્ષ પહેલાં, ભારતમાં 25 કરોડ લોકો સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ ધરાવતા હતા. આજે, લગભગ 100 કરોડ ભારતીયો સામાજિક સુરક્ષા છત્ર હેઠળ આવ્યા છે. અને હું જે આંકડો આગળ શેર કરવાનો છું તે ખરેખર તમને આશ્ચર્યચકિત કરશે.
ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના ચાલે છે; આ યોજના હેઠળ, ફક્ત ₹20 ના વાર્ષિક પ્રીમિયમ પર ₹2 લાખનું અકસ્માત વીમા કવર મળે છે. તે એક કપ કોફીના ખર્ચ કરતાં પણ ઓછો ખર્ચ છે. તમને આ દુનિયામાં બીજે ક્યાંય નહીં મળે, પરંતુ તે ભારતમાં ઉપલબ્ધ છે. અને તેના દ્વારા, ભારતમાં લગભગ 60 કરોડ લોકો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
એક બીજી યોજના છે, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના, જે દરરોજ લગભગ ₹1.50ના પ્રીમિયમ પર જીવન વીમો આપે છે. ફક્ત ₹1.50 પ્રતિ દિવસ - એક કપ કોફીનો પણ ખર્ચ તેનાથી વધુ છે. હાલમાં, ભારતમાં 28 કરોડ લોકો આ યોજનામાં નોંધાયેલા છે.
મિત્રો,
સરકારની આ બે યોજનાઓ હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં આશરે 22 હજાર કરોડના દાવા લોકોને ચૂકવવામાં આવ્યા છે. 22,000 કરોડ. જ્યારે લોકોએ તેમના જીવનમાં કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો, ત્યારે સરકાર તેમની સાથે સાથી તરીકે ઉભી રહી.
મિત્રો,
આજે, ભારતમાં બીજી એક સિસ્ટમ સ્થાપિત થઈ છે જે ખરેખર અભૂતપૂર્વ અને નોંધપાત્ર છે: ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર. આ એક ફૂલપ્રૂફ સિસ્ટમ છે જ્યાં સંપૂર્ણ રકમ કોઈપણ લીકેજ વિના લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે.
એક સજ્જન મને પૂછવા આવ્યા કે બંગાળ માટે મારું વિઝન શું છે. આ વિઝન છે... ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર. કોઈ લીકેજ નહીં.
અને આ પૈસા સીધા તેમના બેંક ખાતામાં જાય છે. શું તમે કલ્પના કરી શકો છો? છેલ્લા 12 વર્ષમાં, લગભગ 50 લાખ કરોડ - પચાસ ટ્રિલિયન રૂપિયા - ની સહાય સીધી લોકોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
જ્યારે આવી વ્યવસ્થા સ્થાપિત થાય છે, ત્યારે લોકોનો વિશ્વાસ વધે છે, તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે, અને 250 મિલિયન ભારતીયો - ગરીબીને હરાવીને અને દૂર કર્યા પછી - શાંતિપૂર્ણ જીવન જીવવાનું શરૂ કરે છે.
મિત્રો,
હું તમારી સાથે બીજો એક આંકડા શેર કરું છું. તમે સાંભળ્યું હશે કે એકલા ભારત વિશ્વના રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણીના લગભગ 50 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. વૈશ્વિક કુલ ચુકવણીના 50%.
આજે, ભારતમાં દરરોજ 75 કરોડથી વધુ ડિજિટલ વ્યવહારો થાય છે – 75 કરોડથી વધુ. આનો અર્થ એ છે કે હવે દૈનિક પ્રવૃત્તિઓ માટે રોકડ લઈ જવાની મજબૂરી નથી. હકીકતમાં, પરિસ્થિતિ એવી થઈ ગઈ છે કે લોકો તેમના ડેબિટ કાર્ડ અને ATM પિન ભૂલી રહ્યા છે; બધું ફક્ત UPI અને મોબાઇલ ફોન દ્વારા મેનેજ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે સપના મોટા હોય છે, ત્યારે સરકારના કામની ગતિ એટલી જ ઝડપથી ઝડપી બને છે. આજે સમગ્ર ભારતમાં મુસાફરી કરો, અને તમે દરેક જગ્યાએ હાઇવે અને એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણ થતું જોશો.
