Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at the Community Event in Indonesia
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Delhi
His Excellency President Prabowo,
My dear friends,
brothers and sisters,
Selamat malam!
Namaskaar!
Vanakkam!
Sat Sri Akaal!
Jai Jhule Laal!
Kem-chho?
These days, the world is gripped by football fever. Here in Indonesia too, the passion for football is truly extraordinary. And all of you have brought that same energy and enthusiasm here today.
There is another remarkable coincidence that perhaps some of you may have noticed, but I would still like to mention it. Every time I have visited Indonesia, the FIFA World Cup has been in full swing. The first time was in 2018, when we gathered in Jakarta. We met again in Bali in 2022. And now, in 2026, we are once again meeting here in Jakarta. On all three occasions, Indonesia has been alive with the excitement and passion of football.
However friends,
The 'Man of the Match' at all three of these events in Indonesia has been the same - all of you living in Indonesia. Each one of you is the true 'Man of the Match'!
You have organised such a magnificent event. You are the living embodiment of a vibrant India. It is truly heartening to see so many people gathered here today. Friends, this time I have not come here alone. Joining me today is my dear friend, President Prabowo.
Before I begin my address today, I would like to express my heartfelt gratitude to President Prabowo for his warmth and his gracious words.
Excellency,
You are a true friend of India. Thank you for being here !!!
Friends,
From the moment our aircraft entered Indonesian airspace and I set foot here, I have been overwhelmed by the warmth and affection extended to me by the people of Indonesia. Words fall short of expressing my gratitude for such heartfelt hospitality. It was a truly memorable experience to be received at the airport by President Prabowo himself, accompanied by members of his Cabinet.
The love for Indian culture in Indonesia was also reflected in a glimpse that I witnessed today at the Presidential Palace. The enthusiasm of the people here, the smiles of the children, and the energy of the youth were all truly remarkable and beyond words. Wherever I went, and everyone I met, I could clearly see love, respect, and warmth for India on every face.
Friends,
By the way, I noticed that the Indian song Kuch Kuch Hota Hai is very popular here. Today, I told President Prabowo that when India and Indonesia move forward together, it is not a little bit that happens - but much more than that!
Friends,
Earlier this morning, I also had the privilege of being conferred Indonesia's highest honour. This is a tribute to the 1.4 billion people of India. It is an honour for all of you, the members of the Indian community. Above all, this award is yet another symbol of the close friendship between Indonesia and India. From this platform as well, I express my heartfelt gratitude to President Prabowo, the Government of Indonesia, and the people of Indonesia.
Friends,
Last year, India celebrated its Republic Day with great enthusiasm on 26 January. 26, i.e. 2 and 6 equals … And my friend was also born on the 17th, i.e. 1 plus…
President Prabowo had attended that ceremony as the Chief Guest. During that visit, we had the opportunity to hold detailed discussions on a wide range of subjects. But there is one particular aspect of that visit that I would especially like to recall today. President Prabowo also referred to it here with great pride.
Mr President, you had said on that occasion, and you have said so again today, that you have India’s DNA. Even today, I noticed that it was at that moment that the loudest applause erupted. And in India too, you have won the hearts of millions and millions of Indians. That one sentence had touched the hearts of the people of India.
I would like to take forward that very thought of yours. The DNA that you spoke of is made of mutual trust. That DNA is shaped by our shared heritage. That DNA is shaped by our shared memories. That DNA is shaped by the sea winds that, for thousands of years, have carried our ships to each other's shores.
Friends,
The DNA of India-Indonesia relations is shaped by the saints and Buddhist monks who did not confine knowledge within boundaries. It is shaped by the entrepreneurs who not only traded in spices but also built bridges between cultures. This DNA has been forged by the artists who embraced the Ramayana and the Mahabharata in their own languages, while preserving their shared spirit.
The vibrant people of Indonesia, and the many families gathered here today, have nurtured, strengthened, and continually enriched the relationship between India and Indonesia.
