Ministry of Health and Family Welfare
Government Notifies Navi Mumbai Airport as a Port for Import of Drugs under the Drugs Rules, 1945
Amendment to Rule 43A to Facilitate Import of Drugs through Navi Mumbai Airport
Total Number of Notified Ports of Entry for Import of Drugs Reaches 42, Strengthening Pharmaceutical Logistics and Trade Facilitation
08 JUL 2026 10:43AM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening the pharmaceutical supply chain and facilitating ease of trade, the Ministry of Health and Family Welfare has enabled the import of drugs through the recently inaugurated Navi Mumbai Airport in Maharashtra.
The amendment to Rule 43A of the Drugs Rules, 1945 now includes Navi Mumbai in the list of airports through which drugs may be imported into the country. The notification has been issued after consultation with the Drugs Technical Advisory Board under the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940. (The Gazette Notification is available at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/274223.pdf)
With this amendment, Navi Mumbai Airport joins the list of designated airports permitted for the import of drugs under the Drugs Rules, 1945. Total number of ports of entry(road/rail/ship/air) becomes 42 with the latest addition. The amendment is expected to facilitate smoother movement of pharmaceutical consignments, strengthen logistics infrastructure, and provide greater flexibility to importers by adding a new alternative for import of medicines into India.
The initiative is in line with the Government's continued efforts to strengthen the regulatory framework, improve trade facilitation, and promote Ease of Doing Business while ensuring effective regulatory oversight of imported drugs.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఔషధ నియమావళి-1945లో భాగంగా నవీ ముంబయి విమానాశ్రయాన్ని ఔషధాల దిగుమతికి కేంద్రంగా నోటిఫై చేసిన ప్రభుత్వం
నవీ ముంబయి విమానాశ్రయం నుంచి మందుల దిగుమతికి మార్గం సుగమం చేయడానికి నియమం ‘43ఎ’కు సవరణ
ఔషధాల దిగుమతి కోసం నోటిఫై చేసిన కేంద్రాల మొత్తం సంఖ్య 42కు చేరిక...
దీంతో ఔషధాలకు సంబంధించిన ఆధునిక వస్తు రవాణా వ్యవస్థతో పాటు వాణిజ్యానికి సౌలభ్యం
08 JUL 2026 10:43AM by PIB Hyderabad
ఔషధాల సరఫరా వ్యవస్థను పటిష్ఠపరిచే, వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని పెంచే దిశగా ఒక ముఖ్య నిర్ణయాన్ని తీసుకున్నారు. మహారాష్ట్రలో ఇటీవలే ప్రారంభించిన నవీ ముంబయి విమానాశ్రయం ద్వారా మందులను దిగుమతి చేసుకోవడానికి ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మార్గాన్ని సుగమం చేసింది.
ఔషధ నియమావళి-1945 లోని ‘43 ఎ’ నియమంలో చేసిన సవరణ ప్రకారం, దేశంలోకి మందులను దిగుమతి చేసుకోవడానికి ఉద్దేశించిన విమానాశ్రయాల జాబితాలో ఇక నవీ ముంబయిని కూడా చేర్చారు. ఔషధాలు, సౌందర్య సాధనాల చట్టం-1940 నిబంధనలలో భాగంగా ఔషధాల సాంకేతిక సలహా మండలిని సంప్రదించిన తరువాత, ఈ మేరకు నోటిఫికేషనును జారీ చేశారు. (రాజపత్రం నోటిఫికేషనును వెబ్ చిరునామా https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/274223.pdf లో అందుబాటులో ఉంచారు).
ఈ సవరణతో, ఔషధ నియమావళి-1945 లో భాగంగా మందుల ఎగుమతి కోసం అనుమతించిన ప్రత్యేక విమానాశ్రయాల జాబితాలో నవీ ముంబయి విమానాశ్రయాన్ని చేర్చారు. ఈ సరికొత్త చేర్పుతో, ప్రవేశ కేంద్రాల (రోడ్డు, రైలు, నౌక, వాయు మార్గాల) మొత్తం సంఖ్య 42కు చేరుకుంది. ఈ సవరణ మందుల కన్‌సైన్‌మెంట్లు సాఫీగా సాగడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుంది. ఆధునిక వస్తు రవాణా వ్యవస్థకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్ట పరుస్తుంది. అంతేకాక, భారత్‌లోకి ఔషధాల దిగుమతికి ఒక కొత్త ప్రత్యామ్నాయాన్ని జోడించి దిగుమతిదారు సంస్థలకు మరింత సౌలభ్యాన్ని కూడా అందిస్తుంది.
ఈ చొరవ... నియంత్రణ సంబంధిత ప్రాథమిక ప్రణాళికను బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే తాజాగా తీసుకున్న నిర్ణయం దిగుమతి చేసుకొనే మందుల విషయంలో నియంత్రణ పూర్వక పర్యవేక్షణ సమర్థంగా ఉండేటట్లు నిర్ధారిస్తూ, వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని ప్రొత్సహించే దిశగా ప్రభుత్వం చేపడుతున్న నిరంతర ప్రయత్నాలకు అనుగుణంగా కూడా ఉంది.