છેલ્લા 12 વર્ષમાં હાઇવે બાંધકામની ગતિ ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે - જે વિશ્વના સૌથી ઝડપીમાં સ્થાન ધરાવે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતમાં એક્સપ્રેસવેની કુલ લંબાઈ 100 કિલોમીટરથી વધીને 3,000 કિલોમીટર થઈ ગઈ છે.
અને ભારતના જે આ મોટાં સપનાઓ છે, તેને યુવાનો સાકાર કરી રહ્યા છે. 12 વર્ષમાં, વૈશ્વિક QS રેન્કિંગમાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓની સંખ્યા 11 થી વધીને 50 થી વધુ થઈ ગઈ છે.
આજે, ભારતના યુવાનો મોટી સંખ્યામાં પેટન્ટ ફાઇલ કરી રહ્યા છે અને નવાચારની ગતિને વેગ આપી રહ્યા છે. એટલા માટે જ ભારત હવે 2 લાખથી વધુ નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સનું ઘર છે - 200,000 થી વધુ - અને લગભગ 125 યુનિકોર્ન ધરાવે છે.
એટલા માટે જ હું કહું છું કે ભારત ફક્ત સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર નથી; તે એક એવું રાષ્ટ્ર છે જ્યાં એક અબજથી વધુ સપનાઓ ગતિમાં છે.
મિત્રો,
આપણે ભારતીયોને તાજા ખોરાકનો ખાસ શોખ છે. તેમાં કંઈક ખાસ છે, એટલે જ હું ભારતની ક્ષમતાઓનું એક ખૂબ જ તાજું ઉદાહરણ શેર કરવા માંગુ છું.
ઇન્ડોનેશિયા પહોંચ્યાના બે દિવસ પહેલા - 4 જુલાઈના રોજ - મને એક જ દિવસમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની તક મળી. ફક્ત એક જ દિવસમાં એક ટ્રિલિયન રૂપિયાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ. ભારત આ સ્તરે કાર્યરત છે.
મિત્રો,
4 જુલાઈના રોજ, ભારતે એક વિશાળ રિફાઇનરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. આ રિફાઇનરીમાં વપરાતી સામગ્રી ખરેખર આશ્ચર્યજનક છે. અહીં વપરાતું સ્ટીલ 40 નવા એફિલ ટાવર બનાવવા અથવા પાંચ બુર્જ ખલીફા બનાવવા માટે પૂરતું હતું.
આ રિફાઇનરીના નિર્માણમાં વપરાતા કેબલ્સની લંબાઈ સમગ્ર વિશ્વને બે વાર પરિક્રમા કરવા માટે પૂરતી છે. આવી પહેલોને કારણે જ ભારત હવે રિફાઇનિંગ ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ચાર દેશોમાંનો એક બની ગયું છે.
મિત્રો,
આ રિફાઇનરી ઉપરાંત, તે જ દિવસે - 4 જુલાઈના રોજ જોધપુરમાં એક શાનદાર, ભવ્ય એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. નાના શહેરો સાથે હવાઈ જોડાણ વધારવા માટે 28,000 કરોડ રૂપિયાની 'ઉડાન' યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે જ દિવસે જયપુરનું મેટ્રો નેટવર્ક વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું હતું. અને તે જ દિવસે, ભારતના ત્રીજા સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટે પણ કામગીરી શરૂ કરી છે.
ટૂંકમાં, ઊર્જાથી લઈને કનેક્ટિવિટી અને ચિપ ઉત્પાદન સુધી - ભારત અણનમ છે!
મિત્રો,
આજનું ભારત ફક્ત પોતાની આકાંક્ષાઓ જ પૂર્ણ કરી રહ્યું નથી, પરંતુ દરેક મિત્ર રાષ્ટ્રના સપનાઓને ટેકો આપી રહ્યું છે. ભારત 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ના મંત્ર પર કાર્ય કરે છે. પરિણામે, તે તેના ભાગીદારો સાથે મળીને નવી તકો ઉભી કરે છે અને તેમને આ નવી સંભાવનાઓ સાથે પણ જોડે છે.
