Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Australia
09 JUL 2026 11:33AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Albanese,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to my friend Prime Minister Albanese for the warm welcome and gracious hospitality extended to me and my delegation in Melbourne.
His personal efforts and commitment have taken India–Australia relations to new heights and expanded the scope of our partnership. I commend him for his valuable contribution.
Friends,
India and Australia are
two vibrant democracies,
two multicultural societies,
and two important ocean powers.
These shared characteristics and our common worldview inspire us to continue moving forward with deep mutual trust. Our Comprehensive Strategic Partnership has witnessed unprecedented progress over the past few years. And today, the Third Annual Summit has added several new dimensions to our cooperation.
The Economic Cooperation and Trade Agreement signed in 2022 has continuously expanded the scope of our trade and investment. We have now decided to work expeditiously towards the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), which will be balanced, ambitious, and a win-win for both countries. We will also move forward swiftly on the Bilateral Investment Treaty.
Our Renewable Energy Partnership is giving concrete shape to our efforts in clean energy and climate action. Under this partnership, we are placing special emphasis on investment, technology transfer, and industry-to-industry collaboration.
To support the PM Surya Ghar Yojana, we have jointly established the Rooftop Solar Training Academy in Gujarat. This academy will contribute to the capacity building of many women and youth.
In the field of nuclear energy, we have reached an important agreement today. This will open the pathway for uranium supply from Australia to India and provide new strength to our clean energy objectives.
Our cooperation in critical minerals is vital for our strategic security and clean energy transition. With this vision, today we launched the Australia–India Partnership on Cyber, Critical Technologies, and Supply Chains (AI-PACCTS). We will also work together on the Critical Minerals Corridor.
Friends,
The Indo-Pacific is not merely the confluence of two oceans. It is also a symbol of the shared aspirations of like-minded democracies such as India and Australia.
To enhance our cooperation in defence and security, today we have issued an important Joint Declaration. Through the India–Australia Defence Innovation Corridor, we will work towards connecting defence startups and industries.
Our Maritime Security Collaboration Roadmap will provide new strength to our shared efforts in the Indo-Pacific. We will also move forward together in areas such as shipbuilding, ship repair, and maintenance.
Friends,
Today, we also held extensive discussions on several regional and international issues.
India and Australia believe that terrorism is not a challenge for any one country alone, but a serious threat to the entire humanity. Therefore, our fight against terrorism is shared, our resolve is unwavering, and our cooperation continues to grow stronger.
We also believe that the resolution of the tensions and conflicts ongoing in various parts of the world is possible only through dialogue and diplomacy. Across the entire Indo-Pacific region, we will work together to further strengthen peace, stability, freedom of navigation, and the rules-based order.
Friends,
The most distinctive strength of our relationship is our people-to-people ties. People of Indian origin are making positive contributions to Australia’s economic and social life.
Australia has been a preferred destination for Indian students. The opening of Australian university campuses in India has added a new chapter to our knowledge partnership. We will continue our efforts to enhance exchanges between students, professionals, and tourists of both countries.
Friends,
Today, as we are in Melbourne, the sporting capital of the world, not talking about sports would be like not starting a cricket match after the toss!
Cricket is the unique diplomatic language of India-Australia relations. That is why our meetings also feel like cricket matches:
Agenda — focused like a One-Day match,
Decisions — as fast as a T20,
and our partnership — as long-lasting and deep as a Test match.
In the coming years, both countries will host major sporting events such as the Olympics and Commonwealth Games. This will not only enhance our sports cooperation but also create numerous opportunities for investment in sports infrastructure.
Friends,
The message from our discussions today has been clear: the India–Australia partnership is not only a partnership of the present, but also a partnership for the future. We will continue to move forward together on the foundation of our shared vision.
Prime Minister Albanese,
I once again express my gratitude for your friendship, your commitment, and the meaningful discussions we had today.
I, along with 1.4 billion Indians, look forward to welcoming you to India once again at the earliest opportunity.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના પ્રેસ નિવેદનનો મૂળપાઠ
09 JUL 2026 11:33AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના સભ્યો,
નમસ્કાર!
મેલબોર્નમાં મારા અને મારા પ્રતિનિધિમંડળના ભવ્ય સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હું મારા મિત્ર, પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
તેમના વ્યક્તિગત પ્રયાસો અને પ્રતિબદ્ધતાએ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યા છે અને તેમનો વ્યાપ વધાર્યો છે. આ અમૂલ્ય યોગદાન માટે હું તેમની પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા
બે જીવંત લોકશાહી,
બે બહુસાંસ્કૃતિક સમાજો,
અને બે મહત્વપૂર્ણ સમુદ્રી શક્તિઓ છે.
આ સહિયારી લાક્ષણિકતાઓ અને આપણો સામાન્ય વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ આપણને ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસ સાથે આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપે છે. છેલ્લાં કેટલાક વર્ષોમાં આપણી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીએ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે, અને આજે, આ ત્રીજી વાર્ષિક સમિટ સાથે, આપણા સહયોગમાં નવા પરિમાણો ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
2022 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA) એ આપણા વેપાર અને રોકાણના વ્યાપને સતત વિસ્તૃત કર્યો છે. અમે હવે વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA) પર કામ ઝડપી બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે બંને રાષ્ટ્રો માટે સંતુલિત, મહત્વાકાંક્ષી અને પરસ્પર ફાયદાકારક રહેશે. અમે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ પર પણ ઝડપથી આગળ વધીશું.
અમારી નવીનીકરણીય ઉર્જા ભાગીદારી સ્વચ્છ ઉર્જા અને આબોહવા કાર્યવાહીમાં અમારા પ્રયાસોને નક્કર આકાર આપી રહી છે. આ ભાગીદારી હેઠળ, અમે રોકાણ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ઉદ્યોગ-થી-ઉદ્યોગ સહયોગ પર વિશેષ ભાર મૂકી રહ્યા છીએ.
'પીએમ સૂર્ય ઘર યોજના' ને ટેકો આપવા માટે, અમે સંયુક્ત રીતે ગુજરાતમાં રૂફટોપ સોલાર ટ્રેનિંગ એકેડેમીની સ્થાપના કરી છે. આ એકેડેમી અસંખ્ય મહિલાઓ અને યુવાનોના ક્ષમતા નિર્માણમાં યોગદાન આપશે.
અમે આજે પરમાણુ ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ઓસ્ટ્રેલિયાથી ભારતમાં યુરેનિયમના પુરવઠા માટે માર્ગ મોકળો કરશે અને અમારા સ્વચ્છ ઉર્જા ઉદ્દેશ્યોને નવી ગતિ આપશે.
અમારા વ્યૂહાત્મક સુરક્ષા અને સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણ માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અંગેનો આપણો સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. આ દ્રષ્ટિકોણને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે આજે 'ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત સાયબર, ક્રિટિકલ ટેક્નોલોજી અને સપ્લાય ચેઇન્સ પર ભાગીદારી' - અથવા AI-PACTS શરૂ કર્યું છે. અમે ક્રિટિકલ મિનરલ્સ કોરિડોર પર પણ સાથે મળીને કામ કરીશું.
મિત્રો,
ભારત-પ્રશાંત ફક્ત બે મહાસાગરોનો સંગમ નથી; તે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા જેવા સમાન વિચારધારા ધરાવતા લોકશાહીઓની સહિયારી આકાંક્ષાઓનું પણ પ્રતિક છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં સહયોગ વધારવા માટે આજે અમે એક મહત્વપૂર્ણ સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર બહાર પાડ્યું છે. ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ડિફેન્સ ઇનોવેશન કોરિડોર દ્વારા, અમે સંરક્ષણ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગોને જોડવા માટે કામ કરીશું.
અમારો દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગ રોડમેપ ઈન્ડો-પેસિફિકમાં અમારા સંયુક્ત પ્રયાસોને નવી શક્તિ આપશે. અમે જહાજ નિર્માણ, જહાજ સમારકામ અને જાળવણી જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ સાથે મળીને આગળ વધીશું.
મિત્રો,
આજે, અમે વિવિધ પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરી.
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા એ વાત સ્વીકારે છે કે આતંકવાદ ફક્ત કોઈ એક રાષ્ટ્ર માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે એક ગંભીર પડકાર છે. તેથી, આતંકવાદ સામેની આપણી લડાઈ સહિયારી છે, આપણો સંકલ્પ અટલ છે, અને આપણો સહયોગ સતત મજબૂત થઈ રહ્યો છે.
અમે એમ પણ માનીએ છીએ કે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં પ્રવર્તતા તણાવ અને સંઘર્ષોને ફક્ત સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા જ ઉકેલી શકાય છે. સાથે મળીને, આપણે સમગ્ર ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા, નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને નિયમો-આધારિત વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવીશું.
મિત્રો,
આપણા સંબંધોની સૌથી વિશિષ્ટ તાકાત આપણા લોકો-થી-લોકોના સંબંધોમાં રહેલી છે. ભારતીય મૂળના લોકો ઓસ્ટ્રેલિયાના આર્થિક અને સામાજિક જીવનમાં સકારાત્મક યોગદાન આપી રહ્યા છે.
ઓસ્ટ્રેલિયા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે પસંદગીનું સ્થળ રહ્યું છે. ભારતમાં ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટી કેમ્પસ ખુલવાથી આપણી જ્ઞાન ભાગીદારીમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરાયો છે. આપણે આપણા બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને પ્રવાસીઓના આદાનપ્રદાનને વધારવા માટે અમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
મિત્રો,
આજે આપણે વિશ્વની રમતગમતની રાજધાની મેલબોર્નમાં છીએ, રમત-ગમત વિશે વાત ન કરવી એ ટોસ પછી ક્રિકેટ મેચ શરૂ ન કરવા જેવું હશે!
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના સંબંધો માટે ક્રિકેટ એક રાજદ્વારી ભાષા તરીકે કામ કરે છે. એટલા માટે આપણી મીટિંગો ઘણીવાર ક્રિકેટની રમત જેવી લાગે છે:
એજન્ડા – One-Day મેચ જેવા કેન્દ્રિત,
નિર્ણયો – T20 જેવા ઝડપી,
અને ભાગીદારી – Test મેચ જેવી દીર્ઘ અને ગાઢ.
આગામી વર્ષોમાં, બંને રાષ્ટ્રો ઓલિમ્પિક અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ જેવી મોટી રમતગમતની ઘટનાઓનું આયોજન કરશે. આનાથી રમતગમતમાં આપણો સહયોગ વધશે જ નહીં પરંતુ રમતગમતના માળખામાં રોકાણ માટે અસંખ્ય તકો પણ ઊભી થશે.
મિત્રો,
આજની આપણી ચર્ચાનો સાર સ્પષ્ટ રહ્યો છે: ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેની ભાગીદારી ફક્ત વર્તમાન માટે જ નહીં, પણ ભવિષ્ય માટે પણ છે. આપણે આપણા સહિયારા દ્રષ્ટિકોણના આધારે સાથે મળીને આગળ વધતા રહીશું.
પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ,
હું ફરી એકવાર તમારી મિત્રતા, તમારી પ્રતિબદ્ધતા અને આજની ફળદાયી ચર્ચા માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
મારા માટે અને ભારતના 1.4 અબજ લોકો માટે ખૂબ જ આનંદની વાત હશે કે હું તમને ખૂબ જ જલ્દી ભારતમાં પાછા આવકારું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.