Friends,
Around the world, relationships between two countries often move forward through Agreements and MoUs. Some countries are brought closer by strategy, while others deepen their ties through trade. But the relationship between India and Indonesia is one of civilisations; it is a relationship shaped by the sea.
Empires came and went, maritime routes changed, and the politics of the world evolved. But the bond between India and Indonesia has always endured. And that is our greatest strength.
Friends,
Today, the world speaks of connectivity. But our ancestors had already lived that connectivity. Today, global supply chains are being disrupted due to a lack of trust. But India and Indonesia had built trust in supply chains at a time when there was not even any discussion of global supply chains.
I am happy that today, India and Indonesia are together writing a new future, drawing upon that very reservoir of trust. And among the greatest beneficiaries of this promising future are all of you - the Indian community living in Indonesia.
Friends,
These days, we live in the age of social media, and in this age, there is a great deal of discussion about ‘collabs’. But India and Indonesia have been collaborating for centuries.
It was this ‘collab’ that led to the ancient Sanskrit inscriptions in Kutai, Indonesia. It was this ‘collab’ that brought scholars from here to Nalanda University.
Whether it is the Bali Jatra festival in Cuttack, the tradition of sailing boats made from banana trunks on the Mahanadi, the staging of the Mahabharata through Wayang Kulit, the Vesak pilgrimage, or the worship of Dewi Sri, this ‘collab’ between India and Indonesia is clearly reflected in all these traditions.
Friends,
The history of collabs between India and Indonesia is as ancient as it is rich. In ancient times, Muaro Jambi in Sumatra was a sister institution of Nalanda. I am very pleased that today we are reviving that very tradition from the past.
As all of you know, Nalanda University has now been re-established in a new form. Many students from Indonesia have also enrolled there. This means that, in the 21st century, inspired by our shared past, our two countries are charting the course towards a new future.
Friends,
India and Indonesia are close not only in our hearts but also as geographical neighbours. The distance between India's Great Nicobar Island and Aceh in Indonesia is about 150 kilometres. Just imagine - Indonesia is closer to one of India's islands than many of India's own states are.
Every Indian who comes to Indonesia feels a sense of belonging here. That is why, for years, our two countries have remained connected through trade, tradition, and tourism, carrying forward the legacy of our relationship.
Today, as India is building new ports, developing new ships, exploring new sea routes, and advancing maritime trade through new partnerships, Indonesia stands with us as our favourite friend.
Friends,
Whether it is Indonesia or India, both our countries are eager to accelerate development. We have neither the time nor the opportunity to pause or stand still. A short while ago, some members of the Indian community spoke about Indonesia's progress. From India, I too have come with many stories of India's progress to share with you.
Friends,
These days, whenever you hear about India, there is one topic that invariably makes the headlines first, and that is India's economy. Some will say that India has become a multi-trillion-dollar economy. Others will speak about its GDP growth. Some will tell you how dramatically the economy has grown over the past 10-12 years. You will hear about one remarkable achievement after another.
Today, India's economy is playing a major role in driving global growth. Even when the world was hit by the COVID pandemic, India's economy did not come to a standstill. Even during the ongoing crisis in West Asia, India's economy did not slow down. In fact, in the last quarter of the previous financial year, which ended in March, our growth rate stood at 7.7%.
This pace and this progress have not come about by chance. India has undertaken many reforms. We have consistently performed, and that is why the country is being transformed today. We are moving forward with the mantra: Reform, Perform, Transform.
Friends,
The growth that India has achieved today is the growth of the dreams of 1.4 billion people. It is the growth of the aspirations of millions of Indians. All of you are an integral part of that dream. Every Indian living in Indonesia is a partner in that dream.
Friends,
If I were to describe the speed and scale of India's growth in one line, I would say: One point four billion aspirations in motion. Today, from our villages to our cities, every citizen of India is filled with aspirations. There is a growing confidence in everyone that, yes, we can achieve success.
Friends,
Let me give you an example. You all know that owning a home is one of the biggest dreams for every individual. Now consider this figure from India: over the past 10-12 years in India, the Government has built and provided more than 4 crore permanent houses to poor families. In many countries, the total number of houses is not even that high.
Friends,
When people get a home of their own, when they are able to live their life with dignity, the aspirations of millions of Indians gain momentum, and their dreams are set in motion.
Friends,
Let me share an interesting statistic about social security coverage in India. 12 years ago, around 25 crore people in India had social security coverage. Today, nearly 100 crore Indians are covered under social security. And the next figure I am about to share with you will truly surprise you.
India has a scheme called the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojna. Under this scheme, accidental insurance coverage of ₹2 lakh is available for an annual premium of just ₹20. In other words, it costs less than a cup of coffee. You may or may not find such a scheme anywhere else in the world, but it is available in India. Nearly 60 crore people in India are covered under this scheme.
Friends,
There is another scheme as well, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna. Under this scheme, life insurance is available at a premium of about ₹1.5 per day. Just ₹1.5 a day - even a cup of coffee costs more than that. At present, 28 crore people in India are enrolled under this scheme.
Friends,
Under these two Government schemes, claims amounting to nearly ₹22,000 crore have been paid to beneficiaries so far. ₹22,000 crore. When people faced difficult times in their lives, the Government stood by them as a partner and extended its support.
Friends,
Today, India has put in place another system that is unprecedented and remarkable. It is the Direct Benefit Transfer system. This is a foolproof mechanism through which the full benefit reaches the beneficiary without any leakage.
A gentleman came to me and asked what my vision was for Bengal. This is the vision... Direct Benefit Transfer. No leakage.
And the money goes directly into the beneficiaries' bank accounts. You can imagine that over the past 12 years, assistance amounting to nearly ₹50 lakh crore, i.e. 50 trillion rupees, has been transferred directly into people's bank accounts.
Friends,
When such a system is put in place, it strengthens people's trust and instils confidence in them. And then, 25 crore Indians are able to overcome poverty, rise above it, and begin to live a life of pride and dignity.
Friends,
Let me share another data point with you. You may have heard that nearly 50% of all real-time digital payments in the world take place in India alone. 50% of the world's total.
Today, more than 75 crore digital transactions take place every day in India. More than 75 crore. This means that in day-to-day life, people no longer have to carry cash. In fact, the situation has reached a point where people are beginning to forget the PINs of their debit cards and even the passwords of their bank ATMs, because everything is being done through UPI, simply using a mobile phone.
Friends,
When dreams are big, the speed at which the Government works also increases accordingly. Today, wherever you go in India, you will see highways and expressways being built all around.
Over the past 12 years, the pace of highway construction has tripled. This too is among the fastest in the world. During this period, the length of expressways in India has increased from about 100 kilometres to 3,000 kilometres.
And it is India's youth who are driving these big dreams. Over the past 12 years, the number of Indian universities in the global QS rankings has increased from 11 to more than 50.
Today, India's youth are filing patents in large numbers and driving innovation. That is why India today has more than 2 lakh registered start-ups. More than 2 lakh. It is also home to around 125 unicorns.
That is why I say that India is not just the fastest-growing economy. India is also home to more than a billion dreams in motion.
Friends,
We Indians have a special liking for freshly prepared food. And if it is served piping hot, it is even better. So, let me give you the freshest example of India's capabilities.
Just two days before coming to Indonesia, on 4 July, I had the opportunity to dedicate projects worth more than ₹1 lakh crore to the nation, just in a single day. Infrastructure projects worth one trillion rupees in a single day. This is the scale at which India is working.
Friends,
On 4th July, India inaugurated a major new refinery. And the amount of material used in building this refinery is equally remarkable. It contains enough steel to build 40 new Eiffel Towers, or 5 Burj Khalifas.
The length of cable used in the construction of this refinery is enough to circle the Earth twice. It is because of such projects that India has today become one of the top 4 countries in the world in terms of refining capacity.
Friends,
On 4 July itself, apart from this refinery, a magnificent new airport was inaugurated in Jodhpur. A ₹28,000 crore UDAN scheme was launched to expand air connectivity to smaller towns and cities. Jaipur's metro network was also expanded on the same day. And on that very day, India's third semiconductor plant also commenced operations.
Which means that from energy and connectivity to chip manufacturing, India is unstoppable!
Friends,
Today, India is not only fulfilling its own aspirations but also standing alongside the aspirations of every friendly nation. India is guided by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. That is why it works with its partners to create new opportunities and connect them to new possibilities.
India's journey towards self-reliance, or Aatmanirbharta, is also a multiplying force for Indonesia and for the entire ASEAN region. Take the health sector, for example. Today, one out of every five generic medicines in the world is manufactured in India. Nearly 60% of the vaccines procured by UNICEF come from India. The entire region also benefits from this. We take great pride in whatever we are able to do for our friends.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I have one more request from you. Tell your Indonesian friends about India, and encourage them to visit India.
Today, there are several direct flights from Jakarta to Mumbai, and from Bali to Delhi and Bengaluru. This has made travel to and from India much easier.
Friends,
You should also tell the younger generation of the Indian community, especially the youth, about India. In Indonesia, the Bharat Ko Jaano Quiz has been launched for children of the Indian community. A large number of children here are participating in it. Even during the curtain-raiser event, I witnessed your tremendous enthusiasm.
In its sixth edition, we have moved away from the examination format and transformed the entire competition into a gamified experience. I urge all the young people here to participate in it and share your experience with me on social media.
Friends,
India and Indonesia are connected not only by our history but also by a shared future. Our opportunities are shared. Our challenges are shared. When International Yoga Day is celebrated, we practise yoga together. And when a crisis such as a tsunami strikes, we stand together to face it.
The trust between our two countries is a great source of strength. Together, we must continue to strengthen it.
All of you are vital links in the prosperous future for India and Indonesia. You must continue to strengthen and expand this role.
With these words, I once again express my gratitude to my dear friend President Prabowo, and to the people of Indonesia. I extend my best wishes to all of you.
Bharat aur Indonesia, Mitra Selamanya.
Thank you very much.
Tomorrow, I will be visiting the sacred temple along with Mr President. And what is the date tomorrow? That itself reflects how strong our bond is. I have shared with President Prabowo many of India's initiatives, and I promise that there is no copyright on any of them. No copyright, and no claim to any royalty. Sabka Saath, Sabka Vikas is our guiding mantra.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
07 JUL 2026 11:47PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರಬೋವೊ,
ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸೆಲಾಮತ್ ಮಾಲಂ!
ನಮಸ್ಕಾರ್!
ವಣಕ್ಕಂ!
ಸತ್ ಶ್ರೀ ಅಕಾಲ್!
ಜೈ ಜೂಲೆ ಲಾಲ್!
ಕೆಮ್-ಚೋ?
ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಫುಟ್ ಬಾಲ್ ಜ್ವರದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಫುಟ್ ಬಾಲ್ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ಅದೇ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂಗತಿ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಫಿಫಾ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2018 ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿ ಜತೆಗೂಡಿದಾಗ. ನಾವು 2022 ರಲ್ಲಿ ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿಯಾದೆವು. ಮತ್ತು ಈಗ 2026 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲಿ ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಫುಟ್ ಬಾಲ್ ನ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ.
ಆದರೆ ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಮೂರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲೂ 'ಪಂದ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ' ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು - ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಜವಾದ 'ಪಂದ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠರು'!
ನೀವು ಅಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಭಾರತದ ಜೀವಂತ ಸಾಕಾರ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಇಷ್ಟೊಂದು ಜನರನ್ನು ನೋಡುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವುದು ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರಬೋವೊ.
ಇಂದು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆತ್ಮೀಯ ಮಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದಿನ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮುನ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನೀವು ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತರು. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!!!