ભારતની આત્મનિર્ભરતા ઇન્ડોનેશિયા અને સમગ્ર આસિયાન ક્ષેત્ર માટે ગુણાકાર શક્તિ તરીકે કાર્ય કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, આરોગ્ય ક્ષેત્રને લો: આજે, વિશ્વમાં દર પાંચમાંથી એક સામાન્ય દવાઓ ભારતમાં બનાવવામાં આવે છે. યુનિસેફ દ્વારા જરૂરી રસીઓમાંથી લગભગ 60 ટકા રસીઓ ભારતમાંથી પૂરી પાડવામાં આવે છે, અને આ પ્રદેશને પણ તેનો લાભ મળે છે. અમે અમારા મિત્રો માટે જે કંઈ કરી શકીએ છીએ તેના પર અમને ખૂબ ગર્વ છે.
મિત્રો,
મેં તમારી સાથે ભારત વિશે ઘણું બધું શેર કર્યું છે; વે તમારે મારુ વધુ એક કામ કરવાનું છે. તમારે તમારા ઇન્ડોનેશિયન મિત્રોને ભારત વિશે જણાવવાનું છે અને તેમને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે આગ્રહ કરવાનો છે.
હવે જકાર્તાથી મુંબઈ, અને બાલીથી દિલ્હી અને બેંગલુરુને જોડતી ઘણી સીધી ફ્લાઇટ્સ છે, જે ભારતની મુસાફરીને ખૂબ જ અનુકૂળ બનાવે છે.
મિત્રો,
તમારે ભારતીય સમુદાયની નવી, યુવા પેઢીને ભારત વિશે જણાવવાની પણ જરૂર છે. ઇન્ડોનેશિયામાં ભારતીય સમુદાયના બાળકો માટે 'ભારતને જાણો' ક્વિઝ શરૂ કરવામાં આવી છે, અને ઘણા સ્થાનિક બાળકો તેમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. પ્રારંભના કાર્યક્રમ દરમિયાન પણ મેં તમારામાં ખૂબ જ ઉત્સાહ જોયો.
છઠ્ઠી આવૃત્તિ માટે, અમે પરંપરાગત પરીક્ષા ફોર્મેટથી દૂર જઈને સમગ્ર સ્પર્ધાને ગેમિફાઇકરી છે. હું તમને બધા યુવા મિત્રોને ભાગ લેવા અને સોશિયલ મીડિયા પર મારી સાથે તમારા અનુભવો શેર કરવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા માત્ર ગાઢ ઐતિહાસિક જોડાણ જ નહીં, પણ એક સહિયારું ભવિષ્ય પણ ધરાવે છે. આપણી તકો સહિયારી છે, અને આપણા પડકારો પણ સહિયારા છે. જ્યારે યોગ દિવસ આવે છે, ત્યારે આપણે સાથે મળીને યોગનો અભ્યાસ કરીએ છીએ; જ્યારે સુનામી જેવી કટોકટી આવે છે, ત્યારે આપણે સાથે મળીને તેનો સામનો કરીએ છીએ.
આપણા બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેનો વિશ્વાસ શક્તિનો એક પ્રચંડ સ્ત્રોત છે, અને આપણે સાથે મળીને તેને મજબૂત બનાવતા રહેવું જોઈએ.
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના સહિયારા, સમૃદ્ધ ભવિષ્યમાં તમે બધા મહત્વપૂર્ણ કડીઓ છો. તમારે આ ભૂમિકાને વધુ વિસ્તૃત કરવી જોઈએ.
આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર રાષ્ટ્રપતિ - મારા નજીકના મિત્ર પ્રબોવો - અને ઇન્ડોનેશિયાના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું, અને હું તમારા બધાને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા મિત્રા સેલામાન્યા
ખૂબ ખૂબ આભાર.
અને કાલે હું રાષ્ટ્રપતિ સાથે તે પવિત્ર મંદિરની મુલાકાત લેવા જઈ રહ્યો છું. અને કાલે કઈ તારીખ છે? તો આપણો સંબંધ ખૂબ જ મજબૂત છે. અને મેં રાષ્ટ્રપતિની ઘણી યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે, અને હું વચન આપું છું કે તેમાં કોઈ કોપીરાઈટ નથી. કોઈ કોપીરાઈટ નથી, કોઈ રોયલ્ટીનો દાવો નથી. "સબકા સાથ સબકા વિકાસ" એ જ અમારો મંત્ર છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર.