Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre Intensifies Preparedness as El Niño Threat Looms; Weekly Reviews Underway
Monsoon Recovery Brings Relief, Government Steps Up Kharif Readiness
Proactive Planning, Swift Action: Centre Moves to Protect Farmers from Monsoon Uncertainty
Comprehensive Kharif Preparedness Underway with Seed Reserves, Crop Advisory and Insurance Support
Government's Multi-Pronged Strategy Aims to Shield Farmers from Monsoon Challenges
Prepared, Proactive and Vigilant: Centre Strengthens Kharif Response Under PM Modi's Leadership
08 JUL 2026 3:20PM by PIB Delhi
Amid uncertainty in the southwest monsoon due to the potential impact of El Niño, the Government of India, under the leadership PM Shri Narendra Modi, is addressing the situation with comprehensive preparedness, a clear strategy, and strong ground-level action. While challenges remain, the entire system has been activated in advance and is working proactively to mitigate their impact.
Union Minister for Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that after recording a 33% rainfall deficit in June, the monsoon situation has shown improvement in July, with the overall deficit narrowing to 24%. He added that several parts of the country have received good rainfall in recent days, resulting in the number of rainfall-deficient districts declining from 262 to 178.
Addressing the media in New Delhi after a high-level review meeting, Shri Chouhan said that the Centre is maintaining close monitoring of the situation in Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan, Karnataka, Bihar, Jharkhand, Telangana, Andhra Pradesh, Punjab, West Bengal, and Odisha. He expressed confidence that rainfall would gain further momentum during July, leading to an acceleration in Kharif sowing.
The Union Minister informed that Kharif sowing has so far been completed over 350.85 lakh hectares, which is approximately 91.95 lakh hectares lower than the corresponding period last year. He said that the delayed onset of the monsoon has particularly affected soybean and cotton sowing. However, farmers have been advised to cultivate short-duration and low water-intensive crops such as maize, Bajra, and Moong to minimise the impact of delayed rainfall.
Shri Chouhan said that the Government had initiated preparations for this challenge as early as April. In collaboration with the Indian Council of Agricultural Research, contingency plans were prepared for districts likely to be affected and shared with state governments well in advance. As part of the 'Khet Bachao Abhiyan' conducted in June, more than 1.24 lakh programs were organised across the country, directly reaching over 80 lakh farmers.
The Union Minister said that to ensure uninterrupted sowing operations, the Government has maintained a national seed reserve of approximately 1.75 lakh quintals, ensuring adequate seed availability under all circumstances. He further stated that the Kisan Credit Card campaign has been intensified, with more than 94,000 applications approved out of 1.14 lakh applications received by June 30.
Shri Chouhan also said that efforts are being intensified to increase farmers' participation under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, ensuring financial protection for farmers in the event of crop losses due to adverse weather conditions.
Highlighting the Government's preparedness, Shri Chouhan said that an extensive monitoring mechanism has been put in place keeping the possibility of El Niño in view. The El Niño Monitoring Cell, Crop Weather Watch Group, State-level Control Rooms, and designated officers are continuously monitoring the progress of the monsoon, crop sowing, crop conditions, and market trends.
The Union Minister said that the Government is not only monitoring the evolving situation but is fully equipped to address every challenge through well-defined processes, adequate resources, and timely interventions, ensuring that farmers receive all necessary support during the Kharif season.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲ್ ನಿನೋ ಅಪಾಯ ಎದುರಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಸಿದ್ಧತೆ ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ; ಪ್ರತಿ ವಾರ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ
ಮುಂಗಾರು ಚೇತರಿಕೆ ಪರಿಹಾರ ತರುತ್ತದೆ; ಹಿಂಗಾರಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ
ಸಕ್ರಿಯ ಯೋಜನೆ, ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮ: ಮುಂಗಾರು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಿಂದ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ಬೀಜ ಮೀಸಲು, ಬೆಳೆ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಹಿಂಗಾರಿಗೆ ಭರದ ಸಿದ್ಧತೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ
ಮುಂಗಾರು ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಬಹು-ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಗುರಿ
ಸಿದ್ಧ, ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಹಿಂಗಾರಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ಬಲಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
08 JUL 2026 3:20PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ ನಿನೋದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ ನೈಋತ್ಯ ಮುಂಗಾರು ಮಳೆಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ನಡುವೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಸಿದ್ಧತೆ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸದೃಢ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸವಾಲುಗಳು ಉಳಿದಿವೆ, ಆದರೆ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 33 ರಷ್ಟು ಮಳೆ ಕೊರತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೊರತೆ ಶೇ.24 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹಲವಾರು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮಳೆ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 262 ರಿಂದ 178 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ನಂತರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜುಲೈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮಳೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮುಂಗಾರು ಬಿತ್ತನೆ ವೇಗವರ್ಧನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈವರೆಗೆ 350.85 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಬಿತ್ತನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸರಿಸುಮಾರು 91.95 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾನ್ಸೂನ್ ವಿಳಂಬವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಬಿತ್ತನೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ಮಳೆ ತಡವಾಗಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೆಳೆಗಳಾದ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಬಜ್ರಾ ಮತ್ತು ಹೆಸರುಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ರೈತರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸವಾಲಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲೇ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಪರಿಣಾಮ ಎದುರಿಸಲಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ 'ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಭಾಗವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.24 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 80 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರೈತರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಡೆತಡೆರಹಿತ ಬಿತ್ತನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ಮೀಸಲು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೀಜ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೂನ್ 30 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ 1.14 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳಲ್ಲಿ 94,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರೈತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನುಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಎಲ್ ನಿನೋ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ ನಿನೋ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕೋಶ, ಬೆಳೆ ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾ ಗುಂಪು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಂಗಾರು ಪ್ರಗತಿ, ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ, ಬೆಳೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ರೈತರು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.