Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds bilateral meeting with Afghanistan’s Minister of Agriculture, Irrigation and Livestock H.E. Mawlawi Ataullah Omari to deepen India-Afghanistan agricultural cooperation
India reaffirms commitment to strengthening Afghanistan’s agricultural transformation through seeds, research, irrigation, capacity building and technology: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“India and Afghanistan share a centuries-old relationship founded on trust, friendship and people-to-people ties”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Water conservation, scientific farming and quality seeds are the foundation of sustainable agriculture”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
India offers support in climate-resilient agriculture, digital farming, soil health, micro-irrigation, post-harvest management and agricultural education
ICAR to further strengthen cooperation with Afghanistan through seed systems, research partnerships, institutional collaboration and capacity building
Both countries agree to work towards establishing a Joint Working Group to prepare a roadmap for long-term agricultural cooperation
08 JUL 2026 8:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today held a bilateral meeting with the Hon'ble Minister of Agriculture, Irrigation and Livestock of Afghanistan H.E. Mawlawi Ataullah Omari and the accompanying delegation to review the existing agricultural partnership between the two countries and discuss new avenues for cooperation in agriculture, irrigation, livestock, agricultural research, education, capacity building and agri-trade. Senior officials of the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) participated in the discussions.
Welcoming the Afghan delegation, Shri Shivraj Singh Chouhan said that India and Afghanistan share centuries-old civilizational ties founded on trust, friendship and strong people-to-people relations. Reaffirming India's commitment to strengthening the bilateral agricultural partnership, he said India remains ready to share its scientific expertise, technological innovations and institutional experience to support Afghanistan's food security, agricultural productivity and farmers' prosperity.
Food security, seed systems and crop productivity emerged as key areas of discussion. The Afghan side highlighted the importance of wheat to its agricultural economy and sought India's cooperation in improving wheat productivity through advanced seed technologies and research collaboration. Shri Chouhan conveyed India's readiness to support Afghanistan through quality wheat, maize and potato seeds, climate-resilient and biofortified crop varieties, and scientific expertise of ICAR institutions to strengthen Afghanistan's seed systems and agricultural production.
Water management and climate-resilient agriculture figured prominently during the meeting. The Afghan delegation highlighted the challenges posed by water scarcity and climate change and sought cooperation in irrigation, water harvesting and watershed development. Shri Chouhan shared India's experience in micro-irrigation, rainwater harvesting, farm ponds, check dams and efficient water-use technologies, and expressed India's willingness to support Afghanistan in developing sustainable irrigation systems and climate-resilient farming practices.
The two Ministers also discussed expanding collaboration in agricultural research, education and capacity building. Shri Chouhan proposed strengthening partnerships between ICAR and Afghanistan's agricultural institutions through joint research, faculty and student exchanges, laboratory support and training programmes for scientists, extension personnel, veterinarians and agricultural professionals. Discussions also covered cooperation in horticulture, dairy, livestock, poultry, fisheries, animal health, post-harvest management, digital agriculture and soil health management.
H.E. Mawlawi Ataullah Omari appreciated India's continued support to Afghanistan's agriculture sector and reaffirmed his country's commitment to further strengthening bilateral cooperation. He highlighted Afghanistan's priorities, including improving wheat productivity through quality seed systems, strengthening irrigation and water management, promoting livestock development, enhancing agricultural research and expanding capacity-building initiatives. He also sought greater cooperation in agricultural education, technology transfer, agri-business and private sector engagement.
Both sides recognised the significant potential to expand bilateral agricultural trade and private sector engagement. Discussions focused on promoting trade in agricultural commodities, quality seeds and value-added products, while encouraging business-to-business cooperation. The Afghan side also sought India's support in strengthening agricultural value chains and enhancing market access for its farm products.
Senior officials of ICAR presented an overview of the long-standing agricultural cooperation between the two countries and highlighted ongoing collaboration in agricultural research, irrigation, germplasm exchange, watershed management and human resource development. They reaffirmed ICAR's commitment to further expanding cooperation in wheat research, horticulture, livestock, dairy, fisheries and agricultural technology.
Both sides agreed to work towards constituting a Joint Working Group to prepare a structured roadmap for long-term cooperation in agriculture and livestock, facilitate regular institutional engagement and identify new areas of collaboration based on mutual priorities.
Concluding the meeting, Shri Shivraj Singh Chouhan expressed confidence that the discussions would further strengthen the longstanding friendship between India and Afghanistan and open new avenues for mutually beneficial cooperation in agriculture. He reiterated India's commitment to working closely with Afghanistan through research, innovation, technology transfer and capacity building to promote sustainable agriculture, food security and the prosperity of farmers in both countries.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારત-અફઘાનિસ્તાન કૃષિ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે અફઘાનિસ્તાનના કૃષિ, સિંચાઈ અને પશુપાલન મંત્રી મહામહિમ મૌલવી અતાઉલ્લા ઓમરી સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
ભારત બિયારણ, સંશોધન, સિંચાઈ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ટેકનોલોજી દ્વારા અફઘાનિસ્તાનના કૃષિ પરિવર્તનને મજબૂત કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"ભારત અને અફઘાનિસ્તાન વચ્ચે સદીઓ જૂનો સંબંધ છે જે પરસ્પર વિશ્વાસ, મિત્રતા અને પરસ્પર લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર આધારિત છે": કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"જળ સંરક્ષણ, વૈજ્ઞાનિક ખેતી અને ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ એ ટકાઉ કૃષિનો પાયો છે": કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ભારત ક્લાઇમેટ-રેઝિલિયન્ટ કૃષિ, ડિજિટલ ફાર્મિંગ, સોઇલ હેલ્થ, માઇક્રો-ઇરિગેશન, લણણી પછીના વહીવટ અને કૃષિ શિક્ષણમાં સહયોગની ઓફર કરે છે
આઈસીએઆર બિયારણ પ્રણાલી, સંશોધન ભાગીદારી, સંસ્થાકીય સહયોગ અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા અફઘાનિસ્તાન સાથેના સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે
બંને દેશો લાંબા ગાળાના કૃષિ સહયોગ માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના તરફ કામ કરવા સંમત થયા
08 JUL 2026 8:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે અફઘાનિસ્તાનના માનનીય કૃષિ, સિંચાઈ અને પશુપાલન મંત્રી મહામહિમ મૌલવી અતાઉલ્લા ઓમરી અને તેમની સાથે આવેલા પ્રતિનિધિમંડળ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. આ બેઠકમાં બંને દેશો વચ્ચેના વર્તમાન કૃષિ જોડાણની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને કૃષિ, સિંચાઈ, પશુપાલન, કૃષિ સંશોધન, શિક્ષણ, ક્ષમતા નિર્માણ તેમજ કૃષિ-વ્યાપારમાં સહયોગની નવી તકો અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ ચર્ચામાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
અફઘાન પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરતાં શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારત અને અફઘાનિસ્તાન વચ્ચે સદીઓ જૂના સભ્યતાના સંબંધો છે જે પરસ્પર વિશ્વાસ, મિત્રતા અને મજબૂત લોકો-લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર આધારિત છે. દ્વિપક્ષીય કૃષિ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા તેમણે કહ્યું કે ભારત અફઘાનિસ્તાનની ખાદ્ય સુરક્ષા, કૃષિ ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે તેની વૈજ્ઞાનિક કુશળતા, તકનીકી ઇનોવેશન્સ અને સંસ્થાકીય અનુભવ શેર કરવા માટે હંમેશા તૈયાર છે.
ખાદ્ય સુરક્ષા, બિયારણ પ્રણાલી અને પાકની ઉત્પાદકતા ચર્ચાના મુખ્ય ક્ષેત્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા. અફઘાન પક્ષે તેમની કૃષિ અર્થવ્યવસ્થામાં ઘઉંના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને અદ્યતન બિયારણ ટેકનોલોજી તેમજ સંશોધન સહયોગ દ્વારા ઘઉંની ઉત્પાદકતા સુધારવામાં ભારતનો સહયોગ માંગ્યો હતો. શ્રી ચૌહાણે અફઘાનિસ્તાનની બિયારણ પ્રણાલી અને કૃષિ ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઘઉં, મકાઈ અને બટાકાના બિયારણ, ક્લાઇમેટ-રેઝિલિયન્ટ (હવામાન-અનુકૂળ) અને બાયોફોર્ટિફાઇડ પાકની જાતો તેમજ આઈસીએઆર (ICAR) સંસ્થાઓની વૈજ્ઞાનિક કુશળતા દ્વારા અફઘાનિસ્તાનને ટેકો આપવાની ભારતની તત્પરતા વ્યક્ત કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન જળ વ્યવસ્થાપન અને ક્લાઇમેટ-રેઝિલિયન્ટ કૃષિ અગ્રસ્થાને રહ્યા હતા. અફઘાન પ્રતિનિધિમંડળે પાણીની અછત અને આબોહવા પરિવર્તન દ્વારા ઉભા થતા પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સિંચાઈ, જળ સંચય અને વોટરશેડ વિકાસમાં સહયોગ માંગ્યો હતો. શ્રી ચૌહાણે માઇક્રો-ઇરિગેશન (સૂક્ષ્મ સિંચાઈ), વરસાદી પાણીના સંચય, ખેત તલાવડી, ચેકડેમ અને પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગની ટેકનોલોજીમાં ભારતનો અનુભવ શેર કર્યો હતો અને અફઘાનિસ્તાનને ટકાઉ સિંચાઈ પ્રણાલી અને હવામાન-અનુકૂળ ખેતી પદ્ધતિઓ વિકસાવવામાં મદદ કરવાની ભારતની ઈચ્છા દર્શાવી હતી.
બંને મંત્રીઓએ કૃષિ સંશોધન, શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગ વધારવા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે સંયુક્ત સંશોધન, ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓના આદાનપ્રદાન, પ્રયોગશાળા સહાય અને વૈજ્ઞાનિકો, વિસ્તરણ કર્મચારીઓ, પશુચિકિત્સકો તેમજ કૃષિ વ્યાવસાયિકો માટે તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા આઈસીએઆર (ICAR) અને અફઘાનિસ્તાનની કૃષિ સંસ્થાઓ વચ્ચેની ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. ચર્ચામાં બાગાયત, ડેરી, પશુપાલન, મરઘા પાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુ આરોગ્ય, લણણી પછીના વહીવટ, ડિજિટલ કૃષિ અને જમીન આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનમાં સહયોગનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
મહામહિમ મૌલવી અતાઉલ્લા ઓમરીએ અફઘાનિસ્તાનના કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ભારતના સતત સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી અને દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા માટે તેમના દેશની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે અફઘાનિસ્તાનની અગ્રતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ પ્રણાલી દ્વારા ઘઉંની ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવો, સિંચાઈ અને જળ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવું, પશુપાલન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું, કૃષિ સંશોધન વધારવું અને ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલોનો વિસ્તાર કરવો વગેરે સામેલ છે. તેમણે કૃષિ શિક્ષણ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, કૃષિ-વ્યવસાય અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં પણ વધુ સહયોગની માંગ કરી હતી.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય કૃષિ વ્યાપાર અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વિસ્તારવાની નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ સ્વીકારી હતી. ચર્ચામાં બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાની સાથે કૃષિ ચીજવસ્તુઓ, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ અને મૂલ્યવર્ધિત (વેલ્યુ-એડેડ) ઉત્પાદનોના વ્યાપારને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. અફઘાન પક્ષે કૃષિ વેલ્યુ ચેઇનને મજબૂત કરવા અને તેની કૃષિ પેદાશો માટે બજાર સુધીની પહોંચ વધારવામાં પણ ભારતનો સહયોગ માંગ્યો હતો.
આઈસીએઆર (ICAR) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ બંને દેશો વચ્ચેના લાંબા ગાળાના કૃષિ સહયોગની ઝાંખી રજૂ કરી હતી અને કૃષિ સંશોધન, સિંચાઈ, જર્મપ્લાઝમ વિનિમય, વોટરશેડ મેનેજમેન્ટ અને માનવ સંસાધન વિકાસમાં ચાલી રહેલા સહયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઘઉંના સંશોધન, બાગાયત, પશુપાલન, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ અને કૃષિ ટેકનોલોજીમાં સહયોગને વધુ વિસ્તારવા માટે આઈસીએઆર (ICAR) ની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને પક્ષો કૃષિ અને પશુપાલનમાં લાંબા ગાળાના સહયોગ માટે એક સુવ્યવસ્થિત રોડમેપ તૈયાર કરવા, નિયમિત સંસ્થાકીય જોડાણને સરળ બનાવવા અને પરસ્પર અગ્રતાઓના આધારે સહયોગના નવા ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (જોઇન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ) ની રચના તરફ કામ કરવા સંમત થયા હતા.
બેઠકના સમાપન પર, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ચર્ચા ભારત અને અફઘાનિસ્તાન વચ્ચેની લાંબા ગાળાની મિત્રતાને વધુ મજબૂત કરશે અને કૃષિ ક્ષેત્રે પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગના નવા માર્ગો ખોલશે. તેમણે બંને દેશોમાં ટકાઉ કૃષિ, ખાદ્ય સુરક્ષા અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંશોધન, ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા અફઘાનિસ્તાન સાથે મળીને નજીકથી કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.