PIB Backgrounder
Poshan Tracker
India's Real-Time Nutrition Monitoring Platform
08 JUL 2026 3:18PM by PIB Delhi
Poshan Tracker: Enabling Technology-Driven Nutrition Governance
POSHAN Abhiyaan (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nourishment) is India’s flagship National Nutrition Mission focused on improving nutrition outcomes through convergence, technology and community mobilisation. Launched on March 8, 2018, it is the Government of India's flagship multi-ministerial mission that works under a unified framework with time-bound targets, digital monitoring and a Jan Andolan approach. Anchored in the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), the mission has transformed nutrition from a welfare concern into a national development priority.
Later, under Budget 2021–22, three nutrition related schemes - Poshan Abhiyan, Anganwadi Services and Scheme for Adolescent Girls were consolidated under Mission Poshan 2.0 (Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0).
Poshan Tracker is a mobile-based governance application that forms the digital backbone of POSHAN Abhiyaan. It serves as the primary governance tool to strengthen digital monitoring under the Abhiyaan. It was launched in March 2021 through the MoWCD and the National e-Governance Division (NeGD), under Saksham Anganwadi and Poshan 2.0. It enables near real-time monitoring of nutrition and service delivery under Anganwadi Services through a unified digital platform.
Poshan Tracker captures data on Anganwadi infrastructure, service delivery, beneficiary coverage, and growth monitoring. Smartphones and internet connectivity enable seamless data entry by Anganwadi Workers. Real-time dashboards support transparent and evidence-based decision-making at district, state, and national levels. Poshan Tracker is working as an aid to Anganwadi Workers and is being leveraged for dynamic identification of stunting, wasting, and under-weight prevalence among children and last-mile tracking of nutrition service delivery.
Did You Know?
The Government of India's Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 integrated programme addresses malnutrition and promotes health, wellness, and immunity. The restructured Mission Integrates Nutrition Support for children, pregnant women & lactating mothers and adolescent girls; Early Childhood Care and Education (3-6 years) and early stimulation for (0-3 years) and Anganwadi Infrastructure including upgradation of centres into Saksham Anganwadi. The Saksham Anganwadi initiative is concerned with improving service quality through upgradation of existing Anganwadi Centres with modern amenities such as LED screens, water purifiers, smart learning aids, and Poshan Vatikas (nutri-gardens).
Advanced Features of Poshan Tracker
Before Poshan Tracker, Anganwadi Workers had to maintain 11 manual registers. This delayed decision-making and created service gaps. Home visits depended largely on individual knowledge and experience, leading to inconsistent assessments. There was also no beneficiary authentication system or integration with state and central schemes, reducing efficiency in addressing malnutrition.
Poshan Tracker addressed these gaps through several technology-enabled features:
• Aadhaar-Based Verification: Prevents leakages, eliminates ghost entries and ensures benefit delivery only to registered beneficiaries.
• Facial Recognition System (FRS): Integrated for last-mile tracking and service delivery authenticity.
• IT-Enabled Home Visit Scheduler: Supports 23 structured home visits with auto-scheduling and age-appropriate counselling prompts. These include 4 visits during pregnancy, 4 in the first postpartum month, 7 from 2 months to 1 year, 5 from 1–2 years, and 3 from 2–3 years.
• ECCE Content Delivery: Provides 249 videos, 190 voice notes, and 159 ECCE activity PDFs based on Aadharshila for children aged 3–6 years.
Did You Know:
Aadharshila, launched in March 2024, is the National Curriculum for Early Childhood Care and Education (ECCE) for children aged 3–6 years. Implemented through Anganwadi Centres, it promotes play-based learning using toys, art, music, and storytelling. Meaning “foundation stone,” Aadharshila supports children’s cognitive, social, emotional, and physical development and prepares them for Grade 1.
• Poshan Calculator: Uses WHO Child Growth Standards to assess height, weight, age and gender, classifying children across stunting, underweight, wasting, SAM/MAM and overweight/obesity for standardised, accurate growth monitoring.
• Poshan Helpline: Toll-free number 1515 for grievance registration.
• Smartphone and Connectivity: All AWWs equipped with smartphones; internet connectivity charges at ₹2,000 per annum per AWW. Growth Monitoring Devices (GMDs) provided at each AWC.
These advanced features have enhanced the efficiency, consistency, and responsiveness of nutrition interventions at the grassroots level.
Tracking Progress Towards a Well-Nourished India
The Poshan Tracker was deployed in a phased manner, starting with pilot projects before expanding nationwide. Utilizing cloud infrastructure, the platform efficiently manages large data volumes and concurrent users, ensuring scalability. Advanced dashboards offer real-time visual insights, allowing stakeholders to address nutrition gaps promptly. A “Train the Trainer” model, supported by state-level coordinators and regular virtual interactions, facilitates ongoing training. Continuous supervision and time-bound directives ensure compliance.
• As of May 2026, the Government of India has achieved nationwide coverage of Poshan Tracker across all 28 States and 8 Union Territories.
• As of May 2026, the Poshan Tracker registered over 8.93 crore beneficiaries. The platform covers six beneficiary categories across the life cycle, from early childhood and adolescence to pregnancy and motherhood, reflecting the comprehensive and inclusive approach of Poshan Abhiyaan.
• Poshan Tracker enables dynamic monitoring of the Supplementary Nutrition Programme (SNP) under Anganwadi Services. As per the May 2026 data, over 5.5 crore beneficiaries received SNP for at least 15 days, while 5.17 crore beneficiaries received SNP for at least 21 days.
Did You Know?
The Ministry of Women and Child Development implements the Supplementary Nutrition Programme (SNP) under the Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme to improve the nutritional status of women and children. The programme covers children aged 6 months to 6 years, pregnant women, lactating mothers, and adolescent girls from NE States and Aspirational Districts aged 14-18 years.
• As of May 2026, Poshan Tracker maintained a live monthly database tracking nutrition indicator for over 7.7 crore children using verified Aadhaar-authenticated data. The platform enables real-time dashboards, heat maps, and evidence-based policymaking.
• The tracker also enabled growth monitoring for over 6.3 crore children aged 0–5 years, covering nearly 94% of registered beneficiaries as of May 2026. The application tracks stunting, underweight, wasting (SAM/MAM), and overweight/obesity indicators.
Poshan Tracker: A Digital India Success Story
Poshan Tracker demonstrates the Government's successful use of technology for large-scale public service delivery. It transformed paper-based reporting into real-time, evidence-driven nutrition governance. The platform strengthens transparent and accountable decision-making through timely, ground-level data. The World Health Organization (WHO) cited it as an exemplary nutrition data ecosystem. The United Nations Children's Fund (UNICEF) appreciated its simplicity and beneficiary tracking features for AWWs. In 2023, Poshan Tracker was showcased at the G20 Ministerial Conference on Women Empowerment. The Chair's Statement recognised its role in nutrition monitoring and ECCE delivery. In April 2025, POSHAN tracker received the Prime Minister's Award for Excellence in Public Administration. Also, Poshan Tracker won the National Award for e-Governance (Gold) at the 27th National Conference on e-Governance in September 2024. Poshan Tracker reflects India's growing digital capability under the Digital India vision and will remain central to building a well-nourished Viksit Bharat.
References:
Ministry of Women and Child Development
Poshan Tracker
Digital India Corporation
DD News
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਪੋਸ਼ਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
08 JUL 2026 3:18PM by PIB Chandigarh
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ : ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਾਸਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ) ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੁਮੇਲ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 8 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਹੁ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਂਬੱਧ ਟੀਚਿਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਜਟ ਤਹਿਤ 2021-22 ਅਧੀਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 (ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ - ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (NeGD) ਰਾਹੀਂ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 (Saksham Anganwadi and Poshan) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੇਵਾ ਵੰਡ, ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ, ਵੇਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਜਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ?
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੁਨਰ ਗਠਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਬੱਚਿਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (3-6 ਸਾਲ) ਅਤੇ 0-3 ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਪਹਿਲ ਮੌਜੂਦਾ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨ, ਵਾਟਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ, ਸਮਾਰਟ ਲਰਨਿੰਗ ਏਡਸ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ (nutri-gardens) ਵਰਗੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ।
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਸਹੂਲਤਾਂ
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 11 ਮੈਨੂਅਲ ਰਜਿਸਟਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਅੰਤਰਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਘਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਨਿਜੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੰਗਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕੋਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੇ ਕਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ:
- ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਸਦੀਕ : ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਫਰਜੀ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਰਜਿਸਟਰਡ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਵੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
· ਚਿਹਰਾ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (FRS) : ਲਾਸਟ-ਮਾਈਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ।
· ਆਈਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਮ ਵਿਜ਼ਿਟ ਸ਼ਡਿਊਲ : ਆਟੋ ਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ ਅਤੇ ਉਮਰ-ਮੁਤਾਬਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨਾਲ 23 ਢਾਂਚਾਗਤ ਘਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ 4 ਵਿਜ਼ਿਟ, ਪਹਿਲੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 4, 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ 1 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ 7, 1-2 ਸਾਲ ਤੋਂ 5 ਅਤੇ 2-3 ਸਾਲ ਤੋਂ 3 ਦੌਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
· ਈਸੀਸੀਈ ਕੰਟੈਂਟ ਡਿਲੀਵਰੀ: 3-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 249 ਵੀਡੀਓਜ਼, 190 ਵੌਇਸ ਨੋਟਸ ਅਤੇ 159 ਈਸੀਸੀਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੀਡੀਐੱਫ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ?
- ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ Aadharshila, 3-6 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (ਈਸੀਸੀਈ) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਹੈ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਇਹ ਖਿਡੌਣਿਆਂ, ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ’ ਆਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬੋਧਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਡ 1 ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
-
- ਪੋਸ਼ਣ ਕੈਲਕੁਲੇਟਰ : ਉਚਾਈ, ਵਜ਼ਨ, ਉਮਰ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਾਪਦੰਡ, ਸਟੀਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟੰਟਿੰਗ, ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ, ਵੇਸਟਿੰਗ, ਐੱਸਏਐੱਮ/ਐੱਮਏਐੱਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਜ਼ਨ /ਮੋਟਾਪੇ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਪੋਸ਼ਣ ਹੈਲਪਲਾਈਨ : ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1515 ।
- ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ : ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਮਹਿਲਾ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ; ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣ (GMDs) ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਨਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਵਧੀਆ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੂੰ ਲੜੀਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਕਲਾਉਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੱਡੇ ਡੇਟਾ ਵੌਲਿਊਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਸਕੇਲੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉੱਨਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਨਵੇਂ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪਸ਼ਣ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ‘ਟ੍ਰੇਨ ਦ ਟ੍ਰੇਨਰ’ ਮਾਡਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਪਾਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
-
- ਮਈ 2026 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
- ਮਈ 2026 ਤੱਕ, ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੇ 8.93 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੰਚ ਬਚਪਨ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਐੱਨਪੀ) ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, 5.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਐੱਸਐੱਨਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਦਕਿ 5.17 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 21 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਐੱਸਐੱਨਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ:
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ (ICDS) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Supplementary Nutrition Programme - SNP) ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ 14-18 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਮਈ 2026 ਤੱਕ, ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੇ ਤਸਦੀਕ ਆਧਾਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 7.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਮਾਸਿਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਕੇਤਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਹੀਟ ਮੈਪ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੇ ਮਈ 2026 ਤੱਕ 0-5 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 6.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੰਟਿੰਗ, ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ, ਵੇਸਟਿੰਗ (SAM/MAM) ਅਤੇ ਵੱਧ ਵਜ਼ਨ/ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ : ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਫਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਪੇਪਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ((WHO) ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਪੋਸ਼ਣ ਡੇਟਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਫੰਡ (UNICEF) ਨੇ ਆਂਗਣਵਾਲ਼ੀ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। 2023 ਵਿੱਚ, ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ECCE ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ, ‘ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ’ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਬਾਰੇ ਹੋਈ 27ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ‘ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ’ ਨੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ (ਗੋਲਡ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤਿਆ। ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਆ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਹਵਾਲਾ
Ministry of Women and Child Development
Poshan Tracker
Digital India Corporation
DD News
Click here to see pdf