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಮ್ಮ ವಿಮಾನವು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ವಾಯುಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಾಲಿಟ್ಟ ಕ್ಷಣದಿಂದ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರು ನನಗೆ ತೋರಿಸಿದ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನನ ಮನ ತುಂಬಿಬಂದಿದೆ .ಇಂತಹ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಪದಗಳು ಸಾಲುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರೇ ತಮ್ಮ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು.
ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಕಂಡ ಒಂದು ನೋಟದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿಯೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿತು. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಉತ್ಸಾಹ, ಮಕ್ಕಳ ನಗು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಎಲ್ಲವೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಪದಗಳಿಗೂ ಮೀರಿದವು. ನಾನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಮತ್ತು ನಾನು ಭೇಟಿಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮುಖದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯತೆಯನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಅಂದಹಾಗೆ ಭಾರತೀಯ ಹಾಡು ಕುಚ್ ಕುಚ್ ಹೋತಾ ಹೈ ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವಾಗ, ಅದು ಸ್ವಲ್ಪವೂ ಅಲ್ಲ - ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು ಎಂದು!
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವ ಪಡೆಯುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ದೊರಕಿತು. ಇದು ಭಾರತದ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಗೌರವ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರಾದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೌರವ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸ್ನೇಹದ ಮತ್ತೊಂದು ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಜನವರಿ 26 ರಂದು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಿತು. 26, ಅಂದರೆ 2 ಮತ್ತು 6 ಸಮಾನರು ... ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಕೂಡ 17 ರಂದು ಜನಿಸಿದರು, ಅಂದರೆ 1 ಪ್ಲಸ್ ...
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ನಮಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆದರೆ ಆ ಭೇಟಿಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂಶವನ್ನು ನಾನು ಇಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಕೂಡ ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೆ, ನೀವು ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಇಂದು ಮತ್ತೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ನಿಮಗೆ ಭಾರತದ ಡಿಎನ್‌ಎ ಇದೆ. ಇಂದಿಗೂ ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೇ ಜೋರಾಗಿ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿತು ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನೀವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಆ ಒಂದು ವಾಕ್ಯವು ಭಾರತದ ಜನರ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಿತ್ತು.
ನಿಮ್ಮ ಆ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ನಾನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಹೇಳಿದ ಡಿಎನ್‌ಎ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆ ಡಿಎನ್‌ಎ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ. ಆ ಡಿಎನ್‌ಎ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ನೆನಪುಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ. ಆ ಡಿಎನ್‌ಎ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರರ ತೀರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ಸಮುದ್ರ ಮಾರುತಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ-ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಡಿಎನ್‌ಎಯನ್ನು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ. ಮಸಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಇದನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತವನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಈ ಡಿಎನ್‌ಎಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಜನರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾಪನಾಪತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಿಂದ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಇತರವು ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ನಾಗರಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ; ಇದು ಸಮುದ್ರದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಸಂಬಂಧವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಂದು ಹೋದವು, ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳು ಬದಲಾದವು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ರಾಜಕೀಯವು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯ ಸದಾ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದರು. ಇಂದು ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆ ಇಲ್ಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡವು.
ಇಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿವೆ, ಆ ವಿಶ್ವಾಸದ ಜಲಾಶಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ - ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, 'ಸಹಕಾರ'ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಈ 'ಸಹಕಾರ' ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಕುಟೈನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತ ಶಾಸನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಈ 'ಸಹಕಾರ' ಇಲ್ಲಿಂದ ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಕರೆತಂದಿತು.
ಕಟಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಬಾಲಿ ಜಾತ್ರಾ ಉತ್ಸವವಾಗಲಿ, ಮಹಾನದಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಕಾಂಡಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ದೋಣಿಗಳನ್ನು ಹಾಯಿ ಮಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಲಿ, ವಯಾಂಗ್ ಕುಲಿತ್ ಮೂಲಕ ಮಹಾಭಾರತದ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಲಿ, ವೇಸಾಕ್ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ದೇವಿ ಶ್ರೀಗಳ ಆರಾಧನೆಯಾಗಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಈ 'ಸಹಯೋಗ' ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಇತಿಹಾಸವು ಪ್ರಾಚೀನವಾದುದು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತವಾದುದು. ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾತ್ರಾದ ಮುವಾರೊ ಜಂಬಿ ನಳಂದದ ಸಹೋದರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನಾವು ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಆ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ.
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಈಗ ಹೊಸ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪುನಃ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಹ ಅಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭೂತಕಾಲದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ನೆರೆಹೊರೆಯವರಾಗಿಯೂ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿವೆ. ಭಾರತದ ಗ್ರೇಟ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅಚೆ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 150 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳು. ಊಹಿಸಿ - ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಭಾರತದ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತದ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಬರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಸೇರಿದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಇಂದು ಭಾರತ ಹೊಸ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮುದ್ರ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭಾರತವಾಗಲಿ, ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ. ನಮಗೆ ವಿರಾಮಗೊಳಿಸಲು ಅಥವಾ ನಿಲ್ಲಲು ಸಮಯ ಅಥವಾ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತದಿಂದ ನಾನು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತದ ಹಲವು ಯಶೋಗಾಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸದಾ ಮೊದಲು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಒಂದು ವಿಷಯವಿದೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆ. ಭಾರತವು ಹಲವು-ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇತರರು ಅದರ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ 10-12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಎಷ್ಟು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೀರಿ.
ಇಂದು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಜಗತ್ತು ತತ್ತರಿಸಿದಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ನಿಧಾನವಾಗಲಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡ ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಶೇ.7.7 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಈ ವೇಗ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶವು ಇಂದು ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಣೆ, ಸಾಧನೆ, ಪರಿವರ್ತನೆ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಇಂದು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಕನಸುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆ ಕನಸಿನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಆ ಕನಸಿನಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒಂದೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ಒಂದು ಹಂತ ನಾಲ್ಕು ಶತಕೋಟಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಚಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾನೆ. ಹೌದು, ನಾವು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಎಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮನೆ ಹೊಂದುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತದ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ: ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10-12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು ಮನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಜನರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. 12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇಂದು ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿರುವ ಮುಂದಿನ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಎಂಬ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 20 ರೂಪಾಯಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅಂದರೆ ಇದು ಒಂದು ಕಪ್ ಕಾಫಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಜಗತ್ತಿನ ಬೇರೆಡೆಯೂ ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು ಅಥವಾ ಕಾಣದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ಜನರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
ಮಿತ್ರರೇ,
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಎಂಬ ಇನ್ನೊಂದು ಯೋಜನೆಯೂ ಇದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜೀವ ವಿಮೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1.5 ರೂ. ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 1.5 ರೂ. - ಒಂದು ಕಪ್ ಕಾಫಿಗೆ ಸಹ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ಸದ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 28 ಕೋಟಿ ಜನರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ಎರಡು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ. 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಜೊತೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ನಿಂತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿತು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತವು ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಅದು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಇದು ಯಾವುದೇ ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವು ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಒಂದು ಸೋರಿಕೆರಹಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಒಬ್ಬ ಸಂಭಾವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿ ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬಂದು ಬಂಗಾಳದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಏನೆಂದು ಕೇಳಿದರು. ಇದು ದೃಷ್ಟಿ... ನೇರ ನದಗು ವರ್ಗಾವಣೆ. ಸೋರಿಕೆ ಇಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ಹಣವು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ, ಮೊತ್ತದ ಸಹಾಯವನ್ನು, ಅಂದರೆ 50 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು
ಮಿತ್ರರೇ,
ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ ಅದು ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ತದನಂತರ 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಅದನ್ನು ಮೀರಿ ಮೇಲೇರಲು ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇನ್ನೊಂದು ಡೇಟಾ ಪಾಯಿಂಟ್ ಅನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ವಿಶ್ವದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಶೇ,50ರಷ್ಟು.
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 75 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. 75 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು. ಇದರರ್ಥ ದಿನನಿತ್ಯದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಣವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಪಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಟಿಎಂಗಳ ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಮರೆತುಬಿಡುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತಲುಪಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ, ಕೇವಲ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕನಸುಗಳು ದೊಡ್ಡದಾದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೇಗವೂ ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೇಗ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೂಡ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳ ಉದ್ದವು ಸುಮಾರು 100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಂದ 3,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಈ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರು ಭಾರತದ ಯುವಕರು. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ QS ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 11 ರಿಂದ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಭಾರತವು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನೋಂದಾಯಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ. ಇದು ಸುಮಾರು 125 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳಿಗೆ ನೆಲೆ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕನಸುಗಳ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಒಲವು ಇದೆ. ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಬಡಿಸಿದರೆ, ಅದು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ತಾಜಾ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಜುಲೈ 4 ರಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಬರುವ ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು, ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು. ಇದು ಭಾರತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಜುಲೈ 4 ರಂದು ಭಾರತವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಳಸಲಾದ ವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಷ್ಟೇ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಇದು 40 ಹೊಸ ಐಫೆಲ್ ಟವರ್‌ಗಳು ಅಥವಾ 5 ಬುರ್ಜ್ ಖಲೀಫಾಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಉಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಕೇಬಲ್‌ನ ಉದ್ದವು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಸುತ್ತುವಷ್ಟು ಸಾಕು. ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಇಂದು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 4 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರದ ಹೊರತಾಗಿ ಜುಲೈ 4 ರಂದು ಜೋಧ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಗೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು 28,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅದೇ ದಿನ ಜೈಪುರದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಅದೇ ದಿನ ಭಾರತದ ಮೂರನೇ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾವರವು ಸಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಆರಂಭಿಸಿತು.
ಅಂದರೆ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ತಡೆಯಲಾಗದು!
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತವು ಇಂದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಿತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅದು ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅಥವಾ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಯಣವು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಆಸಿಯಾನ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಗುಣಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿ ಐದು ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತದೆ. ಯುನಿಸೆಫ್ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.60 ಭಾರತದಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ. ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗಾಗಿ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದೋ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿ ಮತ್ತು ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ.
ಇಂದು ಜಕಾರ್ತಾದಿಂದ ಮುಂಬೈಗೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಿಯಿಂದ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಹಲವಾರು ನೇರ ವಿಮಾನಗಳಿವೆ. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಬೇಕು. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತ್ ಕೋ ಜಾನೋ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಅಗಾಧ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕಂಡೆ.
ಆರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸ್ವರೂಪದಿಂದ ದೂರ ಸರಿದು ಇಡೀ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಗೇಮಿಫೈಡ್ ಅನುಭವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದಿಂದ ಕೂಡ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ನಮ್ಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಯೋಗವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಸುನಾಮಿಯಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಶ್ವಾಸವು ಶಕ್ತಿಯ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಗಳು. ನೀವು ಈ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಭರತ್ ಔರ್ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಮಿತ್ರ ಸೆಲಮಾನ್ಯ
ತುಂಬಾ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಾನು ಶ್ರೀ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಾಳೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾಳೆಯ ದಿನಾಂಕ, ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಬೋವೊ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯವಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ರಾಜಮನೆತನದ ಹಕ್ಕು ಇಲ್ಲ. ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮಂತ್ರ.
ತುಂಬಾ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲತಃ ಅವರು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.