Ministry of Social Justice & Empowerment
NMBA expand nationwide reaching over 29.24 crore individuals, including more than 11.15 crore youth, 7.89 crore women and outreach activities in lakhs of educational institutions
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is one prime nation building initiative focussing on the healthy and disciplined youth: Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr Virendra Kumar
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a flagship campaign to enhance the evidence based approach towards substance abuse: Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a national initiative focused on achieving a Drug-Free India involving youth, women and community members: Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri B. L. Verma
Drug De-addiction through Helpline—14446
08 JUL 2026 3:32PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Social Justice and Empowerment launched the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) on 15th August 2020 to combat drug demand in the country. Recognising the urgent need for collective action, the Ministry coordinates various initiatives including prevention, assessment, treatment, rehabilitation, aftercare, public information dissemination, and community awareness.
As the drug addiction in India has long been a silent crisis impacting individuals, families and communities across both urban and rural landscapes, the NMBA initially targeted 272 vulnerable districts and expanded nationwide reaching over 29.24 crore individuals, including more than 11.15 crore youth, 7.89 crore women while undertaking outreach activities in lakhs of educational institutions across the country.
Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr Virendra Kumar said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is one prime nation building initiative which focuses on the healthy and disciplined youth. He said that NMBA has brought together the regulatory agencies like Narcotics Bureau, State and District Government, Police, NGOs, Hospitals, etc. to work together in a coordinated manner to make India drug-free.
Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a flagship campaign to enhance the evidence based approach towards substance abuse. He said that the approach of the Abhiyaan is contemporary to engage youth and comprehensive to converge the activities undertaken by all the stakeholders for a common goal of making India free of substance abuse.
Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri B. L. Verma said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a national initiative focused on achieving a Drug-Free India which actively involves youth, women and community members, with particular emphasis on higher education institutions, youth clubs and women's groups. He said that the campaign aims to spread awareness about the dangers of substance abuse, reaching out to every citizen. Shri Verma added that through early prevention and community engagement, this movement strives to foster a healthier and happier society, encouraging a collective effort towards eliminating substance abuse.
The major stakeholders and beneficiaries of the NMBA are Youth, Women, Children, Educational Institutions, Civil Society, and the Community at large. Since its launch, a wide range of activities have been conducted throughout the country that have fostered participation from all sections of society and stakeholders. There has been a shift from an earlier approach of organisational involvement to community involvement in the issue of substance abuse. The states, districts, and other stakeholders have taken ownership of the Abhiyaan, which has helped transform the Abhiyaan into a jan andolan.
Through partnerships with various departments and stakeholders at the district, state, and national levels, NMBA's vision has been successfully implemented at the community level. These collaborations have fostered responsibility, reduced stigma and promoted acceptance and accountability among citizens regarding substance use prevention.
Substance use and the excessive and addictive non-medical use of drugs lead to severe social, psychological and physical issues. It has become a serious societal issue, leading to the deterioration of individuals' health.
NMBA Pledge is an initiative to volunteer for reaching out to the victims of drug addiction. The pledge aims to encourage responsible behaviour to instil a sense of responsibility among people to stay away from drugs, to promote and foster sense of Unity and Commitment for encouraging stakeholders to work together towards a common goal. The Pledge further seeks to empower youth to contribute actively to developing a drug-free society.
The punching message is that we need to come forward to promote and encourage Drug De-addiction through Helpline—14446

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
7.81 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು, 5.24 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 17 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 23 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ: ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ: ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ
08 JUL 2026 3:32PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2020 ರಂದು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ, ನಂತರದ ಆರೈಕೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಜಾಗೃತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮೌನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 272 ದುರ್ಬಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಿ 7.81 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು, 5.24 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 17 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 23 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿತು.
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬ್ಯೂರೋ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರ, ಪೊಲೀಸ್, ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮುಂತಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದ ಬಗ್ಗೆ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿಯಾನದ ವಿಧಾನವು ಯುವಜನರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಕೈಗೊಂಡ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವ ಕ್ಲಬ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಗುಂಪುಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಆಂದೋಲನವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಸಮಾಜವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಕ್ಕಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಹಾಗೂ ಇತರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಿಧಾನದಿಂದ ಸಮುದಾಯದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಅಭಿಯಾನದ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿವೆ, ಕಳಂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳ ಅತಿಯಾದ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯೇತರ ಬಳಕೆಯು ತೀವ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಗಂಭೀರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಕ್ಷೀಣತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ (ಎನ್.ಎಂ.ಬಿ.ಎ.) ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದ ಬಲಿಪಶುಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಲು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಜನರಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಪಾಲುದಾರರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸುವುದು ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಸನ ತೊರೆಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನಾವು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸಹಾಯವಾಣಿ – “14446” ಯ ಮೂಲ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ.