Ministry of Panchayati Raj
India Showcases Women-led Panchayati Raj as a Global Model for Inclusive Grassroots Governance at BRICS Women Ministerial Meeting
Secretary, Ministry of Panchayati Raj highlights India’s transformative initiatives to advance women’s leadership and strengthen inclusive grassroots governance
08 JUL 2026 5:45PM by PIB Thiruvananthpuram
Kochi, Kerala; July 8, 2026: Under India’s BRICS Chairship 2026, the Ministry of Panchayati Raj showcased the country’s transformative initiatives in empowering women through democratic decentralisation and strengthening grassroots governance during the panel discussion on “Advancing Women’s Leadership at the Grassroots” held as part of the BRICS Women Ministerial Meeting in Kochi, Kerala. The panel was chaired by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Government of India.
The BRICS Women Ministerial Meeting has brought together Ministers and Heads of Delegation from BRICS Member Countries to deepen cooperation, advance women’s empowerment and reaffirm the shared commitment to inclusive, resilient and sustainable development. The panel provided an important platform for sharing innovative approaches to strengthening women’s leadership in local governance and promoting people-centric development.
TQJA.jpeg)
Addressing the gathering, Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj highlighted India’s constitutional commitment to democratic decentralisation and the remarkable transformation brought about by women-led Panchayati Raj Institutions. He noted that women are increasingly emerging as effective agents of change, with 25 of the 42 Gram Panchayats recognised for exemplary performance under the National Panchayat Awards last year being led by women, reflecting the growing contribution of women to inclusive and participatory local governance.
Emphasising that meaningful representation must be complemented by sustained institutional support, Shri Bharadwaj highlighted the Ministry’s Sashakt Panchayat Netri Abhiyan, a dedicated capacity-building initiative designed to address the specific leadership needs of elected women representatives. Launched in March 2025, the initiative has already trained around 1.5 lakh elected women representatives, equipping them with the knowledge, skills and confidence required to effectively lead local governments and drive community development.
He further underlined the Ministry’s commitment to fostering genuine women’s leadership by addressing the challenge of proxy representation in Panchayats through appropriate institutional measures. Shri Bharadwaj also highlighted the initiative to establish a Model Women-Friendly Gram Panchayat in every District of the country. With active support from UNFPA, 744 Gram Panchayats are being developed as models of gender-responsive local governance with a focus on health, nutrition, education, skilling, safety and inclusive public service delivery.
Highlighting India’s pioneering governance innovations, Shri Bharadwaj shared that the Ministry has successfully localised the Sustainable Development Goals into nine citizen-centric themes, enabling Gram Panchayats to translate the global development agenda into locally relevant action. Referring to the Panchayat Advancement Index (PAI) with nearly 150 measurable indicators, he underlined that evidence-based assessment is enabling every Gram Panchayat to benchmark its progress, identify development priorities and accelerate inclusive and sustainable development. He observed that these innovations offer a practical framework for strengthening grassroots governance and hold relevance for countries pursuing locally driven implementation of the Sustainable Development Goals.
The panel also featured distinguished speakers including Ms. Sharmila Mary Joseph, Principal Secretary, Women & Child Development Department, Government of Kerala, Ms. Neeru Yadav, Sarpanch, Lambi Ahir Gram Panchayat, Rajasthan, and Ms. Bhakti Sharma, former Sarpanch, Barkhedi Abdullah Gram Panchayat, Madhya Pradesh, who shared valuable perspectives and experiences on advancing women's leadership through decentralised governance, community participation and responsive local institutions.
Concluding the discussion, Shri Bharadwaj emphasised that empowering women at the grassroots is fundamental to building responsive institutions, resilient communities and sustainable societies. He noted that India’s experience demonstrates how constitutional decentralisation, sustained capacity building and data-driven governance can transform local institutions into engines of inclusive development. The deliberations reaffirmed the shared commitment of BRICS countries to strengthening women’s leadership as a catalyst for achieving the Sustainable Development Goals and advancing people-centric, inclusive and sustainable development.

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ભારતે બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગમાં સમાવેશી પાયાના સ્તરના શાસન માટે વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના પંચાયતી રાજનું પ્રદર્શન કર્યું
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવે મહિલા નેતૃત્વને આગળ વધારવા અને સમાવેશી પાયાના સ્તરના શાસનને મજબૂત કરવા માટે ભારતની પરિવર્તનકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
08 JUL 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતની બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષતા 2026 હેઠળ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે કોચી, કેરળ ખાતે બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગના ભાગરૂપે આયોજિત “પાયાના સ્તરે મહિલા નેતૃત્વને આગળ વધારવું” વિષય પર પેનલ ચર્ચા દરમિયાન લોકશાહી વિકેન્દ્રીકરણ દ્વારા મહિલાઓને સશક્તિકરણ કરવા અને પાયાના સ્તરના શાસનને મજબૂત કરવા માટે દેશની પરિવર્તનકારી પહેલો રજૂ કરી હતી. આ પેનલની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે કરી હતી.
બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા, મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક તેમજ ટકાઉ વિકાસ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓ એકત્રિત થયા છે. આ પેનલે સ્થાનિક શાસનમાં મહિલાઓના નેતૃત્વને મજબૂત કરવા અને જન-કેન્દ્રિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના નવીન અભિગમો શેર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
TQJA.jpeg)
સભાને સંબોધતા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે લોકશાહી વિકેન્દ્રીકરણ પ્રત્યે ભારતની બંધારણીય પ્રતિબદ્ધતા અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ દ્વારા લાવવામાં આવેલા નોંધપાત્ર પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મહિલાઓ વધુને વધુ અસરકારક પરિવર્તનના એજન્ટ તરીકે ઉભરી રહી છે, જેમાં ગયા વર્ષે રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કારો હેઠળ અનુકરણીય પ્રદર્શન માટે માન્યતા પ્રાપ્ત 42 ગ્રામ પંચાયતોમાંથી 25 નું નેતૃત્વ મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે સમાવેશી અને સહભાગી સ્થાનિક શાસનમાં મહિલાઓના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અર્થપૂર્ણ પ્રતિનિધિત્વની સાથે સતત સંસ્થાકીય સહયોગ પણ મળવો જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી ભારદ્વાજે મંત્રાલયના 'સશક્ત પંચાયત નેત્રી અભિયાન' પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓની વિશિષ્ટ નેતૃત્વ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે રચાયેલી એક સમર્પિત ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ છે. માર્ચ 2025 માં શરૂ કરાયેલી આ પહેલ અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 1.5 લાખ ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે તેમને સ્થાનિક સરકારોનું અસરકારક રીતે નેતૃત્વ કરવા અને સામુદાયિક વિકાસને આગળ ધપાવવા માટે જરૂરી જ્ઞાન, કૌશલ્ય અને આત્મવિશ્વાસથી સજ્જ કરે છે.
તેમણે યોગ્ય સંસ્થાકીય પગલાં દ્વારા પંચાયતોમાં પતિ કે અન્ય પુરુષ દ્વારા વહીવટના પડકારને હલ કરીને વાસ્તવિક મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા પર વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી ભારદ્વાજે દેશના દરેક જિલ્લામાં એક 'મોડેલ વિમેન-ફ્રેન્ડલી ગ્રામ પંચાયત' સ્થાપવાની પહેલ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. યુએનએફપીએ (UNFPA) ના સક્રિય સહયોગથી, સ્વાસ્થ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય, સુરક્ષા અને સમાવેશી જાહેર સેવા વિતરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 744 ગ્રામ પંચાયતોને જેન્ડર-રિસ્પોન્સિવ (જાતિ-સંવેદનશીલ) સ્થાનિક શાસનના મોડેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
ભારતના અગ્રણી શાસન ઇનોવેશન્સ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ભારદ્વાજે શેર કર્યું કે મંત્રાલયે સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સને નવ નાગરિક-કેન્દ્રિત થીમ્સમાં સફળતાપૂર્વક સ્થાનિકીકરણ કર્યું છે, જેનાથી ગ્રામ પંચાયતો વૈશ્વિક વિકાસ એજન્ડાને સ્થાનિક સ્તરે સુસંગત ક્રિયાઓમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. લગભગ 150 માપી શકાય તેવા સૂચકાંકો ધરાવતા પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) નો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે પુરાવા-આધારિત મૂલ્યાંકન પ્રત્યેક ગ્રામ પંચાયતને તેની પ્રગતિનું માપદંડ નક્કી કરવા, વિકાસની અગ્રતાઓ ઓળખવા અને સમાવેશી તેમજ ટકાઉ વિકાસને વેગ આપવા સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ નવીનતાઓ પાયાના સ્તરના શાસનને મજબૂત કરવા માટે એક વ્યવહારુ ફ્રેમવર્ક પૂરું પાડે છે અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકોના સ્થાનિક સ્તરે અમલીકરણ માટે પ્રયત્નશીલ દેશો માટે સુસંગતતા ધરાવે છે.
આ પેનલમાં કેરળ સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગના અગ્ર સચિવ સુશ્રી શર્મિલા મેરી જોસેફ, રાજસ્થાનની લાંબી આહીર ગ્રામ પંચાયતના સરપંચ સુશ્રી નીરુ યાદવ અને મધ્ય પ્રદેશની બરખેડી અબ્દુલ્લા ગ્રામ પંચાયતના ભૂતપૂર્વ સરપંચ સુશ્રી ભક્તિ શર્મા સહિતના પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ પણ સામેલ હતા, જેમણે વિકેન્દ્રિત શાસન, સામુદાયિક ભાગીદારી અને પ્રતિભાવશીલ સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા મહિલા નેતૃત્વને આગળ વધારવા અંગે મૂલ્યવાન દ્રષ્ટિકોણ અને અનુભવો શેર કર્યા હતા.
ચર્ચાના સમાપન પર, શ્રી ભારદ્વાજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પાયાના સ્તરે મહિલાઓનું સશક્તિકરણ એ પ્રતિભાવશીલ સંસ્થાઓ, સ્થિતિસ્થાપક સમુદાયો અને ટકાઉ સમાજોના નિર્માણ માટે મૂળભૂત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતનો અનુભવ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે બંધારણીય વિકેન્દ્રીકરણ, સતત ક્ષમતા નિર્માણ અને ડેટા-આધારિત શાસન સ્થાનિક સંસ્થાઓને સમાવેશી વિકાસના એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. આ વિચાર-વિમર્શે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અને જન-કેન્દ્રિત, સમાવેશી તેમજ ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા માટે એક કેટેલિસ્ટ તરીકે મહિલાઓના નેતૃત્વને મજબૂત કરવા પ્રત્યે બ્રિક્સ દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.