Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Australia
09 JUL 2026 11:33AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Albanese,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to my friend Prime Minister Albanese for the warm welcome and gracious hospitality extended to me and my delegation in Melbourne.
His personal efforts and commitment have taken India–Australia relations to new heights and expanded the scope of our partnership. I commend him for his valuable contribution.
Friends,
India and Australia are
two vibrant democracies,
two multicultural societies,
and two important ocean powers.
These shared characteristics and our common worldview inspire us to continue moving forward with deep mutual trust. Our Comprehensive Strategic Partnership has witnessed unprecedented progress over the past few years. And today, the Third Annual Summit has added several new dimensions to our cooperation.
The Economic Cooperation and Trade Agreement signed in 2022 has continuously expanded the scope of our trade and investment. We have now decided to work expeditiously towards the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), which will be balanced, ambitious, and a win-win for both countries. We will also move forward swiftly on the Bilateral Investment Treaty.
Our Renewable Energy Partnership is giving concrete shape to our efforts in clean energy and climate action. Under this partnership, we are placing special emphasis on investment, technology transfer, and industry-to-industry collaboration.
To support the PM Surya Ghar Yojana, we have jointly established the Rooftop Solar Training Academy in Gujarat. This academy will contribute to the capacity building of many women and youth.
In the field of nuclear energy, we have reached an important agreement today. This will open the pathway for uranium supply from Australia to India and provide new strength to our clean energy objectives.
Our cooperation in critical minerals is vital for our strategic security and clean energy transition. With this vision, today we launched the Australia–India Partnership on Cyber, Critical Technologies, and Supply Chains (AI-PACCTS). We will also work together on the Critical Minerals Corridor.
Friends,
The Indo-Pacific is not merely the confluence of two oceans. It is also a symbol of the shared aspirations of like-minded democracies such as India and Australia.
To enhance our cooperation in defence and security, today we have issued an important Joint Declaration. Through the India–Australia Defence Innovation Corridor, we will work towards connecting defence startups and industries.
Our Maritime Security Collaboration Roadmap will provide new strength to our shared efforts in the Indo-Pacific. We will also move forward together in areas such as shipbuilding, ship repair, and maintenance.
Friends,
Today, we also held extensive discussions on several regional and international issues.
India and Australia believe that terrorism is not a challenge for any one country alone, but a serious threat to the entire humanity. Therefore, our fight against terrorism is shared, our resolve is unwavering, and our cooperation continues to grow stronger.
We also believe that the resolution of the tensions and conflicts ongoing in various parts of the world is possible only through dialogue and diplomacy. Across the entire Indo-Pacific region, we will work together to further strengthen peace, stability, freedom of navigation, and the rules-based order.
Friends,
The most distinctive strength of our relationship is our people-to-people ties. People of Indian origin are making positive contributions to Australia’s economic and social life.
Australia has been a preferred destination for Indian students. The opening of Australian university campuses in India has added a new chapter to our knowledge partnership. We will continue our efforts to enhance exchanges between students, professionals, and tourists of both countries.
Friends,
Today, as we are in Melbourne, the sporting capital of the world, not talking about sports would be like not starting a cricket match after the toss!
Cricket is the unique diplomatic language of India-Australia relations. That is why our meetings also feel like cricket matches:
Agenda — focused like a One-Day match,
Decisions — as fast as a T20,
and our partnership — as long-lasting and deep as a Test match.
In the coming years, both countries will host major sporting events such as the Olympics and Commonwealth Games. This will not only enhance our sports cooperation but also create numerous opportunities for investment in sports infrastructure.
Friends,
The message from our discussions today has been clear: the India–Australia partnership is not only a partnership of the present, but also a partnership for the future. We will continue to move forward together on the foundation of our shared vision.
Prime Minister Albanese,
I once again express my gratitude for your friendship, your commitment, and the meaningful discussions we had today.
I, along with 1.4 billion Indians, look forward to welcoming you to India once again at the earliest opportunity.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆస్ట్రేలియా-భారత్‌ ప్రధానమంత్రుల సంయుక్త విలేకరుల సమావేశంలో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
09 JUL 2026 11:33AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి అల్బనీస్‌ మహోదయా...
రెండు దేశాల ప్రతినిధులు... మాధ్యమాల మిత్రులందరికీ...
నమస్కారం!
మున్ముందుగా మెల్బోర్న్‌లో నాతోపాటు మా ప్రతినిధి బృందానికి ఆత్మీయ స్వాగతం పలికి, విశేష ఆతిథ్యమిచ్చిన నా మిత్రులు ప్రధానమంత్రి శ్రీ అల్బనీస్‌కు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలు సమున్నత శిఖరాలకు చేరడంలో, రెండు దేశాల భాగస్వామ్య పరిధి విస్తరణలో ఆయన వ్యక్తిగత నిబద్ధత, కృషి అమూల్యం. ఈ దిశగా ప్రధాన పాత్ర పోషించిన ఆయనకు నా ప్రశంసలు.
మిత్రులారా!
భారత్ - ఆస్ట్రేలియా ప్రపంచంలోనే
రెండు శక్తిమంతమైన ప్రజాస్వామ్య దేశాలు,
రెండు బహుళ సాంస్కృతిక సమాజాలు,
రెండు కీలక సముద్ర రంగ శక్తులు.
అంతర్జాతీయ దృక్పథం, ప్రగాఢ పరస్పర విశ్వాసంతో రెండు దేశాలూ సంయుక్తంగా ముందడుగు వేయడంలో ఈ ఉమ్మడి విశిష్టతలే మనకెంతో స్ఫూర్తినిస్తాయి. మన సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం కొన్నేళ్లుగా అద్భుత ప్రగతి సాధించిన నేపథ్యంలో నేటి మూడో వార్షిక శిఖరాగ్ర సమావేశం రెండు దేశాల మధ్య సహకార పరిధిని మరింత విస్తృతం చేసింది.
రెండు దేశాల మధ్య 2022 నాటి ఆర్థిక సహకార-వాణిజ్య ఒప్పందంతో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల పరిధి నిరంతరాయంగా విస్తరిస్తూ వచ్చింది. ఈ ముందడుగు ప్రాతిపదికగా ఇప్పుడు సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందాన్ని (సీఈసీఏ) సత్వరం ఖరారు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాం. ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఒప్పందం సమతులంగానే కాకుండా ఉభయతారకంగానూ ఉంటుంది. దీంతోపాటు ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడుల ఒప్పందం ఖరారు దిశగానూ మేం వేగం పెంచుతాం.
కాలుష్య రహిత ఇంధనం, వాతావరణ పరిరక్షణ చర్యల సంబంధిత సంయుక్త కృషికి మా పునరుత్పాదక ఇంధన భాగస్వామ్యం నిర్దిష్ట రూపమిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా పెట్టుబడులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీ, పరిశ్రమల మధ్య సహకారంపై మేం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తున్నాం.
భారత్‌లో ‘పీఎం సూర్య ఘర్ యోజన’కు పటిష్ట అమలు లక్ష్యంగా గుజరాత్‌లో సంయుక్త ‘రూఫ్‌టాప్ సోలార్ ట్రైనింగ్ అకాడమీ’ని ఏర్పాటు చేశాం. దీని ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో మహిళలు సహా యువతరంలోనూ సామర్థ్యం ఇనుమడిస్తుంది.
అణుశక్తి రంగానికి సంబంధించి మేమివాళ ఓ కీలక ఒప్పందం చేసుకున్నాం. తద్వారా ఆస్ట్రేలియా నుంచి భారత్‌కు యురేనియం సరఫరా మార్గం సుగమమవుతుంది. ఇది మా కాలుష్య రహిత ఇంధన లక్ష్యాల సాధన దిశగా అదనపు బలాన్నిస్తుంది.
రెండు దేశాల వ్యూహాత్మక భద్రత, కాలుష్య రహిత ఇంధనం వైపు మళ్లడంలో కీలక ఖనిజాల రంగంలో సహకారం ఎంతో ముఖ్యం. ఈ దృక్కోణంతోనే ఈ రోజున సైబర్‌ రంగం సహా కీలక సాంకేతికతలు, సరఫరా వ్యవస్థలపై ఆస్ట్రేలియా-భారత్‌ భాగస్వామ్యానికి శ్రీకారం చుట్టాం. అదే సమయంలో కీలక ఖనిజాల కారిడార్‌ విషయంలోనూ సంయుక్తంగా కృషి చేస్తాం.
మిత్రులారా!
ఇండో-పసిఫిక్ అంటే రెండు మహా సముద్రాల సంగమం ఒక్కటే కాదు... అది భారత్‌-ఆస్ట్రేలియా వంటి భావసారూప్య ప్రజాస్వామ్య దేశాల ఉమ్మడి ఆకాంక్షలకు ప్రతీక.
రక్షణ, భద్రత రంగాల్లో సహకార విస్తృతి లక్ష్యంగా ఇవాళ మేమొక ముఖ్యమైన సంయుక్త ప్రకటన చేశాం. దీని ప్రకారం భారత్‌-ఆస్ట్రేలియా డిఫెన్స్ ఇన్నొవేషన్ కారిడార్ ద్వారా రక్షణ రంగ అంకుర సంస్థలు, భారీ పరిశ్రమల అనుసంధానానికి కృషి చేస్తాం.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సంయుక్త కృషిని మా సముద్ర భద్రత సహకార వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక మరింత పటిష్టం చేస్తుంది. తదనుగుణంగా నౌకా నిర్మాణం-మరమ్మతు-నిర్వహణ వంటి రంగాల్లోనూ కలిసి ముందడుగు వేస్తాం.
మిత్రులారా!
వీటన్నిటితోపాటు అనేక ప్రాంతీయ-అంతర్జాతీయ అంశాలపై మేం విస్తృతంగా చర్చించాం. ముఖ్యంగా ఉగ్రవాదానికి సంబంధించి- అది ప్రపంచంలో ఏదో ఒక దేశానికి పరిమితమైనది కాదని, దానివల్ల యావత్ మానవాళికీ తీవ్ర ముప్పు పొంచి ఉందని భారత్-ఆస్ట్రేలియా పూర్తిగా ఏకీభవిస్తున్నాయి. అందుకే, ఆ మహమ్మారిపై సంయుక్త పోరాటం దిశగా మా దృఢ సంకల్పానికి నానాటికీ బలోపేతమవుతున్న మా సహకారం ఇతోధికంగా తోడ్పడుతుంది.
ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో కొనసాగుతున్న ఉద్రిక్తతలు, సంఘర్షణలకు పరిష్కారం చర్చలు, దౌత్యంతోనే సాధ్యమని మేం విశ్వసిస్తున్నాం. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతమంతటా శాంతి, స్థిరత్వం, నౌకాయాన స్వేచ్ఛ, నిబంధనాధారిత వ్యవస్థ మరింత బలోపేతం తదితరాల కోసం మేం భుజం కలిపి కృషి చేస్తాం.
మిత్రులారా!
రెండు దేశాల ప్రజల మధ్యగల బలమైన బంధమే మా ద్వైపాక్షిక స్నేహసంబంధాలకు అత్యంత విశిష్ట వారధి. ఇక్కడి ప్రవాస భారతీయులు ఆస్ట్రేలియా ఆర్థిక-సామాజిక ప్రగతికి తమ వంతు కృషి చేస్తున్నారు.
భారతీయ విద్యార్థులకు ఆస్ట్రేలియా ఒక ప్రధాన గమ్యంగా కొనసాగుతుండగా, మా దేశంలో ఆస్ట్రేలియా విశ్వవిద్యాలయాల శాఖలు ఏర్పాటు కావడం రెండు దేశాల విజ్ఞాన భాగస్వామ్యానికి నూతనాధ్యాయాన్ని జోడిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో విద్యార్థులు, వృత్తి నిపుణులు, పర్యాటకుల ఆదానప్రదానం పెంపు దిశగా మా వంతు కృషిని కొనసాగిస్తాం.
మిత్రులారా!
నేడు మనం ప్రపంచ క్రీడా రాజధాని అయిన మెల్బోర్న్‌ నగరంలో ఉన్నాం కాబట్టి, క్రీడల ప్రస్తావన లేకపోతే అది ‘టాస్ వేశాక క్రికెట్ మ్యాచ్‌ మొదులు కాకపోవడం’ వంటిది! రెండు దేశాల సంబంధాల్లో క్రికెట్ ఒక ప్రత్యేక దౌత్య భాష. అందుకే మా సమావేశాలు కూడా సాధారణంగా క్రికెట్ మ్యాచ్‌లనే తలపిస్తాయి... ఆ మేరకు:
కార్యక్రమం - వన్-డే మ్యాచ్‌ తరహాలో ఏకాగ్రత సహితంగా ఉంటుంది.
నిర్ణయాలు - టి20 తరహాలో వేగంతో ముడిపడి ఉంటాయి.
మా భాగస్వామ్యం - టెస్ట్ మ్యాచ్‌ తరహాలో హుందాగా, దీర్ఘకాలికమైనదిగా ఉంటుంది.
భవిష్యత్తులో ఒలింపిక్స్, కామన్వెల్త్ గేమ్స్ వంటి ప్రధాన క్రీడా కార్యక్రమాలకు రెండు దేశాలూ ఆతిథ్యం ఇవ్వబోతున్నాయి. తద్వారా ద్వైపాక్షిక క్రీడా సహకారం విస్తృతం కావడమేగాక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలలో పెట్టుబడులకు అపార అవకాశాలు అందివస్తాయి.
మిత్రులారా!
మొత్తం మీద భారత్-ఆస్ట్రేలియా భాగస్వామ్యం సమకాలీనం మాత్రమే కాదు... భవిష్యత్తుతోనూ సదా ముడిపడి ఉంటుంది. సంయుక్త దృక్కోణం ప్రాతిపదికగా కలసిమెలసి ముందుకు సాగుతామన్నది నేటి చర్చల సారాంశం.
ప్రధానమంత్రి అల్బనీస్‌ మహోదయా...
మీ స్నేహార్ద్రత, నిబద్ధతలతోపాటు మనమధ్య సాగిన నేటి అర్థవంతమైన చర్చలలో మీ సౌహార్దతకు మరోసారి కృతజ్ఞతలు చెబుతున్నాను. వీలైనంత త్వరగా భారత పర్యటనకు రావాల్సిందిగా మా 140 కోట్ల మంది భారతీయుల తరఫున మీకు మళ్లీ ఆహ్వానం పలుకుతూ ఈ ప్రసంగం ముగిస్తున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు...
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.